SEATTLE THÀNH PHỐ LỚN NHẤT TIỂU BANG WASHINGTON CÔNG NHẬN CỜ VÀNG LÀ BIỂU TƯỢNG CỦA NGƯỜI VIỆT TỴ NẠN

@ 21 September 2010 08:43 AM
{nl}Tin Seattle - Cam kết với lời hứa cùng cử tri người Mỹ gốc Việt tại địa phương trong thời gian tranh cử, Thị trưởng thành phố Seattle đã ký thông qua Nghị Quyết công nhận lá Cờ Vàng Ba Sọc Ðỏ của người Việt hải ngoại, theo tin của Hội Ðồng Ðại Diện Cộng Ðồng Người Việt Quốc Gia Thành Phố Seattle và Vùng Phụ Cận. Nghị Quyết đã được Thị Trưởng McGinn ký thông qua và đây là một thành công hết sức quan trọng cho việc phát huy chính nghĩa của Cộng đồng người Việt Quốc Gia trong hơn ba thập niên đến định cư tại tiểu bang Washington, vì trước đó đã có nhiều nghị quyết công nhận Cờ Vàng của chính quyền nhiều thành phố nhỏ trong tiểu bang, nhưng với Seattle thì hầu như vô vọng. Seattle là thành phố lớn nhất tại tiểu bang Washington, nơi sinh sống của hơn 10,000 cư dân gốc Việt và được nhìn nhận là thành phố có đông người Việt chọn lựa sinh sống nhất trên toàn tiểu bang.

Mặc dầu thành phố có đông người gốc Việt sinh sống nhưng so sánh với mức độ dân số bản địa trên 600,000, ảnh hưởng của dân gốc Việt không được các vị dân cử và chính quyền quan tâm cho mấy. Cộng thêm thành phố Seattle là nơi tọa lạc và địa bàn hoạt động của các công ty có tầm cỡ quốc tế như hãng sản xuất máy bay Boeing, Công ty Microsoft, Công ty bán lẻ cà phê Starbuck hiện có làm ăn buôn bán với Việt Nam. Cho nên mặc dầu đã có nhiều cố gắng trong thời gian trước đây, nhưng trước ảnh hưởng trong thế yếu của cư dân gốc Việt phải đối đầu với việc không muốn mích lòng Hà Nội của các công ty hiện có trao đổi làm ăn với Cộng sản Việt Nam, thì một nghị quyết công nhận cờ vàng tưởng chừng như là bất khả thi.

Nhiều người không tin vào những cam kết của Ông McGinn trong thời gian ông tranh cử vào chức vụ Thị trưởng Seattle và cho rằng ông chỉ hứa hảo để kiếm phiếu của cử tri gốc Việt. tương tự như lời hứa của người đứng đầu tiểu bang trong thời gian tranh cử trước đó. Thế nhưng nay ước mơ của người Việt quốc gia tại thành phố Seattle đã trở thành hiện thực.

Ðể đánh dấu ngày trọng đại này, theo thông cáo được đưa ra từ Cơ chế đại diện Cộng đồng NVQG thành phố Seattle và Vùng Phụ Cận, môt buổi lễ trao Nghị Quyết Công nhận Cờ Vàng do đích thân Thị Trưởng Seattle Mike McGinn sẽ được tổ chức vào cuối tuần này tại thành phố Seattle. SB-TN sẽ theo dõi và có tin gì mới sẽ tường trình cùng quý khán thính giả của đài.(SBTN)