VIỆT NAM: CÁC VỤ BẮT GIỮ LÃNH ÐẠO VINASHIN GÂY LO NGẠI CHO GIỚI ÐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI

@ 24 September 2010 06:35 AM
Tin Luân Ðôn - Theo nhận định của báo Financial Times, số ra ngày hôm qua, các vụ bắt giữ lãnh đạo Vinashin và những tin tức được tiết lộ về nội bộ của tập đoàn quốc doanh này đã làm cho giới đầu tư lo ngại về cung cách làm ăn, quản lý của các doanh nghiệp của nhà nước Cộng sản Việt Nam. Ngay sau khi người thứ 6 thuộc tập đoàn Vinashin là ông Tô Nghiêm, chủ tịch hội đồng quản trị công ty công nghiệp tàu thủy Cái Lân bị khởi tố và bắt giữ, ngày hôm qua nhật báo Financial Times đã đưa ra nhận định là việc hàng loạt các cán bộ lãnh đạo của tập đoàn nhà nước này đã gây lo ngại cho cho các nhà đầu tư ngoại quốc, đặc biệt là những chủ nợ hiện nay của Vinashin.

Với tham vọng trở thành một trong những tập đoàn đóng tàu lớn nhất thế giới, Vinashin được nhà nước Cộng sản Việt Nam bảo trợ đã đi vay nợ rất nhiều để tiến hành các dự án trong nhiều lĩnh vực được cho là béo bở vào thời điểm kinh tế Việt Nam được mở cửa. Hậu quả là hiện tại tập đoàn mắc nợ hàng trăm triệu mỹ kim. Ðể cứu Vinashin khỏi phá sản, Hà Nội đã thành lập một ban tái cơ cấu tập đoàn và tìm cách giảm và thanh toán nợ cho doanh nghiệp này. Theo tài liệu năm 2007, Vinashin nợ ngân hàng Thụy Sĩ Crédit Suisse 600 triệu đô-la và ngân hàng Ðức Dutch Bank 187 triệu. Hạn trả nợ đầu tiên của Vinashin đối với Crédit Suisse là 60 triệu đô-la vào tháng 12 tới đây.

Tuần qua Hà Nội đã thông báo chủ trương cấp cho Vinashin 300 triệu đô-la rút ra từ 1 tỷ đô-la tiền bán trái phiếu quốc tế hồi đầu năm. Khoản tiền này được dùng để trả những món nợ trước mắt cho Vinashin mà món nợ chính là nợ ngân hàng Natixis của Pháp. Tin trên có thể trấn an phần nào các nhà đầu tư ngoại quốc, nhưng lại gây nhiều tranh cãi ở trong nước. Financial Times kết luận việc bắt giữ các cán bộ và những tin liên quan đến nội bộ Vinashin đã làm lộ rõ cách thức quản lý và đầu tư tùy tiện bên trong các doanh nghiệp nhà nước Cộng sản Việt Nam, và chính điều này làm cho giới đầu tư ngoại quốc lo ngại.(SBTN)

{nl}{nl}