DÂN LÀNG LẬP AN, THỊ TRẤN LĂNG CÔ BỊ CƯỚP ÐẤT PHÁ NHÀ

@ 30 September 2010 05:51 AM
Tin Huế - Tin từ khối 8406 từ Việt Nam cho biết những dân làng Lập An là một ngôi làng nhỏ nằm phía bắc Thị trấn Lăng Cô, dưới chân núi Phú Gia và nhìn ra biển, đang chịu cảnh đàn áp của nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam. Bản tin cho biết 31 gia đình ở đây đã lâu sinh sống với ruộng và rẫy. Cách đây hơn một năm, họ đã bằng lòng giao ruộng nằm gần bờ biển và chỉ giữ lại nương rẫy nằm gần chân núi, để nhà nước làm một dự án, có lẽ là dự án mở rộng khu du lịch nói trên. Vì địa hình nơi đây khá thuận lợi cho gió lốc tàn phá, nên họ đã buộc lòng xây những chòi lều để giữ rẫy mà có thể chống chọi với loại thiên tai này. Tuy nhỏ nhưng những chòi lều cũng tốn khoảng 20 triệu đồng, một số tiền lớn đối với dân nghèo như họ.

Nhưng niềm vui chưa dứt thì được tin như sét đánh khi có lệnh cưỡng chế của chủ tịch thị trấn Lăng Cô Lê Văn Tình, là một trong những tên cầm đầu vụ cướp trường của Giáo xứ Loan Lý cách đây hơn một năm vào tháng 9 năm ngoái. Ðúng vào lúc 8 giờ rưỡi chiều ngày thứ tư tuần trước, dưới sự điều khiển của chủ tịch thị trấn Lăng Cô Lê Văn Tình và phó trưởng công an huyện Phú Lộc, một đội quân cưỡng chế gồm 50 công an và một số cán bộ, dân phòng đi trên đủ loại xe tấn công vào làng Lập An. Không đọc lệnh đình chỉ, chẳng cho thời gian tháo dỡ, bọn chúng đi đến đâu gây đổ nát đến đó. Người dân than khóc đầy uất hận, tiếng kêu la đầy đau đớn của người dân thấp cổ bé miệng đang bị dùi cui đánh lõa đầu, bị roi diện dí vào thân thể vì tìm cách bảo vệ tài sản của họ. Thật là một cảnh đàn áp bi thương vốn chỉ có trong chế độ Cộng sản Việt Nam.

Cuộc phá nhà là nằm trong kế hoạch đoạt luôn những thửa nương rẫy còn sót lại của dân lành để bán cho các công ty du lịch đang nở rộ tại cái thị trấn được xem là trung tâm du lịch quan trọng của tỉnh Thừa Thiên. Phá xong, chúng cũng chẳng thèm làm biên bản dù người dân la ó đòi hỏi. Dù có rất nhiều người bị thương, cần chở đi bệnh viện, nhưng xe cứu thương của bọn chúng vẫn từ chối chở họ đi vì không chấp nhận dân lập biên bản. Thế là dân phản ứng bằng cách xả xì lốp xe cứu thương và tự cứu các thân nhân của họ.

Trưa ngày hôm sau, 19 phụ nữ thôn Lập An quyết định kéo nhau lên kêu cứu tại văn phòng tỉnh Thừa Thiên Huế. Chuyến xe đầu tiên chở 10 người đi ra Huế, ngang đến bệnh viện Phú Lộc thì bị Công an huyện chận lại, buộc tài xế quay lui về Lập An. Chuyến xe thứ hai chở 9 người cũng bị chặn lại và còn bị phạt tiền. Cuối cùng người dân khiếu kiện đành phải đi bộ xa hơn và cứ 2 người một, đón xe và hẹn lên đến Huế gặp nhau. Cuối cùng họ đã đến được văn phòng ủy ban Nhân Dân tỉnh Thừa Thiên Huế, gặp được trưởng phòng tiếp dân và một số phóng viên báo chí.

Sáng ngày hôm sau 31 người đàn ông Lập An tiếp tục kéo nhau lên huyện nạp đơn và kêu oan, nhưng sau hàng ngàn, hàng vạn, hàng triệu vụ kêu oan từ Nam chí Bắc, cho tới giờ này những người dân chỉ biết nuốt nước mắt mà không làm gì được trước sự đàn áp của bọn cán bộ tham nhũng.(SBTN)

{nl}{nl}