9 NGƯỜI CHẾT VÌ MƯA LŨ, NƯỚC TRÀN ÐẬP THỦY ÐIỆN

@ 5 October 2010 02:24 AM
Tin tổng hợp - Những tin buồn từ trong nước cho biết mưa lớn kéo dài mấy ngày qua ở miền Trung đã khiến 9 người chết, hàng trăm ngôi làng với hàng ngàn nhà dân bị nước lũ chia cắt. Lo sợ đập thủy điện Hố Hô bị vỡ, hơn 20,000 người tại Quảng Bình đã phải di tản khẩn cấp. Tại Nghệ An, mưa lớn xuất hiện từ hôm thứ tư tuần trước đến nay vẫn chưa dứt. Toàn tỉnh có 3 người chết, 2 người mất tích. Tại huyện Yên Thành, đêm hôm qua một phụ nữ 39 tuổi ở xã Phúc Thành trên đường về nhà đã bị nước cuốn trôi, 2 người khác ở xã Hậu Thành bị sét đánh chết trên cánh đồng. Trong mưa lớn, hai học sinh ở huyện Ðô Lương và Diễn Châu bị nước cuốn hiện chưa tìm thấy xác. Mưa lớn kèm theo lốc xoáy đã khiến hơn 60 nhà dân ở các xã Diễn Hồng, Diễn Liên huyện Diễn Châu bị tốc mái, quốc lộ 48 đoạn đi địa bàn Diễn Lâm, Diễn Ðoài bị chia cắt vì nước ngập, hàng trăm hecta lúa và hoa màu của các huyện Diễn Châu, Nghi Lộc, Hưng Nguyên sắp đến kỳ thu hoạch bị nước nhấn chìm. Sáng hôm qua tại biển Cửa Lò Nghệ An, một con tàu chở theo 850 tấn xi măng đã bị sóng đánh chìm, dân chúng sau đó đã cứu được 8 người trên tàu vào bờ an toàn. Trung tâm Phòng chống lụt bão Hà Tĩnh cho biết đến sáng nay, tại Hà Tĩnh có 4 người chết và mất tích vì mưa lũ gồm 2 người lớn và 2 thiếu niên 15 và 17 tuổi. Cũng chiều hôm qua một tàu bị sóng đánh chìm tại vùng biển Cửa Sót huyện Lộc Hà, 6 người được cứu sống. Mưa to đã gây lũ lụt tại hai huyện miền núi Hương Khê và Vũ Quang, làm chia cắt nhiều khu vực dân cư, 16 xã của huyện này đã bị cô lập. Mực nước tại đập thủy điện Hố Hô đã vượt đỉnh tới một thước và có nguy cơ vỡ bất cứ lúc nào. Cuộc sống của hàng chục ngàn dân dọc sông Ngàn Sâu bị đe dọa nghiêm trọng.

Hiện nay huyện Hương Khê đã phát lệnh di tản hơn 10,000 người phải rời khỏi nơi này. Theo Trung tâm phòng chống bão lụt tỉnh Quảng Bình, mưa lớn nhiều ngày qua đã khiến nước sông Gianh vượt báo động 3, gần 4,000 nhà dân bị ngập sâu. Các tuyến đường từ trung tâm tỉnh Quảng Bình đi Tuyên Hóa, đoạn qua xã Thượng Hóa, huyện Minh Hóa, quốc lộ 20, quốc lộ 12A lên cửa khẩu quốc tế Cha Lòa đều bị sạt lở và ngập sâu. Hai huyện miền núi Tuyên Hóa, Minh Hóa đang bị cô lập hoàn toàn. Lo sợ đập thủy điện Hố Hô bị vỡ, 2,000 người tại xã Hương Hóa tiếp giáp với huyện Hương Khê, Hà Tĩnh đã phải di tản khẩn cấp. Ðến chiều nay tại Quảng Bình đã có một người chết vì mưa lũ. Từ ngày hôm nay học sinh vùng này được nghỉ học. Tại tỉnh Quảng Trị, mưa lớn trong nhiều ngày đã khiến mực nước sông Thạch Hãn, sông Ô Lâu và Thác Ma vượt báo động 2 và đang xấp xỉ báo động 3 là mức nguy hiểm nhất.

Ðến sáng nay, toàn bộ huyện Hải Lăng ngập chìm khiến hơn 2000 gia đình người dân của huyện đứng trước nguy cơ bị cô lập hoàn toàn. Tỉnh có một em bé chết vì lũ lụt. Mưa lớn trong nhiều ngày cũng khiến nhiều vùng của tỉnh Thừa Thiên Huế cũng ngập sâu. Tại thành phố Huế, nhiều đường như Hùng Vương, Ðống Ða, Nguyễn Huệ, Lê Hồng Phong, Lê Quý Ðôn ngập sâu đến hơn một thước khiến giao thông hầu như tắc nghẽn hoàn toàn. Nhiều trường học, khu dân cư của thành phố Huế cũng chìm trong nước. Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn trung ương, sở dĩ miền Trung có mưa lớn là ảnh hưởng của không khí lạnh, kết hợp với hoạt động của vùng áp thấp và nhiễu động gió đông trên cao. Hôm nay khu vực này còn mưa, trong khi đó nước trên các sông ở miền Trung đang đứng ở mức cao, nhiều nơi đã vượt báo động 3. Người dân cần đề phòng lũ quét và sạt lở đất ở vùng núi, ngập sâu ở vùng trũng, hạ lưu các sông từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế.(SBTN)

{nl}{nl}