44 NGƯỜI CHẾT, HÀNG NGÀN NGƯỜI BỊ CÔ LẬP VÌ MƯA LŨ

@ 8 October 2010 06:37 AM
Tin Hà Tĩnh - Ðợt mưa lớn nhất trong hàng chục năm đã cướp đi 44 sinh mạng và làm 23 người dân miền Trung mất tích. Hàng trăm ngàn nhà dân vẫn chìm trong màn nước. Trong số người chết tỉnh Quảng Bình có 28 người, Hà Tĩnh 7 người, Nghệ An và Quảng Trị 3 người. Ngày hôm qua mưa đã tạnh, nhưng nhiều nơi ở 2 tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị vẫn còn ngập chìm trong nước, mực nước trên các sông ở Quảng Bình đang rút chậm. Ðến trưa cả tỉnh Quảng Bình đã thống kê được 28 người chết, 7 người bị thương, 18 người mất tích, 5 tàu cá và 30 ngư dân chưa tìm thấy. Nhà cầm quyền thì nói đang tiến hành cứu đói cứu khát cho dân vùng ngập lụt, nhưng lại đổ thừa là do giao thông chia cắt nhiều nơi, khiến việc cứu trợ gặp rất nhiều khó khăn. Hà Nội khoe đã đưa trực thăng đến tham gia việc cứu trợ, nhưng trong suốt 2 ngày qua chỉ bay được 7 chuyến chở mì gói và nước uống đến những vùng xa.

Tin cho biết hiện có khoảng 900 ngôi nhà ở những thung lũng, miền núi các huyện Minh Hóa, Tuyên Hóa, Quảng Bình nước ngập đến nóc, hàng ngàn người ngồi trên nóc nhà kêu cứu nhưng do địa hình hiểm trở, thời tiết xấu nên máy bay trực thăng không thể đáp xuống được đành để mặc họ sống chết tùy số mạng. Tối hôm qua quốc lộ 1A đoạn qua các xã Cam Thủy, Hồng Thủy, huyện Lệ Thủy, Quảng Bình vẫn còn chìm sâu trong nước lũ đến gần 1 thước. Ðã 3 ngày nay, người dân Lệ Thủy bị kẹt chìm trong nước lũ vây tứ bề. Phụ nữ, trẻ con dắt díu nhau lên những căn chòi dựng tạm ven đường quốc lộ để nấu vội nồi cơm sau 3 ngày cầm cự trên mái nhà.

Trong khi đó trên biển, nhiều tàu và ngư dân vẫn chưa liên lạc được. Theo trung tâm khí tượng thủy văn miền Trung, vào sáng nay cơn áp thấp nhiệt đới đang cách bờ biển Thanh Hóa Hà Tĩnh 250 cây số về phía đông, sức gió ở cấp 6 và có thể sẽ đổ thêm mưa lớn ở miền trung Việt Nam.(SBTN)

{nl}{nl}