HỘI NGHỊ TRUNG ƯƠNG KỲ THỨ 13 CỦA ÐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM BÀN VỀ VẤN ÐỀ NHÂN SỰ

@ 12 October 2010 09:12 PM
Tin Hà Nội - Hội nghị ban chấp hành Trung ương đảng Cộng sản Việt Nam lần thứ 13 đã diễn ra tại Hà Nội, với nội dung chọn ra thành phần lãnh đạo Ðảng. Thông thường các hội nghị lần thứ 13 và 14 được cho là sẽ đưa ra phương án nhân sự ban Chấp hành Trung ương khóa mới. Phương án này sẽ được đưa trình Ðại hội đảng sau đó, nhưng công việc này chỉ mang tính thủ tục. Tuy nhiên đảm nhận sự lãnh đạo cao cấp nhất của đảng sẽ không được công bố cho đến khi Ðại hội Ðảng kỳ 11 diễn ra vào tháng giêng năm 2011. Vấn đề nhân sự tại các kỳ họp trung ương bao giờ cũng là vấn đề hóc búa nhất và thu hút sự quan tâm của giới quan sát nhất. Hội nghị trung ương kỳ 13 sẽ kéo dài đến ngày 15 tháng 10.

Trong bài phát biểu khai mạc hội nghị, Tổng bí thư đảng Cộng sản là Nông Ðức Mạnh xác nhận hội nghị sẽ thảo luận bước đầu về phương án nhân sự Ban Chấp hành Trung ương Ðảng khóa 11 trình Ðại hội lần thứ XI của Ðảng, và nói đây là công việc có ý nghĩa hết sức quan trọng để tạo điều kiện cho Hội nghị Trung ương 14 có thêm cơ sở để tiếp tục thảo luận và cho ý kiến. Theo họ Nông thì các yêu cầu đối với ban chấp hành trung ương mới là phải có bản lĩnh chính trị vững vàng. Giới chuyên gia nói một tiểu ban chuyên trách vấn đề nhân sự cho đại hội Ðảng đã được thành lập từ hội nghị trung ương 10 vào năm ngoái để đưa ra danh sách ứng cử viên cho các hội nghị tiếp theo thảo luận.

Ðại hội kỳ 11 sẽ là lúc 3 ủy viên Chính Trị Bộ là Nông Ðức Mạnh 71 tuổi, Nguyễn Minh Triết 69 tuổi và sức khỏe yếu vì bệnh ung thư, và Trương Vĩnh Trọng 69 tuổi sẽ rút lui. 5 người sẽ là những ứng cử viên lên thay thế họ Nông là Trương Tấn Sang, Nguyễn Phú Trọng, Hồ Ðức Việt, Phạm Quang Nghị và Nguyễn Văn Chi. Hiện các bộ ngành của Cộng sản Việt Nam cũng đang tiến hành đại hội đảng bộ để bầu chọn nhân sự tham gia Ðại hội đảng, tức ứng viên cho chiếc ghế ban chấp hành Trung ương khóa 11. Ðại hội đại biểu đảng bộ Saigon vừa kết thúc ngày hôm qua sau 3 ngày họp, Lê Thanh Hải đã tái đắc cử chức vụ Bí thư Thành ủy và cũng là ủy viên Bộ Chính trị khóa 10.(SBTN)

{nl}{nl}