LỐC XOÁY TÀN PHÁ, 5 NGƯỜI THƯƠNG VONG TẠI HUẾ

@ 17 October 2010 06:56 AM
Tin Huế - Vào lúc 3 giờ chiều ngày hôm qua, một cơn lốc xoáy đã quét qua bản Hạ Long thuộc thôn Tân Mỹ, xã Phong Mỹ, huyện Phong Ðiền tỉnh Thừa Thiên Huế, làm sập và tốc mái 60 ngôi nhà dân khiến 1 người chết, 4 người bị thương nặng. Nằm ở vùng đồi núi cao và khá kín gió, chưa bao giờ bị lốc đe dọa nhưng thật bất ngờ, cơn lốc trong vòng gần 20 phút đã làm 60 trong tổng số 83 nhà dân của bản Hạ Long bị tốc mái, tường sập. Theo thống kê ban đầu, có 5 nhà sập hoàn toàn, 15 nhà sập gần hết và 40 nhà bay mái và đòn tay. Một cụ ông 80 tuổi có nhà bị sập bất ngờ, không kịp chạy ra bị phần mái đè xuống người và chấn thương đầu nặng. Trong lúc đưa lên bệnh viện huyện Phong Ðiền vì vết thương quá nặng nên ông đã trút hơi thở cuối cùng.

Tại trường Tiểu học Tân Mỹ và trường Mầm non Phong Mỹ thuộc bản Hạ Long cũng bị tốc mái nặng, phần ngói rơi xuống lớp trong giờ học làm cô giáo và 3 học sinh bị thương nặng, hiện cả 4 người đang được điều trị tại bệnh xá xã phong Mỹ và bệnh viện huyện. Sau cơn lốc đi qua xã này nửa tiếng, người dân cho biết đường vào bản nhưng rất khó khăn vì mưa to, nước nguồn chảy xiết, ngập quá cầu Ðầu Cột nối đường về bản Hạ Long nên chỉ có ghe mới đi vào được bản dù phải mất cả nửa tiếng vì ghe chòng chành xoay mòng trong dòng nước lũ. Hình ảnh tan nát được ghi nhận ở đây, trong khi người dân cho biết tự nhiên thấy gió mạnh, rồi tiếng tường sập, tôn bay và nhiều tiếng la hét, hiện toàn bộ cây cối tại bản bị san bằng gồm những cây keo và một ít cây cao su, hệ thống điện tắt hết, nước máy cũng ngưng không hoạt động, chưa thể thống kê hết con số thiệt hại.

Các sông trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế đang lên nhanh, dự báo một trận lụt lớn sắp xảy ra. Tại sông Ô Lâu huyện Phong Ðiền nước đã vượt quá báo động 2. Sông Thượng Nhật tại Nam Ðông nước rất lớn. Sông Hương tại Kim Long đang ghi nhận nước lên từng giờ. Hàng chục ngàn người đang được lệnh di tản lên chỗ cao hơn, trong khi thuyền bè cũng nhận lệnh vào bờ khẩn cấp.(SBTN)

{nl}{nl}