PHÓNG SỰ ÐẶC BIỆT TỪ VIỆT NAM: THĂM DÒ CHO THẤY THANH NIÊN VIỆT NAM HẾT SỨC THỜ Ơ VỚI ÐẢNG, VÀ LẠI TĂNG GIÁ TRỊ VỚI TÍN NGƯỠNG

@ 9 February 2011 11:38 AM
Hôm nay trong tiết mục phóng sự đặc biệt từ Việt Nam, thông tín viên SB-TN từ trong nước gởi ra bản tin về việc giới trẻ Việt Nam đang hết sức thờ ơ với đảng Cộng sản, mời quý vị cùng theo dõi trong phóng sự sau đây (video insert):

Nhân dịp đầu năm mới, tờ Libération của Pháp quốc mở một cuộc thămn dò thái độ của giới trẻ Việt Nam đối với đảng Cộng sản. Kết cục bài viết do phóng viên gửi về từ Hà Nội mang tựa đề Giới trẻ Việt Nam thờ ơ với đảng Cộng sản. Phóng sự mở đầu với cuộc trò chuyện của phóng viên cùng một số bạn trẻ tại một quán cafe Hà Nội. Họ đến đây để trao đổi với nhau các đĩa CD nhạc pop. Nhi 24 tuổi, không hề biết rằng sự kiện quan trọng được tuyên truyền rầm rộ như vậy đã diễn ra trong những tuần vừa qua. Phạm Thị Diệp, 23 tuổi, nhân viên một tổ chức giảng dạy ngoại ngữ tư, thì thừa nhận cô cảm thấy hết sức xa lạ với những nhà chính trị quá già nua này.

Trên thực tế, 62.5 là tuổi trung bình của các thành viên Bộ Chính trị của đảng Cộng sản, là cơ quan lãnh đạo cao nhất của tổ chức này. Nguyễn Phú Trọng là Tổng bí thư của đảng, với mái tóc bạc trắng và cặp kính cận to, cũng đã bước vào tuổi 67. Nguyễn Tấn Dũng, người được coi là mang lại những niềm hy vọng vào một sự năng động mới khi nhậm chức vào năm 2006, lúc đó dù trẻ trung, cũng đã 56 tuổi. Tái cử vào Bộ Chính trị lần này, nhân vật này nay cũng đã bước vào nhóm lão làng trong bộ máy lãnh đạo. Thế hệ những người trẻ dưới 25 tuổi như Nhi và Diệp chiếm một nửa dân số Việt Nam. Ðảng Cộng sản khó lòng chinh phục được họ, trừ phi để tạo ra cho mình một cơ hội.

Tuy nhiên, với những cuộc phản kháng diện rộng bắt nguồn từ tôn giáo tại Việt Nam từ nhiều tháng qua, có thể thấy rõ rất đông giới trẻ và thanh niên Việt Nam đang âm thầm chọn tín ngưỡng làm chỗ dựa tinh thần chứ không phải lá cờ đỏ sao vàng và búa liềm, như ngôn ngữ tuyên truyền của Nhà nước. Libération nhận định để có thể được công nhận như là người đại diện cho toàn bộ dân chúng và giữ được quyền lãnh đạo, đảng Cộng sản với 3.6 triệu đảng viên đã tìm cách nạp thêm máu mới. Tại đại hội lần này, mười năm sau Trung Cộng, các nhà lãnh đạo của đảng đã đề cập đến khả năng kết nạp thêm các tư nhân làm doanh nghiệp.

Cũng cần khẳng định rằng sự thờ ơ gia tăng của giới trẻ đối với đảng Cộng sản tạm thời chưa đi tới mức phản đối lại sự độc quyền của đảng. Lý do rất đơn giản là tất cả những nhà ly khai đều có thể bị bắt giam. Nhưng cũng thật khó đoán, khi mà mức độ đối đầu chính quyền của giới trẻ, nhất là khi họ sát cánh cùng với tín ngưỡng, đang cho thấy nhiều chuyển biến khác lạ tại Việt Nam. Và khái niệm giới trẻ thờ ơ với Ðảng Cộng sản Việt Nam đang dường như chuyển sang một góc độ khác, đối lập gay gắt hơn và trực diện mạnh mẽ hơn bao giờ hết.(SBTN)

{nl}{nl}