BỘ TRƯỞNG NGOẠI GIAO THỤY SĨ BÀY TỎ MỐI QUAN TÂM VỀ NHÂN QUYỀN TẠI VIỆT NAM

@ 10 April 2013 07:33 AM
Tin Berne - Trong một lá thư của Bộ trưởng Ngoại giao liên bang Thụy Sĩ gửi cho ủy ban Thụy Sĩ Việt Nam tại thành phố Berne vào tuần trước, Ngoại trưởng Didier Burkhalter cho biết đã nhận được Thỉnh Nguyện Thư cho các tù nhân lương tâm Triệu Con Tim, Một Tiếng Nói của cộng đồng người Việt tại Thụy Sĩ vào ngày 24 tháng Giêng 2013, qua đó bày tỏ sự lo ngại về tình hình các tù nhân lương tâm. Ngoại trưởng Thụy Sĩ cho biết ông cũng đặc biệt quan tâm đến vấn đề này và tuyên bố thúc đẩy việc tôn trọng nhân quyền là một trong những mục tiêu của chính sách đối ngoại của Thụy Sĩ. Chính sách đó đã được ghi trong Hiến pháp Liên bang; trong đó Thụy Sĩ nhìn nhận vai trò chủ yếu của những người bảo vệ nhân quyền và các việc làm của họ hầu giúp thăng tiến quyền con người và củng cố những quy định của luật pháp.

Ông cho biết tòa Ðại sứ Thụy Sĩ tại Hà Nội thường xuyên cập nhật cho Bộ Ngoại giao Liên bang về tình trạng nhân quyền tại Việt Nam. Thụy Sĩ đã có các cuộc đối thoại về chủ đề này với Việt Nam từ năm 1997. Tại các cuộc gặp gỡ đó một số trường hợp cá nhân và tình trạng các nhà bảo vệ nhân quyền đã được thẳng thắn nêu lên, và cho rằng khuôn khổ gặp gỡ đó là dịp để Thụy Sĩ đề cập với nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam về những trường hợp mà Thỉnh Nguyện Thư đã nêu lên. Trong phiên họp vừa qua của Cao Ủy Nhân Quyền của Liên Hiệp Quốc tại Geneva, Thụy Sĩ đã chính thức bày tỏ mối quan ngại về các trường hợp đe dọa, bắt bớ và kết án những người thực thi các quyền tự do ngôn luận, quyền tụ tập một cách ôn hòa, quyền lập hội đoàn, hay quyền chỉ trích chính phủ, và Thụy Sĩ cũng đã nêu lên những trường hợp tại Việt Nam.

Thụy Sĩ kêu gọi các cơ quan có thẩm quyền phải cải thiện nghiêm trọng lãnh vực chính trị để bảo đảm quyền dân sự và chính trị đồng thời kêu gọi thả ngay lập tức tất cả các tù nhân chính trị. Thụy Sĩ luôn tích cực tham gia trong những cuộc gặp gỡ trao đổi song phương hay đa phương để khuyến khích các nỗ lực đem sự tôn trọng và thăng tiến nhân quyền tại Việt Nam.(SBTN)

{nl}{nl}{nl}