HUMAN RIGHTS WATCH KÊU GỌI ÐỐI THOẠI NHÂN QUYỀN MỸ-VIỆT PHẢI ÐẠT KẾT QUẢ CỤ THỂ

@ 16 April 2013 01:41 AM


Tin New York - Trong một thông cáo đề ngày hôm qua, tổ chức bảo vệ nhân quyền của Mỹ Human Rights Watch cho rằng nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam nên nhân cơ hội Ðối thoại nhân quyền Mỹ-Việt sắp tới để trả tự do cho các tù chính trị và cam kết ngưng truy bức các blogger, các nhà hoạt động nhân quyền và những người chỉ trích ôn hòa khác. Ðối thoại nhân quyền Mỹ-Việt lần thứ 17 sẽ diễn ra tại Hà Nội bắt đầu từ ngày mai thứ sáu.

Ông Brad Adams, giám đốc châu Á của tổ chức Human Rights Watch nói Hà Nội đã tiến hành nhiều vụ xử chính trị do họ cố ngăn chận phong trào đối lập đang gia tăng. Chính phủ Mỹ phải nhân cơ hội này nói rõ là phía CSViệt Nam cần tiến hành các cải tổ nghiêm chỉnh để cải thiện tình trạng nhân quyền, nếu không sẽ gánh chịu những hậu quả nặng nề, trong đó có việc gây tổn hại quan hệ với Hoa Kỳ. Human Rights Watch đề nghị Hoa Kỳ nói rõ rằng nếu CSViệt Nam muốn được xem là một đối tác quốc tế có trách nhiệm, thì phải ngay lập tức có những tiến bộ vững chắc trong việc thực hiện các nghĩa vụ quốc tế về nhân quyền.

Human Rights Watch nhắc lại là trong năm 2012, ít nhất 40 người đã bị kết án tù trong những phiên xử không theo đúng tiêu chuẩn quốc tế về xét xử công bằng. Ðáng báo động hơn nữa, đã có thêm ít nhất 40 người bị kết án trong các phiên xử chính trị chỉ trong sáu tuần đầu của năm 2013. Ðặc biệt trong những tháng gần đây đã có một chiến dịch trấn áp những tiếng nói chỉ trích trong vấn đề sửa đổi Hiến pháp Việt Nam, bắt đầu với vụ bắt giữ luật sư Lê Quốc Quân và trong đợt sách nhiễu trong tháng 2 và tháng 3 nhắm vào những người chỉ trích như nhà báo Nguyễn Ðắc Kiên và nhà hoạt động Phật giáo Lê Công Cầu.

Human Rights Watch nhấn mạnh rằng Hà Nội cần phải thấy rằng không thể giải quyết được những vấn đề to lớn về xã hội và chính trị bằng cách bỏ tù tất cả những người chỉ trích đảng và nhà nước. Nhân dịp sửa đổi Hiến pháp, Human Rights Watch cũng kêu gọi CSViệt Nam cải tổ luật pháp, đặc biệt là sửa đổi hoặc hủy bỏ những điều khoản hình sự hóa quyền tự do ngôn luận, đối lập ôn hòa và quyền thành lập công đoàn.(SBTN)

{nl}{nl}{nl}