NHỮNG TIN TỨC TRƯỚC PHIÊN XỬ HAI SINH VIÊN TRẺ TẠI LONG AN

@ 18 May 2013 07:28 AM
Tin Long An - Nữ sinh viên Nguyễn Phương Uyên bị bắt từ tháng 10 năm 2012 và sẽ bị đưa ra xét xử tại Tòa án Nhân dân tỉnh Long An vào ngày mai. Trước khi phiên xử diễn ra, luật sư Nguyễn Thanh Lương, đại diện pháp lý của Nguyễn Phương Uyên, đã gửi kiến nghị lên cơ quan hữu trách yêu cầu xem xét lại một số điểm trong cáo trạng mà ông cho là không thể chấp nhận được. Luật sư Lương cho biết: Về vấn đề ỏphỉ báng đảng cộng sảnõ mà bị truy tố theo điều 88 tuyên truyền chống nhà nước mà ông cho là không đúng, không phù hợp. Theo những quy định trong pháp luật hiện hành, những căn cứ pháp lý do chính nhà nước và đảng cộng sản ban hành, việc của đảng và việc của nhà nước là hai việc khác nhau.

Trong Bộ Luật Hình sự có điều 258 quy định việc xâm phạm lợi ích các tổ chức hay cá nhân. Cho nên áp dụng điều 88 trong vụ án này là quá nặng nề. Trong cáo trạng buộc tội Uyên và Kha cũng đề cập đến các mảnh vải ghi khẩu hiệu Tàu khựa hãy cút khỏi Biển Ðông mà cáo trạng gọi là có nội dung không hay về Trung Cộng. Luật sư Lương cho rằng chống Trung Cộng có thể là nghĩa vụ của công dân, việc này phản ảnh ý thức và sự phản đối của Nguyễn Phương Uyên đối với hành vi Trung Cộng xâm phạm Biển Ðông mà dư luận thế giới ai cũng đều biết. Nhưng việc chống Trung Cộng lại bị đưa và cáo trạng thì hoàn toàn không hợp lý. Việc phản đối khi có hiện tượng ngoại xâm là bổn phận của công dân được luật pháp công nhận. Theo luật an ninh quốc gia, đó là bổn phận thực thi của công dân. Nếu mà vấn đề này trở thành một hành vi cáo buộc thì thật là phi lý, không thể chấp nhận được.

Bà Nguyễn Thị Nhung, mẹ của sinh viên Phương Uyên, cho biết gia đình bà không hề nhận được giấy thông báo về phiên xử diễn ra vào sáng ngày mai. Tuy nhiên bà Nhung khẳng định gia đình vẫn sẽ đến phiên tòa. Lần thăm gặp con gái trước đây hôm 26 tháng 4, bà Nhung được Uyên thông báo bị hành hung trong trại giam và sau khi bị ngất cô mới được cán bộ trại giam can thiệp và đưa đi cấp cứu. Nguyễn Phương Uyên, sinh năm 1992 là sinh viên trường Ðại học Công Nghệ Thực phẩm, và Ðinh Nguyên Kha, sinh năm 1988, là sinh viên trường Ðại học Kinh tế Công nghiệp Long An. Gia đình Ðinh Nguyên Kha cũng đã được gặp con sau thời gian 7 tháng 5 ngày biệt tích. Ðược biết tinh thần Ðinh Nguyên Kha rất vững vàng và mạnh mẽ.

Tin cho biết Công an trại giam đã cố tình ngăn chặn không cho cô sinh viên yêu nước mặc bộ áo dài truyền thống để ra tòa. Lý do được đưa ra là vì không đồng bộ với những người tham gia vụ án. Ðiều này cho thấy rõ sự sợ hãi của nhà cầm quyền cộng sản trong phiên tòa tố cáo chế độ sắp diễn ra, với hình ảnh đẹp về một sinh viên yêu nước trong bộ áo dài truyền thống xuất hiện trước dư luận. Ðược biết đây chính là bộ áo dài do mẹ ruột Phương Uyên là cô Nguyễn Thị Nhung tự tay may cho con gái.

Nguồn tin cho biết, bất chấp sự ngăn cản, sẽ có rất nhiều người dân từ các nơi sẽ đổ về Long An để theo dõi phiên tòa lần này. Lời kêu gọi tham gia phiên tòa tại Long An cũng đã được lan truyền dồn dập trên mạng xã hội facebook, kèm theo những thông tin hướng dẫn chi tiết về địa điểm. Ðặc biệt, trong số này có trang Facebook Hội Những Người Quê Long An quy tụ những người sinh ra và lớn lên tại Long An đã chính thức thức Tuyên Bố Ủng Hộ Tinh Thần Uyên và Kha.(SBTN)

{nl}{nl}{nl}