NÔNG DÂN VIỆT MẠT VÌ GIỐNG CÂY TRUNG CỘNG

@ 23 May 2013 02:17 PM
Tin Ðắc Lắc - Tương tự như nhiều quốc gia khác, tại Việt Nam, muốn nhập cảng giống cây phải có chứng nhận kiểm dịch và giấy phép nhập cảng, nhưng nguyên tắc này không được áp dụng với giống cây từ Trung Cộng. Ðây cũng là lý do khiến nông dân vốn đã nghèo lại càng thêm khốn khó. Nhiều loại giống cây nhập cảng từ Trung Cộng không những không cho hoa lợi, mà còn làm họ lỗ công chăm sóc, mang nợ tiền giống, tiền phân bón, tiền xăng để chạy các loại máy móc. Tháng rồi, hàng trăm gia đình ở Ðắk Lắk phá sản vì trồng giống bí có tên là Nhất Phẩm của Trung Cộng. Ðây là giống bí do một công ty ở Hải Dương đưa vào Việt Nam, rồi bán lại cho Hợp tác xã Nông nghiệp Cư Puôr ở Ðắk Lắk. Nơi này quảng bá, khuyên nông dân nên sử dụng vì giống bí này siêu đậu trái, năng suất cao, chín sớm, thích ứng với nhiều loại đất, ít bị ảnh hưởng bởi thời tiết bất thường.

Nghe bùi tai, hàng trăm gia đình ở hai huyện Ea Kar và Krông Bông đã phá bỏ các loại cây mà họ đã trồng trước đó để lấy đất cho bí Nhất Phẩm. Ðến kỳ thu hoạch, nông dân té ngửa vì bí chẳng được bao nhiêu trái. Nếu có trái thì kích thước chỉ bằng trái bưởi. Cho tới giờ này, công ty nhập giống bí này không xuất trình được bất kỳ loại giấy tờ nào liên quan đến việc nhập giống, còn Hợp tác xã Nông nghiệp Cư Puôr thì thú thật là chưa nói tiếng nào với Chi cục Bảo vệ Thực vật. Cũng vì sử dụng giống cây của Trung Cộng, hàng ngàn nông dân ở các huyện Duy Xuyên, Ðại Lộc của tỉnh Quảng Nam, đang khóc ròng bởi hàng trăm hécta ớt Trung Cộng héo rũ.

Theo báo chí Việt Nam, một số người chuyên thu mua ớt ờ Duy Xuyên, Ðại Lộc đã phân phát miễn phí ớt giống cho nông dân trong vùng, kèm lời hứa, tới mùa, sẽ mua ớt với giá cao hơn. Tin vào những hứa hẹn này, nông dân ươm giống để trồng. Vài tháng sau khi trồng, cây ớt dùng giống Trung Cộng đột nhiên rụng lá, thối rễ và chết rục.

Trước đây mỗi mùa ớt, một gia đình nông dân kiếm được từ 50 đến 60 triệu đồng. Năm nay nông dân không những trắng tay mà còn mắc nợ vì vay tiền mua phân bón, thuốc, xăng nhớt.

Chuyện tương tự cũng mới xảy ra tại làng hoa Tây Tựu.Trước đây, làng này được xem là vựa chuyên cung cấp hồng, lan, cúc cho Hà Nội. Năm nay, dân làng hè nhau trồng các giống hoa nhập cảng từ Trung Cộng với hy vọng thời vụ ngắn, giá bán cao, lời nhiều. Không dè cả làng mất trắng. Không chỉ thất thu, mỗi gia đình còn lỗ thêm vài trăm triệu đồng tiền mua giống, mua phân bón. Nhiều gia đình đứng trước nguy cơ mất nhà đất vì đã đem, giấy tờ thế chấp cho ngân hàng để vay vốn, đầu tư vào việc trồng các giống hoa nhập cảng từ Trung Cộng.

Ðáng ngạc nhiên là dù Việt Nam qui định hết sức chặt chẽ về việc nhập cảng và sử dụng các loại giống cây và đã thành lập một hệ thống từ trung ương đến địa phương để giám sát việc thực thi những qui định này, nhưng việc nhập lậu và sử dụng trái phép giống cây Trung Cộng vẫn có thể diễn ra ở khắp mọi nơi. Ðó là chưa kể, theo báo chí Việt Nam, ngoài giống cây, các loại phân bón, thuốc bảo vệ thực vật của Trung Cộng cũng đang được bày bán mà không có một sự kiểm soát nào. Nhiều nơi còn có sự cổ võ của cán bộ đảng CSVN.(SBTN)

{nl}{nl}{nl}