ỦY BAN ÐỐI NGOẠI HẠ VIỆN MỸ ÐÒI ÐƯA VIỆT NAM TRỞ LẠI DANH SÁCH CPC

@ 23 May 2013 02:47 PM
in Hoa Thịnh Ðốn - Chủ tịch Ủy ban Ðối ngoại Hạ viện Hoa Kỳ là dân biểu Ed Royce, đề xuất nghị quyết kêu gọi Bộ Ngoại giao Mỹ đưa Việt Nam trở lại danh sách Quốc gia cần Ðặc biệt Quan tâm CPC vì các vi phạm trầm trọng của Hà Nội trong lĩnh vực tự do tôn giáo. Nghị quyết HR. 218 được trình ra Hạ viện mạnh mẽ lên án các vi phạm tiếp diễn và quá đáng tại Việt Nam, bao gồm việc giam cầm các lãnh đạo tôn giáo và bỏ tù dài hạn các cá nhân đấu tranh cổ xúy nhân quyền một cách ôn hòa. Nghị quyết kêu gọi CSViệt Nam hủy bỏ các cấm đoán và hạn chế trong lĩnh vực tự do tôn giáo, chấm dứt việc tước đoạt tài sản của các giáo hội, thực thi các cải cách pháp lý và chính trị cần thiết để bảo vệ quyền tự do tín ngưỡng của công dân. CSViệt Nam đàn áp gần như mọi quyền con người bao gồm quyền tự do ngôn luận, tự do lập hội, và tự do tôn giáo.

Nêu bật tình trạng vi phạm nhân quyền tại Việt Nam, nghị quyết thúc giục Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ thể hiện rõ ràng rằng việc mở rộng quan hệ song phương Việt-Mỹ phụ thuộc vào thành tích cải thiện của CSViệt Nam về tự do tôn giáo và các nhân quyền liên hệ. Thông cáo đăng trên trang website của Ủy ban Ðối ngoại Hạ viện Mỹ trích phát biểu của Chủ tịch Ed Royce nhận xét tình hình nhân quyền ở Việt Nam vẫn rất tồi tệ và thụt lùi. Ông Royce dẫn phúc trình 2013 của tổ chức Theo dõi Nhân quyền Human Rights Watch rằng Việt Nam đàn áp gần như mọi quyền con người bao gồm quyền tự do ngôn luận, tự do lập hội, và tự do tôn giáo.

Chủ tịch Ed Royce nhấn mạnh, tại Việt Nam hiện nay không có quyền tự do tôn giáo mà chỉ thấy các trường hợp đánh đập của công an, của côn đồ thuê mướn, và của lực lượng an ninh tôn giáo. Nghị quyết HR 218 dẫn ra trường hợp của các tôn giáo bị Hà Nội sách nhiễu, bắt bớ, tịch thu tài sản trong đó có Giáo hội Phật giáo Việt Nam thống nhất, Phật giáo Hòa Hảo, Cao Ðài, Tin lành, Công giáo, và Pháp Luân Công. Người đứng đầu Ủy ban Ðối ngoại Hạ viện Hoa Kỳ nói thêm rằng chỉ trong 6 tuần đầu của năm nay, CSViệt Nam đã kết án ít nhất 40 nhà bất đồng chính kiến, như vậy chỉ trong vòng hai tháng, số người bị tù đày vì thể hiện quan điểm trái với nhà nước đã vượt tổng số của cả năm ngoái. Vẫn theo lời ông Ed Royce, bất chấp thái độ hành xử đó, CSViệt Nam vẫn tích cực theo đuổi một ghế trong Hội đồng Nhân quyền Liên hiệp quốc. Dân biểu Ed Royce nhấn mạnh: Ðã đến lúc phải phơi bày các vi phạm nhân quyền đó.

Nếu chúng ta tiếp tục làm ngơ trước sự đàn áp khủng khiếp của Hà Nội, chúng ta đang góp thêm sự đau khổ cho nhân dân Việt Nam. Dân biểu Ed Royce là người đồng bảo trợ Luật Nhân quyền Việt Nam 2013 mang số hiệu HR 1897 nhằm phát huy tự do dân chủ tại Việt Nam. Luật vừa được Tiểu ban Nhân quyền Hạ viện Hoa Kỳ biểu quyết thông qua hôm 15 tháng 5. CSViệt Nam bị Bộ Ngoại giao Mỹ liệt kê vào danh sách Các nước cần Ðặc biệt Quan tâm về Tự do Tôn giáo CPC vào năm 2004. Ðến năm 2006, CSViệt Nam được bỏ tên ra khỏi danh sách này vì các giới chức Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho rằng Hà Nội có các cải thiện về mặt tôn giáo và đạt tiến bộ trong các lĩnh vực bị lưu tâm.

Phúc trình thường niên về tự do tôn giáo trên toàn thế giới do Ủy ban của Hoa Kỳ về Tự do Tôn giáo Quốc Tế USCIRF công bố cuối tháng 4 một lần nữa đề nghị đưa tên CSViệt Nam vào lại danh sách CPC. Ủy ban USCIRF nói CSViệt Nam đáng bị trở lại danh sách này vì thành tích nhân quyền ngày càng xuống dốc rõ rệt.(SBTN)

{nl}{nl}{nl}