VIỆT NAM: HÀNG NGÀN NGƯỜI KÝ KIẾN NGHỊ ÐÒI TRẢ TỰ DO CHO PHƯƠNG UYÊN VÀ NGUYÊN KHA

@ 24 May 2013 02:54 PM


Tin tổng hợp - Chỉ mới xuất hiện trên mạng từ tối qua, đến sáng nay bản kiến nghị đòi trả tự do cho hai thanh niên yêu nước Nguyễn Phương Uyên và Ðinh Nguyên Kha đã thu hút được hàng ngàn chữ ký trong và ngoài nước. Thứ năm tuần trước, tòa án tỉnh Long An đã tuyên án Nguyễn Phương Uyên 6 năm tù, 3 năm quản thúc, và Ðinh Nguyên Kha 8 năm tù, 3 năm quản thúc. Bản kiến nghị trên viết: Hai thanh niên yêu nước này bị kết án vì đã chống mưu đồ và hành động của Trung Cộng xâm phạm chủ quyền Việt Nam, chống bọn tham nhũng đang phá hoại đất nước, mặc dù họ chỉ dùng những biện pháp ôn hòa phù hợp với Hiến pháp CS Việt Nam và Tuyên ngôn Nhân quyền Liên Hiệp Quốc.

Nhấn mạnh đến thái độ và lời phát biểu của hai thanh niên đó trước tòa, biểu thị trí tuệ và khí phách của thế hệ trẻ nặng lòng vì nước, không khuất phục trước cường quyền, bản kiến nghị nhận định: Bản án này khiến dư luận xã hội bất bình, thế giới lên án, chỉ làm hài lòng những kẻ có mưu đồ bành trướng xâm hại Việt Nam.

Những người ký tên trong kiến nghị kêu gọi nhà cầm quyền trả tự do cho Nguyễn Phương Uyên, Ðinh Nguyên Kha và những người yêu nước ôn hòa đã bị kết án và tù đày trong thời gian qua. Tuy chỉ mới được đưa lên mạng từ tối qua, nhưng đến sáng nay đã có gần một ngàn chữ ký trực tuyến của nhiều giới trong và ngoài nước, trong đó có các thân hào nhân sĩ, những khuôn mặt hoạt động phong trào trước 1975, các nhà văn, nhà báo, nhà khoa học tên tuổi, cũng như những người lao động bình thường đang sinh sống tại Việt Nam và nhiều nước khác nhau trên thế giới.(SBTN)

{nl}{nl}{nl}