CÔNG AN ÐÀN ÁP NHỮNG NGƯỜI ÐẾN DỰ PHIÊN TÒA XỬ 8 THANH NIÊN YÊU NƯỚC

@ 25 May 2013 04:52 AM
Tin Vinh - Từ sáng sớm, tin cho biết toàn bộ khu vực chung quanh Tòa án tỉnh Nghệ An đã bị bao vây bởi hàng rào công an dày đặc. Toàn bộ xe cộ, đặc biệt là xe hơi bị cấm lưu thông gần khu vực này. Lực lượng ô hợp gồm công an, côn đồ, cảnh sát giao thông canh giữ đoàn xe chở thân nhân 4 gia đình thanh niên thuộc giáo xứ Yên Hòa, Quỳnh Vinh, Quỳnh Lưu, Nghệ An là Hồ Ðức Hòa, Hồ Văn Oanh, Nguyễn Văn Duyệt và Nguyễn Văn Oai đến tham dự phiên tòa. Sáng nay trời Nghệ An mưa rất to, tuy nhiên đã có hàng trăm người dân có mặt bên ngoài phiên tòa để ủng hộ cho các thanh niên yêu nước. Bất chấp sự uy hiếp của một lực lượng Công an dày đặc, cách khu vực tòa án khoảng 500 thước đã có rất đông người dân tập hợp cùng nhau. Phiên tòa bắt đầu lúc 7 giờ rưỡi sáng.

Ðây được xem là vụ án chính trị lớn nhất tại Nghệ An, 8 người bị truy tố đều là những thanh niên yêu nước và có nhiều hoạt động gây ảnh hưởng tích cực đối với sự phát triển của xã hội. Trong vụ án này, có tổng cộng 14 người bị bắt giam và truy tố. Sau phiên sơ thẩm, có 6 người không tiếp tục kháng án là Ðặng Xuân Diệu, Nguyễn Ðặng Minh Mẫn, Nông Hùng Anh, Nguyễn Văn Oai, Ðặng Ngọc Minh, Nguyễn Ðặng Vĩnh Phúc.

Các hàng quán quanh khu vực tòa án đã bị Công an ép buộc phải đóng cửa. Người dân tiếp tục bị xô đẩy ra khỏi khu vực xử án. Lúc 9 giờ, Công an, mật vụ tràn ngập khắp các ngả đường. Khu vực chung quanh tòa án bị phá sóng điện thoại, Công an liên tục gây hấn, xô xát với nhân dân. Nhân dân Quỳnh Lưu kéo đến tham dự phiên tòa bị Công an chặn lại và cướp băng-rôn.

Người dân kể lại vào tối hôm qua, nhân dân Quỳnh Lưu khi hành hương tham dự buổi thắp nến cầu nguyện cho 14 thanh niên yêu nước đã bị công an Nghi Lộc kết hợp với côn đồ kéo đến phá rối. Ngay lập tức bà con đã phản đối quyết liệt trước những hành vi trên. Với sự đoàn kết của mọi người, nhân dân Quỳnh Lưu cùng bà con địa phương đã anh dũng vùng lên tóm gọn tổng cộng 3 tên côn đồ, một số chạy thoát. Những tên côn đồ này sau đó bị nhân dân mang nhốt lại trong nhà kho, qua kiểm tra thì phát giác bọn chúng mang theo rất nhiều đồ chuyên dụng của công an.

Trước đó, tại phiên tòa sơ thẩm diễn ra hôm 8 tháng giêng, bà Nguyễn Thị Hóa đã bị Công an đánh đập dã man sau khi khuyên con trai mình hãy vững vàng. Hậu quả là bà Hóa đã phải nhập viện 2 tháng vì chấn thương sọ não. Lúc 9 giờ rưỡi, bà Nguyễn Thị Hóa là mẹ của anh Nguyễn Ðình Cương đã bị Công an bắt mất tích sau nỗ lực kêu gọi trả tự do cho con trai mình. Người dân đến ủng hộ tinh thần các thanh niên yêu nước đã bị ngăn chặn và sách nhiễu dưới nhiều hình thức khác nhau. Công an chìm nổi thường xuyên xuất hiện để cướp băng-rôn của mọi người. Ðến 10 giờ thì người dân cho biết đến thời điểm này đã có khoảng 7 người bị bắt. Anh Nguyễn Văn Thu anh trai Nguyễn Văn Duyệt đã bị công an bắt và đánh đến bất tỉnh. Trước giờ tòa nghỉ trưa, có ít nhất 3 người đã bị Công an bắt đi thô bạo, gồm chị Bùi Thị Minh Hằng, anh Nguyễn Văn Thu anh trai Nguyễn Văn Duyệt và một người chưa rõ tên.(SBTN)

{nl}{nl}{nl}