NHÂN QUYỀN ẢNH HƯỞNG ÐẾN NGOẠI GIAO CSVIỆT NAM, HOA KỲ

@ 25 May 2013 07:56 PM
{nl}

Theo tin từ đài tiếng nói Hoa Kỳ VOA, chương trình Việt Ngữ, Phó trợ lý Ngoại trưởng Mỹ, Tiến sĩ Daniel Baer, đã có bài phát biểu nhân ngày Nhân quyền Việt Nam tại thủ đô Washington. Ông nhận định mối quan hệ giữa Hoa Kỳ-CSViệt Nam là một quan hệ năng động.

Tuy nhiên, ông nói người dân Việt Nam không được hưởng những quyền con người và quyền tự do cơ bản được quốc tế công nhận. Ông cho biết quan tâm của Hoa Kỳ đối với vấn đề nhân quyền ở Việt Nam ảnh hưởng đến mọi phương diện trong quan hệ của hai nước. Tiến sĩ Baer vừa trở về sau khi dẫn đầu một phái đoàn sang Việt Nam để dự Ðối thoại Nhân quyền Mỹ-Việt.

Phái đoàn ghi nhận những bước đi tích cực của nhà cầm quyền CSViệt Nam, bao gồm việc kéo dài thời hạn đóng góp ý kiến về bản dự thảo hiến pháp. Ông Baer nói bây giờ nhà cầm quyền CSViệt Nam cần phải có trách nhiệm xem xét những ý kiến đó một cách nghiêm trang đàng hoàng và công bằng để đưa tiếng nói của người dân vào bản hiến pháp được sửa đổi. Ông Baer nói Hoa Kỳ muốn thấy ở Việt Nam có một hệ thống bình đẳng cho tất cả mọi người trước luật pháp, cùng với việc thực thi luật pháp một cách công bằng.

Hoa Kỳ lo ngại về sự gia tăng những vụ sách nhiễu và giam cầm những blogger và những nhà hoạt động. Những chính sách về Internet như ngăn chặn, cho côn đồ tấn công, và theo dõi người sử dụng thông tin tự do. Ông Baer cho biết nhiều người trong số hơn 120 tù nhân chính trị của Việt Nam bị cầm tù vì thực hiện quyền tự do ngôn luận của mình.

Hiến pháp CSViệt Nam có ghi rằng, cho phép công dân có quyền tự do ngôn luận, tự do tín ngưỡng tôn giáo và những quyền căn bản khác. Nhưng, ông Baer nói thực tế không phải vậy. Ông Baer nhận xét những sự bất tương xứng như vậy làm suy yếu sự phát triển và kìm hãm tiềm năng của Việt Nam. Ông Baer nói, Hoa Kỳ sẽ tiếp tục hối thúc CSViệt Nam cải thiện bảo vệ nhân quyền vì Hoa Kỳ quan tâm đến những người bị từ chối những quyền này, và vì đó là điều đúng đắn cần phải làm.(SBTN)