PHỤ TÁ NGOẠI TRƯỞNG MỸ TUYÊN BỐ ƯU TIÊN MỘT SẼ LÀ VẤN ÐỀ CĂNG THẲNG BIỂN ÐẢO CHÂU Á

@ 2 July 2013 08:15 AM
Tin Hoa Thịnh Ðốn - Ông Danny Russel, người sẽ được bổ nhiệm làm phụ tá Ngoại trưởng Hoa Kỳ đặc trách châu Á trong cuộc điều trần tại Ủy ban Ðối ngoại Thượng Viện, đã nhấn mạnh trọng tâm nhiệm vụ của ông là phi nguyên tử hóa thực sự bán đảo Triều Tiên và làm giảm căng thẳng do tranh chấp chủ quyền biển đảo tại châu Á. Ông Danny Russel, một trong những người được coi là kiến trúc sư trong chiến lược xoay trục sang châu Á của chính quyền Obama, sẽ được bổ nhiệm làm phụ tá Ngoại trưởng, thay thế ông Kurk Campbell. Ông Russel trước đây là vụ trưởng Bộ Ngoại giao, làm việc trong Hội đồng An ninh Quốc gia của Tòa Bạch Ốc. Phát biểu trước Ủy ban Ðối ngoại Thượng viện, ông Russel cho biết mục tiêu của tổng thống Obama đối với khu vực châu Á là tạo ra và bảo đảm một môi trường an ninh ổn định. Ðồng thời ông cũng thừa nhận mở cửa kinh tế cũng là mục tiêu quan trọng đối với Washington.

Hoa Kỳ tìm cách tránh đối đầu với những quốc gia đang trỗi dậy, và trở thành các động lực kinh tế trên thị trường, nhưng gia tăng ảnh hưởng của mình trong khu vực. Liên quan đến các lo ngại trong khu vực và vấn đề an ninh chung, ông Russel tuyên bố nếu được bổ nhiệm, vai trò của ông là hành động nhằm ngăn chặn các nỗ lực của Bắc Hàn trong việc phổ biến nguyên tử hoặc đe dọa các nước láng giềng. Một hồ sơ gây lo ngại khác là tranh chấp chủ quyền ở Biển Ðông, một trong những tuyến hàng hải thương mại quốc tế quan trọng.

Trong những năm gần đây, Việt Nam và Phi Luật Tân thường xuyên tố cáo Trung Cộng có thái độ quyết đoán, đơn phương tuyên bố có chủ quyền đối với gần 80% diện tích Biển Ðông. Về hồ sơ này, ông Russel nói sẽ cố gắng làm hết sức trong khả năng của mình để thúc đẩy các bên bao gồm cả Trung Cộng, giải quyết tranh chấp thông qua đàm phán. Tân phụ tá Ngoại trưởng Mỹ cam kết sẽ lưu ý Bắc Kinh là Trung Cộng chỉ có thể phát triển nếu như châu Á trở thành một vùng pháp quyền, một vùng có trật tự và một vùng tôn trọng các nước láng giềng, chứ không phải là một nơi mà cưỡng chế và đe dọa ngự trị. Ông Russel nhấn mạnh là Hoa Kỳ có lợi ích trong việc thúc đẩy một giải pháp hòa bình cho các cuộc tranh chấp lãnh thổ ở Biển Ðông. Ðiều căn bản đối với Washington là bảo đảm tự do lưu thông và thương mại trong vùng.(SBTN)

{nl}{nl}{nl}