BIỂN ÐÔNG: TRỌNG TÂM HỘI NGHỊ NGOẠI TRƯỞNG ASEAN TẠI BRUNEI

@ 4 July 2013 06:29 PM
Tin tổng hợp - Vấn đề Biển Ðông chắc chắn sẽ được mang ra thảo luận giữa Ngoại trưởng các nước Ðông Nam Á và các đồng minh bất chấp sự phản đối của Trung Cộng nhân cuộc họp ở Brunei vào cuối tuần này. Theo dự trù, Ngoại trưởng Mỹ, John Kerry, sẽ tham dự hội nghị thường niên này, một bằng chứng cho thấy Washington thật sự đang chuyển trọng tâm chú ý tới khu vực trước con mắt đề phòng của Trung Cộng. Ông Kerry có phần chắc sẽ thúc đẩy một cam kết chung về các tiêu chí về quyền tự do hàng hải ở Biển Ðông, hải lộ thương mại huyết mạch đối với Trung Cộng, Hoa Kỳ, Ấn Ðộ, Nhật Bản, và các nước Ðông Nam Á, bao gồm Việt Nam.

Trước lập trường kiên định của Trung Cộng, không ai kỳ vọng một sự biến chuyển đột ngột tại hội nghị Ngoại trưởng ASEAN lần này ở Brunei liên quan vấn đề tranh chấp Biển Ðông. Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 46 (AMM 46) ở Brunei bắt đầu ngày 30/6 và sẽ kết thúc bằng Diễn đàn Khu vực ASEAN và Thượng đỉnh Ðông Á vào ngày 2/7 với sự tham gia của các đối tác đối thoại của ASEAN. Ngoại trưởng Cộng sản Việt Nam Phạm Bình Minh cùng người đồng nhiệm phía các nước ASEAN cũng sẽ tham dự Hội nghị Bộ trưởng ASEAN+3 với Ngoại trưởng các nước đối tác bao gồm Trung Cộng, Nhật, và Nam Hàn.

Tại Hội nghị Bộ trưởng ASEAN năm ngoái ở Campuchea, Ngoại trưởng các nước đã không đưa ra được một thông cáo chung vì các bất đồng về vấn đề Biển Ðông. Năm nay, với Brunei giữ ghế Chủ tịch luân phiên khối ASEAN, người ta kỳ vọng các cuộc thảo luận về Biển Ðông sẽ tập trung hơn vì không như Campuchia, Brunei khó bị Trung Cộng gây áp lực hơn.(SBTN)

{nl}{nl}{nl}