CÁC HỒ THỦY ÐIỆN, THỦY LỢI ÐE DỌA HÀNG NGÀN DÂN

@ 15 July 2013 06:26 AM
KONTUM - Tính mạng của hàng ngàn người dân ở xã Ðăk Nên, huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum, đang bị đe dọa khi thủy điện Ðăk Ðring đã hoàn tất, chuẩn bị tích nước. Theo dự định, thủy điện Ðăk Ðring sẽ tích nước vào tháng 8, phát điện vào tháng 9 nhưng việc xây dựng các khu tái định cư cho 220 gia đình, bị buộc phải di dời khỏi khu vực sẽ là lòng hồ của công trình thủy điện Ðăk Ðring chỉ mới đạt được 50% khối lượng. Cũng vì vậy hàng ngàn người dân đang phải sống giữa lòng hồ thủy điện khi nước lũ sắp sửa tràn về.

Trong khi nhà cầm quyền tỉnh Kon Tum đề nghị tạm ngưng tích nước để hoàn tất các khu tái định cư thì đại diện Bộ Công Thương bác bỏ đề nghị này. Theo họ, dù có tích nước hay không thì khi lũ về nước cũng sẽ dâng lên rất nhanh do đập đã xây xong. Vì thế rất nguy hiểm cho dân.

Cuối cùng, tỉnh Kon Tum hứa sẽ làm lều, sớm di tản dân ra khỏi khu vực lòng hồ. Chủ tịch xã Ðăk Nên vẫn chưa yên tâm với giải pháp cuối cùng này. Theo ông, nếu mưa lớn, lũ về sớm thì đó sẽ là đại thảm họa.

Tương tự, ở Bắc Cạn, hiện có sáu hồ chứa nước có thể bị vỡ bất kỳ lúc nào trong mùa mưa lũ năm nay. Ðây là kết luận của công ty Thủy Nông Bắc Cạn. Tỉnh Bắc Cạn có 6 hồ chứa nước lớn, cung cấp nước tưới cho 330 héc ta đất nông nghiệp và cả 6 đều hư hỏng nặng. Ðiểm đáng chú ý là các hồ chứa nước đều nằm giữa hai dãy núi nên mỗi khi có mưa lớn, nước đổ về, tràn qua đập vốn chỉ đắp bằng đất nên có thể bị vỡ bất cứ lúc nào.

Nhà cầm quyền tỉnh Bắc Cạn mới vừa trả lời khuyến cáo của công ty Thủy Nông Bắc Cạn rằng họ biết rõ điều đó nhưng không có tiền để sửa.(SBTN)

{nl}{nl}{nl}