World News

 • HOME
 • AUDIO FreeViet
 • NEWS
   » Tin Vietnam
   » Tin The Gioi
   » Luu Tru
 •  CARTOONS
   » Hi Hoa
   » Luu Tru
 • AMIGAVLINK.com


 • taysaiVC

  Các Đài Phát Thanh Việt Ngữ
  hướng về Việt Nam:

  » VOA
  » BBC phát thanh từ Luân Đôn
  » RFI (Radio France Internationale)
  » RFA - Radio Free Asia
  » VERITAS - Chân Lý Á Châu
  » Đài Phật Giáo Việt Nam

  Các đài phát thanh từ Hoa Kỳ:

  » Radio Bolsa
  » Saigon Radio Hải Ngoại


  « FreeVietNews.com
  
  1 2 3 4 5
  6 7 8 9 10
  11 12 13 14 15
  16 17 18 19 20
  21 22 23 24 25
  26 27 28 29 30
  31 32 33 34 35
  36 37 38 39 40
  41 42 43 44 45
  46 47 48 49

  Thép Đen - Hồi ký của Đặng Chí Bình
  , do Trần Nam thực hiện. Thép Đen - Thiên Hồi Ký của một điện viên, một trong những chiến sĩ của bóng tối thuộc Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa hoạt động tại miền Bắc và đã sa vào tay giặc. Thép Đen phơi bày tất cả những sự thật kinh khiếp vượt trí tưởng tượng của con người tại một vùng đất mịt mù hắc ám của loài quỷ dữ mà người viết như đã đội mồ sống dậy kể cho ta nghe những cơ cực lầm than của xã hội miền Bắc và cuộc đời tù đày bi thảm của những chiến sĩ vô danh của chúng ta, những người đã âm thầm chiến đấu và gục ngã vì lý tưởng Tự DoĐại Nghĩa Dân Tộc...

  Ở đây chỉ có tập I và II, từng được phát thanh trên đài phát thanh Quê Hương từ San Jose, California - Hoa Kỳ, trong chương trình đọc truyện do Trần Nam phụ trách.

  Thép Đen tập I và II do nhà xuất bản Đông Tiến phát hành từ năm 1987. Đến năm 1991, tác giả tự xuất bản tập III và đến năm 2005 thì hoàn tất tập IV. Quý vị có thể hỏi mua sách hay dĩa đọc truyện qua địa chỉ sau đây:

  Dang Chi Binh
  PO Box 255-571
  Dorchester, MA. 02125, USA

  Hoặc quý vị có thể liên lạc với tác giả qua email: dcbinh38@hotmail.com

  Chúng tôi xin chân thành cám ơn tác giả và trân trọng giới thiệu đến quý độc giả và thính giả khắp nơi một bộ hồi ký có một không hai, của một trong những điệp viên hoạt động trong bóng tối, một chiến sĩ thuộc Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa.

  


  .

  Thiên hồi ký Trại Kiên Giam của Nguyễn Chí Thiệp do Trần Nam diễn đọc và Huy Phong thực hiện kỹ thuật.


  Thiên hồi ký Trại Kiên Giam đưa chúng ta trở về với những trang sử đau thương của dân tộc; mở đầu bằng ngày 30 tháng Tư năm 1975; ngày mà hàng triệu người phải rời xa đất Mẹ; ngày mở đầu một địa ngục cho hàng trăm ngàn chiến sĩ, quân, cán, chính Việt Nam Cộng Hòa bất khuất. Thiên hồi ký Trại Kiên Giam trình bày tất cả những bi thảm của một trong những trại tù kiên cố cộng sản được gọi là cải tạo và những khổ đau bất hạnh trong một xã hội có nhiều tầng địa ngục được gọi là thiên đường...


  Nguyễn Chí Thiệp sinh năm 1944 tại Quảng Nam, học các trường Phan Chu Trinh Ðà Nẵng và Chu Văn An Sài Gòn. Tốt nghiệp Học Viện Quốc Gia Hành Chánh 1965 - 1969, trường Bộ Binh Thủ Ðức 1966, Chính Trị Kinh Doanh Ðà Lạt 1970.

  Năm 1975 không trình diện học tập, bị bắt tháng 9 năm 1976 trong khi chuẩn bị vượt biên. Bị giam tại các trại giam Sở Công An Thành Phố, Phan Ðăng Lưu và Chí Hòa. Cải tạo lao động tại các trại Z-30A Long Khánh, A-20 Xuân Phước Phú Yên. Ðược thả tháng 2 năm 1988. Vượt biên đến đảo Pulau Bidong Mã Lai tháng 5 năm 1988. Cư trú tại Hoa Kỳ từ tháng 10 năm 1989.

  Thiên hồi ký Trại Kiên Giam đã được phổ biến trên đài phát thanh Quê Hương, San Jose, California, trong chương trình đọc truyện do Trần Nam phụ trách. Chúng tôi xin chân thành cám ơn tác giả và trân trọng giới thiệu đến quý độc giả và thính giả khắp nơi thiên hồi ký Trại Kiên Giam của Nguyễn Chí Thiệp.

  Bản Tin từ đài VOA

  Bản Tin Á Châu Tự Do

  Cộng đồng Người Việt tại Hoa Kỳ: Duyên nợ với người tị nạn 30.1.2023

  “Khi nhìn thấy những người tị nạn Afghanistan cũng tương tự như hoàn cảnh của mình vào tháng 4/1975, tôi thấy những chiếc máy bay cuối cùng chạy ở phi đạo, tôi có cảm tưởng như tôi là một trong những người đó, cũng vào giờ phút cui cùng và đi chuyến bay cuối cùng rời khỏi Việt Nam.

  Toàn bộ gia đình cha mẹ anh chị em của tôi đều bị kẹt lại hết dù đã có danh sách được giải cứu, chỉ có một mình tôi được ra đi.”

  Ông Nguyễn Nam Lộc -một nhạc sỹ, người dẫn chương trình nổi tiếng trong cộng đồng Việt Nam tại hải ngoại, hiện đang sinh sống tại Nam California chia sẻ cảm xúc khi nhìn thấy hình ảnh những người dân Afghanistan chờ đợi được lên máy bay của quân đội Hoa Kỳ để đi sơ tán, khi quân Taliban chiếm quyền kiểm soát toàn bộ Afghanistan vào tháng 8/2021.

  Đồng cảm cảnh ngộ

  Hình ảnh dòng người đổ xô nhau rượt theo những chiếc phi cơ cui cùng rời khỏi sân bay ở Kabul, đã khơi gợi lại trong ký ức của ông Nam Lộc về một quãng thời gian đau khổ trong đời mình. Gần 48 năm trước, vào đêm 29/4/1975, ông được lên chuyến bay sơ tán cuối cùng ở Tân Sơn Nhất rời khỏi Việt Nam, trước khi quân đội Bắc Việt chiếm được hoàn toàn miền Nam Việt Nam vào trưa ngày 30/4.

  Lúc đó, ngay khi vừa đặt chân đến nước Mỹ, ông đã được người bản xứ hết lòng giúp đỡ, ông kể tiếp:

  “Họ đã thay phiên nhau đến chăm sóc, trả tiền nhà. Họ đưa những người tị nạn đi chợ. Họ hướng dẫn cách sống ở bên Hoa Kỳ. Họ hướng dẫn sử dụng máy giặt, máy sấy, bếp điện hay là bếp ga, và họ đưa những trẻ em ghi danh vào trong trường học. Họ tập lái xe cho người lớn và họ tìm công ăn việc làm cho chúng tôi…

  Tất cả những việc làm đó đều hoàn toàn có tính cách tự nguyện và cá nhân tôi cũng vậy, được họ chăm sóc lo cho mình một cách rất chu đáo.”

  Cảm kích trước tấm lòng hiệp nghĩa của những người dân Mỹ đã từng bảo trợ mình cũng như những người tị nạn Việt Nam, ông Nam Lộc sau đó đã gắn bó 41 năm cuộc đời mình trong công việc hỗ trợ người tị nạn trên khắp thế giới, qua vai trò giám đốc Chương trình định cư người tị nạn của Sở Di trú và Tị nạn, thuộc cơ quan Bác ái Công giáo tại Tổng Giáo phận Los Angeles.

  Cũng như ông Nam Lộc, hầu hết người Việt tị nạn Cộng sản ở nước Mỹ khi chia sẻ câu chuyện của họ với chúng tôi đều cho biết họ thấu cảm được nỗi đau của những người Afghans khi buộc phải rời bỏ quê hương đất nước. Chị T.Thanh, người sáng lập tổ chức Viets for Afghans ở Seattle, chia sẻ:

  “Mình thấy trên khắp thế giới có rất nhiều người tị nạn. Mình thấy rằng mình rất may mắn đã được nước Mỹ giúp đỡ cho gia đình của mình, cho cộng đồng của mình. Cho nên, khi mà mình cùng với những người bạn Việt Nam thấy những hình ảnh lúc Kabul lọt vào tay của Taliban vào tháng 8/2021, thì mình và những người bạn của muốn làm cái gì đó để giúp cho những người tị nạn đó.

  Tại vì mình thấy cái cảnh đó cũng giống như hồi 30/4/1975, lúc mà Việt Nam thay đổi chế độ, chiến tranh không còn nữa. Mình thấy là hình ảnh rất giống nhau cho nên Thanh cùng với nhóm Viet for Afghan bắt đầu thành lập từ lúc đó.”

  Chị Thanh cho biết tổ chức Viet for Afghan bắt đầu hình thành vào tháng 4/2021… Cho đến tháng 3/2022, Viets for Afghans đã bảo trợ cho tám gia đình với 59 người tị nạn:

  “Mình giúp đỡ về tiền bảo trợ. Mình phải gây quỹ mỗi người là 2275 đô la Mỹ… đã có mấy trăm người quyên góp, có khi là mấy đồng thôi, có khi đến mấy ngàn đồng. 

  Mình tìm nhà cho họ, mình giúp họ tìm việc làm, mình giúp họ đăng ký thi bằng lái xe, bảo hiểm xã hội, mình giúp họ học tiếng anh, mình giúp ghi danh cho con của họ đi học, rồi mình cũng kết bạn với họ nữa…

  Sẻ chia kinh nghiệm

  Từ phía Bắc tiểu bang Virginia, Ông Sam Lê, một luật sư gốc Việt, đã tới các Nhà thờ trong vùng vào mỗi cuối tuần để dạy tiếng Anh cho người tị nạn Afghan trong suốt gần ba năm qua:

  “Mấy nhà thờ ở đây lp một tổ chức tên là Neighbor to Neighbor. Có khoảng 30 người tình nguyện, họ tìm các gia đình Afghan qua Washington DC, Virginia và Maryland. 

  Mỗi thứ Bảy, hai tuần một lần, tổ chức Neighbor to Neighbor dạy tiếng anh, dạy toán cho gia đình, thì đến nay là làm được hai năm rồi. Có 18 gia đình, đa số là ở Kabul qua ở đây.

  Tôi biết là những người tị nạn ở đây thì cũng giống như gia đình của tôi, hồi đó năm 75 qua đây cần có người giúp. Tổ chức này đã giúp dạy tiếng Anh, cho tiền tìm việc làm và tìm nhà cho họ…”

  Theo The New York Times, sau tháng 8/2021, có khoảng 76.000 người Afghan được sơ tán đến Mỹ. Đây là con số rất lớn, chỉ xếp sau số người Việt được di tản đến Mỹ bằng máy bay từ Sài Gòn hồi năm 1975 khoảng 130.000 người. 

  Chính phủ Hoa Kỳ đã mở ra chương trình bảo trợ tư nhân cho những người tị nạn Afghan đã đến được nước Mỹ qua chương trình “Sponsor Circle Program”. Theo đó, một nhóm năm người sẽ gây quỹ hoặc quyên góp số tiền 2.275 đô la Mỹ cho mỗi người tị nạn Afghan được đến tái định cư trong khu vực của nhóm người bảo lãnh. Ngoài ra, người bảo lãnh còn phải hỗ trợ chỗ ở cho người tị nạn trong ba tháng đầu tiên, có, giúp người lớn tìm việc làm và đăng ký cho trẻ em đi học.

  Bảo trợ tư nhân - cánh cửa hé mở

  Sau khi áp dụng chương trình bảo trợ tư nhân với cộng đồng người Afghan, Chính phủ Mỹ hôm 19/1 công bố chương trình bảo trợ tư nhân mang tên Welcomed Corps, đặt mục tiêu 10 ngàn người Mỹ có thể giúp đỡ năm ngàn người tị nạn trong năm đầu tiên của chương trình.

  Ông Nam Lộc cho biết sáu tháng sau khi kích hoạt, chương trình này sẽ mở rộng hơn cho phép những người bảo trợ tư nhân được quyền chọn lựa những người tị nạn mà mình muốn bảo trợ, miễn là người đó đã được Cao ủy tị Nạn Liên Hiệp Quốc cấp quy chế tệ nạn. Và nếu Chính phủ Hoa Kỳ phỏng vấn và được chấp thuận thì người đó sẽ được sang Mỹ theo người bảo trợ:

  “Với sự giải nghĩa đó thì tôi nghĩ rằng người Việt của chúng ta ở bên Thái Lan sẽ có hi vọng. Giả dụ như nếu ở bên Hoa Kỳ có một nhóm năm người hay là một tổ chức nào đó có đủ số tiền để đáp ứng theo sự đòi hỏi của Bộ Ngoại giao và họ có quyền chọn lựa người tị nạn Việt Nam sống ở bên Thái Lan. Vì thế cho nên chúng ta có hi vọng, nhưng nhiều hay ít, lâu hay mau thì chuyện đó còn tùy theo tiến trình cứu xét của chính phủ Hoa Kỳ." 

  Cũng theo ông Nam Lộc, chương trình này mở ra hi vọng mới cho người tị nạn Việt Nam đang sống bên đất Thái. Tuy nhiên, cơ hội dành cho người tị nạn Việt nam cũng không quá lớn. Bởi theo ông, Hoa Kỳ trong suốt nhiều năm qua không đặt Việt Nam trong danh sách những nước được quan tâm về vấn đề tị nạn, vì thế, họ nhận rất ít người tị nạn Việt Nam.  

  Bà Uyên Thuỳ, người sáng lập nhóm Hiến Pháp, cũng từng đi biểu tình hồi năm 2018 ở Sài Gòn, đến tị nạn ở Thái Lan từ năm 2018 nói:

  “Bằng con đường nào đi nữa, chỉ cần người tị nạn Thái Lan thoát ra được khỏi nơi đây và đến được bến bờ tự do thì bất cứ bằng hình thức nào cũng là một niềm hạnh phúc vô bờ.”

  328275799_549025910516803_898383031515318704_n (1).jpg
  Bà Uyên Thuỳ bị giam trong Trung tâm giam giữ người nhập cư bất hợp pháp. Ảnh: Nhân vật cung cấp

  Bà Uyên Thuỳ kể rằng bà từng bị cảnh sát di trú Thái Lan bắt vào Trung tâm giam giữ người nhập cư bất hợp pháp (IDC):

  “Trong những ngày sống ở IDC đối với chúng tôi là ngục tù địa ngục. Chúng tôi là người ngoại quốc đồng thời cũng không biết tiếng, cũng không có quyền gì để nói, bởi vì mình là người nhập cư trái phép.

  Song song với đó thì ngay từ những ngày đầu, không biết từ đâu Đại sứ quán của Việt Nam đã đến tiếp cận với chúng tôi. Họ dùng những lời nói mặc dù rất nhẹ nhàng nhưng lại mang tính chất đe dọa rằng là nếu chị muốn về Việt Nam chúng tôi sẽ tạo điều kiện tốt nhất cho chị để chị về, nhưng nếu chị không đồng ý về Việt Nam thì đằng sau đó sẽ có những sự nguy hiểm mà ngoài sự kiểm soát của chúng tôi.” 

  Chị Thanh cho biết thêm về hoạt động của nhóm Viets for Afghans: “Cái tên của cái hội này là Viet for Afghan, cho nên tụi này cũng phải biết cái giới hạn của mình là gì. Lúc mà Afghanistan thay đổi chế độ thì mình thấy đây là một tình trạng khẩn cấp và nó đang xảy ra cho nên mình muốn giúp.

  Nhưng mà dù gì đi nữa thì Viets for Afghans sẽ luôn luôn ủng hộ cho những người tị nạn, dù là Việt Nam hay là tất cả các chỗ khác. Dĩ nhiên là mình rất muốn giúp đỡ họ. Trong tương lai mình chưa biết, nhưng mà thật sự nếu mà có những người tình nguyện muốn làm, muốn hợp tác với Viets for Afghans để mà có thể làm thì tất nhiên là chúng ta sẽ nói chuyện thêm về vấn đề đó. Chúng tôi ủng hộ tất cả mọi người tị nạn.”

  Với mong muốn được chung tay giúp những người tị nạn nhất là sau khi chính phủ Mỹ kích hoạt chương trình bảo lãnh định cư tư nhân (Private sponsorship), Nhạc sỹ Nam Lộc nhắn nhủ đến cộng đồng người Việt tại Mỹ:

  “Chúng ta đã đưa tay ra để giúp đỡ những người không cùng chủng tộc, huống gì bây giờ, cộng đồng của chúng ta còn đến gần 2000 người ở bên Thái Lan, thì con số đó rất là lớn và không biết chúng ta có đủ người để bảo lãnh, hay là họ có đủ khả năng hoặc điều kiện để được bảo lãnh hay không.

  Tuy nhiên, cánh cửa đã bắt đầu hé mở. Nếu không có chương trình này (Welcomed Corps-PV) thì tôi nghĩ rằng người Việt của chúng ta ở Thái Lan nhiều người sẽ chết ở đất đất khách quê người mà không bao giờ nhìn thấy được tự do.”

  Cờ bay phấp phới 29.1.2023

  Chị Sáu mặc chiếc đầm bông thiệt đẹp, đi qua đi lại xếp dọn trong căn phòng rộng. Ngày cúng ông Táo, nói bận rộn thì thiệt bận rộn mà nói thảnh thơi cũng thiệt thảnh thơi. Chiếc bàn lớn đặt áp tường đã chưng đủ bình bông, khay trà, bánh mứt… Con gà luộc thì chồng chị Sáu đang làm lông. Vòi nước mềm bắc từ nhà kéo dài ra ngoài, anh ngồi ngay trước cửa nhà rửa con gà, tỉ mỉ làm sạch bộ lòng. Thau nước rửa xong đổ ngay tại chỗ, nước chảy ướt đẫm cả một khúc đường đi.

  Mà giờ anh Sáu có đổ nước tè le ướt hết toàn bộ con đường cũng chẳng có ma nào ở đó mà rầy.

  “Địa chủ” bất đắc dĩ

  Giờ vợ chồng anh chị là “địa chủ” bất đắc dĩ, thuộc  hàng chúa trùm khu này, vì có còn ai sinh sống chung quanh nữa đâu. Con hẻm lớn nối thông hai đoạn chữ U của khúc đường vòng Lương Định Của chỗ gần cầu Cá Trê (quận 2 cũ, nay là TP Thủ Đức, TP HCM) trước kia đông bà cố, nhà nào nhà nấy to lớn, buôn bán rộn rịp. Chị Sáu là chủ trường mầm non, ngôi nhà ba tầng lầu đồ sộ này vừa ở vừa làm trường, lúc đông nhất có tới hơn 100 học sinh. Giờ những ngôi nhà phía trước chị đã đập sạch, những ngôi nhà bên phải cũng đập sạch. Đi tuốt vào sâu bên trong mới có hai ngôi nhà nữa còn bám lại giống anh chị. 

  Thiên nhiên thừa thắng chiếm lại đất đai. Khắp mọi nơi đủ loại cây cỏ không biết tên chen vào nhau cao ngất tốt bời bời. Giữa những thân cây cổ thụ trồng ven đường và trước nhà dân hồi xưa là vô vàn dây leo quấn chặt, rũ xuống từ tít trên cao cả chục mét như những tấm mành khổng lồ. Ở dưới, cỏ mọc cao vút thành rừng. Rêu xanh và địa y phủ kín những tảng xi măng, gốc cột, các kiến trúc cũ còn sót lại. Khung cảnh hoang dã y như một mảnh rừng rậm được ai cắt ra đặt lọt thỏm vào ngay giữa trung tâm Sài Gòn. Vì thế, công an địa phương đặt khá nhiều tấm bảng cảnh báo đoạn đường có camera an ninh ở đây để nhắc nhở, nhưng dường như chúng không có tác dụng mấy. 

  Người dân đã dời đi gần hết nhưng khu này giờ vẫn đang là tâm điểm tranh chấp chưa giải quyết xong, nên về thực tế, nó bị bỏ mặc. Với vị trí quá đẹp: chỉ chạy ít phút là đến cầu Thủ Thiêm nối vào quận 1, nên các bãi đất hoang mênh mông trở thành khu đất vàng để tập kết phế liệu. Vài ngôi nhà còn lại được ngăn phòng cho thuê. Người thuê hầu hết là dân lao động nghèo, phòng ốc chật hẹp xập xệ, mái tôn rỉ sét, quần áo giăng dây thấp là đà phơi giữa mấy thân cây, cỏ dại và bụi bẩn lầm lên trên những vồng đất khô, giữa những vũng nước đọng sau cơn mưa bất chợt của Sài Gòn. Từ một khu ve chai có xen mấy túp lều cho người làm ở, một rãnh nước đen đặc bẩn thỉu được khơi ra cho chảy từ bên trong băng ngang qua con đường mòn đầy rác, chảy xuống bên kia đường rậm rịt cỏ cao vút. 

  Nhưng đó đây sự giàu có một thời vẫn in đậm nét trên đôi cây cột trụ tường bao rất cao lớn còn sót lại và những chiếc cổng chào đồ sộ đã mục nát, đổ nghiêng đổ ngửa.

  thuthiemap.jpeg
  Khu Thủ Thiêm hồi năm 1996. AP

  Chào mừng đến với câu lạc bộ bốc đầu xe

  Từ ngoài đường Lương Định Của vào khu này, rẽ trái là xóm nhà chị Sáu, rẽ phải thì qua một bãi ve chai rất lớn, rồi đến một khu dân cư mới giàu có, xây hàng rào kín mít biệt lập, có trạm gác bên ngoài. Trước đó, con đường mòn dơ dáy chạy ngang qua những đống rác sinh hoạt đủ loại cao đến vai, giữa trưa nắng vẫn bốc mùi hôi thối nực mũi. Vào sâu khoảng vài trăm mét nữa, “thành quả” của cuộc chiến xây dựng khu đô thị mới Thủ Thiêm hiện ra ở ba bốn làn đường nhựa phẳng lì thẳng tắp dài hút mắt nhưng bị bít cả hai đầu, lề đường cỏ dại mọc cao vi vu theo gió. Bốn làn đường này cực kỳ lý tưởng để dân chơi mô tô tập drift, bốc đầu xe, chặt cua nên hầu như lúc nào cũng có vài chiếc mô tô đang rít bánh. Vắng tanh vắng ngắt đến nỗi họ quẳng cả ba lô tư trang ra đường, thật xa chỗ khởi động mà chẳng ai thèm quan tâm có bị trộm hay không. Ngoài những người chơi mô tô ra, chẳng hề có bóng dáng một người nào nữa. 

  Tuy nhiên, nhánh đường bên ngoài còn hoang vu, khuất nẻo hơn và được che chắn bằng những luống cỏ dại úa vàng thì thỉnh thoảng lại có hai chiếc xe máy chở hai người đàn ông đội mũ, đeo khẩu trang kín mít, ghé vào nhau chớp nhoáng rồi lại mạnh ai nấy phóng. Nhìn sơ cũng biết họ hẹn nhau mua bán “ma tóe”. Dễ hiểu vì sao ở đây công an cũng gắn nhiều bảng báo khu vực cảnh báo an ninh đến vậy. Ban đêm, nếu không đi nhiều người, có đàn ông và bật đèn pha sáng, chắc chẳng ai dám bước chân vào đây.

  Nhưng trước khi trở thành bãi đất trống lau lách đầy rác rưởi và tệ nạn này, nó đã là khu dân cư cực kỳ đông đúc, chỉ vài phút ra đến cầu Thủ Thiêm. Địa thế quá đẹp của khu vực đã khiến các quan tham TP HCM ròng ròng nước dãi. Nên vốn không thuộc khu vực bị giải tỏa để xây dựng khu đô thị mới Thủ Thiêm nhưng chiếc lưỡi tham tàn của bọn họ đã thè ra liếm trọn nó. Mãi cho đến năm 2018, sau khoảng 20 năm đằng đẵng khiếu kiện, Thanh tra Chính phủ mới có Kết luận khẳng định khu 4,3 ha nằm ngoài ranh quy hoạch dự án, còn lại là nằm trong ranh. Với phần ngoài ranh, trước đó hầu hết người dân đã bị buộc phải di dời, nhường đất cho dự án. Phần còn lại, Thanh tra Chính phủ kết luận là trong ranh quy hoạch, nhưng hàng trăm người dân thuộc năm khu phố ở ba phường Bình An, Bình Khánh, An Khánh không đồng ý. Nổi bật trong đó là vụ bản đồ quy hoạch dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm “bỗng dưng” biến mất, theo lời các vị lãnh đạo thành phố. Cú đá giò lái ngoạn mục là ông Võ Viết Thanh, nguyên Chủ tịch UBND TP HCM đã cung cấp bốn bản quy hoạch của khu này; người dân cũng có giấy tờ, căn cứ hẳn hoi chứng minh nhà đất của mình đã bị giải tỏa oan và nhất định không đi. Tuy nhiên, phía chính quyền vẫn vận động dân chấp nhận đền bù và di dời, nhường toàn bộ phần đất này cho dự án tiếp tục thực hiện.

  Năm nay tiền tuyến biết có thắng to?

  Cứ lằng nhằng như vậy nên từ tháng 6/2022 đến nay, những cuộc gặp gỡ giữa dân oan Thủ Thiêm và đại diện các cơ quan Trung ương vẫn giẫm chân tại chỗ, không tiến lên được bước nào, ngoại trừ việc lãnh đạo thành phố đều đều đến ủy lạo tinh thần bà con ở khu tạm cư vào dịp Tết, đồng thời tranh thủ thuyết phục họ rời khu tạm cư dưới đất để… lên khu tạm cư trên chung cư!

  Người dân không đồng ý. Một số nhà chưa bị đập vẫn cố gắng trụ lại sinh sống, cho dù khung cảnh chung quanh đã biến đổi như qua một trận bể dâu. Cái xóm vô cùng đông đúc của chị Sáu thực sự đã biến thành khu rừng hoang. Chị không mở trường được nữa mà phải đi làm thuê cho người khác.

  Những nhà hàng xóm giờ chỉ còn nền đất đầy cỏ dại. Vợ chồng chị Sáu cuốc miếng đất đối diện ra, trồng vô mấy bụi chuối, ít cây đu đủ, đám rau răm, tiết kiệm cho cuộc sống. Cái khung cảnh bên ngoài đầy bình an, điền viên nhưng bên trong thì đau thắt. 

  -Cái lòng gà này chôn nhé? Chôn dưới cây đu đủ cho nó tốt!

  Anh Sáu đã làm xong con gà. Gà nhà tự nuôi luôn, đã nói anh chị giờ là “địa chủ” sống giữa cả một vùng cỏ cây hoang vu rậm rạp, nuôi cả bò cũng được chứ nói gì mấy con gà. Chị Sáu đã quét dọn xong lần cuối khu bàn thờ trong nhà, xách xẻng, cầm rổ đựng mớ lòng gà bước qua đường, đến chỗ gốc đu đủ thụt sâu vào bên trong. Chiếc đầm in hoa rực rỡ thấp thoáng trong bụi chuối, đu đủ um tùm mà hậu cảnh là những khu nhà chung cư cao vút hiện đại. Cảm giác lạ lùng trái ngược đến khó mà tin vào mắt mình.

  -Chả đi đâu sất. Nhà mình giấy tờ đầy đủ, có bị quy hoạch đâu mà phải đi. Anh chị cứ ở đây. Chờ cái bọn ăn bẩn ấy chúng nó trả giá. Năm nay (2022) bị bác Trọng sờ rồi, thế nào mà chả đến lượt - chị Sáu nói. 

  Rồi chị vui vẻ đọc mấy câu thơ trích trong bài thơ chúc Tết năm 1969 của Hồ Chí Minh:

  Năm qua thắng lợi vẻ vang
  Năm nay tiền tuyến ắt càng thắng to

  Hai câu thơ miêu tả trọn vẹn niềm hy vọng của chị Sáu cũng như nhiều người trong khu này. Sau hàng chục năm khiếu kiện mỏi mòn tưởng như tuyệt vọng, cuối cùng mấy năm gần đây Chính phủ đã chịu ngồi lại với người đi kiện, nghe họ trình bày và tố cáo. Những Tất Thành Cang (người dân đọc trại là Tan thành c.), Lê Thanh Hải, Nguyễn Hoàng Quân, Nguyễn Văn Đua, Vũ Hùng Việt… người đã bị bắt, người bị cách toàn bộ chức vụ. Tù hay không thì chưa biết, nhưng ít nhiều dân Thủ Thiêm đã có chút ít kết quả để hả dạ và phấn chấn tiếp tục cuộc hành trình.

  Nhưng tôi không nói với chị Sáu là mấy câu cuối của bài thơ ấy mà đọc nốt thì oái oăm lắm.

  Vì độc lập, vì tự do

  Đánh cho Mỹ cút đánh cho ngụy nhào

  Để hợp lý hơn, chắc phải thay như sau:

  Đánh cho Hải cút đánh cho Quân nhào!

  Tác giả chắc không thể hình dung một bài thơ hiệu triệu lòng dân đánh đuổi kẻ thù xâm lược chỉ hơn 50 năm sau khi cuộc cách mạng thành công lại được chính những thành viên từng góp công góp sức trong cuộc cách mạng đó đọc lại lần nữa, nhưng lần này đối tượng cần phải đánh đuổi lại chính là “người nhà”. Hơn thế nữa, là chính những trụ cột của chính quyền mới vừa được đoạt lại. Sự mỉa mai thật không lường nổi.

  Con gà cúng ông Táo cuối cùng đã được làm sạch sẽ. Bưng rổ gà vào nhà, anh Sáu chỉ tay nói kia, anh là bộ đội, anh luôn tuân theo pháp luật, anh không chống đối gì cả. Nhà anh treo cờ kia, em thấy không? 

  Cờ Đảng, cờ nước song song, hai tấm vải đỏ tươi bay phấp phới trên nóc nhà anh Sáu trong gió lộng cuối năm.

  * Bài viết không thể hiện quan điểm của Đài Á Châu Tự Do.

  21 của dân, 48 của quan 29.1.2023

  Đại gia đình anh Vũ Ngọc Tài tạm cư tại khu 1 ha, nằm sâu trong hẻm 311 Lương Định Của, phường An Phú quận 2 cũ (TP HCM), qua tết này là “ăn mừng” năm tạm cư thứ 13.

  Đây là khu tạm cư thứ hai. Trước khi về đây, họ đã có năm năm tạm cư ở khu tạm cư phường An Lợi Đông.  Cả hai khu, như tên gọi, trước kia được xây dựng gấp để chính quyền đưa người dân bị giải tỏa trong quá trình xây dựng khu đô thị mới Thủ Thiêm về ở tạm, chờ đền bù bằng tiền hoặc đổi nhà, đổi đất. Sau đó thì “tạm” trở thành “không giới hạn”khi thời gian cứ doãng dần ra mãi với tiến trình thưa kiện ròng ròng nước mắt của dân Thủ Thiêm. Khu tạm cư biến thành cái túi đen ngòm đựng những phận người bất hạnh vì lỡ có nhà đất nằm trúng tầm ngắm của lũ quan lại tham lam tàn bạo, giấu nó vào sự quên lãng cố tình của nhiều cấp, nhiều đời chính quyền.

  Nằm dưới tầng trệt dãy nhà đầu tiên của khu 1 ha, “nhà” của anh Tài thuộc loại khang trang, sạch sẽ do nhiều công sức và tiền bạc bỏ ra sắp xếp. Vài chậu mai chúm chím nụ vàng, mồng gà vươn những cái mào đỏ tươi, vạn thọ vàng chói như những mâm xôi tí hon đã đặt rải rác sát nhà. À không, nó vốn là lề đường nhưng dân tạm cư đã cơi nới trọn một đoạn hành lang để có thêm chỗ ở, nên lề đường không còn mà từ lòng đường là bước thẳng vào “nhà”. 

  Tết mà! Tết mang rộn ràng vào những biệt thự dát vàng lẫn những đáy hầm sâu đen tối. Tết thản nhiên rắc phấn hồng vào lòng bất cứ ai, kể cả những con người gần như từ lâu đã mất hết hy vọng vào luật pháp.

  Bỗng nhiên mất đất

  Anh Tài vốn không phải dân gốc Thủ Thiêm. Năm 2001, anh và một đoàn anh em họ hàng cùng vợ con họ, tổng cộng 12 người từ Nam Định vào Thủ Thiêm lập nghiệp. Họ có một ông bác giàu có đã bỏ phần lớn tiền mua 935 m2 đất có ao cá. Đoàn di dân góp thêm mỗi người một ít tiền tùy theo khả năng, rồi đào vét lại ao, nuôi và bán cá, làm những ngôi nhà tạm bằng gỗ lợp tôn để ở, bắt đầu vắt sức gây dựng cuộc sống nơi đất mới với niềm hy vọng tràn trề. Đất phương Nam màu mỡ, rộng lớn, khí hậu bốn mùa điều hòa, con người chân thật. Đại gia đình lao động cật lực trong niềm vui, bởi hiện tại sáng sủa từng ngày và bên họ luôn có hình ảnh thành công của những anh em đồng hương đã di dân vào miền Nam trước vẫy gọi, thúc đẩy và động viên.
  Đất quận 2 những năm đó không phải là đất dát kim cương hột xoàn với những khu dân cư Sala hay đảo Kim Cương giá năm bảy trăm triệu/m2 như bây giờ. Tuy chỉ cách trung tâm phồn hoa của Sài Gòn qua một dòng sông không mấy rộng, nhưng bên kia sông rực rỡ sáng chói bao nhiêu thì bên này vẫn tối mờ bấy nhiêu. Ao cá, ruộng lúa, chuồng heo, vườn rau thản nhiên đối diện với khách sạn, bar, pub, quán rượu xa hoa hào nhoáng. Bên kia sông ăn chơi như thiêu thân đến sáng. Bên này sông, người ta đặt lưng lên giường từ chập tối sau cả ngày trời lăn lộn với chợ búa, ruộng vườn. Một giấc ngủ mạnh khỏe trong lành thẳng một mạch đến sáng. 

  Nhìn qua sông, dân Thủ Thiêm có thèm thuồng ánh đèn và sự tiện nghi hiện đại của quận 1 hay không? Dĩ nhiên có, nhưng Thủ Thiêm vẫn đang sôi sục phát triển, người dân vẫn đang chăm chỉ làm ăn và làm giàu ngay trên mảnh đất, ngôi nhà của họ. Tương lai giàu có và hiện đại là chắc chắn, nó đang từng ngày rạng rỡ trên mảnh đất này, chỉ cần chờ thời gian. 

  Nhưng trước khi bị cướp đất cướp nhà, tuyệt đại người dân Thủ Thiêm vẫn tin vào nguyên tắc đền bù giải tỏa được quy định trong Luật Đất đai, mà các cấp chính quyền, nhỏ lớn đều thuộc như cháo chảy: khi Nhà nước thu hồi đất phải đảm bảo cho người dân có cuộc sống tốt hơn hoặc bằng nơi ở cũ.

  935 m2 đất của đại gia đình anh Tài nằm ở số nhà 11 KT3 tổ 39 ấp 4 phường An Lợi Đông quận 2, bây giờ đi hết khu Sala là tới. Khi thành phố quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm, người dân phải khai giấy tờ để được tính tiền đền bù. Mảnh đất 935 m2 chuyển nhượng trực tiếp từ người chủ ngay trước đó, vẫn ghi rõ ràng trong sổ đỏ không hề chỉnh sửa, không bán cho ai, vẫn đóng thuế sử dụng đất cho đến ngày cuối cùng trước khi bị san bằng. Bỗng nhiên quận giáng xuống tờ giấy, bảo nó chỉ có 789,28 m2 thôi, phần còn lại chủ cũ đã bán cho người khác. Chính quyền cũng nói 12 người đang ở đó không đủ điều kiện được bố trí tái định cư. Họ chỉ được đền bù tất cả là 700 triệu đồng. 

  thuthiemtamcurfa2.jpeg
  Nơi ở của người dân Thủ Thiêm sau cưỡng chế. RFA

  21 hay 48, vì sao?

  Người bác và đại gia đình anh Tài đành nhận 700 triệu đồng, nhưng về diện tích đất thì họ quyết không đồng ý. Họ không bán đất cho ai cả, nếu diện tích đất thiếu so với giấy tờ thì đó là lỗi của chính quyền, tại sao đổ lên đầu họ? Họ kiện chính quyền đòi 145,72 m2 đất còn thiếu. Vụ kiện dai dẳng 13 năm nay chưa kết thúc. Không có nơi nào khác để ở, cũng không đủ tiền mua lại nơi định cư khác, toàn bộ gia đình xin vào khu tạm cư sống và đi kiện. 

  Tháng 3/2011, họ vào khu tạm cư phường An Lợi Đông. Đến năm 2015, phường An Lợi Đông tiếp tục giải tỏa nên đến tháng 12 họ lại chuyển vào khu tạm cư 1 ha ở hẻm 311 Lương Định Của phường An Phú TP quận 2 cũ (nay là TP Thủ Đức, thuộc TP HCM). 

  Lúc này, từ 12 người ban đầu đã thành 18. Họ xin với Ban quản lý Khu tạm cư cho ở trong ba căn phòng.

  Phòng ở trong khu tạm cư 1 ha đều giống nhau, chiều rộng khoảng 3,2 m, dài 7 m. Tính ra diện tích mỗi phòng chỉ 21 m2. Nhưng không hiểu sao toàn bộ giấy tờ thu tiền điện nước mà Ban quản lý phát xuống đều ghi rõ mỗi phòng rộng 48 m2. Nếu chỉ nhìn vào hồ sơ của chính quyền mà không tận mắt chứng kiến cảnh sống của người dân, chắc không nhiều người đồng tình với dân Thủ Thiêm. 48 m2 x 3 = 144 m2 cho 18 người lớn trẻ em ở ngay trung tâm thành phố, kêu ca gì nữa!

  Chỉ tay vào chiếc trường kỷ xếp vào thành ghế, kéo ra thành giường, anh Tài nói phòng ở chật quá nên phải dùng cách này. Nhưng xếp mấy thì xếp, vẫn không thể đủ chỗ cho toàn gia đình đều được ngủ trên giường. Con cháu anh Tài đều phải ngủ ngay trên nền nhà. Bếp, bàn ăn, tủ chén, đồ gia dụng bếp núc đưa tất ra hành lang. Nấu nướng ăn uống ngay sát lề đường. 

  -Mùa khô còn đỡ, mùa mưa nước ngập sát vào tận đây. Rác rưởi tanh hôi, bẩn thỉu hôi thối lắm. Xấu hổ không dám mời ai đến nhà. Mà phải chịu. Chứ giờ mình đi đâu? Họ bảo lên chung cư Bình Khánh, thì ai cũng biết lên đấy sạch sẽ hơn hẳn, đời sống chắc chắn tốt hơn dưới này rồi. Nhưng đây tạm cư, lên đấy cũng lại tạm cư, mà tạm cư dưới này mình còn xin thông cảm cho ở được ba phòng rồi cơi nới. Lên đấy phòng chung cư ai cho mình ngăn vách hay cơi nới, mà không cơi nới thì lấy đâu chỗ cho vợ chồng (các cháu lớn lên) ngủ riêng? Nên chúng tôi xác định cứ ở đây thôi. 

  thuthiemtamcuroomrfa.jpeg
  Bên trong một căn hộ tạm cư của người dân Thủ Thiêm. RFA

  Chúng tôi cũng không đi kiện, đi tiếp xúc gặp gỡ gì nữa cả. Trước đi nhiều lắm chứ, nhưng ông nào cũng hứa rồi về hưu, có ai giải quyết đâu? Chúng tôi cứ đi theo kiện thì lấy đâu thì giờ làm ăn nuôi các cháu?-nhiều người trong gia đình anh Tài đồng thanh nói.

  Tháng 7/2018, Bí thư Thành ủy TP HCM bấy giờ là ông Nguyễn Thiện Nhân đã đi khảo sát các Khu tạm cư của dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm. “Tạm cư không phải giải pháp cuối cùng. Thành phố đang tìm giải pháp chấm dứt tạm cư, đưa người dân vào các khu tái định cư”-ông Nhân khẳng định với người dân như vậy.

  Đại diện lãnh đạo quận 2 bấy giờ cũng hùng hồn: Việc vận động người dân từ khu tạm cư An Phú lên ở chung cư tái định cư chỉ là thay đổi không gian sống tốt hơn cho người dân trong lúc chờ giải quyết chính sách chứ không phải đây là việc giải quyết chính sách. Đến cuối năm 2018, quận 2 phấn đấu sẽ giải quyết xong tạm cư.

  Từ đó đến nay đã lại trôi qua một nhiệm kỳ lãnh đạo mới.
  -Giờ chúng tôi chỉ mong muốn có chỗ ở chính thức, định cư chứ không tạm cư nữa. Long đong 13 năm trời rồi, khổ lắm. Mua cái bảo hiểm y tế cũng phải lên phường xin xác nhận tạm trú. Các đoàn (giải quyết khiếu nại tố cáo của dân Thủ Thiêm) đến mời tiếp xúc cũng phải lên phường xin xác nhận tạm trú. Làm giấy tờ cho các cháu đi học cũng phải lên phường xin xác nhận tạm trú. Mỗi lần xin có nhanh đâu, mất cả một buổi làm. Chúng tôi chán rồi, sau này đoàn nào về thì về, chúng tôi kệ, mình phải đi làm kiếm sống.  Giờ chúng tôi còn 145 m2 đất đấy, chúng tôi xin mua nhà ở xã hội theo giá không lợi nhuận, trả thẳng hay trả góp cũng được. Nhưng chúng tôi viết đơn, tiếp xúc bao nhiêu lần, họ cũng chỉ nói ghi nhận. Mình lại về. Cứ thế. Chả ai giải quyết gì. Tạm cư từ lúc con chúng tôi học lớp Một, nay cháu tốt nghiệp đại học rồi, cả nhà vẫn tạm cư-anh Tài cười méo xệch.

  Những đốm lửa Thủ Thiêm

  “Thủ Thiêm” từ lâu đã trở thành cục xương cứng mắc dính trong cổ họng chính quyền TP HCM qua năm đời lãnh đạo, nuốt không trôi, nhả không đặng. Vụ việc càng kéo dài không biết điểm kết thúc khi TP HCM thành lập TP Thủ Đức. Vốn là những quyết định sai trái kéo dài qua nhiều năm của nhiều lãnh đạo, nhiều cấp và nhiều đời của UBND TP HCM, bây giờ việc giải quyết hậu quả được đẩy về cho một cấp bậc hành chính nhỏ hơn, nói đúng ra là “siêu quận” Thủ Đức. 

  Hành động chuyền bóng này chỉ gây thêm phẫn nộ cho người dân. Vì trong thực tế, quyền hạn, nhân lực và tài lực của lãnh đạo Thủ Đức (không hơn gì so với trước kia, chỉ là ba cái quận chập một) không thể đủ để gỡ hay chặt bỏ cái mớ bòng bong khổng lồ mà các đàn anh của họ đã ưu ái để lại. 

  Một cách cấp bách, đại án Thủ Thiêm phải được xem là tiêu điểm, ưu tiên giải quyết số một của liên minh gồm tất cả bốn cấp chính quyền: các phường nơi người dân bị cướp đất và thưa kiện; chính quyền TP Thủ Đức vì là nơi sự việc diễn ra trên địa bàn; chính quyền TP HCM vì đây chính là di sản tồi tệ nhất mà các đời lãnh đạo tham nhũng trước để lại; và cuối cùng là chính quyền trung ương, để giám sát, thúc đẩy và kiểm tra kết quả thực hiện.

  Là vì câu chuyện Thủ Thiêm không chỉ là việc vài trăm hộ dân bị mất đất mất nhà mải miết đi kiện suốt gần 30 năm qua nữa. Nó là hình ảnh tái hiện, là những đốm lửa trông thấy hoặc không trông thấy bằng mắt thường như những Thái Bình 1997, những Tiên Lãng, Bắc Giang… Những đốm lửa của sự đau thương tột độ nơi người dân có thể bùng lên thiêu rụi những gì, lịch sử đã nhiều lần cho biết. 

  Cách giải quyết bỏ lơ, dây dưa của hiện tại, dường như đang bịt tai chờ thời gian bẻ gãy sự kiên trì của người dân. Tuy nhiên, nó không khác gì đổ lên lò than rực hồng một lớp tro rồi gật gù yên tâm với cái bề mặt yên ắng. Chỉ có cách trực diện với người dân, khơi bùng nó ra rồi sửa sai tận gốc từng vụ việc một thì mới rửa sạch nổi khối uất hận của người dân Thủ Thiêm.

  _________________

  Tham khảo: 

  https://bnews.vn/du-an-khu-do-thi-moi-thu-thiem-bao-gio-het-canh-tam-cu/90988.html

  https://vietnamnet.vn/can-canh-khu-tam-cu-o-chuot-cua-nguoi-dan-thu-thiem-663881.html

  https://vietnamnet.vn/can-canh-khu-tam-cu-o-chuot-cua-nguoi-dan-thu-thiem-663881.html

  http://daidoanket.vn/hanh-trinh-tai-dinh-cu-cua-nguoi-thu-thiem--ky-i-noi-buon-duoi-mai-tam-cu-424704.html

  * Bài viết không thể hiện quan điểm của Đài Á Châu Tự Do

  Pháo đài cô độc giữa đồng hoang Thủ Thiêm 29.1.2023

  Giữa hàng trăm ngàn mét vuông rậm rì, xanh ngắt cỏ lau hai bên đoạn đường Lương Định Của phường Bình An quận 2 (cũ, nay là TP Thủ Đức, thuộc TP HCM), từ ngã tư Trần Não đến cầu Cá Trê có một ngôi nhà cũ  đứng một cách chơ vơ kỳ lạ. Cả khúc đường dài này chỉ còn một mình ngôi nhà đó. Đồng cỏ lau cao ngập đầu người ôm bọc lấy nó từ cả hai bên và phía sau, đối diện cũng chỉ là đồng cỏ hoang ngút mắt, nhưng ngôi nhà ấy vẫn có người ở, ra vào, chăm chút sáng tối. Như một pháo đài cô độc.

  Nếu người đi đường biết đồng cỏ hoang rậm rịt này đã và đang là hiện trường tranh chấp giữa hàng trăm hộ dân Thủ Thiêm và chính quyền TP HCM quanh dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm từ gần 30 năm nay thì sẽ thấm thía trong sự tồn tại trơ trọi của ngôi nhà đó là tinh thần thép và sự thách thức cường quyền đã đến ranh giới tận cùng của người phụ nữ chủ nhà. Một người phụ nữ nhỏ bé nhưng quật cường, tên Nguyễn Thị Hà.

  Ngôi nhà vẫn còn dấu vết gạch vỡ nham nhở và một mảnh tường đập dở in những đường nứt chạy dài suốt tường-chứng tích của cuộc cưỡng chế điên cuồng xưa kia. Nó từng được sơn màu trắng, cái màu luôn phải giữ thật sạch sẽ và mới mẻ, ngầm nói lên một phần về khả năng tài chính khá giả và thẩm mỹ của chủ nhà. Tuy nằm lọt giữa đồng cỏ hoang nhưng sâu bên trong vẫn lấp ló đầy sắc lá, hoa và muôn màu tươi rói của vô số đồ trang trí. Ngôi nhà tụt sâu vào bên trong, mảnh đất trống hàng trăm mét trước mặt nhà được người chủ chăm chút cắm những cành cây khô lột vỏ sơn trắng và treo nhiều chiếc chuông màu sắc tạo thành lối đi vào. Sự mến khách và tươi vui mà lối đi này toát ra trái ngược hoàn toàn với vị trí cô độc, lẻ loi dễ khiến người ta chạnh lòng của ngôi nhà.  

  Lối đi dẫn tới một cánh cổng bằng tre và gỗ sơ sài nhưng khóa chặt. Nhìn qua cổng, thấy chủ nhà đang ngồi rất an nhiên trên ghế dựa cao, trước một bàn trà đặt rất nhiều ly tách, khay mứt và đồ trang trí đẹp đẽ. Một không gian mở, xung quanh chen chúc hoa và cây cảnh, đỏ thắm và vàng tươi, xanh ngắt và tím hoa cà trồng trong các chậu sứ cao, thấp, tròn, vuông, trái tim… đủ hình dạng. Phía trên, những chiếc chuông Giáng sinh kích cỡ rất to xanh biếc, đỏ thắm, óng vàng và trắng bạc chụm đầu nghiêng nghiêng như sắp ngân lên báo tin lành. Các thiên thần nho nhỏ mặc y phục voan cứng đang hạ cánh xuống các lùm cây. Cùng với nó, dải vải đỏ tươi in hàng chữ vàng óng Happy New Year trên cửa ra vào cho thấy chủ nhà không quên đánh dấu thời khắc quan trọng nào trong một năm. 

  Thấy người ngồi đó nhưng không dễ gặp. Phải cho biết tên người giới thiệu, chị Hà mới kêu đứa cháu ra mở khóa cổng cho tôi vào.

  nguyenthihathuthiemvnexpress.jpeg
  Chị Nguyễn Thị Hà bên bức tường nham nhở của ngôi nhà của mình ở phường Bình An, Thủ Thiêm. Vnexpress

  Vào nhà rồi, nghe hai tiếng Thủ Thiêm, chị Hà bặm môi, nhíu chặt lông mày, nước mắt đổ tràn ngay xuống khỏi đôi mắt đỏ hoe. Chị vớ chiếc điện thoại bấm lia lịa và cứ chảy nước mắt lặng lẽ như thế, không mở miệng nói một tiếng nào. 

  Chúng tôi cùng im lặng một lúc lâu. Tôi ngắm lần lượt cây, hoa, lá, chuông, thiên thần và vô số vật trang trí trong cái nắng vàng mơ mát rượi hiếm hoi của sáng sớm cuối năm Sài Gòn, trong khi chỉ cách đó vài mét là cả một rừng cỏ lau hoang dại trùm kín hoang dại, trong lòng có rất nhiều câu hỏi. Rất lâu sau, chị Hà mới lên tiếng, giọng nghẹn tức và ngắt quãng nhiều lần:

  -Tết gì… Chánh quyền ở đây người ta quên nhà chị, quên còn có người sinh sống ở đây rồi… Em xem… còn có mấy ngày nữa là Tết mà quanh nhà chị người ta để cỏ hoang vầy đây... Mấy năm trước cứ gần Tết thì họ cho người xuống phát cỏ. Năm nay… Em đã tìm đến đây, chắc có mục đích?

  -Em không có mục đích gì. Chỉ là nhiều lần nhìn thấy ngôi nhà này, nghĩ tới cảnh sống của những người dân Thủ Thiêm, em cũng… chịu không nổi.

  Rất không chuyên nghiệp, vì chỉ nói được đến thế, một cục to phồng cứng vô hình đã chẹn lấy cổ họng tôi, một luồng hơi nóng xông lên mũi khiến tôi nghẹn giọng. 

  Lát sau, chị Hà đưa điện thoại, cho tôi xem vài dòng tin nhắn với một người phụ nữ cùng cảnh ngộ, người mà gia đình đã mất đến ba bốn chục ngàn mét đất khi dự án Thủ Thiêm được khởi công mà không được đền bù. Hóa ra khi tôi nói đến Thủ Thiêm thì chị Hà im lặng và bấm điện thoại nhắn tin với người phụ nữ này. Họ thông tin và an ủi nhau, người kia bảo cả năm nay khi nhớ tới Thủ Thiêm cô vẫn van vái một người hết sức thân thiết để lấy niềm tin và sự nương tựa, mặc dù người ấy đã qua đời. Đó là một người đã giúp họ cất lên tiếng nói thành thật của những người dân bị cướp đất, cướp nhà suốt nhiều chục năm qua ở Thủ Thiêm lên công luận rộng rãi. 

  Nhưng chị Hà không muốn nói về Thủ Thiêm nữa.

  -Chị không bao giờ muốn nhắc một cái gì về Thủ Thiêm nữa. Hồi nãy em nói sống như thế này không phải là sống. Vậy mà gia đình chị đã phải sống mười mấy năm nay như vầy. Không ai hình dung nổi cuộc sống của dân Thủ Thiêm cùng cực tới mức nào đâu em. Như em nói đó, nó không phải là cuộc sống. Hồi trước, lúc đường chưa làm, ngoài đường nó ổ trâu ổ voi, mưa xuống là nước đọng vũng, ngập vô cả trong nhà chị. Cỏ thì mênh mông ngập đầu như vầy. Ngoài đường cỡ 8 giờ là vắng người qua lại, tối thui sợ lắm. Sợ rắn rít, trộm cắp, ăn cướp, sợ đủ thứ. Nhà chị ở đây có một mình như vầy. Sợ lắm chớ. Trộm vô nhà chị ba lần rồi. Nhưng nhà chị, chị phải ở. Không ai vô đây bắt chị đi được. 

  Trước kia, chính quyền từng xuống bắt chị Hà phải dẹp bỏ những bụi chuối, vạt rau, luống hoa… mà chị trồng ra xung quanh nhà mình, lý do là “chiếm đất công”. 

  -Chị nói tui sống ở đây quá khổ rồi, tui chỉ có chút cây hoa, trang trí khắp nơi để tạo niềm vui. Ai mua tui bán, kiếm tiền sinh sống. Để tui yên. O ép tui quá, tui nói với chủ tịch phường rồi, tui dám giết người đó - chị nói.

  Chị Hà mua ngôi nhà trên con đường dẫn từ bến phà Thủ Thiêm vào trung tâm quận 2, ở địa chỉ B12/1A Lương Định Của, khu phố 1, phường Bình An, quận 2, cách đây mười mấy năm. Nhà rộng, lầu cao, vị trí đắc địa nơi chợ Bình Khánh cực kỳ sầm uất. Kinh doanh rất tốt, cuộc sống khá giả. Sau này, giấy tờ quy hoạch mà bà con Thủ Thiêm dày công tìm được sau hàng chục năm đi kiện chứng minh nó nằm ở rìa dự án Thủ Thiêm, không thuộc khu vực giải tỏa. Với vị trí và quy mô của Thủ Thiêm bây giờ, một mét vuông đất phải có giá vài chục tới trăm triệu. Cơ hội đó, theo luật phải được dành đầu tiên cho những người dân địa phương đã bị quy hoạch giải tỏa. Nhưng mới sống được vài năm thì vào năm 2014, như nhiều gia đình khác, nhà chị Hà bị giải tỏa trắng.
  -Chánh quyền không công bố quy hoạch, không có quyết định thu hồi, không có thỏa thuận đền bù, không có phương án tái định cư… gì hết. Họ chỉ gởi quyết định cưỡng chế xuống. Buộc tự di dời, nếu không họ đập - chị nói.

  Sau khi cơ quan Trung ương vào cuộc, xác định sai phạm của lãnh đạo TP HCM nhiều thời kỳ trong việc xác định ranh đất giải tỏa, việc cưỡng chế tháo dỡ nhà dân dừng lại. Những dự án sai phạm đang xây dựng dở dang cũng bị dừng lại. Nhưng hàng chục ngàn ngôi nhà đã bị san bằng, những khu dân cư đông đúc đang nhộn nhịp đã vắng bặt tiếng người, chỉ còn là bãi hoang mênh mông trống toác. Cỏ dại mọc lên cao quá đầu người quanh những con đường được phóng thẳng băng rộng rãi, trải nhựa phẳng lì nhưng không chân người bước lên. Ở những đoạn khuất nẻo, rác rưởi đủ loại chất đống cao ngang ngực, bốc mùi hôi thối. 

  Đang sống trong đô thị lớn nhất nước, những ngôi nhà gan lì bám trụ lại như nhà chị Hà bỗng nhiên thấy chỉ còn mình mình trơ trọi giữa hoang vu lau lách và tối tăm, nước bẩn dềnh lên ngập sân sau những cơn mưa lớn, rắn rết côn trùng bò thẳng vào nhà. Họ mất sinh kế, mất tài sản, mất quan hệ hàng xóm láng giềng vì có còn ai ở xung quanh nữa đâu. Trong phạm vi hàng chục ngàn m2 xung quanh nhà chị Hà không còn một ngôi nhà nào nữa. Khu vực quanh đó cũng vậy. Những người chủ nhà, những công dân của một đất nước lấy câu Độc lập-Tự do-Hạnh phúc làm quốc hiệu, mười mấy năm nay sống lay lắt trong lo sợ và hoảng loạn khôn nguôi, trong khi vẫn vừa phải lăn lộn kiếm tiền, vừa phải vật vã thưa kiện, vừa phải chống chọi với các nguy cơ bỗng nhiên xuất hiện như bệnh tật, trộm cướp... 

  Hiện tại lênh đênh, tương lai bấp bênh. Hết cơ quan nọ tiếp xúc đến cơ quan kia gặp gỡ. Lê Thanh Hải đã thành lê lết sợ hãi, Tất Thành Cang đã tan thành c. , như người dân bình phẩm. Nhưng, những nạn nhân bị bọn chúng làm cho tan cửa nát nhà, trầm luân vật vờ qua hết khu tạm cư này đến khu tạm cư khác, nhiều người đã chết, có người tự tử, có người uất ức dẫn đến tai biến, có người bỏ đi mất tung tích, có người mất nhà, mất sinh kế, phải đi ăn xin lúc cuối đời…  những cuộc đời bị lũ quan chức tham ô vùi dập tang thương gần 30 năm nay vẫn chưa được giải oan, chưa được đền bù.
  Chị Hà vừa làm lại tấm bảng số nhà kèm với tên mình, thật to, nổi bật, chữ sơn đỏ trên nền ngôi nhà trắng đập vào mắt người đi đường: Hà Nguyễn, B12/1A (Lương Định Của, khu phố 1, phường Bình An). Phường Bình An, cái địa danh chất chứa ước mơ và nguyện cầu của người dân lành, bây giờ nghe mỉa mai đến chát đắng khi từng hòn đất của nó đã căng tức nước mắt và máu của người dân.

  - Để người giao hàng dễ tìm - chị Hà nói ngoài miệng như vậy. 

  Nhưng không chỉ đơn giản thế. Như vài chục ngôi nhà khác còn đứng vững nơi này, cho dù cánh cổng đã rỉ sét không thể quay được nữa, dù chủ nhà vì lo sợ cảnh sống trơ trọi mất an ninh nên đã dời đi nơi khác hoặc cho thuê lại, nhưng những tấm biển số nhà trên cánh cổng nhà họ vẫn được sửa sang nguyên vẹn, rõ ràng. Đó là một cách người dân khẳng định chủ quyền hợp pháp của họ với ngôi nhà, tài sản cả đời của gia đình mình trước cường quyền hung bạo. Họ không cam chịu để sự bao che, dây dưa, hứa hão, hoặc cố tình cứt trâu hóa bùn của nhiều tầng nấc “công bộc của dân” mài cùn nhụt ước nguyện giành lại những gì của mình, dù nó đã bị bọn cướp ngày cướp trắng hàng chục năm qua.  

  -Bác Trọng đang làm đó. Cho dù cả chính quyền này thối nát thì chừng nào còn có một người nghĩ tới dân Thủ Thiêm thì chừng đó chị vẫn còn tin - chị Hà nói. 

  _____________

  Tham khảo: 

  https://thanhnien.vn/thu-thiem-chuyen-mai-nha-va-hy-vong-dung-vung-post866403.html. 

  https://vnexpress.net/hien-trang-4-3-ha-dat-bi-thu-hoi-sai-o-khu-do-thi-thu-thiem-3808887.html

  https://vnexpress.net/topic/khieu-nai-o-khu-do-thi-thu-thiem-22960https://zingnews.vn/nguoi-dan-thu-thiem-de-nghi-lam-ro-4-con-duong-12-km-gia-gan-12000-ty-post841206.html

  * Bài viết không thể hiện quan điểm của Đài Á Châu Tự Do

  Chiết khấu quá thấp, nhiều cây xăng nghỉ bán, xăng dầu lại khan hiếm 29.1.2023

  Thị trường xăng dầu đã xuất hiện nhiều bất ổn trước kỳ điều chỉnh giá xăng 1/2/2023, khi nhiều cây xăng tiếp tục giăng bảng nghỉ bán. Truyền thông nhà nước loan tin trên trong ngày 29/1.

  Trong đợt Tết (từ 20 đến 26/1), quản lý thị trường thành phố Hồ chí Minh đã kiểm tra bốn cửa hàng xăng dầu treo bảng nghỉ bán. Chủ cửa hàng cho biết đang làm thủ tục giải thể, thanh lý hợp đồng và tháo dỡ các trụ bơm do không chịu nổi chi phí khi chiết khấu bằng 0.

  Tin từ tờ Lao động cho biết hiện tượng bán nhỏ giọt, với 300 đến 500 ngàn/lượt đổ xăng dầu đã xuất hiện khắp nơi, mặc dù Bộ trưởng Bộ Công Thương liên tục yêu cầu không để thiếu hụt xăng dầu cục bộ.

  Giám đốc một doanh nghiệp (DN) bán lẻ xăng dầu cho biết trên tờ Lao động rằng, với chiết khấu bằng 0 đồng, trong khi chi phí không giảm một xu nào, nghĩa là cứ mỗi lít xăng dầu bán ra, DN đang lỗ tới 1.300 đồng.

  Người này kết luận: “Một mức lỗ đến không thể chịu nổi, cả ở khía cạnh nguồn lực lẫn sự kiên nhẫn”.

  Năm nay, do ký điều hành xăng dầu trùng dịp Tết nên đã được lùi lại đến 1/2/2023. Vị giám đốc trên nói tiếp: “Các nhà điều hành “nghỉ Tết”, trong khi DN thì cấm, thì không được phép nghỉ bán, dù đang lỗ chổng vó. Đúng là vô lý đến không chấp nhận nổi”.

  Tình trạng các cửa hàng xăng dầu đóng cửa, nghỉ bán cũng xuất hiện tại Hà Nội, Hải Phòng, Hà Nam và nhiều tỉnh miền Tây.

  Hôm 27/1, cửa hàng xăng dầu ở Hải Phòng đã bị xử phạt vì tự ý ngừng bán hàng.

  Tại Hà Nam, Cục Quản lý thị trường tỉnh này trong ngày 25/1 (tức ngày Mùng 4 Tết), cũng đã xử phạt vi phạm hành chính số tiền 15.000.000 đồng đối với Cửa hàng xăng dầu số 1 Vực Vòng (thuộc Công ty TNHH Chiến Dưỡng) tại tổ dân phố Vực Vòng (phường Đồng Văn, thị xã Duy Tiên, tỉnh Hà Nam) về hành vi giảm thời gian bán hàng so với thời gian niêm yết mà không có lý do chính đáng.

  Tết không tết trong Khu tạm cư Thủ Thiêm 29.1.2023

  Suốt đoạn đường Lương Đình Của từ ngã tư đến cầu Cá Trê dài mấy trăm mét thuộc phường Bình Khánh, quận 2 cũ (giờ là TP Thủ Đức, thuộc TP HCM) từng rất sầm uất, bên ngoài là dãy cửa hàng và chợ, bên trong rất nhiều chung cư lớn nhỏ cũ mới, vô cùng nhộn nhịp. Một mét vuông đất ở đây đẻ ra tiền suốt 24 tiếng một ngày: sáng, người ta bày bán cà phê, đồ ăn sáng, thực phẩm tươi sống cho đến xế trưa. Chợ đồ tươi vừa vãn thì quán nhậu bày ra tới nửa đêm. Khúc nào rộng làm chỗ gởi xe. Hàng chục ngàn người dân trong các chung cư ăn uống, mua sắm rầm rập suốt ngày đêm, tràn lấn nghẹt cả những con đường nhỏ hẹp chưa được quy hoạch.

  Nhất là từ khi bên kia sông-trung tâm quận 1- nở nồi ra, đất đai ngày càng thiếu thốn khiến người dân và doanh nghiệp phải nhìn sang bên kia sông Sài Gòn thì sinh khí vùng đất này càng bốc lên ngùn ngụt, mặc dù nó xô bồ, chen chúc và thiếu trật tự như bất cứ khu vực đang phát triển nóng sốt nào khác.

  Nhà bà Phan Thị Thủy ở đó.

  Bỗng dưng ra đường

  Năm 1982, bà mua lại cái quán cà phê ở mặt tiền đường Lương Đình Của, nay là chỗ đối diện với cây cầu vượt xây dang dở rồi bỏ hoang từ năm nảo năm nào tới giờ. Ngôi nhà cấp 4 rộng 45 m2 có gác lửng, gia đình bà vừa buôn bán, vừa sinh sống. Giá mua năm đó là 2,5 cây vàng.

  Tuy mua giấy tờ tay, chưa được cấp sổ hồng nhưng bà Thủy có xác nhận của địa phương, hàng năm đều lên phường đóng lệ phí sử dụng đất theo quy định của Nhà nước. Toàn gia đình gồm vợ chồng bà và hai con cũng được đăng ký KT3 tại địa chỉ này. Theo quy định, KT3 là bước xác nhận “tiền hộ khẩu”, do Công an địa phương xác thực và đăng ký cho người dân sinh sống ổn định tại một địa chỉ hợp pháp.

  Giai đoạn đó muốn được cấp hộ khẩu TP HCM theo con đường chính thức là gần như không thể, do những quy định vô lý: Muốn mua nhà buộc phải có hộ khẩu, nhưng muốn có hộ khẩu thì phải có sẵn nhà. Quy định này tạo cơ hội làm mưa làm gió và làm giàu cho công an khu vực và công an hộ khẩu tại các quận suốt vài chục năm. Người dân muốn mua nhà hay muốn nhập hộ khẩu thành phố, không có cách nào khác là “chạy” công an. Giá chạy hộ khẩu tính bằng vàng.

  Gia đình cô Thủy được cấp KT3 tại ngôi nhà họ đã mua, kinh doanh và sinh sống ổn định tại đó nhiều năm, nghĩa là dù quy định khó khăn cách mấy thì họ cũng đã sắp hoàn tất. Tối đa sau ba năm, họ sẽ được cấp hộ khẩu, từ đó chính thức xác nhận chủ quyền với ngôi nhà và được hưởng các chế độ hành chính của người dân TP HCM, như việc làm (nếu muốn vào Nhà nước), học hành của con cái, bảo hiểm chữa bệnh.v.v.

  Ai ngờ, đang làm ăn sinh sống ngon lành thì tháng 1/2000, địa phương cho biết khu này giải tỏa. Mà ngôi nhà của cô thuộc loại giải tỏa trắng, không đền bù.

  21 của dân, 48 của quan

  “Họ kêu mình tự tháo dỡ, nếu không sẽ bị cưỡng chế”-bà Thủy kể - “Buồn quá, tôi dọn qua quận 4 ở với chị gái”.

  Tháng 7/2001, biết thêm thông tin về vụ giải tỏa, bà đăng ký về khu tạm cư một héc-ta (1 ha) ở phường Bình Khánh, quận 2. Cả gia đình bốn người, hai con đang tuổi trưởng thành dồn vô căn phòng vỏn vẹn 21 mét vuông.

  Rộng 3,2 m, sâu 7 m. Hơn 21 mét vuông chớ đâu ra 48 mét vuông mà người ta nói!

  48 mét vuông là con số trên biên lai thu tiền điện nước của một gia đình hàng xóm cách nhà bà vài căn, cùng cảnh dân tạm cư trong khu 1 ha này. Tất cả các căn phòng đều như nhau, được xây dựng (tạm) hàng loạt để làm chỗ tạm cư cho dân bị giải tỏa khu vực Thủ Thiêm lúc bấy giờ. Nó thông thống từ trước ra sau, rộng 3,2 m, sâu 7 m, thành từng dãy trệt và trên lầu, đi lên bằng cầu thang sắt. Nhưng không hiểu sao trên giấy tờ lại ghi mỗi căn phòng rộng 48 m2.

  -21 chứ đâu ra mà 48!

  Bà Thủy cứ lầm thầm nhắc đi nhắc lại những con số đã thuộc lòng từ 22 năm nay, như cách phản ứng kiên nhẫn cùng cực của dân Thủ Thiêm với chính quyền. 21 mét vuông, căn phòng đúng nghĩa “chui rúc”, vì nó thiếu sáng, chật hẹp và bức bối không tả. Gom tất tật chỗ để xe máy, toilet, bếp vô đó nên không còn chỗ đặt bàn ghế, giường tủ gì nữa. Ban ngày, tấm nệm lớn dựng lên kiêm luôn chức năng bức vách chia căn phòng làm hai. Bên ngoài để xe máy và bà ngủ. Bên trong, cháu gái ngủ. Lênh đênh qua hành trình tạm cư của gia đình, cháu đã thành sinh viên. Chiếc bàn học nhỏ tí xíu kê giữa bề bộn áo quần chăn gối.

  Chỉ cách đó đúng ba bước chân là bếp và phòng vệ sinh. Ban đầu Khu tạm cư không làm bếp riêng cho từng phòng, nhưng chật chội quá nên mọi gia đình đều phải tìm cách cơi nới. Có nhà xin lấn ra đoạn hành lang chung, lát gạch cao và che chắn thêm bên trên để kê bếp, chạn và dựng một chiếc bàn ăn chân xếp. Nhà bà Thủy không cơi ra ngoài mà cơi vào bên trong, ở đoạn thông thủy giữa hai dãy nhà tạm cư để làm bếp. Gọi là bếp nhưng nó chỉ đủ đặt một chiếc bàn kê vừa hai ba cái nồi nhỏ liền nhau. Không gian bên trên là chỗ treo, kê, móc tất cả các thứ đồ dùng bếp núc của một gia đình ba người. Dưới sàn, nước lép nhép, đen ngòm bẩn thỉu.

  -Mỗi lần nhà bên kia xài nước là bên này nó dội lên, hôi, dơ lắm cháu ơi, mà phải chịu. Ban quản lý (Khu tạm cư) người ta cũng chẳng làm gì được!

  Đã 22 năm, đủ để một thế hệ mới ra đời và trưởng thành, gia đình bà Thủy vẫn kẹt trong khu tạm cư. Không nghề nghiệp vì từ khi về khu tạm cư, bà không có không gian, mặt bằng và khách hàng để tiếp tục mở quán cà phê. Bà chuyển sang một “sự nghiệp” mới một cách bắt buộc: Đi kiện, đòi đền bù thỏa đáng cho ngôi nhà đã bị giải tỏa trắng.

  Sau một thời gian kiện, chính quyền trả lời bà: được đền bù 50.000 đ/m2.

  Tại sao lúc trước thì giải tỏa trắng, sau lại đền bù? Tại sao có giá 50.000 đ?

  Bà Thủy cho rằng cách giải quyết của chính quyền không minh bạch. Nên bà không chấp nhận mà tiếp tục kiện.

  Theo lời bà Thủy, chồng bà là thiếu tá Phòng điều tra Công an quận 10, sau được chuyển về Đội điều tra Công an quận 2. Nhưng vì chồng công an mà vợ đi kiện chính quyền suốt nên ông bị giáng cấp xuống đại úy. Không những thế, ông bị gây khó khăn liên tục trong công việc. Nên sau khi về khu tạm cư ít lâu, ông xin ra khỏi ngành.

  Một ngày nọ, ông tự tử chết trong chính căn phòng tạm cư rộng 3,2 m, sâu 7 m mà gia đình mình đang tá túc.

  thuthiemtamcurfa.jpeg
  Chỗ tạm cư của người dân Thủ Thiêm bị cưỡng chế nhà. RFA

  Ở tạm 22 năm

  Còn lại một mình, bà Thủy vẫn kiên trì đi kiện.

  Bàn tay những kẻ cướp đất xô những người dân bắn khỏi ngôi nhà của họ, nhưng cũng đẩy họ đến với nhau, giúp đỡ và cố kết với nhau thành một khối kiên gan trong suốt 26 năm đi kiện chính quyền TP HCM, dù luôn trong tâm thế trứng chọi đá.

  Từ năm 2018, vừa đi kiện ở TP HCM, bà Thủy vừa bắt đầu hành trình đi kiện tận Hà Nội. Cứ mỗi năm hai lần, những người dân Thủ Thiêm đang sống vật vờ ở khu tạm cư lên đường ra Hà Nội, tìm đến Trung ương để đưa đơn, trình bày. Tiền-con cái họ vắt sức lao động để cung ứng cho cha mẹ đi kiện, mỗi năm khoảng hơn chục triệu đồng. Dân oan Thủ Thiêm thuê những căn nhà trọ xa tít ngoại ô cho thật rẻ, ăn uống chi phí vô cùng tiết kiệm để bám trụ được dài ngày ở thủ đô. Từ sáng sớm đến đêm khuya, những người dân cơ cực thay phiên nhau đến nhà riêng các vị lãnh đạo từ trước 7 giờ sáng để đảm bảo gặp bằng được trước khi các vị này rời khỏi nhà. Sau đó, bà con đến các cơ quan công quyền có chức năng giải quyết khiếu nại tố cáo để căng băng rôn, yêu cầu được giải quyết. Họ đi bộ và xe bus, tính tóan tỉ mỉ từng chặng đường để những đồng tiền đi kiện ở lại trong túi lâu nhất có thể.

  Sau hơn 20 năm, đại án máu và nước mắt mang tên Thủ Thiêm dần dần hé lộ. Nhưng đã qua năm đời chủ tịch thành phố, những người dân bị cướp đất cướp nhà vẫn kéo dài sự tồn tại lay lắt trong những khu tạm cư. Mái tôn của những khu nhà rỉ một màu nâu đỏ. Cầu thang, lan can sắt đã mục thủng từ rất lâu. Nhưng chữ “tạm” mỉa mai vẫn bám chặt họ, có người năm năm, có người 13 năm, có người 22 năm...

  Giữa hai dãy nhà của khu tạm cư 1 ha có một lối đi nhỏ. Công nhân vệ sinh chọn luôn chỗ ấy làm khu tập kết rác. Mặc dù thùng rác đã được rửa qua và úp lại chờ đến ngày mai, nhưng lối đi không lúc nào khô vì nước rỉ ra liên tục, nhuộm đen cả lòng đường. Chiều chiều, những người bán cá từ chợ tự phát gần đó hắt đổ nước sục và rửa cá còn thừa trước khi ra về khiến con đường biến thành một vũng nước đọng tanh hôi. Bà Thủy và con cháu thường xuyên phải xách nước ra dọn quét cho bớt mùi và ruồi nhặng.

  Chúng tôi đến khu tạm cư vào những ngày cùng tận của năm Nhâm Dần. Dưới những mái nhà tối tăm, những bức vách tôn rỉ sét, những con đường nội khu lầy lụa ngập nước bẩn đen ngòm và cỏ dại, những căn phòng ổ chuột che chắn cơi nới đủ hình đủ dạng, đó đây vẫn có hoa vạn thọ vàng tươi rực rỡ, mào gà đỏ thắm, cành mai nhú những chùm nụ chen chúc căng mẩy… đặc trưng cái tết phương Nam.

  Tết vẫn đến thản nhiên dù cho những con người sinh sống trong Khu tạm cư chẳng còn lòng dạ nào mong chờ. Tết nối Tết. Thời gian biến những mái tóc xanh ngày nào thành vầng cỏ bạc xơ xác. Nhưng trong lòng những kiếp người bỗng dưng tai bay vạ gió, cơ cực trầm luân suốt hai mươi mấy năm trời, dù cạn kiệt niềm tin vào luật người vẫn le lói hy vọng vào nhân quả, vào thứ luật lệ của Trời. Mỗi sợi khói tỏa lên từ mỗi nén nhang bàn thờ gia tiên ngày Tết đều chở oằn lời van vái cầu xin về một chốn định cư, an cư cho những ngày cuối của đời mình và cho các đời con cháu.

  Các đời lãnh đạo thành phố gần như đều từng đến úy lạo tinh thần bà con dân oan Thủ Thiêm vào dịp tết. Năm nay cũng vậy, bà Thủy kể một vị lãnh đạo nào đó vừa đến tặng quà tết cho các hộ dân và thuyết phục họ lên chung cư Bình Khánh kế bên để sống vì khu này đã quá mục nát bẩn thỉu. Khu chung cư đồ sộ được xây từ 2014, làm nơi cư trú cho các hộ bị giải tỏa để nhường đất cho dự án Thủ Thiêm. Thời điểm đó nó vắng tanh và xa ngắt. Bây giờ, nó là vị trí đắc địa: nằm ở đường Lương Định Của, thuộc quận 2 cũ, khu vực rất sầm uất, chỉ cách quận 1 ít phút xe. Nhưng, mặc dù sống cảnh chen chúc vơí chuột và gián, mùi hôi thối, cái nóng nực ngột ngạt trong khu ổ chuột, thậm chí không thể gọi đó là cuộc sống, nhưng nhiều người dân Thủ Thiêm không cam lòng rời nó để lên ở trong chung cư thoáng mát lộng gió.

  -Ở đó thì tốt hơn thiệt. Nhưng rồi ra sao? Ở đây tụi tui cũng tạm cư, lên đó vẫn tạm cư tiếp. Tạm cư hai mươi mấy năm rồi, lên đó lại tạm bao nhiêu năm nữa? Thì mình vẫn tiếp tục đi kiện được, tụi tui kiện tới chừng nào chánh phủ, bác Trọng giải oan cho tụi tui. Nhưng nếu tui chết thì con cháu tui người ta có cho ở tiếp không? Nó hổng có tên đi kiện, người ta đuổi nó thì sao? Mà người ta thấy mình sống ổn rồi, họ làm lơ luôn thì sao?-bà Thủy trầm ngâm.

  * Bài viết không thể hiện quan điểm của Đài Á Châu Tự  Do.

  Thanh Hoá: Cách chức một trưởng phòng TN-MT do quan hệ bất chính 29.1.2023

  Trưởng phòng Tài nguyên & Môi trường huyện Bá Thước tỉnh Thanh Hoá –Phạm Văn Ấn, đã bị kỷ luật cách chức do có hai con riêng với người khác.

  Uỷ ban nhân dân huyện Bá Thước cho truyền thông hay tin trên trong ngày 29/1 ngay sau khi Chủ tịch huyện ra quyết định kỷ luật bằng hình thức cách chức trưởng phòng với ông Ấn.

  Quyết định kỷ luật trên được thực hiện sau khi Ban Thường vụ Huyện ủy Bá Thước kỷ luật ông này bằng hình thức cảnh cáo về Đảng, cũng với lý do nêu trên.

  Hồi cuối năm 2022, Uỷ ban nhân dân huyện Bá Thước nhận được thông tin phản ánh ông Ấn dù đã có gia đình nhưng vẫn quan hệ bất chính với một phụ nữ khác và có hai con riêng.

  Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Bá Thước sau đó đã tiến hành kiểm tra dấu hiệu vi phạm của đảng viên và xác định thông tin phản ánh về ông Ấn là có thật.

  Tạm đình chỉ công tác công an đánh dân trong clip lan truyền trên mạng xã hội 29.1.2023

  Đại uý công an trong clip đánh người vào chiều tối 20/1 (tức 29 Tết) đang lan truyền trên mạng xã hội đã bị tạm đình chỉ công tác.

  Truyền thông nhà nước loan tin trên trong ngày 29/1đồng thời cho biết, người mặc sắc phục công an trong clip đánh một người đàn ông được nói đang say rượu là đại uý T.V.T, thuộc Công an xã Thành Triệu, huyện Châu Thành tỉnh Bến Tre.

  Hai ngày qua, mạng xã hội lan truyền đoạn video clip có hiện rõ ngày, tháng ghi hình là 20/1/2023, cho thấy nhiều dân quân đang khống chế một người đàn ông say rượu thì một công an đến đá liên tục vào người đàn ông này. Vụ việc được cho biết xảy ra tại nhà của một phụ nữ 46 tuổi ở xã Thành Triệu.

  Nhiều người dùng mạng xã hội bày tỏ thái độ phẫn nộ trước hành động đánh người dân của công an kia. Một nick tên Tư Bốn để lại bình luận: “Ở ngoài đường bọn nó không tha khi đem vào đồn không chết mới là lạ”.

  Hôm 29/1, công an huyện Châu Thành xác nhận với truyền thông người đàn ông bị công an đánh, đá liên tục là ông D. (SN 1979). Nguyên nhân là chiều cùng ngày, Công an xã Thành Triệu nhận được tin báo về việc ông D. sau khi nhậu say đã có hành vi gây rối trật tự công cộng, cự cãi và dùng dao gây thương tích cho người vợ hờ của mình.

  Công an đến hiện trường lập biên bản xử lý tin thì ông D. đã dùng nhiều lời lẽ xúc phạm lực lượng làm nhiệm vụ nên bị khống chế, đưa về trụ sở Công an xã Thành Triệu để xử lý. Lúc này, ông D. đã bỏ chạy nên lực lượng chức năng phải truy đuổi mới khống chế bắt lại được.

  Tuy nhiên, công an huyện Châu Thành cũng cho biết đã ra quyết định tạm đình chỉ công tác với đại uý T.V.T để lực lượng chức năng xác minh làm rõ hành động của người này trong clip trên.

   

   

  Xe khách chở công nhân lật trên đèo Cón, 10 người bị thương 29.1.2023

  Chiếc xe khách loại 47 chỗ ngồi, biển số Hà Nội, chở hàng chục công nhân đã bị lật khi đang đổ đèo Cón ở Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ, khiến nhiều người bị thương.

  Truyền thông nhà nước loan tin trên trong ngày 29/1 ngay sau khi vụ tai nạn xảy ra.

  Một lãnh đạo Uỷ ban nhân dân xã Thu Cúc, huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ nói trên tờ Tuổi Trẻ rằng công an đang vào cuộc điều tra vụ lật xe nói trên. Hiện, nhiều công nhân bị thương đã được chuyển cấp cứu tại Bệnh viện Đa Khoa huyện Tân Sơn.

  Người này cũng cho biết vào thời điểm xảy ra tai nạn, chiếc xe mang BKS 29F-00791 do Nguyễn Văn Nhật ngụ Hà Nội điều khiển, di chuyển trên quốc lộ 32B theo hướng Sơn La-Tân Sơn (Phú Thọ). Khi đến km2+100 tại đèo Cón thì bất ngờ bị lật, nhiều công nhân (không nói rõ công nhân công ty nào) bị mắc kẹt trong xe. Người dân và lực lượng chức năng phải phá cửa kính để đưa họ ra ngoài và chuyển đến Bệnh viện.

  Tờ Công an nhân dân cho biết tại cơ quan công an, lái xe Nguyễn Văn Nhật khai nguyên nhân xảy ra lật xe là do bị mất phanh. Vụ tại nạn khiến 10 người bị thương, trong đó có năm người bị thương nặng.

  Hôm 26/1, Cục cảnh sát giao thông cho truyền thông hay trong bảy ngày nghỉ Tết 2023 (tức từ 20 đến 26/1), Việt Nam ghi nhận 152 vụ tai nạn giao thông, làm chết 89 người, bị thương 111 người; xử lý 7.726 trường hợp vi phạm nồng độ cồn.

   

   

   

  Tàu chiến và máy bay Mỹ tập trận rầm rộ ở Biển Đông 28.1.2023

  Đội tàu sân bay Nimitz của Mỹ vừa có cuộc tập trận rầm rộ ở Biển Đông, theo một bài báo mới đăng của Reuters hôm 27/1.

  Reuters miêu tả một cuộc tập trận diễn ra trong vài giờ ở Biển Đông với sự tham gia của hàng chục máy bay chiến đấu, máy bay trực thăng cất cánh từ tàu sân bay Nimitz.

  Những máy bay tham gia cuộc tập trận được miêu tả gồm trực thăng MH-60 Seahawk, máy bay F/A-18 Hornet.

  Theo trang tin USNI News của Mỹ, đội tàu sân bay Nimitz đã vào Biển Đông từ hai tuần trước, sau đó ghé thăm Singapore vào ngày 21/1. Thông báo của Hải quân Mỹ hôm 27/1 cho biết đội tàu vừa vào vào lại Biển Đông sau chuyến thăm Singapore.

  Trước khi thăm Singapore, đội tàu Nimitz CSG đã hoạt động ở biển Philippines và Biển Đông. 

  Theo thông báo của Hải quân Mỹ, đội tàu đã có các cuộc diễn tập tấn công trên biển, chống tàu ngầm, tập trận phối hợp giữa không quân và mặt đất.

  Đội tàu tấn công sân bay Nimiz gồm có tuần dương hạm do tên lửa dẫn đường Bunker Hiil, khu trục hạm tên lửa dẫn đường Decatur, Wayne E. Meyer và Chung-Hoon.

  Reuters trích lời Phó Đô đốc Christopher Sweeney - Chỉ huy đội tàu - nói rằng chuyến đi của đội tàu tấn công nhằm thực hiện cam kết tự do hàng hải và hàng không ở tuyến đường quan trọng cho thương mại toàn cầu.

  “Chúng tôi sẽ bay qua và cho tàu đi qua bất cứ nơi nào mà quy định và thông lệ quốc tế cho phép.” - ông Sweeney nói với Reuters.

  Chuyến đi vào biển đông của đội tàu tấn công Mỹ diễn ra chỉ hai tuần sau khi máy bay của Hải quân Trung Quốc là J-11 đã bay rất gần một máy bay của Mỹ ở khu vực Biển Đông.

  Phó đô đốc Sweeny nói với Reuters rằng đội tàu Mỹ đã hoạt động trong cùng một vùng nước mà hải quân Trung Quốc, Singapore và Philippines hoạt động kể từ khi đội tàu vào khu vực này và hoạt động của đội tàu là an toàn và chuyên nghiệp.

  Trung Quốc hiện đòi chủ quyền phần lớn diện tích Biển Đông nơi các nước khác như Việt Nam, Philippines, Malaysia, Brunei và Đài Loan cũng có những đòi hỏi chủ quyền.

  Hoa Kỳ từ nhiều năm qua đã thực hiện các hoạt động tuần tra thường xuyên ở Biển Đông, thách thức những đòi hỏi quá đáng về chủ quyền ở vùng nước đang có tranh chấp này. 

  Vụ em bé tử vong do hóc hạt bí, bệnh viện nói không sai sót, Bộ Y tế yêu cầu làm rõ 28.1.2023

  Bệnh viện Sản - Nhi Quảng Ngãi ngày 28/1 có báo cáo với Sở Y tế Quảng Ngãi khẳng định không có sai sót trong vụ cấp cứu em nhỏ bị chết do hóc hạt bí, đổ lỗi cho gia đình đã tự ý mang bệnh nhân về. Truyền thông Nhà nước loan tin cùng ngày.

  Trước đó, trên mạng xã hội và báo chí đã có video, hình ảnh và thông tin về trường hợp một em nhỏ được cha mẹ đưa vào cấp cứu ở Bệnh viện Sản - Nhi Quảng Ngãi vào đêm mùng 5 Tết (tức ngày 26/1) nhưng đã tử vong vào sáng sớm ngày mùng 6 Tết (tức 27/1).

  Video lan truyền trên mạng xã hội cho thấy một người đàn ông xưng là cha em bé kêu gào rằng bệnh viện đã tắc trách không cấp cứu kịp thời cho con ông mà đòi ông phải về nhà lấy sổ bảo hiểm, đồng thời nói rằng con ông không sao, tối không ai làm việc, hẹn sáng hôm sau.

  Báo cáo của Bệnh viện cho Sở Y tế tỉnh được báo Nhà nước trích đăng viết rằng: “Bệnh nhi L được bác sĩ thăm khám đầy đủ, hội chẩn giữa bác sĩ hô hấp và bác sĩ chuyên khoa Tai Mũi Họng cho khám tuần hoàn, hô hấp, tiêu hoá, thần kinh; thực hiện cận lâm sàng đầy đủ: X-Quang phổi, xét nghiệm công thức máu, soi tai mũi họng; hội chẩn các bác sĩ Tai Mũi Họng, bác sĩ khoa Cấp cứu và bác sĩ Khoa nhi hô hấp thống nhất chẩn đoán bệnh nhi bị viêm thanh khí phế quản cấp, chẩn đoán phân biệt dị vật đường thở.”

  Bệnh viện cũng khẳng định trong báo cáo là “bệnh nhi được chăm sóc, theo dõi toàn trạng theo đúng y lệnh của bác sĩ: mạch, nhiệt độ, nhịp thở liên tục theo dõi trên monitor SPO2 97%-98% và hướng dẫn ủ ẩm tích cực.”

  Theo báo cáo của Bệnh viện, “lúc 23 giờ 15 phút ngày 26-1, điều dưỡng Khoa Nhi hô hấp đến chăm sóc nhưng không có bệnh nhi tại buồng bệnh (người nhà tự ý đưa bệnh nhân về nhà) và báo cáo bác sĩ trực.”

  Theo Bệnh viện, người nhà bệnh nhi chỉ đưa em vào viện vào khoảng 4 giờ sáng hôm sau và dù được cấp cứu tích cực nhưng em đã không qua khỏi.

  Trong khi đó, Cục Quản lý khám, chữa bệnh cũng vừa có văn bản gửi Sở Y tế Quảng Ngãi yêu cầu làm rõ thông tin về trường hợp em bé tử vong do hóc hạt bí.

  Công văn của Bộ Y tế được báo chí Nhà nước trích đăng viết: “Cục Quản lý khám, chữa bệnh đề nghị Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi chỉ đạo Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ngãi tiếp tục phối hợp với các cơ quan liên quan để làm rõ nội dung phản ánh trên.

  Đồng thời, đề nghị khẩn trương chỉ đạo thực hiện kiểm thảo tử vong, xác minh nguyên nhân tử vong của cháu T.Đ.L.. Xử lý nghiêm đối với các cá nhân, tập thể có vi phạm (nếu có).”

  Bộ yêu cầu Sở Y tế Quảng Ngãi phải công khai thông tin trên phương tiện thông tin đại chúng, có văn bản trả lời trực tiếp người nhà bệnh nhân và báo cáo kết quả về Cục Quản lý hám, chữa bệnh trước ngày 31/1.

  Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân không dự Lễ hội Tịch điền 28.1.2023

  Lễ hội Tịch Điền ở Đọi Sơn, Hà Nam vào sáng 28/1 đã diễn ra mà không có mặt của quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân. Chỉ có một cụ ông 70 tuổi, đeo mặt nạ, mặc áo long bào vào vai vua Lê Đại Hành để kéo cày cùng trâu.

  Trước đó, ngày 25/1, lãnh đạo thị xã Duy Tiên nói với báo Dân Việt rằng: "năm nay Hà Nam chủ trương Lễ hội Tịch điền làm ở mức độ cấp địa phương nên quy mô không lớn.

  Tuy nhiên, việc chuẩn bị chu đáo để đón nhân dân trong tỉnh và du khách thập phương được chúng tôi làm bài bản."

  Lễ hội Tịch Điền cầu cho mùa màng bội thu trong năm mới được tái phục hoạt từ năm 2009, và một năm sau lần đầu tiên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết cũng đã đến mặc áo nông dân cầm cày thực hiện nghi lễ.

  Các đời Chủ tịch nước sau đó cũng tham dự lễ hội này như: Trương Tấn Sang, Trần Đại Quang, Nguyễn Xuân Phúc.

  Tuy nhiên, chỉ trước Tết Quý mão vài ngày, Chủ tịch Nguyễn Xuân Phúc đã đột ngột từ chức với lý do là người chịu trách nhiệm chính trị của người đứng đầu khi để nhiều cán bộ, trong đó có hai phó thủ tướng và ba bộ trưởng có vi phạm và khuyết điểm, gây hậu quả rất nghiêm trọng.

  Sau đó, Quốc hội Việt Nam thông báo bà Võ Thị Ánh Xuân - Phó chủ tịch nước - sẽ đảm nhận quyền Chủ tịch nước cho đến khi Quốc hội bầu ra Chủ tịch mới

  Việc ông Phúc thôi chức Chủ tịch nước ngay trước Tết làm dấy lên những đồn đoán về ai sẽ người đọc chúc Tết và dự Lễ hội Tịch điền mà theo thông lệ hàng năm là do Chủ tịch nước đảm nhận. Liệu bà quyền Chủ tịch nước sẽ thực hiện các nghĩa vụ này theo quy định hay không?

  Tuy nhiên, bài chúc Tết Nguyên Đán ngày đầu năm Quý Mão năm nay đã do Tổng bí thư đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng thực hiện. 

  Vụ hoa hậu VN dùng nhạc Trung Quốc: “Ngốc nghếch” hay “lệch chuẩn văn hoá”? 27.1.2023

  Lỗi “vô tư” hay vốn văn hoá “ngắn”?

  Hoa hậu Mai Phương, vào trước Tết 2023, đã đăng vào mục story trên mạng xã hội hình ảnh mặc áo dài mừng xuân, nhưng lại chèn nhạc bài "Chinese New Year", khiến nhiều người theo dõi trên mạng xã hội không hài lòng.

  Nhiều người bình luận rằng có một số nước khi nói đến Tết Âm Lịch thường dùng "Lunar New Year", chứ không phải "Chinese New Year" vì ngày lễ này không chỉ của Trung Quốc.

  Hôm 25 tháng 1 năm 2023, sau gần một tuần nhận “bão” chê bai lẫn thông cảm từ dư luận, nàng “hậu” Mai Phương đã lên tiếng xin lỗi khán giả với status dài đăng trên Instagram, nội dung có đoạn viết: “Phương biết bản thân mình không hoàn hảo, vẫn vô tư và đôi khi cũng ngốc nghếch không tưởng. Nhưng trên hết Phương mong mọi người tin rằng, Phương là người có suy nghĩ và nhận thức đủ để rút ra bài học và thấu hiểu những gì tốt nhất netizen muốn dành cho mình".

  Chuyện cô Hoa Hậu Mai Phương dùng nhạc 'Chinese New Year' thì chưa rõ đó là vô tình hay cố ý. Nếu là vô tình thì đó là một lỗi phổ biến của tầng lớp trẻ do không được giáo dục chu đáo. Nếu là cố ý thì cần có dư luận lên án và vạch ra thâm ý để có cách đối xử thích hợp.
  -Giáo sư Nguyễn Đình Cống

  Qua sự vụ mới nhất về hoa hậu Mai Phương (mới nhất vì trước đây cũng có nhiều vụ lùm xùm xung quanh các người đẹp VN), Giáo sư Nguyễn Đình Cống từ Hà Nội hôm 27/1/2023 đưa ra nhận định:

  “Chuyện cô Hoa Hậu Mai Phương dùng nhạc "Chinese New Year" thì chưa rõ đó là vô tình hay cố ý. Nếu là vô tình thì đó là một lỗi phổ biến của tầng lớp trẻ do không được giáo dục chu đáo. Nếu là cố ý thì cần có dư luận lên án và vạch ra thâm ý để có cách đối xử thích hợp chứ cũng chưa phải đã phạm vào tội làm nhục quốc thể.”

  Cũng trong ngày 27/1, liên quan đến câu chuyện cô hoa hậu VN 2022, cựu Trung tá Vũ Minh Trí cho rằng:

  “Chúng tôi là những người dân bình thường thấy không có gì là nhục cả, bởi vì thực chất cô ấy không đại diện cho mình. Ví dụ chúng tôi bình chọn, cử đi thì tôi mới cảm thấy nhục. Thật ra bản thân cô ấy cũng đại diện cho nền văn hóa Việt Nam tại thời điểm hiện nay, trên mạng xã hội cũng đầy rẫy những cái thấp kém. Tôi không nói về phía Nhà nước, tôi nói về phía những người dân bình thường, cũng đầy những kẻ ngu dốt, những thói hư tật xấu, những cái mà nếu ở nền văn minh cao hơn hoặc các cụ của chúng ta ngày xưa thì không chấp nhận được. Chưa nói đến những cái gì xa xôi, nhưng nếu bản thân các cụ chúng ta ngày xưa mà sống lại thì sẽ thấy không đúng thuần phong mỹ tục, không đúng phong tục tập quán lâu đời của người Việt Nam... Những người đứng đầu ngành văn hóa, hay những cô hoa hậu, văn nghệ sĩ... được họ cử đi đại diện cho Việt Nam tham dự những cuộc thi hay những diễn đàn quốc tế nếu có phát ngôn linh tinh thì nó cũng thể hiện đúng thực trạng đáng buồn của nền văn hóa Việt Nam hiện nay.”

  Theo ông Vũ Minh Trí, không có gì đáng ngạc nhiên hay cảm thấy nhục quốc thể, bởi vì vốn văn hóa của những người đó chỉ có ngần ấy thôi!

  000_32KC67V.jpg
  Ảnh minh họa chụp tại Hội An năm 2022. AFP PHOTO.

  Chuẩn văn hoá VN… ở đâu?

  Bộ Văn hóa – Thể thao & Du lịch vào ngày 13/12/2021 đã ban hành Quyết định số 3196 về Quy tắc ứng xử của người hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật. Bộ quy tắc này gồm ba chương, 11 điều. Dù quy tắc được nói không có giá trị pháp lý, nhưng lại qui định là bộ khung, đặt ra tiêu chuẩn để nghệ sĩ, người hoạt động nghệ thuật điều chỉnh hành vi ứng xử sao cho chuẩn mực. Ấy vậy mà dường như những scandal “vạ miệng” của những người hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật cứ “tiếp nối” nhau. Đặc biệt là sự vụ mới nhất của Giám đốc Nhà hát kịch Việt Nam –NSUT Nguyễn Xuân Bắc và tiếp đến là vụ của nàng “hậu” Mai Phương.

  Tiến sĩ Nguyễn Huy Vũ từ Na Uy hôm 27/1, đưa ra nhận xét của mình về câu chuyện “nóng trên mạng” dịp tết Quý Mão như sau:

  “Một đất nước với gần 100 triệu dân rất đa dạng, đa dạng về văn hoá, kiến thức, nghề nghiệp, nhận thức và cách ứng xử. Khó có một ai có thể dễ dàng đại diện về mặt văn hoá cho ngần ấy giá trị khác biệt chỉ trong một con người.

  Các cuộc thi hoa hậu tập trung vào mặt sắc đẹp là chính, vì vậy mà nó nên dừng lại là các chương trình giải trí. Đừng nên gán ghép trách nhiệm xã hội hay quốc gia cho những hoa hậu; những điều đó vượt quá khả năng của họ. Họ chỉ nên là những bông hoa đẹp, làm giàu các chương trình giải trí là đủ.”

  Theo Tiến sĩ Nguyễn Huy Vũ, những người đại diện cho Việt Nam phải là những cá nhân do dân bầu, đại diện cho ý chí và quyền lợi của họ. Theo lập luận như vậy, trường hợp chưa có một cuộc bầu cử tự do thì ngay cả những người nắm quyền trong chính phủ hiện nay cũng chưa phải là những người đại diện hợp pháp cho Việt Nam.

  Những người đại diện cho Việt Nam phải là những cá nhân do dân bầu, đại diện cho ý chí và quyền lợi của họ. Theo lập luận như vậy, trường hợp chưa có một cuộc bầu cử tự do thì ngay cả những người nắm quyền trong chính phủ hiện nay cũng chưa phải là những người đại diện hợp pháp cho Việt Nam.
  -Tiến sĩ Nguyễn Huy Vũ

  Ông Nguyễn Trọng Nghĩa ,Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, mới đây cho rằng phải cấp thiết xây dựng hệ giá trị quốc gia về văn hóa và chuẩn mực con người Việt Nam. Theo ông Nguyễn Trọng Nghĩa, xã hội Việt Nam đã thay đổi, song văn hóa không thay đổi kịp và thiếu các hệ giá trị chuẩn mực để mỗi người tự soi chiếu.

  Giáo sư Nguyễn Đình Cống khi trả lời RFA liên quan vấn đề này cho rằng, chuẩn mực của văn hóa là đạo lý làm người, là nhận thức và thái độ của con người đối xử với nhau và với tự nhiên. Giữa những con người thì cơ bản nhất, quan trọng nhất là tình yêu thương, lòng tôn trọng và sự tin cậy. Theo Giáo sư Nguyễn Đình Cống, một xã hội không bị đói kém mà đặt văn hóa sau kinh tế là sai đường và xã hội Việt Nam đang như vậy!

  Giáo sư Nguyễn Đình Cống qua đó nhấn mạnh, chuẩn mực văn hóa phải dựa trên phẩm chất Quang Minh Chính Đại và hiện nhiều người trong giới lãnh đạo của VN đang rất thiếu những phẩm chất đó.

  Còn theo cựu Trung tá Vũ Minh Trí, trong xã hội về mặt văn hóa, nếu muốn duy trì phát triển được cái tốt đẹp thì trước tiên các chuẩn mực phải đúng. Ông nói tiếp:

  “Thực ra kể từ khi dưới sự lãnh đạo của đảng cộng sản thì những cái chuẩn về mặt văn hóa đã bị sai lệch đi, đã bị làm thấp đi rất nhiều. Ví dụ trước kia ở Hà Nội hay nông thôn, từ lời ăn tiếng nói của con người với nhau đều có mực thước, như phân biệt rõ ràng trên dưới. Nhưng từ năm 1954, khi miền Bắc đi theo chế độ mới, thì học sinh thay vì gọi thầy cô giáo là thầy cô xưng con... thì bây giờ xưng là em. Hay có những sự bình đẳng quá trớn cả trong gia đình, nhà trường và xã hội... ví dụ như người ta gọi nhau là đồng chí chẳng hạn. Thế nên từ những lệch chuẩn kiểu như thế, rồi những giá trị truyền thống không được gìn giữ, đã bị khai tử... cho nên cái cốt cách của con người Việt từ nhiều đời nay đã không còn nữa. Theo đó có nhiều những giá trị khác cũng đã bị phá hủy đi.”

  Ông Vũ Minh Trí còn cho rằng, một khi đã không có chuẩn mực, thì đương nhiên xã hội sẽ ngày càng biến chất, không có những cái chuẩn đúng đắn để người ta noi theo.

  Mỹ cảnh báo kem Diệp Bảo bán trên mạng của Việt Nam có hàm lượng chì cao 27.1.2023

  Giới chức y tế bang Oregon của Mỹ hôm 16/1 ra cảnh báo về kem trẻ em có tên Diệp Bảo của Việt Nam có hàm lượng chì cao đến mức nguy hiểm. Có ít nhất hai trẻ sơ sinh ở Portland, Oregon, bị phát hiện có hàm lượng chì cao trong máu khi thử sau khi dùng sản phẩm này.

  Theo giới chức y tế Oregon, tuýp kem này được bán chủ yếu trên mạng từ Việt Nam và Singapore. Hàm lượng chì trong các tuýp kem này cao gấp hai lần mức chì trong sơn, ông Ryan Barker - người điều phối chương trình thuộc chương trình phòng chống ngộ độc chì của Cơ quan Y tế Oregon cho biết.

  Giới chức y tế Oregon yêu cầu các gia đình đã mua sản phẩm này và còn giữ ở nhà nên ngay lập tức ngưng sử dụng chúng. Những gia đình có trẻ nhỏ đã sử dụng kem này nên đưa con đi xét nghiệm chì trong máu. Giới chức y tế cũng đề nghị mọi người có kem này nên đưa hộp kem đi kiểm tra.

  Trên bao bì kem Diệp Bảo, kem được quảng cáo là có thành phần thảo dược và được dùng để trị chàm sữa, ngứa rôm sẩy, viêm da cơ địa, côn trùng cắn, hăm da…, an toàn cho trẻ sơ sinh.

  Trên trang Shopee Việt Nam, kem được bán với giá 291.000 đồng một hộp.

  Hiện chưa thấy phía Việt Nam đưa ra bất kỳ thông tin cảnh báo nào về kem này.

  Theo các chuyên gia y tế, nhiễm độc chì thường không có triệu chứng ngay và thường được phát hiện qua thử máu.

  Trẻ dễ bị nhiễm độc chì. Chì có thể phá hoại các cơ quan nội tạng của trẻ và gây hậu quả lâu dài cho hệ thần kinh. Ngoài ra, các vấn đề về khả năng học tập và các dị tật về phát triển liên quan đến chì cũng có thể xảy ra do hệ thần kinh bị phá huỷ. 

  Hàng loạt tổ chức quốc tế kêu gọi VN phóng thích ông Châu Văn Khảm 27.1.2023

  Một nhóm gồm 32 nghị sỹ, người hoạt động nhân quyền và xã hội trên thế giới đồng ký tên trong một lá thư gửi Thủ tướng Phạm Minh Chính để hối thúc Hà Nội trả tự do cho ông Châu Văn Khảm, công dân Úc gốc Việt đang thụ án qua năm thứ tư ở Việt Nam.

  Ông Châu Văn Khảm, năm nay 74 tuổi, thành viên của tổ chức Việt Nam Canh tân Cách mạng Đảng (Việt Tân) ở Úc, bị bắt ngày 23/1/2019 tại Sài Gòn cùng hai thành viên của tổ chức Hội Anh em Dân chủ là Nguyễn Văn Viễn và Trần Văn Quyền.

  Cả ba bị kết án từ 10 năm đến 12 năm tù giam với tội danh "khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân" theo Điều 113 Bộ luật hình sự. 

  Vụ ông Khảm có thể khiến quan hệ hai nước trở nên căng thẳng

  Thư ngỏ gửi người đứng đầu Chính phủ Việt Nam đề ngày 24/1/2023, đúng bốn năm ngày ông Khảm bị bắt sau khi vượt biên giới Campuchia bằng căn cước giả để về thành phố Hồ Chí Minh gặp gỡ một số người hoạt động dân chủ.

  Trong số những người ký tên vào thư ngỏ có bà Saskia Bricmont- thành viên của Nghị viện Châu Âu, ông Sébastien Desfayes- thành viên của Nghị viện Geneva kiêm chủ tịch Uỷ ban Thuỵ Sĩ-Việt Nam (Cosunam), Judy A. Sgro- Nghị viên Canada...

  Kể từ khi ông Khảm bị bắt, Chính phủ Úc trải qua hai đời Thủ tướng gồm ông Scott Morrison và Thủ tướng hiện nay Anthony Albanese hơn 70 lần nêu vấn đề này khi làm việc với phía Việt Nam nhằm thuyết phục Hà Nội trả tự do cho công dân của mình, người bị kết tội chỉ vì là thành viên của Việt Tân trong khi tổ chức này được Văn phòng Cao ủy Nhân quyền LHQ coi là một tổ chức hợp pháp có mục tiêu cổ võ dân chủ một cách ôn hoà.

  Lần gần đây nhất là vào giữa năm ngoái, Ngoại trưởng Úc Penny Wong nêu trường hợp ông Châu Văn Khảm với cả ba lãnh đạo Việt Nam gồm Chủ tịch nước, Thủ tướng và Bộ trưởng Ngoại giao trong chuyến thăm Hà Nội.

  Giáo sư Carl Thayer từ Học viện Quốc phòng Úc trong email gửi tới Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho rằng, vụ ông Khảm có thể làm gia tăng căng thẳng trong quan hệ của hai nước. Ông nhận định:

  Vào thời điểm đó (ông Khảm bị bắt), Úc đã chọn không chỉ trích luật pháp Việt Nam mà đưa ra trường hợp trả tự do cho ông Khảm vì lý do nhân đạo do sức khỏe yếu và tuổi cao.

  Trường hợp của ông Khảm năm nay có thể sẽ gây căng thẳng trong quan hệ song phương khi cả hai bên đều tiến tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Các kế hoạch đang được tiến hành cho một loạt các chuyến thăm cấp cao bao gồm các chuyến thăm đối ứng của Toàn quyền Australia, tân chủ tịch nước và thủ tướng Việt Nam.”

  Cũng theo Giáo sư người Úc chuyên theo dõi tình hình của Việt Nam, các chuyến thăm cấp cao được đề xuất của các nhà lãnh đạo Việt Nam có thể là tâm điểm thu hút các cuộc biểu tình của công chúng.

  "Trái bóng hiện đang ở trong sân của Việt Nam để trả tự do cho ông Khảm và để ông ta hồi hương về Úc như một cử chỉ thiện chí,” ông Carl Thayer nhận định.

  Vì sao công dân Úc gốc Việt ở tù lâu hơn công dân Mỹ gốc Việt?

  Tiến sĩ Nguyễn Quốc Quân, một công dân Mỹ gốc Việt và là thành viên đảng Việt Tân từng hai lần bị chính quyền Hà Nội giam cầm khi về Việt Nam năm 2007 và năm 2012, tuy nhiên lần bị tạm giam lâu nhất cũng chưa đến một năm.

  Nói về nguyên nhân ông Châu Văn Khảm chưa được tự do sau bốn năm bị giam cầm ở Việt Nam trong khi nhiều công dân Hoa Kỳ gốc Việt khác như ông Michael Phương Minh Nguyễn được trả tự do sau hai năm, hay Will Nguyễn... chỉ bị tạm giam trong nhà tù ở Việt Nam trong thời gian ngắn, luật sư Nguyễn Văn Đài, chủ tịch Hội Anh em Dân chủ cho rằng do ảnh hưởng của Hoa Kỳ và Úc lên Việt Nam khác nhau:

  Mỹ là cường quốc số một trên thế giới còn Úc chỉ nằm trong top 20 của thế giới thôi. Quan hệ thương mại, chính trị, quân sự, và ngoại giao của Mỹ với Việt Nam rất lớn. Chúng ta nói về sức mạnh để gây sức ép trả tự do cho công dân nước mình khi bị chế độ cộng sản Việt Nam giam giữ.”

  Ông Đài cũng cho rằng trong thời gian đầu, Chính phủ Úc ít quan tâm đến trường hợp của ông Châu Văn Khảm bị giam giữ ở Việt Nam, đặc biệt trong thời gian đại dịch COVID-19.

  Trong thời gian đại dịch COVID, trong hai năm 2020-2021, Úc đã viện trợ cho Việt Nam khoảng 40 triệu đô la, tuy nhiên, Chính phủ Úc không tận dụng cơ hội viện trợ nhân đạo để đòi Việt Nam có hành động tương tự là trả tự do cho công dân của mình.

  Trở lại thư ngỏ của các tổ chức và cá nhân bày tỏ mối quan ngại sâu sắc về việc giam giữ tùy tiện đối với ông Châu Văn Khảm, và nhắc lại phán quyết của Nhóm Công tác về bắt giữ tuỳ tiện Liên Hiệp quốc (WGAD) công bố ngày 7/6/2022 trong đó nói rằng việc bắt giữ ông Khảm là hệ quả của việc ông thực hiện ôn hòa quyền tự do lương tâm và niềm tin, tự do quan điểm và biểu đạt, cũng như quyền tham gia công việc công chúng.”

  Những người ký tên nói rằng là thành viên của Hội đồng Nhân quyền LHQ nhiệm kỳ 2023-2025, Việt Nam có nghĩa vụ bảo vệ và thúc đẩy quyền con người, và tôn trọng các công ước quốc tế về nhân quyền.

  "Việt Nam phải trả tự do ngay lập tức cho ông Châu Văn Khảm. Chỗ ở của ông không phải là ở tù mà phải là với gia đình tại Úc, đặc biệt trong dịp Tết này," thư ngỏ nói.

  Luật sư Đài, người cũng ký vào thư ngỏ, nói đây là thời điểm và cơ hội để đòi tự do cho ông Châu Văn Khảm. Ông nói với RFA qua điện thoại:

  Theo Luật Thi hành án hình sự và Luật Đặc xá của Việt Nam thì khi thi hành được 1/3 án thì có thể được đặc xá, giảm án hoặc miễn phần còn lại của án phạt tù.

  Đảng Việt Tân cùng với một số tổ chức phi chính phủ cũng như cựu dân biểu, dân biểu cùng nhau ký một bức thư ngỏ gửi tới Chính phủ cộng sản Việt Nam yêu cầu họ trả tự do cho ông Châu Văn Khảm.”

  Điều 11 của Luật Đặc xá cho biết, một người có thể được đặc xá khi đã chấp hành ít nhất một phần ba thời gian đối với trường hợp bị phạt tù có thời hạn, trong trường hợp ông Khảm đã ở tù 4 năm trong bản án 12 năm, tuy nhiên tội danh "khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân" không được đề nghị đặc xá theo Điều 12 của Luật thông qua năm 2018.

  Ông Đài cho rằng các tổ chức và cá nhân đồng thời cũng vận động tự do cho hai người Việt là ông Nguyễn Văn Viễn và Trần Văn Quyền- thành viên của Hội Anh em Dân chủ bị bắt và bị kết án trong cùng vụ án. Theo ông, nếu ông Châu Văn Khảm, người bị coi là cầm đầu vụ án, được trả tự do, hai người còn lại cũng có khả năng được giảm án hoặc trả tự do.

  Ba người này cùng trong cùng một vụ án, do vậy, khi mà đấu tranh đòi tự do cho họ, chúng tôi vận động Chính phủ Úc và Quốc hội Úc gây áp lực (lên Nhà nước Việt Nam- PV) để cả ba được tự do.

  Bác sĩ Nguyễn Đỗ Thanh Phong, đại diện Việt Tân tại Úc, cho rằng với thư ngỏ lần này, những người ký tên mong muốn Chính phủ Úc hành động nhiều hơn nữa cho sự tự do của ông Châu Văn Khảm. Ông nói với RFA:

  Trong trường hợp của ông Châu Văn Khảm, chúng ta kêu gọi Bộ Ngoại giao Úc làm nhiều hơn nữa, Chính phủ Úc phải gây áp lực nhiều hơn nữa để ông được tự do sớm hơn.”

  Bà Đài , Dân biểu Liên Bang Úc hôm 16/1 đăng tải một tấm ảnh chụp với những sỹ quan công an và cho biết đã đến nhà tù tại Việt Nam thăm ông Châu Văn Khảm.

  Trong thông báo ngắn gọn của mình bà Đài cho biết: “Tôi đã có dịp đến thăm tù nhân chính trị từ Úc là ông Châu Văn Khảm để bảo đảm chắc chắn cho sức khỏe của ông ấy.

  Các lãnh đạo cộng đồng địa phương đã đặt vấn đề ông Khảm bị giam giữ với tôi.

  Với vai trò dân biểu của mình, tôi hy vọng tôi sẽ mang lại những kết quả tích cực cho ông Khảm và gia đình ông.”

  Tin Tức từ RFI

  Tiếng Nói Quốc Tế từ nước Pháp

  Thời sự bằng tiếng Việt trên RFI: các thông tin chính trị, kinh tế, văn hóa và thể thao được phát trực tiếp, nghe đài, xem video và nhiều mục khác trên rfi.fr

  Thủ tướng Đức khẳng định Berlin không cấp chiến đấu cơ cho Ukraina 30.1.2023

  Các đồng minh của Ukraina bị chia rẽ trong vấn đề cấp chiến đấu cơ cho Ukraina, theo yêu cầu của Kiev. Hôm qua, 29/01/2023, thủ tướng Đức Olaf Sholz tuyên bố Berlin sẽ không viện trợ chiến đấu cơ cho Ukraina, đồng thời nhấn mạnh sẽ không cho phép ‘‘căng thẳng leo thang’’ và ‘‘giữa NATO và Nga không có chiến tranh’’. 

  Thủ tướng Đức công du Brazil, với trọng tâm là hợp tác kinh tế, môi trường 30.1.2023

  Trong chuyến công du 3 ngày ở Nam Mỹ, sau chặng dừng chân ở Achentina và Chile, thủ tướng Đức Olaf Scholz hôm nay 30/01/2023 đến Brazil. Trọng tâm chuyến công du của thủ tướng Đức là về hợp tác kinh tế, chủ yếu nhằm tìm kiếm các hợp đồng mới về các loại đất hiếm và lithium.

  Ukraina khẳng định đang ráo riết đàm phán để được cung cấp tên lửa tầm xa 29.1.2023

  Cố vấn cao cấp của tổng thống Ukraina ngày hôm qua, 28/01/2023 khẳng định: Kiev đang tích cực đàm phán với các đồng minh để được cung cấp loại tên lửa tầm xa, mà nước này đang cần để ngăn không cho Nga ''phá hủy các thành phố Ukraina''.

  CHƯƠNG TRÌNH 60 PHÚT 29.1.2023

  TIN TỔNG HỢP 29.1.2023

  Ngoại trưởng Mỹ công du Israel trong bối cảnh bạo lực leo thang 30.1.2023

  Sau chặng dừng chân ở Ai Cập và hội đàm với tổng thống Abdel Fattah al Sissi, ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken hôm 30/01/2023 sang Israël. Chuyến công du đã được dự kiến từ rất lâu, nhưng trong bối cảnh từ giữa tuần qua bạo lực không ngừng leo thang giữa người Israel và người Palestine, nhiệm vụ của ngoại trưởng Mỹ trên hết là ngăn chặn căng thẳng gia tăng.

  Lãnh đạo NATO công du Hàn Quốc và Nhật Bản 29.1.2023

  Tổng thư ký khối NATO Jens Stoltenberg đã đến Seoul vào hôm nay, 29/01/2023, chặng đầu tiên trong chuyến công du cũng sẽ đưa ông đến Tokyo. Chuyến đi nhằm củng cố mối quan hệ của Liên Minh Bắc Đại Tây Dương với hai đồng minh châu Á của Mỹ là Hàn Quốc và Nhật Bản, trong bối cảnh cuộc chiến ở Ukraina, và sự cạnh tranh gia tăng với Trung Quốc.

  Cựu chỉ huy NATO đắc cử tổng thống CH Séc 29.1.2023

  Tướng về hưu Petr Pavel, cựu chủ tịch Ủy Ban Quân Sự NATO – chức vụ cao cấp nhất về mặt quân sự của Liên minh NATO, đã đắc cử tổng thống Cộng Hòa Séc. Theo kết quả kiểm phiếu hôm qua, 28/01/2023, ông Petr Pavel đã chiến thắng áp đảo đối thủ Andrej Babis, với tỉ lệ hơn 58% phiếu bầu. Andrej Babis là cựu thủ tướng và là người giầu thứ 5 CH Séc, thường được mệnh danh là ‘‘Donald Trump của CH Séc’’. Hơn 70% cử tri CH Séc đã tham gia bỏ phiếu.

  Kế hoạch chuyển sang kinh tế Xanh: Tổng thống Pháp nhận lỗi đã chậm trễ 29.1.2023

  Tổng thống Pháp thừa nhận nước Pháp cho đến nay đã hành động chậm trong nỗ lực cắt giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính, và cần phải tăng gấp bội nỗ lực để đạt mục tiêu đề ra cho cái mốc 2030. 27 hiệp hội môi trường Pháp đã hoan nghênh thái độ của tổng thống Pháp, nhưng đòi hỏi chính quyền phải có lộ trình hành động cụ thể.

  1001 cuộc đời trong một cây bút của nhà văn mang tên Colette 29.1.2023

   « Viết văn để sống, để thay đổi dòng đời ». Ngoài văn chương, Colette còn là người của báo chí, của sân khấu kịch nghệ, là một ngôi sao trong làng giải trí của Paris đầu thế kỷ XX, là một nhà phê bình nghệ thuật, là chủ một hiệu mỹ phẩm, là một phụ nữ ba đời chồng với hàng loạt tình nhân thuộc cả hai giới tính. 150 năm ngày sinh Colette, tác giả tập truyện « Claudine » vẫn là người đi trước thời đại.

  Bắc Triều Tiên phủ nhận cung cấp vũ khí cho Nga 29.1.2023

  Chế độ Bình Nhưỡng đã phủ nhận cung cấp vũ khí cho Matxcơva sau những cáo buộc từ Washington cho rằng Bắc Triều Tiên giao đạn rốc-kết và tên lửa cho tập đoàn bán quân sự Wagner của Nga đang chiến đấu tại Ukraina. 

  Israel đưa ra loạt biện pháp trả đũa sau vụ tấn công nhà thờ Do Thái 29.1.2023

  Sau một ngày cuối tuần chết chóc, chính phủ Israel sáng sớm Chủ Nhật 29/01/2023, công bố một loạt biện pháp trả đũa, trong đó có việc tước bỏ một số quyền của « các gia đình khủng bố ». 

  Thủ tướng Đức công du Nam Mỹ: Kinh tế, thương mại là trọng tâm 29.1.2023

  Cùng với một phái đoàn gồm nhiều lãnh đạo doanh nghiệp, thủ tướng Đức Olaf Scholz hôm qua, 28/01/2023, đã đến Achentina, chặng đầu tiên trong vòng công du châu Mỹ Latinh, trước khi đến Chilê hôm nay, và Brazil ngày mai. Trọng tâm chuyến thăm là củng cố quan hệ kinh tế, thương mại song phương giữa Đức với từng nước, cũng như giữa Liên Âu (EU) và khối thương mại Nam Mỹ Mercosur.

  Mỹ: Giải thể đơn vị có 5 cảnh sát hành hung đến chết Tyre Nichols 29.1.2023

  Trong thông cáo ngày 28/01/2023, cảnh sát thành phố Memphis, bang Tennessee, cho biết giải thể đơn vị có năm nhân viên cảnh sát bị cáo buộc hành hung đến chết một thanh niên Mỹ gốc châu Phi 29 tuổi. Quyết định đưa ra trước áp lực ngày càng có nhiều lời kêu gọi giải tán đơn vị Bọ Cạp (Scorpion), một nhóm chống tội phạm mới được thành lập ở thành phố Memphis. 

  Tổng thống Ukraina chỉ trích CIO « đạo đức giả », mời lãnh đạo tổ chức này đến Bakhmut 28.1.2023

  Hôm qua, 27/01/2023, tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky lên án thái độ « đạo đức giả » của Ủy ban Thế vận Quốc tế CIO, đồng thời mời chủ tịch CIO đến thăm Bakhmut, một trong những mặt trận ác liệt nhất trong cuộc chiến tranh với Nga.

  Vụ đốt kinh Coran : Các nước phương Tây cảnh báo công dân về nguy cơ khủng bố ở Thổ Nhĩ Kỳ 28.1.2023

  Hôm qua, 27/01/2023, nhiều nước phương Tây, trong đó có Pháp, Đức và Mỹ, đã kêu gọi công dân nước họ hết sức « cảnh giác » trước nguy cơ xảy ra tấn công khủng bố ở Thổ Nhĩ Kỳ để trả đũa các vụ đốt kinh Coran của Hồi Giáo trong các cuộc biểu tình chống Thổ Nhĩ Kỳ tại Thụy Điển và Đan Mạch.

  Hà Lan, Nhật Bản tham gia dự án của Mỹ hạn chế xuất khẩu chip sang Trung Quốc 28.1.2023

  Hà Lan và Nhật Bản quyết định tham gia dự án của Hoa Kỳ hạn chế xuất khẩu chip cao cấp sang Trung Quốc. Một số nguồn tin gần gũi với hồ sơ này cho báo Anh Financial Times biết thảo thuận ba bên đã đạt được hôm qua, 27/01/2023, sau vòng đàm phán cấp cao cuối cùng tại Nhà Trắng.

  Cuộc xâm lăng Ukraina làm bộc lộ một nước Nga băng hoại đạo đức 28.1.2023

  Kẻ sát nhân thành lính đánh thuê chết trên chiến trường Ukraina được coi như liệt sĩ. Thượng phụ Chính thống giáo khuyến khích tín đồ, chết ở Ukraina sẽ « rửa hết những tội đã phạm ». Quân đội dùng hỏa tiễn diệt hàng không mẫu hạm để đánh vào dân thường, xâm lăng được gọi là « giải phóng » … Làm thế nào mà đất nước của Dostoievski và Tolstoi có thể đảo điên như thế ?

  Ngoại trưởng Colonna : Pháp sẵn sàng thảo luận việc lập tòa án xét xử tội ác xâm lược Ukraina 27.1.2023

  Trên đường trở về sau chuyến công du Ukraina, hôm nay 27/01/2023, ngoại trưởng Pháp bà Catherine Colonna đã ghé qua Rumanie. Nhân dịp này, bà đã trả lời các câu hỏi của RFI tiếng Ukraina và RFI tiếng Rumanie.

  Tướng Mỹ báo động nguy cơ chiến tranh với Trung Quốc năm 2025 28.1.2023

  Một viên tướng Mỹ đã cảnh báo về nguy cơ rất cao nổ ra chiến tranh giữa Hoa Kỳ với Trung Quốc vào năm 2025, rất có thể là do vấn đề Đài Loan. Ông kêu gọi các sĩ quan của mình hãy trong tư thế sẵn sàng chiến đấu ngay từ năm nay. 

  Mỹ : Video gây sốc về vụ bắt giữ khiến Tyre Nichols tử vong 28.1.2023

  Qua các đoạn video được công bố, người dân Mỹ tối qua, 27/01/2023, đã kinh hoàng chứng kiến vụ cảnh sát bắt giữ thô bạo Tyre Nichols, một thanh niên da đen, khiến nạn nhân tử vong vài ngày sau đó tại bệnh viện ở thành phố Memphis, bang Tennessee ngày 07/01.

  Con lừa Trojan
  (by Randy Bish)


  Tui sẽ bỏ tiền vô nhà băng
  (by Bruce Beattie)  hori_bar