World News

 • HOME
 • AUDIO FreeViet
 • NEWS
   » Tin Vietnam
   » Tin The Gioi
   » Luu Tru
 •  CARTOONS
   » Hi Hoa
   » Luu Tru
 • AMIGAVLINK.com


 • taysaiVC

  Các Đài Phát Thanh Việt Ngữ
  hướng về Việt Nam:

  » VOA
  » BBC phát thanh từ Luân Đôn
  » RFI (Radio France Internationale)
  » RFA - Radio Free Asia
  » VERITAS - Chân Lý Á Châu
  » Đài Phật Giáo Việt Nam

  Các đài phát thanh từ Hoa Kỳ:

  » Radio Bolsa
  » Saigon Radio Hải Ngoại


  « FreeVietNews.com
  
  1 2 3 4 5
  6 7 8 9 10
  11 12 13 14 15
  16 17 18 19 20
  21 22 23 24 25
  26 27 28 29 30
  31 32 33 34 35
  36 37 38 39 40
  41 42 43 44 45
  46 47 48 49

  Thép Đen - Hồi ký của Đặng Chí Bình
  , do Trần Nam thực hiện. Thép Đen - Thiên Hồi Ký của một điện viên, một trong những chiến sĩ của bóng tối thuộc Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa hoạt động tại miền Bắc và đã sa vào tay giặc. Thép Đen phơi bày tất cả những sự thật kinh khiếp vượt trí tưởng tượng của con người tại một vùng đất mịt mù hắc ám của loài quỷ dữ mà người viết như đã đội mồ sống dậy kể cho ta nghe những cơ cực lầm than của xã hội miền Bắc và cuộc đời tù đày bi thảm của những chiến sĩ vô danh của chúng ta, những người đã âm thầm chiến đấu và gục ngã vì lý tưởng Tự DoĐại Nghĩa Dân Tộc...

  Ở đây chỉ có tập I và II, từng được phát thanh trên đài phát thanh Quê Hương từ San Jose, California - Hoa Kỳ, trong chương trình đọc truyện do Trần Nam phụ trách.

  Thép Đen tập I và II do nhà xuất bản Đông Tiến phát hành từ năm 1987. Đến năm 1991, tác giả tự xuất bản tập III và đến năm 2005 thì hoàn tất tập IV. Quý vị có thể hỏi mua sách hay dĩa đọc truyện qua địa chỉ sau đây:

  Dang Chi Binh
  PO Box 255-571
  Dorchester, MA. 02125, USA

  Hoặc quý vị có thể liên lạc với tác giả qua email: dcbinh38@hotmail.com

  Chúng tôi xin chân thành cám ơn tác giả và trân trọng giới thiệu đến quý độc giả và thính giả khắp nơi một bộ hồi ký có một không hai, của một trong những điệp viên hoạt động trong bóng tối, một chiến sĩ thuộc Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa.

  


  .

  Thiên hồi ký Trại Kiên Giam của Nguyễn Chí Thiệp do Trần Nam diễn đọc và Huy Phong thực hiện kỹ thuật.


  Thiên hồi ký Trại Kiên Giam đưa chúng ta trở về với những trang sử đau thương của dân tộc; mở đầu bằng ngày 30 tháng Tư năm 1975; ngày mà hàng triệu người phải rời xa đất Mẹ; ngày mở đầu một địa ngục cho hàng trăm ngàn chiến sĩ, quân, cán, chính Việt Nam Cộng Hòa bất khuất. Thiên hồi ký Trại Kiên Giam trình bày tất cả những bi thảm của một trong những trại tù kiên cố cộng sản được gọi là cải tạo và những khổ đau bất hạnh trong một xã hội có nhiều tầng địa ngục được gọi là thiên đường...


  Nguyễn Chí Thiệp sinh năm 1944 tại Quảng Nam, học các trường Phan Chu Trinh Ðà Nẵng và Chu Văn An Sài Gòn. Tốt nghiệp Học Viện Quốc Gia Hành Chánh 1965 - 1969, trường Bộ Binh Thủ Ðức 1966, Chính Trị Kinh Doanh Ðà Lạt 1970.

  Năm 1975 không trình diện học tập, bị bắt tháng 9 năm 1976 trong khi chuẩn bị vượt biên. Bị giam tại các trại giam Sở Công An Thành Phố, Phan Ðăng Lưu và Chí Hòa. Cải tạo lao động tại các trại Z-30A Long Khánh, A-20 Xuân Phước Phú Yên. Ðược thả tháng 2 năm 1988. Vượt biên đến đảo Pulau Bidong Mã Lai tháng 5 năm 1988. Cư trú tại Hoa Kỳ từ tháng 10 năm 1989.

  Thiên hồi ký Trại Kiên Giam đã được phổ biến trên đài phát thanh Quê Hương, San Jose, California, trong chương trình đọc truyện do Trần Nam phụ trách. Chúng tôi xin chân thành cám ơn tác giả và trân trọng giới thiệu đến quý độc giả và thính giả khắp nơi thiên hồi ký Trại Kiên Giam của Nguyễn Chí Thiệp.

  Bản Tin từ đài VOA

  Bản Tin Á Châu Tự Do

  Bến xe Đà Nẵng vắng vẻ ngày đầu mở cửa lại vì vướng nhiều thủ tục 18.10.2021

  Bến xe vắng khách vì “qui định vắc-xin”

  Bộ Giao thông - Vận tải Việt Nam mới đây ra Quyết định số 1777 cho phép hoạt động vận tải hành khách liên tỉnh được thí điểm tổ chức từ ngày 13 đến 20/10, phải đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 theo tinh thần Nghị quyết 128 vừa được Chính phủ ban hành hôm 11/10.

  Theo đó, Sở Giao thông - Vận tải Đà Nẵng đã có công văn cho phép thí điểm hoạt động vận tải hành khách tuyến cố định liên tỉnh bằng ôtô tại các tuyến Đà Nẵng - Đông Hà (Quảng Trị), Đà Nẵng - Gia Nghĩa (Đắk Nông) và Đà Nẵng - Kon Tum với tần suất mỗi tuyến là 2 chuyến/ngày.

  Tuy nhiên, theo ghi nhận của RFA, trong sáng 14/10 tại Bến xe Trung tâm thành phố Đà Nẵng, không khí khá vắng vẻ, đìu hiu.

  Một nhân viên quán ăn dịch vụ tại bến xe (không muốn nêu tên) cho hay, nhiều nhân viên đã đến quán dọn dẹp vào ngày 12/10 nhằm chuẩn bị sẵn sàng khi bến xe mở cửa lại nhưng trong những ngày đầu bến xe được phép hoạt động lại, lượng khách gần như không có. Người này cho biết:

  “Nghe nói 13 là có xe chạy mà ngày hôm qua không có xe nào vô hết, không xe nào mà chẳng có khách luôn thì chuẩn bị đóng cửa, còn muốn có khách, có xe mình mới đi bán được chứ không bán được.”

  Người phụ nữ trên còn cho biết nguyên nhân bến vắng khách, theo bà, là do qui định tiêm vắc-xin:

  “Họ cho ngày 13 hoạt động trở lại mà không có xe đi tại vì Đà Nẵng mình ai về Đà Nẵng phải tiêm đủ vắc-xin hai mũi rồi mới được đi. Bến xe mà tài xế không tiêm vắc-xin là không được vô bến.”

  Xác nhận thực tế vừa nêu, một nhân viên nhà xe có mặt tại Bến xe Trung tâm Đà Nẵng (không muốn nêu tên vì lý do an toàn) cũng cho rằng:

  “Tôi không rõ lắm vì nhiều vùng khác nhau, mỗi vùng có chỉ thị khác nhau, ở huyện lẻ thì dịch không phức tạp như ở trong này nên xe được hoạt động trở lại sớm hơn 1-2 ngày gì đó, có thể được hoạt động trở lại, chạy thử trong bảy ngày tuyến đầu.

  Khách tuyến đầu tiên không đông nổi bởi vì đòi hỏi giấy tờ và tiêm hai mũi vắc-xin thì nhiều người họ chưa hoàn thành tiêm hai mũi vắc-xin, nên lượng khách đi rất ít, họ sợ vào rồi cách ly.

  Nhiều người đặt vé lên xe thì người ta sẽ hỏi cần giấy tờ gì và có phải bị cách hay không, phần lớn khách đều hỏi như thế.

  Tài xế chạy dịch vụ xe khách cần giấy tờ tiêm hai mũi vắc-xin và giấy test xác nhận âm tính COVID.”

  Chưa thống nhất thông tuyến liên tỉnh

  Theo lời ông Phạm Lợi, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Vận tải và quản lý bến xe Đà Nẵng nói với truyền thông nhà nước ngày 16/10, kết quả từ khảo sát cho thấy các nhà xe chưa mặn mà hoạt động trở lại do nhu cầu vận tải của người dân còn thấp và yêu cầu tài xế chích đủ hai mũi vắc-xin chưa được đáp ứng.

  10181.png

  Vẫn theo lời ông Lợi, trong số ba tuyến xe khách cố định được thành phố cho phép hoạt động thí điểm, đến nay mới chỉ một tuyến có xe chạy là tuyến Đà Nẵng - Gia Nghĩa.

  Trao đổi với phóng viên RFA, chủ một tuyến xe từ Đà Nẵng đi Gia Lai cho biết, ngoài lý do vắc-xin, còn lý do khác khiến các nhà xe chưa thể hoạt động được là do các địa phương chưa thống nhất việc thông tuyến liên tỉnh, thì làm sao đi được. Bà nói tiếp:

  “Không đi, bó tay chứ đâu đi được mà đi, người ta đã cho đi đâu. Đà Nẵng cho nhưng Gia Lai chưa cho, chưa có thông tin gì chở khách hết, khi nào có thông báo rồi cho thì mới đi chứ giờ chưa có một cái gì, chỉ có nói vậy thôi. Đà Nẵng cũng nói vậy nhưng chưa có một xe nào để chở khách đi hết.”

  Trước đó, lãnh đạo thành phố Đà Nẵng vào ngày 20/6/2021 có văn bản tạm ngừng hoạt động vận tải hành khách công cộng đi, đến thành phố Đà Nẵng kể từ 0 giờ ngày 21/6.

  Việc thành phố đáng sống nhất nước đóng cửa bến xe trong bốn tháng liên tiếp như vậy khiến cho cuộc sống nhiều người làm việc tại đây gặp nhiều khó khăn. Theo chia sẻ của một số nhân viên nhà xe, các chủ xe do không thể vận chuyển hành khách đã phải thay đổi hình thức hoạt động để cầm cự trong thời gian thành phố giãn cách xã hội:

  “Năm tháng qua bên nhà xe dịch vụ xe khách này hoàn toàn không hoạt động được, có xe tải thì mình đăng ký dịch vụ luồng xanh để chở hàng nhu yếu phẩm đi vào trong này thì mới hoạt động được.”

  Không chỉ những người trực tiếp làm việc tại các nhà xe, mà kể cả những hàng quán tại bến xe cũng phải đối mặt với những thách thức do lệnh giãn cách xã hội vì dịch COVID-19. Nhân viên kinh doanh dịch vụ tại bến xe Đà Nẵng cho biết:

  “Ngày 4/5 tới giờ không buôn bán gì hết. Hoạt động lại thì mới bán, còn họ không cho xe vô thì làm sao bán? Không có khách mà cũng không có xe thì làm sao bán?

  Rất khó khăn luôn, không có đồng nào hết mà còn bị dịch, bị đau nữa, suy nghĩ quá rồi bị hạ đường máu nằm viện.”

  Tuy vậy, nữ nhân viên này cũng cho hay khi dịch COVID-19 bùng phát tại Đà Nẵng vào năm 2020 khiến bến xe phải đóng cửa một thời gian, các tiểu thương tại đây đã được hỗ trợ mặt bằng. Tuy nhiên năm nay họ chưa nhận được thông báo gì:

  “Họ sẽ giảm cho mình, năm ngoái dịch mình nghỉ hai tháng 10 ngày là họ giảm được hai tháng 10 ngày, năm nay thì chưa vì mặt bằng chưa biết nhưng chắc có giảm.”

  Theo tâm tình của những người làm việc tại bến xe và cánh tài xế, chủ xe, nếu thành phố đã cho phép bến xe hoạt động lại thì nên ưu tiên cho các tài xế tiêm đủ hai mũi vắc-xin đồng thời có công văn đến các tỉnh, thành khác về việc dỡ bỏ kiểm soát liên tỉnh, tạo điều kiện cho các hoạt động trong giai đoạn “bình thường mới” được phục hồi.

  Năm con voọc chà vá chân xám bị bắn chết ở Quảng Ngãi 18.10.2021

  Kiểm lâm huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi hôm 18/10 cho biết vừa phát hiện năm con voọc chà vá chân xám bị một nhóm người đi săn trái phép bắn chết.

  Truyền thông Nhà nước loan tin trích lời ông Ngô Vĩnh Phong, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Ba Tơ cho biết nhóm thợ săn đã bỏ chạy sau khi bị đơn vị cùng công an xã và trạm quản lý bảo vệ rừng phát hiện.

  Cơ quan chức năng nói tang vật thu giữ tại hiện trường gồm xác năm con voọc có trọng lượng từ 8-15 kg mỗi con, một xe máy, một bình hơi cay để nạp hơi cho súng hơi tự chế, 53 viên đạn chì, một ống giảm thanh.

  Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Ba Tơ cho biết đã tiến hành đông lạnh xác năm con voọc và đang truy tìm nhóm thợ săn.

  Voọc chà vá chân xám ở Việt Nam sống ở rừng Trường Sơn tại địa phận các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Kon Tum và Gia Lai. Đây là loài động vật quý hiếm, có nguy cơ tuyệt chủng nằm trong Sách đỏ của Việt Nam và Thế giới.

  Việt Nam là một trong những thị trường chợ đen buôn bán những loài động vật hoang dã quý hiếm lớn nhất. Nhiều loài động vật quý hiếm trở thành những món ăn của giới giàu có và bài thuốc cổ truyền. Các tổ chức bảo vệ động vật bác bỏ hoàn toàn tác dụng bồi bổ sức khỏe của những sản phẩm này.

  Lãnh đạo cấp dưới không phục tùng cấp trên nói lên điều gì? 18.10.2021

  Tại cuộc họp trực tuyến toàn quốc về kết quả phòng, chống dịch hôm 17 tháng 10, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh việc thực hiện Nghị quyết 128 phải nhất quán, thông suốt từ trung ương xuống địa phương; cấp dưới phải phục tùng cấp trên.

  Hôm sau, tại buổi tọa đàm “Nghị quyết 128 - Hướng đến bình thường mới” do Cổng thông tin Chính phủ tổ chức, ông Lưu Bình Nhưỡng, Phó ban Dân nguyện phát biểu:

  “Theo quan điểm của tôi, tính tuân thủ của các địa phương là rất quan trọng. Chúng ta đã có cơ sở rồi khi áp dụng Chỉ thị 15, 16, 19. Bây giờ thêm 128 là cho quyền anh thích ứng mà anh không thích ứng được thì cơ chế kiểm soát của chúng ta có lẽ phải đình chỉ, loại trừ, hoặc cách chức một số lãnh đạo không tuân thủ, không hòa cùng nhịp đập của cả nước; hoặc vì câu chuyện cá nhân hay địa phương của mình mà ngăn cản các địa phương khác, ngăn cản các chủ thể khác. Đặc biệt cấm tình trạng ‘trên bảo dưới không nghe’. Trung ương điều hành tuyệt đối mà địa phương lại không tuân thủ thì không thể chấp nhận được.”

  Sở dĩ có chuyện ‘trên bảo dưới không nghe’ là vì cấp dưới chỉ lo giữ ghế. Họ không làm vì trách nhiệm vừa chống dịch vừa không ngăn sống cấm chợ, bất lợi cho dân hay ảnh hưởng đến kinh tế trong dài hạn. Do đó, chuyện cấp dưới bất tuân cấp trên là chuyện có thật. Còn trách nhiệm của ai thì phải mổ xẻ vấn đề mới nói được.

  Theo ông Lưu Bình Nhưỡng, người dân bị bắt buộc phải tuân thủ các mệnh lệnh của cấp xã, cấp huyện, cấp tỉnh nhưng cấp tỉnh lại không tuân thủ cấp Trung ương là câu chuyện rất khó hiểu.

  Ông H. một người am hiểu tình hình nội bộ ĐCSVN ở Hà Nội nói với RFA sáng 18 tháng 10 rằng, ông Phạm Minh Chính là Trưởng ban Tổ chức Trung ương Đảng nhiệm kỳ trước, nên nhân sự của cả nước khóa này là do ông ấy quy hoạch, bồi dưỡng và bổ nhiệm. Nếu ông Chính nói lãnh đạo các địa phương không tuân thủ cấp trên là ông ấy đã tự vả vào mặt mình. Ông H. phân tích:

  “Xét về tính tổ chức kỷ luật thì như thế là kém. Về lý mà nói thì cấp dưới phải nghe lệnh cấp trên nhưng với tình hình Việt Nam hiện nay thì như câu ngạn ngữ: ‘Người trên ở chẳng chính ngôi, để cho kẻ dưới chúng tôi coi thường’.

  Trước đây, những mệnh lệnh ông Chính đưa ra về chống dịch thay đổi liên tục như chong chóng. Cấp dưới thi hành chưa xong cái thứ nhất đã ra cái thứ hai nên họ không theo nữa. Đấy là khuyết điểm của cả cấp trung ương lẫn địa phương. Không phải loạn 12 sứ quân nữa mà loạn cả 63 sứ quân, tức 63 tỉnh, thành. Họ muốn chứng minh “ta là vua một xứ, không nghe ai hết”.

  Sở dĩ có chuyện ‘trên bảo dưới không nghe’ là vì cấp dưới chỉ lo giữ ghế. Họ không làm vì trách nhiệm vừa chống dịch vừa không ngăn sống cấm chợ, bất lợi cho dân hay ảnh hưởng đến kinh tế trong dài hạn. Do đó, chuyện cấp dưới bất tuân cấp trên là chuyện có thật. Còn trách nhiệm của ai thì phải mổ xẻ vấn đề mới nói được.”

  Nghị quyết 128 của Chính phủ được ban hành ngày 11 tháng 10 và có hiệu lực thi hành ngay, nhưng lại thiếu phần hướng dẫn thi hành về xác định cấp độ dịch của Bộ Y tế, nên Nghị quyết chưa thể áp dụng được trong thực tế.

  Phía Bộ Y tế có hướng dẫn tạm thời về chuyên môn là không chỉ định xét nghiệm đối với việc đi lại của người dân mà chỉ thực hiện xét nghiệm đối với trường hợp đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ nguy cơ cao…

  c160d5c8-a139-4457-9e05-19c8e1490e66.jpeg
  Công an đứng chặn tại một chốt ở TP. HCM đêm 30/9/2021 khi người lao động bắt đầu rời thành phố trước khi lệnh phong toả được dỡ bỏ vào sáng ngày 1/10/2021. Reuters

  Theo truyền thông Nhà nước, Nghị quyết 128 đã thực sự tháo gỡ những rào cản trong giai đoạn khôi phục sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Tuy nhiên đến ngày 18 tháng 10, các tỉnh như Hải Dương, Thái Bình vẫn yêu cầu những người đến từ nơi khác khi qua chốt kiểm soát cửa ngõ phải có giấy xét nghiệm COVID-19. Tại một số chốt kiểm soát trên địa bàn tỉnh Thái Bình, một số người đến từ Hải Phòng không có giấy xét nghiệm nên bị yêu cầu quay đầu nếu không muốn phải cách ly.

  Tiến sĩ Hà Hoàng Hợp nhận định, đã là Nghị quyết thì tất cả đều phải tuân theo bởi Nghị quyết là lệnh, được coi là một văn bản quy phạm pháp luật. Nếu không tuân thủ thì bị kỷ luật. Ở đây không phải là chuyện cấp dưới tuân lệnh cấp trên. Về việc các địa phương không tuân thủ Nghị định mới nhất của Chính phủ, ông Hợp nêu quan điểm của mình:

  “Nó đơn giản thôi, tức là từ khi ra Nghị quyết 128 thì có nhiều tỉnh không nghe theo và vẫn áp dụng theo kiểu của mình. Trước nay vẫn xảy ra chuyện như vậy nhưng riêng lần này thì nó có biểu hiện nặng hơn vì lý do: Một là người ta sợ mở cửa thì không an toàn, họ bị ảnh hưởng. Đó là lý do chính. Ngoài ra còn có lý do ở dưới họ không nghe ở trên là vì gần đây có nó những lúc họ cảm thấy họ không nghe được vì một số vấn đề. Vừa rồi, sau đại hội đảng thì tỉnh nào cũng có bí thư mới, chủ tịch mới, công an mới nhưng họ lại nhận thức rất kém. Thực sự ra thì bản thân những người trong chính quyền ở Việt Nam bây giờ họ có nghe nhau mấy đâu.”

  Ông Hợp nêu một ví dụ cụ thể về việc ‘các cấp không nghe nhau’ mà ông cho là rất nguy hiểm trong công tác phòng, chống dịch. Đó là khi Bộ Y tế có lệnh phải tiêm vắc xin cho những người trên 65 tuổi và những người có bệnh nền, Hà Nội dứt khoát không nghe. Thực tế chỉ có những người trên 65 nhưng là cựu chiến binh, đảng viên…thì được tiêm, còn lại thì không.

  Ông Hà Hoàng Hợp kết luận, “việc này còn ‘láo’ hơn việc các địa phương không thực hiện Nghị quyết 128. Thôi thì kệ nó đi. Phép Vua thua lệ làng. Vua không là cái gì ở đấy hết.”

  Nó đơn giản thôi, tức là từ khi ra Nghị quyết 128 thì có nhiều tỉnh không nghe theo và vẫn áp dụng theo kiểu của mình. Trước nay vẫn xảy ra chuyện như vậy nhưng riêng lần này thì nó có biểu hiện nặng hơn vì lý do: Một là người ta sợ mở cửa thì không an toàn, họ bị ảnh hưởng. Đó là lý do chính. Tiến sĩ Hà Hoàng Hợp

  Tại buổi tọa đàm “Nghị quyết 128 - Hướng đến bình thường mới” hôm 18 tháng 10, Phó trưởng Ban Dân nguyện Lưu Bình Nhưỡng kiến nghị cần có giám sát chặt chẽ lãnh đạo địa phương để xác định trách nhiệm. Ông Nhưỡng nhấn mạnh: "Vào trận mà đồng chí không chỉ huy được thì đề nghị lui ra, để người khác làm thay chứ đánh trận mà như vậy chúng ta sẽ thua”.

  Điều ông Nhưỡng đề nghị nhắc nhớ lại buổi họp lãnh đạo chủ chốt hôm 24 tháng 8 năm 2021. Tổng bí thư đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng trong bài phát biểu kết luận cuộc họp đã đề nghị các bí thư tỉnh uỷ, thành uỷ trực tiếp chỉ đạo công tác phòng, chống dịch; khẩn trương triển khai các nhiệm vụ trong đó có việc “thay thế kịp thời các cán bộ yếu kém không hoàn thành nhiệm vụ phòng, chống dịch.”

  Kết quả là ông Phạm Minh Chính lên thay ông Vũ Đức Đam làm Trưởng ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19.

  Ngay chiều hôm sau, 25 tháng 8, ông Chính chủ trì buổi họp Ban Chỉ đạo chống dịch với vai trò Trưởng ban. Các Phó trưởng Ban tham dự gồm Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định và Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành.

  Anh Quốc, thiên đường và điểm đến của người Việt Nam mong muốn đổi đời (Thùng Nhân Phần 6/7) 18.10.2021

  Kể từ khi cuộc Chiến tranh Việt Nam chấm dứt hồi cuối tháng 4/1975, sau làn sóng hàng triệu người Việt liều mình vượt biển và mặc dù Hà Nội thực hiện Chính sách ‘Đổi mới’ từ đầu thập niên 80 của thế kỷ XX nhưng những dòng người Việt vẫn tiếp tục rời bỏ đất nước hình chữ ‘S’ với giấc mơ ‘đổi đời’. Trong đó, không ít người chọn cuộc hành trình đến ‘thiên đường’ Châu Âu cùng với những ước vọng mà họ phải trả một cái giá rất đắt bằng chính mạng sống của mình.

  ‘Thùng nhân’ Việt và giấc mơ đổi đời nơi trời Âu (Phần VI)

  Vào nửa đêm khuya cách đây sáu năm, điện thoại reo tại một căn nhà nhỏ ở ngoại ô London, đánh thức ông Tim Trần. Lúc đó ông đang mê man trong giấc ngủ nhưng cú điện thoại đã làm ông tỉnh ngay.

  Ông Tim là người Anh gốc Việt sinh sống tại Vương Quốc Anh hơn mấy chục năm. Trong bảy năm qua ông đã làm tư vấn cho Bộ Xã hội và cảnh sát Anh trong những trường hợp nạn nhân buôn người Việt Nam bị khám phá và bắt được. Ông yêu cầu không tiết lộ tên thật của ông vì quan ngại đường dây buôn người tại Anh sẽ tìm đến nếu biết ông đã tiếp xúc với truyền thông.

  Sáng hôm đó, ông được Bộ Xã hội Anh cho hay, hai cậu bé Việt Nam đã bị bắt tại sân bay Heathrow của London:

  “Hôm đó tôi đang ngủ. Lúc nửa đêm thì tôi nhận được điện thoại của Bộ Xã hội mời tôi sáng sớm phải tới trụ sở Xã hội để họp về một vụ người di trú bất hợp pháp. Tôi đến thì ở đó có cảnh sát, có cán bộ xã hội và những vị liên quan. Thì có hai em bé, hai em thấy tôi bước vào thì mừng lắm bởi vì thấy tôi là người Việt Nam. Hai em chưa có nói được tiếng Anh, nói được rất là ít, hai ba chữ thôi.”

  Hai cậu bé độ 15 tuổi, khôi ngô tuấn tú và vui tươi, ông Tim kể lại. Nhờ ông thông dịch, cảnh sát Anh đã lấy lời khai báo đường đi nước bước của hai em đến Heathrow, London:

  “Họ nói rằng đêm hôm qua hai em bé này tới phi trường Heathrow, rồi không ra cửa checkout, cứ ở đó, cả lúc nửa đêm không còn chuyến bay nào đến. An ninh phi trường thấy hai em bé cứ đi tới, đi lui, hoặc là ngồi đó mà không đi ra. Họ tới hỏi, hai em lớ ngớ, cũng không nói được tiếng Anh, không biết gì cả. Thì họ gọi Bộ Xã hội đến bởi vì hai em dưới tuổi vị thành niên.”

  Ông Tim nói, trong lời khai báo của hai em, có một chi tiết đáng chú ý: Hai cậu bé đã không đi một mình.

  “Hai em nhận là con của một nhà ngoại giao Việt Nam đi trên máy bay để tới nước Anh.

  Cả ba người đều được chính quyền Anh cấp visa đi đàng hoàng bằng máy bay đến phi trường Heathrow. Khi tới đó rồi hai em mới khai người dẫn là nhà ngoại giao đã dẫn hai em đi, đóng vai là cha của hai em, lấy tất cả giấy tờ từ trên tay các em rồi họ đi mất. Nửa đêm sự việc xảy ra thì cảnh sát với Bộ xã hội đưa về”.

  2021-09-13T131109Z_1328047563_RC20PP9B65Z0_RTRMADP_3_EUROPE-MIGRANTS-BRITAIN.JPG
  Người di cư lậu được tàu của Viện Cứu Hộ Quốc Gia Hoàng Gia (RNLI) cứu vớt. Hình chụp ở cảng Dungeness, Vương Quốc Anh hôm 13/9/2021, Reuters.

  Chính sách với trẻ tuổi vị thành niên

  Năm 2009 Vương Quốc Anh đã thông qua đạo luật về Biên giới, Quốc tịch và Nhập Cư, trong đó quy định hướng dẫn rõ ràng rằng Cơ quan biên phòng Anh có nghĩa vụ pháp định là “bảo vệ và thúc đẩy phúc lợi của trẻ em” không có người đi cùng. Trường hợp của hai bé trai này được Bộ Nội vụ Anh xét là nạn nhân buôn người và như vậy hai em đã được đưa cho Nhà nước nuôi và được quyền thường trú trên đất Anh.

  “Đạo luật về trẻ em của nước Anh quy định rất rõ là không cần biết các em đó là gì, là nạn nhân của buôn người, nạn nhân của bạo hành gia đình hay là nạn nhân bất cứ chuyện gì. Việc bất hợp pháp là người lớn làm ra chứ trẻ em không làm cho nên chính phủ Anh coi các em là vô tội. Đó là cái tiến bộ của nước Anh, rất đáng khâm phục chứ không phải là không”. 

  Ông Tim cho biết, tất cả trẻ em trên đất Anh không có thân nhân đều được chính phủ Anh cưu mang theo quy định pháp luật. Các em được giao cho những gia đình chăm sóc, nuôi dưỡng, nuôi nấng cho em ăn học đến khi 18 tuổi. Chính phủ chỉ định một số tổ chức từ thiện trong việc theo dõi các em và các gia đình nuôi dưỡng.

  “Có lẽ là vì đạo luật này mà người ta thích tới nước Anh không chừng”. - ông nói.

  Theo số liệu từ Bộ Tư Pháp Anh nạn nhân buôn người ở tuổi vị thành niên vào năm 2010 là 187 em, chiếm khoảng 25% của tổng số nạn nhân buôn người (710 người) bị đưa vào Anh. Đến năm 2018, số trẻ em lên đến 3128, chiếm gần 45%, tức gần phân nửa tổng số nạn nhân buôn người (6.985 người). Các chuyên gia cho rằng trên thực tế số nạn nhân cao hơn gấp nhiều lần vì nhiều trường hợp không được báo cáo.

  Nhóm chuyên gia về hành động chống buôn người (GRETA) của tổ chức nhân quyền với tên gọi là Hội Động Châu Âu (Council of Europe) trong bản đánh giá nỗ lực chống buôn người của nước Anh thực hiện hồi năm 2016 ghi nhận một hiện tượng đáng quan ngại là nhiều trẻ em bị kẻ buôn người bỏ lại ở phi trường. Nhưng sau khi được cơ quan chức năng cứu vớt và về nơi an toàn, thì đường dây buôn người lại cho người đến ‘bóc' các em đi.

  2021-08-04T154048Z_486619502_RC2DYO9RFG9L_RTRMADP_3_EUROPE-MIGRANTS-BRITAIN.JPG
  Người di cư lậu từ các quốc gia bao gồm Việt Nam, Iran và Eritrea được cứu vớt ở eo biển Manche, sau khi họ rời khỏi miền bắc nước Pháp, ở Dungeness. Ảnh chụp hôm 4/8/2021, Reuters.

  Nạn nhân buôn người lại bị truy thành tội phạm

  Không phải trường hợp nào đối tượng trong các doanh nghiệp của môi giới cũng được xác định ngay là nạn nhân buôn người. Ông Kevin Hyland, thành viên của Nhóm chuyên gia GRETA và là cựu Uỷ viên độc lập chuyên về chống nô lệ của chính phủ Anh cho biết:

  “Khi công dân Việt Nam được phát hiện, ví dụ như làm việc ở trong trại trồng cần sa, họ thường bị bắt giữ như kẻ tội phạm. Điều này xảy ra ở khắp Châu Âu và đặc biệt nó là một vấn đề lớn ở Anh”.

  Ông nhắc lại trường hợp điển hình của một người phụ nữ quốc tịch Việt Nam bị bắt tại một trại trồng cần sa tại Dublin, Ireland hồi năm 2012. Bà không biết nói tiếng Anh, chỉ chấp hành nhiệm vụ được giao là tưới cây. Nhà trại bị khóa cửa từ bên ngoài. Trong quá trình điều tra, bà bị truy tố và bị giam hai năm rưỡi vì tội buôn bán ma túy.

  Sau này, tòa án tối cao của Ireland mới xét xử lại và khẳng định bà chính là nạn nhân của tổ chức buôn người.

  Sự việc cho thấy sự bất cập trong hệ thống xác định ai là nạn nhân. Cơ chế Tham khảo Quốc Gia (NRM) của Anh được thành lập vào năm 2009 với mục tiêu phát hiện và xác định nạn nhân buôn người nhằm đảm bảo họ được chính phủ hỗ trợ và bảo vệ.

  Ông Hyland nhận định:

  Vâng nó thành công, vì càng ngày càng nhiều trường hợp được các cơ quan chức năng giới thiệu đến. Danh sách những trường hợp đang chờ được xác định lên tới 22.000 người, trong đó nhiều người là người Việt Nam. Những người này đã chờ rất lâu, có khi cả một, hai năm hoặc hơn nữa.

  “Nghĩa là trong lúc các nạn nhân vẫn chưa được xác định thì những tên tội phạm vẫn có thể hoạt động mà không phải đối mặt với bất kỳ một sự trừng phạt nào. Và họ có thể tiếp tục kinh doanh vì có rất nhiều lợi tức từ việc buôn người, và công dân Việt Nam được coi là một nguồn thu nhập tốt”.

  Sự thu hút của Vương quốc Anh

  Theo ông Tim Trần, điểm tiến bộ của nước Anh, cái nhân phẩm được tôn trọng, là một trong nhiều lý do khiến hàng năm người Việt Nam rời bỏ quê hương để tìm một cuộc sống mới tại đây.

  Đơn cử như anh Trần Mạnh Tuấn, quê ở Nghệ An, nay sống ở Anh và đang được chính phủ Anh xem xét đơn xin tị nạn chính trị. Anh nói, ông nội của anh đã từng đi tù Cộng Sản Việt Nam vì những hoạt động tôn giáo. Đến đời con cháu, mọi việc vẫn bị chèn ép từ quyền tự do biểu đạt đến đời sống kinh tế, anh nói:

  “Có những người ở nhà họ sinh sống ok, nhưng họ vẫn muốn tìm một con đường tốt hơn. Như 39 người (chết ngạt tại Essex) đó, không phải trong số họ ai cũng nghèo khó cả. Mà có những người vì lý do ở nhà, trong một đất nước mà họ khó sống, khó làm ăn, họ muốn cất lên tiếng nói thì họ phải tìm đường ra đi”.

  Họ là những người tự nguyện tham gia đường dây buôn người, nhưng trên đường đi, họ thường trở thành nạn nhân của kẻ buôn người (như RFA đã ghi nhận trong phần 3, 4 của loạt bài về nạn buôn người). Sự việc này đã đặt các cơ quan chức năng vào tình trạng khó xử vì lằn ranh không rõ ràng giữa nạn nhân và kẻ phạm tội.

  2021-09-13T111325Z_939801337_RC2YOP99SJNU_RTRMADP_3_EUROPE-MIGRANTS-BRITAIN.JPG
  Những người di cư được Lực lượng Biên phòng Vương Quốc Anh giải cứu khỏi eo biển Manche, cập bến cảng ở Dover hôm 13/9/2021. Ảnh: Reuters

  Ông Tim Trần nhận định:

  Đây là những nạn nhân buôn người đặc biệt là tự nguyện. Tức là họ đi tìm bọn buôn người, họ đưa mình vào trong tay của bọn buôn người để nó đưa đi. Nếu người nào trả đủ tiền thì qua nước Anh nó thả ra, người nào chưa trả được số tiền thì nó bắt làm những công việc bất hợp pháp để lấy đủ số tiền trả lại cho nó”.

  Như anh Trần Mạnh Tuấn, khi tìm đến nước Anh, chỉ biết là “nhân quyền ở Anh cao hơn các nước”. Thêm nữa, tại quê nhà, anh bị nợ nần chồng chất. Cuối cùng chính người chủ nợ đã sắp xếp cho anh đi, và từ giờ phút đó, bên phía “đưa người” lo hết.

  “Mình đưa ảnh, họ làm hộ chiếu, thế nào thì em không biết. Đi với người của họ, mình cầm (hộ chiếu) của mình, chỉ đi theo họ thôi”. 

  Trước khi đi thì biết có những chuyến vượt biên sang Nga để đến Ba Lan, nghe tin họ cũng bị chết trên xe. Có những xe container, họ chết trên rừng. Nghe như thế, nhưng em vẫn quyết định đị”.

  Suốt con đường, anh chỉ biết cầu nguyện Chúa. Anh kể lại, hành trình của anh y như của 39 người đã thiệt mạng hồi tháng 10/2019 trên xe tải tại hạt Essex.

  Khai thác vụ 39 người chết để kiếm thêm tiền

  Trong vụ này, người cung cấp chiếc xe tải chở 39 nạn nhân, bị can người Romania, Stefan Damian Dragos, mới hầu tòa tại Anh hôm 3 tháng 9 về tội “nhập cư bất hợp pháp và khuyến khích hoặc hỗ trợ thực hiện hành vi phạm tội”.

  Cảnh sát hạt Essex từ chối trả lời phỏng vấn của RFA, nhưng có cho biết trong cuộc điều tra liên quan vụ 39 người chết, cảnh sát chỉ điều tra về tội “tổ chức nhập cư bất hợp pháp” chứ không quy họ vào tội “buôn người”.

  Chuyên gia về buôn người ông Kevin Hyland cho biết, các băng nhóm buôn người đã khai thác thảm họa này để tiếp tục đưa người với giá cao hơn:

  “Những người trong đường dây môi giới ở Việt Nam, họ đã thực sự sử dụng cái chết của 39 người này như một kiểu quảng cáo. Họ nói, “Đó là những kẻ đưa người ẩu. Họ là những người xấu đã đưa người sang Anh. Chúng tôi làm đàng hoàng, vì vậy chúng tôi sẽ tính phí cao hơn một chút nhưng bạn sẽ đến nơi an toàn.”

  000_1MM0C1.jpg
  Hài cốt của một số trong 39 nạn nhân xe tải ở Vương quốc Anh được chở trên xe cấp cứu từ sân bay Nội Bài, Hà Nội 27/11/2019. Ảnh: AFP

  Trường hợp đưa người lậu vào Anh có vẻ như gia tăng trong hai năm qua. Số liệu của Bộ Nội vụ Anh cho thấy, trong Quý II năm nay, 910 trường hợp được các cơ quan chức năng các cấp báo cáo có thể là nạn nhân buôn người, và là con số kỷ lục được phát hiện trong một quý đến nay.

  Trong đó, ba nhóm người có tỷ lệ cao nhất có quốc tịch Albania (119 người) và Việt Nam (118 người). Nhóm thứ ba là người có quốc tịch Anh, nghĩa là người Anh bị buôn bán trong lãnh thổ nước Anh, ví dụ như cho mục tiêu mại dâm hay buôn lậu.

  Ông Tim ước tính: “Người Việt Nam tại Anh, ít nhất bây giờ, số người đến nước Anh bất hợp pháp, từ khoảng 15 năm, 20 năm trở lại đây, con số có thể lên gần 100.000 người”. 

  Đối với những người không đi thẳng bằng máy bay như hai cậu bé ở đầu câu chuyện, ông Tim ghi nhận:

  Họ nói, có khi từ ở bên Pháp, họ dẫn đến một bãi rất nhiều xe thùng đậu. Họ chỉ vào một xe, rồi họ mở cửa leo lên, chui vào trong đó... Khi xe đó đi qua đường hầm, qua bằng phà tới nước Anh, tới một cái chỗ nào hoang vắng, xe đó ngừng. Họ bảo xuống thì họ xuống. Họ bảo tự lo liệu, tự chạy đi.

  Tôi hỏi họ làm sao lo liệu, họ nói đi gặp những nơi mà đông người, có người khuôn mặt giống Việt Nam thì họ vào hỏi thì những người Việt này chỉ. Rồi những người đó nhiều khi họ chạy tới thẳng cảnh sát để họ trình diện, họ nói bị buôn người đưa qua.

  Có những người thì được những gia đình Việt Nam quen biết cưu mang. Họ có thể ra thẳng tới Bộ Nội vụ nộp đơn xin tị nạn.

  Có muôn hình vạn trạng, rất nhiều…”

  Theo ông Tim Trần nhận định, chính quyền Anh chỉ nắm được khoảng 2/3 số người Việt sang Anh bất hợp pháp. Nếu trên đường sang Anh họ không bị bắt, đến đây họ lao động lậu không bị bắt, nếu họ không tự nguyện ra trình với cơ quan chức năng, thì chính quyền Anh không thể nào nắm bắt được con số nhập cư vào Anh lậu.

  Đại diện Nhóm chuyên gia về hành động chống buôn người (GRETA) ông Kevin Hyland lập luận rằng các chính phủ Anh cũng như Châu Âu cần đánh vào cơ sở kinh doanh của các đường dây buôn người, bao gồm trại trồng cần sa, ngành mại dâm, cả các casino, nơi tiêu thụ ‘hàng buôn lậu” là người Việt Nam. Ông nói:

  “Có những thị trường rất sinh lợi trên khắp Châu Âu đã được thành lập cho những người sẵn sàng làm việc với lương cực kỳ thấp, hoặc không lương để trả nợ và cho đến nay vẫn chưa đủ nỗ lực được đầu tư vào việc phá vỡ các thị trường đó.

  Nếu chúng ta thực sự muốn giải quyết nạn buôn người, chúng ta cần bắt đầu tấn công các doanh nghiệp, chủ nhà, công ty vận tải cho dù họ là ai, họ thuộc quốc gia nào. Chúng ta cần đánh vào số tiền họ kiếm được từ kinh doanh này. Đã có các vụ truy tố và kết án về tội buôn người Việt Nam. Nhưng nếu so sánh với vùng ánh sáng đã được rọi vào, và mức độ phổ biến của nó, thì tỷ lệ kẻ buôn người bị kết án thấp một cách đáng kinh ngạc”.

  Người Việt Nam sẽ tiếp tục đến Anh bằng “muôn hình vạn trạng” như ông Tim nói, vì bên này, đồng lương vẫn cao hơn ở Việt Nam, tiệm nail, trại trồng cần sa vẫn cần người. Cầu vẫn còn và theo ghi nhận của RFA qua nhiều cuộc phỏng vấn với người di dân tại khắp Châu Âu, làn sóng người Việt Nam cầm cố nhà, gánh nợ, bỏ lại cha mẹ, vợ con sẽ vẫn tiếp diễn. Họ vẫn chấp nhận mọi hiểm nguy, kể cả rủi ro bị bóc lột về thể xác, sức lao động hay tình dục để tìm cuộc sống mới.

  Các chuyên gia chống buôn người cho rằng, vấn nạn này sẽ vẫn tiếp diễn cho đến khi các chính phủ thực tâm giải quyết nó bằng cách cho người dân những chọn lựa tốt hơn qua giáo dục, qua các chương trình đào tạo nghề nghiệp, qua việc tạo công ăn việc làm đủ sống.

  Nếu không, thành phần nghèo khó, dễ bị tổn thương, ngày càng bị loại bỏ ra ngoài xã hội tạo ra những cộng đồng không bền vững, trong khi các băng nhóm tội phạm càng thêm quyền lực.

  Mời quý vị theo dõi phần cuối về của loạt bài phóng sự về “thùng nhân” Việt ở Châu Âu: 'Thiên đường' Châu Âu: 'Biết vậy không đi' và những giấc mơ còn dang dở!

  Phần I: ‘Thùng nhân’ Việt và giấc mơ đổi đời nơi trời Âu

  Phần II: 'Thiên đường' Châu Âu và các cuộc hành trình nhiều may rủi

  Phần III: Trạm dừng chân ở Đông Âu: Viễn ảnh đến Tây Âu cùng Nỗi sợ hồi hương

  Phần IV: Cảnh sát Đức và cuộc truy lùng tội phạm buôn người Việt Nam

  Phần V: Thuyền nhân Việt Nam trong thời đại mới

  Phần VI: Anh Quốc, thiên đường và điểm đến của người Việt Nam mong muốn đổi đờ

  Phần VII: 'Thiên đường' Châu Âu: 'Biết vậy không đi' và những giấc mơ còn dang dở!


  Cấp cao Mỹ – Trung có ảnh hưởng tới Việt Nam? 18.10.2021

  Những diễn tiến trước Cấp cao

  Ngày 13/10/2021, theo các nguồn tin từ Tập đoàn Bloomberg, Trung Quốc đã thành lập một nhóm đại diện để thảo luận với Chính quyền Mỹ về các vấn đề còn vướng mắc, trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh trực tuyến giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, dự kiến sẽ được tổ chức vào cuối năm nay. Trong cuộc trả lời phỏng vấn của Đài Truyền hình trung ương Trung Quốc (CGTN), dù không nêu rõ chi tiết, nhưng Thứ trưởng Ngoại giao Lạc Ngọc Thành (Le Yu Cheng) của nước này khẳng định, nhóm đại diện đã “đạt được một số tiến bộ” với phía Mỹ.

  “Đối thoại và hợp tác là không thể thiếu và đối đầu và xung đột sẽ chẳng dẫn chúng ta đi tới đâu”, ông Lạc Ngọc Thành nói, đồng thời khẳng định, Trung Quốc rất coi trọng những tuyên bố tích cực gần đây của Mỹ về quan hệ hai nước. Thời gian gần đây, Washington và Bắc Kinh đang xây dựng lại các mối liên hệ đã bị đứt gãy trong nhiều năm do bất đồng nhau về nhiều thứ, từ thương mại, công nghệ cho đến nguồn gốc đại dịch COVID-19. [1].

  Hội nghị Thượng đỉnh trực tuyến Mỹ – Trung sắp tới sẽ là cuộc tiếp xúc công khai đầu tiên (qua video) giữa Tổng thống Biden và Chủ tịch Tập, mặc dù ngày giờ chính xác vẫn chưa được ấn định. Theo Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Lạc Ngọc Thành, các cuộc đàm phán cấp cao này là bằng chứng cho thấy cánh cửa đối thoại của Trung Quốc luôn rộng mở vào bất cứ lúc nào. Ông Lạc cũng cho rằng trong thời gian chờ đợi, hai bên cần hợp tác để xây dựng bầu không khí tốt đẹp và tạo điều kiện tích cực cho cuộc gặp gỡ của hai nhà lãnh đạo.

  Được biết, thặng dư thương mại của Trung Quốc với Mỹ trong tháng 9/2021 ở mức 42 tỷ USD, tăng từ mức 37,68 tỷ USD trong tháng 8. Tuần trước, các quan chức thương mại hàng đầu của hai nước cũng đã xét duyệt lại việc thực hiện Hiệp định Kinh tế và Thương mại Mỹ – Trung.

  Trong khi Trung Quốc đang tìm cách mô tả các cuộc liên lạc cấp cao sắp tới với chính quyền Biden như một sự khôi phục “đối thoại chiến lược”, thì Mỹ lại phản bác việc so sánh với cái quy trình trước đó đã bị Washington chỉ trích là không hiệu quả. Đầu tuần qua, Thư ký Báo chí Nhà Trắng Jen Psaki còn nói với các phóng viên rằng bà chưa có thông tin tươi mới nào để cung cấp về Hội nghị Thượng đỉnh. “Hiện nay, chúng tôi đang làm việc và thảo luận ở cấp chuyên viên,” bà Psaki nói.

  Tuy nhiên, dấu hiệu “chớm tan băng” đầu tiên diễn ra sau khi Hoa Kỳ trả tự do cho Giám đốc Tài chính Mạnh Vãn Chu (Meng Wanzhou) của Huawei Technologies Co. Sau đó, phía Trung Quốc cũng thả hai người Canada bị giam giữ vì bị cáo buộc làm gián điệp từ tháng 12/2018. Tuy nhiên, cả hai chính phủ đều phủ nhận có bất kỳ mối liên hệ nào giữa hai động thái này.

  Thứ trưởng Lạc Ngọc Thành cho biết, Bắc Kinh hy vọng Tổng thống Joe Biden sẽ giữ lời hứa của ông, Mỹ không tìm kiếm một cuộc Chiến tranh Lạnh mới với Trung Quốc. Tuy nhiên, ông Lạc cảnh báo, khi nhắm mục tiêu vào Trung Quốc, Mỹ sẽ nhận ra rằng họ phạm "sai lầm còn lớn hơn" so với sự thất bại về quân sự ở Afghanistan, và rằng họ đang "đùa với lửa" trong vấn đề Đài Loan.

  Thứ trưởng Lạc còn đề cập đến một số vấn đề gây ra tranh cãi giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, nhưng ông cũng nói về tiềm năng hợp tác trong tương lai. Thoả thuận về Cấp cao cuối năm nay được đưa ra sau khi các nhà ngoại giao hàng đầu của Trung Quốc và Hoa Kỳ gặp nhau ở Zurich (Thuỵ Sỹ) vào tuần trước. [2].

  Biển Đông sẽ ở vị trí nào?

  Giới nghiên cứu và các nhà phân tích thời sự hẳn rất quan tâm đến vấn đề Biển Đông sẽ được đặt ở vị trí nào trong quá trình chuẩn bị cho Thượng đỉnh Mỹ – Trung? Trước cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Vương Nghị tại Thành phố Thiên Tân hôm 26/7/2021, Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Wendy Sherman đã có cuộc họp khá căng thẳng với người đồng cấp Trung Quốc Tạ Phong.

  Tại đây, nhà ngoại giao Trung Quốc nói rằng, mối quan hệ Trung – Mỹ đang rơi vào "bế tắc" và đối mặt với "hậu quả nghiêm trọng". Ông Tạ cáo buộc, Mỹ đang coi Trung Quốc như một kẻ thù "tưởng tượng". Tại họp báo sau đó, ông Tạ cho biết đã đưa cho phái đoàn Mỹ hai bản danh sách, bản thứ nhất gồm “những hành động Mỹ cần chấm dứt” và bản thứ hai, “những vấn đề khiến Trung Quốc quan ngại hàng đầu”. Đây là lần đầu tiên Trung Quốc gộp các vấn đề đang tranh cãi thành hai danh sách như một kiểu “tối hậu thư” cho phía Mỹ.

  Danh mục những hành động mà Trung Quốc đề nghị Mỹ “cần chấm dứt” là dỡ bỏ hạn chế thị thực với công dân Trung Quốc, dỡ lệnh trừng phạt với các quan chức và thực thể của nước này, xóa bỏ hạn chế đối với Viện Khổng tử và các doanh nghiệp Trung Quốc, chấm dứt việc coi truyền thông Trung Quốc là đặc vụ nước ngoài.

  Còn danh sách “những quan ngại hàng đầu” của Bắc Kinh gồm có tình trạng đối xử không công bằng với công dân Trung Quốc tại Mỹ, các hành động quấy rối Đại sứ quán và Lãnh sự quán Trung Quốc, sự trỗi dậy của tư tưởng phân biệt chủng tộc chống lại người Trung Quốc và người châu Á, các hành động bạo lực nhằm vào công dân Trung Quốc.

  Thứ trưởng Tạ Phong còn cho biết thêm, phía Trung Quốc cũng bày tỏ bất bình với những bình luận và hành động của phía Mỹ liên quan đến cuộc điều tra nguồn gốc COVID-19, vấn đề Tân Cương, Đài Loan, Hong Kong và Biển Đông [3].

  Cách phát biểu mập mờ của Thứ trưởng Ngoại giao Tạ Phong như trên cho thấy Biển Đông có thể được xếp vào bản danh sách thứ hai, “những quan ngại hàng đầu” của Trung Quốc. Điều này không gây ngạc nhiên, bởi lâu nay, Biển Đông đều được “ưu tiên” cùng với các vấn đề Tân Cương, Đài Loan và Hong Kong như là những “lợi ích cốt lõi” của Trung Quốc. Với những hồ sơ nóng liên quan đến Tân Cương, Hong Kong, Đài Loan và Biển Đông, Mỹ và Trung Quốc cho đến nay đều chưa thể tìm được cách tiếp cận tương đồng.

  Trong trao đổi với Cố vấn An ninh Quốc gia Jack Sullivan tại Zurich ngày 6/10/2021, Chủ nhiệm Văn phòng Ủy ban Ngoại vụ Trung ương ĐCSTQ Dương Khiết Trì cũng tái khẳng quan điểm nhất quán của Bắc Kinh, coi bốn vấn đề này đều thuộc “lợi ích cốt lõi” của Trung Quốc và Mỹ không được lợi dụng những chủ đề này để can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc [4].

  Cuộc gặp các nhà ngoại giao cao cấp Mỹ và Trung Quốc diễn ra trong bối cảnh quan hệ hai bên tiếp tục leo thang căng thẳng kể từ thời Tổng thống Donald Trump. Khi nhận nhiệm sở vào đầu năm nay, Tổng thống Joe Biden tiếp tục các chính sách tiếp cận cứng rắn với Bắc Kinh, trong đó có việc duy trì chính sách áp thuế, áp hàng loạt các trừng phạt mới nhằm vào quan chức Trung Quốc để phản đối các hành động của Bắc Kinh liên quan đến vấn đề Hong Kong, Tân Cương, Đài Loan và Biển Đông.

  Nhưng khi coi đấy là những “lợi ích cốt lõi” của mình, qua tuyên bố của Dương Khiết Trì, Trung Quốc dường như muốn khẳng định, Mỹ không được đặt vấn đề Biển Đông lên bàn thương lượng. Tất nhiên, như chính quyền Mỹ đã nhiều lần tuyên bố, điều ấy là không thể, vì nó hoàn toàn trái với lập trường nguyên tắc trước nay của Mỹ về vùng biển quốc tế liên quan đến các hoạt động tự do hàng hải theo Luật quốc tế (FONOP) [5].

  Sau cuộc họp với phía Trung Quốc, Cố vấn An ninh Quốc gai Sullivan khẳng định trước báo giới, mục đích của cuộc gặp là “cố gắng hết sức nhằm tạo ra một môi trường để cuộc cạnh tranh khốc liệt giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc có thể được giải quyết một cách có trách nhiệm mà không chuyển sang xung đột hoặc đối đầu… Điểm mấu chốt cơ bản của tôi cho vấn đề này là sự cạnh tranh khốc liệt đòi hỏi ngoại giao khốc liệt. Vì vậy, chúng tôi cần nhiều hơn chứ không phải ít hơn”.

  *

  Hiệp ước AUKUS, Liên minh Úc – Anh – Mỹ ra đời hôm 15/9 là để tăng thêm sức mạnh cho cấu trúc an ninh mới AUKUS – QUAD (Bộ Tứ) – ASEAN, với mục đích không che đậy, thách thức các đe doạ không ngừng phát triển trong không gian Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương Tự do và Rộng mở (FOIP). Đúng như Ngoại trưởng Blinken tuyên bố: “Mỹ không tìm kiếm sự đối đầu, nhưng Mỹ cũng không nao núng trước những đe doạ các lợi ích của Mỹ và các đồng minh”. Trong bối cảnh ấy, Cấp cao Mỹ – Trung có thể mở ra một số cơ hội mới. Đông Nam Á giờ đây thực sự là một trong những trọng tâm trong chiến lược của Mỹ và đồng minh. Đây chính là thời điểm thích hợp để Việt Nam xét duyệt lại một số quan niệm từ trước tới nay.

  Từ đánh giá lại vai trò các nước lớn trong quá trình quốc tế hoá Biển Đông, đến hoàn thiện hệ thống các đối tác chiến lược của Việt Nam đều là những vấn đề cần cập nhật. Riêng với Bộ Quy tắc Ứng xử trên Biển Đông (COC), Việt Nam cùng các thành viên “tuyến đầu” trong ASEAN cần đẩy mạnh đấu tranh để Bộ Quy tắc ấy đủ năng lực ràng buộc về pháp lý, phải cảnh báo cho khu vực và thế giới về những ý đồ vô hiệu hoá COC, biến nó thành một DOC trá hình (chỉ như bản Tuyên bố về Cách ứng xử DOC), nhằm làm tê liệt cuộc bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam và các thành viên ASEAN liên quan.

  * Bài viết không thể hiện quan điểm của Đài Á Châu Tự Do.

  Cần sớm có quyết sách bảo tồn đa dạng sinh học hệ sinh thái Đồng Bằng Sông Cửu Long 18.10.2021

  Bảo tồn đa dạng sinh học hệ sinh thái tự nhiên để phát triển bền vững Đồng Bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL) là tựa đề một bài viết của tác giả Cao Thành Nghiệp trên mạng báo Tiếng Dân ngày 11/10 vừa qua.

  Theo tác giả, hệ sinh thái tự nhiên như các rừng tràm ngập nước, sen súng, cỏ năng, cỏ ống, cho tới những dải rừng tràm ngập mặn ven biển với đa dạng sinh học, đang bị tác động nghiêm trọng bởi sự phát triển kinh tế và nông nghiệp hiện thời.

  Bên cạnh đó, đất canh tác lúa và đất nuôi trồng thủy sản càng ngày càng tăng khiến cho diện tích rừng tràm và hệ sinh thái rừng tràm tự nhiên dần dần thu hẹp lại.

  Ngoài ra, các hệ sinh thái động thực vật lâu  đời trong vùng ĐBSCL cũng dần dà biến mất, chưa kề cảnh quan thiên nhiên biến đổi theo chiều hướng xấu.

  Tầm quan trọng của ĐBSCL, việc bảo tồn và phát triển, biện pháp bảo tồn hệ sinh thái rừng tràn…là những mục được triển khai một cách chi tiết. Qua đó đưa ra cảnh báo cần đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án bảo tồn và phát triển hệ sinh thái rừng ngập mặn ven biển, các dự án trồng mới và tái sinh rừng ngập nước; nghiêm cấm bao bãi bồi cửa sông để nuôi trồng thủy sản làm hủy hoại tiến trình bồi tụ và phát triển rừng ngập mặn non trẻ của thiên nhiên.

  Song song  đó, tác giả khẳng định việc tiến hành quy hoạch các khu bảo tồn đất ngập nước, bảo vệ đa dạng sinh học của vùng đất ngập nước đó, bên cạnh những tràm chim tự nhiên, các rừng đặc dụng ngập mặn phòng hộ ven biển có giá trị như lá chắn bảo vệ môi trường ở ĐBSCL…đều là những công việc vô cùng thiết yếu.

  Nên nhìn nhận thực tiễn tiến hóa rằng môi trường sống thay đổi thì hệ sinh thái bắt buộc thay đổi để thích ứng với điều kiện môi trường sống, là nhận định đầu tiên của Tiến sĩ Nguyễn Quốc Trinh, chuyên gia khí tượng thủy văn biển, từng làm việc nhiều năm trong Trung Tâm Dự báo Khí tượng-Thủy văn Trung ương, Bộ Tài nguyên Môi trường Việt Nam:

  “Với thiên tai hay biến đổi khí hậu là quy luật tự nhiên mang tính toàn cầu, không phân biệt hay có vùng cấm. Nó hoạt động ngẫu nhiên theo qui  luật tự cân bằng động (biến đổi) do ảnh hưởng tác động của con người”

  “Trong quá trình tự cân bằng này sẽ nảy sinh ra rất nhiều hiện tượng cực đoan bất thường và rất nguy hiểm gây thiệt hại đến kinh tế - xã hội như hạn hán - xâm nhập mặn kéo dài làm cạn kiệt nguồn nước ở nhiều nơi trên thế giới, trong đó vùng ĐBSCL không phải là ngoại lệ. Những hiện tượng này sẽ làm biến đổi môi trường sinh thái, thậm chí có thể một số loài sẽ biến mất hoặc thay đổi để thích ứng với môi trường sống mới”. 

  2016-05-31T120000Z_1192138475_S1AETHDBGFAC_RTRMADP_3_VIETNAM-RICE-OUTPUT.JPG
  Người dân đứng trên cánh đồng khô hạn ở Sóc Trăng, ĐBSCL hôm 30/3/2016. Reuters

  Trong bài viết về môi trường sinh thái của ĐBSCL, Tiến sĩ Nguyễn Quốc Trinh nói tiếp, chỉ nhấn mạnh nhiều ở góc độ riêng về vai trò, sự suy giảm và giải pháp duy trì của hệ sinh thái mà chưa  có cái nhìn tổng thể về tương tác với vùng khác hay khía cạnh khác:

  “ĐBSCL là một phần hạ lưu của hệ thống sông Mê Kông. Vùng Nam bộ của Việt Nam cũng là một trong nhưng phần khác của Trung Quốc, Lào, Thái Lan và Campuchia trong hệ thống lưu vực sông Mê Kông. Do đó, bài toán phát triển kinh tế, an ninh lương thực, an ninh năng lượng thì quốc gia nào cũng quan tâm và chú ý nhằm duy trì thúc đẩy phát triển, nên quốc gia nào cũng có chiến lược riêng”

  Thế nhưng bài viết chỉ dừng lại ở dạng đưa ra thông tin mà chưa có hướng giải quyết cụ thể, là nhận xét tiếp theo của Tiến sĩ Nguyễn Quốc Trinh:

  “Nó chẳng khác nào như việc gọi là “biết rồi, khổ lắm, nói mãi”. Vấn đề ở đây là cần có những hành động cụ thể. Thí dụ nếu thiếu nước thì cần có nơi dự trữ nước hay quy hoạch và xây dựng những vùng dự trữ nước, dự trữ sinh quyển, từ đó hệ sinh thái mới được bảo tồn. Cái khó là kinh phí ở đâu, sẽ làm ở nơi nào, ai sẽ làm và ai sẽ chịu trách nhiệm, vào khi  vấn đề không còn mới hay xa lạ nữa mà chỉ là chưa thực hiện được thôi”.

  Tiến sĩ Lê Anh Tuấn, chuyên gia Viện Nghiên Cứu Biến Đổi Khí Hậu, Khoa Môi  Trường & Tài Nguyên Thiên Nhiên Đại Học Cần Thơ, nói rằng trước tiên ông muốn khẳng định chính sách và luật lệ thì Việt Nam hoàn toàn không thiếu. Đó là Luật Môi Trường, Luật Tài Nguyên Nước, Luật Đa Dạng Sinh Học vân vân.

  Về qui hoạch, ông nói, từ trước Việt Nam có những qui hoạch đơn ngành về nước, đất, môi trường… cho đến giờ là một bản qui hoạch tổng thể hướng tới sự phát triển kinh tế-xã hội ĐBSCL từ 2020-2030, tầm  nhìn 2050, đang trong giai đoạn hoàn chỉnh và chờ Hội đồng Chính phủ phê duyệt:

  Bản qui  hoạch có sự phát triển về mặt kinh tế, mặt sản xuất nông nghiệp, thủy sản, kể cả môi trường của những vùng phải bảo vệ cẩn trọng hơn”

  “Tuy nhiên trong điều kiện những quốc gia còn nghèo như Việt Nam, đôi khi từ qui hoạch và chính sách mà đi tới thực tiễn trong các địa phương thì còn những khoảng cách. Những vi phạm do thiếu kiểm soát hay do một số quan chức tiếp tay cho lâm tặc phá rừng chẳng hạn. Những cái phải ngăn chặn bằng luật lệ  vẫn còn là câu chuyện về lâu về dài. Tôi muốn khẳng định là tất cả luật lệ đều có sẵn, chỉ vấn đề là thực thi nghiêm túc đến thế nào thôi”.

  Đối với Tiến sĩ Nguyễn Quốc Trinh, phần lớn việc bảo tồn được thực hiện theo kiểu tức thời và ngắn hạn, có nghĩa theo kiểu  “đánh trống bỏ dùi”, kiểu miếng bánh lớn chia thành nhiều miếng nhỏ, hoặc kiểu tư duy nhiệm kỳ:

  “Tôi không phán xét vấn đề về điểm đúng và điểm sai hay cần phát huy hay không cần phát huy, đồng ý và không đồng ý. Bài viết chỉ đưa ra thông tin về hệ sinh thái một cách chung chung”.

  Vấn đề về thay đổi hệ sinh thái ở ĐBSCL của Việt Nam hay bất kỳ nơi nào trên thế giới, vẫn lời ông Nguyễn Quốc Trinh, đều là bình thường trong chuỗi tiến hóa.

  000_8ZB76A.jpg
  Cánh đồng hoa ở Sa Đéc, ĐBSCL hôm 22/1/2021. AFP

  Vai trò trọng yếu của ĐBSCL trong đà phát triển bền vững của đất nước là điều không thể chối cãi,  bài viết ở đây phản ảnh một cảnh báo  cấp thiết, những bài học phải được nhắc đi nhắc lại. Nhà nghiên cứu Lê Anh Tuấn nhận xét:  

  “ĐBSCL, hạ lưu của con sông lớn Mê Kông, là vùng đất tiếp giáp biển có diện tích trên bốn triệu héc-ta và nhiều hệ sinh thái khác nhau từ vùng ngập nước liên quan tới rừng ngập mặn”

  “Chính sự đa dạng sinh học từ vùng nước ngọt ngập sâu cho tới vùng nhiễm mặn tiếp giáp với biển, rất nhiều động vật, thực vật khác nhau, đã hình thành ra những vùng đất có giá trị bảo tồn và giá trị về mặt khoa học, môi trường”.

  Vùng ĐBSCL còn có những khu dự trữ sinh quyển, chạy dài từ Kiên Giang ra tận đất mũi Cà Mau, là những di sản quí báu của thiên nhiên dành cho con người. Tuy nhiên nó đồng thời bị tác động do tự nhiên cũng có mà do con người cũng có.”

  “Những tác động tự nhiên mang tính toàn cầu như hiện tượng biến đổi khí hậu và nước biển dâng làm thay đổi sinh cảnh, làm đất bị thu hẹp lại hoặc được mở rộng ra”

  “Về những tác động từ con người, sự thay đổi dòng chảy trên sông Mê Kông, do những hoạt động thủy điện ở thượng nguồn, đã ảnh hưởng rất lớn đền việc trồng lúa hay nuôi trồng thủy sản.. Bên cạnh đó còn những yếu tố về ô nhiễm do sinh hoạt hay sản xuất làm cả hệ sinh thái bị đe doạ”

  “Nếu không có giải pháp chống đỡ vừa biến đổi khí hậu vừa những hoạt động của con người thì cả nột vùng canh tác và sản xuất ở ĐBSCL cũng bị de dọa”. 

  Dưới mắt Tiến sĩ Nguyễn Quốc Trinh, hiện tượng biến đổi khí hậu, tình trạng ô nhiễm môi sinh từ những khu vực sinh sống, canh tác và sản xuất của con người… là chuyện bình thường trên thế giới, thì ‘cái rất không bình thường’ cho Việt Nam là một vùng ĐBSCL bị mất đi sự thịnh vượng trù phú của nó bằng tất cả những tác động theo chiều hướng xấu như đã nói: 

  Nhưng để có hệ sinh thái biến đổi, thay đổi tích cực thì cần thiết phải có những quyết sách đúng đắn và những con người công tâm thực hiện vì lợi ích chung”.

  Nếu không thì sự hủy diệt hệ sinh thái sẽ diễn ra nhanh hơn hơn dự kiến, dẫn đến tình trạng hoang mạc hóa như một số vùng đất trên thế giới đã từng bị như vậy, Tiến sĩ Nguyễn Quốc Trinh kết luận.

  Hoa Kỳ trao tặng ba triệu USD cho dự án năng lượng tái tạo ở Khánh Hòa 18.10.2021

  Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP HCM hôm thứ sáu, 15 tháng 10, thông báo trao khoản tài trợ trị giá 2,96 triệu USD cho một dự án về hệ thống pin lưu trữ năng lượng (BESS) ở Việt Nam. Trang Energy Storage đưa tin hôm 18 tháng 10.

  Tin cho hay đây là một dự án thí điểm tích hợp hệ thống pin lưu trữ năng lượng mặt trời với công suất 15 MW/7.5MWh với một nhà máy điện mặt trời 50MWp (Megawatt-peak) ở tỉnh Khánh Hòa. 

  Trang trại năng lượng mặt được xây dựng bởi công ty liên doanh năng lượng tái tạo kết hợp công ty nền tảng phát triển năng lượng tái tạo của Việt Nam AMI Renewables và nhà phát triển nhà máy điện AC Energy của Philippines.

  Theo Energy Storage, lãnh vực năng lượng tái tạo đang trên đà phát triển nhanh chóng ở Việt Nam, với chính sách thuế nhập khẩu (FiT) dẫn đến việc triển khai hơn 9GW điện mặt trời áp mái trong năm 2020. 

  Công an TPHCM: bà Phương Hằng không bị ông Võ Hoàng Yên hành hung 18.10.2021

  Công an TPHCM mới đây khẳng định không có chuyện bà Nguyễn Phương Hằng, CEO Khu Du lịch Đại Nam, bị nhóm ông Võ Hoàng Yên và luật sư hành hung khi làm việc tại trụ sở công an.

  Báo Nhà nước Việt Nam đưa tin ngày 17/10, tuy nhiên không nói rõ ai là người khẳng định thông tin này.

  Tin cho biết, bà Phương Hằng trong buổi livestream tối 17/10, khi chia sẻ về nhiều vấn đề xoay quanh vụ kiện tụng với ông Võ Hoàng Yên, cho hay bà đã đến trụ sở công an để đối chất với ông Võ Hoàng Yên sáng ngày 16/10.

  Theo lời bà Hằng, bà đã bị năm người gồm ông Võ Hoàng Yên và các luật sư hành hung, sỉ vả nên bà đã phải cầu cứu một công an và người này sau đó phải gọi điện kêu thêm vài cán bộ khác đến để giữ gìn trật tự. Bà Hằng khẳng định sẽ làm đơn gửi Bộ Công an trích xuất camera năm người hành hung bà cùng lúc trong phòng làm việc tại trụ sở công an.

  Trước đó, bà Nguyễn Phương Hằng, vào ngày 3/3/2021, đã gửi đơn đến Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TPHCM để tố cáo ông Võ Hoàng Yên có hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản hơn 100 tỷ đồng tiền thiện nguyện của vợ chồng bà gửi cho ông Yên.

  Cụ thể, bà Hằng nói đã nhiều lần chuyển khoản cho ông Yên làm thiện nguyện và trả nợ tiền xây chùa, chữa bệnh miễn phí, trồng thuốc… thậm chí có lần đã chuyển 3,2 tỷ đồng khi ông Yên kêu gọi hỗ trợ bão lũ miền Trung. Tuy nhiên, sau đó bà phát hiện ông Yên chỉ sử dụng đúng mục đích 2,7 tỷ đồng.

  Phòng Cảnh sát Hình sự (PC02) Công an TPHCM trước đó cũng cho báo giới Nhà nước biết hiện đơn vị đang điều tra, xác minh tố giác về tội phạm của bà Phương Hằng đối với ông Võ Hoàng Yên về hành vi lừa đảo, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, phát hiện năm 2021 ở TPHCM và một số tỉnh thành khác. Ngày 18/7, vụ việc bị tạm đình chỉ việc giải quyết.

  Công an đề nghị truy tố người tự xưng “Ban chỉ đạo phòng chống dịch” quận 7 18.10.2021

  Cơ quan Cảnh sát Điều tra thuộc Công an quận 7 (TPHCM) ngày 18/10 thông báo đã hoàn tất kết luận điều tra và đề nghị truy tố ông Hồ Hữu Nhân (41 tuổi) người tự xưng thuộc “ban chỉ đạo chống dịch” để thị uy tại siêu thị. Tội danh truy tố ông này là “Chống người thi hành công vụ’.

  Truyền thông nhà nước dẫn kết luận điều tra của công an quận 7 rằng ông Hồ Hữu Nhân cùng vợ đến siêu thị tại khu vực quận 7 để mua sữa cho con và một số hàng hóa, tiêu dùng.

  Tuy nhiên, thời điểm này đang siết chặt giãn cách “ai ở đâu yên đó”, người dân không có việc cần thiết thì không được ra đường, các hệ thống siêu thị không được bán hàng cho người dân mà phải thông qua hình thức “đi chợ hộ”.

  Ông Nhân đã lớn tiếng gây rối khi nhân viên siêu thị từ chối bán hàng và yêu cầu đặt hàng qua online, bảo vệ không cho ông Nhân vào trong thì ông rút thẻ ra và nói thuộc Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 Quận 7 và yêu cầu gặp quản lý tòa nhà. Hai bên cự cãi lớn tiếng với nhau.

  Cơ quan điều tra khẳng định ông Nhân không phải là thành viên Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 Quận 7 và cũng không phải là thành viên của Ban chỉ đạo bất kỳ tổ chức nào. Cơ quan điều tra xác nhận thẻ mà ông Nhân rút ra hù dọa vào thời điểm đó là thật nhưng đã hết hạn và do bạn cho mượn.

  Phó Ban Dân nguyện Quốc hội kêu gọi xóa bỏ các chốt kiểm dịch COVID-19 liên tỉnh 18.10.2021

  Phó Ban Dân nguyện, cựu Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng vào ngày 18/10 cho rằng những chốt kiểm dịch COVID-19 liên tỉnh không có giá trị về mặt dịch tễ và về mặt giao thông thì càng tệ hơn.

  Truyền thông Nhà nước Việt Nam loan tin dẫn nhận định như vừa nêu của đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng tại tọa đàm ‘Nghị quyết 128- Hướng đến Bình thường mới’.

  Đây là nghị quyết được Thủ tướng Chính phủ Hà Nội ban hành ngày 11/10 vừa qua về việc ‘thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19’. Nghị quyết 128 qui định tạm thời ngưng không áp dụng các Chỉ thị 15, 16 và 19 mà Chính phủ ban hành trước đó về các biện pháp cách ly, ‘ai ở đâu ở yên đó’ để chống lây lan dịch COVID-19.

  Ông Lưu Bình Nhưỡng cho rằng việc cách ly tập trung rất rủi ro và tại các địa phương người dân bị buộc phải tuân thủ những mệnh lệnh của các cấp từ xã, lên huyện, lên tỉnh mà những lệnh đó ngược với qui định của Chính phủ Trung ương.

  Ông Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng kiến nghị Chính phủ Trung ương nên loại trừ, cách chức những lãnh đạo địa phương không tuân thủ.

  Đồng Tháp đề nghị duy trì chốt kiểm soát liên tỉnh dù thuộc nhóm nguy cơ trung bình 18.10.2021

  Chủ tịch Uỷ ban Nhân dân tỉnh Đồng Tháp Phạm Thiện Nghĩa yêu cầu tiếp tục giữ các chốt kiểm soát dịch COVID-19 liên tỉnh dù Đồng Tháp theo Nghị quyết 128 của Chính phủ thuộc nhóm nguy cơ trung bình (cấp độ 2).

  Ông Nghĩa đưa ra ý kiến trên trong cuộc họp của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tại tỉnh diễn ra hôm 18/10 và được truyền thông Nhà nước loan trong cùng ngày. Lý giải việc tại sao vẫn duy trì các chốt kiểm soát liên tỉnh, ông Nghĩa nói do tình hình dịch bệnh trong khu vực mặc dù đã được kiểm soát nhưng vẫn có nguy cơ bùng phát trở lại.

  Theo thống kê tính đến ngày 18/10, Đồng Tháp ghi nhận tổng cộng 9.269 ca nhiễm COVID-19. Riêng từ đầu tháng 10 đến nay, tỉnh này ghi nhận 800 ca nhiễm. Gần 60% dân số tỉnh được tiêm mũi một và hơn 8% được tiêm mũi 2.

  Cũng liên quan đến tình hình dịch COVID-19, Sở Y tế tỉnh Phú Thọ cho biết trong ngày 18/10 ghi nhận thêm 38 ca dương tính với nCoV2, nâng tổng số ca cộng đồng từ ngày 13/10 đến 18/10 lên 92 trường hợp.

  Mặc dù về đánh giá cấp độ dịch, tỉnh Phú Thọ đang ở cấp độ 2 (số ca mắc mới đạt 2,6 ca/100.000 dân/tuần; tỷ lệ tiêm vắc xin người từ 65 tuổi trở lên chưa đạt yêu cầu).

  Trước diễn biến dịch phức tạp, lãnh đạo tỉnh Phú Thọ đã có công văn yêu cầu dừng các hoạt động văn hoá, lễ hội, nghệ thuật, nghi lễ tôn giáo, hoạt động thể thao; đồng thời dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ như vũ trường, karaoke, xông hơi, quán bar, internet, nhà hàng, quán ăn.v.v. Việc học trực tiếp cũng bị tạm dừng tại thành phố Việt Trì, huyện Lâm Thao nơi đang được đánh giá có chuỗi lây nhiễm cao.

  Lãnh đạo tỉnh này cũng cho biết trong ngày 18/10 dự kiến sẽ thực hiên tiêm 30 ngàn mũi tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 cho toàn bộ người dân ở huyện Lâm Thao.

  Mưa lũ gây thiệt hại tại các địa phương ở miền Trung 18.10.2021

  Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Bình hôm 18 tháng 10 cho biết, hai người dân tỉnh này bị nước lũ cuốn mất tích.  

  Theo truyền thông Nhà nước, nạn nhân thứ nhất bị lật thuyền khi vượt sông Kiến Giang sang hồ tôm của gia đình để thu dọn đồ đạc. Nạn nhân thứ hai bị nước lũ cuốn trôi khi đi rừng về. 

  Nước sông dâng cao cũng đã gây ngập lụt nhiều khu dân cư. Hiên người dân đang được đưa lên nhà chống lũ. Dự kiến sẽ di dời hơn 65.000 người.  

  Trong khi đó, báo cáo của Ban Chỉ đạo Quốc gia Việt Nam về Phòng/Chống Thiên tai Việt  cho hay, tính đến 17 giờ ngày 17 tháng 10, mưa lũ đã khiến ba người chết và mất tích. 

  Do mưa lớn kéo dài liên tiếp nhiều ngày qua, đến hôm nay khu vực Trung bộ và Tây Nguyên đã có gần một nửa số hồ đầy nước. Đặc biệt, hiện đã có 109/221 hồ thủy điện phải xả qua tràn. 

  Ngày 17 tháng 10, các hồ thủy điện ở Quảng Nam đồng loạt xả lũ, nước sông Vu Gia dâng lên nhanh khiến các tuyến đường, khoảng 1.500 nhà dân trên địa bàn huyện Đại Lộc ngập sâu trong nước. Hồ chứa thủy lợi Tả Trạch ở thượng nguồn sông Hương và hồ thủy điện Hương Điền ở tỉnh Thừa Thiên Huế tăng cường xả nước với lưu lượng lớn về hạ du. 

  Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, nhiều địa phương ở miền Trung bị ngập lụt nghiêm trọng, nhiều nơ bị chia cắt i, hàng trăm hộ dân vùng cao phải chạy lũ, di dời khẩn cấp. 

  Mưa lũ đã làm nhiều nơi ở huyện miền núi Tây Giang (tỉnh Quảng Nam) bị sạt lở nặng, cắt đứt hoàn toàn giao thông. Tuyến đường Hồ Chí Minh đoạn qua xã A Vương bị nước lũ tràn qua đường gây ngập nặng. Tại phía tây thành phố Đà Nẵng đã có ba xã bị ngập lụt do mưa lớn.

  Lãnh đạo TPHCM cho biết sẽ giải quyết dứt điểm tồn tại ở Thủ Thiêm 18.10.2021

  Ủy ban Nhân dân (UBND) thành phố Hồ Chí Minh (TPHCM) sẽ tập trung giải quyết dứt điểm các vấn đề còn tồn tại liên quan đến Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

  Truyền thông nhà nước dẫn lời Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hòa Bình cho biết thông tin vừa nêu hôm 18/10.

  Gần 20 năm qua, nhiều hộ dân tại Thủ Thiêm bị di dời mà không được bồi thường một cách hợp ký, chưa kể trong đó rất nhiều người bị cưỡng chế lấy nhà mà không được đền bù. Người dân Thủ Thiêm đã nhiều lần khiếu lại từ cấp thành phố đến trung ương, nhận nhiều lời hứa hẹn của các vị lãnh đạo. Tuy nhiên hiện nay họ vẫn chưa nhận được đền bù một cách thỏa đáng.

  Ngoài vấn đề Thủ Thiêm, khi phát biểu tại Kỳ họp thứ ba của Hội đồng Nhân dân TPHCM khóa X, Phó Chủ tịch UBND Lê Hòa Bình còn cho biết thành phố sẽ đẩy nhanh tiến độ giải quyết những vướng mắc ở những dự án trọng điểm như nạn ngập lụt do triều cường, dự án Metro số 1, dự án Lotte...

  Ngoài ra, TPHCM sẽ tiếp tục giải quyết các vấn đề của thành phố Thủ Đức như đề án phân cấp, ủy quyền, cơ chế và chính sách đặc thù cho địa phương này…

  Cũng theo ông Bình, một trong những giải pháp trọng tâm để cải thiện môi trường đầu tư của TPHCM trong năm 2021 là đổi mới mô hình hoạt động tổ công tác đầu tư trên địa bàn thành phố. Đồng thời thành phố sẽ giúp giải quyết những vướng mắc cho các dự án đầu tư có sử dụng vốn ngoài ngân sách, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

  Người thân lo sợ Facebooker Bùi Văn Thuận bị tra tấn trong trại giam 18.10.2021

  Thân nhân của ông Bùi Văn Thuận, một người được biết đến trên mạng xã hội Facebook vì đăng các tin tức chính trị nội bộ của Đảng Cộng Sản, lo sợ rằng ông đã bị tra tấn trong trại giam dẫn đến phải nhập viện để điều trị.

  Theo bà Trịnh Thị Nhung, vợ của ông Bùi Văn Thuận, hôm 15 tháng 10, gia đình nhận được giấy thông báo từ Trại Tạm giam Công an tỉnh Thanh Hoá, nơi ông Bùi Văn Thuận đang bị giam giữ, về việc ông Thuận phải nhập viện để điều trị vì các vấn đề sức khoẻ.

  Bệnh tình của ông Bùi Văn Thuận, được mô tả trong bản thông báo, là bị “sưng, nóng, đỏ đau vùng các ngón hai chi dưới”.

  Tuy nhiên, theo bà Trịnh Thị Nhung thì trước khi bị bắt ông Thuận không có vấn đề gì về sức khoẻ, bà khẳng định:

  “Anh Thuận hoàn toàn khoẻ mạnh. Hôm mà công an đưa đi thì anh ấy không có biểu hiện của một cái bệnh gì cả.”

  Ông Bùi Văn Thuận bị bắt vào ngày 30 tháng 8. Theo thông báo của trại tạm giam thì ông Thuận được đưa vào bệnh viện để điều trị hôm 8 tháng 10, tức chỉ hơn một tháng sau khi bị bắt.

  Theo bà Nhung, phía trại giam không cung cấp thêm thông tin gì về tình trạng sức khoẻ của ông Thuận, bản thân bà cũng đã tới bệnh viện để mong được thăm chồng nhưng không được vào.

  Bà Trịnh Thị Nhung cũng nói bà không tin tưởng vào thông tin từ phía trại giam, mà bà nghi ngờ rằng ông Thuận phải nhập viện vì lý do khác, bà cho biết thêm:

  Lúc đầu thì tôi rất là lo lắng và mất bình tĩnh thì mình chỉ nhận được thông tin từ một chiều thôi, không biết là thực sự anh ấy có bị các loại bệnh như vậy hay không nữa. Tôi cũng tìm hiểu, hỏi thăm thấy nhiều trường hợp tù nhân lương tâm ở trong thời gian điều tra cũng bị ép cung, rồi bị tra tấn bằng nhiều hình thức, thì tôi cũng rất là lo lắng”.

  Hôm 18 tháng 10, bà Nhung đã tới Trại Tạm giam Công an tỉnh Thanh Hoá để gửi đồ tiếp tế và tiền lưu ký cho ông Thuận, bà cũng hỏi thăm tình hình của chồng mình nhưng phía trại giam trả lời là sẽ gửi giấy về cho gia đình sau.

  Phía gia đình cũng đã thuê luật sư bào chữa cho ông Bùi Văn Thuận, nhưng vì đang trong quá trình điều tra, và vụ án có tính chất chính trị nên luật sư chưa được cấp chứng nhận bào chữa, và chưa được thăm gặp ông Thuận.

  Ông Bùi Văn Thuận bị cáo buộc dưới tội danh “làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam’, theo Điều 117 của Bộ Luật Hình sự Việt Nam năm 2015.

  Trước khi bị bắt thì ông Bùi Văn Thuận được biết đến với loạt các bài viết trên Facebook, tiết lộ nội tình của chính quyền địa phương các tỉnh ở Việt Nam, được ông đặt dưới tên “sới trọi chó”.

  Việt Nam chuẩn bị kịch bản ứng phó cho những đợt dịch mới 18.10.2021

  Với việc bỏ lệnh giãn cách ở các tỉnh thành trên cả nước, nối lại các hoạt động kinh tế, giới chức Việt Nam đang lên kế hoạch cho những tình huống về các đợt dịch COVID-19 với những biến thể mới, nhấn mạnh đến việc sử dụng vắc-xin phòng dịch.

  Sau khoảng bốn tháng thực hiện các biện pháp giãn cách nghiêm ngặt vì dịch bệnh COVID-19 lây lan nhanh, các tỉnh, thành ở Việt Nam bắt đầu dỡ bỏ giãn cách vào đầu tháng 10.

  Chính phủ Việt Nam đã thay đổi chủ trương từ loại bỏ hoàn toàn những ca nhiễm bệnh khỏi cộng đồng sang sống chung với dịch, thích ứng an toàn với dịch COVID-19.

  Hôm 18/10, Bộ Y tế Việt Nam ra clip hướng dẫn sáu biện pháp đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát dịch COVID-19.

  Theo clip này, Việt Nam nhấn mạnh việc xây dựng năng lực ứng phó dịch đối với ngành y tế, bao gồm việc đào tạo để truy vết dịch, tăng cường khả năng thu dung và điều trị chăm sóc người nhiễm bệnh.

  Ngoài ra, clip cũng có hướng dẫn về xét nghiệm các trường hợp nhiễm bệnh, thay vì đại trà thì chỉ ở vùng nguy cơ cao; cách ly y tế không yêu cầu tập trung; tiêm phòng vắc-xin ưu tiên đối với người từ 50 tuổi trở lên, người có bệnh nền, phụ nữ mang thai, và công nhân làm trong các khu chế xuất, khu công nghiệp.

  Cũng trong ngày 18/10, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Phó Trưởng Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, có buổi làm việc với Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) cùng các nhà khoa học đầu ngành để bàn giải pháp khoa học công nghệ phòng, chống dịch trong bối cảnh Việt Nam bước vào giai đoạn thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19.

  Tại buổi làm việc, ông Đam đánh giá cao các thành tựu khoa học mà Việt Nam đạt được trong việc nghiên cứu sản xuất bộ kit chẩn đoán và vắc-xin ngừa COVID-19.

  Hiện Việt Nam đang nghiên cứu bốn loại vắc-xin ngừa COVID-19 từ khoảng giữa năm 2020 đến nay nhưng chưa loại vắc-xin nào được duyệt để đưa vào sử dụng. Vắc-xin đi xa nhất là Nano Covax hiện vẫn trong giai đoạn đánh giá giữa kỳ giai đoạn ba.

  Ông Đam yêu cầu Bộ KH&CN tiếp tục khẩn trương triển khai chương trình nghiên cứu vắc-xin cho người đến năm 2030 và các chương trình, nhiệm vụ khoa học phục vụ phòng, chống dịch COVID-19. Trong đó, lưu ý đến vấn đề dự báo diễn biến dịch COVID-19 cũng như các dịch bệnh trong tương lai; công nghệ xét nghiệm thuận tiện, giá thành chấp nhận được cho số đông…

  Phó Thủ tướng yêu cầu trong ba tháng phải có một hướng dẫn đến cả mạng lưới y tế cơ sở để giám sát dịch COVID-19 và các dịch tương tự tốt hơn.

  Tin Tức từ RFI

  Tiếng Nói Quốc Tế từ nước Pháp

  Miến Điện thả hơn 5.000 người biểu tình chống đảo chính 18.10.2021

  Hôm nay, 18/10/2021, tập đoàn quân sự Miến Điện thông báo sẽ trả tự do cho hơn 5.000 người bị bắt giam vì đã tham gia các cuộc biểu tình phản đối vụ đảo chính đầu tháng 2.

  Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ công du các nước Hắc Hải để tăng cường liên minh 18.10.2021

  Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ Lloyd Austin hôm nay, 18/10/2021, đến Gruzia mở đầu chuyến công du vùng Hắc Hải nhằm tăng cường liên minh với các nước trong vùng, vốn đang bị áp lực của nước Nga.

  Covid-19: Lần đầu tiên zero ca tử vong tại Bombay, Ấn Độ 18.10.2021

  Kể từ tháng 7/2021 đến nay, số ca nhiễm Covid-19 tại Ấn Độ đã giảm liên tục và hôm qua, 17/10/2021, là một ngày mang tính biểu tượng: Lần đầu tiên tại Bombay, thủ đô kinh tế của Ấn Độ, không có một ca tử vong nào được ghi nhận.

  CHƯƠNG TRÌNH 60 PHÚT 18.10.2021

  TIN TỔNG HỢP 18.10.2021

  Khủng hoảng Miến Điện hay là khủng hoảng bản sắc ASEAN ? 18.10.2021

  Lãnh đạo tập đoàn quân sự Miến Điện, tướng Min Aung Hlaing, không được mời tham dự thượng đỉnh ASEAN. Quyết định này được đưa ra sau một « cuộc họp khẩn cấp » giữa các ngoại trưởng khối ASEAN, được triệu tập một cách vội vàng hôm thứ Sáu 15/10/2021. Sự việc cho thấy ASEAN đang phải đối mặt với thất bại trong việc giải quyết hậu quả của khủng hoảng Miến Điện.

  Seoul theo dõi sát những thông điệp của Kim Jong Un gởi đến Mỹ 18.10.2021

  Bộ Thống Nhất Hàn Quốc trong một báo cáo đệ trình nghị viện hôm nay, 18/10/2021, ghi nhận thời gian gần đây, lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un thường xuyên công khai nhắc đến Hoa Kỳ. Điều này thu hút sự chú ý về những động thái sắp tới của Bình Nhưỡng trong bối cảnh đàm phán hạt nhân vẫn rơi vào bế tắc. 

  Nội địa, sinh thái, cộng đồng: Du lịch Việt Nam tìm hướng thích nghi với Covid 18.10.2021

  Du lịch từng là ngành kinh tế hàng đầu của Việt Nam, với khoảng 18 triệu lượt khách quốc tế năm 2019, đã suy sụp toàn diện trong nửa cuối 2021, sau cuộc khủng hoảng dịch lớn chưa từng có hồi mùa hè. Bất chấp việc chính phủ tuyên bố chấm dứt các biện pháp giãn cách, phong tỏa nghiêm ngặt trên toàn quốc từ giữa tháng 10, thời điểm trở lại đời sống bình thường còn xa. Con đường nào sẽ giúp du lịch phục hồi trong giai đoạn chuyển tiếp, mà hứa hẹn sẽ kéo dài?

  Hy Lạp bắt người biểu tình kêu gọi tẩy chay Olympic Bắc Kinh 18.10.2021

  Một ngày trước lễ thắp đuốc Olympic, biểu tượng đầu tiên của Thế Vận Hội mùa đông 2022 tổ chức tại Bắc Kinh, Hy Lạp bắt giữ ba người biểu tình kêu gọi tẩy chay sự kiện thể thao này để phản đối Trung Quốc chà đạp tự do tại Hồng Kông và xâm chiếm Tây Tạng từ 70 năm qua. 

  Bầu cử Quốc Hội Hungary : Thủ tướng Orban sẽ phải đối mặt với một ứng viên nặng ký 18.10.2021

  Chủ Nhật 17/10/2021, các đảng phái đối lập tại Hungary chỉ định ông Péter Marki Zay đứng đầu một danh sách chung, ra tranh cử vào năm 2022, đương đầu với thủ tướng sắp mãn nhiệm Viktor Orban. 

  Thủ tướng Castex hội kiến giáo hoàng sau những tiết lộ về lạm dụng tình dục trong Giáo Hội Pháp 18.10.2021

  Trước khi gặp đồng nhiệm Ý Mario Draghi, sáng nay, 18/10/2021, thủ tướng Pháp Jean Castex đã hội kiến giáo hoàng Phanxicô tại Vatican trong bối cảnh Giáo Hội Công Giáo Pháp đang đối diện với những tiết lộ về các vụ lạm dụng tình dục và với cuộc tranh cãi về “bí mật tòa giải tội”.

  Pháp siết các « KOL » để bảo vệ người tiêu dùng 18.10.2021

  La Croix dành hồ sơ cho việc siết lại hoạt động của những người nhiều ảnh hưởng. Những « influenceur » trong tiếng Pháp, hoặc « KOL » » (Key Opinion Leaders theo tiếng Anh), đang có vị trí ngày càng lớn trong công tác truyền thông của các thương hiệu trên mạng xã hội, và Nhà nước cần có những quy định để bảo vệ người tiêu dùng.

  Quỹ Di Sản Pháp kỷ niệm 25 năm ngày thành lập 18.10.2021

  Trong tuần qua, tổ chức ''Fondation du Patrimoine'' - Quỹ Di Sản - đã tổ chức mừng sinh nhật lần thứ 25 tại Paris. Trong vòng một phần tư thế kỷ hoạt động, cơ quan này đã nỗ lực vận động quyên góp tài trợ việc trùng tu các di sản trên lãnh thổ Pháp. Kết quả là trong số các dự án bảo tồn, có tới 35.000 công trình đã được hoàn tất.

  Mỹ đối mặt với làn sóng đình công 18.10.2021

  Kể từ hôm nay 18/10/2021, hàng ngàn nhân viên tại Mỹ khởi động phong trào đình công trong nhiều lĩnh vực, đòi cải thiện các điều kiện lao động và đòi giới chủ tăng lương. Trái với các dự báo, trong nhiều ngành nghề, thu nhập của các doanh nghiệp không bị sút giảm vì đại dịch. 

  Lính đánh thuê : Đối thủ mới trong chiến tranh hỗn hợp 18.10.2021

  Trong thời gian qua, lính đánh thuê, đặc biệt là lính đánh thuê Nga, là đề tài được báo chí Pháp nói đến nhiều, trong bối cảnh tổng thống Vladimir Putin dựa vào lực lượng lính đánh thuê của Nhóm Wagner để bảo vệ các lợi ích và gia tăng ảnh hưởng của Matxcơva ở nhiều nơi, như Syria, Libya, Cộng Hòa Trung Phi và gần đây nhất là Mali.  

  Tập đoàn quân sự Miến Điện đổ lỗi cho EU và Mỹ về việc bị ASEAN tẩy chay 17.10.2021

  Ngay sau khi khối Đông Nam Á ASEAN công bố quyết định không cho lãnh đạo quân sự Miến Điện tham dự Hội Nghị Thượng Đỉnh sắp mở ra, chính quyền Naypyidaw ngày 16/10/2021 đã lên án việc không tôn trọng truyền thống đồng thuận và nguyên tắc của Hiệp Hội Đông Nam Á, đồng thời khẳng định rằng ASEAN đã chiều theo sức ép của Liên Hiệp Châu Âu và Hoa Kỳ.

  Đài Loan muốn Mỹ giao sớm 66 chiến đấu cơ F-16V 17.10.2021

  Chính quyền Đài Bắc dường như đang hối thúc Mỹ giao sớm 66 chiến đấu cơ F-16V. Đài Loan cũng hy vọng có được hơn 100 chiếc tên lửa tầm xa AGM-158 có khả năng bắn đến lãnh thổ Trung Quốc.

  Báo Anh: Trung Quốc thử tên lửa siêu thanh trong không gian 17.10.2021

  Nhật báo Anh Financial Times (FT) ngày 16/10/2021 loan tin: Trung Quốc đã thử nghiệm một tên lửa siêu thanh trên không gian. Tên lửa có khả năng mang đầu đạn hạt nhân. Bộ Quốc Phòng Mỹ không bình luận về thông tin này, nhưng tái khẳng định lo ngại về việc Bắc Kinh phát triển vũ khí trong không gian.

  Đàn áp 17/10/1961: Lần đầu tiên một TT Pháp dự lễ tưởng niệm nạn nhân Algérie 17.10.2021

  Hôm qua, 16/10/2021, một ngày trước dịp kỉ niệm 60 năm vụ thảm sát người biểu tình Algérie đòi độc lập tại Paris, tổng thống Algérie kêu gọi nước Pháp xa rời hẳn với « tư tưởng thực dân ». Cùng ngày, tổng thống Pháp tham dự lễ tưởng niệm tại Paris. Đây là lần đầu tiên một nguyên thủ Pháp dự nghi lễ này.

  Ấn Độ, Brazil: Người nghèo nạn nhân của khủng hoảng dịch tễ 17.10.2021

  Ngày 17/10/2021 được chọn làm ngày Quốc tế từ chối tình trạng khốn cùng. Trong khuôn khổ ngày này, thế giới nhận thấy đại dịch Covid-19 và những lần phong tỏa kéo dài, đã có những tác động tàn phá đối với nhiều hộ gia đình.

  Việt Nam: Hơn 1/3 tỉnh xác định ‘‘cấp độ dịch’’ theo chính sách mới 17.10.2021

  Trong những ngày qua, truyền thông trong nước phản ánh nhiều lo ngại về việc nhiều tỉnh và thành phố chậm trễ trong việc áp dụng chính sách phòng chống dịch mới của chính phủ, ban bố hồi đầu tuần, đặc biệt liên quan đến việc duy trì các rào cản phòng dịch gây trở ngại nghiêm trọng cho giao thông đi lại giữa các tỉnh, các vùng. Tuy nhiên, tính đến hôm qua, 16/10/2021, có đến hơn 1/3 tỉnh, thành phố bắt đầu áp dụng chính sách mới của chính phủ.

  Vi khuẩn Dân Chủ biến thể!
  (by Gary Varvel)


  Người đầu tiên moonwalk ?!?!
  (by Guy Badeaux)  hori_bar