World News

 • HOME
 • AUDIO FreeViet
 • NEWS
   » Tin Vietnam
   » Tin The Gioi
   » Luu Tru
 •  CARTOONS
   » Hi Hoa
   » Luu Tru
 • AMIGAVLINK.com


 • taysaiVC

  FreeViet News feed


  Các Đài Phát Thanh Việt Ngữ
  hướng về Việt Nam:

  » VOA
  » BBC phát thanh từ Luân Đôn
  » RFI (Radio France Internationale)
  » RFA - Radio Free Asia
  » VERITAS - Chân Lý Á Châu
  » Đài Phật Giáo Việt Nam

  Các đài phát thanh từ Hoa Kỳ:

  » Radio Bolsa
  » Little Saigon Radio
  » Saigon Radio Hải Ngoại


  « FreeVietNews.com

  
  1 2 3 4 5
  6 7 8 9 10
  11 12 13 14 15
  16 17 18 19 20
  21 22 23 24 25
  26 27 28 29 30
  31 32 33 34 35
  36 37 38 39 40
  41 42 43 44 45
  46 47 48 49

  Thép Đen - Hồi ký của Đặng Chí Bình
  , do Trần Nam thực hiện. Thép Đen - Thiên Hồi Ký của một điện viên, một trong những chiến sĩ của bóng tối thuộc Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa hoạt động tại miền Bắc và đã sa vào tay giặc. Thép Đen phơi bày tất cả những sự thật kinh khiếp vượt trí tưởng tượng của con người tại một vùng đất mịt mù hắc ám của loài quỷ dữ mà người viết như đã đội mồ sống dậy kể cho ta nghe những cơ cực lầm than của xã hội miền Bắc và cuộc đời tù đày bi thảm của những chiến sĩ vô danh của chúng ta, những người đã âm thầm chiến đấu và gục ngã vì lý tưởng Tự DoĐại Nghĩa Dân Tộc...

  Ở đây chỉ có tập I và II, từng được phát thanh trên đài phát thanh Quê Hương từ San Jose, California - Hoa Kỳ, trong chương trình đọc truyện do Trần Nam phụ trách.

  Thép Đen tập I và II do nhà xuất bản Đông Tiến phát hành từ năm 1987. Đến năm 1991, tác giả tự xuất bản tập III và đến năm 2005 thì hoàn tất tập IV. Quý vị có thể hỏi mua sách hay dĩa đọc truyện qua địa chỉ sau đây:

  Dang Chi Binh
  PO Box 255-571
  Dorchester, MA. 02125, USA

  Hoặc quý vị có thể liên lạc với tác giả qua email: dcbinh38@hotmail.com

  Chúng tôi xin chân thành cám ơn tác giả và trân trọng giới thiệu đến quý độc giả và thính giả khắp nơi một bộ hồi ký có một không hai, của một trong những điệp viên hoạt động trong bóng tối, một chiến sĩ thuộc Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa.

  


  .

  Thiên hồi ký Trại Kiên Giam của Nguyễn Chí Thiệp do Trần Nam diễn đọc và Huy Phong thực hiện kỹ thuật.


  Thiên hồi ký Trại Kiên Giam đưa chúng ta trở về với những trang sử đau thương của dân tộc; mở đầu bằng ngày 30 tháng Tư năm 1975; ngày mà hàng triệu người phải rời xa đất Mẹ; ngày mở đầu một địa ngục cho hàng trăm ngàn chiến sĩ, quân, cán, chính Việt Nam Cộng Hòa bất khuất. Thiên hồi ký Trại Kiên Giam trình bày tất cả những bi thảm của một trong những trại tù kiên cố cộng sản được gọi là cải tạo và những khổ đau bất hạnh trong một xã hội có nhiều tầng địa ngục được gọi là thiên đường...


  Nguyễn Chí Thiệp sinh năm 1944 tại Quảng Nam, học các trường Phan Chu Trinh Ðà Nẵng và Chu Văn An Sài Gòn. Tốt nghiệp Học Viện Quốc Gia Hành Chánh 1965 - 1969, trường Bộ Binh Thủ Ðức 1966, Chính Trị Kinh Doanh Ðà Lạt 1970.

  Năm 1975 không trình diện học tập, bị bắt tháng 9 năm 1976 trong khi chuẩn bị vượt biên. Bị giam tại các trại giam Sở Công An Thành Phố, Phan Ðăng Lưu và Chí Hòa. Cải tạo lao động tại các trại Z-30A Long Khánh, A-20 Xuân Phước Phú Yên. Ðược thả tháng 2 năm 1988. Vượt biên đến đảo Pulau Bidong Mã Lai tháng 5 năm 1988. Cư trú tại Hoa Kỳ từ tháng 10 năm 1989.

  Thiên hồi ký Trại Kiên Giam đã được phổ biến trên đài phát thanh Quê Hương, San Jose, California, trong chương trình đọc truyện do Trần Nam phụ trách. Chúng tôi xin chân thành cám ơn tác giả và trân trọng giới thiệu đến quý độc giả và thính giả khắp nơi thiên hồi ký Trại Kiên Giam của Nguyễn Chí Thiệp.

  Tin tức - VOA

  Voatiengviet.com - Xem tin thế giới nhanh nhất - mới nhất trong ngày & trong tuần. Các video clip cập nhật hằng ngày về Việt Nam và Thế giới.

  Việt Nam nói ‘Hong Kong là chuyện nội bộ’ của Trung Quốc 2.7.2020

  Việt Nam ủng hộ nguyên tắc "Môt quốc gia, Hai Chế độ" của TQ, các nước Tây phương nói đạo luật an ninh quốc gia do TQ áp đặt tại Hong Kong đã đổi nguyên tắc đó thành "Một Quốc gia, Một Chế Độ".

  Myanmar: Lở đất tại mỏ ngọc, ít nhất 113 người thiệt mạng 2.7.2020

  Một vụ sạt lở đất hôm 2/7 tại một mỏ ngọc ở Myanmar, cách Yangon 950km về phía bắc, giết chết ít nhất 113 người. Giới hữu trách e rằng con số tử vong còn tiếp tục tăng.

  Việt Nam cân nhắc việc nối lại các đường bay quốc tế 2.7.2020

  Dự kiến việc tái tục các đường bay quốc tế sẽ khởi sự vào cuối tháng Bảy, dựa trên đề xuất của Cục Hàng không Dân dụng đệ trình lên Bộ GTVT

  Trung Quốc cáo buộc Ấn Độ tấn công hàng nhập khẩu sau vụ đụng độ 2.7.2020

  Trung Quốc hôm 2/7 cáo buộc Ấn Độ về các hoạt động “gây rối không phù hợp” đối với các công ty Trung Quốc giữa lúc căng thẳng gia tăng vì cuộc đụng độ đẫm máu giữa lực lượng hai bên

  Dân Nga đồng ý cho ông Putin gia hạn quyền lực đến năm 2036 2.7.2020

  Người Nga vừa mở cánh cửa cho ông Vladimir Putin tiếp tục nắm quyền hành cho đến năm 2036 bằng cách bỏ phiếu áp đảo cho những thay đổi hiến pháp cho phép ông tái tranh cử tổng thống hai lần

  Ông Biden vượt ông Trump về gây quỹ trong tháng 6 và quý 2 2.7.2020

  Ứng của viên tổng thống thuộc đảng Dân chủ, cựu Phó Tổng thống Joe Biden, đạt kết quả vượt trội so với chiến dịch gây quỹ của Tổng thống Donald Trump vào tháng 6 và trong quý 2

  TT Trump thay đổi lập trường, tuyên bố ‘hoàn toàn ủng hộ đeo khẩu trang’ 2.7.2020

  Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump dường như đã thay đổi lập trường về việc đeo khẩu trang nơi công cộng khi ông nói trong một cuộc phỏng vấn rằng ông “hoàn toàn ủng hộ việc đeo khẩu trang”

  Giới đầu tư tính đến việc ông Biden có thể đắc cử tổng thống Mỹ 2.7.2020

  Một số nhà quản lý các hãng hoặc quỹ đầu tư chuẩn bị cho khả năng chiến thắng của ông Biden bằng cách đặt cược là đồng đô la sẽ mất giá và giảm dòng tiền vào cổ phiếu Mỹ

  Hoa Kỳ nâng tầm mục tiêu cho Sáng kiến ​​Hạ lưu sông Mekong 2.7.2020

  Hoa Kỳ và các đối tác Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam, vừa đồng ý nâng tầm mục tiêu của Sáng kiến Hạ lưu sông Mekong (LMI) để tăng cường sức mạnh chung của nhóm.

  Hạ viện Mỹ thông qua việc trừng phạt liên quan đến luật mới ở Hong Kong 2.7.2020

  Hạ viện Hoa Kỳ nhất trí về các biện pháp trừng phạt cứng rắn đối với các quan chức Trung Quốc và cảnh sát Hong Kong sau khi Bắc Kinh áp đặt Luật An ninh Quốc gia nhằm trấn áp tình trạng bất ổn trong thành phố Hong Kong

  Mỹ thu giữ 12 tấn hàng nghi là tóc từ tù nhân trong trại cải tạo Trung Quốc 2.7.2020

  Hôm 1/7, nhà chức trách Mỹ ở New York bắt giữ một lô hàng gồm các sản phẩm tóc bị nghi ngờ là làm từ tóc của những người bị nhốt trong trại cải tạo của Trung Quốc.

  Việt Nam ‘cam kết thúc đẩy quyền con người’ trong phòng dịch COVID-19 2.7.2020

  Đại sứ Việt Nam tại Liên Hiệp Quốc vừa lên tiếng rằng Việt Nam “cam kết đảm bảo thúc đẩy quyền con người” trong phòng chống dịch Covid-19.

  Camden, thành phố Mỹ từng giải tán sở cảnh sát 2.7.2020

  “Cắt ngân sách cảnh sát” đã trở thành khẩu hiệu được phong trào biểu tình ‘Coi trọng Mạng sống Người da màu’ hô vang trong những tuần qua ở Hoa Kỳ. Tại thành phố Camden, bang New Jersey, sở cảnh sát từng bị giải tán và “thay máu” bảy năm trước để liên hệ chặt chẽ hơn với cộng đồng.

  Mỹ: Số ca nhiễm COVID hàng ngày tăng kỷ lục 1.7.2020

  Hoa Kỳ ngày 30/6 loan báo số ca COVID tăng kỷ lục: 47.000 ca, mức tăng lớn nhất trong một ngày kể từ khi đại dịch bắt đầu.

  Ngoại trưởng Mỹ: Luật an ninh cho Hong Kong là một sự sỉ nhục 1.7.2020

  Ngày 1/7, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố luật an ninh Trung Quốc áp đặt lên Hong Kong là một sự sỉ nhục đối với tất cả các nước và Washington sẽ tiếp tục thi hành chỉ thị của Tổng thống Donald Trump để chấm dứt quy chế đặc biệt của lãnh thổ này.

  DHL tạm thời ngưng chuyển hàng Trung Quốc tới Ấn Độ 1.7.2020

  Công ty vận chuyển hàng hoá DHL của Đức ngày 1/7 loan báo tạm ngưng nhận các chuyến hàng từ Trung Quốc sang Ấn Độ, sau khi căng thẳng biên giới giữa hai nước khiến cho việc kiểm tra hàng hóa bị trì hoãn.

  Cảnh sát Seattle dẹp khu vực biểu tình ‘tự trị’ sau một loạt bạo động 1.7.2020

  Nhà chức trách Seattle ngày 1/7 tiến hành giải tán một khu vực biểu tình mà cảnh sát trưởng thành phố mô tả là “vô luật pháp và tàn bạo.”

  Vatican triệu đại sứ Mỹ, Israel về kế hoạch sáp nhập tại Bờ Tây 1.7.2020

  Vatican triệu đại sứ của cả Israel lẫn Hoa Kỳ để truyền đạt quan ngại của Tòa Thánh về việc Israel mở rộng chủ quyền tới các vùng định cư Do Thái và Thung lũng Jordan tại Bờ Tây.

  Hong Kong: Biểu tình chống luật an ninh, nhiều người bị bắt 1.7.2020

  Nhiều người bị bắt tại Hong Kong ngày 1/7 trong lúc các cuộc biểu tình tiếp diễn, kỷ niệm 23 năm Anh trao trả lãnh thổ này lại cho Trung Quốc. Xem thêm: https://www.voatiengviet.com/a/dan-hongkong-thach-thuc-luat-an-ninh-moi-gan-200-nguoi-bi-bat-giu/5484544.html?nocache=1 Các tin khác: Đài Loan ngày 1/7 chính thức mở một văn phòng chuyên trách để hỗ trợ cư dân Hong Kong nào muốn sang Đài Loan sinh sống sau khi Trung Quốc ban hành luật an ninh quốc gia cho Hong Kong; Hàn Quốc bắt đầu phân phối thuốc remdesivir chữa trị COVID-19 do công ty Gilead Sciences trao tặng và có kế hoạch bắt đầu thảo luận để mua thêm thuốc vào tháng 8, cơ quan kiểm soát dịch bệnh nước này cho biết hôm 1/7; Úc sẽ tăng chi tiêu quốc phòng lên thêm 40% trong vòng 10 năm tới, mua những khí tài quân sự tầm xa trong khi chú trọng vào vùng Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, Thủ tướng Scott Morrison loan báo ngày 1/7; Hàng ngàn người Palestine tuần hành tại thành phố Gaza hôm 1/7 trong ‘ngày phẫn nộ’ để phản đối kế hoạch của Israel sáp nhập một phần Bờ Tây bị chiếm đóng.

  Úc tăng chi tiêu quốc phòng để đối phó với một thế giới nguy hiểm hơn 1.7.2020

  Thủ Tướng Úc loan báo sẽ chi 270 tỷ AUD –186 tỷ USD, vào lĩnh vực quốc phòng trong thập niên tới, để chuẩn bị đối phó với một thế giới 'nghèo hơn, nguy hiểm hơn và mất trật tự hơn'

  Bản Tin Á Châu Tự Do

  Tranh cãi việc nên đóng cửa hay tư thục hóa trường chuyên 2.7.2020

  Nên hay không nên bỏ trường chuyên là nội dung bài viết của tiến sĩ Lê Hồng Sơn, nguyên cục trưởng Cục Kiểm Tra Văn Bản, Bộ Tư Pháp, sau khi tham khảo ý kiến trước đó của chuyên gia kinh tế Nguyễn Đức Thành đề nghị đóng của trường chuyên Amsterdam ở Hà Nội.

  Đây là trường chuyên nổi tiếng mà nhiều người quen gọi cho gọn là AM, nằm trong số 19 trường tăng học phí/năm cao hơn 400.000 Đồng so với niên học 2019-2020.

  Trao đổi với RFA hôm 29/6, tiến sĩ Nguyễn Đức Thành, nguyên viện trưởng Viện Nghiên Cứu Kinh Tế và Chính Sách Đại Học Quốc Gia Hà Nội, giải thích:

  Quả là tôi có nói đóng cửa, tôi viết trên facebook của tôi là nên dừng lại mô hình hiện nay để có thể chuyển sang hình thức hoạt động khác. Căn bản đấy là chuyển sang trường tư, tên vẫn như cũ, tất nhiên nằm trong khuôn khổ luật pháp Việt Nam. Hiện nay thì trường Hà Nội Amsterdam, cũng như nhiều trường chuyên khác, vẫn là trường công do Nhà Nước tài trợ về ngân sách, chi phí, cơ sở vật chất…. tức là mức ngân sách qui định”.

  Vấn đề tôi muốn trao đổi ở đây là trường chuyên, đại diện như trường Amsterdam này, được cấp ngân sách nhiều hơn với kỳ vọng một nền giáo dục tốt đẹp hơn cho những học sinh giỏi. Xem xét lại thì tôi thấy nó không đạt được kỳ vọng đó trong khi ngân sách vẫn trội hơn so với những trường công khác. Việc trường AM có chất lượng tốt vì được đầu tư nhiều cho nên mọi người phải cạnh tranh rất khốc liệt để được vào. Vào đó là những người ở những gia đình khá giả, có điều kiện và đơn giản phải có tài năng, có năng lực đặc biệt. Tất cả những điều đó khiến tôi thấy việc sử dụng ngân sách của những người không được hưởng những cái lợi của Amsterdam thì vô hình chung là chúng ta sử dụng ngân sách hay tiền thuế từ những người khó khăn hơn để chỉ phục vụ cho một nhóm ưu việt hơn

  Điều quan trọng cần nhìn ra, tiến sĩ Nguyễn Đức Thành nhấn mạnh, là chưa có bằng chứng cho thấy nhóm ưu việt này có thể phục vụ lại hoặc là mang lại lợi ích nào lớn hơn cho những người đã tài trợ cho hoạt động của trường chuyên như trường Amsterdam này:

  Quan điểm của tôi là nếu trường AM này, là trường có giáo dục tốt mà ngân sách cũng như các trường bình thường khác, thì không có gì để bàn cãi. Có một phương án tốt nhất là tư nhân hóa, tôi gọi là chuyển đổi sở hữu, tức là bán trường AM cho một cá nhân hay một tập thể đa dạng hơn, miễn sao  tăng được tính quản trị  tốt hơn thôi. Ý kiến của tôi có thể tóm gọn như vậy”.

  Việt Nam, cũng như các nước trên thế giới, có những trường chuyên ngữ, chuyên sư phạm, chuyên toán, chuyên hóa, chuyên văn. Ngoài Hà Nội, các tỉnh phụ cận đều có một hai trường như trường chuyên Vĩnh Phúc, trường chuyên Lam Sơn Thanh Hóa, trường chuyên Huế. Trong Nam thì có trường chuyên Lê Hồng Phong, trường Phổ Thông Năng Khiếu ở thành phố Hồ Chí Minh vân vân… Đây là những trường chuyên được ngân sách chính phủ tài trợ.

  Tiến sĩ Nguyễn Mạnh Hùng, giám đốc công ty sách Thái Hà, bày tỏ niềm tự hào của người từ Thái Bình lên trường chuyên ở Hà Nội:

  Tôi vô cùng biết ơn giáo sư Tạ Quang Bửu, người đã lập ra trường  chuyên. Không có trường chuyên thì không có Nguyễn Mạnh Hùng ngày hôm nay, bởi vì nếu tôi học Cấp 3 ở Thái Bình mà không lên trường chuyên ở Hà Nội thì khả năng hết 99% là tôi không đủ điểm để có học bổng đi du học mà cùng lắm là đỗ đại học thôi. Trường chuyên nói thật là rất bài bản. Tôi  học chuyên ngữ, tức là chuyên Ngoại Ngữ thuộc Đại Học Sư Phạm Hà Nội, được cái chế độ rất tốt, thầy cô giáo rất là giỏi, rất yêu học trò. Hết Cấp 3 thì lớp tôi hình như không có ai trượt đại học, 30 người thì 10 người được học bổng đi nước ngoài, nhiều người cũng rất là thành đạt. Bây giờ trường chuyên ấy vẫn còn”.

  Tuy nhiên dưới mắt tiến sĩ Lê Hồng Sơn, một cựu học sinh trường chuyên, biến tướng là hiện tượng đang xảy ra tại các trường chuyên ngày nay. Mô  hình trường chuyên hiện giờ, ông nói, chỉ là một trong khá nhiều vấn đề cần phải xem xét lại trong ngành giáo dục - đào tạo của Việt Nam.

  Ông cho rằng nhìn nhận một cách khách quan, toàn diện trong hệ thống giáo dục - đào tạo của Việt Nam hiện nay, thì dư luận đã đặt vấn đề, nêu lên khá nhiều những bất cập, thậm chí nhiều tiêu cực, hạn chế.

  Ông Hoàng Dũng, nhà nghiên cứu Ngôn Ngữ Học, nhìn nhận trường chuyên là nơi thiết kế, tập hợp những con em có năng lực để mà đào tạo riêng, thế nhưng :

  “Nhưng khó lòng mà chấp nhận cái đặc quyền đặc lợi của trường chuyên. Trong bối cảnh của Việt Nam hiện nay, trường chuyên bị biến tướng đi rất nhiều .Có một anh học trường chuyên nói với tôi rằng một tỷ lệ xuất sắc lọt được vào trường chuyên là có, nhưng bên cạnh đó cũng có một tỷ  tỷ lệ đáng kể những người do quan hệ, do quyền thế, do tiền bạc vào những trường đấy”.

  Thành ra giống như mọi chuyện ở Việt Nam, trường chuyên cũng có những vấn đề về mặt nguyên tắc mà khi thực hiện thế nào cũng bị bóp méo đi. Những lời của những người từng học trường chuyên nói tôi tin là đúng chứ không phải không”.

  Một phụ huynh ở Hà Nội, có con theo trường chuyên Ngoại Ngữ, Đại Học Sư Phạm, cho biết tiêu cực rõ nhất ở trường chuyên là tính cách thi tuyển không sòng phẳng do việc mua điểm hay chạy điểm. Thứ hai là áp lực đối với cha mẹ và cả con cái về giờ giấc, học hành, thi đua rồi thì những khoản phụ phí trôi nổi cũng là điều đáng chú ý.

  Cô Ngọc, xuất thân từ một trường chuyên khá nổi tiếng ở Sài Gòn, cũng đồng ý rằng mua điểm là vấn đề của trường chuyên ngày nay:

  Ngày trước tôi cứ nghĩ  phải học thật giỏi mới vào được nhưng thật sự vẫn còn một cánh cửa khác là mua điểm để vào những trường chuyên đó chứ không nhất thiết phải giỏi”.

  Đây là trường hợp những trường chuyên của Nhà Nước, cô Ngọc cho biết tiếp, còn trường chuyên dân lập do tư nhân điều hành, thí dụ trường Nguyễn Khuyến,  thì không phải vậy:

  Trường chuyên Nguyễn Khuyến theo tôi biết rất khó vào. Thứ nhất là phải có tiền vì học phí rất đắt, thứ hai là phải học giỏi. Học sinh ở Nguyễn Khuyến là hệ bán trú và nội trú luôn, nói chung lịch học rất căng. Đó là những điều mà tôi biết”.

  Ngay từ đầu nhiều người còn nghĩ trường chuyên các cấp chỉ là nơi làm đẹp học bạ, tập cho học sinh căn bệnh thành tích, tính khí kiêu ngạo, phách lối không nên có.

  Đó là một trong những vấn đề được coi như những căn bệnh mãn tính, khó khắc phục, là nhận định của tiến sĩ Lê Hồng Sơn trong bài viết nên hay không nên bỏ trường chuyên của ông.

  Dù có thế nào thì trường chuyên vẫn là môi trường giáo dục tốt, kỷ luật cao, còn hành vi tự mãn hay phách lối nơi học sinh là vấn đề mà nhà trường và cha mẹ phải khắc phục, là khẳng định của ông Hiếu, đang chuẩn bị cho con vào Cấp 1 trường chuyên ở Hà Nội:

  Trường chuyên đấy vẫn có những xuất học bổng dành cho các cháu gọi là nghèo mà học tốt và có năng khiếu, miễn là cháu có thi vào được hay không. Thế còn chuyện con cái học ở đấy kiêu căng kiêu ngạo thì một phần là do chính người bố người mẹ nghĩ sai lệnh rằng con mình đẻ ra là thiên tài khác người, hoặc là con ông cháu cha nữa, thì  tôi thấy chuyện đó sai”

  Cũng không thể vì tiêu cực, hạn chế mà bỏ đi những trường chuyên nói chung và trường Amsterdam nói riêng, là góp ý của tiến sĩ Nguyễn Mạnh Hùng:

  “Tôi cũng từng đến trường chuyên Amsterdam ở Hà Nội nhiều lần, các em ở đó học hành rất tốt . Trường Amsterdam có nhiều em nhận được học bổng từ các trường danh tiếng trên thế giới. Đối với tôi trường chuyên là môi trường sàng lọc những học sinh xuất sắc để đào tạo, cá nhân tôi luôn ủng hộ và muốn duy trì trường chuyên”.

  Đáng tiếc là hàng loạt vấn đề nêu trên dù được nói đến từ rất lâu rồi, nhưng  biện pháp giải quyết chưa đạt kết quả mong muốn, tiến sĩ Lê Hồng Sơn trình bày tiếp trong bài viết.

  Bộ mặt giáo dục của các trường chuyên tại các địa phương, ông nói, đang bị nhạt nhòa, mất giá trị thực tiễn ban đầu. Tiêu cực khiến học sinh có thực tài, có năng lực mà thiếu điều kiện thì không thể vào được, trong lúc học sinh bình thường, không có khả năng gì đặc biệt nhưng dư thừa điều kiện thì lọt vào trường chuyên là chuyện dễ dàng.

  Chính vì thế, tiến sĩ Lê Hồng Son kết luận, hệ thống trường chuyên như vậy là một thực tế phù phiếm mà người quan tâm phải suy ngẫm để tìm cách giải quyết cho ổn thỏa.

  Thực tế và đề xuất hỗ trợ cho giáo viên tư thục bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19! 2.7.2020

  Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc Chính phủ với các địa phương diễn ra ngày 2/7 đã đề nghị Chính phủ cho phép điều chỉnh mở rộng thêm đối tượng khó khăn nhưng chưa được hỗ trợ. Cụ thể đối tượng mà ông Đào Ngọc Dung đề cập đến là giáo viên các trường tư thục do những người này cũng mất việc làm, ngừng việc làm vì đại dịch COVID-19 nhưng chưa được hỗ trợ.

  Gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng được nhà nước Việt Nam ban hành vào ngày 10/4 nhằm giúp đỡ 20 triệu người dân chịu tác động bởi đợt dịch mà mất nhiều thu nhập, mất việc, thiếu việc làm, gặp khó khăn, không đảm bảo mức sống tối thiểu.

  Tuy nhiên, báo cáo của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội được báo trong nước trích dẫn cho biết tổng kinh phí hỗ trợ người dân khó khăn do dịch bệnh coronavirus gây ra tính đến nay chỉ mới đạt 17.500 tỷ đồng, tương đương gần 30% gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng của chính phủ Hà Nội.

  Trao đổi với RFA vào tối 2/7, Luật sư Đặng Trọng Dũng từng công tác tại Sở Lao động- Thương binh và Xã hội thành phố Hồ Chí Minh nhận xét về đề nghị mới của Bộ trưởng Đào Ngọc Dung như sau:

  “Trong quá trình giải tỏa số tiền dự định chắc chắn người ta thấy cần có thêm một số đối tượng nữa cần quan tâm thành ra họ mở rộng thêm để có thể hỗ trợ đối tượng mà họ cảm thấy cần giúp đỡ. Tôi nghĩ đó là một điều rất tốt. Thực sự mà nói ở xã hội này còn rất nhiều đối tượng cần giúp đỡ. Cách của nhà nước mình là giúp đỡ những đối tượng họ thấy phù hợp thế nhưng có những người cần được giúp đỡ thì họ bổ sung thêm. Tôi nghĩ chúng ta nên hoan nghênh việc mở rộng số đối tượng cần phải giúp đỡ.”

  Với kinh nghiệm giảng dạy lâu năm, Thầy giáo Đỗ Việt Khoa, hiện đang công tác tại trường Trung học phổ Thông Thường Tín ở Hà Nội nghĩ rằng đề xuất mới này cũng có hợp lý ở mặt nào đó. Ông phân tích:

  “Những giáo viên trường tư thục thuộc diện chưa phải biên chức nhà nước, chưa vào biên chế các trường phổ thông đúng là họ không có phần hỗ trợ nào cả và họ gặp khó khăn nên nếu hỗ trợ được họ qua đợt dịch như vậy cũng là hợp lý. Tuy nhiên phải lưu ý số rất nhiều giáo viên tư thục hiện nay là giáo viên từ các trường công lập chuyển sang nên cần xem xét đối tượng ấy không cần được hỗ trợ.”

  Còn theo một Giáo viên không muốn nêu tên hiện đang dạy tại một trường trung học cơ sở tại Sài Gòn lại cho rằng giáo viên tư thục cũng có khó khăn vì giáo viên nhà nước thì sẽ được nhà nước hỗ trợ, có lương nhà nước. Còn giáo viên tư thục không còn khoản nào hết. Tuy nhiên, chị lại có nhìn nhận rằng giáo viên tư thục không thuộc trong diện nghèo, mất việc làm để nhà nước hỗ trợ. Chị lý giải:

  “Giáo viên tư thục cũng được đào tạo trong trường sư phạm ra mà không chịu thi công chức để vô nhà nước. Chị nghĩ hỗ trợ giáo viên tư thục một phần cũng tốt, cũng đúng nhưng cũng có rất nhiều những người khó khăn hơn.”

  RFA có liên lạc với chị Thanh, hiện đang mưu sinh bằng nghề bán vé số để hỏi về việc nhận hỗ trợ từ chính phủ trong đợt dịch COVID-19 vừa qua và được chị cho biết:

  “Em bị tật, bán vé số mà dạo này bán ế hơn trước nhiều, ở nhà trọ mà giờ không có tiền hiện tại đang chuyển qua phòng rẻ hơn hai mẹ con bị tật bán vé số nuôi nhau mà đến nay không thấy gì, không nhận được đồng nào chi phí nhà nước, chỉ nhận được 900.000 đồng của Công ty Xổ số kiến thiết. Hiện tại ăn cơm thì chị bạn hàng tháng phải gửi gạo qua cho ăn chứ không có tiền mua gạo. Thằng nhóc đi học tốn tiền quá, mang tiếng đi học nhà nước mà đóng tiền quá trời. Bây giờ đang chuẩn bị chuyển nhà qua phòng rẻ hơn vì không đủ tiền đóng tiền phòng mà bà chủ nhà không thông cảm. Hiện tại đang rất bấp bênh.”

  Trong thực tế, việc những người lao động tự do, thu nhập thấp đến nay chưa nhận được hỗ trợ của chính phủ vẫn được đăng tải trên các diễn đàn và các trang mạng xã hội nhằm kêu gọi giúp đỡ từ cộng đồng.

  Theo báo cáo của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội công tác hỗ trợ cho các đối tượng là người có công với cách mạng, đối tượng bảo trợ xã hội, người thuộc hộ nghèo, cận nghèo tại các địa phương đã gần như hoàn thành. Trong khi đó, việc hỗ trợ cho các nhóm đối tượng khác vẫn còn rất hạn chế.

  Đại diện Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đưa ra nguyên nhân cho rằng chính sách được nghiên cứu lúc dịch bệnh diễn ra phức tạp, chưa được kiểm soát tại Việt Nam nên đưa ra con số dự báo những đối tượng bị ảnh hưởng khá cao.

  Trong thực tế, dịch bệnh sớm được kiểm soát đã tạo điều kiện cho việc mở cửa lại nền kinh tế, các doanh nghiệp quay trở lại phát triển sản xuất, kinh doanh. Do vậy, số lượng lao động mất việc làm, ngưng việc tiếp cận gói hỗ trợ này còn khá ít.

  Vì vậy, nhiều ý kiến cho rằng đề xuất hỗ trợ giáo viên tư thục chỉ được đưa ra sau khi gói hỗ trợ còn tới hơn 70%.

  Theo Luật sư Đặng Trọng Dũng, nhận xét vừa nêu phần nào hợp lý trong hoàn cảnh hiện tại:

  “Khi người ta vẽ ra kế hoạch thì thường rất hoành tráng. Nhưng khi thực tế người ta thực hiện thì thấy rằng nó không đúng như cố vấn. Thành ra để tiêu hết số tiền lớn lao đó thì họ phải tìm cách mở rộng ra bài toán và trong số đối tượng được mở rộng ra thì tàng trữ trong đó cũng không đếm được số lượng nên chính vì vậy họ đem mở rộng thành phần họ nghĩ là phải giúp đỡ thêm. Tôi nghĩ là có nhiều vấn đề phải bàn bạc, tôi muốn nói yếu tố tiêu cực không thể không có đối với đối tượng mới mở rộng.”

  Bên cạnh trăn trở về nguy cơ xảy ra tiêu cực của Luật sư Đặng Trọng Dũng, thầy giáo Đỗ Việt Khoa cũng nêu lên băn khoăn nếu chính phủ Hà Nội thông qua đề xuất mới của Bộ trưởng Đào Ngọc Dung:

  “Kể ra bây giờ mới có ý kiến hỗ trợ giáo viên tư thục thì cũng muộn mà không biết có được hỗ trợ thật không hay đến bây giờ mới được hỗ trợ. Trước đó gói hỗ trợ của chính phủ 62.000 tỷ thì dư luận mạng xã hội cho biết là chưa ai nhận được đồng nào mà Việt Nam đã tuyên bố là chống dịch rất thành công nhưng giờ vẫn chưa được hỗ trợ nên tương lai mọi người cũng bán tín bán nghi ông nhà nước lắm.”

  Bộ trưởng Công an Tô Lâm khi báo cáo tại Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương ngày 2/7 cho hay sau đại dịch COVID-19, tỷ lệ tội phạm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản tăng đột biến do không có việc làm, đời sống khó khăn…

  Vụ Thủ Thiêm: thêm 66 cán bộ bị kỷ luật, dân vẫn nói chưa thật tâm! 2.7.2020

  Thông tin về việc kỷ luật 66 cán bộ sai phạm tại dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm, được ông Nguyễn Thành Phong Chủ tịch Ủy ban Nhân dân (UBND) thành phố Hồ Chí Minh (TPHCM) cho biết tại buổi tiếp xúc cử tri quận 1 tối ngày 1 tháng 7 năm 2020.

  Ông Nguyễn Thành Phong cũng cho biết một số cán bộ do Ban Bí thư quản lý đã bị kiểm điểm trong đợt 1, còn 66 cán bộ đang bị kiểm điểm và xem xét xử lý trong đợt 2, bao gồm đầy đủ cán bộ sở ngành và Ban quản lý khu đô thị mới Thủ Thiêm qua các thời kỳ.

  Trả lời RFA liên quan vấn đề này, Luật sư Nguyễn Văn Hậu, Chủ tịch Trung tâm Trọng tài Luật gia Việt Nam, nói:

  “Về mặt hành chính thì vừa rồi, Ủy ban Kiểm tra Trung ương cũng đã có kết luận, những người lãnh đạo của thành phố trong nhiệm kỳ trước phải chịu trách nhiệm trước những quy định của pháp luật, rồi phải xử lý về mặt cán bộ. Cái này cũng đã có kết luận của thanh tra chính phủ, thì bây giờ căn cứ vào các quy định pháp luật phải xử lý những người làm sai phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.”

  Họ xử lý 66 cán bộ này thì dân oan Thủ Thiêm chúng tôi không có một chút hy vọng gì, vì những người vi phạm đặc biệt rất nghiêm trọng thì họ không xử lý mà họ chỉ xử lý những người phạm tội nhẹ nhàng thôi.
  -Cao Thăng Ca

  Tuy nhiên Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong, khi phát biểu với cử tri quận 1, không hề nhắc đến việc xử lý cán bộ sai phạm và bù đắp những thiệt hại cho dân bị ảnh hưởng bởi vi phạm của cac cán bộ đó như thế nào? Ông chỉ cho biết sẽ báo cáo kết quả xử lý với Ủy ban Kiểm tra Trung ương ngay trong tháng 7 này.

  Ông Cao Thăng Ca, một dân oan Thủ Thiêm, khi trao đổi với Đài Á Châu Tự Do, hôm 2 tháng 7 năm 2020, liên quan việc này cho biết, dân oan Thủ Thiêm không có một chút hy vọng gì khi chính quyền xử lý 66 cán bộ như vừa nêu:

  “Họ xử lý 66 cán bộ này thì dân oan Thủ Thiêm chúng tôi không có một chút hy vọng gì, vì những người vi phạm đặc biệt rất nghiêm trọng thì họ không xử lý mà họ chỉ xử lý những người phạm tội nhẹ nhàng thôi. Còn những người gây hậu quả nghiêm trọng thì họ không xử lý, chúng tôi gọi đích danh Lê Thanh Hải, Tất Thành Cang và Nguyễn Văn Đua, là 3 người phạm tôi rất nghiêm trọng. Còn 66 người này chỉ là người thừa hành, làm tay sai cho mấy ông kia thôi mà làm sao xử lý người ta, vừa oan uổng cho người ta mà dân chúng tôi lại mất niềm tin thêm.”

  Cũng tại buổi tiếp xúc cử tri, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong cũng cho biết, TPHCM đã thành lập tổ công tác triển khai thực hiện theo kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ. Trình HĐND chính sách bồi thường bổ sung, tiếp xúc với 334 hộ dân ở khu 4,39ha tại khu phố 1, phường Bình An, quận 2.

  t
  Hình minh họa. Ông Lê Thanh Hải và hỉnh ảnh Thủ Thiêm nhìn từ trên cao Photo: RFA

  Liên quan vấn đề này, Ông Cao Thăng Ca nói tiếp:

  “Người ta giải quyết vấn đề 4,3 hecta là lấy cái sai này sửa cho cái sai kia, lấy cái chỗ ăn cướp bị phát hiện, đền cho chỗ ăn cướp bị phát hiện, thì làm sao giải quyết được. Chính phủ đúng ra phải có trách nhiệm đình chỉ giải quyết khiếu nại này, vì vi phạm nghiêm trọng rỏ ràng. Người ta vẫn căn cứ vào quyết định 1997 để thu hồi đất để đền bù cho khu 4,3 hecta, việc này là trái pháp luật.”

  Một dân oan Thủ Thiêm, mục sư Nguyễn Hồng Quang, khi trả lời RFA hôm 2/7, cho biết sai phạm Thủ Thiêm đã cho thấy quá khủng khiếp khi đập phá hủy hoại tài sản của người dân, phá hoại cả trường học, trụ sở công an... ngoài ranh quy hoạch, như vậy là công sản quốc gia bị hủy hoại. Theo ông, đúng ra phải khỏi tố, bắt tạm giam, ra tòa xét xử, vì dư yếu tố cấu thành đại tội phạm. Nhưng cách chính quyền xử lý chỉ cảnh cáo, kỷ luật, nhốt một vài người mà người dân gọi là thí chốt, như vậy là không đúng. Ông nói tiếp:

  “Tóm lại, chúng tôi chưa thấy một động tĩnh nào thật tâm của chính quyền, giải quyết nội dung khiếu kiện là ngàn đơn thư khiếu kiện về chính sách thu hồi; chính sách đền bù sai trật như: đền 150 ngàn/m2, nhưng bán 500 triệu/m2, hơn 3000 lần như thế... Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình nói cũng bất hợp lý, nhưng mà họ không điều chỉnh chính sách đền bù. Chúng tôi cũng đã trình bày với Quốc hội và Hội đồng Nhân dân là phải ban hành chính sách đền bù 930 hecta cho dân Thủ Thiêm, chứ không phải chỉ 4,3 hecta. Người dân cũng bức xúc, trong kết luận thanh tra cho biết, có hơn 5 khu phố ngoài ranh tức gần 4 ngàn hộ dân chứ không phải chỉ 331 hộ ở 4,39 hecta.”

  Theo mục sư Nguyễn Hồng Quang, chính quyền chưa đi vào trọng tâm giải quyết khiếu nại của dân, mà chỉ đi chầu rìa, muốn cho chìm xuồng, trong khi vẫn đẩy mạnh xây nhà, đẩy mạnh phân lô. Chứ chính quyền chưa đối thoại với nội dung gay gắt của người dân khiếu kiện từ địa phương đến trung ương. Theo ông, chính quyền chưa thật sự quan tâm đến vấn đề khiếu kiện của dân.

  Ông Nguyễn Đình Đệ, cũng là một dân oan Thủ Thiêm, nói với Đài Á Châu Tự Do, cái mà ông cũng như đa số người dân Thủ Thiêm mong muốn:

  “Muốn giải quyết vấn đề này thì chính quyền hãy trả lại cho chúng tôi đất tái định cư. Đây là nhu cầu thực tế, chứ chính quyền đừng bàn thảo lòng vòng với phương án này, phương án kia… Chúng tôi không cần các phương án. Hãy trả đất cho chúng tôi. Hãy đền bù đất tái định cư cho chúng tôi. Đó là cái chúng tôi cần.”

  Chúng tôi chưa thấy một động tĩnh nào thật tâm của chính quyền, giải quyết nội dung khiếu kiện là ngàn đơn thư khiếu kiện về chính sách thu hồi; chính sách đền bù sai trật.
  -MS. Nguyễn Hồng Quang

  Cho đến nay, chính quyền chỉ công bố phương án bồi thường cho các hộ dân khu 4,3 ha ngoài ranh quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

  Hôm 11/6/2020, cơ quan chức năng bắt đầu phân loại từng trường hợp trong hơn 300 hộ dân thuộc khu vực này, đề áp dụng nguyên tắc bồi thường. Đây là chính sách được UBND TP HCM phê duyệt, trong việc bồi thường hỗ trợ, tái định cư bổ sung đối với các hộ bị thu hồi đất trong khu 4,3 ha ở khu phố 1, phường Bình An, quận 2.

  Cụ thể, đất có giấy tờ hợp pháp sẽ được giao đất tương đương; đất không có giấy tờ nhưng dùng ổn định trước ngày 15/10/1993 được giao đất với diện tích tương đương nhưng không quá 200 m2.

  Đối với nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước, nhưng dân sử dụng ổn định, được giao đất ở mới theo tỷ lệ quy đổi 60%. Còn các trường hợp khác, tùy trường hợp, có thể được quy đổi đất với tỷ lệ từ 20% đến 50%.

  Ngoài ra theo UBND TPHCM, các hộ dân trong khu 4,3 ha cũng được bồi thường về nhà, công trình xây dựng và vật kiến trúc khác trên đất; hoa màu, cây trồng... hỗ trợ ổn định sống; chi phí di dời.. thiệt hại do ngừng sản xuất kinh doanh...

  Trở lại với việc kỷ luật 66 cán bộ bị xét có sai phạm tại dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm, Ông Cao Thăng Ca: cho biết thêm:

  “Những người chủ chốt gây ra sai phạm ở Thủ Thiêm không theo chủ trương của đảng, chà đạp luật pháp và khinh thường nhân dân. Theo chúng tôi những người này vi phạm đặc biệt rất nghiêm trọng, phải bắt giam và tịch thu toàn bộ tài sản do tham nhũng mà có. Người ta làm thiệt hại cho nhà nước hàng trăm ngàn tỷ đồng, nhưng cái họ làm cho nhà nước mất mát nhiều nhất là niềm tin, dân không còn tin nữa, người dân chúng tôi chỉ còn sự khinh bỉ và căm thù đối với những người này.”

  Khu đô thị mới Thủ Thiêm là một dự án phát triển đô thị mới tại bán đảo Thủ Thiêm, thuộc Quận 2 đối diện Quận 1 qua sông Sài Gòn. Chính quyền Thành phố Hồ Chí Minh đã giải tỏa Thủ Thiêm từ năm 2002 để phục vụ dự án này, khiến khoảng 15.000 hộ dân phải di dời. Người dân Thủ Thiêm đã nhiều lần khiếu nại từ cấp thành phố đến trung ương, nhận nhiều lời hứa hẹn của các vị lãnh đạo. Đặc biệt những hộ dân nằm ngoài khu 4,3 hecta.

  Sabeco thoái vốn Nhà nước 36% còn lại trước ngày 31/8/2020 2.7.2020

  Chính phủ Việt Nam sẽ thoái toàn bộ 36% vốn còn lại ở Tổng công ty Bia-Rượu-Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco), thu về hơn 37 ngàn tỷ đồng, tương đương khoảng 1,6 tỷ USD.

  Reuters, vào ngày 2/7 cho biết Thủ tướng Việt Nam vừa phê duyệt danh mục thoái vốn Nhà nước năm 2020 và Sabeco nằm trong danh sách được Bộ Công thương chuyển giao cho Tổng Công ty Đầu tư và Kinh doanh Vốn Nhà nước (SCIC) thực hiện thoái toàn bộ 36% vốn Nhà nước còn lại trước ngày 31/8.

  Đại diện của SCIC, vào ngày 2/7 được Reuters dẫn lời nói rằng SCIC vẫn chưa có kế hoạch cụ thể cho việc thoái vốn như vừa nêu. Đồng thời phát ngôn nhân của Sabeco chưa có phản hồi ngay tức khắc nào về thông tin này.

  Chính phủ Việt Nam, hồi năm 2017, đã bán 53,59% cổ phần của Sabeco cho ThaiBev, tương đương 8,48 tỷ USD.

  Báo mạng VNExpress.net, vào ngày 2/7, đăng tải thông tin Sabeco dự báo kế hoạch doanh thu thuần năm 2020 giảm 37%, là mức thấp nhất kể từ năm 2012, và lợi nhuận sau thuế dự kiến giảm 39%, khoảng hơn 3.250 tỷ đồng.

  Sabeco cho biết kết quả kinh doanh sụt giảm bởi do tác động của Nghị định 100 và Nghị định 24 liên quan cấm lái xe khi uống rượu bia và có những quy định khắt khe về quảng cáo rượu, bia. Bên cạnh đó, cũng bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19.

  Trước thông tin Bloomberg loan tải về việc tỷ phú Thái Lan muốn sang nhượng cổ phần tại Sabeco, ThaiBev lên tiếng phủ nhận và tuyên bố rằng không có ý định bán lại hoạt động kinh doanh tại Việt Nam dưới bất kỳ hình thức nào.

  Công ty PouYuen Việt Nam cắt giảm thêm 6.000 công nhân 2.7.2020

  Công ty TNHH PouYuen Việt Nam sẽ cho khoảng 6.000 công nhân tạm ngưng việc kể từ ngày 1 tháng 7 đến hết ngày 31 tháng 7 năm 2020 do không còn việc làm.

  Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, công ty thiếu đơn hàng sản xuất nên không thể giữ tất cả công nhân ở lại. Những công nhân tạm nghỉ việc sẽ được hưởng lương tối thiểu vùng là 4,42 triệu đồng/người/tháng.

  Theo công ty PouYuen, đơn hàng của công ty giảm mạnh do ảnh hưởng của dịch COVID-19, từ tháng 4 đến nay công ty đã sắp xếp công nhân nghỉ luân phiên chờ việc nhưng tình hình vẫn chưa khả quan. Công ty dự kiến cắt giảm khoảng 6.000 người, từ tháng 6 đến tháng 8.

  Hôm 20 tháng 6, công ty phải ra thông báo chấm dứt hợp đồng lao động với gần 2.800 công nhân kể từ ngày 5 tháng 8. Những người bị mất việc sẽ được công ty PouYuen trả thêm một tháng lương cho mỗi năm công nhân làm việc, kể cả thời gian đã tham gia bảo hiểm thất nghiệp từ năm 2009 đến nay, ngoài những khoản trợ cấp thôi việc theo quy định.

  Trước khi cắt giảm, công ty PouYuen Việt Nam có số lượng nhân sự hơn 60.000 người, chuyên gia công giày thể thao xuất khẩu.

  Tính đến tháng 6 năm 2020, có đến 7,8 triệu lao động tại Việt Nam bị mất việc làm hoặc nghỉ việc luân phiên, giãn việc... vì đại dịch Covid-19. Chỉ trong quý 1 năm 2020 đã có 35.000 doanh nghiệp rút khỏi thị trường, 75% số doanh nghiệp đăng ký phải thu hẹp quy mô lao động.

  Cư dân mạng bị cáo buộc gây mất an ninh vì chia sẻ tín hiệu về chốt kiểm soát giao thông 2.7.2020

  Các cư dân mạng bị cáo buộc dùng “thủ đoạn tinh vi” để thông báo về những chốt cảnh sát giao thông (CSGT) trên mạng xã hộiở Hà Nội. Việc làm đó bị cho là gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự của thủ đô.

  Truyền thông trong nước, vào ngày 2/7 dẫn nguồn từ Phòng An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an thành phố Hà Nội cho biết thông tin vừa nêu.

  Cụ thể các facebooker bị cáo buộc đã sáng tác thơ, dùng ký tự đặc biệt, phương trình hóa học, trò chơi ‘đuổi hình băt chữ’, bài học tiếng Anh…để thông báo về các chốt chặn của CSGT và lực lượng 141.

  Đơn cử một bài học về giới từ tiếng Anh được một facebooker chia sẻ có nêu tên đường Láng Hạ để minh họa. Và trường hợp này được cơ quan Công an thành phố Hà Nội diễn giải là có dụng ý thông báo về chốt chặn trên đường Láng Hạ, nơi CSGT và lực lượng 141 làm nhiệm vụ.

  Công an Hà Nội cho rằng hành động thông báo như thế của các facebooker làm ảnh hưởng đến công tác của lực lượng chức năng, vì có thể gây cản trở công tác ngăn chặn buôn bán ma túy, đua xe, cướp giật…

  Công an Hà Nội khẳng định những hành vi dùng thủ thuật của cư dân mạng để thông báo các chốt kiểm soát của CSGT sẽ có thể phải chịu trách nhiệm liên quan.

  Công an Hà Nội cũng cho biết đã xử phạt hành chính 15 triệu đồng đối với thanh niên tên V.N.A, ở quận Hai Bà Trưng, do đã đăng tải nhiều bài viết và hình ảnh có nội dung chỉ điểm về vị trí chốt của CSGT và lực lượng 141 trong phạm vi thành phố.

  Tàu tác chiến USS Gabrielle Giffords áp sát Hải Dương 4 ở Biển Đông 2.7.2020

  Tàu tác chiến cận bờ USS Gabrielle Giffords của Hoa Kỳ đã áp sát tàu khảo sát Hải Dương Địa Chất 4 của Trung Quốc trên Biển Đông hôm 1 tháng 7. Tin này được Hải quân Mỹ xác nhận hôm 2 tháng 7.

  Tàu tác chiến cận bờ USS Gabrielle Giffords xuất hiện trên Biển Đông từ năm ngoái và tham gia vào nhiều hoạt động đối đầu, giám sát các hành động bị cho là hung hăng của Trung Quốc.

  Hồi tháng 5 năm 2020, chiếc USS Gabrielle Giffords cũng đã đối đầu với tàu Hải Dương 8 trên Biển Đông. Hải quân Mỹ cho hay, USS Gabrielle Giffords đang thực hiện đợt triển khai luân phiên, hoạt động trong khu vực Hạm đội 7 phụ trách nhằm nâng cao khả năng tích hợp với các đối tác và sẵn sàng ứng phó.

  Tàu khảo sát Hải Dương Địa Chất 4 của Trung Quốc đã vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam từ hôm 14 tháng 6 năm 2020, chỉ cách đảo Phú Quý khoảng 182 hải lý và cách bờ biển Việt Nam 200 hải lý.

  Vào tháng 7 năm 2019, Trung Quốc đã điều tàu khảo sát Hải Dương Địa Chất 8 với sự hộ tống của các tàu hải cảnh, vào khu vực Bãi Tư Chính, nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam quấy nhiễu hoạt động thăm dò dầu khí của Việt Nam với một công ty dầu khí của Nga.

  Tàu USS Gabrielle Giffords là tàu tác chiến cận bờ, được trang bị tên lửa tấn công trên biển (Naval Strike Missile) mới. Đây là loại tên lửa có khả năng tàng hình để tránh hệ thống radar của đối phương.

  Ngày 19 tháng 12 năm 2019, tàu tác chiến cận bờ USS Gabrielle Giffords đã đến cảng Cam Ranh (Khánh Hòa). Trước đó, vào đầu tháng 11, chiếc tàu dự kiến thăm cảng Tiên Sa (Đà Nẵng) nhưng đã hủy kế hoạch. Lý do không được tiết lộ.

  Gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng chỉ mới giải ngân được gần 30% 2.7.2020

  Tổng kinh phí hỗ trợ người dân khó khăn do đại dịch COVID-19 hiện chỉ mới đạt 17.500 tỷ đồng, tương đương gần 30% gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng của chính phủ Hà Nội.

  Báo trong nước dẫn báo cáo của Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội loan tin ngày 2/7.

  Gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng được nhà nước Việt Nam ban hành theo Nghị quyết 42/NQ-CP và Quyết định 15/QĐ-CP của Chính phủ, nhằm giúp đỡ các đối tượng bị mất nhiều thu nhập, mất việc, thiếu việc làm, gặp khó khăn, không đảm bảo mức sống tối thiểu, chịu ảnh hưởng của dịch COVID-19.

  Theo báo cáo, công tác hỗ trợ cho các đối tượng là người có công với cách mạng, đối tượng bảo trợ xã hội, người thuộc hộ nghèo, cận nghèo các địa hương đã gần như hoàn thành. Trong khi đó, việc hỗ trợ cho các nhóm đối tượng khác vẫn còn rất hạn chế.

  Cụ thể, số người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không lương tại doanh nghiệp là 15.909 người, chỉ đạt 1,59% so với dự kiến ban đầu là 1 triệu người.

  Đối với hộ kinh doanh cá thể có doanh thu khai thuế dưới 100 triệu đồng/năm, số lượng hộ kinh doanh do Ủy ban Nhân dân cấp xã gửi Chi cục Thuế đề nghị thẩm định là gần 31.000 hộ, trong khi dự kiến ban đầu là 760.000 hộ.

  Ngoài ra, tới thời điểm này chưa có hồ sơ nào của người sử dụng lao động vay Ngân hàng Chính sách xã hội để trả lương cho người lao động bị ngừng việc trong khi dự kiến số tiền cho vay ban đầu là 16.000 tỷ đồng hỗ trợ cho 3 triệu lao động.

  Đại diện Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đưa ra nguyên nhân cho rằng chính sách được nghiên cứu lúc dịch bệnh diễn ra phức tạp, chưa được kiểm soát tại Việt Nam nên đưa ra con số dự báo những đối tượng bị ảnh hưởng khá cao.

  Trong thực tế, dịch bệnh sớm được kiểm soát đã tạo điều kiện cho việc mở cửa lại nền kinh tế, các doanh nghiệp quay trở lại phát triển sản xuất, kinh doanh. Do vậy, số lượng lao động mất việc làm, ngưng việc tiếp cận gói hỗ trợ này còn khá ít.

  Bên cạnh đó, số đông người lao động làm việc tại các đơn vị sự nghiệp, cơ sở giáo dục, giáo dục nghề nghiệp công lập và ngoài công lập, hợp tác xã, tổ chức lại không thuộc đối tượng áp dụng Nghị quyết số 42 và Quyết định số 15/2020.

  Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc Chính phủ với các địa phương về tình hình thực hiện Nghị quyết số 02/NQ-CP diễn ra ngày 2/7 đã phát biểu cho rằng các giải pháp hỗ trợ chống dịch và hỗ trợ doanh nghiệp nhìn chung chưa thực sự đáp ứng được sự mong đợi của doanh nghiệp và cũng rất ít doanh nghiệp tiếp cận được các gói hỗ trợ do nhiều yêu cầu không khả thi.

  Trong cùng ngày, Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Công an khi báo cáo tại Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương cũng cho hay sau đại dịch COVID-19, tỷ lệ tội phạm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản tăng đột biến do không có việc làm, đời sống khó khăn... Hiện công an cả nước đang tập trung vào nhóm tội phạm này.

  66 cán bộ sai phạm trong vụ Thủ Thiêm bị kỷ luật 2.7.2020

  Ủy ban Nhân dân (UBND) thành phố Hồ Chí Minh (TPHCM) kỷ luật 66 cán bộ bị xét có sai phạm tại dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm và sẽ báo cáo kết quả xử lý với Ủy ban Kiểm tra Trung ương ngay trong tháng 7/2020.

  Truyền thông trong nước loan tin vừa nói, theo khẳng định của ông Nguyễn Thành Phong Chủ tịch UBND TPHCM tại buổi tiếp xúc cử tri quận 1 tối 1/7.

  Một số cử tri tại buổi nói chuyện đã cho rằng cần phải xử lý nghiêm, toàn diện, kể cả cán bộ đương chức hay về hưu, mà có sai phạm ở Thủ Thiêm.

  Ông Nguyễn Thành Phong cũng cho biết một số cán bộ do Ban Bí thư quản lý đã bị kiểm điểm trong đợt 1. Liên quan 66 cán bộ đang kiểm điểm và xem xét xử lý trong đợt 2, có đầy đủ cán bộ sở ngành và Ban quản lý khu đô thị mới Thủ Thiêm qua các thời kỳ.

  Chủ tịch thành phố cũng hứa với cử tri, sẽ có báo cáo với Ủy ban Kiểm tra trung ương về kết quả xử lý 66 cán bộ trong tháng 7 này.

  Ngoài ra, ông Phong cũng cho biết TPHCM đã thành lập tổ công tác triển khai thực hiện theo kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ. Trình HĐND chính sách bồi thường bổ sung, tiếp xúc với 334 hộ dân ở khu 4,39ha tại khu phố 1, phường Bình An, quận 2.

  Cũng liên công tác xử lý cán bộ, cơ quan chức năng tỉnh Hà Giang vừa bắt tạm giam Chủ tịch Hội Nông dân và nữ kế toán, vì đã sử dụng các nguồn kinh phí sai mục đích ngân sách Nhà nước để chiếm đoạt, sử dụng vào mục đích cá nhân.

  Cụ thể hôm 2/7, Dinh Mí Sùng, Chủ tịch Hội Nông dân xã Lũng Táo và Vũ Thị Nguyệt nguyên Kế toán xã Lũng Táo, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang, bị Công an quyết định khởi tố, bắt tạm giam 4 tháng về tội tham ô tài sản từ ngân sách nhà nước với số tiền gần 800 triệu đồng, từ năm 2016 đến năm 2018.

  Tương tự tại tỉnh Cà Mau, Ủy ban Thường vụ Huyện ủy huyện Cái Nước đã kỷ luật, cách tất cả các chức vụ trong đảng đối với ông Đặng Văn My, Chủ tịch UBND thị trấn Cái Nước, vì để xảy ra sai phạm khi xây dựng chợ Trung tâm thị trấn Cái Nước.

  Khi trình phê duyệt và tổ chức thu tiền dịch vụ sử dụng diện tích bán hàng tại khu chợ Trung tâm thị trấn Cái Nước (giai đoạn 3), ông Đặng Văn My đã nâng giá cao hơn quy định, số tiền thu vượt trên 9,6 tỷ đồng, nhưng không lập biên lai theo quy định, không lập dự toán, kế toán, quyết toán thu - chi theo quy trình.

  Hiện UBND huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau, đã chuyển hồ sơ sai phạm sang cơ quan điều tra.

  Đắk Lắk: Người dân chặn trạm BOT vì xây dựng làm hỏng nhà dân 2.7.2020

  Hàng chục hộ dân xã Ea Đar, huyện Ea Đar, tỉnh Đắk Lắk sáng ngày 2/7 đã tụ tập tại trạm thu phí Ea Đar trên Quốc lộ 26 chặn xe qua lại. Lý do được cho hay là vì quá trình thi công trạm BOT này làm hỏng nhà dân mà chưa đền bù thỏa đáng.

  Truyền thông trong nước loan tin cùng ngày cho biết hàng chục người đã dàn hàng ngang, dùng vật dụng làm hàng rào chắn không cho xe qua lại trạm thu phí BOT Ea Đar.

  Một người dân cho biết vào năm 2016, các đơn vị thi công trạm thu phí BOT Ea Đar đã dùng máy móc hạng nặng tạo ra rung chấn mạnh làm hỏng nhà người dân. Năm 2017, người dân đã yêu cầu các đơn vị thi công đánh giá thiệt hại và có bồi thường nhưng đến nay vẫn không được thực hiện.

  Người dân cũng cho biết  đã nhiều lần phản ảnh đến các cơ quan chức năng nhưng chưa được giải quyết thấu đáo.

  Đại diện Trạm thu phí BOT Ea Đar nói với báo trong nước rằng trách nhiệm đền bù, hỗ trợ thiệt hại nhà dân thuộc về các đơn vị thi công, được nêu trong hợp đồng. BOT Ea Đar nói cũng đã gửi công văn đến các đơn vị thi công nhưng hiện nay vẫn chưa giải quyết dứt điểm.

  Tuy nhiên, đại diện BOT Ea Đar cho hay trước tình hình phản đối của người dân, đơn vị này đã hỗ trợ khoảng 20 hộ dân. Các hộ còn lại bị nói đòi mức hỗ trợ quá cao nên doanh nghiệp không thể đáp ứng.

  Sau khi vụ việc xảy ra, lực lượng chức năng địa phương được nói đã có mặt tại trạm BOT Ea Đar để giải thích, thuyết phục người dân dừng hành vi tụ tập đông người và cản trở hoạt động trạm thu phí. Sau khoảng một giờ, nhiều người phản đối bỏ đi và trạm thu phí hoạt động trở lại bình thường.

  Đã có 8 ủy viên trung ương đảng đương nhiệm bị kỷ luật 2.7.2020

  Tính tới nay, đã có 8 ủy viên trung ương đảng đương nhiệm nhiệm kỳ 2016 - 2021 bị kỷ luật, trong đó có 2 ủy viên Bộ Chính trị.

  8 ủy viên này được bầu ra trong kỳ Đại hội Đảng khóa XII tổ chức tháng 1 năm 2016, bao gồm:

  Ông Nguyễn Xuân Anh, cựu Bí thư Thành ủy Đà Nẵng bị cách chức ngày 6 tháng 10 năm 2017, đồng thời mất luôn chức Ủy viên Trung ương đảng cộng sản Việt Nam do bị cho có những sai phạm khi nhận xe và nhà ở từ doanh nghiệp, sai phạm trong việc chỉ định thầu các công trình xây dựng.

  Ông Đinh La Thăng, cựu Phó trưởng ban Kinh tế trung ương, ngày 7 tháng 5 năm 2017 bị mất chức Ủy viên Bộ Chính trị khoá XII, bị khai trừ ra khỏi Đảng và cuối cùng bị kết án tổng cộng 30 năm tù về tội cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và bồi thường hơn 630 tỉ đồng.

  Ông Trương Minh Tuấn, cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin - Truyền thông, ngày 12 tháng 7 năm 2018 Bộ chính trị thi hành kỷ luật, bị mất chức Bí thư Ban cán sự Đảng Bộ TT-TT nhiệm kỳ 2016-2021, bị đình chỉ chức vụ Bộ trưởng Bộ TT-TT, sau đó được điều động về làm Phó trưởng ban Tuyên giáo Trung ương. Cuối cùng bị tuyên 14 năm tù (6 năm tù về tội vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng, 8 năm về tội nhận hối lộ) trong phiên tòa xét xử vụ án MobiFone mua 95% cổ phần Công ty AVG.

  Ông Tất Thành Cang, nguyên Phó bí thư thường trực Thành ủy TP.HCM. Ngày 26 tháng 12 năm 2018 bị cách chức Ủy viên T.Ư Đảng khoá XII; Phó bí thư thường trực Thành uỷ, Ủy viên Ban Thường vụ Thành uỷ TP.HCM nhiệm kỳ 2015 – 2020 vì đã có những khuyết điểm, vi phạm rất nghiêm trọng. Hiện ông Cang vẫn còn là Thành ủy viên TP.HCM.

  Ông Triệu Tài Vinh, Phó trưởng ban Kinh tế trung ương, ngày 10 tháng 1 năm 2020 bị Bộ Chính trị kỷ luật khiển trách do để xảy ra những vi phạm nghiêm trọng trong Kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2018 tại tỉnh Hà Giang.

  Ông Hoàng Trung Hải, Phó trưởng Bộ phận chuyên trách Tiểu ban văn kiện Đại hội XIII, ngày 10 tháng 1 năm 2020 bị Bộ Chính trị kỷ luật cảnh cáo do trong thời gian giữ cương vị Ủy viên Ban cán sự Đảng, Phó thủ tướng Chính phủ, ông Hải đã có những vi phạm, khuyết điểm nghiêm trọng trong quá trình chỉ đạo thực hiện Dự án mở rộng sản xuất giai đoạn II - Công ty Gang thép Thái Nguyên.

  Ông Lê Viết Chữ, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi, hôm 16 tháng 6 năm 2020 bị Bộ Chính trị kỷ luật cảnh cáo vì những sai phạm nghiêm trọng, ảnh hưởng xấu đến uy tín của cấp uỷ, chính quyền địa phương.

  Ông Trần Quốc Cường, nguyên Phó bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk, ngày 12 tháng 4 năm 2018 bị Bộ Chính trị kỷ luật cảnh cáo do những vi phạm, khuyết điểm trong thời gian giữ cương vị Bí thư Đảng uỷ, Cục trưởng Cục B41, Phó tổng cục trưởng Tổng cục 5, Bộ Công an.

  Tháng 7 năm 2019, ông Cường được Bộ Chính trị cho thôi chức danh Phó bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk, ra Hà Nội làm Phó trưởng ban Nội chính trung ương.

  Đại hội Đảng khóa XII tổ chức tháng 1 năm 2016 bầu ra Ban chấp hành trung ương gồm 180 ủy viên trung ương và 20 ủy viên trung ương dự khuyết.

  Công ty Khánh Hội ở Bình Dương bị cháy 2.7.2020

  Một vụ hỏa hoạn xảy ra tại Công ty Cổ phần Chế biến Lâm sản Khánh Hội vào sáng ngày 2/7 và được dập tắt trong xế chiều cùng ngày. Nguyên nhân và thiệt hại của vụ cháy đang được điều tra.

  Truyền thông quốc nội, vào ngày 2/7, tường thuật lại vụ việc rằng các công nhân của Công ty Khánh Hội trong lúc đang làm việc thì phát hiện lửa bốc lên từ một nhà xưởng tầm 10:30 giờ sáng và sau đó nhiều tiếng nổ lớn phát ra từ kho sơn. Đám cháy lan nhanh bao trùm toàn bộ khu nhà xưởng và các công nhân chạy thoát ra ngoài.

  Sau 3 giờ đồng xảy ra hỏa hoạn ở Công ty Khánh Hội, lực lượng phòng cháy chữa cháy đã dập tắt đám cháy lúc 1:30 giờ chiều.

  Thiệt hại ban đầu là 1000 m2 nhà xưởng bị đổ sập cùng nhiều máy móc bị thiêu rụi.

  Công ty Cổ phần Chế biến Lâm sản Khánh Hội rộng 5000 m2, nằm trong khu dân cư tại phường Bình Chuẩn, thành phố Thuận An, tỉnh Bình Dương. Phía trên khu nhà xưởng của công ty này có đường dây điện cao thế giăng ngang.

  Báo giới trong cùng ngày 2/7 cũng cho biết Sở Tài nguyên-Môi trường Hà Nội vừa hoàn thành báo cáo về vụ cháy kho hóa chất ở quận Long Biên hôm 30/6 và đã gửi trình Ủy ban Nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội.

  Vụ hỏa hoạn xảy ra khoảng 7:45 giờ, ngày 30/6, ở khu cảng Đức Giang, phường Thượng Thanh, quận Long Biên. Đám cháy khởi phát tại xưởng của Công ty TNHH sản xuất và thương mại Cường Việt và cháy lan sang khu vực xưởng của Công ty cổ phần 3B và Công ty cổ phần Phát triển công nghệ hóa học. Đám cháy được dập tắt vào khoảng 10 giờ.

  Theo báo cáo của Sở Tài nguyên-Môi trường Hà Nội, khu vực nhà kho chứa hóa chất và nhà xưởng sản xuất bị cháy, có diện tích khoảng 273m2 và hóa chất trong bồn bị rò rỉ ra ngoài. Cơ quan này chưa thể xác định chính xác được chủng loại và số lượng hóa chất đã bị rò rỉ ra bên ngoài môi trường, vì không có đại diện của Công ty Cường Việt.

  Lực lượng phòng cháy chữa cháy được nói là đã bơm bê tông vào khu vực chân bồn chứa hóa chất để ngăn chặn hóa chất rò rỉ.

  Ngay sau khi vụ cháy xảy ra, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung yêu cầu đo nồng độ hóa chất và công bố công khai kết quả đến người dân. Đồng thời, yêu cầu thực hiện các biện pháp kiểm soát, hạn chế nguy cơ phát tán hóa chất ra môi trường.

  Thêm 4 trường hợp mắc Coronavirus được công bố khỏi bệnh 2.7.2020

  Việt Nam thông báo tính đến ngày 2/7 có 340 bệnh nhân COVID-19 trong nước được chữa khỏi trên tổng số 355 trường hợp nhiễm Coronavirus.

  Truyền thông trong nước loan tin hôm 2/7 cho biết như vừa nêu. Theo đó Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương vừa công bố thêm 4 bệnh nhân mắc Coronavirus đã được điều trị thành công. Hiện tại các bệnh nhân đã tỉnh táo, tình trạng sức khỏe ổn định, không ho, không sốt, không khó thở, phổi thông… Các bệnh nhân sẽ được tiếp tục cách ly và theo dõi sức khỏe trong 14 ngày tiếp theo.

  Báo trong nước cho biết tính đến sáng ngày 2/7, Việt Nam không ghi nhận thêm ca nhiễm Coronavirus mới nào trong cộng đồng suốt 77 ngày qua.

  Số người đang bị cách ly để theo dõi sức khỏe là 12.580 người. Trong đó có 96 trường hợp cách ly  tại bệnh viện, khoảng 11.600 ca cách ly  tại cơ sở tập trung, 888 trường hợp cách ly tại nhà.

  Việt Nam lên tiếng về luật An ninh Quốc gia ở Hong Kong 2.7.2020

  Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng hôm 2/7 nói rằng Việt Nam tôn trọng chính sách một Trung Quốc và không can thiệp vào chuyện nội bộ của Hong Kong.

  Bà Lê Thị Thu Hằng đưa ra phát biểu này khi trả lời câu hỏi về phản ứng của Việt Nam trước việc Quốc hội Trung Quốc hôm 30/6 thông qua luật An ninh Quốc gia ở Hong Kong cho phép cảnh sát đàn áp các cuộc biểu tình dân chủ, chống ly khai, can thiệp từ bên ngoài và cho phép Trung Quốc lập cơ quan an ninh quốc gia ở Hong Kong.

  Bà Hằng nói: “Các vấn đề liên quan đến Hong Kong là công việc nội bộ của Trung Quốc. Việt Nam mong muốn tình hình Hong Kong được ổn định và phát triển thịnh vượng, là một trung tâm tài chính, kinh tế quan trọng của thế giới”.

  Luật An ninh Quốc gia áp dụng cho Hong Kong đã gặp phải nhiều chỉ trích từ Mỹ và EU vì các điều khoản được cho là không tôn trọng quyền tự trj của Hong Kong, đi ngược lại với những cam kết giữa Trung Quốc và Anh vào năm 1997 khi Anh trả lại Hong Kong cho Trung Quốc.

  Bắc Kinh nói rằng những phản ứng của Mỹ, Anh và các nước phương Tây là can thiệp vào chuyện nội bộ của Trung Quốc.

  Từ tháng 6 năm ngoái đến nay, nhiều cuộc biểu tình lớn nhỏ đã nổ ra ở khắp Hong Kong để phản đối sự can thiệp của Bắc Kinh vào Hong Kong. Những cuộc biểu tình tạm lắng lại trong các tháng đầu năm 2020 do dịch bệnh COVID-19, nhưng các tuần qua đã quay trở lại vì Bắc Kinh kiên quyết thông qua luật An ninh Quốc gia cho Hong Kong.

  Bộ Quốc phòng đề xuất siết chặt quản lý thiết bị flycam vì lo sợ khủng bố 2.7.2020

  Bộ Quốc phòng Việt Nam cho rằng cần kiểm soát chặt việc sử dụng flycam vì lo ngại thiết bị này có thể dùng để làm công cụ khủng bố, phá hoại, xâm phạm vùng cấm.

  Với lo ngại đó, Bộ Quốc phòng vừa trình Chính phủ Hà Nội dự thảo xây dựng Nghị định mới thay thế Nghị định 36/2008 về quản lý tàu bay không người lái và các phương tiện bay siêu nhẹ.

  Truyền thông quốc nội loan tin này vào ngày 2 tháng 7 đồng thời cho biết theo dự thảo, hầu hết các phương tiện bay siêu nhẹ đều phải đăng ký lưu hành.

  Cơ quan có thẩm quyền cấp phép bay là Cục Tác chiến, các Bộ Tư lệnh Quân khu, Bộ Chỉ huy quân sự cấp tỉnh.

  Các phương tiện này chỉ được cất cánh khi được cơ quan có thẩm quyền cấp phép và đáp ứng các điều kiện nêu trong giấy phép bay.

  Giải thích về đề xuất này, Bộ Quốc phòng Việt Nam cho rằng thời gian gần đây tình hình hoạt động của tàu bay không người lái và các phương tiện bay siêu nhẹ có diễn biến phức tạp, nhiều hoạt động mang tính tự phát. Do đó, Bộ lo ngại có khả năng các phương tiện bay không người lái này bị lợi dụng để làm công cụ khủng bố, phá hoại.

  Bộ Quốc phòng Việt Nam cũng đưa ra một số hoài nghi khi cho rằng trong thực tế đã có tình huống máy bay dân dụng đụng với vật thể lạ, nghi là phương tiện bay không người lái, đe dọa nghiêm trọng an toàn hàng không.

  Tin Tức từ RFI

  Tiếng Nói Quốc Tế từ nước Pháp

  Luật an ninh: Anh tố cáo Trung Quốc, nới rộng nhập cư cho dân Hồng Kông 2.7.2020

  Luân Đôn phản ứng mạnh mẽ trước việc Bắc Kinh áp đặt luật an ninh quốc gia lên Hồng Kông. Thủ tướng Boris Johnson hôm 01/07/2020 tố cáo Trung Quốc vi phạm các điều kiện trong thỏa thuận trao trả cựu thuộc địa. 

  Hồng Kông: Hạ Viện Mỹ thông qua luật trừng phạt Trung Quốc 2.7.2020

  Hôm 01/07/2020, Hạ Viện Hoa Kỳ nhất trí thông qua một dự luật trừng phạt các quan chức Trung Quốc đã vi phạm quyền tự trị của Hồng Kông. Văn bản này có hơi khác dự luật đã được Thượng Viện thông qua ngày 25/06, sẽ được đưa trở lại Thượng Viện và sau đó tổng thống Donald Trump chuẩn y.

  Covid-19 : Kỷ lục mới tại Mỹ về số ca nhiễm trong một ngày 2.7.2020

  Hoa Kỳ có thêm ít nhất 52.898 ca nhiễm Covid-19 mới trong vòng một ngày, theo thống kê tối 01/07/2020 của đại học Johns Hopkins. Đây là con số nhiễm mới kỷ lục tại Mỹ từ đầu mùa dịch, nâng tổng số ca nhiễm virus corona lên gần 2,7 triệu ca. 

  CHƯƠNG TRÌNH 60 PHÚT 2.7.2020

  TIN TỔNG HỢP 2.7.2020

  Luật sư Hồng Kông lo ngại về Luật an ninh quốc gia 2.7.2020

  Liên đoàn Luật sư Hồng Kông ngày 01/07/2020 « lo ngại sâu sắc » về luật an ninh Hồng Kông. Lý do, luật có thể được sử dụng một cách « võ đoán », nhằm đè bẹp các quyền tự do căn bản tại Hồng Kông.

  Covid-19 : Hội Đồng Bảo An kêu gọi ngừng mọi xung đột 2.7.2020

  Ngày 01/07/2020, Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc ra nghị quyết kêu gọi ngừng mọi xung đột trên toàn cầu, để tạo điều kiện cho việc tập trung chống đại dịch Covid-19. Đây là đề xuất được tổng thư ký Liên Hiệp Quốc đưa ra hồi cuối tháng 3/2020, vào lúc đại dịch bắt đầu bùng lên tại châu Âu và một số khu vực khác.

  Covid-19: Pháp kêu gọi doanh nghiệp trữ khẩu trang 2.7.2020

  Đề phòng  xảy ra đợt dịch virus corona thứ hai tại Pháp, Quốc vụ khanh phụ trách kinh tế Agnès Pannier-Runacher ngày 01/07/2020 yêu cầu các doanh nghiệp dự trữ số lượng khẩu trang đủ dùng cho nhân viên trong 10 tuần lễ.

  Covid-19 tái bùng phát ngáng đường Trump tái đắc cử ? 2.7.2020

  Tổng thống Donald Trump từng cho rằng nếu Mỹ có 100.000 người chết vì virus corona thì đó đã là kết quả khả quan. Nhưng tính đến ngày 02/07/2020, Hoa Kỳ đã có đến hơn 128.000 ca tử vong và con số này sẽ chưa dừng ở đó, vì mỗi ngày có đến gần 48.000 ca nhiễm mới, thậm chí sẽ lên đến 100.000 ca, nếu không có các biện pháp chặt chẽ hơn.

  Nga: Gần 80% cử tri ủng hộ ý cải tổ Hiến pháp 2.7.2020

  Trưng cầu dân ý về cải tổ Hiến pháp Nga, để cho phép ông Putin cầm quyền thêm hai nhiệm kỳ, đã kết thúc hôm 01/07/2020. Theo kết quả chính thức được công bố, gần 80 % cử tri ủng hộ. Điện Kremlin chào mừng « thắng lợi », đối lập lên án cuộc bỏ phiếu « lừa đảo ».

  Ankara tố cáo Paris dọ thám Thổ Nhĩ Kỳ 2.7.2020

  Căng thẳng gia tăng trong quan hệ Pháp-Thổ Nhĩ Kỳ vì vai trò của Ankara tại Libya và những cáo buộc Paris dọ thám chính quyền Ankara. Điều trần trước Ủy Ban Quốc Phòng tại Thượng Viện Pháp ngày 01/07/2020, đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ tại Paris xác nhận tin đã được báo chí Ankara tiết lộ cách nay vài hôm.

  Hồng Kông: Phát súng ân huệ hạ sát một nền dân chủ ngoại lệ 2.7.2020

  Hồng Kông tiếp tục là thời sự nóng trên báo Pháp ngày 02/07/2020. Chế độ Trung Quốc thô bạo bị lên án. Các nền dân chủ Tây phương cũng bị phê phán vì thái độ nhu nhược.

  Luật an ninh quốc gia: Logic của chế độ chuyên chế Tập Cận Bình 2.7.2020

  Mặc dù quy chế « một đất nước, hai chế độ » cho Hồng Kông còn kéo dài cho đến năm 2047, bất chấp phản ứng gay gắt của quốc tế cũng như đại đa số người dân đặc khu hành chính, chế độ Cộng sản Bắc Kinh vẫn áp đặt luật an ninh quốc gia bóp nghẹt quyền tự trị của Hồng Kông.

  Covid-19 : Mỹ « vét sạch » thuốc remdesivir của thế giới 2.7.2020

  Báo Anh The Guardian ngày 30/06/2020 tiết lộ Mỹ vừa mua hơn nửa triệu liều thuốc remdesivir. Trong ba tháng sắp tới, thị trường của thế giới sẽ cạn loại thuốc được cho là hiệu quả nhất chống virus corona.

  Tái dịch chuyển sản xuất về Pháp : Thực tế hay ảo tưởng ? 2.7.2020

  Cuộc khủng hoảng kinh tế - xã hội do dịch virus corona chủng mới gây ra đã làm lộ rõ những hậu quả của việc di dời nhà xưởng và sự phụ thuộc của nước Pháp trong một số lĩnh vực. Giới chính trị và nhiều chủ doanh nghiệp kêu gọi hồi hương phần nào một số hoạt động sản xuất. Thực tế hay là Ảo tưởng ?

  Du thuyền Paris hoạt động trở lại từ tháng 7 2.7.2020

  Sau gần ba tháng đóng cửa trong thời gian Paris bị phong tỏa vì dịch Covid-19, các công ty chuyên khai thác du thuyền trên sông Seine hoạt động trở lại kể từ tuần này. Batobus và Bateaux Parisiens mở cửa đón khách kể từ 01/07. Còn công ty Bateaux Mouches tổ chức chuyến du ngoạn đầu tiên trên sông vào ngày 10/07/2020.

  Covid-19 tại Mỹ : Tình hình ngoài vòng kiểm soát ở nhiều nơi 1.7.2020

  Hôm qua, 30/06/2020, các quan chức cao cấp của Mỹ đã kêu gọi người dân, đặc biệt là những người trẻ tuổi, nên đeo khẩu trang và tránh các đám đông để ngăn chận sự lây lan của dịch Covid-19, nay đã vượt tầm kiểm soát ở một số nơi.

  Cảnh sát Hồng Kông thông báo vụ bắt giữ đầu tiên chiếu theo luật an ninh quốc gia 1.7.2020

  Hôm nay, 01/07/2020, ngày cựu thuộc địa Anh Quốc được trao trả cho Trung Quốc, cảnh sát Hồng Kông thông báo vụ bắt giữ đầu tiên trong khuôn khổ luật an ninh quốc gia vừa được thông qua.

  Áp đặt luật an ninh Hồng Kông, Bắc Kinh đánh cược trên sự thờ ơ của phương Tây 1.7.2020

  Ngày 01/07/2020 là cuộc trắc nghiệm đầu tiên đối với luật an ninh Hồng Kông vừa được Bắc Kinh ban hành. Mạnh tay khai tử mô hình « một quốc gia, hai chế độ », bội ước với quốc tế về quy chế đặc biệt dành cho vùng từng là thuộc địa cũ của Anh, phải chăng ông Tập Cận Bình đã trông thấy trước phương Tây sẽ bất lực trước sức mạnh của Trung Quốc và bỏ rơi phe dân chủ Hồng Kông ?

  Ngoại trưởng Mỹ : « Một ngày buồn » cho Hồng Kông 1.7.2020

  Trong thông cáo ngày 30/06/2020, ngoại trưởng Hoa Kỳ, Mike Pompeo, tuyên bố « Mỹ sẽ không khoanh tay nhìn Hồng Kông bị nhận chìm trong guồng máy an ninh » của Bắc Kinh. Washington dọa ban hành thêm một loạt biện pháp trả đũa việc Trung Quốc tước đoạt quyền tự trị của đặc khu hành chính này.

  Luật an ninh Hồng Kông, hồi kết của ảo tưởng phương Tây về Trung Quốc 1.7.2020

  « Hồng Kông : Trung Quốc áp đặt luật an ninh » là tít chính của Le Monde hôm nay với nhận định, luật này đã làm tắt hẳn ảo tưởng của phương Tây về một sự mở cửa dân chủ của chế độ Bắc Kinh. Hồng Kông cũng là chủ đề được các báo Paris bàn luận nhiều nhất, bên cạnh sự kiện nước Đức của bà Angela Merkel chính thức làm chủ tịch luân phiên Liên Hiệp Châu Âu (EU).

  Trump đắc cử là rủi ro lớn của DEM
  (by Bob Gorrell)


  ở trong nhà... cách nhau 2 thước
  (by Gatis Sluka)  hori_bar