World News

 • HOME
 • AUDIO FreeViet
 • NEWS
   » Tin Vietnam
   » Tin The Gioi
   » Luu Tru
 •  CARTOONS
   » Hi Hoa
   » Luu Tru
 • AMIGAVLINK.com


 • taysaiVC

  Các Đài Phát Thanh Việt Ngữ
  hướng về Việt Nam:

  » VOA
  » BBC phát thanh từ Luân Đôn
  » RFI (Radio France Internationale)
  » RFA - Radio Free Asia
  » VERITAS - Chân Lý Á Châu
  » Đài Phật Giáo Việt Nam

  Các đài phát thanh từ Hoa Kỳ:

  » Radio Bolsa
  » Saigon Radio Hải Ngoại


  « FreeVietNews.com
  
  1 2 3 4 5
  6 7 8 9 10
  11 12 13 14 15
  16 17 18 19 20
  21 22 23 24 25
  26 27 28 29 30
  31 32 33 34 35
  36 37 38 39 40
  41 42 43 44 45
  46 47 48 49

  Thép Đen - Hồi ký của Đặng Chí Bình
  , do Trần Nam thực hiện. Thép Đen - Thiên Hồi Ký của một điện viên, một trong những chiến sĩ của bóng tối thuộc Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa hoạt động tại miền Bắc và đã sa vào tay giặc. Thép Đen phơi bày tất cả những sự thật kinh khiếp vượt trí tưởng tượng của con người tại một vùng đất mịt mù hắc ám của loài quỷ dữ mà người viết như đã đội mồ sống dậy kể cho ta nghe những cơ cực lầm than của xã hội miền Bắc và cuộc đời tù đày bi thảm của những chiến sĩ vô danh của chúng ta, những người đã âm thầm chiến đấu và gục ngã vì lý tưởng Tự DoĐại Nghĩa Dân Tộc...

  Ở đây chỉ có tập I và II, từng được phát thanh trên đài phát thanh Quê Hương từ San Jose, California - Hoa Kỳ, trong chương trình đọc truyện do Trần Nam phụ trách.

  Thép Đen tập I và II do nhà xuất bản Đông Tiến phát hành từ năm 1987. Đến năm 1991, tác giả tự xuất bản tập III và đến năm 2005 thì hoàn tất tập IV. Quý vị có thể hỏi mua sách hay dĩa đọc truyện qua địa chỉ sau đây:

  Dang Chi Binh
  PO Box 255-571
  Dorchester, MA. 02125, USA

  Hoặc quý vị có thể liên lạc với tác giả qua email: dcbinh38@hotmail.com

  Chúng tôi xin chân thành cám ơn tác giả và trân trọng giới thiệu đến quý độc giả và thính giả khắp nơi một bộ hồi ký có một không hai, của một trong những điệp viên hoạt động trong bóng tối, một chiến sĩ thuộc Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa.

  


  .

  Thiên hồi ký Trại Kiên Giam của Nguyễn Chí Thiệp do Trần Nam diễn đọc và Huy Phong thực hiện kỹ thuật.


  Thiên hồi ký Trại Kiên Giam đưa chúng ta trở về với những trang sử đau thương của dân tộc; mở đầu bằng ngày 30 tháng Tư năm 1975; ngày mà hàng triệu người phải rời xa đất Mẹ; ngày mở đầu một địa ngục cho hàng trăm ngàn chiến sĩ, quân, cán, chính Việt Nam Cộng Hòa bất khuất. Thiên hồi ký Trại Kiên Giam trình bày tất cả những bi thảm của một trong những trại tù kiên cố cộng sản được gọi là cải tạo và những khổ đau bất hạnh trong một xã hội có nhiều tầng địa ngục được gọi là thiên đường...


  Nguyễn Chí Thiệp sinh năm 1944 tại Quảng Nam, học các trường Phan Chu Trinh Ðà Nẵng và Chu Văn An Sài Gòn. Tốt nghiệp Học Viện Quốc Gia Hành Chánh 1965 - 1969, trường Bộ Binh Thủ Ðức 1966, Chính Trị Kinh Doanh Ðà Lạt 1970.

  Năm 1975 không trình diện học tập, bị bắt tháng 9 năm 1976 trong khi chuẩn bị vượt biên. Bị giam tại các trại giam Sở Công An Thành Phố, Phan Ðăng Lưu và Chí Hòa. Cải tạo lao động tại các trại Z-30A Long Khánh, A-20 Xuân Phước Phú Yên. Ðược thả tháng 2 năm 1988. Vượt biên đến đảo Pulau Bidong Mã Lai tháng 5 năm 1988. Cư trú tại Hoa Kỳ từ tháng 10 năm 1989.

  Thiên hồi ký Trại Kiên Giam đã được phổ biến trên đài phát thanh Quê Hương, San Jose, California, trong chương trình đọc truyện do Trần Nam phụ trách. Chúng tôi xin chân thành cám ơn tác giả và trân trọng giới thiệu đến quý độc giả và thính giả khắp nơi thiên hồi ký Trại Kiên Giam của Nguyễn Chí Thiệp.

  Bản Tin từ đài VOA

  Bản Tin Á Châu Tự Do

  Nhìn cái tàu xin xinh của cậu kìa! 15.4.2021

     

  Nên ứng xử với Trung Quốc như thế nào? 15.4.2021

  Đối với các nhà lãnh đạo của 2 quốc gia lớn nhất Đông Nam Á là Indonesia và Philippines - hai nền dân chủ non trẻ đang trong vòng kìm kẹp của chủ nghĩa dân túy, mỗi quốc gia đều không hạnh phúc theo cách riêng của họ.

  Nhìn bề ngoài, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte và người đồng cấp Indonesia Joko Widodo, hay còn gọi là Jokowi, không chỉ lãnh đạo 2 quốc gia rất giống nhau, mà gần giống như được cắt ra từ cùng một tấm vải. Tuy nhiên, hai nhà lãnh đạo đã có cách tiếp cận theo những cách khác nhau trong mối quan hệ của họ với Trung Quốc - và những kết quả do các cách tiếp cận đó mang lại cũng hoàn toàn khác nhau.

  Trong khi việc quỵ lụy Trung Quốc trong suốt nhiều năm qua chưa mang lại cho Duterte một khoản đầu tư có giá trị nào cho đến nay, thì chiến lược có phẩm giá và tinh vi hơn của Jokowi đã đảm bảo được sự đầu tư tối ưu, cũng như việc phân phối nhanh chóng hàng triệu liều vaccine ngừa COVID-19 do Trung Quốc sản xuất. Có vẻ như bài học không thể chối cãi là Trung Quốc coi thường các nhà lãnh đạo nhu nhược như Duterte, nhưng sẽ thực hiện các thỏa thuận đôi bên cùng có lợi với những người như Jokowi, người luôn trước sau như một không chấp nhận bị siêu cường châu Á dọa nạt. Những năm gần đây, Duterte và Jokowi là 2 gương mặt đại diện cho nền chính trị dân túy ở Đông Nam Á. Cả hai đều từng giữ chức thống đốc tỉnh, những người đã vươn đến đỉnh cao quyền lực bằng cách vận động chống tham nhũng.

  Trong khi Duterte thể hiện mình là người của nhân dân, Jokowi đã chủ động phụng sự những công dân bình thường, coi đó là trọng tâm trong chương trình nghị sự của mình. Cả hai đều đã áp dụng các chính sách cứng rắn để trấn áp tội phạm, đặc biệt là trong cuộc chiến chống ma túy. Điều quan trọng là, cả hai tổng thống đều đặt cược chương trình nghị sự phát triển của họ vào sự hào phóng” của Trung Quốc, bất chấp sự phản đối của các lực lượng bảo thủ, những người đã cáo buộc họ hành động như “tay sai” của Bắc Kinh. Chưa hết, Jokowi đã nỗ lực phát triển một mối quan hệ tương đối hiệu quả dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau, trong khi Duterte lại tỏ ra không dứt khoát.

  2017-05-15T120000Z_1143990666_RC121DCB41D0_RTRMADP_3_CHINA-SILKROAD.JPG
  Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte bắt tay Chủ tịch TQ Tập Cận Bình ở Bắc Kinh hôm 15/5/2017. Reuters

  Trong khi Jokowi dựa vào chiến lược cân bằng giữa các cường quốc, Duterte lại cố gắng phá bỏ mối quan hệ đồng minh hàng thế kỷ giữa Philippines và Mỹ như một phần trong chiến lược xoay trục sang Trung Quốc. Là một người mới trong chính sách đối ngoại, Duterte đã vô tình để lộ con bài của mình trong một cuộc trả lời phỏng vấn của truyền thông nhà nước Trung Quốc hồi đầu năm 2016 trước khi ông tuyên thệ nhậm chức tổng thống. Ông nói: “Điều tôi cần từ Trung Quốc là giúp Philippins phát triển”. Chỉ vài tháng sau, Duterte trở thành tổng thống Philippines đầu tiên chọn Trung Quốc, thay vì Mỹ hoặc Nhật Bản, làm điểm đến đầu tiên cho chuyến công du nước ngoài. Ông cũng là tổng thống Philippines đầu tiên từ chối thăm một thủ đô lớn của phương Tây - kể cả Washington - trong suốt nhiệm kỳ 6 năm của mình. Với sự ngây thơ của Duterte, Trung Quốc đã cam kết đầu tư 24 tỷ USD, bao gồm một số dự án cơ sở hạ tầng quy mô lớn tại Mindanao, quê nhà của Tổng thống Philippines. Những lời hứa suông này đủ để thuyết phục Duterte đưa ra những nhượng bộ lớn, bao gồm cả quyết định gây tranh cãi như không khẳng định chiến thắng lịch sử của Philippines trong vụ kiện Trung Quốc về vấn đề Biển Đông ra tòa trọng tài ở La Haye.

  Để làm hài lòng Bắc Kinh, Duterte thậm chí còn đe dọa sẽ hủy hợp tác quốc phòng với Mỹ và chia sẻ các nguồn năng lượng quý giá trong Vùng đặc quyền kinh tế của Philippines với Trung Quốc. Tệ hơn nữa, Duterte đã nhanh chóng lên tiếng bảo vệ Bắc Kinh khi một tàu dân quân Trung Quốc bị tình nghi suýt đánh đắm hàng chục ngư dân Philippines gần Bãi Cỏ Rong hồi năm 2019. Khi bị thúc ép chống lại việc Trung Quốc xâm nhập vào vùng biển Philippines, Duterte đã có phản ứng thể hiện sự bất lực và vô dụng. Sau 5 năm thực hiện chiến lược thân phận nô lệ” (phụ thuộc hoàn toàn vào Trung Quốc), Duterte hầu như không nhận lại được gì từ việc xoay trục sang Bắc Kinh, ngay cả số lượng lớn vaccine ngừa COVID-19 miễn phí mà Trung Quốc hứa sẽ cung cấp vào cuối năm 2020.

  Trong khi đó, Jokowi đã tiến hành chuyến thăm cấp nhà nước tới cả Washington và Bắc Kinh, cũng như cố gắng thúc đẩy hợp tác an ninh mạnh mẽ với cả 2 siêu cường, qua đó củng cố đòn bẩy chiến lược của Indonesia. Khi Trung Quốc gia tăng xâm nhập vào vùng biển ngoài khơi quần đảo Natuna của Indonesia vào cuối năm 2019, Tổng thống Indonesia không chỉ triển khai máy bay chiến đấu và hải quân mà còn đích thân tới khu vực này thị sát để nhắc nhở Trung Quốc rằng Jakarta sẽ “không thỏa hiệp” trong các vấn đề hàng hải và lãnh thổ. Mặc dù Indonesia không có tuyên bố chủ quyền trực tiếp ở Biển Đông, các nhà ngoại giao của Jokowi vẫn chính thức viện dẫn phán quyết trọng tài trong vụ kiện của Philippines để thách thức các tuyên bố bành trướng của Trung Quốc, cũng như công khai cáo buộc Trung Quốc về các hoạt động can thiệp bầu cử. Trong lĩnh vực đầu tư nước ngoài, Indonesia đã tích cực thu hút không chỉ Trung Quốc mà cả các quốc gia đối thủ như Nhật Bản. Chiến lược đa dạng hóa có chủ định này phần nào giải thích tại sao Jakarta có thể có được các điều khoản cực kỳ thuận lợi, được cho là tốt nhất trong khuôn khổ Sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc, cho dự án đường sắt cao tốc Jakarta-Bandung.

  Và khi Trung Quốc chểnh mảng trong việc thực hiện những cam kết trị giá hàng tỷ USD, Jokowi đã nhanh chóng tận dụng Nhật Bản để thu hút sự chú ý của Bắc Kinh. Năm 2019, Nhật Bản và Trung Quốc trở thành các nhà đầu tư nước ngoài hàng đầu của Indonesia, với hàng chục dự án cơ sở hạ tầng quy mô lớn đang được triển khai, trong khi Jokowi để 2 "gã khổng lồ" kinh tế đối đầu với nhau.

  Bài học cho các nước Đông Nam Á từ hai trường hợp trên cho thấy, về cách mà 2 quốc gia Đông Nam Á trên đối phó với một Trung Quốc ngày càng quyết đoán. Indonesia đã cho thấy rằng ngay cả các quốc gia nghèo hơn cũng có khả năng định hình hành vi của Bắc Kinh, miễn là họ không ngây thơ đưa ra những nhượng bộ lớn như Duterte. Sự dũng cảm và sắc sảo trong chiến lược của Jokowi cho thấy không phải tất cả những người theo chủ nghĩa dân túy đều giống nhau, mặc dù họ lên nắm quyền trong những hoàn cảnh khó khăn như nhau.

  Việt Nam cũng là một quốc gia Đông Nam Á có nhiều vấn đề trong quan hệ với Trung Quốc. Sống bên cạnh người láng giềng khổng lồ đã làm cho tâm lý nước nhỏ ăn sâu vào trong tư duy người Việt. Nhiều quan chức Việt Nam luôn thể hiện suy nghĩ “Trung Quốc mạnh thế, mình chống thế nào được Trung Quốc”, chính vì lẽ đó đã dẫn tới các ứng xử đối với Trung Quốc mang tính tự ti, nhược tiểu. Ví dụ, trong đợt tàu Trung Quốc cắt cáp tàu Bình Minh 02 và tàu Viking II của Việt Nam hồi năm 2011, Phó Ban tuyên giáo Trung ương Nguyễn Thế Kỷ đi khắp nơi nói chuyện về âm mưu và hành động của Trung Quốc. Tuy nhiên, ông ta còn cho biết là mặc dù Trung Quốc “xấu xí” như vậy, nhưng Đảng ta vẫn “quyết tâm” nâng tầm quan hệ với Trung Quốc lên bước cao hơn để từ đó ràng buộc Trung Quốc không được tiếp tục xâm phạm chủ quyền của ta. Hỡi ôi, chính vì suy nghĩ kiểu đó mà Trung Quốc mới có thể lấn tới trong sự kiện giàn khoan HD 981 năm 2014. Ngày nay, quan hệ quốc tế không còn kiểu quan hệ đại bá và tiểu quốc mà là mối quan hệ được xây dựng trên nền tảng tôn trọng độc lập, chủ quyền quốc gia, bình đẳng và cùng có lợi. Bài học của Indonesia và Philippines góp phần giúp cho những nước như Việt Nam biết cách ứng xử trước “người khổng lồ xấu xí Trung Quốc”.

  Do đó, trong quan hệ với Trung Quốc, người Việt Nam cần cởi bỏ tâm lý nước nhỏ vốn ăn sâu trong nếp nghĩ; phải đặt mình trong tư thế của một quốc gia độc lập, có chủ quyền và bình đẳng trong quan hệ quốc tế; không tự ti, sợ hãi, cúi đầu. Điều đó mới giúp Việt Nam tồn tại và phát triển trước một Trung Quốc to lớn và đầy tham vọng.

  * Bài viết không thể hiện quan điểm của Đài Á Châu Tự Do

  Liệu Việt Nam có là quốc gia quyết định số phận Biển Đông hay không? 15.4.2021

  Hôm 15 tháng 4 năm 2021, trang tin News của Úc có bài viết “Will Vietnam decide the fate of the South China Sea?”, tạm dịch là “Liệu Việt Nam có là quốc gia quyết định số phận Biển Đông hay không?”. Bài viết của tác giả Jamie Seidel.

  Biển Đông là tên mà Việt Nam dùng để gọi vùng biển có tên quốc tế là South China Sea, là một biển rìa lục địa và là một phần của Thái Bình Dương, trải rộng từ Singapore tới eo biển Đài Loan. Vùng biển này và các quần đảo của nó là đối tượng tranh chấp và xung đột giữa một vài quốc gia trong vùng, trong đó có Việt Nam - là nước láng giềng gần nhất của Trung Quốc ở Biển Đông.

  Bài viết đề cập đến mối quan hệ giữa Việt Nam với Hoa Kỳ và Trung Quốc. Việt Nam được cho là quốc gia Đông Nam Á duy nhất giữ vững lập trường trong việc đối đầu với Trung Quốc ở mọi mặt, từ việc Trung Quốc xây dựng các đập thủy điện ở thượng nguồn sông Mekong cho đến các quyền khai thác và đánh bắt cá ngoài khơi bờ biển của Việt Nam.

  Theo bài báo, tuy mạnh miệng chống Trung Quốc nhưng Việt Nam vẫn không chọn đứng hẳn về phía Mỹ dù Mỹ đã nhiều lần tỏ thiện chí bằng các chuyến viếng thăm Hà Nội của các cố vấn an ninh quốc gia và ngoại trưởng qua nhiều đời tổng thống.

  Vào tháng 4 năm ngoái, một tàu Tuần duyên Trung Quốc đã đánh chìm một tàu đánh cá của Việt Nam gần quần đảo Hoàng Sa đang tranh chấp. Trung Quốc cũng đã từng đưa một tàu khoan khảo sát địa chất xâm nhập vào tận khu vực đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Bắc Kinh tự quyết định các khu vực hành chính mới trên các ngư trường mà Hà Nội coi là của mình.

  Việt Nam, một quốc gia được cho là bị Trung Quốc lấn lướt và chèn ép trong vấn đề tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông, sẽ bị tác động như thế nào trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa hai cường quốc Hoa Kỳ và Trung Quốc?

  Một số chuyên gia trong nước đánh giá Việt Nam đang trong vị thế được hưởng lợi nhờ vào các chính sách của Hoa Kỳ tại khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương. Đồng thời Hoa Kỳ cũng mong muốn nhận được thái độ ủng hộ của Việt Nam đối với Sáng kiến Ấn Độ Dương- Thái Bình Dương, nhằm đảm bảo trật tự và an toàn lưu thông hàng hải tại vùng biển này.

  Vậy Việt Nam có là nước quyết định số phận của Biển Đông trong tương lai nếu Việt Nam chọn ngả hẳn về phía Mỹ trong cuộc canh trạnh giữa Mỹ và Trung Quốc hay không?

  Thạc sĩ Hoàng Việt nhận định về việc này, cùng ngày với bài viết có câu hỏi tương tự trên trang tin của Úc:

  Nếu Việt Nam đứng về phía Mỹ lúc này thì cục diện Biển Đông sẽ thay đổi rất lớn. Nhưng cho đến bây giờ thì Việt Nam vẫn chưa muốn, dù phía Mỹ rất mong muốn Việt Nam trở thành thành viên liên minh hay đóng vai trò quan trọng hơn trong bộ tứ cũng như trong Sáng kiến Ấn Độ Dương- Thái Bình Dương. - Thạc sĩ Hoàng Việt

  “Đúng ra là Việt Nam chỉ góp phần quan trọng trong đó thôi chứ Việt Nam không phải là quốc gia có thể tạo ra những thay đổi ở Biển Đông.

  Việt Nam không phải là quốc gia Đông Nam Á duy nhất lên tiếng mạnh về những vấn đề ở Biển Đông. Ví dụ vụ bãi Đá Ba Đầu, Philippine lên tiếng mạnh hơn. Nhưng Philippine thay đổi lập trường liên tục. Việt Nam thì luôn giữ vững lập trường.

  Nếu Việt Nam đứng về phía Mỹ lúc này thì cục diện Biển Đông sẽ thay đổi rất lớn. Nhưng cho đến bây giờ thì Việt Nam vẫn chưa muốn, dù phía Mỹ rất mong muốn Việt Nam trở thành thành viên liên minh hay đóng vai trò quan trọng hơn trong bộ tứ cũng như trong Sáng kiến Ấn Độ Dương- Thái Bình Dương. Việt Nam vẫn đang thận trọng nhưng xu hướng của Việt Nam đang có vẻ xích lại gần Mỹ hơn so với Trung Quốc.”

  Tháng 4 năm 2019, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương Hoa Kỳ Davidson lần đầu tiên tới thăm Việt Nam. Đô đốc Davidson phát biểu rằng, “Hợp tác quốc phòng giữa Hoa Kỳ và Việt Nam dựa trên lợi ích chiến lược chung của hai nước trong việc đảm bảo chủ quyền và độc lập của Việt Nam và thúc đẩy một trật tự quốc tế dựa trên luật lệ.”  Một năm sau đó, Hàng không mẫu hạm USS Theodore Roosevelt và các tàu hộ tống cập cảng thành phố Đà Nẵng của Việt Nam.

  000_1JB4K2.jpg
  Hàng không mẫu hạm USS Theodore Roosevelt. AFP

  Đây là lần ghé thăm thứ nhì của một Hàng không mẫu hạm Hoa Kỳ, kể từ khi hai nước chấm dứt chiến tranh vào tháng Tư năm 1975. Hộ tống cho Hàng không mẫu hạm USS Theodore Roosevelt trong chuyến thăm năm ấy là Tuần dương hạm USS Bunker Hill. Đây không chỉ là những hành động cho thấy tảng băng trong mối quan hệ giữa Hà Nội và Washington thời hậu chiến đã dần tan, mà còn là dấu hiệu cho thấy tầm quan trọng của Việt Nam trong quan hệ quốc tế ở khu vực Đông Nam Á, nhất là khi mà tình hình an ninh trong vùng đang ngày càng căng thẳng. Lập trường của Việt Nam có thể sẽ là chìa khóa đối với cán cân quyền lực trong khu vực này. 

  Vào ngày 13 tháng 7 năm 2020, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo chính thức công bố lập trường của Mỹ, bác bỏ các yêu sách về chủ quyền quá đáng của Trung Quốc ở Biển Đông và cam kết hợp tác với các nước trong khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương, nhằm bảo đảm cho việc rộng mở và tự do lưu thông hàng hải, phù hợp với luật pháp quốc tế. Theo Washington, tuyên bố của Bắc Kinh đối với những nguồn tài nguyên xa bờ tại hầu hết khu vực Biển Đông là hoàn toàn phi pháp. Chiến dịch bắt nạt các nước nhỏ nhằm kiểm soát những nguồn tài nguyên đó cũng là phi pháp. Thế giới sẽ không cho phép Bắc Kinh coi Biển Đông là đế chế hàng hải của mình.  

  Nhà quan sát chính trị, nhà báo Nguyễn An Dân, đánh giá các tác động đến Việt Nam từ động thái trên của Mỹ: 

  “Việt Nam được lợi vì tin chắc rằng lần này Mỹ kiên quyết hành động chứ không phải là những tuyên bố chung chung như trước đây. Trước đây khi Mỹ chưa sẵn sàng để xử lý Trung Quốc. Đa số các phát biểu của chính giới Mỹ chỉ là ủng hộ bằng lời nói chứ chưa đi vào thực tế. Bây giờ nó đi vào thực tế. Một khi Mỹ đi vào hành động thực tế ở Biển Đông thì tất cả các nước nhỏ ở khu vực này đều sẽ có lợi. Kể cả những nước nằm ngoài Biển Đông cũng sẽ có lợi khi họ trở thành đồng minh của Mỹ trong việc làm Trung Quốc suy yếu.” 

  Trước đây khi Mỹ chưa sẵn sàng để xử lý Trung Quốc. Đa số các phát biểu của chính giới Mỹ chỉ là ủng hộ bằng lời nói chứ chưa đi vào thực tế. Bây giờ nó đi vào thực tế. Một khi Mỹ đi vào hành động thực tế ở Biển Đông thì tất cả các nước nhỏ ở khu vực này đều sẽ có lợi. - Nhà báo Nguyễn An Dân

  Không dừng lại ở đó, tháng 11 năm 2020, Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ Robert O'Brien đến thăm Việt Nam và bày tỏ lập trường rõ ràng của Hoa Kỳ, phản đối sự bắt nạt của Trung Quốc đối với các nước nhỏ trong khu vực.

  Ông O'Brien nói rõ: “Chúng tôi chia sẻ cam kết sâu sắc đối với khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, dựa trên các quy tắc tôn trọng, công bằng và các nguyên tắc của luật pháp quốc tế như chủ quyền và tự do hàng hải. Khu vực này không có hứng thú quay trở lại một thời kỳ đế quốc, thời kỳ mà chân lý chỉ thuộc về kẻ mạnh. Đó chính là lý do vì sao Hoa Kỳ có một lập trường vững chắc phản đối sự cưỡng ép bắt nạt của Trung Quốc tại biển Đông và các mối đe dọa an ninh trong khu vực Mekong”.

  Về mối quan hệ với Trung Quốc, phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng luôn khẳng định, Đảng Cộng sản và Nhà nước Việt Nam luôn coi trọng việc củng cố và tăng cường quan hệ láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện với đảng, Nhà nước và nhân dân Trung Quốc.

  Bà Lê Thị Thu Hằng cũng nhắc lại tại Đại hội Đảng lần thứ 13, diễn ra ở Hà Nội rằng, Việt Nam khẳng định lập trường không thay đổi là độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa, đẩy mạnh, nâng tầm quan hệ với các đối tác, đặc biệt là các đối tác quan trọng, trong đó có Trung Quốc.

  Theo bài báo trên trang tin của Úc hôm 15 tháng 4, tác giả Jamie Seidel nhận định rằng, ngoài những động thái về ngoại giao, Hoa Kỳ cũng quan tâm đến việc tăng cường quan hệ quân sự với Việt Nam. Nước này đã hai lần mời Hải quân Việt Nam tham gia Cuộc tập trận Vành đai Thái Bình Dương (RIMPAC). Tuy vậy, Việt Nam tỏ ra không mấy quan tâm đến việc chọn theo bên nào.

  Cuộc đổi mới thứ hai về cải cách chính trị: liệu có khả năng thành hiện thực? 15.4.2021

  Tờ The Diplomat vào ngày 15/4 có bài viết với tựa tạm dịch ‘Cuộc tranh luận lớn về dân chủ của Việt Nam’. Nội dung đề cập đến việc Chính phủ Việt Nam cần có một cuộc đổi mới thứ hai về cải cách chính trị; từ đó có thể giải quyết xung đột ý thức hệ nội bộ và tạo sự khác biệt giữa chế độ cộng sản Việt Nam và Trung Quốc.

  Mở đầu bài viết, tác giả đưa ra tác dụng của cuộc đổi mới, cải cách kinh tế của Việt Nam từ cuối những năm 1980, đã tạo ra cơ hội kinh tế giúp hàng triệu người thoát khỏi đói nghèo.

  Tuy nhiên, sau ba thập kỷ tăng trưởng kinh tế, Việt Nam hiện đang phải đối mặt với những hậu quả liên quan đến suy thoái môi trường, bất bình đẳng và thất thoát nguồn lực nhà nước do tham nhũng cùng những hệ quả khác được nói ngày càng nghiêm trọng hơn.

  Do đó, nhiều ý kiến cho rằng Việt Nam cần một Đổi mới thứ hai, xoay quanh cải cách chính trị.

  Vẫn theo ý kiến đưa ra trong bài viết, nếu các thể chế và thông lệ chính trị mới được phép xuất hiện và dẫn đến các cách thức điều hành mới và các ý tưởng chính sách mới, thì nền kinh tế có thể chuyển sang các hoạt động cởi mở hơn và đổi mới hơn dựa trên khoa học và công nghệ.

  Trao đổi với RFA tối 15/4, Tiến sĩ Lê Đăng Doanh, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương, đưa ra nhận xét như sau:

  “Tôi nghĩ rằng Việt Nam bây giờ đã có trình độ cao hơn khá nhiều so với khi bắt đầu đổi mới, Việt Nam cũng hội nhập rất sâu rộng với nền kinh tế toàn cầu, cách mạng công nghiệp 4.0, kinh tế số hóa đang tạo cơ hội nhưng đồng thời cũng là thách thức lớn với Việt Nam để chuyển sang nền kinh tế số, xã hội số và chính phủ số.

  Tôi nghĩ rằng Việt Nam cần thực hiện các biện pháp tiến hành công cuộc đổi mới lần thứ hai. Trong đó ngoài các điều như tôi đã đề cập trên thì cũng phải đề cập đến những thách thức khác như biến đổi khí hậu, nước biển dâng, xâm nhập mặn ở Đồng bằng sông Cửu Long, khô hạn ở miền Trung…

  Vì vậy nên rất cần một chính phủ có hiệu quả, gọn nhẹ và đổi mới, sáng tạo, ủng hộ những ý tưởng đổi mới, có thể tạo ra một rủi ro ở mức độ nhất định nhưng là những công cuộc đổi mới mà Việt Nam rất cần để Việt Nam tiến lên trong cuộc cách mạng 4.0 và hội nhập quốc tế.”

  Rất cần một chính phủ có hiệu quả, gọn nhẹ và đổi mới, sáng tạo, ủng hộ những ý tưởng đổi mới, có thể tạo ra một rủi ro ở mức độ nhất định nhưng là những công cuộc đổi mới mà Việt Nam rất cần để Việt Nam tiến lên trong cuộc cách mạng 4.0 và hội nhập quốc tế. – TS. Lê Đăng Doanh

  Theo The Diplomat, cải cách thể chế đang được tiến hành trong đất nước hình chữ S nhưng thường chỉ ở cấp hành chính, được thúc đẩy bằng cách đơn giản hóa các quy định và luật để tránh chồng chéo và trùng lặp.

  Những khái niệm như tam quyền phân lập hay xã hội dân sự vẫn bị coi là cấm kỵ đối với Chính phủ. Mặc dù khái niệm dân chủ đã được chính thức đề cập như một trong những ưu tiên chiến lược của đất nước, cùng với công lý và văn minh, dân chủ hóa vẫn là một thuật ngữ nhạy cảm về mặt chính trị vì người ta lo sợ rằng nó sẽ dẫn đến đa nguyên chính trị, đe dọa sự ổn định của hệ thống độc đảng ở Việt Nam.

  Trong khi đó, Chính phủ được nhận định rằng luôn tin tưởng chắc chắn thể chế thống nhất chính trị hiện nay là ưu việt và không thể thay đổi.

  Tác giả bài viết cho rằng cách suy nghĩ năng động về cải cách quản trị là chấp nhận và tạo điều kiện thuận lợi cho người dân tham gia vào các công việc của đất nước, dù trực tiếp hay gián tiếp. Chính phủ cần phản ánh lợi ích của người dân để bảo vệ quyền của bất kỳ cá nhân nào được tham gia vào đời sống chính trị và công cộng.

  Từ Sài Gòn, nhạc sĩ Lê Thiệu nêu lên thực tế xã hội Việt Nam hiện nay so sánh với kêu gọi trong bài viết trên The Diplomat:

  “Hoang đường, không có khả năng, không thể nào thực hiện được tại vì chế độ của Việt Nam hiện nay là chế độ độc đảng toàn trị. Vừa rồi có một số người dân đi ứng cử hoặc là bị bắt hoặc là bị loại từ vòng hiệp thương nên việc người dân tham gia vào chính trường chính trị là việc hoàn toàn không thể xảy ra, lãnh đạo có thể nói như thế nhưng họ không bao giờ để điều đó xảy ra trong thể chế hiện nay của Việt Nam.”

  Mới đây, Nhà thơ người Chăm - Đồng Chuông Tử, tên thật là Nguyễn Quốc Huy, bị tạm giữ hôm 7/4 để cơ quan an ninh thẩm vấn sau khi bày tỏ ý kiến cá nhân về việc tự ứng cử Đại biểu Quốc hội để đại diện cho người sắc tộc Chăm ở nghị trường.

  Trước đó, ông Lê Trọng Hùng, một người vận động tranh cử đại biểu Quốc Hội cũng bị Công an Hà Nội bắt giữ vào ngày 29/3 với cáo buộc bị cho là “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” quy định tại Điều 117 Bộ Luật Hình sự năm 2015.

  Facebooker Trần Quốc Khánh, 61 tuổi, vào ngày 10/3 cũng bị Công an tỉnh Ninh Bình bắt tạm giam với cáo buộc bị cho là đăng, phát livestream thông tin xuyên tạc, phỉ báng chính quyền Việt Nam. Ông Khánh bị bắt sau khi ông tuyên bố tự ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XV.

  Ông Trần Quốc Khánh khi thực hiện Livestream về Nhà nước Pháp quyền trên Facebook hôm 6/3/2021. Courtesy Facebook Tran Quoc Khanh.
  Ông Trần Quốc Khánh khi thực hiện Livestream về Nhà nước Pháp quyền trên Facebook hôm 6/3/2021. Courtesy Facebook Tran Quoc Khanh.

  Với kinh nghiệm quan sát xã hội hàng chục năm qua, Tiến sĩ Nguyễn Quang A, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển IDS (đã giải thể) từ Hà Nội cho hay:

  “Người Việt Nam tại nước Việt Nam người ta đã bàn đến đổi mới lần thứ hai, tức đổi mới chính trị từ lâu rồi chứ không phải mới gần đây. Bản thân Đảng Cộng sản Việt Nam cũng có lúc nói rằng việc cải cách đi bằng hai chân tức cả kinh tế và chính trị.

  Đó là chuyện người ta đã đặt vấn đề, rất đáng tiếc càng ngày tiếng nói như thế càng tàn lụi đi, nhất là trong 5-6 năm qua, kể từ nhiệm kỳ hai của ông Nguyễn Phú Trọng sau khi ông ấy dẹp được những phe phái có thể khác ý kiến với người trong đảng.”

  Vẫn theo Tiến sĩ Nguyễn Quang A, sự đóng góp của người dân, tiếng nói của người dân tham gia vào những vấn đề lớn của đất nước càng ngày càng bị thui chột.

  Tác giả bài viết đăng tải trên The Diplomat cho rằng các trí thức cấp tiến suy đoán rằng chính quyền cộng sản Việt Nam không có mô hình nào ngoài mô hình do Đảng Cộng sản Trung Quốc thực hiện.

  Theo đó, sự ổn định của Trung Quốc phụ thuộc vào việc hạn chế sự tham gia của người dân vào đời sống chính trị và sự kiểm soát của Chính phủ đối với thông tin, đối với người dân, với tính chính danh của đảng chủ yếu đến từ nhiều thập kỷ tăng trưởng kinh tế và gần đây là thông qua các cuộc tấn công địa chính trị, đặc biệt là ở Biển Đông, Hong Kong, và Đài Loan.

  Nhà nước Trung Quốc được nhận định phải liên tục tăng cường kiểm soát xã hội và chính trị trong nước để ngăn chặn bất kỳ sự mất quyền lực hoặc nhận thức về mối đe dọa đối với quyền lực.

  Tuy vậy, Việt Nam không cần phải rơi vào tình thế bấp bênh và căng thẳng như vừa nêu thông qua việc Việt Nam đã mở cửa và chấp nhận con đường hướng tới dân chủ, thì trí thức, chính quyền và người dân có thể cùng nhau chấp nhận các phẩm chất của sự tham gia của công dân như một nguyên tắc quản lý trong đó quyền lực của nhân dân là tối quan trọng.

  Người Việt Nam tại nước Việt Nam người ta đã bàn đến đổi mới lần thứ hai, tức đổi mới chính trị từ lâu rồi chứ không phải mới gần đây. Bản thân đảng cộng sản Việt Nam cũng có lúc nói rằng việc cải cách đi bằng hai chân tức cả kinh tế và chính trị. – TS. Nguyễn Quang A

  Khi đó, trí thức Việt Nam và Chính phủ sẽ lấy lại lợi thế riêng của mình, từ đó lợi thế của thảo luận cởi mở và thiết thực, coi mọi cơ hội khả thi. Điều này sẽ phân biệt Việt Nam với Trung Quốc.

  Nhìn nhận về vấn đề vừa nêu, Tiến sĩ Nguyễn Quang A cho hay, Việt Nam có theo mô hình cộng sản Trung Quốc nhưng nếu nhìn kỹ tình hình chính trị của Việt Nam bây giờ sẽ thấy dù có vài điểm tương tự nhưng không hề giống hoàn toàn Trung Quốc. Tuy vậy, vấn đề làm thế nào để cho Việt Nam ngày càng có tự chủ, ngày càng phát triển hơn cần được quan tâm nhiều hơn nữa thông qua việc:

  “Người dân phải cất tiếng nói nhiều hơn, tiếng nói xây dựng thôi, vạch ra cho họ, cho những người bảo thủ như ông Trọng biết cách làm như vậy là sai cho đất nước và động viên những người bên trong hệ thống có cách nhìn tiến bộ, phát huy tiếng nói của mình. Đấy chúng tôi gọi là đảng vận.”

  Tiến sĩ Nguyễn Quang A cũng khẳng định rằng nếu người dân thờ ơ, không quan tâm, với tư tưởng làm cũng chẳng ăn thua, đằng nào người ta cũng không nghe thì đây là việc làm tiếp tay cho họ không nghe và tiếp tay cho thế lực bảo thủ cứ chây ì ra và không thay đổi.

  Giáo dân đào ao thả cá trên đất Giáo xứ; chính quyền cản vì nói đất của Nhà nước 15.4.2021

  Theo trang mạng baohatinh.vn, từ trung tuần tháng ba, nhiều giáo dân ở Giáo xứ Dũ Thành đã lấn chiếm đất, đào hồ nuôi cá với diện tích gần 2.000 m2 đất nông nghiệp ở thôn Hoàng Dụ, xã Kỳ Khang, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh.

  Tin cho hay, vào 2 ngày 12 và 13/3, ông Hoàng Văn Chiến và ông Nguyễn Văn Thành đã dùng máy đào, xe ô tô múc, chở đất tại khu vực  Cồn Soi thuộc thôn Hoàng Dụ, xã Kỳ Khang để làm hồ nuôi cá.

  Chính quyền địa phương xã Kỳ Khang sau đó làm việc với ông Hoàng Văn Chiến và ông Nguyễn Văn Thành. Cả hai thừa nhận việc đào hồ nuôi cá là do linh mục Phạm Thế Hưng chỉ đạo.

  Cơ quan chức năng xác định diện tích bị lấn chiếm để đào hồ thả cá là 1.893 m2, là đất trồng lúa và hoa màu do Uỷ Ban Nhân Dân xã Kỳ Khang quản lý. 

  Đến ngày 7/4, vẫn tin trên mạng báo Hà Tĩnh, khoảng 20 giáo dân thuộc Giáo xứ Dũ Thành tiếp tục mang cuốc, xẻng, máy bơm nước, tổ chức hút nước để nạo vét lòng hồ, đồng thời tập kết cát, xi măng, tấm đan bê tông tại khu vực đã đào hồ trước đó.

  RFA đã không thể nào liên lạc với viên chức đã xác nhận tin này trên báo là ông Hồ Xuân Trính, Chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân xã Kỳ Khang.

  duthanhparish3.jpeg
  Đường vào nhà thờ Giáo xứ Dũ Thành. Báo Hà Tĩnh

  Một cư dân Hà Tĩnh, theo dõi vụ việc rất sát nhưng không muốn nêu danh tính vì lý do an toàn, nói với RFA:

  Mình ở cách chỗ đấy gần 70 cây số, mình đọc thông tin về việc dân đào hồ ở trong Kỳ Anh đấy. Báo Hà Tĩnh đăng là có Cha (linh mục) ở Kỳ Anh kích động. Chuyện nói ở trên báo nó khác mà thực tế thì nó khác. Mình đọc báo mình tự phân tích mặt này mặt kia, phải nghe hai chiều chứ không chỉ suy nghĩ một chiều”.

  Cũng cần biết đích xác nơi xảy ra vụ việc là Giáo xứ Dũ Thành, Giáo hạt Kỳ Anh thuộc Giáo phận Hà Tĩnh, nơi linh mục Phạm Thế Hưng từ Giáo xứ Lạc Sơn cách đó 16 cây số chuyển về đây làm quản xứ mới được 3 tháng.

  Ông Nguyễn Công Bính, Chủ tịch Hội Đồng Giáo Xứ, thuộc Giáo xứ Dũ Thành, cho biết về nguồn gốc khu đất, vốn là đất nương mạ, nằm đằng sau nhà thờ mà giáo dân Dũ Thành bị cáo buộc lấn chiếm và đào hồ trái phép:

  Cuối 2017 đầu 2018 thì Giáo xứ Dũ Thành ở thôn Hoàng Dụ đó không có một sân bóng cho con em chơi thể thao, cho nên ban Hành Giáo cũng như Cha xứ trước là Cha Trần Quốc Toản có trao đổi với xã Kỳ Khang xin một sân bóng chỗ khác để con em chơi nhưng họ không cho”

  “Sau đó Cha Toản nói với cộng đoàn Giáo xứ là nếu vậy thì ai có đất, xấu cũng được, khéo cũng được, thì cho Cha mượn để Cha làm sân bóng cho con em trong Giáo xứ. Giáo dân rất hưởng ứng. Nhiều  gia đình bốn năm dòng họ ở khu vực đất đằng sau khuôn viên nhà thờ, mà một số diện tích là đất của giáo dân làm nương mạ ở đó, nghe lời Cha  họ cũng cho”.

  Được hỏi khi bàn giao đất cho nhà thờ thì có giấy tờ hay chứng từ gì không, ông Nguyễn Công Bính trả lời:

  Tất nhiên là giấy tờ thì không có, nhưng những người mà có kẻ thửa nương mạ của giáo xứ chung thì để hoang đấy”.

  Trong vòng 6 tháng đầu 2018 thì sân bóng hoàn thành, diện tích đất còn lại và bỏ hoang đó coi như vẫn thuộc về Giáo xứ. Linh  mục Phạm Thế Hưng, từ Lạc Sơn về Dũ Thành 3 tháng nay, đứng đốc thúc bà con đào hồ nuôi cá. Linh mục cho biết:

  Đất đó bây giờ không cần thiết vấn đề gieo mạ nữa, mà đất thì là đất cát nên làm ruộng cũng không ăn thua gì. Để đó cả nhiều năm không làm gì thì đào hồ nuôi cá để không uổng phí”

  Khi đào hồ cũng không nghe ai nói gì cả, sau đó họ mời Cha Hưng và ban Hành Giáo, nói rằng Giáo xứ đào hồ mà không xin phép”.

  Ủy Ban Nhân Dân huyện Kỳ Anh cho rằng Giáo xứ  Dũ Thành đào hồ nuôi cá như vậy là vi phạm pháp luật, vi phạm hành chính, linh mục Phạm Thế Hưng kể tiếp, trong lúc mục đích của ông chỉ là muốn chuyển đổi từ cây trồng sang vật nuôi nhằm cải thiện đất cũng như sản xuất thực phẩm mà giáo dân có thể làm được trên khu đất đã hiến cho nhà thờ.

  Ý tưởng của linh mục Phạm Thế Hưng được ông Nguyễn Công Bính nhắc lại:

  Cha Hưng có trao đổi là Cha muốn cải thiện bởi vì môi trường biển thì ô nhiễm, chăn nuôi thì lợn gà trâu bò bị dịch bệnh, cho nên cải thiện cái hồ cá để tăng thêm thực phẩm. Chúng tôi cũng thống nhất quan điểm như vậy”. 

  Chính quyền xã Kỳ Khang đã lập biên bản vi phạm, đình chỉ các hoạt động gọi là lấn chiếm, thay đổi hiện trạng trái phép diện tích đất, mặt khác vận động người dân nghiêm chỉnh chấp hành các quy định của pháp luật trên lĩnh vực đất đai

  duthanhparish2.jpeg
  giáo dân ở xã Kỳ Khang tập kết vật liệu. Báo Hà Tĩnh

  Thế nhưng báo mạng Hà Tĩnh tường thuật là ngay khi tổ công tác đang làm việc với dân thì trên loa nhà thờ, một người tên Hoàng Lương là Trưởng ban hành giáo họ Hoàng Dũ kêu gọi giáo dân cứ tiếp tục đào hồ cá. 

  Sau đó lại có thêm khoảng 30 giáo dân nữa từ thôn Hoàng Dụ và Quảng Ích, xã Kỳ Khang, tiếp tục kéo đến. Ông Nguyễn Công Bính cũng xác nhận:

  “Có chuyện đó, là bởi vì khi họ xuống là họ không bằng lòng với việc làm của giáo dân và Cha Hưng. Họ mắc loa đề nghị bà con dừng lại, những người trong giáo xứ cùng bức lên, thông báo trên loa là bà con cứ làm đi bởi vì đây là việc cải thiện đời sống, là chuyển đổi mục đích của mình chứ không phải là chống báng gì cả. Có thông báo như vậy cho nên giáo dân chạy đến rất đông để làm”.   

  Báo Hà Tĩnh còn cho hay, đích thân linh mục Phạm Thế Hưng và Ban Hành Giáo đã ra khu vực bị cho là lấn chiếm, trực tiếp chỉ đạo giáo dân thực hiện việc nạo vét hồ và làm kè bê tông.

  Chuyện linh mục Phạm Thế Hưng tỏ thái độ không hợp tác với tổ công tác, lấy lý do đây đất giáo dân hiến tặng nhà thờ và người dân giáo xứ muốn làm ao thả cá để tăng gia sản xuất, kiếm thêm thu nhập…cũng là chuyện có thật theo chủ tịch Hội Đồng Giáo xứ Dũ Thành Nguyễn Công Bính:

  Bởi vì Cha Hưng nói ‘tôi mới về, tôi thấy đất đó là Cha trước đã rào và nói là của giáo xứ thì bây chừ tôi làm hồ cá. Đây là tập thể Giáo xứ làm mà các ông tự nhiên gây khó khăn cho nên tôi không hợp tác’. Cha có nói là tôi không hợp tác để làm việc với các ông”.   

  Một cái hồ cỏn con mà họ làm rùm beng lên như vậy vì mình vốn là con người hay đấu tranh cho những vấn đề công bằng xã hội. Về Giáo xứ ở đâu thì mình cũng đấu tranh chuyện này chuyện kia. Không được lòng Nhà nước thì khi mình về đây thì họ tìm cách khống chế và dập mình ngay từ đầu - Linh mục Phạm Thế Hưng

  Được biết khi đào hồ xong, giáo dân chuẩn bị kè ghép đá cắt bê tông quanh hồ thì chuyện bị ngăn cản xảy ra. Theo ông Nguyễn Công Bính, công an không mạnh tay mà giáo dân cũng không hề manh động:

  Khi đào thì cứ nghĩ đất của mình chứ không cần báo cáo. Làm gần xong thì công an rồi các cán bộ xã, đoàn, rồi những thành phần mô chi đông lắm. Họ bắt loa biểu dừng lại nhưng mà giáo dân vẫn làm rồi họ cũng chẳng làm chi được”

  Cuối cùng sáng nay là thấy một đoàn 5 ô tô đến, họ nói chừ muốn phỏng vấn hai vấn đề. Ý như kiểu họ muốn nói tôi nhận tội đã làm trái pháp luật, tôi nói là tôi không chấp nhận”

  Vì mình không có một cái giấy cho nên họ nói là đất của họ. Sáng nay họ vẫn nói đáng lẽ ra giáo dân không làm thì trả cho Nhà Nước. Tôi có nói rằng đất này giáo dân đã cho, không có giấy bàn giao thì các ông nói bất hợp pháp, nhưng chính thức nó là đất của Giáo xứ rồi. Cha không kích động, cũng không ép ai phải làm, chỉ nói bà con đoàn kết để làm hờ cho nhanh cho xong, Cha có nói câu đó”.    

  Trao đổi thêm cùng RFA, linh mục Phạm Thế Hưng bày tỏ rằng việc giáo dân tự tiện đào hồ nuôi cá trên đất công nghiệp như lời chính quyền thì chừng như không phải là nguyên nhân chính.  

  Lý do sâu xa hơn, có thể là do bản thân ông thường lên tiếng chỉ trích những vụ việc sai trái. Hai vụ tranh đấu nổi bật, linh mục Phạm Thế Hưng trình bày tiếp, là việc giành lại khu nghĩa trang rộng 7 mẫu của giáo dân Lạc Sơn mà Nhà nước muốn trưng dụng để quản.

  Vụ thứ nhì là việc sử dụng chất thải rắn của Formosa để san lấp mặt bằng ngay tại Vũng Áng: 

  Một cái hồ cỏn con mà họ làm rùm beng lên như vậy vì mình vốn là con người hay đấu tranh cho những vấn đề công bằng xã hội. Về Giáo xứ ở đâu thì mình cũng đấu tranh chuyện này chuyện kia. Không được lòng Nhà nước thì khi mình về đây thì họ tìm cách khống chế và dập mình ngay từ đầu”.

  Mạng baohatinh.vn thì vẫn khẳng định nguyên văn ‘Ngang nhiên lấn chiếm đất nông nghiệp, đào hồ nuôi cá là cố ý thay đổi hiện trạng đất trái phép’.

  Báo còn đề nghị các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương vào cuộc, xử lý nghiêm khắc những tổ chức, cá nhân sai phạm theo quy định của pháp luật.

  Tôi có nên đi dự “ngày hội toàn dân” không, hở các bác? 15.4.2021

  Dễ đến 5 kỳ bầu cử đại biểu nhân dân rồi tôi không hề thực hiện cái quyền trong lá phiếu của mình. Hỡi ôi, thôi nói huỵch toẹt cho rồi, đến cái lá phiếu màu gì, cũng đến 5 kỳ đổi thay rồi tôi cũng không hề biết.

  Cả tháng nay bước chân ra đường là trông thấy rực đỏ khắp nơi các băng rôn biểu ngữ nhắc nhở và cổ động cho việc bầu cử (đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, đại biểu Quốc hội khóa 15). Nghĩa vụ công dân chòi lên cắn rứt quá, tôi bèn đi tìm hiểu một vòng coi tình hình ra răng.

  “Ngày hội toàn dân”

  Đầu tiên, phải coi văn bản pháp luật. Như thường khi, đại biểu bầu ra cần được cơ cấu về thành phần, giới tính, ngoài Đảng, dân tộc và tôn giáo. Theo Nghị quyết 1187 năm 2021 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, cơ cấu cho lần bầu cử này như sau:

  1. Ít nhất  35% ứng cử viên là phụ nữ; phấn đấu 30% người trúng cử là nữ.

  2. Ít nhất 10% người được giới thiệu là người ngoài Đảng.

  3. Ít nhất 15% dưới 40 tuổi.

  4. Ít nhất 30% là đại biểu khóa trước tái cử.

  5. Giảm tỷ lệ người được giới thiệu ứng cử là người làm ở các cơ quan nhà nước so với nhiệm kỳ 2016-2021.

  6. Tỷ lệ người dân tộc thiểu số phù hợp.

  Thế nhưng, những tiêu chí được diễn dịch bằng con số rõ ràng lại không giải quyết được bản chất của vấn đề.

  Tỷ lệ người trúng cử là nữ cao hay thấp đâu có đảm bảo cho vai trò nói lên tiếng nói của phụ nữ khi thực hiện nhiệm vụ đại biểu?

  Phụ nữ Việt Nam cho tới nay vẫn luôn bị đánh giá thấp trong xã hội mà tư duy nam giới thượng đẳng vốn đã ăn sâu vào não tủy, đặc biệt ở phía Bắc, miền Trung và nông thôn miền Tây. Khảo sát của Ngân hàng Thế giới (World Bank) tại Việt Nam từng cho thấy cùng một vai trò, một vị trí, một công việc, ở cùng khu vực, nữ giới được trả lương thấp hơn đàn ông 15,4% vào năm 2011, giảm còn 12,5% vào năm 2014 và khoảng 12% năm 2015. Trong gia đình, nữ giới phải lo toàn bộ hoặc hầu hết việc nhà cộng thêm chăm sóc con cái, cha mẹ già, mặc dù họ vẫn lao động kiếm tiền như người chồng.

  Các chính sách chăm sóc phụ nữ dựa trên đặc điểm giới tính như được nghỉ hưởng lương vào một số ngày trong tháng (do kinh nguyệt) hầu như không thể áp dụng, hoặc nếu có thì chỉ áp dụng được trong một số cơ quan Nhà nước rất hạn hẹp, vì khối tư nhân và doanh nghiệp đều chỉ lấy hiệu quả công việc để đánh giá. Về lý thuyết, phụ nữ có thể được nghỉ với bất cứ lý do nào, nhưng sau đó hoặc chính họ sẽ phải hộc tốc làm bù để giải quyết công việc tồn đọng, hoặc phải tìm người làm thay và trả tiền cho người ấy, hoặc-bị loại khỏi đơn vị.

  Đọc bình luận trên mạng xã hội Việt Nam về các chủ đề liên quan đến phân biệt giới tính mà xem, rất nhiều khi quý vị sẽ ngạc nhiên vì những người kỳ thị phụ nữ nhất lại cũng chính là phụ nữ. Vì, họ đã từng là nạn nhân của tư tưởng trọng nam khinh nữ và đến lượt mình, họ vô thức lặp lại điều đó với người khác.

  Với thực trạng phụ nữ Việt Nam còn chưa được chăm sóc đúng và đủ theo các chính sách đã có về y tế, giáo dục, an sinh xã hội, việc làm, lẽ ra những ứng cử viên đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp (là những người tham gia đề ra quyết sách của một địa phương), hay cao nhất là đại biểu quốc hội (làm luật cho cả quốc gia) phải được chọn trong những gương mặt hoạt động nổi bật cho quyền lợi của phụ nữ, am hiểu thực tế và có kiến thức xã hội đầy đủ để phản biện chính sách một cách toàn diện và có cơ sở.

  Tương tự với tất cả các con số cơ cấu khác.

  Ngoài Đảng, trẻ tuổi, và “bình hoa di động”

  “Bình hoa di động” là câu tếu táo của dân nhậu, ban đầu để chỉ những người phụ nữ bằng hữu tham gia cuộc nhậu cho xôm trò, cho vui, nhưng không phải là dân nhậu. Bình hoa dĩ nhiên là để làm đẹp cho không gian, mà nó tự di động được  nữa thì còn gì bằng. Dần dần thành ngữ mới này mở rộng ra cho nhiều lĩnh vực và mang thêm ý nghĩa tiêu cực hơn, gần với “Hữu sắc vô hương”, để chỉ những người được sắp xếp chỉ để cho “đẹp đội hình”.

  Dinh Xuan Thao.jpg
  Ông Đinh Xuân Thảo, nguyên Viện trưởng Viện nghiên cứu lập pháp. Ảnh từ Tạp chí Lập pháp.

  Ông Đinh Xuân Thảo, nguyên Viện trưởng Viện nghiên cứu Lập pháp, trong một phỏng vấn với báo chí đã có nhận xét rất sâu sắc về những “bình hoa di động” trong Quốc hội, như sau:

  Ở một tỉnh miền núi, một cô giáo trẻ, người dân tộc, ngoài Đảng được chọn để bảo đảm cơ cấu, nhưng có khi cô ấy lại không hội đủ tiêu chuẩn để trở thành đại biểu Quốc hội vì đang quá trẻ, chưa có kinh nghiệm. Quốc hội khóa 12 và 13 có một nữ thành viên Ủy ban Pháp luật, 21 tuổi mới tốt nghiệp đại học, có khi làm chuyên viên soạn thảo công văn còn chưa thạo thì làm sao có năng lực xây dựng pháp luật?”

  “Có những đại biểu đã hoạt động một nhiệm kỳ nhưng cả nhiệm kỳ không một lần phát biểu hoặc phát biểu không có chất lượng. Nếu anh vào Quốc hội mà không có năng lực, chỉ ngồi nghe và không nói được gì thì chẳng có tác dụng”.
  Còn tỷ lệ 10% ứng cử viên là người ngoài Đảng, tức phải có khoảng 25-50 đại biểu thì thật hình thức và tức cười.

  Cho dù đạt được con số này thì cũng còn đến 90% ứng cử viên là đảng viên. Mà theo kỷ luật Đảng thì đảng viên không được quyết định trái với nghị quyết. Nghĩa là khi Đảng-với vai trò lãnh đạo tuyệt đối và toàn diện-bày tỏ ý muốn gì với chương trình làm luật của quốc hội thì đảng viên phải tuyệt đối tuân thủ. Vai trò đại biểu  nhân dân ở đây phải nhường chỗ cho vai trò đảng viên, do vậy 90% là tỷ lệ để đạt được biểu quyết áp đảo, trăm trận trăm thắng đối với bất cứ quyết định nào.

  Trong các yêu cầu trên, có lẽ chỉ có yêu cầu giảm tỷ lệ người được giới thiệu ứng cử là người làm ở các cơ quan nhà nước so với nhiệm kỳ 2016-2021 là phù hợp với hoạt động của cơ quan dân cử nhất. Nhưng, trong khi hầu hết các chỉ tiêu nói trên đều được lượng hóa bằng con số cụ thể và do đó có thể kiểm soát được kết quả thực hiện, thì yêu cầu hợp lý nhất và quan trọng nhất này lại bị xếp xuống dưới và hoàn toàn không được lượng hóa.

  Như vậy có thể hiểu nó chỉ là một đề nghị, chỗ nào làm được thì làm, không thì thôi, chẳng ảnh hưởng gì.

  Lão Ngoan Đồng thuận cả hai tay?

  Quốc hội khóa 15 cũng sẽ có gần 100 ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng tham gia ứng cử (theo nghị quyết 1185). Trong đó có 12-14 ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng.

  Báo Tuổi Trẻ phân tích: “Với cơ cấu kết hợp như vậy, tất cả các ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, các thành viên Chính phủ ứng cử làm đại biểu Quốc hội, lãnh đạo Đảng và lãnh đạo các ban Đảng, cơ quan Chủ tịch nước, lãnh đạo Mặt trận tổ quốc và một số đoàn thể chính trị xã hội (Hội Phụ nữ, Đoàn thanh niên), lãnh đạo Tòa án nhân dân tối cao, Viện kiểm sát nhân dân tối cao, lãnh đạo Kiểm toán Nhà nước, các bí thư Tỉnh ủy, Thành ủy trực thuộc trung ương và phần lớn lãnh đạo các quân khu ứng cử làm đại biểu Quốc hội đều là những ủy viên Trung ương Đảng.”

  lay y kien cu tri.jpg
  Lấy ý kiến cử tri tại phường Cầu ông Lãnh, quận 1 TPHCM ngày 31/3. Ảnh từ trang tin Đảng bộ TP HCM

  Nói tóm tắt là, hầu như tất cả các lãnh đạo khối hành pháp đều góp mặt trong Quốc hội.
  Điều này không lạ vì nhiều Quốc hội khóa trước tỷ lệ trên cũng cao tương tự.

  Với hai vai trong một người, ở trong Quốc hội thì làm nhiệm vụ lập pháp và giám sát khối hành pháp, ra ngoài Quốc hội lại là người thực hiện chính các luật lệ mình vừa tham gia xây dựng, và chịu sự giám sát của các “đồng đội” hai vai tương tự, tôi thật khâm phục tinh thần khách quan và công tâm cao độ của họ.
  Ấy là nếu nó có tồn tại!

  Quy định hài hước nhất: Nơi cư trú nhận xét và lấy ý kiến tín nhiệm về ứng cử viên

  Đời sống xã hội bây giờ không còn giống như ở làng quê be bé có lũy tre xung quanh có người cả đời chưa bao giờ được ra tỉnh như cách đây cả trăm năm. Không quá lời khi nói bây giờ ở Việt Nam mỗi ngôi nhà là một pháo đài. Ngoài việc bọc kín không gian sống để chống trộm cướp thì người ta mong muốn và dành thời gian giao tiếp với những người “đồng âm”, “cùng hệ”, chứ không nhất nhất phải cởi mở với hàng xóm như khi anh và tôi cả ngày cùng cày trên một cánh đồng.

  Hàng xóm là người lao động bình thường hoặc vài  bác tổ hưu làm sao đánh giá được chất lượng lao động hay vai trò xã hội của một nhà khoa học, người hoạt động xã hội, một doanh nhân, nghệ sĩ…? Nhất là khi hoạt động của những người ở tầm quốc gia và thế giới, vượt rất xa ngoài tầm của thôn làng phum sóc, tổ dân phố, chung cư… phố nơi cư trú?

  Ngoài việc nhận xét “vui vẻ, gắn bó, hòa đồng với hàng xóm, tham gia mọi hoạt động của địa phương”, “có lối sống giản dị, luôn giữ mối liên hệ mật thiết với cấp ủy, chính quyền và nhân dân”, tôi tin chắc hầu hết cử tri đều đến ngồi vì nể lòng mấy anh em khu phố, chứ chẳng thể hình dung nổi vị ứng cử viên kia sẽ đại biểu được những gì cho quyền lợi của họ.

  Lẽ ra, với trách nhiệm vô cùng quan trọng của những người tham gia trực tiếp vào việc xây dựng nên hệ thống luật pháp sẽ điều chỉnh từng ly từng tí của cuộc sống cả trăm triệu người trong đất nước, việc bầu cử đại biểu dân cử từ rất lâu rồi phải được diễn ra theo cách khác. Các ứng viên cần trình bày kế hoạch hành động của mình trước cử tri bằng nhiều cách: trực tiếp, trên các phương tiện truyền thông và trên các kênh thông tin cá nhân, để cử tri trực tiếp đánh giá họ.

  Thôi nói nhanh cho vuông, Việt Nam nên học nhiều lắm từ chế độ bầu cử của Mỹ.

  Câu hỏi cuối

  Tạm kết luận như vậy xong, vẫn chưa thấy bình yên lắm trong lương tâm, tôi bèn đi làm nốt việc đầu tiên là tìm đọc danh sách các ứng cử viên đại biểu quốc hội.
  Các bác ơi tin nổi không? Tìm đi tìm lại, tìm tái tìm hối, gõ mỏi cả tay, chẳng tìm được bất cứ bản danh sách nào cả.

  Mặc dù trang quochoi.vn có hiển thị như dưới này, nhưng tôi đố các bác click vào mà xổ ra được bản danh sách ứng cử viên đại biểu quốc hội đấy.

  https://quochoi.vn/bancongtacdaibieu/baucudbqh/Pages/ung-cu-DBQH.aspx
  Với cái tình hình như thế, liệu tôi có nên hồ hởi tham gia vào “ngày hội toàn dân” sắp tới đây không, hở các bác?

  ______________________

  Tham khảo:

  https://moha.gov.vn/baucu/van-ban-huong-dan/-nguoi-ngoai-dang-du-tieu-chuan-dbqh-con-nhieu-lam-24194.html

  https://nhandan.com.vn/doi-song-xa-hoi-hangthang/chat-luong-dai-bieu-quoc-hoi-khoa-xv-phai-la-uu-tien-hang-dau-640295/

  https://thanhnien.vn/thoi-su/nguoi-ngoai-dang-ung-cu-dai-bieu-quoc-hoi-phai-duoc-ket-luan-ve-tieu-chuan-chinh-tri-1346405.html

  https://nhandan.com.vn/doi-song-xa-hoi-hangthang/chat-luong-dai-bieu-quoc-hoi-khoa-xv-phai-la-uu-tien-hang-dau-640295/

  https://quochoi.vn/bancongtacdaibieu/baucudbqh/Pages/van-ban-bau-cu.aspx?ItemID=227

  * Bài viết không thể hiện quan điểm của Đài Á Châu Tự Do

  Phiên tòa xử bà Lê Thị Bình với cáo buộc "lợi dụng quyền tự do" bị tạm hoãn không lý do 15.4.2021

  Tòa án nhân dân quận Bình Thủy, thành phố Cần Thơ dự kiến xét xử sơ thẩm đối với bà Lê Thị Bình vào sáng 15-4-2021 nhưng bất ngờ thông báo tạm hoãn mà không có lý do nào được đưa ra. 

  Ông Lê Minh Thể, anh trai của bà Bình cho biết như sau:

  "Tôi đến cũng sớm lắm, tôi đến là 2 giờ sáng nhưng chờ hoài nhưng không thấy xe chở bị cáo đến. Bắt đầu mới vào hỏi vị chủ tọa trong tòa án thì họ trả lời là hoãn."

  Bà Lê Thị Bình, sinh năm 1976, bị bắt hồi tháng 12 năm ngoái với cáo buộc "lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân" theo Điều 331 Bộ Luật hình sự 2015. 

  Gia đình cho biết bà bị công an bắt trên đường đi giao hàng, bị dẫn giải về nhà khám xét mà không đưa cho người thân bất kỳ giấy tờ gì. 

  Báo chí nhà nước khi đó dẫn thông tin từ cơ quan an ninh điều tra cho rằng, đã thu giữ nhiều tài liệu có nội dung bị cho liên quan tới việc gọi là "chống phá Đảng, Nhà nước" mà không cho biết là tài liệu gì. 

  Bà Bình có tên Facebook là Ngọc Lan Cần Thơ, có một khoảng thời gian bà quay video trực tiếp các buổi nói chuyện về các vấn đề bất công trong xã hội. 

  Anh trai của bà Bình là ông Lê Minh Thể vừa mãn án 2 năm tù hồi tháng 7-2020 với cáo buộc cùng một tội danh. 

  Nợ đọng lương, nhiều doanh nghiệp đường sắt có thể không trụ đến hết tháng 15.4.2021

  Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) vừa có kiến nghị khẩn gửi Thủ tướng Chính phủ, cho biết các vướng mắc về kinh phí bảo trì kết cấu hạ tầng đường sắt khiến nhiều doanh nghiệp thuộc Tổng công ty nợ đọng lương và nhiều lao động có thể bỏ việc. Báo Nhà nước Việt Nam đưa tin ngày 15/4.

  Theo VNR, phần vốn ngân sách Nhà nước hàng năm dành cho bảo trì đường sắt là 2.800 tỉ đồng (tương đương 121 triệu đô la), nhưng tới thời điểm này vẫn chưa được giao xuống. Với 11.300 công nhân, các công ty con của VNR làm nhiệm vụ bảo trì hệ thống kết cấu hạ tầng hiện đang nợ lương công nhân tới 4 tháng đồng thời cũng chưa có kinh phí mua vật tư duy tu, bảo trì.

  Ông Vũ Anh Minh, Chủ tịch Tổng công ty, cho biết sự chậm trễ này có thể khiến nhiều lao động hệ tuần đường, tuần cầu, tuần hầm, gác chắn đường ngang sẽ bỏ việc vì không có thu nhập.

  “Vấn đề này đã đẩy doanh nghiệp đến bước đường cùng, khó có thể trụ vững đến hết tháng 4/2021”, ông Minh cho biết.

  Đây không phải là lần đầu tiên Tổng công ty đường sắt buộc phải cầu cứu Chính phủ cấp ngân sách. Năm ngoái, VNR cũng nợ lương nhân viên trong nhiều tháng nhưng đã sống sót qua khủng hoảng.

  Nguyên nhân chính của tình trạng này là do sự bất đồng và thiếu phối hợp giữa hai cơ quan Chính phủ là Bộ Giao thông - Vận tải (GTVT) và Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp (CMSC).

  Năm ngoái, Tổng Công ty Đường sắt đã trở thành một trong 19 doanh nghiệp nhà nước thuộc quyền giám sát của Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp. Tuy nhiên, Ủy ban này từ chối cung cấp kinh phí cho Tổng công ty vì cho rằng nhân viên duy tu, bảo trì thì phải được Bộ Giao thông vận tải trả lương vì bộ này quản lý ngân sách bảo trì và cơ sở hạ tầng. Trong khi đó Bộ Giao thông thì không thể cung cấp tiền cho bất kỳ đơn vị nào mà Bộ không quản lý.

  Một giải pháp tạm thời đã được thống nhất trong năm ngoái là Bộ GTVT cung cấp số tiền cần thiết là 2.500 tỷ đồng. Tuy nhiên vẫn chưa rõ một quyết định tương tự có đạt được trong năm nay hay không.

  CPJ kêu gọi Việt Nam trả tự do cho nhà báo Nguyễn Hoài Nam 15.4.2021

  Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (CPJ) vào ngày 14 tháng tư phát đi thông cáo kêu gọi Việt Nam trả tự do ngay lập tức và xóa bỏ những cáo buộc đối với nhà báo Nguyễn Hoài Nam. Ngoài ra CPJ cũng yêu cầu Chính phủ Hà Nội ngưng bỏ tù các nhà báo dựa theo cáo buộc ngụy tạo chống chính quyền. 

  Thông cáo báo chí phát đi từ Bangkok của CPJ nhắc lại việc cơ quan chức năng Thành phố Hồ Chí Minh tiến hành bắt giữ nhà báo độc lập Nguyễn Hoài Nam vào ngày ba tháng tư vừa qua. Đến ngày 10 tháng tư, cơ quan chức năng mới thông báo ông Nam bị bắt để điều tra theo Điều 331, Bộ Luật Hình sự Việt Nam. Theo CPJ đây là điều luật chống Nhà nước xử phạt việc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ’ với mức phạt cao nhất lên đến 7 năm tù giam.

  CPJ cho biết ông Nguyễn Hoài Nam là chủ tài khoản Facebook có chừng 7800 người theo dõi. Trên đó ông viết về tình trạng tham nhũng của chính quyền, những chỉ trích thường xuyên các quan chức Đảng Cộng sản. CPJ không thể xác định những bài viết cụ thể nào mà cơ quan chức năng Việt Nam dựa vào để cáo buộc ông Nguyễn Hoài Nam.

  Đại diện cấp cao của CPJ tại khu vực Đông Nam Á, ông Shawn Crispin, được trích dẫn trong thông cáo rằng nếu Chính phủ Việt Nam muốn được quốc tế xem là một nhà nước có trách nhiệm, thì cần phải chấm dứt đối xử với các nhà báo như tội phạm, phải ngưng sách nhiễu các thành viên của báo giới do công việc của họ.

  CPJ gửi thư điện tử đến Bộ Công An Việt Nam để hỏi về trường hợp ông Nguyễn Hoài Nam nhưng chưa nhận được trả lời.

  Nhà báo Nguyễn Hoài Nam từng là phóng viên của một số báo Nhà nước gồm Pháp Luật, Thanh Niên và Đài Tiếng Nói Việt Nam. Ông hiện đang bị giam tại Trại Chí Hòa để điều tra.

  Thống kê mới nhất của CPJ tính đến ngày 1/12/2020 cho thấy Việt Nam bỏ tù ít nhất 15 nhà báo vì công việc của họ. Như vậy Việt Nam chỉ đứng sau Trung Quốc là nước có số nhà báo bị giam tù nhiều nhất Châu Á.

  Philippines: tàu chiến, tàu dân quân biển của Trung Quốc toả khắp các đảo Trường Sa 15.4.2021

  Lực lượng tuần tra trên biển của Philippines thông báo về việc Trung Quốc đưa hàng trăm tàu dân quân biển giả tàu cá và chiến hạm đến quanh đá Gaven và đá Ken Nan thuộc quận đảo Trường Sa.

  Truyền thông nhà nước Việt Nam ngày 14/4 dẫn thông báo của Philippines cho biết, lực lượng này trong các cuộc tuần tra ngày 11/4 đã thấy có khoảng 136 tàu dân quân biển Trung Quốc neo đậu quanh đá Gaven, 65 tàu gần đá Ken Nan và tại đá Ba Đầu chỉ còn chín tàu.

  Ngoài ra, lực lượng Philippines còn phát hiện có khoảng 10 tàu dân quân biển xuất hiện quanh Bãi cạn Scarborough cùng một số tàu chiến hải quân và hải cảnh Trung Quốc.

  Đồng thời, Trung Quốc còn điều động một số tàu chiến có tên lửa hiện diện tại khu vực đá Vành Khăn, Chữ Thập và Subi. Như vậy, có 6 tàu chiến Trung Quốc đã được phát hiện tại các khu vực quần đảo Trường Sa.

  Lực lượng Hải quân Philippines ước tính đội tàu khoảng 240 tàu dân quân biển của Trung Quốc có thể đánh bắt tới 240 tấn cá trong khu vực mỗi ngày. Philippines cho rằng hành động này không chỉ đe doạ môi trường biển mà còn huỷ hoại hoà bình khu vực.

  Bộ Ngoại giao Philippines đã triệu đại sứ Trung Quốc tại Manila đến để phản đối về vụ việc này.

  Hồi tháng trước, khoảng 200 tàu dân quân biển Trung Quốc bị phát hiện tập trung neo đậu quanh khu vực đá Ba Đầu thuộc quần đảo Trường Sa mà Việt Nam và Philippines đều đòi chủ quyền. Phía Trung Quốc thừa nhận có việc này nhưng cho rằng đây chỉ là các tàu cá neo đậu để tránh biển động, đồng thời khẳng định khu vực này thuộc chủ quyền của Bắc Kinh.

   

  Gia đình thấy mừng khi nhà báo Nguyễn Tường Thụy chuyển sang trại giam An Phước 15.4.2021

  Nhà báo độc lập Nguyễn Tường Thụy, một blogger của Đài Á Châu Tự Do, vừa được chuyển từ trại tạm giam Bố Lá sang trại giam An Phước ở tỉnh Bình Dương vào buổi sáng ngày 15-4-2021. 

  Nói chuyện với phóng viên RFA vào buổi chiều cùng ngày, vợ ông Thụy là bà Nguyễn Thị Lân cho biết cảm thấy nhẹ nhõm vì chồng được chuyển trại. Bà nói qua điện thoại như sau:

  "Mấy lần tôi vào gửi đồ (trong trại tạm giam Bố Lá - PV) thì tôi có lấy số điện thoại của cô tiếp dân.

  Ngày nào tôi cũng gọi điện vì tôi áng chừng thời gian số người chuyển đi trại khác. 

  Ngày nào tôi cũng gọi điện thì cô tiếp dân báo là chú Thụy chuyển đi trại giam An Phước lúc 10 giờ sáng nay, nhưng chú thì chưa gọi điện về. 

  Cô rất là mừng vì trại An Phước nhiều người ở đây xong rồi về như là Xuân Hồng (Đoàn Thị Hồng-PV) nói là điều kiện ăn ở đấy rất là tốt."

  Bà Thụy cho biết sẽ thu xếp nấu thức ăn và ngay sáng ngày mai sẽ bay từ Hà Nội vào thành phố Hồ Chí Minh, rồi bắt xe đi Bình Dương để thăm gặp ông Thụy. 

  Ông Nguyễn Tường Thụy, 71 tuổi, bị tuyên án 11 năm tù giam hồi đầu tháng 1 năm nay cùng với hai lãnh đạo của Hội Nhà báo độc lập Việt Nam với cáo buộc "phát tán tài liệu chống nhà nước". 

  Một người bạn tù của ông là tù nhân lương tâm Ngô Văn Dũng sau khi chuyển trại đã gọi điện cho người thân và báo động về tình trạng sức khỏe yếu đi của ông Thụy trong trại tạm giam Bố Lá đến mức không thể chăm sóc cho bản thân. 

  Công an quản giáo ở trại tạm giam này cũng từ chối cho những người tù có án chính trị gọi điện thoại cho người thân theo tiêu chuẩn hàng tháng.

  Người đứng đầu đường dây xăng giả ở Sóc Trăng bị đề nghị 13 năm tù 15.4.2021

  Viện Kiểm sát Nhân dân (VKSND) tỉnh Đắk Nông đề nghị Hội đồng xét xử (HĐXX) tuyên phạt ông Trịnh Sướng, người bị cáo buộc cầm đầu đường dây làm xăng giả ở Sóc Trăng, 12 - 13 năm tù.

  Truyền thông Nhà nước Việt Nam loan tin ngày 15/4, trích đề nghị của VKSND tại phiên tòa cùng ngày xét xử ông Trịnh Sướng và 39 đồng phạm về tội sản xuất, buôn bán xăng giả trên địa bàn Sóc Trăng, Thành phố Cần Thơ.

  VKSND cũng đề nghị HĐXX tuyên các án phạt đối với các nhân vật chủ chốt như ông Mai Trung Hậu 5-6 năm; ông Nguyễn Ngọc Quan 5-6 năm tù; bà Nguyễn Thị Thu Hòa, ông Đinh Chí Dũng và ông Hồ Xuân Cường 7-8 năm tù.

  Ông Lưu Văn Nguyện, Chủ tịch Hội đồng quản trị Cty cổ phần dầu khí Bình Minh, người cung cấp số lượng lớn dung môi cho Trịnh Sướng và các đường dây sản xuất, buôn bán xăng giả bị đề nghị 5-6 năm tù.

  Cáo trạng cho biết, từ đầu 2017 đến tháng 5/2019, ba nhóm tội phạm của vụ án đã tổ chức, pha chế hơn 137 triệu lít xăng giả, tương đương với số tiền gần 2.500 tỷ đồng khi bán ra xăng thật. Nhóm các bị cáo bị nói đã bán ra thị trường hơn 133 triệu lít xăng giả, thu lợi hơn 102 tỷ đồng.

  Cũng tại phiên tòa, các luật sư đề nghị VKSND giải thích về con số 137 triệt lít xăng giả vì con số này không được chú giải, giải thích về nguồn gốc. Các luật sư cũng cho rằng cáo trạng tuyên các bị cáo thu lợi bất chính 102 tỷ đồng, nhưng luận tội chiều 14/4 lại làm tròn thành 106 tỷ đồng.

  Hiện phiên tòa xử đường dây làm xăng giả ở Sóc Trăng vẫn đang tiếp tục phần tranh luận.

  Bắt giữ Giám đốc Petrolimex Long An liên quan vụ án 2,7 triệu lít xăng giả 15.4.2021

  Ông Lương Đình Tiến, Giám đốc Công ty Xăng dầu Long An (Petrolimex Long An) vào ngày 15/4 đã bị khởi tố bị can và bị bắt giữ để điều tra do có liên quan đến đường dây xăng giả lớn nhất cả nước, gần 2,7 triệu lít.

  Báo Nhà nước Việt Nam vào cùng ngày cho biết, trụ sở Công ty Xăng dầu Long An tại số 10 Trà Quý Bình, phường 2, thành phố Tân An, tỉnh Long An, nơi ông Tiến lãnh đạo cũng bị khám xét.

  Việc bắt giữ và khám xét được nói có liên quan đến đường dây sản xuất buôn bán xăng giả do Phan Thanh Hữu ở thành phố Hồ Chí Minh cầm đầu.

  Vụ việc bị phát hiện vào đêm 6/2, khi lực lượng chức năng đồng loạt khám xét khẩn cấp các kho chứa, cây xăng, trụ sở làm việc và nơi ở của những người liên quan tại Đồng Nai, Cần Thơ, Vĩnh Long, Long An, Vũng Tàu, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM).

  Ông Phan Thanh Hữu cùng nhiều chủ doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu ở các địa phương như Đồng Nai, Bình Dương, Bình Phước, TP.HCM cũng bị bắt giữ.

  Trong vụ án này, ông Ngô Văn Thụy, Đội trưởng Đội Kiểm soát chống buôn lậu khu vực miền Nam - Cục Điều tra chống buôn lậu, thuộc Tổng cục Hải Quan cũng bị bắt giữ để điều tra về tội nhận hối lộ.

  Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai cho biết đến nay đã khởi tố 41 bị can, thu giữ 10 tàu thủy, 6 xe bồn, 2,7 triệu lít xăng giả, 120 tỉ đồng tiền mặt, cùng nhiều tài sản có giá trị khác…

  Hà Nội có thể tăng phí thu gom, xử lý rác thải 15.4.2021

  Thành phố Hà Nội đang xem xét việc tăng phí thu gom, xử lý rác thải để lấy kinh phí đầu tư xử lý rác theo công nghệ hiện đại.

  Truyền thông Nhà Nước loan tin ngày 15 tháng tư và cho biết nhằm giảm hỗ trợ từ nguồn ngân sách Nhà nước, một trong những giải pháp được đưa ra là thành phố Hà Nội có thể tăng phí thu gom, xử lý rác thải. Cách tính phí có thể theo thể tích hoặc khối lượng của mỗi hộ gia đình. Thành phố giao cho Sở Xây dựng, Sở Tài chính xây dựng lộ trình tăng dần giá dịch vụ thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải.

  Sở Công Thương chịu trách nhiệm hướng dẫn chủ đầu tư dự án xử lý chất thải rắn phát điện. Công an Thành phố Hà Nội tăng cường xử lý vi phạm pháp luật về môi trường trong hoạt động thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải rắn.  

  Hà Nội đặt mục tiêu năm 2025 sẽ xử lý hơn 70% tổng lượng rác thải theo công nghệ hiện đại, chỉ chôn lấp trực tiếp khoảng 30%.

  Để đạt mục tiêu đó, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Trọng Đông đã ký văn bản số 85-KH/UBND về việc thực hiện các giải pháp cấp bách tăng cường quản lý chất thải rắn trên địa bàn. Ông Đông yêu cầu phân cấp rõ trách nhiệm, chú trọng phân loại rác thải tại nguồn và ưu tiên áp dụng công nghệ tiên tiến, hiện đại thay thế chôn lấp.

  Năm ngoái, tình trạng rác thải tràn ngập trên nhiều tuyến đường ở Hà Nội khiến cơ quan chức năng đau đầu.

  Nguyên nhân được lý giải là do người dân chặn xe rác di chuyển từ nội thành vào bãi rác Nam Sơn, do đó, công nhân gom rác bất đắc dĩ phải đổ đống ở ven đường. Nguyện vọng của những người dân sống ở gần khu vực bãi rác Nam Sơn là sớm nhận được tiền đền bù giải phóng mặt bằng để họ có thể di dời khỏi khu vực bán kính 500m quanh bãi rác vốn được cho ra đang bị ô nhiễm môi trường nặng lâu nay.

  Công an bắt giam ông Phạm Vũ Hải- nguyên Giám đốc nhà máy VEAM 15.4.2021

  Ông Phạm Vũ Hải, nguyên Giám đốc nhà máy ô tô VEAM, vừa bị Cơ quan Cảnh sát điều tra C03 (Bộ Công an) quyết định khởi tố, bắt tạm giam hôm 15/4/2021 với cáo buộc ‘Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí’ theo Điều 219 Bộ Luật Hình sự 2015.

  Truyền thông nhà nước Việt Nam loan tin vừa nói cùng ngày và cho biết Bộ Công an đang điều tra những sai phạm xảy ra tại Nhà máy ô tô VEAM thuộc Tổng công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam.

  Liên quan vụ án ‘tham ô tài sản’ xảy ra tại Nhà máy ô tô VEAM, C03 cũng đã ra các quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với ông Nguyễn Đức Toàn - Phó giám đốc Nhà máy ô tô VEAM và bà Trần Thị Thanh Tâm - cán bộ Nhà máy ô tô VEAM - về tội ‘tham ô tài sản’.

  Trước đó, vào ngày 29/3/2021, Cơ quan Cảnh sát Điều tra đã kết luận, hàng trăm tỷ đồng đã bị thất thoát dưới hai đời tổng giám đốc của Tổng công ty VEAM. Cụ thể, ông Trần Ngọc Hà - nguyên Tổng giám đốc VEAM tại thời điểm năm 2015 và ông Lâm Chí Quang khi giữ chức vụ Tổng giám đốc VEAM đã gây thiệt hại hàng trăm tỷ đồng ngân sách nhà nước.

  Bộ Công an đã quyết định khởi tố đối với ông Trần Ngọc Hà, Lâm Chí Quang và năm bị can khác cùng về tội ‘Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí’.

  Bộ Công an đang tiếp tục mở rộng điều tra vụ án này, đồng thời xác minh thu hồi tài sản đã thất thoát.

  Tổng công ty Máy động lực và máy nông nghiệp Việt Nam VEAM là công ty trực thuộc Bộ Công thương, được thành lập ngày 12/5/1990, với mục tiêu trọng tâm là phát triển ngành cơ khí Việt Nam. Sản phẩm VEAM sản xuất được cho là không có tính cạnh tranh, nhưng công ty này vẫn có hàng ngàn tỉ đồng lợi nhuận mỗi năm nhờ lợi nhuận từ các liên doanh Toyota Việt Nam (VEAM góp vốn 20%), Honda Việt Nam (tỷ lệ 30%) và Ford Việt Nam (tỷ lệ 25%).

  Tin Tức từ RFI

  Tiếng Nói Quốc Tế từ nước Pháp

  Phục dựng Nhà thờ Đức Bà Paris : Nhiều khám phá bất ngờ dưới lớp tro tàn 16.4.2021

  Đến trung tuần tháng 4/2021 là tròn 2 năm ngày Nhà thờ Đức Bà Paris ngập trong biển lửa, và ngọn tháp mũi tên đổ sụp trong nỗi bàng hoàng tuyệt vọng của hàng triệu con mắt dõi theo trực tiếp hay qua truyền hình, từ trong nước đến toàn thế giới.

  Phái viên của tổng thống Mỹ tuyên bố: Quan hệ với Đài Loan “mạnh hơn bao giờ hết” 15.4.2021

  Quan hệ giữa Đài Loan với Hoa Kỳ “mạnh hơn bao giờ hết”, đó là tuyên bố của ông Christopher Dodd, phái viên của tổng thống Mỹ Joe Biden, hôm nay, 15/04/2021, khi hội kiến tổng thống Thái Anh Văn tại Đài Bắc.

  Mỹ rút quân khỏi Afghanistan trước ngày 11 tháng 9 15.4.2021

  Phát biểu ngày 14/04/2021 tổng thống Biden long trọng thông báo rút gần như toàn bộ hơn 2.000 lính Mỹ đang đồn trú tại Afghanistan sau khi đã « hoàn thành các mục tiêu » đề ra. Các thành viên khối NATO, với chưa đầy 10.000 quân, cũng lập tức theo gót Hoa Kỳ.

  CHƯƠNG TRÌNH 60 PHÚT 15.4.2021

  TIN TỔNG HỢP 15.4.2021

  Lãnh đạo Mỹ - Đức thống nhất đề nghị Nga giảm quân số ở biên giới Ukraina 15.4.2021

  Tổng thống Mỹ Joe Biden và thủ tướng Đức Angela Merkel, trong một cuộc điện đàm vào ngày hôm qua 14/04/2021, đã đồng ý về việc kêu gọi Nga cắt giảm quân số ở biên giới với Ukraina, trong bối cảnh căng thẳng trên thực địa đang gia tăng.

  Covid-19: Tổng thống Pháp họp chính phủ để bàn về việc phục hồi các sinh hoạt 15.4.2021

  Trong bối cảnh mà tổng số ca tử vong do Covid-19 tại Pháp sắp vượt ngưỡng 100.000, tối nay, 15/04/2021, tổng thống Emmanuel Macron sẽ họp với một số thành viên của chính phủ để bàn về khả năng mở cửa trở lại dần dần các cơ sở văn hóa, nhà hàng, quán bar, phòng tập thể dục…, nói chung là những nơi đã bị đóng cửa suốt từ tháng 10 năm ngoái để kềm chế sự lây lan của virus corona.

  Covid-19 : Đan Mạch ngừng hẳn tiêm vac-xin AstraZeneca 15.4.2021

  Bất chấp khuyến cáo tiếp tục sử dụng vac-xin AstraZeneca mà Tổ Chức Y Tế Thế Giới và Cơ quan Dược phẩm Châu Âu đưa ra, Cơ quan Y Tế Quốc gia Đan Mạch hôm qua 14/04/2021 thông báo ngưng hẳn việc sử dụng vac-xin của tập đoàn Anh - Thụy Điển. Với thông báo này, Đan Mạch trở thành quốc gia đầu tiên ở châu Âu từ bỏ tiêm ngừa Covid-19 bằng vac-xin AstraZeneca.

  Giới y khoa báo động: Biến thể Brazil đe dọa cuộc chiến chống dịch Covid-19 toàn cầu 15.4.2021

  Với hơn 360 nghìn người tử vong do Covid-19 cho đến nay, Brazil trở thành quốc gia đứng thứ hai thế giới sau Hoa Kỳ về số người chết vì Covid. Tình hình tại Brazil đặc biệt gây lo ngại cho toàn thế giới, bởi với sự bùng phát của dịch bệnh ngoài tầm kiểm soát quốc gia Nam Mỹ này, đã xuất hiện một số virus biến thể nguy hiểm mới, trong đó có biến thể P.1.

  Pháp: Nhà Thờ Đức Bà 2 năm sau vụ hỏa hoạn 15.4.2021

  Tổng thống Emmanuel Macron hôm nay, 15/04/2021, lần đầu tiên đã đến thăm công trường tái thiết Nhà thờ Đức Bà, đúng hai năm ngày xảy ra vụ hỏa hoạn đã tàn phá di sản kiến trúc biểu tượng của Paris.

  Vị đắng trong dấu chấm hết sau 20 năm chiến tranh Afghanistan 15.4.2021

  « Đã đến lúc chấm dứt một cuộc chiến không có hồi kết », Joe Biden nhấn mạnh điều này trong bài diễn văn hôm 14/04/2021 và hứa không để thêm một đời tổng thống thứ năm phải bị chia trí về Afghanistan. Các phí tổn chiến tranh cùng với các khoản viện trợ nhân đạo tính tới nay lên tới gần 1.000 tỷ đô la.

  Bị sập bẫy nợ Trung Quốc, Montenegro cầu cứu Liên Hiệp Châu Âu 15.4.2021

  Vào năm 2014, bất chấp các khuyến cáo từ phía Liên Hiệp Châu Âu, Cộng Hòa Montenegro nhỏ bé vùng Balkan đã vay của Trung Quốc gần một tỷ đô la để xây một tuyến đường cao tốc mà chi phí rất đắt đỏ trong lúc lợi ích kinh tế bị đánh giá là chẳng bao nhiêu. Năm nay ngân sách Montenegro bị cạn kiệt vì Covid-19, đúng vào lúc quốc gia này  bắt đầu phải trả nợ. Montenegro đã cầu cứu Liên Âu, kêu gọi Bruxelles giúp trả nợ Trung Quốc. Tuy nhiên, Liên Âu từ chối.

  Bắc Kinh đẩy châu Âu về phía Biden 15.4.2021

  Dịch Covid-19 và công trình trùng tu nhà thờ Đức Bà Paris - Notre-Dame de Paris tròn hai năm bị hỏa hoạn là hai chủ đề chính trên tất cả các nhật báo lớn của Pháp ra ngày 15/04/2021. Quan hệ Mỹ-Trung là chủ đề thời sự châu Á được báo Le Monde và Les Echos cùng quan tâm, nhưng ở hai khía cạnh khác nhau.

  Liên Hiệp Châu Âu và những cuộc chiến khí đốt 15.4.2021

  Nord Stream II, đông Địa Trung Hải, những đường ống dẫn dầu mới vùng Balkan… thị trường khí đốt châu Âu những tháng đầu năm 2021 bỗng nhiều biến động. Châu Âu cùng lúc đối mặt với nhiều mặt trận cạnh tranh khí đốt gay gắt. Các mối quan hệ giữa Đức, Mỹ và Nga cũng như là giữa Liên Hiệp Châu Âu với Thổ Nhĩ Kỳ trở nên căng thẳng. Nội bộ khối 27 thành viên Liên Âu cũng vì vậy bị chia rẽ.

  Hàn Quốc có thể kiện Nhật xả nước nhiễm xạ ra biển 15.4.2021

  Ngoại trưởng Hàn Quốc hôm qua 14/04/2021 cho biết Seoul đã chia sẻ mối lo ngại với Mỹ về việc chính phủ Nhật Bản hôm 13/04, bất chấp sự phản đối của các nước láng giềng, quyết định cho xả hơn 1 triệu tấn nước nhiễm xạ từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima ra Thái Bình Dương.

  Hàng không mẫu hạm bay : Một dự án « điên rồ » của Lầu Năm Góc ? 15.4.2021

  Làm cách nào để các chiếc hàng không mẫu hạm có thể cất cánh ? Chuyện tưởng chừng như trong các phim viễn tưởng của Marvel, nhưng đây lại là một trong những dự án táo bạo của Lầu Năm Góc, theo như loan báo của The Economist. Cơ quan Nghiên cứu các dự án cao cấp (DARPA), trực thuộc bộ Quốc Phòng Mỹ đang nghiên cứu một cấu trúc cho phép phóng và tiếp nhận các thiết bị bay trên không trung.

  Covid-19 : Chuỗi rạp phim Mỹ Pacific Theatres đóng cửa luôn 15.4.2021

  Do dòng họ Forman thành lập kể từ năm 1946, chuỗi rạp hát Pacific Theatres cũng như ArcLight Cinemas đều khá nổi tiếng ở bang California, Hoa Kỳ. Cả hai chi nhánh này đều do công ty gia đình Decurion Corporation khai thác. Theo thông báo chính thức của Decurion hồi đầu tuần, cả hai chuỗi rạp chiếu phim này sẽ vĩnh viễn ngưng hoạt động.  

  Mỹ - Nga : Biden - Putin có thể họp thượng đỉnh để duy trì an ninh thế giới 14.4.2021

  Căng thẳng trong hồ sơ Ukraina đè nặng lên mối quan hệ giữa Washington và Matxcơva. Trong cuộc điện đàm ngày 13/04/2021 với nguyên thủ Nga Vladimir Putin, tổng thống Mỹ Joe Biden « nhấn mạnh đến sự ủng hộ vững chắc của Hoa Kỳ đối với chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraina », đồng thời yêu cầu đồng nhiệm Nga « làm giảm căng thẳng » ở vùng Donbass. Phía Mỹ cũng đề xuất một cuộc họp thượng đỉnh về bảo đảm an ninh thế giới.

  Hoa Kỳ: TT Joe Biden cử phái đoàn “không chính thức” công du Đài Loan 14.4.2021

  Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm qua 13/04/2021 đã cử một phái đoàn không chính thức bao gồm nhiều cựu quan chức cấp cao đến Đài Loan để khẳng định sự hậu thuẫn của Washington đối với Đài Bắc, vốn dĩ đang phải đối phó với những hành động ngày càng hung hăng từ Bắc Kinh.

  Covid-19 : Pháp ngừng mọi đường bay với Brazil vì biến thể P1 14.4.2021

  Brazil lại trở thành trung tâm của cuộc khủng hoảng dịch tễ Covid-19 với khoảng 4.000 ca tử vong mỗi ngày từ nhiều tuần nay. Số bệnh nhân điều trị tích cực ngày càng trẻ hơn, trung bình khoảng 40 tuổi, trong đó có nguyên nhân là biến thể P1 lây nhiễm mạnh và nguy hiểm hơn. Cũng vì lý do này, ngày 13/04/2021, Pháp thông báo ngừng mọi chuyến bay giữa hai nước.

  Vì sao Ấn Độ - Thái Bình Dương thành nơi hội tụ các mối liên minh địa chính trị ? 14.4.2021

  Ấn Độ - Thái Bình Dương đang nổi lên như là một khu vực chiến lược trong bàn cờ địa chính trị thế giới. Thời gian gần đây, khu vực này liên tục sôi động với các hoạt động ngoại giao quốc tế.

  Không phải là chuyện giỡn chơi...
  (by Chip Bok)


  Giảm ô nhiễm...
  (by Gary Varvel)  hori_bar