World News

 • HOME
 • AUDIO FreeViet
 • NEWS
   » Tin Vietnam
   » Tin The Gioi
   » Luu Tru
 •  CARTOONS
   » Hi Hoa
   » Luu Tru
 • AMIGAVLINK.com


 • taysaiVC

  Các Đài Phát Thanh Việt Ngữ
  hướng về Việt Nam:

  » VOA
  » BBC phát thanh từ Luân Đôn
  » RFI (Radio France Internationale)
  » RFA - Radio Free Asia
  » VERITAS - Chân Lý Á Châu
  » Đài Phật Giáo Việt Nam

  Các đài phát thanh từ Hoa Kỳ:

  » Radio Bolsa
  » Saigon Radio Hải Ngoại


  « FreeVietNews.com
  
  1 2 3 4 5
  6 7 8 9 10
  11 12 13 14 15
  16 17 18 19 20
  21 22 23 24 25
  26 27 28 29 30
  31 32 33 34 35
  36 37 38 39 40
  41 42 43 44 45
  46 47 48 49

  Thép Đen - Hồi ký của Đặng Chí Bình
  , do Trần Nam thực hiện. Thép Đen - Thiên Hồi Ký của một điện viên, một trong những chiến sĩ của bóng tối thuộc Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa hoạt động tại miền Bắc và đã sa vào tay giặc. Thép Đen phơi bày tất cả những sự thật kinh khiếp vượt trí tưởng tượng của con người tại một vùng đất mịt mù hắc ám của loài quỷ dữ mà người viết như đã đội mồ sống dậy kể cho ta nghe những cơ cực lầm than của xã hội miền Bắc và cuộc đời tù đày bi thảm của những chiến sĩ vô danh của chúng ta, những người đã âm thầm chiến đấu và gục ngã vì lý tưởng Tự DoĐại Nghĩa Dân Tộc...

  Ở đây chỉ có tập I và II, từng được phát thanh trên đài phát thanh Quê Hương từ San Jose, California - Hoa Kỳ, trong chương trình đọc truyện do Trần Nam phụ trách.

  Thép Đen tập I và II do nhà xuất bản Đông Tiến phát hành từ năm 1987. Đến năm 1991, tác giả tự xuất bản tập III và đến năm 2005 thì hoàn tất tập IV. Quý vị có thể hỏi mua sách hay dĩa đọc truyện qua địa chỉ sau đây:

  Dang Chi Binh
  PO Box 255-571
  Dorchester, MA. 02125, USA

  Hoặc quý vị có thể liên lạc với tác giả qua email: dcbinh38@hotmail.com

  Chúng tôi xin chân thành cám ơn tác giả và trân trọng giới thiệu đến quý độc giả và thính giả khắp nơi một bộ hồi ký có một không hai, của một trong những điệp viên hoạt động trong bóng tối, một chiến sĩ thuộc Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa.

  


  .

  Thiên hồi ký Trại Kiên Giam của Nguyễn Chí Thiệp do Trần Nam diễn đọc và Huy Phong thực hiện kỹ thuật.


  Thiên hồi ký Trại Kiên Giam đưa chúng ta trở về với những trang sử đau thương của dân tộc; mở đầu bằng ngày 30 tháng Tư năm 1975; ngày mà hàng triệu người phải rời xa đất Mẹ; ngày mở đầu một địa ngục cho hàng trăm ngàn chiến sĩ, quân, cán, chính Việt Nam Cộng Hòa bất khuất. Thiên hồi ký Trại Kiên Giam trình bày tất cả những bi thảm của một trong những trại tù kiên cố cộng sản được gọi là cải tạo và những khổ đau bất hạnh trong một xã hội có nhiều tầng địa ngục được gọi là thiên đường...


  Nguyễn Chí Thiệp sinh năm 1944 tại Quảng Nam, học các trường Phan Chu Trinh Ðà Nẵng và Chu Văn An Sài Gòn. Tốt nghiệp Học Viện Quốc Gia Hành Chánh 1965 - 1969, trường Bộ Binh Thủ Ðức 1966, Chính Trị Kinh Doanh Ðà Lạt 1970.

  Năm 1975 không trình diện học tập, bị bắt tháng 9 năm 1976 trong khi chuẩn bị vượt biên. Bị giam tại các trại giam Sở Công An Thành Phố, Phan Ðăng Lưu và Chí Hòa. Cải tạo lao động tại các trại Z-30A Long Khánh, A-20 Xuân Phước Phú Yên. Ðược thả tháng 2 năm 1988. Vượt biên đến đảo Pulau Bidong Mã Lai tháng 5 năm 1988. Cư trú tại Hoa Kỳ từ tháng 10 năm 1989.

  Thiên hồi ký Trại Kiên Giam đã được phổ biến trên đài phát thanh Quê Hương, San Jose, California, trong chương trình đọc truyện do Trần Nam phụ trách. Chúng tôi xin chân thành cám ơn tác giả và trân trọng giới thiệu đến quý độc giả và thính giả khắp nơi thiên hồi ký Trại Kiên Giam của Nguyễn Chí Thiệp.

  Bản Tin từ đài VOA

  Bản Tin Á Châu Tự Do

  Mục sư Vàng Chí Mình (phần 1): Đạo Tin Lành hiện đại hóa xã hội người Mông 29.9.2022

  Gần đây, cơ quan chức năng ở Việt Nam tăng sức ép lên “Hội thánh Giê-Sùa” trong cộng đồng người H'mông (người Mông, người Mèo) theo đạo Tin Lành, cho rằng họ muốn “lập quốc” riêng. Vấn đề cộng đồng người Mông Tin Lành vốn nhức nhối ở Việt Nam hơn 30 năm qua một lần nữa có thể quay trở lại. RFA phỏng vấn Mục sư Vàng Chí Minh, một Mục sư người H'mông Việt Nam tị nạn ở Hoa Kỳ, một người đã có gần ba mươi năm đấu tranh cho quyền sống và quyền tự do tôn giáo của đồng bào H'mông theo đạo Tin Lành ở Việt Nam. 

  Mục sư Vàng Chí Mình giải thích lý do người Hmông theo đạo Tin Lành từ hơn 30 năm trước, kể về quá trình người Hmong (Mông) theo đạo Tin Lành bị chính quyền đàn áp từ đó đến nay. Theo ông, từng có những lúc sự đàn áp đến mức đày ải người dân đến cùng khổ. 

  Việc đàn áp này bắt đầu từ những nghi kị đối với đạo Tin Lành thời cuối thập niên 1980s trở về trước, hiểu sai văn hóa và xã hội đồng bào H'mông thiểu số, sự vô trách nhiệm của hệ thống công quyền từ cấp trung ương đến một số địa phương (mặc dù vẫn có những địa phương nỗ lực thể hiện tinh thần trách nhiệm của mình.) Những nghi kị và hiểu sai này phát triển dần thành thù ghét, sợ hãi. Và như một vòng tròn luẩn quẩn, sự thù ghét, sợ hãi lại càng làm tăng mức độ đàn áp của Nhà nước.

  Mục sư Vàng Chí Mình mong cộng đồng người Mông Tin Lành ở Việt Nam tuân thủ luật pháp nhà nước, hòa nhập với cuộc sống hiện đại, và đồng thời muốn Nhà nước Việt Nam hội nhập với thế giới, hiểu đúng người Hmông theo đạo Tin Lành, không còn nghi kị để cùng nhau xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn. 

  Dưới đây là phần 1 của cuộc phỏng vấn. Ở phần này, Mục sư Vàng Chí Mình giải thích bối cảnh văn hóa - xã hội của người Mông hơn 30 năm về trước, khi họ ồ ạt theo đạo Tin Lành. Theo Mục sư Vàng, người Mông hồi đó ồ ạt theo đạo Tin Lành vì tôn giáo mới này đã đem lại những thay đổi lớn về mặt tinh thần cho cộng đồng, giúp cộng đồng vượt qua được những hủ tục lâu đời, trở nên đoàn kết để hiện đại hóa xã hội. Nhưng rồi, việc theo đạo Tin Lành cũng đã dẫn đến những thảm họa ghê gớm cho cộng đồng, khi Nhà nước Việt Nam lo sợ vì cộng đồng tập trung lại với nhau nghe giảng đạo.  

  1. Thời thanh niên theo Tin Lành

  RFA: Xin Mục sư kể về thời thơ ấu và thời thanh niên của mình. Tại sao Mục sư và nhiều thanh niên Hmong khác đến với Đạo Tin Lành? Mục sư biết rất nhiều ngôn ngữ. Mục sư học tiếng Kinh (tiếng Việt) như thế nào?

  Mục sư Vàng Chí Mình: Hiện nay tôi có quốc tịch Mỹ nhưng tôi vốn là một người Hmong Việt Nam. Quê hương tôi là tỉnh Hà Giang, huyện Xín Mần. Tôi sinh vào tháng 6 năm 1975. Hồi ở Việt Nam, là một công dân người H'mông sống trên núi, nói chung thì tôi làm nương, làm rẫy thôi.   

  Thời nhỏ tôi không được đi học. Lúc bắt đầu đi học là đã 11 tuổi. Học hết lớp 2, đến năm 13 tuổi thì bị đuổi học vì theo đạo Tin Lành. 

  Lúc đó có rất nhiều người Hmông theo đạo Tin Lành ồ ạt vì nghe qua đài Nguồn Sống phát từ Manila, Philippines. Tôi cũng là một người theo đạo trong thời gian đó. 

  Khi tôi học xong lớp 2 thì tôi và tất cả con cháu người Hmông theo đạo Tin Lành đều bị đuổi ra khỏi trường hết. Từ đó trở đi, cho đến khi lớn lên, khi già đi, thế hệ chúng tôi không còn được học trong nhà trường của nước Việt Nam.

  2. Tín ngưỡng và xã hội người Mông truyền thống

  RFA: Xin Mục sư cho biết Đài Radio Nguồn Sống là đài như thế nào.

  Mục sư Vàng Chí Mình: Đài radio Nguồn Sống do Mục sư Vàng Chúng Ly là người Mông gốc Lào ở Mỹ thực hiện. Sau 1975, ông sang Hoa Kỳ, sống ở California. Ông giảng đạo ở đài phát thanh Nguồn sống ở California. Người ta ghi âm lại vào băng rồi mang sang Philippines để phát. Vì ông giảng bằng tiếng Mông nên chúng tôi hiểu. 

  RFA: Xã hội và văn hóa người Mông Việt Nam khi đó như thế nào mà khi nghe Mục sư Vàng Chúng Ly giảng đạo thì mọi người đã theo đạo Tin Lành ồ ạt? 

  Mục sư Vàng Chí Mình: Trước khi biết đến đạo Tin Lành thì người Mông chỉ có đạo Thủ Ti. (RFA chú thích: Trong tín ngưỡng người Mông truyền thống, “Thủ Ti”, hoặc “Thổ Ti” hay “Thứ Tỉ,” là những vị “thần” hoặc “ma” cai quản một dòng họ, gia đình hoặc đất đai một khu vực nhỏ. Thủ Ti là cách phát âm của người Mông đối với từ “Thổ Địa” 土地, gần giống cách phát âm trong tiếng Quảng Đông, Trung Quốc là “Tǔdì”. Tín ngưỡng Thủ Ti trong xã hội Mông trước đây có nhiều khác biệt với tín ngưỡng Thổ Địa của người Kinh ở Việt Nam và người Hán ở Trung Quốc, như Mục sư Vàng Chí Minh giải thích ở dưới đây.) 

  Trong phong tục thờ Thủ Ti truyền thống, phong tục của người Mông rất là lạc hậu. Chẳng hạn như khi trong nhà có người chết thì phải để trong nhà 7 ngày 7 đêm, khi thối hết rồi mới đem đi chôn. Nhiều khi không chọn được thời gian chôn cất thì phải để trong nhà lâu hơn, có thể lên đến mười mấy ngày. Thành ra hủ tục này làm cho cả làng bị thối lên khi có một người qua đời. 

  Ngoài ra, theo phong tục cũ, khi có người qua đời như vậy thì con cháu phải giết trâu bò rất nhiều. Nhà có bao nhiêu đứa con trai, con gái thì giết bấy nhiêu con trâu để làm lễ tang đó khao cả làng. Nếu trong nhà không có đủ trâu để giết thì phải đi mua, không đủ tiền mua thì vay nợ. Vay nợ xong thì mất nhiều năm đi làm để trả nợ. Thành ra phong tục đó làm cho con cháu người Mông rất nghèo khổ. Cứ hễ trong nhà có người qua đời là người còn sống bị mắc nợ nần. 

  Những người trẻ thấy không thể cứ tiếp tục mãi như vậy. Khi có người cao tuổi qua đời thì giới trẻ phải chịu rất nhiều gánh nặng cuộc sống như thế. Nhưng những người trẻ không biết cách nào để thoát khỏi hủ tục đó. 

  Những bài giảng đạo của Mục sư Vàng Chúng Ly qua đài radio Nguồn sống đã dạy chúng tôi cách thoát khỏi bế tắc đó. 

  Hồi đó chúng tôi rất muốn hiểu ngọn nguồn làm sao để thoát khỏi hủ tục cũ mà đài Nguồn Sống dạy. Vì vậy chúng tôi rất cố gắng nghe. Đài radio Nguồn Sống dạy là có một Ông Trời. Ông Trời đó bảo vệ cả thế giới. Những hủ tục làm cho cuộc sống chúng tôi nghèo khổ bế tắc là do chúng tôi làm nô lệ của ma quỷ. Làm theo những hủ tục khiến cho mọi người đã nghèo cứ nghèo mãi như thế là do làm theo ma quỷ sai khiến. Mục sư Vàng Chúng Ly dạy là không được giết trâu khi có người qua đời nữa vì như thế khiến con cháu nghèo hết đi. Khi có người qua đời mà phải đi vay nợ để mua trâu về giết, làm cho con cháu nghèo khổ nợ nần mãi, thì rõ ràng là nô lệ của ma quỷ rồi.

  Chính vì Mục sư Vàng Chúng Ly dạy chúng tôi những điều chúng tôi rất cần, giúp chúng tôi thoát khỏi bế tắc do hủ tục để lại. Chúng tôi hiểu là con đường mà chúng tôi đang đi là “con đường nô lệ” nên chúng tôi theo đạo Tin Lành đông như vậy.

  3. Đạo Tin Lành giúp cộng đồng Mông vượt qua hủ tục 

  RFA: Mục sư có nhận xét gì về vai trò của đạo Tin Lành đối với việc thay đổi xã hội người Mông? 

  Mục sư Vàng Chí Mình: Mục sư Vàng Chúng Ly hồi đó nhìn thấy những vấn đề khó khăn trong xã hội và phong tục người Mông. Ông đem đến một đức tin mới để thay đổi tinh thần người Mông.  

  Theo tín ngưỡng cũ, tức là tín ngưỡng Thủ Ti, nếu người con không giết trâu khi cha mẹ qua đời thì sẽ bị xuống địa ngục. Bị người ta dạy như thế nên chúng tôi rất sợ. Nhưng Mục sư Vàng Chúng Ly dạy chúng tôi là nếu không giết trâu khi cha mẹ chết thì chúng tôi vẫn không bị xuống địa ngục mà còn được lên Thiên Đàng. Điều đó làm chúng tôi không còn sợ khi bỏ hủ tục cũ nữa, chúng tôi rất thích.

  Sau này tôi đọc lại tài liệu thì được biết là hồi đó người Mông ở Việt Nam có khoảng hơn chín trăm ngàn người, tức là gần một triệu người, thì có khoảng 480 ngàn người theo đạo Tin Lành. Gần một nửa luôn. 

  Chỗ chúng tôi, người ta chỉ cho nhau là nếu mà sợ là bỏ cái đạo Thủ Ti thì không biết đi đâu về đâu thì hãy nghe đài Nguồn Sống. Nghe đài sẽ biết cần làm gì để thoát khỏi hủ tục cũ. Có những vùng gần 100% đi theo đạo. Không có Mục sư, không có ai đến gõ cửa từng nhà để truyền đạo, nhưng nghe lời dạy qua đài Nguồn Sống mà chúng tôi tự bỏ đạo Thủ Ti, bỏ các hủ tục cũ. 

  Thế rồi vì không có Mục sư dạy Kinh thánh, chúng tôi nhóm lại với nhau đúng giờ để nghe đài radio Nguồn Sống. Chúng tôi tìm đài cassette để ghi âm lại lời giảng trên đài rồi truyền cho nhau nghe lại. Khi chúng tôi nhóm lại như vậy thì Nhà nước lo lắng.

  RFA: Lúc đó, sau khi theo đạo Tin Lành, xã hội người Mông có những thay đổi gì? Có gì tiến bộ hơn trước không? 

  Mục sư Vàng Chí Mình: Chúng tôi bỏ tín ngưỡng Thủ Ti và các hủ tục liên quan. Nhưng thay đổi lớn nhất là người Mông trở nên đoàn kết. 

  Trước đó đạo Thủ Ti làm chúng tôi chia rẽ lắm. Mỗi dòng họ có những vị Thủ Ti riêng nên dòng họ này không thích dòng họ kia. Họ Vàng (họ Vương), họ Giàng (họ Dương), họ Phàng (họ Hoàng), họ Đào… chúng tôi suốt ngày cãi nhau, kiện nhau liên tục. Điều đó gây ra rất nhiều vấn đề trong bản làng. 

  Nhưng khi theo đạo Tin Lành thì các dòng họ vượt lên sự ngăn cách và có cùng chung một đấng tối cao để thờ phượng. Chúng tôi trở nên đoàn kết, yêu thương nhau, giúp đỡ lẫn nhau. Sinh hoạt tôn giáo trong đạo Tin Lành làm cho sự chia rẽ giữa chúng tôi tan đi. Chúng tôi giống như một gia đình thôi. 

  Nhưng khi chúng tôi đoàn kết với nhau, biết yêu thương nhau thì chúng tôi nhóm họp với nhau mỗi khi bật băng cassette nghe giảng Kinh thánh, chính phủ lại bắt đầu lo sợ. Thế là cuộc đàn áp bắt đầu. Vấn đề là như vậy. 

  Đài RFA xin trân trọng cảm ơn Mục sư Vàng Chí Mình dành cho độc giả của chúng tôi cuộc phỏng vấn này. Nhìn từ góc độ tôn giáo học, tín ngưỡng Thủ Ti của người Mông trước đây có thể được xếp vào nhóm đa thần giáo. Việc chuyển từ đa thần giáo sang tôn giáo độc thần như Đạo Tin Lành, Đạo Thiên Chúa, Đạo Phật... vốn là quy luật tinh thần chung của xã hội con người. Phần tiếp theo của cuộc phỏng vấn, Mục sư Vàng Chí Mình sẽ kể lại 10 năm đầu tiên của quá trình khổ nạn gần 30 năm của cộng đồng người Mông theo đạo Tin Lành mà chính ông là nạn nhân và là một trong những người, cùng nhiều người khác, nỗ lực giúp cộng đồng vượt qua khổ nạn.

  Dự án điện than khó triển khai, sao không dừng hẳn? 28.9.2022

  Có năm dự án điện than đang gặp khó khăn triển khai, thu xếp vốn, nhưng không chủ đầu tư nào tự nguyện dừng dự án. Thông tin vừa nói được Bộ Công Thương nêu lên khi trình Chính phủ về phê duyệt đề án quy hoạch phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến 2050 (Quy hoạch điện VIII).

  Năm dự án vừa nêu gồm dự án Sông Hậu 2, Vĩnh Tân 3, Nam Định 1, Quảng Trị và dự án Công Thanh. Các dự án này gặp khó khăn triển khai, thu xếp vốn, trái với cam kết về môi trường khi sử dụng than... sao Bộ Công Thương không chấm dứt các dự án này?

  Giáo sư Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên -Môi trường từ năm 2002 đến năm 2007, khi trả lời RFA hôm 28/9 nhận định:

  “Nhiều nhà đầu tư đã chuẩn bị theo kế hoạch cũ, chính vì vậy dừng lại có khi sẽ gây thiệt hại, cho nên họ cương quyết tiếp tục cho triển khai dự án theo cách cũ vì họ đã nhập trang thiết bị… Nhưng tôi cho rằng với cam kết của Chính phủ cũng như kế hoạch về việc chuyển đổi việc sản xuất năng lượng của Việt Nam, thì Nhà nước phải can thiệp bằng cách đưa ra khỏi quy hoạch điện VIII đúng như cam kết của Chính phủ tại COP26. Phải có chủ trương về thay đổi, sử dụng những nguồn năng lượng tái tạo khác nữa ví dụ như năng lượng sóng biển, năng lượng thủy triều, hoặc nhiệt điện khí hóa lỏng.”

  Theo Giáo sư Đặng Hùng Võ, tất cả các loại năng lượng tái tạo đang mở ra một triển vọng tốt cho Việt Nam. Vì vậy ông Võ cho rằng Chính phủ Việt Nam phải cương quyết loại bỏ bớt nhiệt điện than, vì Thủ tướng cũng đã cam kết trước cộng đồng quốc tế rằng Việt Nam sẽ giảm phát thải thông qua việc sản xuất năng lượng. Ông Đặng Hùng Võ nói tiếp:

  “Hoàn toàn Chính phủ có thể tự quyết định chấm dứt dự án, thậm chí có thể tính ra thiệt hại của chủ đầu tư, yêu cầu nhà đầu tư chuyển đổi và Chính phủ có thể miễn giảm thuế để bù vào những thiệt hại mà nhà đầu tư có thể gặp phải. Tôi cho rằng vào từng giai đoạn cụ thể, mức độ triển khai theo kế hoạch theo cách cũ hay cần phải thay đổi theo tình hình mới… thì hoàn toàn phải tính toán với từng giai đoạn cụ thể.”

  Hoàn toàn Chính phủ có thể tự quyết định chấm dứt dự án, thậm chí có thể tính ra thiệt hại của chủ đầu tư, yêu cầu nhà đầu tư chuyển đổi và Chính phủ có thể miễn giảm thuế để bù vào những thiệt hại mà nhà đầu tư có thể gặp phải.
  -Giáo sư Đặng Hùng Võ

  Cũng theo Bộ Công Thương, tính tới cuối tháng 9 năm 2022, Việt Nam có 39 nhà máy điện than, tổng công suất 24.674 MW đang vận hành. Hiện còn 12 dự án điện than với tổng công suất 13.792 MW đã giao chủ đầu tư, đang trong quá trình chuẩn bị đầu tư, xây dựng.

  Tại Hội nghị chống biến đổi khí hậu COP26 diễn ra ở Glasgow, Scotland, Vương quốc Anh hôm 1/11/2021, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã cam kết Việt Nam sẽ giảm phát thải ròng về 0. Theo đó, Bộ Công Thương phải hoàn thiện lại quy hoạch điện VIII, cập nhật những cam kết này.

  Vậy liệu Bộ Công Thương có thể buộc chấm dứt những dự án điện than gặp khó khăn này không? Tiến sĩ Lê Đăng Doanh nguyên là Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương từ năm 1993 đến 2002, khi trao đổi với RFA liên quan vấn đề này hôm 28/9 giải thích:

  “Nếu mà chấm dứt thì phải đối chiếu lại với hợp đồng, nếu đã có cam kết trong hợp đồng mà bây giờ phải hủy thì phải bồi thường cho đối tác. Đây là những quy định được vận dụng trong giao dịch trên cơ sở hợp đồng. Nếu chủ đầu tư là doanh nghiệp Nhà nước thì họ cũng hoàn toàn có quyền tự chủ về tài chính, họ phải chịu trách nhiệm về các chi phí, cho nên dẫu là doanh nghiệp tư nhân, doanh nghiệp nước ngoài hay doanh nghiệp Nhà nước thì các đối tác đã ký kết hợp đồng phải bồi thường nếu như có vi phạm hợp đồng.”

  03ff7b7f-b85f-4007-9e73-019d6f6db8a1.jpeg
  Điện mặt trời và điện gió tại tỉnh Bình Thuận, ảnh minh họa. AFP.

  Trái với cam kết của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại Hội nghị chống biến đổi khí hậu COP26 diễn ra ở Glasgow, Viện Năng lượng Việt Nam vào tháng 6 năm 2021 lại cho rằng, chưa thể từ bỏ nhiệt điện than, thậm chí cần xây thêm để bảo đảm an ninh năng lượng.

  Theo Viện Năng lượng Việt Nam - đơn vị xây dựng Quy hoạch điện VIII, mặc dù nhiệt điện than đang mang lại những lo ngại, song việc phát triển nguồn năng lượng này vẫn cần thiết để đảm bảo an ninh năng lượng, phục vụ nhu cầu điện cho phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam ngày càng tăng cao.

  Liên quan vấn đề này Tiến sĩ Lê Đăng Doanh nhận định:

  “Về việc nên sử dụng điện than hay không… thì hiện nay Việt Nam có tiềm năng lớn về điện tái tạo tức là điện gió và điện mặt trời ở miền Nam và miền Trung. Nhưng để sử dụng tất cả những nguồn điện đó thì cần phải đầu tư vào các trang thiết bị tích điện, bởi vì điện mặt trời chỉ có khi nào có mặt trời mới có điện, đến đêm không có mặt trời thì phải dùng điện tích lũy được để mà sử dụng, khâu đầu tư đó tại Việt Nam hiện nay chưa được xác định rõ ràng.

  Còn về điện than tại Việt Nam thì rất cần bảo đảm các cam kết về giảm ô nhiễm môi trường. Bởi vì than của Việt Nam hiện nay không đủ để cung cấp cho các nhà máy điện, mà Việt Nam cũng phải nhập hàng. Vì vậy tận dụng được các nguồn điện tái tạo thì có thể giúp cho việc giảm sử dụng than và bảo đảm được cam kết về bảo vệ môi trường.”

  Bởi vì than của Việt Nam hiện nay không đủ để cung cấp cho các nhà máy điện, mà Việt Nam cũng phải nhập hàng. Vì vậy tận dụng được các nguồn điện tái tạo thì có thể giúp cho việc giảm sử dụng than và bảo đảm được cam kết về bảo vệ môi trường.
  -Tiến sĩ Lê Đăng Doanh

  Trong khi đó, thời gian gần đây, trong hàng loạt hội thảo liên quan đến phát triển năng lượng, đa số các chuyên gia đều cho rằng nhiệt điện than là nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường cần phải loại bỏ. Thế nhưng, trong Quy hoạch Phát triển điện lực Quốc gia thời kỳ 2021 – 2030 tầm nhìn 2045, hay còn được gọi là Quy hoạch Điện VIII, nhiệt điện than vẫn chiếm khoảng 27% đến năm 2030 và 18% vào năm 2045.

  Tiến sĩ Ngô Đức Lâm, chuyên gia năng lượng độc lập thuộc Liên minh Năng lượng bền vững Việt Nam, nguyên Phó viện trưởng Viện Năng lượng, khi trao đổi với RFA liên quan vấn đề này cho biết:

  “Nhiệt điện than thì quan điểm của tôi cái nào đã xây dựng rồi thì cứ để nó vận hành. Còn những cái từ giờ đến 2025 mà đang xây dựng thì vẫn phải để thôi. Nhưng sau 2025 thì phải có xem xét, vì tiềm năng năng lượng gió Việt Nam rất nhiều, mà tỷ lệ sử dụng gió và mặt trời có thể đưa lên nữa. Bởi vì nguồn vốn tư nhân vào điện gió và mặt trời đã đăng ký nhiều, không sử dụng thì lãng phí. Một quốc gia có tiềm năng năng lượng lớn như vậy thì không nên xây dựng thêm nhiệt điện than ở những năm sau.”

  Đối với lý giải của Viện Năng lượng Việt Nam - đơn vị xây dựng Quy hoạch điện VIII, rằng nếu không xây dựng nhiệt điện than thì an ninh năng lượng không được đảm bảo... Tiến sĩ Ngô Đức Lâm cho rằng:

  “Nếu không xây dựng nhiệt điện than thì nên xây dựng nhiệt điện khí, vì khí có thể đảm bảo an ninh năng lượng hơn than. Hơn nữa khí hiện có trong nước, không phải nhập khẩu. Thế nên sau năm 2030 mà vẫn phát triển nhiệt điện than thì cái đó theo tôi là không chuẩn.”

  Theo Tiến sĩ Ngô Đức Lâm, để đảm bảo tiến tới phát thải CO2 bằng không, có nghĩa là người ta sẽ tăng thuế carbon rất cao, nên cần xem xét lại. Vì vậy quan điểm của Tổng sơ đồ VIII mà vẫn dựa vào nhiệt điện than quá lâu, theo ông Lâm là không nên, mà phải giảm dần nhiệt điện than đi.

  Quốc hội lấy phiếu tín nhiệm, rồi để làm gì? 28.9.2022

  Tại kỳ họp cuối năm 2023, Quốc hội sẽ thực hiện lấy phiếu tín nhiệm các chức danh lãnh đạo do Quốc hội bầu, phê chuẩn tại kỳ họp 6 (tháng 10 năm 2023), bao gồm Chủ tịch nước, Thủ tướng, Chủ tịch Quốc hội.

  Có ba mức phiếu tín nhiệm, gồm tín nhiệm cao, tín nhiệm và tín nhiệm thấp. Nhiều người cho rằng, việc lấy phiếu tín nhiệm của Quốc Hội đối với các chức danh chủ chốt không là dấu hiệu tiến bộ dân chủ, vì không có phiếu nào “không tín nhiệm” cả. Đây có thể chỉ là cách để các phe phái hạ uy tín của nhau.

  Một luật sư không muốn nêu tên vì lý do an toàn, từng đứng trong hàng ngũ Đảng Cộng sản, nói với RFA nhận định của ông vào ngày 28 tháng 9:

  “Cách lấy phiếu tín nhiệm này khác hẳn các nước dân chủ. Việt Nam lấy phiếu tín nhiệm nhưng chỉ có ba mức là tín nhiệm cao, tín nhiệm và tín nhiệm thấp. Như thế, mặc nhiên các chức danh này đã có tín nhiệm. Mà đã có tín nhiệm thì đương nhiên các ông vẫn được giữ chức. Họ không có mức “không tín nhiệm” để phế truất như những nước dân chủ.  

  Dù Quốc hội trên danh nghĩa là do dân bầu, nhưng thực chất là do Đảng bởi ứng cử viên là do Đảng đưa ra. Nhìn vào thành phần Quốc hội thì hết 95% là đảng viên nên đây rõ ràng chỉ là Đảng bỏ phiếu cho Đảng thôi. Mà trong Đảng thì chắc chắn có phe phái đánh nhau. Mao Trạch Đông đã nói “trong đảng có phái và ngoài đảng có đảng” mà. Các phe phái dòm ngó nhau. Bỏ phiếu tín nhiệm cũng nhằm hạ uy tín nhau, triệt hạ nhau. Như thế họ cũng cảnh giác hơn là không có ai soi họ. Thôi thì có còn hơn không!”

  Giáo sư Nguyễn Khắc Mai, nguyên Vụ truởng Vụ Nghiên cứu, Ban Dân Vận Trung ương nói với RFA hôm 28 tháng 9:

  Chưa biết họ sẽ dùng kết quả lấy ý kiến tín nhiệm này để làm gì. Có thể họ dùng để gây sức ép bắt anh này thôi, anh kia không được mon men đến những chức vụ lớn hơn như chủ tịch nước hay tổng bí thư chẳng hạn. Cũng có thể họ muốn miễn chức, tức là bác bỏ chức của ông nào đấy nên họ lấy ý kiến để có cơ sở nói ‘anh nên thôi, anh đừng làm việc này việc kia…’. Mục đích thực sự của việc lấy phiếu tín nhiệm này là gì thì mình chưa rõ vì họ giấu kín.

  Các chức danh do Quốc hội bầu gồm: Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội, Chánh án TAND tối cao, Viện trưởng VKSND tối cao, Phó chủ tịch nước, bốn Phó chủ tịch Quốc hội, 13 Ủy viên Thường vụ Quốc hội, Tổng kiểm toán Nhà nước.

  Chưa biết họ sẽ dùng kết quả lấy ý kiến tín nhiệm này để làm gì. Có thể họ dùng để gây sức ép bắt anh này thôi, anh kia không được mon men đến những chức vụ lớn hơn như chủ tịch nước hay tổng bí thư chẳng hạn. Cũng có thể họ muốn miễn chức, tức là bác bỏ chức của ông nào đấy nên họ lấy ý kiến để có cơ sở nói ‘anh nên thôi, anh đừng làm việc này việc kia…’. Mục đích thực sự của việc lấy phiếu tín nhiệm này là gì thì mình chưa rõ vì họ giấu kín. - Giáo sư Nguyễn Khắc Mai

  Các chức danh Quốc hội phê chuẩn gồm: bốn Phó thủ tướng Chính phủ, 18 bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Tổng thanh tra Chính phủ, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Chính phủ.

  Lần đầu tiên Quốc hội sử dụng quyền giám sát tối cao đối với những chức danh chủ chốt do Quốc hội bầu và phê chuẩn bằng hình thức lấy phiếu tín nhiệm là năm 2013, cũng với ba mức là tín nhiệm cao, tín nhiệm và tín nhiệm thấp. Lúc bấy giờ, bà Phạm Chi Lan, nguyên thành viên Ban Nghiên cứu của Thủ tướng Phan Văn Khải, nói với RFA:

  “Thực ra cũng phải đánh giá đây là lần đầu tiên mà Quốc hội ở Việt Nam có tổ chức lấy phiếu lấy ý kiến như vậy, so với bao nhiêu năm trước đây chưa làm được thì cũng có thể coi đây là một chút bước tiến về dân chủ, theo cách qua đó Quốc hội là đại biểu của dân, đại diện cho cử tri có thể lên tiếng đánh giá những người lãnh đạo giữ những chức vụ do Quốc hội bầu ra.

  Tuy nhiên cách làm này cũng chưa được như mong muốn của nhiều người, tôi cho là đây là bước đầu tiên thì tạm chấp nhận như vậy. Nhưng mà mong rằng sau này Quốc hội có thể áp dụng các biện pháp khác phù hợp hơn, có thể như cách ở các nước khác đã làm và nó sẽ có được những kết quả thể hiện được đầy đủ hơn những đánh giá của mọi người và yêu cầu của cử tri đối với các chức vụ khác nhau.”

  Có thể thấy sau chín năm, mọi thứ không thay đổi gì vì vẫn chỉ có ba mức tín nhiệm. Có thể hiểu là ai cũng có tín nhiệm.

  000_9FE6Q6.jpg
  Một Kỳ họp Quốc hội tại Hà Nội. AFP

  Ở các nước dân chủ, một vị lãnh đạo điều hành kém hay thất bại trong việc quản lý các công việc của nhà nước sẽ phải chịu quy trình bỏ phiếu tín nhiệm của Quốc hội. Lá phiếu sẽ chỉ là tín nhiệm và bất tín nhiệm mà thôi. Cách nay vài tháng, các đảng đối lập của Thái Lan đã đệ đơn bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Prayuth Chan-ocha và 10 bộ trưởng trong nội các, cáo buộc họ có hành vi mua chuộc, quản lý kinh tế yếu kém, tham quyền cố vị và phá hoại nền dân chủ.

  Nhiều người cho rằng, ba vị trí Chủ tịch nước, Thủ tướng, Chủ tịch Quốc hội do Quốc hội bầu nên Quốc hội bỏ phiếu tín nhiệm, còn vị trí Tổng Bí thư thuộc về bên Đảng nên nếu có bỏ phiếu tín nhiệm thì Đảng sẽ thực hiện. Thực tế ra sao? Vị luật sư ở Hà Nội cho biết:

  Chức Tổng bí thư thì trong nội bộ Đảng họ cũng có lấy phiếu tín nhiệm, trong hội nghị trung ương chẳng hạn, nhưng họ không công bố thôi. Cái đó thuộc phạm trù nội bộ của Đảng. Mà không có luật về Đảng nên dân không có quyền được biết.”

  Giáo sư Nguyễn Khắc Mai nêu quan điểm của ông:

  “Lấy phiếu tín nhiệm Chủ tịch nước, Thủ tướng, Chủ tịch Quốc hội tức về mặt Nhà nước thì họ làm. Còn lấy phiếu tín nhiệm của dân về Đảng thì họ không làm. Thậm chí ngay trong Đảng mà họ cũng không làm chứ đừng nói là ngoài xã hội.

  Ví dụ bây giờ lấy ý kiến của đảng viên đối với những chức danh lớn của Đảng thì họ cũng chưa bao giờ làm dù đúng ra là họ nên làm. Họ cho là họ ngoài xã hội nên không cần lấy ý kiến của ai hết. Hiện nay hệ thống Đảng vẫn theo một cái định nghĩa của Engels cách đây 150 năm. Đấy là một lũ quan liêu không bao giờ bị sai lầm và luôn luôn đúng.

  Ông Trương Duy Nhất, người đang phải thụ án thứ hai 10 năm tù, là chủ nhân của trang blog 'Một góc nhìn khác'. Sau khi có cuộc bỏ phiếu tín nhiệm hồi năm 2013, trên Blog 'Một góc nhìn khác' có những mục 'Chấm điểm bộ tứ nguyên thủ', 'Chấm điểm thủ tướng', 'Bỏ phiếu cùng quốc hội', 'Chất lượng chính phủ: quá tệ' ghi nhận ý kiến của công chúng về những lãnh đạo lúc bấy giờ. Những mục này bị đem ra làm chứng cứ để kết tội ông trong bản án thứ nhất vào năm 2014 với cáo buộc tội "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân".

  Với Khánh Ly cùng ‘Gia tài của mẹ’, Nhà hát lớn thực ra rất bé 28.9.2022

  Văn hóa chửi

  Có thể nhiều người nước ngoài tới Việt Nam sẽ thắc mắc, là tại sao dân xứ này, nhất là miền Bắc, khi tức tối ai đó thì hay chửi “Đ.mẹ mày!”, “Đ. bố mày!”, thậm chí là “Đ. cụ tổ bảy mươi đời nhà mày!” Không như xứ họ, chỉ chửi chính đối phương, “F* you!”

  Thắc mắc bởi vì họ chưa hiểu mấy cái văn hóa chính trị nước Việt, mà càng về sau này nó càng đậm đà bản sắc mù mịt. Nhiều khi kẻ gây thù chuốc oán cũng chỉ là loại giơ đầu chịu báng thôi, phía sau, ở trên, nấp trong bóng tối mới là thủ phạm chính.

  Sẽ có ngay câu chuyện mới đây để minh họa cho họ hiểu.

  Khánh Ly hát ‘Gia tài của mẹ

  Bà có kế hoạch thực hiện một tua lưu diễn khắp trong Nam ngoài Bắc, khởi đầu ở Đà Lạt cuối tháng 6/2022. Thế nhưng, thật bất ngờ, trong buổi diễn, bà đã trình bày bản Gia tài của mẹ, không có trong danh sách “được cấp phép” trước đó, mà lại là bài rất “nhạy cảm” với chế độ.

  Rộ lên bàn luận về hậu quả của buổi diễn, rồi mọi người thở phào, đơn vị tổ chức chỉ bị nhắc nhở thôi. Gợi nhớ cũng mới đây, vụ triển lãm tranh của Bùi Chát ở TP HCM không xin phép, cuối cùng cũng chỉ bị phạt, không bị bắt tiêu hủy như văn bản pháp luật quy định.

  Thế nhưng đừng tưởng … Tư duy của “trên”, ở trung ương ngoài Bắc có thể rất khác. Xưa “phá rào” kinh tế, cũng từ đất Nam kỳ, khi đói rã họng thì tạm chấp nhận – chuyện cái dạ dày. Còn “phá rào” văn hóa tư tưởng thì không dễ - chuyện cái đầu.

  Tư duy cung đình

  Những người cứ lao vào tranh cãi rằng câu “hai mươi năm nội chiến từng ngày” trong bản Gia tài của mẹ là có ý gì, khi nó được Trịnh Công Sơn sáng tác từ tận năm 1965, họ có tự đặt mình vào các nhà quản lý ở trung ương hay không? Có nghĩ tới cái gọi là tiên tri hay không, khi mà đã từng có cả bản thống kê về những dự báo thiên tài của lãnh tụ? Nếu có, chắc họ sẽ phải giật mình, “Ồ … hóa ra từ 1965, nhạc sĩ họ Trịnh đã tiên báo cuộc chiến từ 1955 đó sẽ kết thúc vào năm 1975, và ông gọi nó là NỘI CHIẾN trong bản nhạc để đời, sẽ đi vào lịch sử”.

  Cũng đặt mình vào các nhà quản lý đó, với nhãn quan lịch sử uyên thâm của họ, người ta sẽ nghĩ: lớp trẻ, các thế hệ mai sau, một khi nghe lời bài hát, chúng đâu quan tâm tới thời điểm sáng tác của nó. Chúng chỉ bị khắc ghi vào trong đầu một điều, rằng cuộc Chiến tranh Việt Nam 1955-1975 là một cuộc NỘI CHIẾN, cũng đúng như trang Bách khoa toàn thư mở-Wikipedia đã ghi nhận. Thật là tai hại.  

  Nỗi “oan” Nhà hát lớn

  Và … đáng lo thêm. Vừa ồn ào hai vụ - Gia tài của mẹ và tranh Bùi Chát, thì lại xảy ra chuyện bộ phim Em và Trịnh bị Khánh Ly phàn nàn, kế đến là nặng hơn, (hình như do bà khuấy động – nói theo kiểu cảnh giác cách mạng của cơ quan chức năng) cả giáo sư Michiko Yoshii người Nhật cũng lên tiếng, dọa kiện nhà làm phim.

  Cái bà Khánh Ly, tưởng đã thành “Việt kiều yêu nước” rồi, thế mà … Vậy thì phải bắn đi một viên đạn để giết hai, ba con thỏ cùng một lúc. Mà phải bắn từ … trong bóng tối.

  Thế là xảy ra vụ phá hợp đồng từ Nhà hát lớn, viện cớ điện đóm để hủy buổi diễn được trông đợi từ lâu của Khánh Ly vào ngày 24/9/ 2022. Dư luận dậy sóng, Nhà hát lớn lãnh đủ, mặc dù “hiện trường vụ án” thì quá rõ: báo chí đăng lên rồi phải lặng lẽ rút sạch bài, thêm vài địa phương cũng hủy buổi diễn với đủ thứ lý do vớ vẩn không kém. Trẻ con nó cũng biết đạn được bắn ra từ đâu.

  Chửi trúng đích

  Quay lại văn hóa chửi trong dân gian. Ở thôn quê Bắc bộ, đôi khi có chuyện trứng gà trong ổ của nhà nào đó bị mất. Bà chủ nhà nghi hàng xóm, mà chẳng có bằng cớ nào, chỉ có cách: chửi đổng. Thế là những màn chửi liên tu bất tận, ngày này qua ngày khác, réo những từ ngữ tục tĩu nhất, ám chỉ nhà hàng xóm ăn cắp trứng của bà. Tới một ngày, bị “động lòng”, tức không chịu được, nhà hàng xóm mới nhảy vào cuộc. Thế là bại lộ.

  Nay, dư luận đang tức bực, mà không lẽ cứ “chửi” cái Nhà hát lớn thực ra rất bé quyền?

  Vậy thì quý vị hãy tập cách chửi đổng dân gian, “Đ. … cái đứa ngồi … trên Nhà hát lớn!”

  Còn văn minh hơn, thì đồng lòng viết đơn thưa với các cấp thẩm quyền cao nhất về văn hóa tư tưởng, rằng sao cái Nhà hát lớn cỏn con đó lại dám làm chuyện tày đình vô văn hóa, qua mặt các vị; phải chăng có trò tiêu cực vòi vĩnh gì trong đó; rồi không ăn được thì đạp đổ; để cho “các thế lực thù địch” nó lợi dụng xuyên tạc, làm dân mất lòng tin vào chế độ “đạo đức, văn minh” v.v..?

  * Bài viết không thể hiện quan điểm của Đài Á Châu Tự  Do

  Facebooker Nguyễn Minh Sơn bị bắt do một video trên tài khoản cá nhân 28.9.2022

  Ông Nguyễn Minh Sơn (60 tuổi), một Facebooker thường lên tiếng về các vấn đề chính trị - xã hội Việt Nam, bị Cơ quan An ninh điều tra, Công an TP Hà Nội khám xét nhà và bắt tạm giam vào ngày 28/9/2022.

  Ông Trần Bảo Hân, cháu của ông Sơn, xác nhận với RFA về thông tin này và cho biết thêm rằng sau khi khám nhà, lực lượng chức năng chỉ giao cho gia đình một văn bản duy nhất là “Thông báo về việc áp dụng biện pháp tạm giam”.

  Theo nội dung của Thông báo trên, ông Sơn bị khởi tố bị can và bắt tạm giam từ ngày 28/9/2022 đến ngày 25/1/2023. Gia đình hiện vẫn chưa rõ ông Sơn bị khởi tố theo điều luật nào:

  “Buổi sáng, cơ quan công an người ta mời chú của tôi lên làm việc rồi bắt luôn ở trên đấy, xong mới dẫn về nhà khám nhà thôi. Bây giờ người ta đang tạm giam ở trên Hỏa Lò rồi.

  Người ta mang đi một số tài liệu, sách vở và máy tính của ông ấy. Vấn đề là vẫn chưa biết truy tố về tội gì. Người ta mới bắt tạm giam để điều tra.”

  Vào sáng 28/9, ông Sơn lên trụ sở Cơ quan An ninh điều tra, Công an TP Hà Nội làm việc theo lệnh triệu tập của cơ quan này:

  “Trước đó người ta đã triệu tập chú tôi đi làm việc một lần rồi, lần này triệu tập tiếp thì mình đã nghi là sẽ bị bắt rồi.”

  Nội dung trong giấy triệu tập được ghi là để làm việc với cán bộ điều tra tên Nguyễn Hữu Dũng, về một video clip mà ông Sơn đăng tải trên trang Facebook “Sơn Nguyễn” vào ngày 31/12/2021.

  Hiện, video này đã bị gỡ khỏi trang Facebook “Sơn Nguyễn”.

  Phóng viên RFA liên hệ với cán bộ điều tra Nguyễn Hữu Dũng, khi được hỏi về việc ông Nguyễn Minh Sơn đã bị khởi tố theo điều luật nào, thì ông Dũng nói không nghe rõ và ngắt máy. Phóng viên RFA có gọi lại nhưng ông này không nghe máy nữa.

  Ông Nguyễn Vũ Bình, một người bạn của ông Sơn, cho hay, ông Sơn thường tham gia các cuộc biểu tình hồi những năm 2017-2018, và cũng có nêu quan điểm về tình hình xã hội Việt Nam trên trang cá nhân:

  “Theo tôi được biết thì khoảng năm 2017-2018 có nhiều các biểu tình thì anh ấy có tham gia. Anh ấy có đi giao lưu chia sẻ với các anh em phản biện đấu tranh cũng như có chia sẻ trên Facebook. Nhưng lâu rồi cũng không có cuộc biểu tình nào nên tôi cũng hơi bất ngờ khi anh ấy bị bắt.”

  Đúng lẽ, chính quyền quận Hoàn Kiếm phải cảm ơn Tuấn Hưng 28.9.2022

  Bọn mạng, chúng đểu thật.

  Chúng dám cợt nhả rằng sau khi thành Phó chủ tịch Hội nghệ sĩ trẻ Hà Nội thì anh Hưng lại được hát trên ban công.

  Sao đến tận bây giờ các bác mới phạt?

  Ý chúng nó bảo, từ nay anh có chức rồi, anh muốn làm gì chả được.

  Nói thế không đúng lắm. Anh Hưng, tức ca sĩ Tuấn Hưng, tức Phó chủ tịch Hội nghệ sĩ trẻ Hà Nội cho biết sau khi bị phạt, anh đã xin phép để tổ chức đêm nhạc trên ban công nhà mình rồi. Rồi anh được cho phép. Thế nên anh mới làm cái đêm nhạc “Cảm ơn” đêm 24/9/2022.  Live trên youtube (có chạy quảng cáo).

  Show ấy là hợp pháp. Nó được đặt tên là Góc ban công, hẳn hoi. Như thế có nghĩa là Phó chủ tịch Hưng có ý định tổ chức show lâu dài tại nơi này.

  Vì có ý định tổ chức lâu dài nên Phó chủ tịch cũng bảo, từ nay sẽ đều đi xin phép trước mỗi đêm nhạc.

  Đúng, chúng ta phải thượng tôn pháp luật. Làm nghề biểu diễn, có sức ảnh hưởng đến nhiều người trẻ tuổi, lại càng cần phải biết luật và thượng tôn pháp luật, để giữ được sự chính danh cho tên tuổi của mình.

  Chính quyền phường, rất nghiêm túc thực thi pháp luật, lại càng đáng hoan nghênh. Vì nói gì nói chứ thực tế cũng lắm anh chính quyền nói như rồng leo nhưng bàn tay dưới bàn thì lông lá phết đấy.

  Vấn đề cái dân lắm mồm trên mạng nó théc méc là: anh Tuấn Hưng làm show này trên ban công nhà anh ý từ tận nhiều năm lắm rồi cơ. Đông người nhất là show mừng sinh nhật năm 2019 cũng thu hút cả nghìn người cùng hát và vẫy tay trước ban công.

  Em bèn xin hỏi các bác lãnh đạo phường Tràng Tiền, cũng như các bác lãnh đạo quận Hoàn Kiếm. Năm ấy, phường với quận nhà các bác bận đi đâu cả mà không thượng tôn pháp luật ngay, thế nhể? Chờ đến tận bây giờ mới phạt?

  Xin phép bênh anh Hưng một phát

  Các bác quận Hoàn Kiếm dẫn điểm d khoản 2 điều 11 Nghị định 38 của Chính phủ (quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động văn hóa và quảng cáo).

  Cơ mà Điểm d  lại chỉ được áp dụng khi có hành vi “Không thông báo với cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định tổ chức biểu diễn nghệ thuật phục vụ tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch, vui chơi, giải trí, nhà hàng không bán vé xem biểu diễn nghệ thuật.”.

  Ở đây anh Hưng biểu diễn tại ban công nhà riêng anh ấy các bác ạ. Có phải là cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch, vui chơi giải trí, nhà hàng… như quy định này đâu các bác nhể?

  Còn theo Nghị định 144/2020/NĐ-CP về hoạt động biểu diễn nghệ thuật thì anh Hưng cũng chẳng vi phạm gì sất.

  Vì nghị định này lại điều chỉnh việc tổ chức biểu diễn nghệ thuật, tổ chức cuộc thi, liên hoan các loại hình nghệ thuật biểu diễn phục vụ nhiệm vụ chính trị, phục vụ nội bộ cơ quan và tổ chức cơ.

  Anh Hưng tự phát biểu diễn trước tiên để thỏa đam mê ca hát của anh ý. Sau là cho những người đang đi chơi ở phố đi bộ (thích thì) nghe. Miễn phí. Anh ấy có phục vụ nhiệm vụ chính trị, phục vụ cơ quan và tổ chức nào đâu các bác.

  Về bản chất, show Góc ban công của Tuấn Hưng không hề khác biệt với việc ai đó ôm cây đàn nghêu ngao hát trên ban công nhà họ, một nhóm người bày bàn nhậu vừa khề khà vừa ca bolero trên lề đường ở khắp mọi nơi, hay các nhóm nhạc, nhóm nhảy ra công viên và phố đi bộ hát, nhảy. Nó là những hoạt động sinh hoạt bình thường trong một đời sống bình thường. Việc ca hát (miễn phí) của Tuấn Hưng chỉ cần được nhắc rằng không được dộng loa ầm ầm vượt khỏi quy định về tiếng ồn nơi công cộng, tránh làm phiền hàng xóm, cho dù có mấy nghìn khán giả đi chăng nữa. Mà nếu đã giảm loa phù hợp với quy định thì số khán giả nghe được tiếng hát cũng không thể tạo nên một đám đông (tụ tập đông người!) tiềm ẩn nguy cơ về giẫm đạp, cháy nổ, mất an ninh… như các đồng chí lãnh đạo rất kính mến của quận Hoàn Kiếm e ngại được!

  Các hoạt động văn nghệ tự phát (không trái pháp luật) như thế chính là linh hồn của những không gian công cộng, nơi có mục đích là khuyến khích người dân gặp gỡ, giao lưu, giải trí và vui chơi với nha. Như các quảng trường công cộng, các “phố đi bộ”. Chính nó làm nên không gian sinh động phong phú, tạo nên bản sắc và sức hút của từng địa điểm.

  Từ cả trăm năm nay, người ta đã chơi đàn, hát, trình diễn ảo thuật, kịch nghệ, xiếc… trong các ga tàu điện ngầm của Nga, trên lề đường Singapore, dưới chân các di tích của Malaysia, tại các quảng trường trung tâm ở khắp các thành phố lớn trên thế giới. Alexandro Querevalú, nghệ sĩ gốc Peru sinh sống ở Ba Lan cực kỳ nổi tiếng với tạo hình người đàn ông cường tráng trong những trang phục bản địa tuyệt đẹp của Mỹ. Hình ảnh ông quỳ gối chơi bài “Người cuối cùng của bộ lạc Mohican” bằng chiếc sáo quecho (sáo bản địa của Mỹ) tại một “Phố đi bộ” của Ba Lan đã rung động trái tim hàng triệu triệu người và lan tỏa khắp thế giới.

  Querevalu.jpg
  Ảnh: Alexandro Querevalú chơi bản nhạc “Người cuối cùng của bộ lạc Mohican” trên một “phố đi bộ” ở Ba Lan. Hình chụp màn hình video YouTube của nghệ sĩ Alexandro Querevalú

  “Góc ban công” trên nhà riêng của ca sĩ Tuấn Hưng tình cờ trở thành vị trí trình diễn tuyệt đẹp khi phố đi bộ Hà Nội hình thành.

  Đáng ra, chính quyền phường Tràng Tiền và quận Hoàn Kiếm phải gửi thư cảm ơn Tuấn Hưng vì tự bỏ tiền túi làm ra một điểm nhấn đặc sắc cho phố đi bộ (vốn tẻ nhạt chán chết) của họ. Rồi thỏ thẻ hỏi em ơi nhà mình cần anh em tự vệ đứng ra sắp xếp và bảo vệ khán giả cho nó an toàn không, chúng anh chị chi viện. Em chỉ cần bật volume vừa đủ nghe và hát rõ thật hay là được. Nhân đấy cuối buổi em giả vờ nói vài lời cảm ơn chính quyền các cấp nhé!

  Thế có phải cả nhà cùng vui không!

  Đằng này các bác đè người ta ra phạt. Phạt sai be sai bét. Xong lại cấp phép cho người ta tiếp tục, cũng sai be sai bét, chẳng biết căn cứ trên cái quy định pháp luật nào. Em chê, các bác nhá!

  Quận Hoàn Kiếm (tự xưng) là trái tim của trái tim cả nước, dày đặc các địa điểm hoạt động văn hóa nghệ thuật. Em ngỡ các bác làm việc nhà nước ở đây thì phải nắm luật chắc như nắm phong bì ấy chứ. Thế mà chỉ một vụ việc bé tí em đã thấy các bác hành xử vừa tùy tiện, vừa trái luật. Nói vô phép, thế này thì gặp các vụ to to, em tin các bác làm sao đặng?

  Nếu anh Hưng anh ý vặn các bác như em vừa nói, và kiên quyết không nộp phạt, thì các bác chỉ có thể bẽn lẽn xoa tay xin lỗi anh ấy thôi, em thật.

  Thế tại sao Tuấn Hưng vẫn nộp phạt?

  Vì anh Hưng anh ấy sống ở Hà Nội. Anh ấy cũng đang kinh doanh tại ngôi nhà này. Anh ấy rất hiểu “luật”, cái luật mà chúng mình vẫn hay nháy mắt nói với nhau ngoài quán chè chén ý. Anh ấy lại vừa được bổ nhiệm làm Phó chủ tịch Hội nghệ sĩ trẻ Hà Nội. Đấy là cả một bước nhảy vọt. Từ một người dân chân trắng, giờ anh ấy đã có chức. Có chức thì vừa phấn khởi quá, lại vừa phải làm gương, vừa phải tạo quan hệ tốt với các anh em có chức sở tại khác. Cộng cả ba điểm lại, anh ấy nhanh nhanh chóng chóng đi nộp phạt, post Facebook biên lai nộp tiền, tức là anh ấy rất khôn.

  Nhưng thôi, em vốn là người tốt. Em không nên hùa theo bọn dân mạng (phản động!) bảo anh Hưng vừa có chức một cái đã đi nịnh chính quyền thô quá là thô. Em xin phép nghĩ rằng anh ấy hồn nhiên và không hiểu nhiều về pháp lý, như khá nhiều người trong giới biểu diễn nước ta.

  Nhưng các bác là người Nhà nước thì không được hồn nhiên và thiếu hiểu biết pháp lý. Tuyệt đối đấy, nhá!

  À mà cái quyết định bổ nhiệm anh Hưng cũng lạ lắm. Ký vào 16/9/2022 nhưng nó lại công nhận chức danh Phó chủ tịch của anh Hưng từ 2019 đến 2024 cơ.

  _______________

  Tham khảo:

  https://cafebiz.vn/sau-on-ao-hat-tren-ban-cong-tuan-hung-lam-pho-chu-tich-hoi-nghe-si-tre-ha-noi-176220917085553673.chn

  https://tuoitre.vn/phat-tuan-hung-12-5-trieu-dong-vi-to-chuc-live-show-o-ban-cong-khong-xin-phep-2022090911264753.htm

  https://tuoitre.vn/tuan-hung-da-nop-phat-tuyen-bo-quoc-co-quoc-phap-gia-co-gia-quy-20220909170952913.htm

  https://tuoitre.vn/lanh-dao-cuc-nghe-thuat-bieu-dien-noi-gi-viec-tuan-hung-bieu-dien-o-ban-cong-khong-xin-phep-20220906161327747.htm

  https://www.anninhthudo.vn/nhac-si-an-hieu-va-ca-si-tuan-hung-duoc-bo-nhiem-lam-pho-chu-tich-hoi-nghe-si-tre-ha-noi-post517198.antd

  https://luatvietnam.vn/van-hoa/nghi-dinh-144-2020-hoat-dong-nghe-thuat-bieu-dien-195588-d1.html

  https://zingnews.vn/tuan-hung-hat-mung-sinh-nhat-o-ban-cong-thu-hut-hang-nghin-khan-gia-post998729.html

  * Bài viết không thể hiện quan điểm của Đài Á Châu Tự Do.

  Luật sư Võ An Đôn sẽ kiện công an Phú Yên vì ngăn ông đi Mỹ tị nạn chính trị 28.9.2022

  Ông Võ An Đôn, một luật sư nổi tiếng bị rút thẻ hành nghề sau khi bảo vệ quyền lợi thành công cho gia đình của nạn nhân chết trong đồn công an, bị an ninh cửa khẩu sân bay Tân Sơn Nhất cấm xuất cảnh vào tối 27/9 khi ông trên đường cùng gia đình đi định cư ở New York, Hoa Kỳ.

  Theo nội dung Biên bản số 1375 của Công an cửa khẩu cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất được lập vào lúc hơn 9 giờ tối cùng ngày, gia đình năm người của ông Đôn không được rời khỏi Việt Nam vì “lý do an ninh” quy định tại Điều 36 của Luật Xuất cảnh, Nhập cảnh của công dân.

  Biên bản cũng cho biết ông có thể liên hệ với Phòng Xuất Nhập cảnh của Công an tỉnh Phú Yên để giải quyết.

  Luật sư Đôn hôm 28/9 nói với phóng viên RFA, ông cùng gia đình đang quay trở lại quê nhà ở Phú Yên. Ông nói qua điện thoại: 

  Việc tạm dừng xuất cảnh tôi là sai và không có căn cứ. Một quyết định mang tính áp đặt và trù dập đối với tôi. Biên bản tạm dừng xuất cảnh, an ninh cửa khẩu Tân Sơn Nhất nói tôi cần liên hệ với Phòng Xuất Nhập cảnh của Công an tỉnh Phú Yên.

  Ngày mai tôi sẽ làm việc với công an Phú Yên về lý do họ không cho tôi xuất cảnh, và nếu không có lý do chính đáng, tôi sẽ kiện ra toà và yêu cầu bồi thường.”

  Ông Đôn không rõ lý do gì mà Công an Phú Yên có hành xử như vậy, ngay trước mặt viên chức của Cơ quan Di cư Quốc tế (IOM).

  Ông khẳng định, theo quy định của luật pháp Việt Nam thì công dân có quyền đi lại tự do trong nước và ra nước ngoài. Ông nói thêm:

  Trước kia tôi chỉ bào chữa cho người dân thấp cổ bé họng. Tôi bị tước thẻ luật sư năm năm rồi từ năm 2017. Tôi chỉ ở nhà làm nông và không đụng chạm với ai, không vi phạm pháp luật, nên không có cơ sở nói tôi vi phạm an ninh quốc gia."

  Về lý do đi tị nạn chính trị ở Hoa Kỳ, ông cho biết cuộc sống của gia đình gặp nhiều khó khăn do không được hành nghề luật sư và sự chèn ép của chính quyền tỉnh Phú Yên.

  quan Di cư Quốc tế chi ra hơn 5.000 USD từ tiền ứng trước của Chính phủ Hoa Kỳ để mua vé máy bay cho năm thành viên gia đình ông Đôn đi Mỹ. Khi ông và gia đình bị dừng xuất cảnh đột ngột, IOM đã lấy lại vé.

  Trước khi lên đường đi định cư, ông rút hết học bạ của ba đứa con nhỏ cũng như cho hết đồ đạc của gia đình nên giờ đây khi quay lại Phú Yên ông sẽ phải mua sắm lại, nhà cửa may mắn vẫn còn do giá rẻ nên chưa bán.

  Ông Đôn dự tính cho các con đi học lại nhưng băn khoăn không rõ trường học có chịu nhận lại hồ sơ của các con hay không, còn gia đình vẫn tiếp tục làm nghề nông như năm năm qua từ khi không còn được hành nghề luật sư.

  Phóng viên gửi email cho Đại sứ quán Hoa Kỳ và Cơ quan Di cư Quốc tế và Cục Xuất nhập cảnh ở Việt Nam đề nghị  bình luận về vụ việc, tuy nhiên chúng tôi chưa nhận được phản hồi.

  Báo Công an Nhân dân hôm 28/9 có bài viết xác nhận về việc ông Võ An Đôn bị cấm xuất cảnh, quy kết ông Đôn trong thời gian hành nghề luật sư ở Phú Yên "có hành vi lợi dụng quyền tự do ngôn luận, đăng tải nhiều bài viết trên mạng xã hội, phát ngôn, trả lời phóng vấn báo chí nước ngoài có nội dung mang tính bịa đặt, nói xấu luật sư, các cơ quan tố tụng, Đảng, Nhà nước Việt Nam... gây ảnh hưởng đặc biệt xấu đến uy tín của Đảng, Nhà nước."

  Chính vì vậy, theo cơ quan ngôn luận của Bộ Công an, vào tháng 11/2017, Ban Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh Phú Yên có quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức xóa tên ông Võ An Đôn ra khỏi danh sách Đoàn Luật Phú Yên.

  Ông Đôn sau đó khiếu nại lên Ban Thường vụ Liên đoàn Luật sư Việt Nam và có đơn khởi kiện Bộ trưởng Bộ Tư pháp nhưng tất cả đều bị bác.

  "Công an Phú Yên lạm quyền khi tạm hoãn xuất cảnh luật sư Võ An Đôn"

  Ông Trương Minh Tam, một nhà hoạt động nhân quyền Việt Nam từng xin đi Mỹ tị nạn chính trị từ ở trong nước như trường hợp của ông Đôn khẳng định Công an tỉnh Phú Yên lạm quyền trong việc tạm hoãn xuất cảnh luật sư Võ An Đôn.

  Luật gia Trương Minh Tam từ tiểu bang Illinois, Hoa Kỳ nói với phóng viên:

  Nhà nước Việt Nam ngang nhiên vi phạm luật pháp của mình. Phòng Quản lý Xuất Nhập của Công an tỉnh Phú Yên không có thẩm quyền cấm xuất cảnh đối với ông Võ An Đôn kể cả khi có lý do an ninh quốc gia.

  Theo Điều 37 của Luật Xuất cảnh, Nhập cảnh của công dân Việt Nam thì chỉ có ông Bộ trưởng Quốc phòng và Bộ trưởng Công an mới có thẩm quyền đó.”

  Trong Luật Xuất cảnh, Nhập cảnh của công dân Việt Nam, Điều 36 về “Xuất cảnh, Nhập cảnh của công dân Việt Nam” có Khoản 9 nói an ninh cửa khẩu có thể tạm hoãn xuất cảnh đối với “Người mà cơ quan chức năng có căn cứ cho rằng việc xuất cảnh của họ ảnh hưởng đến quốc phòng, an ninh.”

  Cũng trong luật này, Điều 37 quy định Bộ trưởng Bộ Quốc phòng và Bộ trưởng Bộ Công an có thẩm quyền quyết định tạm hoãn xuất cảnh đối với trường hợp nói trên.

  Từ kinh nghiệm bản thân và một số trường hợp tị nạn chính trị mà ông tham gia hỗ trợ pháp lý, ông Tam cho biết một người bất đồng chính kiến được đi làm hồ sơ đi định cư hoặc tị nạn chính trị ở nước ngoài, thì Toà Đại sứ của quốc gia tiếp nhận (trong trường hợp ông Đôn là Đại Sứ quán Hoa Kỳ ở Việt Nam) sẽ làm bộ hồ sơ và cùng Cơ quan Di cư Quốc tế (IOM) làm việc với Bộ Công an và Bộ Ngoại giao Việt Nam để xem có cho người này xuất cảnh hay không.

  Nếu chính phủ Hà Nội chưa đồng ý thì hai tổ chức kia sẽ đàm phán với hai bộ Quốc phòng và Công an. Theo ông Tam, khi thương lượng thành công họ sẽ báo cho đối tượng biết để chuẩn bị lên đường.

  Đến khi đó thì Toà Đại sứ mới cấp thị thực còn IOM sẽ mua vé máy bay cho người được phép xuất cảnh. Trong trường hợp ông Võ An Đôn, ông Tam đánh giá cách hành xử của chính quyền Việt Nam vi phạm nguyên tắc ngoại giao quốc tế, thể hiện sự ngông cuồng, thái độ coi thường quan hệ quốc tế của Nhà nước Việt Nam.

  Võ An Đôn là một cái tên khá nổi tiếng trong giới luật sư Việt Nam vì sự dũng cảm trong hoạt động chuyên môn và các phát ngôn của mình.

  Năm 2014, ông bào chữa và thắng kiện vụ năm công an ở Phú Yên nhục hình làm chết công dân Ngô Thanh Kiều.

  Nhạc sĩ Tuấn Khanh, một nhà quan sát chính trị ở Việt Nam cho rằng, chính vì vụ này mà ông Đôn trở thành đích ngắm của những âm mưu trừng phạt vì bày ra hình ảnh công an bạo lực khắp cả nước.

  Theo ông Trương Minh Tam, việc tạm dừng xuất cảnh đối với ông Võ An Đôn là sự sách nhiễu của công an Việt Nam, như từng làm với nhiều người khác, trong đó có nhạc sỹ Việt Khang.

  Luật gia này dự đoán ông Đôn sẽ được xuất cảnh sau một thời gian ngắn tới đây.

  Ông Tam, một người tham gia nhiều cuộc biểu tình ôn hoà ở Hà Nội về chủ quyền biển đảo trước sự hung hăng của Trung Quốc ở Biển Đông, cho biết cơ quan an ninh buộc ông phải cam kết “không được chống lại Nhà nước Việt Nam” trước khi ông bay sang Hoa Kỳ tị nạn chính trị.

  Ông tin rằng, nhiều người cũng bị ép như vậy. Ông kể lại:

  Tôi bảo tôi sẽ ký nhưng theo ý của tôi. Tôi nói rằng tôi không những không chống lại nhà nước Việt Nam mà còn hợp tác với Việt Nam và các thế lực tiến bộ trên thế giới để làm thay đổi Việt Nam theo các chuẩn mực văn minh trên thế giới.

  Tuy nhiên, cuối cùng thì cả hai bên đều thống nhất không ký biên bản nào hết, ông bổ sung.

  Luật sư Võ An Đôn, 45 tuổi, có câu nói nổi tiếng gây tranh cãi: “Ở Việt Nam, các luật sư chỉ có thể chạy án chứ không có thể thực hành luật pháp đúng nghĩa.”

  Ông cũng là một trong những người đầu tiên công khai nói rõ khái niệm “án bỏ túi” trong các vụ xử chính trị.

  Năm 2018, ông Võ An Đôn bị rút giấy phép hành nghề luật sư. Hơn 100 luật sư cả nước đã cùng ký vào đơn kiến nghị yêu cầu trả lại quyền hành nghề cho ông Võ An Đôn, tuy nhiên nỗ lực này không có kết quả.

   

  Tịnh Thất Bồng Lai: Bà Lê thị Thu Vân bị ung thư giai đoạn cuối vẫn bị điều tra 28.9.2022

  Bà Lê Thị Thu Vân, người thứ bảy trong vụ Tịnh Thất Bồng Lai, đang bị bệnh hiểm nghèo (ung thư giai đoạn cuối), vẫn bị tiếp tục điều tra.

  Phó Giám đốc Công an tỉnh Long An, Đại tá Văn Công Minh, vào chiều ngày 28/9 thông báo với truyền thông trong nước là chưa có cơ sở để bà Lê Thu Vân được xem xét đình chỉ điều tra với lý do mắc bệnh hiểm nghèo.

  Đại tá Văn Công Minh cho biết cơ quan chức năng chưa tổ chức giám định về tình trạng bệnh tật; khi nào cơ quan chuyên môn xác định bà Lê Thu Vân bị mắc bệnh hiểm nghèo mới có cơ sở đề xem xét kiến nghị đình chỉ điều tra mà các luật sư đưa ra.

  Bà Lê Thu Vân, năm nay 65 tuổi, bị Cơ quan An ninh Điều tra của Công an tỉnh Long An ra Quyết định khởi tố bị can ngày 10/5/2022 về cáo buộc "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân" theo Khoản 2, Điều 331 của Bộ luật Hình sự.

  Tại thời điểm đó bà không có mặt tại TTBL. Đến ngày 28/7, bà được một luật sư trong nhóm bào chữa đưa đến trình diện cơ quan công an trong trình trạng sức khỏe kém vì bị ung thư đại tràng giai đoạn cuối.

  Theo điểm b khoản 2 Điều 29 của Bộ luật Hình sự năm 2015, khi tiến hành điều tra, truy tố, xét xử, người phạm tội mắc bệnh hiểm nghèo dẫn đến không còn khả năng gây nguy hiểm cho xã hội nữa thì có thể được miễn trách nhiệm hình sự.

  Ung thư được xác định là căn bệnh hiểm nghèo có thể ảnh hưởng đến tính mạng người bệnh theo định nghĩa trong Nghị định 02 năm 2014 của Chính phủ.

  Liên quan đến vụ án TTBL, nay có tên Thiền Am Bên Bờ Vũ Trụ, hôm 21 tháng 7, toà án huyện Đức Hoà, tỉnh Long An, đã kết án sáu thành viên của Tịnh thất Bồng Lai tổng cộng 23,5 năm tù giam theo cáo buộc‘“Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân” theo Khoản 2, Điều 331, Bộ Luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.

  Đại học của Việt Nam tổ chức lễ kỷ niệm Ngày Viện Khổng Tử Toàn cầu 28.9.2022

  Trường Đại học Hà Nội đang tổ chức kỷ niệm Tuần Văn hóa Trung Quốc và Ngày Viện Khổng Tử Toàn cầu từ ngày 25/9 đến 27/9 với nhiều hoạt động cho sinh viên tham gia. Tân Hoa Xã loan tin hôm 28/9.

  Theo Tân Hoa Xã, Tuần kỷ niệm này được phối hợp tổ chức giữa Đại học Hà Nội và Nhà sách Duxiu. Các hoạt động bao gồm thi viết chữ Trung Quốc, thi vẽ, cắt giấy và mặc Hán phục.

  Trong ba ngày, đã có hơn 1.500 sinh viên tham gia vào các hoạt động lễ này tại Đại học Hà Nội. Vào ngày 27/9, một buổi biểu diễn đã được tổ chức và được coi là đỉnh điểm của tuần lễ kỷ niệm.

  Viện Khổng Tử của Trung Quốc được thành lập vào năm 2004 và được xác định là một tổ chức phi lợi nhuận thuộc Bộ Giáo dục Trung Quốc. Viện này có nhiệm vụ quảng bá văn hóa và ngôn ngữ Trung Quốc ra thế giới và được chính phủ Trung Quốc tài trợ.

  Tính đến cuối năm 2019, đã có 550 Viện Khổng Tử được thành lập ở nhiều nước trên thế giới. Viện Khổng Tử được mở tại Đại học Hà Nội vào năm 2014.

  Tuy nhiên, những năm gần đây, Viện này đã vấp phải làn sóng phản đối của nhiều trường đại học trên thế giới, đặc biệt là ở Mỹ và đã có trường đóng cửa Viện Khổng Tử. Những người phản đối cho rằng Viện Khổng Tử chỉ là một cơ quan thực hiện mục đích tuyên truyền cho chính phủ Trung Quốc thay vì tập trung vào giảng dạy ngôn ngữ.

  Thứ trưởng Ngoại giao và trợ lý Phó thủ tướng thường trực bị buộc thôi việc 28.9.2022

  Ông Tô Anh Dũng- Thứ trưởng Ngoại giao, và ông Nguyễn Quang Linh- trợ lý Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh bị Chính phủ Hà Nội buộc thôi việc do nhận hối lộ trong vụ các chuyến bay giải cứu vào đợt dịch COVID-19.

  Đây là biện pháp tiếp theo sau khi hai ông bị Ủy Ban Kiểm Tra Trung ương đề nghị Bộ Chính trị kỷ luật hôm 26/9; sang ngày 27/9 bị khai trừ đảng.

  Truyền thông Nhà nước ngày 28/9 loan tin dẫn quyết định do Phó Thủ tướng Lê Minh Khái ký ngày 27/9; theo đó phía Chính phủ thi hành kỷ luật bằng hình thức buộc thôi việc đối với hai ông Tô Anh Dũng và Nguyễn Quang Linh. Biện pháp được thực hiện vì cả hai người có những vi phạm, khuyết điểm bị cho rất nghiêm trọng trong công tác.

  Vào ngày 27/9, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì phiên họp của Ban Bí Thư và ra quyết định khai trừ đảng đối với hai ông Tô Anh Dũng và Nguyễn Quang Linh.

  Cũng trong ngày 27/9, Bộ Công an Việt Nam khởi tố và bắt tạm giam đối với ông Nguyễn Quang Linh.

  Ông Tô Anh Dũng bị khởi tố và bị bắt giam hôm 14/4/2022.

  Trong hai năm bị dịch COVID-19, Chính phủ Việt Nam đã tổ chức khoảng 800 chuyến bay gọi là ‘giải cứu’ cho khoảng 200.000 người Việt từ các quốc khác trên thế giới về nước. Tuy nhiên, vụ việc vào đầu năm nay bị xác định là có nhiều sai phạm do quan chức tham nhũng. Đã có ít nhất 15 quan chức Chính phủ và bốn lãnh đạo doanh nghiệp bị khởi tố và bắt giam với các cáo buộc đưa, nhận hối lộ và lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

  Bộ Công an cho báo chí biết, số tiền thu lợi từ mỗi chuyến bay lên đến vài tỷ đồng và số tiền tham nhũng là hàng triệu đô la.

  Giám đốc CDC Hòa Bình bị cảnh cáo do sai phạm liên quan vụ Việt Á 28.9.2022

  Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) tỉnh Hòa Bình, ông Kiều Đình Vì, bị kỷ luật cảnh cáo do trách nhiệm để xảy ra vi phạm trong thực hiện đấu thầu mua sắm trang thiết bị liên quan Việt Á tại tỉnh này.

  Truyền thông Nhà nước ngày 28/9 loan tin dẫn quyết định kỷ luật do Ủy Ban Kiểm tra Đảng ủy khối cơ quan tỉnh Hòa Bình đưa ra trong kỳ họp tháng 9.

  Ông Kiều Đình Vì trong cương vị Bí thư Đảng ủy, Giám đốc CDC tỉnh Hòa Bình, bị quy trách nhiệm chính về những khuyết kiểm của cơ quan phụ trách cả về phía Đảng và chính quyền. Cụ thể, Đảng ủy và bản thân Giám đốc CDC tỉnh Hòa Bình chưa kịp thời lãnh đạo, chỉ đạo một số chi bộ trực thuộc thực hiện kiểm tra giám sát đảng viên theo kế hoạch đã xây dựng; buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát dẫn đến sai phạm trong đấu thầu mua sắm thiết bị y tế.

  Ngoài biện pháp cảnh cáo ông Kiều Đình Vì, Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy khối cơ quan tỉnh Hòa Bình còn cảnh cáo ông Bùi Thanh Tuyền, Phó bí thư chi bộ Phòng Tài chính-Kế toán CDC Hòa Bình.

  Trong vụ Việt Á, tính đến cuối tháng 8 vừa qua, hơn 90 người bị cơ quan điều tra thuộc công an các cấp khởi tố hay bắt giam. Trong số này có lãnh đạo hai bộ Y tế, Khoa học- Công nghệ , Học viện Quân y, gần 30 giám đốc, cán bộ các CDC và bệnh viện nhiều tỉnh/thành trên cả nước.

  Công ty Việt Á hiện đang bị điều tra về cáo buộc thổi giá bộ xét nghiệm COVID-19 lên khoảng 45% và lại quả cho đối tác hơn 800 tỷ đồng.

  Tòa Lạng Sơn tuyên án tù 20 người về tội “Mua bán tài liệu bí mật Nhà nước” 28.9.2022

  Hai mươi người tại tỉnh Lạng Sơn vào ngày 28/9 bị tòa tuyên án về tội “Mua bán tài liệu bí mật Nhà nước”.

  Tin từ truyền thông Nhà nước Việt Nam loan đi trong cùng ngày cho biết vụ án liên quan việc mua bán đề, đáp án thi tại kỳ thi nâng ngạch công chức, thăng hạng viên chức tỉnh và kỳ thi tuyển dụng công chức tỉnh Lạng Sơn năm 2021.

  Năm người bị cho đóng vai trò tích cực trong việc thông đồng để thực hiện việc mua bán đề thi, đáp án để trục lợi gồm: Đinh Thị Giang, Nông Thị Hòa, Hoàng Thanh Thảo, Hòang Trung Mạnh và Chúc Ngọc Huyền. Bốn người đầu đều là công chức Phòng Công chức, Viên chức thuộc Sở Nội vụ tỉnh Lạng Sơn và người thứ năm là công chức Phòng Nội vụ Thành phố Lạng Sơn.

  Số còn lại bị cho là người môi giới và là thí sinh trong hai kỳ thi vừa nêu.

  Tòa tuyên bà Đinh Thị Giang bốn năm sáu tháng tù, Hoàng Trung Mạnh và Hoàng Thanh Thảo mỗi người ba năm sáu tháng tù, Nông thị Hòa ba năm tù.

  Những người còn lại bị án từ một năm ba tháng đến ba năm tù nhưng được hưởng án treo.

  Tòa cũng tuyên thu hồi số tiền bị cho thu lợi từ hành vi mua bán đề thi, đáp án là ‘tài liệu bí mật Nhà nước,’ cùng cấm đảm nhiệm chức vụ trong ba năm sau khi thi hành án.

  Nguyên hiệu trưởng thu tiền phụ huynh sai quy định bị án tù 28.9.2022

  Nguyên hiệu trưởng trường Trung học Cơ sở (THCS) Ngô Quyền, quận Lê Chân, Thành phố Hải Phòng, bà Nguyễn Thị Thu Hương, vào ngày 28/9 bị tòa tuyên 42 tháng tù về tội ‘lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ’ xảy ra tại cơ sở giáo dục này.

  Theo tin từ truyền thông Nhà nước, sau hai ngày xét xử, tòa tuyên mức án như vừa nêu đối với bà Nguyễn Thị Thu Hương; ngoài ra nguyên thủ quỹ của trường THCS Ngô Quyền, quận Lê Chân, TP Hải Phòng, bà Nguyễn Thị Huế cũng bị án 18 tháng tù với cùng tội danh.

  Cáo trạng nêu rằng hai bà Nguyễn Thị Thu Hương và Nguyễn Thị Huế lợi dụng quyền hạn để thu nhiều khoản từ phụ huynh học sinh không đúng quy định.

  Cụ thể, trong năm học 2019-2020, bà Hương phân công cho giáo viên Nguyễn Thị Huế làm thủ quỹ của trường. Bà Hương chỉ đạo chủ nhiệm 50 lớp trong trường thu các khoản tiền gồm quỹ Ban Đại diện Cha mẹ Học sinh, tiền in sao đề thi và giấy thi, lệ phí học nghề. Số tiền được ghi vào sổ sách là hơn 470 triệu; còn hơn 872 triệu đồng bỏ ngoài sổ sách để chi dùng cho các mục tiêu riêng.

  Ngoài vụ việc bị tòa tuyên án ngày 28/9, cơ quan chức năng còn tiếp tục điều tra về việc thu quỹ ‘Thắp sáng ước mơ’, việc lập hồ sơ mua bán, sửa chữa điều hòa, các khoản thu liên quan học phí, bảo hiểm toàn diện, bảo hiểm y tế, công trình măng non, học thêm-dạy thêm, khuyến học…dưới thời hiệu trưởng Nguyễn Thị Thu Hương.

  FPT sản xuất chip bán dẫn đầu tiên tại Việt Nam 28.9.2022

  FPT Semiconductor, một công ty thuộc tập đoàn công nghệ FPT Việt Nam, vào ngày 28/9 cho ra mắt dòng chip bán dẫn đầu tiên được dùng cho các thiết bị y tế.

  Reuters loan tin trong cùng ngày, dẫn thông cáo của FPT cho biết đây là một phần nỗ lực của tập đoàn trong việc thâm nhập ngành công nghệ chip đầy cạnh tranh trên toàn cầu hiện nay. Mặt hàng này cũng đang được săn đón vì sự đứt gãy trong chuỗi cung ứng trong thời gian xảy ra dịch COVID-19 vừa qua.

  Mục tiêu của FPT là nhắm đến cung cấp ra thị trường thế giới 25 triệu chip vào năm 2023. Các thị trường chính mà FPT nhắm đến là Nhật Bản, Đài Loan, Trung Quốc và Hoa Kỳ. Chip bán dẫn của FPT trong thời gian tới được nói sẽ sử dụng cho mọi thứ kể cả hàng điện tử tiêu dùng cho đến thiết bị không gian.

  Các nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam như Samsung và Intel cũng cho biết kế hoạch sản xuất mặt hàng chip bán dẫn tại nước này. Samsung sẽ bắt đầu sản xuất các linh kiện bán dẫn vào tháng 7/2023; Intel nói vào năm 2021 đã gia tăng đầu tư tại Việt Nam về chip lên gần 50%.

  Cảnh sát Philippines giải cứu 14 phụ nữ Việt Nam 28.9.2022

  Cảnh sát Philippines vào đêm ngày 26/9 đã giải cứu 14 phụ nữ Việt Nam tại một khu chung cư ở Paranaque. Trang tin Philstar của Philippines dẫn nguồn tin của Cảnh sát Quốc gia Philippines cho biết như vậy.

  Tổng cộng có 24 phụ nữ được giải cứu gồm 14 người Việt Nam và 10 người Trung Quốc.

  Trung tướng cảnh sát chịu trách nhiệm vụ truy quét Jose Chiquito Malayo cho báo chí biết cảnh sát nhận được tin báo về những phụ nữ Châu Á bị giam giữ trong một chung cư ở Paranaque. Vào khoảng 11 giờ 30 phút đêm ngày 26/9, cảnh sát đã tiến hành vụ truy quét tại chung cư này.

  Theo người đứng đầu văn phòng khu vực của Cảnh sát Quốc gia Philippines, tướng Jonnel Estomo, cảnh sát cũng bắt giữ hai người đàn ông Trung Quốc có nhiệm vụ canh giữ các nạn nhân. Những người này hiện đang phải đối mặt với các truy tố hình sự.

  Ông Estomo cho biết những nạn nhân đã được chuyển tới Sở Xã hội để được giúp đỡ.

  Tin Tức từ RFI

  Tiếng Nói Quốc Tế từ nước Pháp

  Bốn vùng ly khai thân Matxcơva, « ủng hộ » sáp nhập vào Nga 28.9.2022

  Chính quyền thân Nga ở Zaporijjia, Kherson, Lugansk và Donetsk tối qua, 27/09/2022, tuyên bố người dân tại các khu vực này đã bỏ phiếu « đồng thuận » sáp nhập vào lãnh thổ Nga trong cuộc trưng cầu dân ý.

  Đường ống Nord Stream: Liên Âu cảnh cáo mọi tấn công nhắm vào cơ sở hạ tầng 28.9.2022

  Liên Hiệp Châu Âu ra thông cáo ngày 28/09/2022 cảnh cáo mọi cuộc tấn công nhắm vào những cơ sở hạ tầng năng lượng và sẽ đưa ra « biện pháp đáp trả nghiêm khắc và đoàn kết ». Theo Bruxelles, « tất cả những thông tin có được đều cho thấy các vụ rò rỉ là kết quả của một hành động có chủ đích ».

  Hàn Quốc lập phái đoàn đại diện thường trực bên cạnh NATO 28.9.2022

  Tổ Chức Hiệp Ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) thông báo đã chấp thuận yêu cầu thành lập văn phòng đại diện của Hàn Quốc.

  CHƯƠNG TRÌNH 60 PHÚT 28.9.2022

  TIN TỔNG HỢP 28.9.2022

  Bạo hành đối với trẻ em Việt Nam: Vẫn còn phổ biến 28.9.2022

  Những vụ trẻ em bị chết do bạo hành ở Việt Nam, như vụ một bé gái 8 tuổi bị dì ghẻ hành hạ đến tử vong ở Sài Gòn trong tháng 12/2021, hay trẻ bị thương tích nặng như vụ bé gái 3 tuổi bị người tình của mẹ đóng nhiều đinh vào đầu ở Hà Nội, được phát hiện vào tháng 01/2022, vẫn còn là một vấn nạn mà Việt Nam chưa có giải pháp để ngăn chận.

  Nga quyết tâm sáp nhập 4 vùng lãnh thổ Ukraina trong một tiến trình thần tốc 28.9.2022

  Đúng theo kịch bản đã được vạch sẵn, ngay từ tối hôm 27/09/2022, chính quyền thân Matxcơva tại 4 vùng lãnh thổ Ukraina hiện đang bị Quân Đội Nga kiểm soát gần như toàn bộ hay một phần, đã đồng loạt công bố kết quả sơ bộ cuộc trưng cầu dân ý về việc sáp nhập vào Liên Bang Nga, với tỷ lệ phiếu thuận áp đảo

  Trưng cầu dân ý gia nhập Nga: Bắc Kinh kêu gọi tôn trọng "toàn vẹn lãnh thổ" 28.9.2022

  « Chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của tất cả các nước phải được tôn trọng », đó là lập trường được đại sứ Trung Quốc tại Liên Hiệp Quốc cũng như phát ngôn viên bộ Ngoại Giao ở Bắc Kinh nhắc lại hôm 27/09/2022, khi đề cập đến việc Matxcơva tổ chức các cuộc « trưng cầu dân ý » nhằm sáp nhập các vùng đất ly khai mà họ đang kiểm soát tại Ukraina và Nga. 

  Nga: Lệnh động viên quân dự bị đẩy đất nước vào rối loạn xã hội 28.9.2022

  Lệnh động viên một phần quân dự bị để hoàn thành mục tiêu quân sự ở Ukraina của tổng thống Nga Vladimir Putin nhiều ngày qua đang thu hút sự chú ý của giới quan sát. Với hơn một tuần thực thi, quyết định mất lòng dân này đã bắt đầu gây ra những hỗn loạn lan rộng trong xã hội Nga, có thể dẫn tới những rủi ro cho quyền lực của ông Putin.

  Tổng thống Belarus Lukashenko "khó xử" vì chiến tranh Ukraina 28.9.2022

  Lệnh động viên "một phần" quân dự bị của Nga vẫn là chủ đề chính được các tờ báo Pháp quan tâm hôm nay 28/09/2022. 

  Đức : Liên minh cầm quyền bị chia rẽ về đón nhận người Nga trốn quân dịch 28.9.2022

  Kể từ khi tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo huy động một phần lực lượng để tuyển khoảng 300.000 quân dự bị, đã có hơn 261.000 nam giới đã bỏ trốn khỏi Nga, thậm chí sẵn sàng chung tiền thuê máy bay riêng để trốn lính. Chỉ trong hai ngày cuối tuần 24-25/09/2022, khoảng 17.000 người đã chạy sang Phần Lan trước khi nước này hạn chế « đáng kể » số người Nga nhập cảnh, trong bối cảnh lưu thông giữa hai nước đã tăng 80% trong những ngày gần đây.

  Liên Âu duyệt ngân sách phục hồi kinh tế cho Ý dù lo ngại liên minh cực hữu 28.9.2022

  Ủy Ban Châu Âu hôm 27/09/2022 đã duyệt chi đợt mới trong ngân khoản của kế hoạch phục hồi kinh tế cho nước Ý, bất chấp những lo ngại về các vấn đề kinh tế sau khi phe cực hữu ở Ý thắng cử hôm Chủ nhật (25/09) vừa qua. 

  Hàn Quốc trở thành nhà xuất khẩu vũ khí lớn thứ 8 trên thế giới 28.9.2022

  Hàn Quốc hiện là nhà xuất khẩu vũ khí lớn thứ 8 trên thế giới, theo thống kê của Viện Nghiên Cứu Hòa Bình Quốc Tế (SIPRI), có trụ sở tại Stockholm, Thụy Điển, trong khi năm 2000 Hàn Quốc chỉ đứng hàng thứ 31. Chính quyền Seoul không giấu tham vọng lọt vào Top 5, hiện gồm các nước Mỹ, Nga, Pháp, Trung Quốc và Đức.

  Ai Cập khách hàng lớn nhất của ngành công nghiệp quốc phòng Pháp 28.9.2022

  Theo một báo cáo được công bố hôm 27/09/2022, Pháp đã xuất khẩu 30 chiến đấu cơ Rafale cho Ai Cập vào năm 2021. Khu vực Trung và Cận Đông trở thành điểm đến hàng đầu cho mặt hàng vũ khí Pháp vào năm ngoái.

  Tại Mỹ, kế hoạch xóa một phần nợ cho sinh viên tốn 400 tỷ đô la 28.9.2022

  Quyết định của tổng thống Joe Biden xóa một phần nợ sinh viên tiếp tục gây tranh cãi tại Hoa Kỳ, vì tốn kém đến 400 tỷ đô la. Phe đối lập thuộc đảng Cộng Hòa cho rằng số tiền khổng lồ này có thể được sử dụng một cách hiệu quả hơn. 

  Nga sẽ sáp nhập các vùng chiếm đóng của Ukraina vào cuối tháng 9 27.9.2022

  Ngày 27/09/2022 là ngày cuối cùng của cuộc trưng cầu dân ý sáp nhập vào Nga bốn vùng bị chiếm đóng hoàn toàn hoặc bán phần ở miền đông và nam Ukraina. Chính quyền Kiev và phương Tây lên án cuộc trưng cầu dân ý do Nga tổ chức là “giả hiệu”, đồng thời cảnh báo đáp trả mạnh mẽ. Tuy nhiên, theo tình báo Anh, tổng thống Vladimir Putin dự kiến thông báo sáp nhập vào ngày 30/09.

  Nhật Bản: Quốc tang cựu thủ tướng Shinzo Abe được cử hành, tranh cãi vẫn tiếp tục 27.9.2022

  Đúng theo kế hoạch, tang lễ cấp Nhà nước dành cho cựu thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, bị ám sát vào tháng 7 vừa qua, vẫn được tổ chức trọng thể vào hôm nay, 27/09/2022 tại Tokyo, với sự tham gia của 4000 quan khách trong đó có 700 quan chức ngoại quốc đến từ hơn 200 quốc gia, vùng lãnh thổ và các tổ chức quốc tế.

  Vụ tấn công đồi Capitol : Bắt đầu phiên xử các thành viên Oath Keepers 27.9.2022

  Hôm nay, 27/09/2022, tòa án liên bang tại Washington bắt đầu phiên xử nhiều thành viên nhóm tự vệ cực hữu Oath Keepers. Tư Pháp Mỹ buộc tội những người này đã tham gia vào vụ tấn công đồi Capitol ngày 06/01/2021.

  Việt Nam khẩn cấp chuẩn bị chống bão Noru sau khi Philippines bị thiệt hại nặng nề 27.9.2022

  Chính quyền Việt Nam vào hôm nay 27/09/2022 đã ra lệnh sơ tán đối với hàng trăm ngàn cư dân nhiều tỉnh miền trung vào lúc cơn bão Noru đang tăng cường độ hướng về khu vực Đà Nẵng sau khi thổi qua Philippines khiến ít nhất tám người chết và tạo ra lũ lụt trên diện rộng.

  Trung Quốc mượn truyền thông các nước Đông Nam Á để đánh bóng hình ảnh 27.9.2022

  Một Trung Quốc bị Liên Hiệp Quốc tố cáo có nhiều hành vi có thể gọi là “tội ác chống nhân loại” tại Tân Cương. Một Bắc Kinh được coi là hung hăng, đòi độc chiếm Biển Đông, sẵn sàng dùng vũ lực để thống nhất Đài Loan. Thế nhưng, trái với tất cả những hình ảnh tiêu cực trên, các đại sứ quán Trung Quốc ở Đông Nam Á năng nổ tận dụng truyền thông chính thống ở những nước này để đánh bóng hình ảnh và đổ cho phương Tây mang “tư tưởng chiến tranh lạnh”.

  Khí hóa lỏng LNG đe dọa thế áp đảo của Nga ? 27.9.2022

  Nga nhường thị trường năng lượng châu Âu lại cho Mỹ. Nhờ có khí hóa lỏng LNG/GNL, Qatar trở thành tâm điểm trong chính sách năng lượng của Liên Âu. Trung Quốc đi buôn có lãi khi mua vào khí đốt của Nga với giá rẻ, bán lại cho châu Âu theo thời giá thị trường. Đó là ba thay đổi lớn trên bàn cờ năng lượng thế giới vì chiến tranh Ukraina.

  Thống đốc Illinois...
  (by Gary Varvel)


  Tui làm điều gì sai?
  (by Bruce Beattie)  hori_bar