World News

 • HOME
 • AUDIO FreeViet
 • NEWS
   » Tin Vietnam
   » Tin The Gioi
   » Luu Tru
 •  CARTOONS
   » Hi Hoa
   » Luu Tru
 • AMIGAVLINK.com


 • taysaiVC

  FreeViet News feed


  Các Đài Phát Thanh Việt Ngữ
  hướng về Việt Nam:

  » VOA
  » BBC phát thanh từ Luân Đôn
  » RFI (Radio France Internationale)
  » RFA - Radio Free Asia
  » VERITAS - Chân Lý Á Châu
  » Đài Phật Giáo Việt Nam

  Các đài phát thanh từ Hoa Kỳ:

  » Radio Bolsa
  » Little Saigon Radio
  » Saigon Radio Hải Ngoại


  « FreeVietNews.com

  
  1 2 3 4 5
  6 7 8 9 10
  11 12 13 14 15
  16 17 18 19 20
  21 22 23 24 25
  26 27 28 29 30
  31 32 33 34 35
  36 37 38 39 40
  41 42 43 44 45
  46 47 48 49

  Thép Đen - Hồi ký của Đặng Chí Bình
  , do Trần Nam thực hiện. Thép Đen - Thiên Hồi Ký của một điện viên, một trong những chiến sĩ của bóng tối thuộc Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa hoạt động tại miền Bắc và đã sa vào tay giặc. Thép Đen phơi bày tất cả những sự thật kinh khiếp vượt trí tưởng tượng của con người tại một vùng đất mịt mù hắc ám của loài quỷ dữ mà người viết như đã đội mồ sống dậy kể cho ta nghe những cơ cực lầm than của xã hội miền Bắc và cuộc đời tù đày bi thảm của những chiến sĩ vô danh của chúng ta, những người đã âm thầm chiến đấu và gục ngã vì lý tưởng Tự DoĐại Nghĩa Dân Tộc...

  Ở đây chỉ có tập I và II, từng được phát thanh trên đài phát thanh Quê Hương từ San Jose, California - Hoa Kỳ, trong chương trình đọc truyện do Trần Nam phụ trách.

  Thép Đen tập I và II do nhà xuất bản Đông Tiến phát hành từ năm 1987. Đến năm 1991, tác giả tự xuất bản tập III và đến năm 2005 thì hoàn tất tập IV. Quý vị có thể hỏi mua sách hay dĩa đọc truyện qua địa chỉ sau đây:

  Dang Chi Binh
  PO Box 255-571
  Dorchester, MA. 02125, USA

  Hoặc quý vị có thể liên lạc với tác giả qua email: dcbinh38@hotmail.com

  Chúng tôi xin chân thành cám ơn tác giả và trân trọng giới thiệu đến quý độc giả và thính giả khắp nơi một bộ hồi ký có một không hai, của một trong những điệp viên hoạt động trong bóng tối, một chiến sĩ thuộc Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa.

  


  .

  Thiên hồi ký Trại Kiên Giam của Nguyễn Chí Thiệp do Trần Nam diễn đọc và Huy Phong thực hiện kỹ thuật.


  Thiên hồi ký Trại Kiên Giam đưa chúng ta trở về với những trang sử đau thương của dân tộc; mở đầu bằng ngày 30 tháng Tư năm 1975; ngày mà hàng triệu người phải rời xa đất Mẹ; ngày mở đầu một địa ngục cho hàng trăm ngàn chiến sĩ, quân, cán, chính Việt Nam Cộng Hòa bất khuất. Thiên hồi ký Trại Kiên Giam trình bày tất cả những bi thảm của một trong những trại tù kiên cố cộng sản được gọi là cải tạo và những khổ đau bất hạnh trong một xã hội có nhiều tầng địa ngục được gọi là thiên đường...


  Nguyễn Chí Thiệp sinh năm 1944 tại Quảng Nam, học các trường Phan Chu Trinh Ðà Nẵng và Chu Văn An Sài Gòn. Tốt nghiệp Học Viện Quốc Gia Hành Chánh 1965 - 1969, trường Bộ Binh Thủ Ðức 1966, Chính Trị Kinh Doanh Ðà Lạt 1970.

  Năm 1975 không trình diện học tập, bị bắt tháng 9 năm 1976 trong khi chuẩn bị vượt biên. Bị giam tại các trại giam Sở Công An Thành Phố, Phan Ðăng Lưu và Chí Hòa. Cải tạo lao động tại các trại Z-30A Long Khánh, A-20 Xuân Phước Phú Yên. Ðược thả tháng 2 năm 1988. Vượt biên đến đảo Pulau Bidong Mã Lai tháng 5 năm 1988. Cư trú tại Hoa Kỳ từ tháng 10 năm 1989.

  Thiên hồi ký Trại Kiên Giam đã được phổ biến trên đài phát thanh Quê Hương, San Jose, California, trong chương trình đọc truyện do Trần Nam phụ trách. Chúng tôi xin chân thành cám ơn tác giả và trân trọng giới thiệu đến quý độc giả và thính giả khắp nơi thiên hồi ký Trại Kiên Giam của Nguyễn Chí Thiệp.

  Tin tức - VOA

  Voatiengviet.com - Xem tin thế giới nhanh nhất - mới nhất trong ngày & trong tuần. Các video clip cập nhật hằng ngày về Việt Nam và Thế giới.

  Joshua Wong tới Quốc hội Mỹ, kêu gọi tăng sức ép lên Trung Quốc 17.9.2019

  Các nhà lãnh đạo của phong trào ủng hộ dân chủ Hong Kong hôm 17/9 trực tiếp tới Quốc hội Hoa Kỳ, kêu gọi các nhà lập pháp Mỹ gây áp lực lên Bắc Kinh và cảnh báo rằng sự xói mòn quy chế đặc biệt của Hong Kong sẽ giúp giới lãnh đạo Trung Quốc táo bạo hơn trên khắp thế giới.

  Hiệp ước dẫn độ Việt-Trung: Dân lo ngại VN sẽ là 'thiên đường' cho tội phạm TQ 17.9.2019

  Nhiều người dân trong nước muốn chính phủ công khai về hiệp ước dẫn độ với Bắc Kinh được ký kết cách đây 4 năm và bày tỏ lo ngại rằng hiệp ước này sẽ biến Việt Nam thành “miền đất hứa” cho tội phạm Trung Quốc.

  Tin Việt Nam 18/9/2019 17.9.2019

  Bắt 16 người trong đường dây trộm chó ở Thanh Hóa. Bà Đầm Xòe viết sách chỉ trích ông Nguyễn Phú Trọng.

  Giá dầu tăng ảnh hưởng thế nào đến Mỹ và thế giới? 17.9.2019

  Giá dầu tăng vọt dịp cuối tuần vừa qua ‘không đáng lo trong ngắn hạn’ nhưng sẽ gây hậu quả tai hại cho kinh tế thế giới về dài hạn và Mỹ ở vị thế tốt hơn so với Trung Quốc để vượt qua cú sốc này, một chuyên gia kinh tế tại Mỹ cho VOA biết.

  Mạng xã hội Lotus ‘hướng đến nội dung tích cực’ – nhiệm vụ bất khả thi? 17.9.2019

  Mạng xã hội mới của Việt Nam mang tên Lotus nhắm mục tiêu hướng tới "sự tích cực” nhưng nhiều người sử dụng Facebook ở Việt Nam tỏ ý hoài nghi về khả năng thành công của Lotus trong nỗ lực đó.

  Quan chức Trung Quốc sắp đến Mỹ đàm phán thương mại 17.9.2019

  Trung Quốc cho biết một quan chức của họ sẽ đến Mỹ trong tuần này để đặt cơ sở cho việc nối lại cuộc đàm phán thương mại cấp cao vào tháng tới.

  Hồ sơ thuế của Trump đối diện trát đòi 17.9.2019

  Văn phòng Công tố viên Manhattan ở New York đã ra trát đòi hồ sơ thuế cá nhân và thuế doanh nghiệp trong 8 năm qua của Tổng thống Donald Trump từ công ty kế toán lâu năm của ông.

  Đánh bom ở Afghanistan, 48 người chết 17.9.2019

  Taliban nhận trách nhiệm gây ra hai vụ đánh bom ở Afghanistan hôm 17/9 khiến ít nhất 48 người thiệt mạng. Một vụ xảy ra gần địa điểm tập hợp tranh cử do Tổng thống Ashraf Ghani tổ chức và vụ kia xảy ra ở gần Đại sứ quán Mỹ ở thủ đô Kabul.

  Lãnh đạo Hong Kong phản đối việc Moody’s hạ điểm tín nhiệm 17.9.2019

  Nhà lãnh đạo Hong Kong Carrie Lam hôm 17/9 nói rằng chính quyền của bà không đồng ý với việc hãng đánh giá tín dụng Moody's hạ mức điểm tín nhiệm của Hong Kong từ ‘ổn định’ xuống ‘tiêu cực’ dù bà thừa nhận rằng các cuộc biểu tình đã làm hoen ố danh tiếng của Hong Kong.

  Joshua Wong tới Mỹ kêu gọi thông qua luật chống vi phạm nhân quyền Hong Kong 17.9.2019

  Các nhà hoạt động từ Hong Kong ngày 17/9 kêu gọi Quốc hội Mỹ thông qua luật chống lại vi phạm nhân quyền tại Hong Kong.

  Đà Nẵng khống chế 34 người Trung Quốc ‘hoạt động trái phép’ 17.9.2019

  Công an ở thành phố Đà Nẵng đã khống chế 34 người Trung Quốc được nói là tới thành phố này du lịch nhưng thực chất là thực hiện các “hoạt động trái phép” qua Internet, truyền thông trong nước đưa tin.

  Hiệp ước dẫn độ Việt-Trung gây quan ngại 17.9.2019

  Nhiều người dân trong nước muốn chính phủ công khai về hiệp ước dẫn độ với Bắc Kinh được ký kết cách đây 4 năm và bày tỏ lo ngại rằng Việt Nam có thể trở thành “miền đất hứa” cho tội phạm Trung Quốc.

  Mạng xã hội Lotus của VN ‘hướng đến nội dung tích cực’ 17.9.2019

  Một mạng xã hội mới của Việt Nam mang tên Lotus vừa ra mắt hôm 16 tháng 9 với tuyên bố sẽ “hướng tới sự tích cực” và “chỉ tạo ra những điều tích cực” trong một nỗ lực cạnh tranh với Facebook giữa những hoài nghi về khả năng thành công của nó.

  Gìn giữ cổ nhạc Việt ở ngoại ô Washington 17.9.2019

  #VOATIENGVIET Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Trung tuần tháng 8 âm lịch vừa qua, cũng như ở Việt Nam các nghệ sĩ cổ nhạc và sân khấu gốc Việt ở ngoại ô thủ đô Washington, Hoa Kỳ đã tổ chức chương trình giỗ tổ ngành sân khấu và trình diễn phục vụ bà con trong cộng đồng vào dịp đặc biệt này. Mặc dù đây là thời điểm có nhiều hoạt động khác nhau trong cộng đồng nhưng chương trình cũng đã thu hút rất nhiều người tới tham dự. Và không phụ lòng mong đợi của mọi người, chương trình đã được mở đầu bằng bài vọng cổ nổi tiếng vốn được coi là nguồn gốc của nghệ thuật cải lương Nam Bộ, “Dạ cổ hoài lang” của cố nghệ sĩ Cao Văn Lầu.

  Trung Quốc lên án các cuộc tấn công vào cơ sở dầu mỏ Ả Rập Xê-út 17.9.2019

  Trung Quốc hôm 17/9 lên án cuộc tấn công nhắm vào các cơ sở dầu mỏ Ả Rập Xê-út,

  Đặc phái viên Trung Quốc sang Mỹ tái tục đàm phán thương mại 17.9.2019

  Một phái viên Trung Quốc sẽ đến Washington vào ngày 18/09 để chuẩn bị cho các cuộc đàm phán thương mại.

  Lãnh tụ tối cao Iran: ‘Không có chuyện đàm phán với Mỹ’ 17.9.2019

  Hôm 17/09, lãnh tụ tối cao Iran tuyên bố rằng sẽ “không có cuộc đàm phán nào với Hoa Kỳ ở bất kỳ cấp độ nào”. Với phát biểu đó, Iran dường như đã xóa tan mọi đồn đoán về một cuộc gặp gỡ có thể diễn ra giữa hai nhà lãnh đạo Hoa Kỳ-Iran tại LHQ vào cuối tháng này.

  Lãnh đạo Hong Kong mở đối thoại vào tuần tới nhằm xoa dịu căng thẳng 17.9.2019

  Hôm 17/09 Trưởng đặc khu Hong Kong Carrie Lam cho biết bà và ê-kip của bà sẽ bắt đầu các buổi đối thoại với cộng đồng vào tuần tới. Đồng thời bà tái khẳng định rằng bạo lực đã làm rúng động thành phố trong hơn ba tháng biểu tình, phải chấm dứt.

  TT Afghanistan thoát chết trong vụ nổ bom giết chết 30 người 17.9.2019

  Một vụ nổ hôm 17/09 gần một cuộc vận động bầu cử có sự hiện diện của Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani đã giết chết 30 người và làm 31 người bị thương. Bản tin của Reuters cho hay Tổng thống Ghani không hề hấn gì.

  Thuốc lá điện tử 17.9.2019

  Hội Chuyên môn về Bệnh Phổi của Hoa kỳ thông báo rằng thuốc điện tử không an toàn, có thể gây bệnh và tổn thương không phục hồi được ở phổi, không ai nên hút thuốc điện tử và thuốc lá nói chung.

  Bản Tin Á Châu Tự Do

  Tại sao người Việt không chuộng mạng xã hội Việt? 17.9.2019

  Thêm thời gian khẳng định

  Dự án mạng xã hội Lotus được thành lập và đầu tư, triển khai bởi VCCorp với sự tham gia vốn của các doanh nghiệp, tư nhân trong nước. Theo thông tin tại sự kiện, mạng xã hội Lotus đã huy động được 1.200 tỷ đồng vốn đầu tư, với quy mô cho phép hàng triệu người sử dụng cùng một lúc và nhà đầu tư cam kết “giải phóng sức sáng tạo” cho người dùng.

  Tại buổi ra mắt ông Nguyễn Thế Tân tổng giám đốc VCCorp chia sẻ rằng, hơn 10 năm qua thông tin trên mạng xã hội (MXH) mà ông đọc không đem đến cho ông cảm giác thoải mái, thỏa mãn.

  “Tôi suy nghĩ nhiều làm sao để khi lên mạng chúng ta có cảm giác thoả mãn chứ không phải cảm giác băn khoăn khó chịu với các cuộc tranh luận. Để thấy được những hình ảnh đẹp, đem đến cảm giác hạnh phúc và cảm xúc tốt, chúng tôi cố gắng xây dựng mạng xã hội để làm được việc đó” (trích từ baotintuc.vn ngày 16/9/2019)

  Ông Tân khẳng định mạng xã hội Lotus sẽ hướng đến việc: “nội dung là vua, thượng đế là người sử dụng”. Chính những người sử dụng Lotus sẽ mang đến những giá trị tốt đẹp bằng cách lan tỏa những giá trị tích cực, những hình ảnh đẹp và bài viết có giá trị.

  Ngay sau những lời “có cánh” quảng bá cho sản phẩm con đẻ của mình từ Tổng giám đốc VCCorp, thì tiếp đến những phát biểu của ông Nguyễn Mạnh Hùng Bộ trưởng Bộ Thông tin Truyền thông tại lễ ra mắt MXH này đã khiến dư luận đứng, ngồi không yên. Ông Bộ trưởng Hùng nói: “Tôi cũng có một niềm tin là người Việt Nam có thể làm ra những thứ mà thế giới chưa từng làm. …không có sự sáng tạo nào lớn hơn chính sự sáng tạo của những người dùng và đó là sức mạnh của tất cả người Việt Nam”.

  Ngoài ra ông Hùng còn hy vọng số lượng người Việt Nam sử dụng MXH Lotus có thể cao bằng số người sử dụng các mạng xã hội thế giới. Theo số liệu thống kê mới nhất, có khoảng 58 triệu người Việt Nam dùng mạng xã hội Facebook và 62 triệu tài khoản Google. Nghĩa là ý ông Hùng, MXH Lotus sẽ đạt ngưỡng 60 triệu người dùng?

  Giám đốc Trung tâm An ninh mạng Bkav thuộc Đại học Bách khoa Hà Nội ông Nguyễn Tử Quảng nhận định về điều này rằng:

  “Họ có tiềm năng ở chỗ như thế này, hiện nay họ có trong tay rất nhiều tờ báo, trang tin có số lượng người truy cập nhiều, nhiều nội dung được nhiều người quan tâm nên đó là một trong những lợi thế của họ. Nếu họ tận dụng tốt và có chiến lược đúng đắng thì họ có thể thực hiện được điều mà Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nói. Tuy nhiên cũng còn cần nhiều thời gian mới có thể trả lời được.”

  Đồng ý với điều này ông Diệp Quang Văn, giám đốc một công ty công nghệ thông tin, có trụ sở tại Bình Dương, đang sở hữu trang mạng xã hội VietNamTa chia sẻ với chúng tôi qua tin nhắn rằng, giai đoạn đầu do ra mắt và quảng cáo mạnh nên lượng người dùng sẽ tăng nhanh, lọt vào top 1 ứng dụng được tải về. Còn về mặt nội dung và chất lượng thì phải để một thời gian ngắn người dùng sẽ nhận xét là chính xác nhất nhưng suy cho cùng đó cũng là MXH có tiềm năng.

  Có tiềm năng nhưng …?

  Các trang báo sản xuất nội dung cho Lotus.
  Các trang báo sản xuất nội dung cho Lotus. Screen Capture of lotus.vn

  Lãnh đạo VCCorp tại buổi ra mắt cho biết, hiện nay, mạng xã hội Lotus lấy nội dung và trải nghiệm người dùng làm trọng tâm và công bố hợp tác với hơn 500 nhà sáng tạo với 20 lĩnh vực khác nhau như giáo dục, kinh tế, nhiếp ảnh, viết truyện, vlog… và trên 30 nguồn chính luận như thông tấn xã Việt Nam…có 50 nền tảng đa dạng như video, giải trí, hình ảnh, blog, tạp chí, nhạc… giúp chuyển tải các loại nội dung khác nhau cho người đối tượng như làm báo, viết blog, chuyện …Để minh chứng điều đó, ngay sau lễ ra mắt, Lotus sẽ phát hành bản dùng thử trong vòng từ 3 – 6 tháng.

  Chuyên gia công nghệ thông tin Lê Ngọc Sơn từ Đức chia sẻ với chúng tôi rằng, MXH này muốn thành công cần phải dựa rất nhiều yếu tố trong đó bài toán kỹ thuật là điều vô cùng khó khăn và hệ sinh quyển truyền thông trên mạng là điều không thể loại bỏ.

  “Tôi thật sự muốn có một mạng xã hội của Việt Nam nhưng khả năng thành công của mạng xã hội nói chung và Lotus thì tôi không thấy nó khả dĩ lắm. Bởi vì một số nguyên do, về mặt kỹ thuật chúng ta còn thua xa so với các mạng xã hội hiện nay, thứ hai người ta lo ngại về sinh quyển, đàm luận trên không gian mạng và sự an toàn của nó. Thì những thứ này đang là một dấu chấm hỏi, các nhà phát triển cần phải trả lời vấn đề này một cách sòng phẳng với người tiêu dùng thì khi đó mới có thể dùng được.”

  Ngoài ra, ông Lê Ngọc Sơn còn cho hay, mặc dù mạng xã hội này đang cố gắng định hình một bản sắc riêng dựa trên nội dung khi người dùng là vua nhưng đó cũng chỉ là diễn ngôn quảng cáo thôi. Điều quan trọng nhất của MXH là khả năng kết nối người dùng và phải kết nối được nội dung tranh luận. Nếu đủ hai yếu tố đó thì MXH đó mới gọi là King của mạng xã hội.

  Chỉ trong một ngày sau khi ra mắt, nhiều người cho RFA biết họ cảm thấy thất vọng với MXH này. Chị Ngọc, giám đốc truyền thông quảng cáo tại Sài Gòn nói:

  “Cái Lotus nó y hệt như Báo Mới đó, không khác là mấy, có nghĩa nó là nơi kiểm duyệt nội dung, nó sẽ quét từ các báo rồi đưa thông tin người dùng lên. Đối tượng chính của Báo Mới là những người lớn tuổi nên hầu như các độc giả họ đều vào xem Lotus đều các độc giả trẻ mà vào thấy như Báo Mới là họ thoát ra ngay, vì mã quét của Lotus thì 40% sẽ là báo chính thống và nó không khác gì mình đọc tin cả và chưa có người dùng đăng tin của họ. Tức là hệ thống của nó sẽ như thế này, bước đầu họ sẽ đưa các báo lên trước, còn người trên Lotus không có chế độ kết bạn mà chỉ có chế độ theo dõi thôi, nếu mình là một nhà sản xuất nội dung như Vlog chẳng hạn thì mình bấm theo dõi khi nào ra nội dung mới thì có thông báo để xem, như vậy nó rất giống cơ chế của Youtube.”

  Ngoài ra chị cho biết thêm, đa số người dùng Việt Nam chỉ thích viết và quan tâm những điều gì đó nhanh, dễ dàng câu view chứ bắt người sử dụng MXH phải suy nghĩ để “sản xuất” nội dung và đối chiếu chất lượng thì không nhiều quan tâm.

  Điều tư tượng được lặp lại?

  Trước đây, cũng có một số MXH do người Việt Nam sáng tạo và được truyền thông rộng rãi nhưng một thời gian sau thì không còn ai nhắc đến hay bình luận như Hahalolo, Gapo… MXH Lotus có thể lại sẽ rơi vào tình trạng như các MXH khác không?

  Ông Nguyễn Chí Tuyến, một nhà hoạt động xã hội từ Hà Nội cho biết, ông hoàn toàn ủng hộ hàng Việt người Việt tạo ra nhưng ông nghĩ khó mà đạt được như Facebook. Ông giải thích.

  “Thứ nhất bây giờ không phải có cái gì mới là người ta vào dùng vì nó mất thời gian lắm, sử dụng mạng xã hội cũng mất thời gian lắm chứ không phải đơn giản. Thứ hai là Facebook họ có cả một hệ sinh thái, người dùng đã tạo được sự tương tác, liên kết với nhiều bạn bè khác rồi, có người hàng chục ngàn Follow(theo dõi) thì bây giờ sang mạng mới tất nhiên để thiết lập được như vậy thì nó tốn rất là nhiều thời gian và công sức chứ không đơn giản.”

  Ngoài ra, ông Tuyến còn khẳng định thêm nguyên do vì sao ông sẽ không bao giờ sử dụng mạng xã hội này. “…vì họ yêu cầu phải đăng nhập bằng tài khoản Facebook, nếu như không có bắt phải gửi 4 tấm ảnh của chứng minh thư (ID), thì việc lấy thông tin cá nhân như thế thì dĩ nhiên chúng tôi chắc chắn không bao giờ sử dụng vì ở VN là một đất nước do công an toàn trị thì dù bất kỳ doanh nghiệp nào đi nữa thì dưới bàn tay sắt của an ninh thì họ chỉ cần ho cái thì buộc các doanh nghiệp phải tuân theo…”

  Để buộc người dùng phải bỏ thói quen cũ, đòi hỏi sản phẩm mới phải thật sự tuyệt vời, cả về tính năng sử dụng lẫn phương pháp tiếp cận. Nhưng với những trải nghiệm trong ngày đầu ra mắt theo như người dùng phân tích thì rõ ràng cả hai yêu cầu thứ yếu trên MXH Việt Nam đều không đáp ứng tốt. Cái kết của MXH mới sẽ như thế nào, nói như ông Nguyễn Tử Quảng –cần thời gian mới trả lời được!

  Chính quyền nhắc đến cụ Bùi Bằng Đoàn vào lúc này để làm gì? 17.9.2019

  Hôm 16/9/2019, Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và thành phố Hà Nội tổ chức Lễ kỷ niệm 130 năm ngày sinh cố Trưởng ban Thường trực Quốc hội Bùi Bằng Đoàn (19/9/1889 – 19/9/2019).

  Kỷ niệm suông hay khơi gợi lòng yêu nước?

  Cụ Bùi Bằng Đoàn từng là một quan triều Nguyễn học rộng tài cao, nổi tiếng đức độ, thanh liêm, chính trực, lo cho dân. Sau Cách mạng Tháng 8/1945, nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa được thành lập, Chủ tịch Hồ Chí Minh nhiều lần viết thư mời cụ Bùi Bằng Đoàn tham gia giúp nước, làm cố vấn cho Chính phủ.

  Trong chính quyền mới, cụ Bùi Bằng Đoàn từng giữ các chức vụ: Trưởng ban Thường trực Quốc hội, Trưởng ban Thanh tra đặc biệt Chính phủ, Cố vấn của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

  Báo chí trong nước trích dẫn một trong những lá thư do ông Hồ Chí Minh viết gửi cụ Bùi Bằng Đoàn.

  “Thưa Ngài,

  Tôi tài đức ít ỏi, mà trách nhiệm nặng nề. Thấy Ngài học vấn cao siêu, kinh nghiệm phong phú. Vậy nên, tôi mời Ngài làm Cố vấn cho tôi, để giúp thêm ý kiến trong công việc hưng lợi, trừ hại cho nước nhà dân tộc. Cảm ơn và chúc Ngài mạnh khỏe.

  Kính thư".

  Việc Chính phủ chọn năm nay tổ chức kỷ niệm 130 năm ngày sinh một nhân sĩ trí thức như vậy, trong bối cảnh Việt Nam đang đối diện với nhiều vấn đề, từ lũng đoạn nội bộ nhân sự đến việc bị xâm lấn lãnh hải do tàu Trung Quốc quấy nhiễu tại Bãi Tư Chính khiến nhiều người đặt câu hỏi, có phải Chính quyền VN muốn kêu gọi sự đóng góp xây dựng đất nước của các nhân sĩ trí thức ngày nay?

  Giáo sư Nguyễn Đình Cống khẳng định khi trả lời RFA về vấn đề này rằng cộng sản vẫn thích những chuyện như mít tinh, tuyên truyền, kỷ niệm… và đây chỉ là một kiểu tuyên truyền:

  “Đây không phải là dấu hiệu chứng tỏ rằng họ đang muốn kêu gọi trí thức đâu, bởi muốn kêu gọi trí thức phải bằng những chuyện khác kia. Thỉnh thoảng người ta vẫn tổ chức những dịp kỷ niệm như thế để chứng tỏ rằng người ta cũng tôn trọng, cũng có làm việc này việc kia chứ tôi không nghĩ đây là một dấu hiệu để họ muốn tranh thủ trí thức đâu. Đây là một cái kiểu tuyên truyền của họ. Thế thôi!”

  Trong khi đó, nhà nghiên cứu văn hóa Nguyễn Khắc Mai - nguyên Vụ trưởng Vụ Nghiên cứu - Ban Dân vận Trung ương nhận định, việc tổ chức kỷ niệm là chính quyền muốn quay về quá khứ để họ ru ngủ mọi người rằng lãnh đạo Chính phủ đã từng có việc kết nối được với giới thượng lưu, trí thức.

  Họ tưởng họ đưa những vấn đề như thế thì xã hội thấy là họ cũng đang có chủ trương tìm đến trí thức, đến những người yêu nước không phải cộng sản. Đấy chỉ là dân túy, là mị dân thôi. Vấn đề hiện nay là họ có dám đối thoại với các trí thức trong và ngoài nước đang đau đáu về vấn đề sửa đổi cái chế độ này để nó bớt tham nhũng, bớt độc tài, bớt tàn ác với dân, hay không?”

  Vấn đề hiện nay là họ có dám đối thoại với các trí thức trong và ngoài nước đang đau đáu về vấn đề sửa đổi cái chế độ này để nó bớt tham nhũng, bớt độc tài, bớt tàn ác với dân, hay không? - Nhà nghiên cứu Nguyễn Khắc Mai

  Ông nói thêm rằng, ngay cả những nhân vật trong triều đình hoặc những nhân vật trí thức cao cấp một thời mà họ thuyết phục được thì sau này họ cũng loại trừ, cũng gạt bỏ mà thôi.

  Điều này cũng được Nhà báo Ngô Nhật Đăng viết trên facebook cá nhân của ông hôm 17/9/2019 rằng, sau đại hội tháng 2/1951 của đảng CS, ông Hồ Chí Minh thông báo đổi tên thành đảng Lao động và phát động phong trào “Chỉnh huấn” gồm : chỉnh quân, chỉnh phong và chỉnh đảng. Mở màn cuộc đấu tố “chỉnh huấn trí thức”, phát súng đầu tiên là nhằm vào cụ Bùi Bằng Đoàn.

  Ông Ngô Nhật Đăng trích dẫn lời ông Hồ Chí Minh nói với cụ Bùi Bằng Đoàn tại Hội Nghị:

  “Thời trước cụ làm thầy giáo thì không có gì là tham ô, lãng phí của nhân dân, vì dạy bao nhiêu giờ lĩnh bấy nhiêu tiền.

  Nay xét lại:

  Lúc đó dạy thì dạy gì, đào tạo người thì đào tạo cho ai? Vì “tôn sư trọng đạo”, cụ ở địa vị ông thầy, nên được lớp trí thức trọng cụ, dân cũng trọng cụ. Nhưng ông thầy lúc ấy nói gì? Nói chống Tây thì nó đá đít. Dù muốn hay không, cũng phải nói đế quốc, phong kiến là tốt. Như thế là có thể có tội với nhân dân rồi. Tôi nghe ở đây có đến 4 đời là học trò cụ, như thế là tứ đại nô lệ”.

  Lãnh đạo có nghe góp ý của giới trí thức?

  Luật sư Nguyễn Mạnh Tường
  Luật sư Nguyễn Mạnh Tường File photo

  Trong diễn văn tại lễ kỷ niệm, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh: “Cụ là một trong những tấm gương tiêu biểu của tầng lớp nhân sĩ, trí thức Việt Nam đi từ chủ nghĩa yêu nước đến với sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng và dân tộc”; “Bất luận trong hoàn cảnh nào, cụ cũng đứng về phía nhân dân, hết lòng bảo vệ người dân”.

  Vậy với giới trí thức hiện nay luôn đứng về phía nhân dân thì có được chính quyền trọng dụng hay không, Giáo sư Nguyễn Đình Cống bày tỏ:

  “Nhân sĩ trí thức họ không được trọng dụng vì họ không xu nịnh, họ không ca ngợi đảng, họ không chịu lụy đảng. Họ đứng về phía nhân dân, thẳng thắn vạch ra những sai lầm của đảng. Thế thì đảng không dùng họ đâu!”

  Theo vị giáo sư này, trí thức ở trong nước cũng có nhiều người giỏi nhưng chính quyền cho rằng đấy là thế lực thù địch, bởi những người ấy không chịu “khom lưng quỳ gối” để phục vụ, để ca ngợi đảng cộng sản. Họ muốn loại bỏ những chủ thuyết của cộng sản, thì sao cộng sản dùng họ được?

  Ông dẫn chứng trường hợp Luật sư Nguyễn Mạnh Tường - một nhà trí thức rất lớn - nhưng vì nói thẳng, góp ý thẳng và phê bình những sai lầm của đảng nên đảng tìm cách diệt ông ngay.

  Nhân sĩ trí thức họ không được trọng dụng vì họ không xu nịnh, họ không ca ngợi đảng, họ không chịu lụy đảng. Họ đứng về phía nhân dân, thẳng thắn vạch ra những sai lầm của đảng. Thế thì đảng không dùng họ đâu! - GS. Nguyễn Đình Cống

  Ông Nguyễn Mạnh Tường sinh năm 1909 tại phố Hàng Đào, Hà Nội. Khi mới 22 tuổi ông trở thành người Việt đầu tiên đỗ hai bằng tiến sĩ tại Pháp.

  Sau năm 1954, ông từng giữ những chức vụ quan trọng như Giám đốc Đại học Luật, Phó Giám đốc Đại học Sư Phạm, Chủ tịch Hội đồng Luật sư Hà Nội. Ông được phong Giáo sư, và tham gia giảng dạy tại các Trường đại học Văn khoa, Sư phạm, Tổng hợp Hà Nội...

  Ngày 30/10/1956, tại một cuộc họp của Mặt Trận Tổ Quốc ở Hà Nội, Luật sư Nguyễn Mạnh Tường đã đọc một bài diễn văn phân tích những sai lầm của Đảng và Nhà nước trong vụ “Cải Cách Ruộng Đất” và đề ra hướng để nhà nước tránh mắc lại sai phạm. Tuy nhiên, ngay sau đó, ông bị sa thải khỏi đại học và không được hành nghề luật sư. Ông và gia đình bị cô lập với xã hội chung quanh, không được làm bất cứ nghề gì để kiếm tiền.

  Nhà nghiên cứu Nguyễn Khắc Mai nhận xét rằng cho đến bây giờ, đảng cộng sản Việt Nam vẫn “điếc” không muốn nghe bất cứ góp ý nào để thay đổi chế độ, vì chế độ này cho họ cái quyền “cướp bóc” của dân, nhất là với chính sách đất đai sai lầm. Ông nói thêm:

  Hiện nay họ đang có cái chủ thuyết sai lầm và họ muốn kiên trì với nó. Cái chủ thuyết đó lâu nay đã cho họ cướp bóc dân. Nếu họ vẫn khư khư giữ cái chế độ có khả năng cướp bóc nhân dân như thế, thì làm sao họ có thể có tình cảm và ý chí để đối thoại tử tế với những con người vì dân vì nước thật sự được!”

  Ông nhấn mạnh, điều quan trọng là hiện nay chính quyền có dám trao đổi và tranh luận với giới trí thức - những người có tài có đức và có tầm nhìn hết sức sáng suốt mà lại không có tư lợi gì - hay không?. Đó và vấn đề.

  Cùng với những trăn trở của giới trí thức trước vận mệnh đất nước hiện nay, Giáo sư Nguyễn Đình Cống thẳng thắn đề nghị ông Võ Văn Thưởng, Trưởng ban tuyên giáo trung ương rằng: “Có gì cứ đối thoại với chúng tôi, chúng tôi sẽ góp ý kiến thẳng thắn cho đảng, chỉ ra những sai lầm của đảng. Ông có chịu nghe không?”

  Trở ngại nào trong tiến trình pháp lý xin giảm án cho tử tù Đặng Văn Hiến? 17.9.2019

  “Trại tạm giam tỉnh Đắk Nông không đúng”

  Vào tối ngày 17 tháng 9, Luật sư Ngô Ngọc Trai cho RFA biết sau khi gửi văn bản tới Trại tạm giam tỉnh Đắk Nông đề nghị bố trí cho phép luật sư gặp làm việc với tử tù Đặng Văn Hiến, ông đã nhận được văn bản phúc đáp, do Giám thị Trại tạm giam-Đại tá Nguyễn Xuân Bình ký vào ngày 30 tháng 8:

  “Chúng tôi nhận được văn bản hồi đáp của Trại tạm giam thì họ có ý kiến rằng muốn vào gặp cần phải được sự đồng ý cho phép của Tòa án Nhân dân tỉnh Đắk Nông, là nơi đã xét xử sơ thẩm vụ án. Nếu tòa cho phép thì họ sẽ để cho luật sư vào gặp. Nhưng mà, chúng tôi cho rằng cách trả lời như thế của Trại tạm giam là không đúng.”

  Vụ án nông dân Đặng Văn Hiến nổ súng bắn vào nhân viên của Công ty Long Sơn khi công ty này ngang nhiên đến cưỡng chiếm đất đai, nhà cửa của ông Hiến hồi hạ tuần tháng 10 năm 2016, tại xã Quảng Trực, huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông làm 3 người thiệt mạng và nhiều người khác bị thương được dư luận đặc biệt quan tâm. Dư luận càng bức xúc khi Tòa án tỉnh Đắk Nông tuyên tử hình đối với ông Đặng Văn Hiến.

  Tôi cũng chia sẻ bản thân tôi khi nhận lời tham gia giúp đỡ cho tử tù Đặng Văn Hiến, thì mục đích đầu tiên là đương nhiên tìm cách xin ân giảm án tử hình cho tử tù. Nhưng quan trọng không kém qua vụ án này, chúng tôi muốn phản ánh tới các cơ quan ban ngành Nhà nước cũng như công luận thấy được những bất cập pháp lý chung quanh người tử tù nói riêng và những người thi hành án nói chung
  -Luật sư Ngô Ngọc Trai

  Ngay sau khi bản án tử hình được tuyên, rất nhiều thành phần trong xã hội, trong đó có giới luật sư và gia đình của các nạn nhân đã lên tiếng cũng như làm đơn xin kháng cáo và miễn tội chết cho ông Đặng Văn Hiến.

  Luật sư Ngô Ngọc Trai, thuộc Công ty Luật Trách nhiệm Hữu hạn Công Chính hồi tháng 8 thông báo trên tài khoản Facebook cá nhân rằng ông nhận lời của gia đình tử tù Đặng Văn Hiến để thụ lý hồ sơ xin giảm án cho người nông dân “bất hạnh” này. Tuy nhiên, Luật sư Ngô Ngọc Trai nói với RFA mọi việc được tiến hành một cách đầy trở ngại và khó khăn:

  “Chúng tôi cũng có văn bản gửi cho Tòa án Nhân dân Cấp cao tại thành phố Hồ Chí Minh, là cơ quan xét xử phúc thẩm vụ án, để đề nghị cho phép luật sư chúng tôi được tiếp cận hồ sơ, sao chụp hồ sơ vụ án để nghiên cứu, tìm ra những nghiên cứu pháp lý mà chúng tôi cho rằng rất có thể tòa án các cấp trước đây xét xử đã bỏ sót những điểm cần thiết và đánh chưa thật sự toàn diện, khách quan và chuẩn mực về vụ án. Nhưng rồi văn bản gửi đi cũng không được Tòa án trả lời.”

  Luật sư Ngô Ngọc Trai (áo sơ mi trắng) cùng thân nhân gia đình của tử tù Đặng Văn Hiến.
  Luật sư Ngô Ngọc Trai (áo sơ mi trắng) cùng thân nhân gia đình của tử tù Đặng Văn Hiến. Courtesy: Facebook Ngô Ngọc Trai
  Do bất cập pháp lý

  Liên quan đến văn bản phúc đáp từ Đại tá Nguyễn Xuân Bình, Luật sư Ngô Ngọc Trai lý giải sự sai trái của các cơ quan thuộc ngành tư pháp trong việc thực thi áp dụng các quyền dành cho tử tù. Như trường hợp của tử tù Đặng Văn Hiến, ông cho rằng, một phần là do Luật thi hành án hình sự của Việt Nam hiện nay không có quy định cụ thể rõ ràng người thi hành án được gặp làm việc với luật sư. Đồng thời, theo thông lệ và các quy định hiện hành thì luật sư chỉ được sao chụp hồ sơ vụ án khi vụ án đang trong giai đoạn xét xử và sau khi xét xử xong thì không thể tiếp cận được nữa.

  Luật sư Ngô Ngọc Trai nhấn mạnh rằng nếu như bị can sau khi xử xong mà kêu oan hoặc xin ân giảm án hay có đơn giám đốc thẩm hoặc tái thẩm thì luật sư cũng không thể nào xin sao chụp hồ sơ vụ án được và do đó khi hồ sơ đã khép lại thì luật sư không có cách nào để tiếp cận với các hồ sơ vụ án.

  “Tôi cũng chia sẻ bản thân tôi khi nhận lời tham gia giúp đỡ cho tử tù Đặng Văn Hiến, thì mục đích đầu tiên là đương nhiên tìm cách xin ân giảm án tử hình cho tử tù. Nhưng quan trọng không kém qua vụ án này, chúng tôi muốn phản ánh tới các cơ quan ban ngành Nhà nước cũng như công luận thấy được những bất cập pháp lý chung quanh người tử tù nói riêng và những người thi hành án nói chung.”

  Luật sư Ngô Ngọc Trai khẳng định bất cập pháp lý này gây ra hậu quả là hành lang pháp lý hoạt động của luật sư bị rất nhiều hạn hẹp và trói buộc, cũng như những quy định bất hợp lý đó gây ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến quyền lợi pháp lý và sinh mệnh sống chết của nhiều tử tù hoặc của phạm nhân thi hành án tại Việt Nam.

  Mặc dù qua các thông tin mà Luật sư Ngô Ngọc Trai vừa cung cấp liên quan diễn tiến pháp lý xin giảm án cho tử tù Đặng Văn Hiến gặp không ít trở ngại vì những bất cập pháp lý, thế nhưng dư luận vẫn trông chờ từng ngày với mong muốn vụ án được Tòa án Việt Nam nhanh chóng xem xét lại một cách công minh.

  Qua trao đổi với một số luật sư ở trong nước, các vị luật sư mà Đài Á Châu Tự Do được tiếp xúc đều cho rằng tử tù Đặng Văn Hiến phải được miễn án tử theo quy định trong Bộ luật Hình sự Việt Nam. Luật sư Lê Công Định phân tích một cách chi tiết về mặt pháp lý với RFA:

  Trong trường án nông dân Đặng Văn Hiến thì rõ ràng những tình tiết trong vụ án cho thấy ông Hiến không bị đáng tuyên tử hình vì rất nhiều lý do, trong đó có một lý do là ông Hiến phạm tội trong tình trạng bị kích động bởi sự vi phạm pháp luật trắng trợn của đội cưỡng chế đất ở nhà của ông và trước khi ông ngăn chặn việc tấn công của nhân viên đội cưỡng chế đó thì ông đã bắn chỉ thiên, rồi sau đó ông mới bắn vào những người đến tấn công ông cùng những người dân ở khu vực đó. Như vậy, ông Hiến rơi vào vào tình trạng phòng vệ chính đáng. Và có thêm một tình tiết giảm nhẹ nữa là “phạm tội trong khi tinh thần bị kích động”
  -Luật sư Lê Công Định

  “Trong trường án nông dân Đặng Văn Hiến thì rõ ràng những tình tiết trong vụ án cho thấy ông Hiến không bị đáng tuyên tử hình vì rất nhiều lý do, trong đó có một lý do là ông Hiến phạm tội trong tình trạng bị kích động bởi sự vi phạm pháp luật trắng trợn của đội cưỡng chế đất ở nhà của ông và trước khi ông ngăn chặn việc tấn công của nhân viên đội cưỡng chế đó thì ông đã bắn chỉ thiên, rồi sau đó ông mới bắn vào những người đến tấn công ông cùng những người dân ở khu vực đó. Như vậy, ông Hiến rơi vào vào tình trạng phòng vệ chính đáng. Và có thêm một tình tiết giảm nhẹ nữa là “phạm tội trong khi tinh thần bị kích động”. Những trường hợp đó rất xứng đáng trong quá trình xét xử để cho tòa án cân nhắc, xem xét áp dụng một mức hình phạt vừa phải. Ở đây, ông Hiến gần như là không cố tình giết người cho nên tuyên một bản án tử hình như vậy hoàn toàn trái pháp luật và tôi nghĩ việc giảm án cho ông Hiến là chuyện đương nhiên; cho nên mới có việc cựu Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã nhận được đơn để xin ân xá và toà án cũng đã đề xuất với luật sư của ông về việc này.”

  Bên cạnh đó, các vị luật sư còn cho rằng vì vụ án tử tù Đặng Văn Hiến mang tính chất “chính trị”, liên quan vấn đề nóng bỏng của xã hội là vấn đề người dân bị trưng thu, cưỡng chế đất đai trái pháp luật mà Nhà nước Việt Nam không thể nào giải quyết xuể trong suốt hàng chục năm qua; thế nên vụ án này cần thiết được xem xét một cách thận trọng để tỏ rõ cho công luận thấy được thiện chí của Chính phủ trong việc giải quyết mâu thuẫn đất đai gây bức xúc tột độ trong dân chúng hiện nay.

  Còn rất nhiều dân oan khắp từ Bắc đến Nam, trong đó có những làng dân oan như ở Văn Giang, Dương Nội, Thủ Thiêm, Lộc Hưng…đều chia sẻ rằng họ mong đợi một bản án minh oan tội chết cho nông dân Đặng Văn Hiến sẽ được tuyên trong nay mai và đó chính là chỉ dấu cho hy vọng sẽ không còn những “dân oan” trên chính mảnh đất quê nhà của họ.

  Hãng luật quốc tế gửi thư lên UN đòi Việt Nam trả tự do cho Phan Kim Khánh 17.9.2019

  Tổ chức nhân quyền Freedom Now và hãng luật quốc tế Dechert LLP, thay mặt sinh viên Phan Kim Khánh, hôm 16/9 vừa gửi đơn lên Nhóm Làm việc của Liên Hiêp Quốc (UN) về bắt giữ người tùy tiện, cáo buộc chính phủ Việt Nam đã vi phạm luật quốc tế khi bắt giữ Phan Kim Khánh.

  Phan Kim Khánh (25 tuổi) bị công an tỉnh Thái Nguyên bắt giữ hôm 21/3/2017 và bị kết án tù 6 năm và 4 năm quản chế hôm 25/10 cùng năm, với cáo buộc “Tuyên truyền chống nhà nước” theo điều 88 bộ Luật Hình sự cũ.

  Ông Karl Horberg, đại diện của Chương trình Freedom Now, được thông báo của tổ chức này trích lời cho biết: “Những năm qua Việt Nam đã gia tăng việc đàn áp đối lập trên mạng. Việc bỏ tù Phan Kim Khánh là một biểu tượng đáng ngại cho tình trạng tự do internet đang xấu đi. Việc chính quyền tiếp tục giam giữ Khánh đang vi phạm quyền con người căn bản bao gồm quyền tự do bày tỏ ý kiến (của Khánh). Freedom Now kêu gọi chính phủ Việt Nam ngay lập tức trả tự do cho Khánh vô điều kiện; chúng tôi tin tưởng là Nhóm làm việc của UN về bắt giữ người tùy tiện sẽ sớm có kết luận tương tự”.

  Freedom Now và Dechert LLP cho rằng chính phủ Việt Nam đã vi phạm các nghĩa vụ quốc tế của mình theo Công ước Quốc tế về các Quyền Dân sự và Chính trị, và Tuyên ngôn quốc tế về Nhân quyền.

  Theo thông cáo báo chí của Freedom Now và Dechert LLP, trước khi bị bắt, Phan Kim Khánh là sinh viên và là nhân viên một công ty phần mềm. Lúc rảnh rỗi, Khánh quản lý những trang web và tài khoản mạng xã hội với những tin tức về tham nhũng, chính trị, kinh tế, môi trường và các vấn đề khác. Những bài viết của Khánh kêu gọi dân chủ đa nguyên, phi chính trị hóa quân đội, tự do bầu cử và tự do báo chí.

  Phan Kim Khánh đã bị giam giữ trong nhiều tháng mà không được gặp gia đình và luật sư. Phiên tòa xử Khánh hôm 25/10/2017 bị canh gác nghiêm ngặt và chỉ có cha của Khánh được vào tòa.

  Sau phiên tòa, Phan Kim Khánh đã tìm cách kháng án nhưng giới chức ở nhà tù đã không gửi đơn kháng án của Khánh theo yêu cầu. Ngoài ra, Khánh còn bị đối xử bất công trong tù, bị đe dọa đưa đi biệt giam và không được nhận đồ tiếp tế nếu Khánh tiếp tục tìm cách kháng án. Theo Freedom Now, sức khỏe của Khánh đang xấu đi do tình trạng giam giữ trong nhà tù.

  Theo Tổ chức Theo dõi Nhân quyền Quốc tế, tính đến tháng 6 năm 2019, có ít nhất 133 người đang bị giam giữ ở Việt Nam vì thực hành các quyền tự do cơ bản.

  34 người Trung Quốc bị bắt vì thao túng cổ phiếu tại Việt Nam 17.9.2019

  Trong ngày 17/9, công an quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng đã bàn giao 34 người Trung Quốc có hành vi hoạt động tội phạm công nghệ cao, thao túng chứng khoán cho cơ quan chức năng để xử lý.

  Tin từ báo mạng VTC.vn cho biết, nhóm người Trung Quốc (gồm 34 người) xin visa vào Việt Nam với mục đích du lịch, sau đó cả nhóm thuê cả khách sạn Chula trên đường Võ Nguyên Giáp, phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn để lưu trú.

  Ngày 15/9, Công an quận Ngũ Hành Sơn phối hợp với Phòng quản lý xuất nhập cảnh Công An Đà Nẵng đã ập vào khách sạn Chula, khống chế nhóm người Trung Quốc nói trên. Tại hiện trường Công an phát hiện nhiều laptop, điện thoại di động kết nối mạng để truy cập các trang web ở Trung Quốc nhằm đầu tư phi pháp, thao túng chứng khoán.

  Các nghi phạm này khai, do hành vi này bị cấm ở Trung Quốc nên cả nhóm sang Việt Nam để thực hiện việc thao túng chứng khoán. Những người này cho biết, đều làm thuê cho một ông chủ tại Trung Quốc.

  Bắt băng nhóm người Trung Quốc cho vay nặng lãi ở Sài Gòn 17.9.2019

  Công an quận 2, thành phố Hồ Chí Minh, hôm 17/9  vừa triệt phá một đường dây cho vay nặng lãi do người Trung Quốc cầm đầu, thu giữ nhiều máy tính, điện thoại và  nhiều hợp đồng cho vay… Truyền thông trong nước loan tin vừa nói cùng ngày.

  Theo công an quận 2, những người bị bắt gồm 6 người mang quốc tịch Trung Quốc và 3 người mang quốc tịch Việt Nam là: Song Yu Jie, Yan Ze Feng, Hao Chao, Zang Jin Cheng, Qian Ying Jie, Qian Liang Yo, Nguyễn Vương Bảo cùng trú ở quận 2, Nguyễn Thị Hoàng Mỹ từ Đồng Nai và Phạm Viết Thanh Nhã ở Bình Dương.

  Theo điều tra, nhóm này có 2 công ty là công ty TNHH Kyushu và Star City chuyên hoạt động cho vay tín chấp. Hai công ty này do một người Việt Nam và một người Trung Quốc cầm đầu và khoảng 30 nhân viên làm việc.

  Nhóm tội phạm này dùng các app ứng dụng đăng tải lên mạng xã hội facebook quảng cáo về hình thức vay tiền trên điện thoại di động. Khách có nhu cầu vay phải cung cấp thông tin, số tài khoản ngân hàng, số điện thoại người thân.

  Nếu đủ điều kiện 2 công ty này sẽ cho vay từ 1,2 đến 4 triệu đồng, người vay phải chịu 24% trên tổng số tiền vay, thời hạn vay là 6 ngày với lãi suất 4%. Khi hết hạn vay, con nợ sẽ phải trả số tiền vay và tiền lãi, nếu không sẽ đóng phạt 4% mỗi ngày. Nếu khách không trả thì bị hăm dọa, uy hiếp hay đăng tải lên mạng xã hội để bôi nhọ danh dự…

  Công an quận 2 đã chuyển các nghi phạm này cho Công an TPHCM để điều tra về hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

  Hà Nội công bố nguyên nhân vụ cháy nhà máy Rạng Đông 17.9.2019

  Tại buổi họp thường kỳ Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội vào chiều ngày 17/9, Viện khoa học hình sự thuộc Bộ Công an đã công bố kết luận về nguyên nhân vụ cháy nhà máy công ty cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông.

  Truyền thông trong nước dẫn lời ông Vũ Đăng Định chánh văn phòng Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội cho biết theo kết luận của Viện khoa học hình sự là nguyên nhân cháy do sự cố điện ở bảng mạch điện tử của bóng đèn chiếu sáng (đèn led) tại vị trí cách vách tôn phía Đông Bắc khoảng 7m, cách vách tôn phía Tây Bắc khoảng 3,4m bên trong tầng 2 của kho bán thành phẩm làm cháy bên trong bóng đèn led, sau đó cháy lan ra xung quanh.

  Cũng tại buổi họp này, thượng tá Nguyễn Xuân Trường phó trưởng phòng cảnh sát hình sự, phó thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra công an Hà Nội khẳng định, nguyên nhân vụ cháy kho hàng công ty Rạng Đông không có tác động phá hoại của con người mà do sự cố chập bảng điện tử của bóng đèn led.

  Ngoài ra, thượng tá Trường còn cho biết, đến ngày 12/9 mới có kết luận của Viện khoa học hình sự của Bộ Công an, ngày 13/9 công an Hà Nội nhận được kết quả và đồng thời báo cáo tới Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội và đến ngày 17/9 tại cuộc họp báo thường kỳ này mới công bố tới các cơ quan ngôn luận và người dân.

  Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, tính đến ngày 16/9, các cơ sở y tế đã tư vấn và khám sức khỏe miễn phí cho hơn 2000 người dân trong khu vực 500m từ hàng rào nhà máy, gần 2000 trẻ em, trường mẫu giáo, các cô nuôi dạy trẻ tại các trường mầm non và học sinh, giáo viên tại các trường học trên khu vực 2 phường Hạ Đình và Thanh Xuân Trung. Trong quá trình khám cho người dân và các trẻ em Bộ Y tế khẳng định chưa có phát hiện các biểu hiện bất thường.

  Tính đến nay, Bộ Tư lệnh Hóa học đã vận chuyển khoảng hơn 44 tấn rác thải nguy hại gồm tro xỉ của đèn và các sản phẩm đèn huỳnh quang, compact bị hư hại về nhà máy xử lý rác thải nguy hại NEDO tại khu vực Nam Sơn. Ngoài ra, gần 20 tấn rác thải khác gồm sắt thép phế liệu cũng được chuyển ra khỏi khu vực cháy của nhà máy.

  Hàng nghìn công nhân công ty Panko Tam Thăng đình công phản đối bữa ăn “kém chất lượng” 17.9.2019

  Hàng nghìn công nhân công ty dệt may Panko Tam Thăng ở tỉnh Quảng Nam đã đình công để phản đối khi phát hiện trong suất ăn trưa của họ có sinh vật “lạ”.

  Truyền thông trong nước loan tin này vào ngày 17 tháng 9.

  Theo tin của Infonet.vn, trưa cùng ngày các công nhân của công ty dệt may Panko Tam Thăng (thuộc khu công nghiệp Tam Thăng, thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam) phát hiện suất cơm trưa cho công nhân có sinh vật “lạ” nghi là dòi, do đó hàng nghìn công nhân đã đình công để phản đối.

  Nhiều công nhân tại công ty Panko cho biết đây không phải là lần đầu tiên họ phát hiện suất ăn trưa cho công nhân kém chất lượng như vậy. Tuy nhiên, những lần trước, sau khi công nhân thông báo sự việc, lãnh đạo công ty đã xin lỗi và hứa sẽ không để tình trạng trên tiếp diễn. Do đó sự việc xảy ra vào trưa 17/9 đã khiến công nhân không thể bỏ qua, nên hàng nghìn người đã đồng loạt đình công để phản đối.

  Một lãnh đạo Công đoàn các khu công nghiệp tỉnh Quảng Nam cho biết, sau sự việc trên, đơn vị đã phối hợp với các Sở, ban ngành liên quan có mặt tại công ty Panko để lắng nghe kiến nghị của công nhân và tìm hướng giải quyết sớm nhất.

  Nhà máy dệt may Panko Tam Thăng khởi công tháng 7-2015 với tổng vốn 70 triệu USD, diện tích sử dụng 33,5ha, sản xuất với quy trình khép kín từ khâu dệt-nhuộm may thành phẩm, đang sử dụng khoảng 15.000 lao động.


  Chuyển kết luận thanh tra vụ VN Pharma lên Ủy ban Kiểm tra Trung ương và Bộ Công an 17.9.2019

  Thanh tra Chính phủ Việt Nam hôm 16/9 cho biết cơ quan này đã chuyển kết luận thanh tra vụ án buôn lậu thuốc trị ung thư giả xảy ra tại Công ty Cổ phần VN Pharma sang Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đảng để xử lý đối với cán bộ, đảng viên thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý có liên quan.

  Truyền thông trong nước loan tin cùng ngày cho biết kết luận thanh tra cũng được chuyển đến Cơ quan An ninh điều tra (Bộ Công an) để có thêm thông tin phục vụ điều tra vụ án.

  Tin cho biết đây là kết luận thanh tra việc cấp giấy phép nhập khẩu, giấy đăng ký lưu hành đối với 10 loại thuốc của Công ty Helix, giấy phép hoạt động của công ty Helix năm 2014 và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viên của Công ty VN Pharma.

  Theo kết luận thanh tra, vào 3 năm liên tiếp 2012, 2013, 2014, Bộ Y tế đã cấp 607 giấy phép nhập khẩu thuốc chưa có số đăng ký, không yêu cầu doanh nghiệp nộp giấy phép hoạt động về thuốc và nguyên liệu làm thuốc tại Việt Nam. Trong đó có các loại thuốc không rõ nguồn gốc, không đủ chất lượng và không thể sử dụng làm thuốc chữa ung thư cho con người như H-Capita, H-Epra 40 và H-Lastapen 500mg.

  Thanh tra Chính phủ Việt Nam nói rõ trách nhiệm này thuộc lãnh đạo Bộ Y tế, Cục Quản lý Dược đã thiếu sự quan tâm, chỉ đạo sửa đổi, bổ sung, điều chỉnh nội dung thông tư số 22/2009. Đây là một trong những cơ sở dẫn đến việc hồ sơ xin cấp số đăng ký có tài liệu bị làm giả nhưng không được phát hiện kịp thời.

  Ngoài ra, những bất cập, chưa đầy đủ của Thông tư số 47/2010 do Bộ Y tế ban hành cũng bị xác định có những thiếu sót, nội dung chưa đầy đủ dẫn đến việc 9300 hộp thuốc H-Capita được nhập vào Việt Nam hồi tháng 4/2014. Đơn vị sản xuất thuốc là công ty Austin Hong Kong có giấy phép hoạt động bị xác định đã hết hạn từ tháng 10/2013.

  Kết luận thanh tra nêu rõ hồ sơ xin cấp phép hoạt động của Công ty Helix có tài liệu bị làm giả và công ty này thực tế không tồn tại nhưng không kịp thời phát hiện. Đây là hậu quả của Bộ Y tế khi ban thành thông tư số 47/2011 có nội dung chưa đầy đủ.

  Tổng Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng Chính phủ kiểm điểm trách nhiệm lãnh đạo Bộ Y tế đã để xảy ra những vi phạm nêu trên.

  Ấn Độ giảm nhập khẩu hương nhang khiến doanh nghiệp Việt khó khăn 17.9.2019

  Ấn Độ vừa thông báo thay đổi chế độ nhập khẩu thông thường đối với các sản phẩm hương nhang sang nhập khẩu hạn chế. Việc thay đổi này của Ấn Độ được đánh giá có thể làm sụp đổ hầu hết các doanh nghiệp sản xuất mặt hàng này ở Việt Nam.

  Truyền thông trong nước vào ngày 17 tháng 9 loan tin này.

  Theo chế độ nhập khẩu mới, việc nhập khẩu phải xin phép và được Ủy ban liên Bộ Ấn Độ xem xét cấp phép theo từng lô hàng.

  Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết thông báo vừa nêu của Bộ Công thương Ấn Độ ban hành hồi ngày 31 tháng 8 và vào chiều ngày 16 tháng 9, một cuộc họp giữa các cơ quan Nhà nước với doanh nghiệp sản xuất các mặt hàng hương nhang tại Việt Nam được tổ chức để tìm ra giải pháp ứng phó trước quy định mới của Ấn Độ về hạn chế nhập khẩu các sản phẩm hương nhang.

  VCCI cho biết mặt hàng hương nhang của Việt Nam xuất khẩu sang Ấn Độ là một sản phẩm mà không một nơi nào trên thế giới tiêu thụ vì hương nhang phải không có mùi và có chiều dài từ 20 đến 23 cm, trong khi hương nhang xuất sang các thị trường khác thường dài 38 cm và có mùi.

  Trong cuộc họp diễn ra vào chiều ngày 16 tháng 9, các doanh nghiệp sản xuất hương nhang tại Việt Nam lên tiếng rằng việc Ấn Độ thay đổi một cách đột ngột khiến sản xuất kinh doanh bị định trệ, doanh nghiệp đứng trên bờ vực phá sản.

  Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu, ông Trần Thanh Hải, tại cuộc họp cho biết Bộ Công thương sẽ phối hợp với Bộ Ngoại giao để xem xét các biện pháp đối phó và sẽ đề nghị với Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ, đôn đốc phía Ấn Độ liên quan vấn đề này.

  Hà Nội ô nhiễm không khí nghiêm trọng 3 ngày liên tiếp, người dân cần hạn chế ra đường 17.9.2019

  Mức độ ô nhiễm không khí nghiêm trọng ở Hà Nội bước sang ngày thứ 3 liên tiếp với chỉ số AQI dao động từ 150-180, mức có hại cho sức khỏe con người nên người dân cần hạn chế ra đường.

  Báo trong nước loan tin ngày 17/9, trích dẫn chỉ chố đo được tại hơn 40 điểm trong hệ thống quan trắc PAMAir ở các quận tại thành phố Hà Nội.

  Trước đó vào ngày 15 và 16, không khí ở Hà Nội cũng đã ô nhiễm nặng nề với chỉ số AQI từ 150-170. Không khí ở khắp nơi mù mịt, nhiều người già và trẻ nhỏ ra đường có cảm giác khô, cay mắt và khó chịu về hô hấp.

  Trong đó, khu vực Học viện Tài Chính có chỉ số AQI lên tới 179, thuộc mức đỏ, tác động đến sức khỏe mọi người, đặc biệt đối với những người nhạy cảm có thể bị tác động đến sức khỏe nghiêm trọng.

  Không chỉ riêng Hà Nội mà tại các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ cũng bị ô nhiễm không khí nghiêm trọng với mức AQI cao như Từ Sơn thuộc Bắc Ninh là 170, Ninh Bình 151 và Hải Phòng 161…

  Trong bảng phân cấp chỉ số AQI ở Việt Nam, chỉ số từ 100-200 thuộc nhóm không tốt và những người mắc bệnh nhạy cảm như hô hấp, tim mạch nên hạn chế ra ngoài, đặc biệt là đối với người giá và trẻ nhỏ.

  AQI là chỉ số để báo cáo chất lượng không khí hàng ngày đối với 5 chất ô nhiễm cơ bản gồm bụi PM10, SO2, CO và O3.

  Thêm facebooker bị án tù với cáo buộc tuyên truyền, chống Nhà Nước 17.9.2019

  Công dân Nguyễn Văn Công Em vào ngày 17 tháng 9 bị Tòa án Nhân dân tỉnh Bến Tre tuyên án 5 năm tù giam và 5 năm quản chế với cáo buộc ‘làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu nhằm chống Nhà nước Cộng hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam’ theo điều 117, Bộ Luật Hình sự Việt nam năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017.

  Mạng báo Tin Tức dẫn cáo trạng của Viện Kiểm Sát Nhân Dân tỉnh Bến Tre nêu ra rằng từ giữa năm 2017, ông Nguyễn Văn Công Em đã sử dụng nhiều tài khoản mạng xã hội Facebook khác nhau như ‘Vệ Quốc Đoàn’, ‘Tấn Lê’, ‘Tân Nguyên’, ‘Lê Thành Bạc’… để đăng tải, chia sẻ các bài viết và phát trực tiếp (livestream) những video với nội dung bị cơ quan chức năng Việt Nam cho là ‘xuyên tạc, chủ trương, đường lối của Đảng Cộng sản Việt Nam và chính phủ  Hà Nội, chính sách, pháp luật của Nhà nước Việt Nam, tuyên truyền, kích động, kêu gọi, lôi kéo nhiều người tham gia biểu tình nhân kỳ thượng đỉnh Hoa Kỳ- Triều Tiên tại Hà Nội vào cuối tháng 2 năm nay.

  Ông Nguyễn Văn Công Em sinh năm 1971 và cư ngụ tại xã Mỹ Thạnh, huyện, Giồng Trồm, tỉnh Bến Tre. Ông bị bắt hôm 28 tháng 2 vừa qua.

  Đây là trường hợp công dân sử dụng Facebook bị tuyên án tù mới nhất tại Việt Nam.

  Vào ngày 5 tháng 9 vừa qua Tòa án Nhân dân tỉnh Ninh Bình đã tuyên án tù 5 năm đối với ông Lê Văn Sinh (sinh năm 1965) về tội “Lợi dụng các quyền tự do, dân chủ, xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”, theo điều 52 và điều 331 Bộ luật Hình sự 2015.

  Báo Ninh Bình trích cáo trạng của Viện kiểm sát Nhân dân tỉnh Ninh Bình cho biết từ tháng 5/2018 đến tháng 2/2019, ông Lê Văn Sinh đã sử dụng 2 tài khoản Facebook mang tên Sinh Lê và Sinh Levansinh (Sinhle) để soạn thảo, đăng tải, chia sẻ các nội dung nói xấu, bôi nhọ đảng, nhà nước và lãnh đạo tỉnh Ninh Bình. Cáo trạng cho biết ông Sinh đã viết 16 bài có nội dung nói xấu chế độ, xuyên tạc, chủ trương, đường lối của đảng Cộng sản, chính sách và pháp luật của Nhà nước liên quan đến Luật An ninh mạng và dự thảo Luật Đặc khu.

  Cáo trạng cũng cáo buộc ông Sinh đã chia sẻ 25 bài có nội dung bịa đặt, nói xấu, áp đặt, quy chụp sai phạm đối với 14 lãnh đạo, nguyên lãnh đạo tỉnh Ninh Bình, huyện Hoa Lư và lãnh đạo các phòng, ban khác của huyện Hoa Lư.

  Ông Lê Văn Sinh bị bắt giữ hôm 15/2/2019.

  Theo thống kê của RFA, từ đầu năm đến nay các tòa án ở Việt Nam đã kết án tù ít nhất 40 người với các cáo buộc tội âm mưu lật đổ nhà nước, tuyên truyền chống chế độ, lợi dụng các quyền tự do dân chủ, gây rối trật tự công cộng, tàng trữ vũ khí và khủng bố.

  Thanh Hóa: Bắt giữ đường dây trộm hàng ngàn con chó 17.9.2019

  Công an tỉnh Thanh Hóa vừa bắt giữ 16 người trong băng nhóm trộm hàng ngàn con chó. Đây được coi là đường dây trộm chó và tiêu thụ chó lớn nhất được phát hiện ở Việt Nam từ trước đến nay. Truyền thông trong nước loan tin này hôm 17/9 theo nguồn tin từ công an tỉnh Thanh Hóa.

  Theo báo Người Lao Động, vào đêm ngày 14, rạng sáng ngày 15/9, công an tỉnh Thanh Hóa đã bất ngờ ập tới 3 địa điểm trộm chó, bắt giữ hơn 10 người và hàng chục con chó ở các huyện Quảng Xương, Thọ Xuân, thành phố Sầm Sơn.

  Theo thông tin được công an tỉnh Thanh Hóa công bố cho báo chí, hàng ngàn con chó đã bị bắt trộm ở Thanh Hóa từ đầu năm đến nay. Công an đã thẩm vấn hơn 40 người có tình nghi liên quan đến đường dây này và bắt giữ 16 người.

  Những kẻ trộm chó được cho biết thường lái xe máy đi qua các khu dân cư vào ban đêm để trộm chó, sử dụng súng, mồi và túi.

  Báo Người Lao Động cho biết hiện công an tỉnh Thanh Hóa vẫn đang mở rộng điều tra vụ án, củng cố hồ sơ chuyên án triệt phá đường dây trộm chó. Số lượng chó bị trộm và tiêu thụ được ước tính lên đến hơn 100 tấn.

  Thị chó được coi là một món ăn yêu thích ở Việt Nam. Theo ước tính của Asia Canine Protection Alliance (một tổ chức chuyên về bảo vệ các loài chó ở châu Á), có khoảng 5 triệu con chó bị giết thịt ở Việt Nam mỗi năm.

  Công an Đà Nẵng bắt giữ 5 người Trung Quốc thuê trẻ em làm phim người lớn 17.9.2019

  Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Đà Nẵng tối 14/9 tiến hành bắt khẩn cấp và tạm giam 5 người Trung Quốc và một người Việt Nam (phiên dịch) vì có hành vi lôi kéo các cô gái trẻ, trong đó có cô gái mới 15 tuổi, để quan hệ tình dục và quay clip sex bán trên mạng xã hội.

  Truyền thông trong nước loan tin ngày 17 tháng 9, theo đó Công an Đà Nẵng xác định có ít nhất 4 cô gái trẻ đã bị lôi kéo, dụ dỗ vào đường dây "sản xuất clip sex", trong đó có cháu K.D mới 15 tuổi 3 tháng.

  Sau khi tiến hành bắt khẩn cấp, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Đà Nẵng đã thực hiện lệnh tạm giam 6 đối tượng nói trên về hành vi “Giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi”.

  Mạng báo Thanh Niên loan tin nhóm đối tượng Trung Quốc bị bắt khai nhận, song song việc bán các phim sex, clip sex cho các trang web sex ở nước ngoài để lấy tiền, nhóm này còn sử dụng hình thức livestream các cảnh trụy lạc, quan hệ tình dục trực tuyến để trục lợi bất chính.

  Tin nói rõ nhóm đối tượng Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam theo visa du lịch. Từ tháng 2 năm nay cho đến thời điểm hiện tại, nhóm lập được cái gọi là ‘sào huyệt’, thực hành mọi hành vi phạm tội như vừa nêu.

  Kết thúc điều tra hình sự đối với nhà hoạt động Nguyễn Năng Tĩnh 17.9.2019

  Công an Nghệ An hôm 17/9 cho biết cơ quan này đã kết thúc quá trình điều tra hình sự đối với ông Nguyễn Năng Tĩnh sau hơn 3 tháng ông này bị bắt tạm giam.

  Ông Tĩnh, 43 tuổi, giáo viên dạy thanh nhạc trường Cao đẳng văn hóa Nghệ thuật Nghệ An và cũng là một nhà hoạt động, bị bắt với cáo buộc “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu nhằm chống nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.”

  Ông Tĩnh bị công an Nghệ An bắt ngày 29/5/2019  khi đang trên đường cùng hai con từ thành phố Vinh về Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An.

  Thời điểm ông Nguyễn Năng Tĩnh bị bắt, bà Nguyễn Thị Tình, vợ ông, nói với Đài Á Châu Tự Do: “Anh là người nhiệt tình, hay giúp đỡ người khác. Còn đảng Việt Tân thì em là vợ của anh, em xác định 100% là anh không bao giờ có trong danh sách. Anh thì ai cần việc mà anh cảm thấy việc đó là tốt là anh làm đúng lương tâm. Bây giờ nói đảng Việt Tân thì chứng cứ đâu ra? Mà đảng Việt Tân có gì xấu em cũng không biết… Anh đâu có làm gì phạm tội đâu.”

  Việt Nam xếp đảng Việt Tân, một đảng có trụ sở và hoạt động hợp pháp tại Mỹ, vào danh sách khủng bố.

  Tháng 8/2018, tòa án Tỉnh Nghệ An đã tuyên phạt một giáo dân khác thuộc Giáo Phận Vinh là ông Lê Đình Lượng – một nhà hoạt động môi trường, 20 năm tù. Truyền thông trong nước viết rằng ông Lê Đình Lượng là đối tượng phản động đặc biệt nguy hiểm thuộc tổ chức Việt Tân. Ông bị kết tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”.

  Tổ chức Amnesty International mới đây công bố báo cáo, cho biết hiện Việt Nam đang giam giữ ít nhất 128 tù nhân lương tâm. Trong số này chừng 10% bị kết án tù vì những bình luận đăng trên mạng xã hội như Facebook.

  Hôm 17/9, Luật sư Đặng Đình Mạnh, một trong ba luật sư nhận bào chữa cho ông Tĩnh, nói với RFA rằng ông chưa thể trả lời vụ này vì chưa cầm bản Kết luận điều tra trong tay.

  Tin Tức từ RFI

  Tiếng Nói Quốc Tế từ nước Pháp

  Ả Rập Xê Út bị đánh trúng tim, vùng Vịnh ngồi trên thùng thuốc nổ 17.9.2019

  Ai tấn công vào hai trung tâm lọc dầu chiến lược của Ả Rập Xê Út ? Gây thêm căng thẳng Mỹ- Iran để làm gì và hậu quả ra sao cho khu vực và kinh tế thế giới ? Tất cả báo Pháp đều bi quan, lo ngại viễn cảnh bốc lửa khắp Trung Đông.

  TIN ĐỌC NHANH 17.9.2019

  HRW tố cáo chính phủ Brazil để mặc mafia phá rừng Amazon 17.9.2019

  Tổ chức Human Rights Watch (HRW) trong báo cáo công bố hôm nay 17/09/2019 tố cáo chính phủ Brazil đã thất bại trong việc bảo vệ những người đấu tranh cho môi trường; họ trở thành nạn nhân của các mạng lưới mafia phá hoại rừng Amazon.

  Bầu tổng thống Tunisia: Chiến thắng của các ứng viên “phi hệ thống” 17.9.2019

  Một chuyên gia về luật hiến pháp khắc khổ sẽ đọ sức với một doanh nhân hiện đang ngồi tù : Nếu kết quả bán phần cuộc bầu cử tổng thống Tunisia hôm Chủ Nhật 15/09/2019 vừa qua được xác nhận, thì vòng 2 cuộc bầu cử sẽ cho thấy sự biến động của bối cảnh chính trị tại đất nước đi tiên phong trong Mùa Xuân Ả Rập.

  Bầu cử Israel mang tính quyết định với số phận thủ tướng Netanyahu 17.9.2019

  Lần thứ hai kể từ năm tháng qua, người dân Israel hôm nay 17/09/2019 lại đi bầu Quốc Hội. Do không lập được liên minh sau cuộc bầu cử lần trước, thủ tướng Benyamin Netanyahu quyết định giải tán Quốc Hội và cho bầu lại với hy vọng sẽ chiếm được ưu thế, nhưng tình hình rất phức tạp.

  Mike Pompeo, cột trụ cuối cùng trong chính sách ngoại giao của Donald Trump 17.9.2019

  Vị thế của ngoại trưởng Mike Pompeo trong chính quyền càng được củng cố sau khi cố vấn An Ninh Quốc Gia Mỹ, John Bolton ra đi. Về đối ngoại, Mike Pompeo "một mình một chợ" và cũng là "cột trụ cuối cùng" về chính sách đối ngoại của Nhà Trắng, là một trong những người hiếm hoi được Donald Trump "tin tưởng". Trên đây là nhận định của giới truyền thông quốc tế.

  Trưởng đặc khu Hồng Kông mở đối thoại, hy vọng làm dịu tình hình 17.9.2019

  Trưởng đặc khu Hồng Kông Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam) hôm nay 17/09/2019 loan báo sẽ mở ra các phiên đối thoại với người dân ngay từ tuần tới, đồng thời nhắc nhở cần chấm dứt bạo lực.

  Donald Trump tuyên bố « chưa phải lúc » đi thăm Bắc Triều Tiên 17.9.2019

  Một hôm sau khi báo chí Hàn Quốc tiết lộ việc lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un đã viết thư mời ông đến thăm Bình Nhưỡng, tổng thống Mỹ Donald Trump ngày hôm qua, 16/09/2019 cho biết là ông chưa sẵn sàng cho chuyến công du này.

  Trong hồ sơ Iran, Trump vẫn tiền hậu bất nhất 17.9.2019

  Hiện giờ trách nhiệm của Iran trong vụ tấn công vào các cơ sở dầu hỏa của Ả Rập Xê Út vẫn còn là vấn đề đang được bàn luận. Cuối tuần qua, ngoại trưởng Mike Pompeo đã chỉ đích danh Iran, và Teheran đã bác bỏ ngay những lời lẽ mà họ xem là « điên rồ ».

  Brexit: Thủ tướng Anh vẫn không thuyết phục được LHCA 17.9.2019

  Một lần nữa, thủ tướng Anh Boris Johnson lại thất bại trong việc thuyết phục Liên Hiệp Châu Âu đàm phán lại thỏa thuận đã ký về Bexit, tức là về việc nước Anh chia tay Liên Âu.

  Mỹ chuẩn bị trả đũa vụ tấn công cơ sở dầu của Ả Rập Xê Út 17.9.2019

  Hoa Kỳ đang chuẩn bị trả đũa các vụ tấn công cơ sở dầu hỏa của Ả Rập Xê Út, mà Iran bị cáo buộc là thủ phạm. Sau khi tuyên bố hôm Chủ Nhật « sẵn sàng trả đũa », hôm qua, 16/09/2019, tổng thống Donald Trump đã họp ê kíp của ông để bàn về tình hình hiện nay và mọi người đang chờ xem tổng thống Mỹ có ra lệnh oanh kích vào Iran hay không. Tuy nhiên, ông Trump lại có thái độ không dứt khoát.

  Trung Quốc tăng cường kiểm soát Biển Đông với tàu tiếp tế mới 17.9.2019

  Trung Quốc đang tăng cường kiểm soát Biển Đông với một tàu tiếp tế mới có tầm hoạt động bao phủ toàn bộ vùng biển này.

  Vì sao phương Tây im lặng về Hồng Kông ? 16.9.2019

  Châu Á với cuộc đọ sức giữa phòng trào dân chủ Hồng Kông và chính quyền vẫn tiếp tục căng thẳng. Trung Cận Đông có « Syria hậu chiến trong bóng của những người cha đỡ đầu Nga và Iran » và vụ tấn công vào cơ sở sản xuất dầu của Ả Rập Xê Út khiến thế giới lo ngại giá dầu tăng… Đó là những chủ đề quốc tế lớn của các báo Pháp ra hôm nay.

  TIN ĐỌC NHANH 16.9.2019

  Đài Loan cắt đứt quan hệ ngoại giao với đảo quốc Salomon 16.9.2019

  Đài Bắc ngưng bang giao với Salomon sau khi được tin chính phủ mới của đảo quốc Nam Thái Bình Dương lộ ý định muốn công nhận Trung Quốc sau 36 năm quan hệ hữu hảo với Đài Loan.

  Cơ sở dầu hỏa của Ả Rập Xê Út bị tấn công : Liên minh Riyad và Washington bị thách thức 16.9.2019

  Ngày 14/09/2019, hai nhà máy sản xuất dầu của tập đoàn dầu khí quốc gia Ả Rập Xê Út bị tấn công bằng máy bay không người lái (drone) làm sản lượng dầu của nước này giảm đến một nửa. Phe nổi dậy Huthi tại Yemen thừa nhận trách nhiệm, nhưng Iran bị cáo buộc đứng sau giật dây. Tại sao vụ tấn công cơ sở dầu hỏa lại xẩy ra vào lúc này?

  Người Pháp hẹn hò trên Facebook đầu năm 2020 16.9.2019

  Sau một thời gian dài thử nghiệm, dịch vụ hẹn hò trên mạng xã hội Facebook chính thức ra mắt tại 20 quốc gia trên thế giới. Riêng tại châu Âu, tính năng hẹn hò này nằm trong phiên bản mới của ứng dụng mạng xã hội và sẽ được triển khai tại Pháp nói riêng, tại châu Âu nói chung vào đầu năm 2020.

  Ấn Độ : Tranh cãi về đề nghị thống nhất ngôn ngữ chính thức 16.9.2019

  Bộ trưởng Nội Vụ vừa làm dấy lên một cuộc tranh cãi gay gắt khi cho rằng tiếng Hindi lẽ ra phải là ngôn ngữ quốc gia tại Ấn Độ. Phát biểu này đã bị nhiều lãnh đạo vùng, nhất là tại phía nam, chỉ trích mạnh mẽ.

  Kim Jong Un mời Donald Trump sang Bình Nhưỡng 16.9.2019

  Lãnh đạo Bắc Triều Tiên gửi một lá thư mời tổng thống Mỹ sang thăm Bình Nhưỡng. Thông tin này do báo chí Hàn Quốc loan tải dựa theo các nguồn tin ngoại giao.

  Syria : Bachar al Assad tổng ân xá « khủng bố » và lính đào ngũ 16.9.2019

  Tổng thống Syria ban hành sắc lệnh tổng ân xá. Sắc lệnh này, lần thứ ba kể từ 2011, liên quan đến tù thường phạm, những người bị cáo buộc đồng lõa với khủng bố và quân nhân đào ngũ.

  Thắt lưng buộc bao tử!
  (by Gary Varvel)


  Tao sẽ cho mày thổi...
  (by Cameron Cardow)  hori_bar