World News

 • HOME
 • AUDIO FreeViet
 • NEWS
   » Tin Vietnam
   » Tin The Gioi
   » Luu Tru
 •  CARTOONS
   » Hi Hoa
   » Luu Tru
 • AMIGAVLINK.com


 • taysaiVC

  FreeViet News feed


  Các Đài Phát Thanh Việt Ngữ
  hướng về Việt Nam:

  » VOA
  » BBC phát thanh từ Luân Đôn
  » RFI (Radio France Internationale)
  » RFA - Radio Free Asia
  » VERITAS - Chân Lý Á Châu
  » Đài Phật Giáo Việt Nam

  Các đài phát thanh từ Hoa Kỳ:

  » Radio Bolsa
  » Little Saigon Radio
  » Saigon Radio Hải Ngoại


  « FreeVietNews.com

  
  1 2 3 4 5
  6 7 8 9 10
  11 12 13 14 15
  16 17 18 19 20
  21 22 23 24 25
  26 27 28 29 30
  31 32 33 34 35
  36 37 38 39 40
  41 42 43 44 45
  46 47 48 49

  Thép Đen - Hồi ký của Đặng Chí Bình
  , do Trần Nam thực hiện. Thép Đen - Thiên Hồi Ký của một điện viên, một trong những chiến sĩ của bóng tối thuộc Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa hoạt động tại miền Bắc và đã sa vào tay giặc. Thép Đen phơi bày tất cả những sự thật kinh khiếp vượt trí tưởng tượng của con người tại một vùng đất mịt mù hắc ám của loài quỷ dữ mà người viết như đã đội mồ sống dậy kể cho ta nghe những cơ cực lầm than của xã hội miền Bắc và cuộc đời tù đày bi thảm của những chiến sĩ vô danh của chúng ta, những người đã âm thầm chiến đấu và gục ngã vì lý tưởng Tự DoĐại Nghĩa Dân Tộc...

  Ở đây chỉ có tập I và II, từng được phát thanh trên đài phát thanh Quê Hương từ San Jose, California - Hoa Kỳ, trong chương trình đọc truyện do Trần Nam phụ trách.

  Thép Đen tập I và II do nhà xuất bản Đông Tiến phát hành từ năm 1987. Đến năm 1991, tác giả tự xuất bản tập III và đến năm 2005 thì hoàn tất tập IV. Quý vị có thể hỏi mua sách hay dĩa đọc truyện qua địa chỉ sau đây:

  Dang Chi Binh
  PO Box 255-571
  Dorchester, MA. 02125, USA

  Hoặc quý vị có thể liên lạc với tác giả qua email: dcbinh38@hotmail.com

  Chúng tôi xin chân thành cám ơn tác giả và trân trọng giới thiệu đến quý độc giả và thính giả khắp nơi một bộ hồi ký có một không hai, của một trong những điệp viên hoạt động trong bóng tối, một chiến sĩ thuộc Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa.

  


  .

  Thiên hồi ký Trại Kiên Giam của Nguyễn Chí Thiệp do Trần Nam diễn đọc và Huy Phong thực hiện kỹ thuật.


  Thiên hồi ký Trại Kiên Giam đưa chúng ta trở về với những trang sử đau thương của dân tộc; mở đầu bằng ngày 30 tháng Tư năm 1975; ngày mà hàng triệu người phải rời xa đất Mẹ; ngày mở đầu một địa ngục cho hàng trăm ngàn chiến sĩ, quân, cán, chính Việt Nam Cộng Hòa bất khuất. Thiên hồi ký Trại Kiên Giam trình bày tất cả những bi thảm của một trong những trại tù kiên cố cộng sản được gọi là cải tạo và những khổ đau bất hạnh trong một xã hội có nhiều tầng địa ngục được gọi là thiên đường...


  Nguyễn Chí Thiệp sinh năm 1944 tại Quảng Nam, học các trường Phan Chu Trinh Ðà Nẵng và Chu Văn An Sài Gòn. Tốt nghiệp Học Viện Quốc Gia Hành Chánh 1965 - 1969, trường Bộ Binh Thủ Ðức 1966, Chính Trị Kinh Doanh Ðà Lạt 1970.

  Năm 1975 không trình diện học tập, bị bắt tháng 9 năm 1976 trong khi chuẩn bị vượt biên. Bị giam tại các trại giam Sở Công An Thành Phố, Phan Ðăng Lưu và Chí Hòa. Cải tạo lao động tại các trại Z-30A Long Khánh, A-20 Xuân Phước Phú Yên. Ðược thả tháng 2 năm 1988. Vượt biên đến đảo Pulau Bidong Mã Lai tháng 5 năm 1988. Cư trú tại Hoa Kỳ từ tháng 10 năm 1989.

  Thiên hồi ký Trại Kiên Giam đã được phổ biến trên đài phát thanh Quê Hương, San Jose, California, trong chương trình đọc truyện do Trần Nam phụ trách. Chúng tôi xin chân thành cám ơn tác giả và trân trọng giới thiệu đến quý độc giả và thính giả khắp nơi thiên hồi ký Trại Kiên Giam của Nguyễn Chí Thiệp.

  Tin tức - VOA

  Voatiengviet.com - Xem tin thế giới nhanh nhất - mới nhất trong ngày & trong tuần. Các video clip cập nhật hằng ngày về Việt Nam và Thế giới.

  Thống đốc New York kêu gọi sản xuất đồ bảo hộ y tế nội địa thay vì mua từ TQ 2.4.2020

  Thống đốc New York, Andrew Cuomo, đưa ra sáng kiến thúc đẩy các công ty Mỹ bắt đầu sản xuất trang bị bảo hộ chống virus corona để tiểu bang khỏi phải mua từ Trung Quốc.

  Tranh cãi trong việc dùng thuốc chống sốt rét chữa COVID-19 2.4.2020

  Trong lúc thuốc sốt rét được chấp thuận để chữa một số bênh nhân virus corona, các chuyên gia yêu cầu phải cẩn thận trong việc này.

  Tình hình virus corona tại Mỹ ngày 2/4 2.4.2020

  Toà Bạch Ốc cho biết Tổng thống Trump hôm 2/4 được xét nghiệm COVID-19 lần nữa và kết quả cho âm tính. Lần đầu ông Trump được xét nghiệm là hồi tháng trước sau khi tiếp xúc với một quan chức Brazil, người mà sau đó có kết quả dương tính với virus corona.

  CDC: Ai cũng có thể là bệnh nhân ‘không triệu chứng’ của corona 2.4.2020

  Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ CDC cảnh báo là mọi người đều có thể mang virus corona ngay cả khi không có triệu chứng nào cả.

  Tổng thống Philippines: Bạo loạn trong dịch COVID-19 sẽ bị bắn chết 2.4.2020

  Tổng thống Philippines đe dọa sẽ ra lệnh cho nhân viên công lực bắn chết những người gây rối và ngưng trợ cấp thức ăn hay tiền mặt nếu dân chúng bạo loạn và bất chấp lệnh đóng cửa để chống virus corona bùng phát. Xem thêm: https://www.voatiengviet.com/a/bac-si-fauci-chuyen-gia-covid-hang-dau-bi-de-doa-tinh-mang/5357182.html?nocache=1 Các tin khác: Thủ tướng Thái Lan loan báo lệnh giới nghiêm trên toàn quốc từ 10 giờ tối đến 4 giờ sáng, bắt đầu từ ngày 3/4 nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus corona; Bộ ngoại giao Trung Quốc ngày 2/4 chỉ trích các chính trị gia Mỹ về dịch virus corona và khẳng định Bắc Kinh luôn luôn công bố tin tức “kịp thời"; Người đứng đầu văn phòng Châu Âu của Tồ chức Y tế Thế giới WHO loan báo số liệu cho thấy hơn 95% những người chết vì virus corona tại châu Âu đều trên 60 tuổi; Quyền Bộ trưởng Hải quân Mỹ xác nhận là 1.000 thủy thủ trên chiếc USS Theodore Roosevelt đã được đưa ra khỏi tàu sân bay hiện đang đậu tại Guam, vào lúc virus corona bùng phát và rằng “trong vài ngày tới chúng tôi dự trù sẽ có thêm 2.700 người nữa rời tàu.”

  VN lập chốt kiểm soát COVID-19 ở cửa ngõ các thành phố lớn 2.4.2020

  Hàng chục chốt chặn kiểm tra y tế đã được lập nên tại cửa ngõ ra vào các thành phố lớn ở Việt Nam để kiểm soát việc cách ly toàn xã hội theo chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ mới được ban hành nhằm ngăn chặn dịch COVID-19.

  Thêm một người bị khởi tố về ‘lật đổ chính quyền nhân dân’ 2.4.2020

  Cơ quan điều tra Công an tỉnh An Giang vừa thông báo quyết định bắt giam, khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với bà Nguyễn Thị Kim Phượng, 53 tuổi, để điều tra về hành vi “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”.

  Đình chỉ phó giám đốc bệnh viện làm đám cưới cho con giữa đại dịch 2.4.2020

  Một phó giám đốc bệnh viện tại Hà Tĩnh vừa bị đình chỉ công việc sau khi làm đám cưới của con trai ông với hàng chục ô tô rước dâu bị đưa lên mạng xã hội, gây xôn xao dư luận giữa bối cảnh Việt Nam chính thức cách ly toàn xã hội trong 2 tuần lễ để chống dịch Covid-19.

  Thị trưởng Los Angeles thúc giục người dân đeo khẩu trang 2.4.2020

  Trong lúc Mỹ vượt qua mốc 5.000 ca tử vong vì virus corona, thị trưởng Los Angeles đã kêu gọi người dân của thành phố lớn thứ hai ở Hoa Kỳ đeo khẩu trang tại nơi công cộng

  New York: Tử vong Covid-19 tăng vọt, lò thiêu hoạt động hết công suất 2.4.2020

  Các nhà quàng và các nghĩa trang cho biết mức cầu tăng cao chưa từng thấy trong nhiều thập kỷ vì dịch Covid-19

  Xin trợ cấp thất nghiệp ở Mỹ vượt mốc 6 triệu trong 1 tuần 2.4.2020

  Số người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp đã tăng lên mức kỷ lục mới, với hơn 6 triệu vào tuần trước, khi ngày càng có thêm nhiều tiểu bang, quận thành ra chỉ thị cho công chúng phải ở trong nhà để chặn dịch Covid-19, mà các nhà kinh tế nhận định là đã đẩy nền kinh tế vào suy thoái

  Tiểu thương hoang mang trong đại dịch Covid-19 2.4.2020

  Từ đầu tháng Tư này, Việt Nam chính thức ban hành lệnh cách ly xã hội trên phạm vi toàn quốc, hạn chế người dân ra đường đề phòng sự lây lan của dịch bệnh trong vòng 15 ngày. Cuộc sống ở khắp thành thị cho tới thôn quê có thể nói gần như đình trệ trong cơn đại dịch.

  Việt Nam khởi tố một phụ nữ về hành vi ‘lật đổ chính quyền nhân dân’ 2.4.2020

  Bà Nguyễn Thị Kim Phượng, 53 tuổi, bị cáo buộc tham gia vào tổ chức “Chính phủ Quốc gia Việt Nam Lâm thời”, có trụ sở tại Mỹ, và tiến hành 'Trưng cầu dân ý'

  Người Mỹ gốc Việt tìm lời khuyên từ ứng viên tổng thống về virus Corona 2.4.2020

  Một người phụ nữ Mỹ gốc Việt ở New York, vốn có triệu chứng nhiễm Corona, mới bày tỏ lo ngại với một ứng viên tổng thống về khả năng gia đình bà cạn tiền tiết kiệm và phải “hy sinh” một số thứ trong cuộc sống vì virus đang gây khủng hoảng ở Hoa Kỳ.

  Việt Nam lập chốt kiểm soát dịch COVID-19 các cửa ngõ thành phố lớn 2.4.2020

  Hàng chục chốt chặn kiểm tra y tế đã được lập nên tại cửa ngõ ra vào các thành phố lớn ở Việt Nam để kiểm soát việc cách ly toàn xã hội theo chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ mới được ban hành nhằm ngăn chặn dịch COVID-19

  Bác sĩ Fauci, chuyên gia Covid-19 của Mỹ bị đe dọa tính mạng 2.4.2020

  Chuyên gia hàng đầu của Mỹ chống dịch COVID-19, BS Fauci, đang bị đe dọa tính mạng, cần được bảo vệ 24/24,

  Đình chỉ phó giám đốc bệnh viện làm đám cưới lớn cho con giữa đại dịch 2.4.2020

  Một phó giám đốc bệnh viện tại Hà Tĩnh vừa bị đình chỉ công việc sau khi làm đám cưới của con trai ông với hàng chục ô tô rước dâu bị đưa lên mạng xã hội

  Việt Nam ‘song kiếm hợp bích’ chống ‘tin giả’ giữa dịch Covid-19 2.4.2020

  Với một nghị định sắp có hiệu lực vào ngày 15/4/2020 sắp tới, Việt Nam sẽ áp dụng mức phạt nặng hơn đối với các hành vi được cho là đăng tin “giả mạo” hay “xuyên tạc” trên không gian mạng chung của cộng đồng.

  Khởi sự sơ tán thủy thủ tàu sân bay Theodore Roosevelt 2.4.2020

  Tiến trình sơ tán đã khởi sự từ hôm thứ Tư 1/4, một tuần sau khi ca Covid-19 đầu tiên được báo cáo, và sau khi bức tâm thư của hạm trưởng Brett Crozier rò rỉ ra ngoài

  ĐH Washington: Covid-19 ở Mỹ đạt đỉnh giữa tháng 4, hết dịch đầu tháng 7 2.4.2020

  Viện Số liệu và Đánh giá Y tế (IHME) thuộc Đại học Washington dự báo rằng số ca nhiễm Covid-19 ở Mỹ giảm xuống mức không đáng kể vào đầu tháng 7.

  Bản Tin Á Châu Tự Do

  Giải pháp tạm của Bộ Tài Nguyên-Môi Trường khó giúp giảm thiểu hạn, mặn tại ĐBSCL! 2.4.2020

  Năm địa phương tuyên bố tình trạng khẩn cấp do hạn, mặn khốc liệt tại khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long gồm Tiền Giang, Kiên Giang, Long An, Bến Tre và Cà Mau.

  Khoản tiền 4 tỉ do Bộ Tài Nguyên- Môi trường hỗ trợ được nói nhằm giải quyết, phục vụ nước sinh hoạt cho người dân ở những tỉnh này.

  4 tỷ đồng chỉ là giải pháp tạm thời

  Ông Hồ Long Phi, chuyên gia về nước, Phó Ban Điều phối chống ngập TP HCM, xác nhận biện pháp của Bộ Tài Nguyên- Môi trường như thế cũng chỉ dừng ở mức hỗ trợ tạm thời:

  “Cái quan trọng nhất hiện nay của người dân trong thời gian hạn, mặn là nước uống. Tập trung giải quyết nước uống là cái quan trọng số 1. Những giải pháp liên quan đến sinh tế nhân rộng, thì người ta không có đủ năng lực để giải quyết việc này; họ cần một giải pháp rất lớn và đồng bộ nữa.”

  Đồng quan điểm, ông Lê Anh Tuấn, Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu biến đổi khí hậu ĐH Cần Thơ, cho RFA biết số tiền hỗ trợ 4 tỷ của Bộ Tài nguyên và Môi trường chỉ là biện pháp tăng cường cung cấp nước ngọt bằng phương tiện xe bồn, chở tàu hoặc sà lan cho người dân vùng mặn vì thực tế năm nay nặng nề hơn trước kia:

  “Thật ra thì năm nào những vùng ven biển cũng gặp tình trạng khan hiếm nước ngọt. Tuy nhiên, năm nay là năm khô hạn lịch sử rất gay gắt; nhu cầu sử dụng nước ngọt của vùng này tăng lên. Đặc biệt là năm nay tương tự như năm 2016, còn những năm khác cũng có nhu cầu sử dụng nước ngọt nhiều, nhưng nó không có gay gắt như năm nay.”

  Cũng theo ông Tuấn, chi phí chuyên chở nước rất cao, nhưng những nhà vườn trồng cây có giá trị như cây sầu riêng cũng phải chấp nhận để giải cứu cho vườn cây của họ, vì cây sầu riêng không chịu được tình trạng nước mặn.

  Một người nông dân đang thu thoạch cây mía giữa thời kỳ hạn hán.
  Một người nông dân đang thu thoạch cây mía giữa thời kỳ hạn hán. Reuters

  Anh Năm Tân, một người dân trồng sầu riêng ở khu vực Tiền Giang, cũng cho biết số tiền 4 tỷ không đủ hỗ trợ cho tình trạng hạn, mặn hiện nay:

  “Trong khối có bao nhiêu người, cấp với số lượng đó đâu có đủ tưới; người ta phải mua thêm. Còn mấy người mà không có điều kiện thì để tới mùa mưa, không thì cây chết phải chịu thôi.”

  Anh Năm Tân cho biết, vườn cây sầu riêng của anh phải được tưới nước mỗi 2 ngày 1 lần. Hiện tại, những vựa sầu riêng đằng sau của anh đã có nhiều cây chết vì thiếu nước ngọt. Anh cũng cho biết thêm rằng chi phí vận chuyển nước rất cao:

  “Mắc là mắc cái tiền vận chuyển thôi, mà xe phải chở một chuyến như vậy cũng tốn khoảng 200-300 ngàn cho 2 khối nước, mỗi khối chỉ có giá 40.000 thôi.”

  Người nông dân phải học cách thích nghi

  Ông Hồ Long Phi cho rằng những giải pháp lâu dài cho hạn, mặn ở khu vực ĐBSCL rất tốn kém và cần ít nhất từ 3 đến 5 năm để thực hiện, hoàn thành:

  “Xu hướng trong nước vẫn có 2 trường phái—một là biết thực hiện một công trình để ngăn mặn và trữ ngọt, đào kênh hồ, đào kênh mương rồi làm cống ngăn…v.v.; những giải pháp đó phải tiêu tốn vài ngàn tỷ, nhưng được cái nó nhanh, chừng 3-5 năm có thể khép kín và ít nhiều giải quyết được cái đó.”

  Theo nhận định của ông Hồ Long Phi hiện tại quan điểm chung của chính quyền là tập trung cho trường phái thứ 2, khuyến khích người dân thích nghi dần với sự xâm nhập mặn. Tuy vậy, ông Phi thấy rằng người nông dân, để chuyển đổi tình thế từ 3-5 năm không phải là việc đơn giản, vì điều đó còn liên quan đến vấn đề vốn luyến, công nghệ, thời gian và thị trường:

  “Điều đó nó cũng không đơn giản, bởi vì là ví dụ như trồng lúa, thì 3 tháng là người ta có thu nhập; cứ 3 tháng là có thu nhập, nhưng nếu mà bây giờ trồng cây ăn quả thì sẽ mất 4 năm, thì trong thời gian 4 năm đó, họ sống bằng cách nào? Và vốn ở đâu để bắt đầu lại. Trong thời gian đó bắt đầu đầu tư cho một sinh kế mới chẳn hạn, thì nó là cả một câu chuyện rất lớn, nếu chúng ta đang nói đến số lượng hàng trăm ngàn, thậm chí hàng triệu người.”

  Phương án lâu dài: chuyển đổi và kết hợp

  Ông Hồ Long Phi đề xuất, hiện có 4 giải pháp mà chính quyền có thể áp dụng để giải quyết dài hạn vấn đề hạn, mặn cho người dân:

  “Thứ nhất, hỗ trợ về tài chính cho nông dân để họ khởi nghiệp, chuyển đổi sinh kế mới. Thứ hai, hỗ trợ về công nghệ, tức là hướng dẫn rồi khuyến nông và thí điểm…v.v. Thứ ba là hỗ trợ về thể chế, nghĩa là tạo thành cơ cấu có tính chất khép kín để giúp người nông dân có được đầu ra, như là giúp người nông dân về khâu sản xuất có một liên kết nào đó để hỗ trợ lẫn nhau. Cái cuối cùng là hỗ trợ về sở hụi, nghĩa là người nông dân khi họ nhìn vào số đông thì họ dễ tin tưởng hơn là chỉ đưa ra nghị quyết hay đưa ra hướng dẫn, thành ra phải làm sao đó để tạo ra một phong trào.”

  Nạn hạn hán tại khu vực ĐBSCL.
  Nạn hạn hán tại khu vực ĐBSCL. Reuters

  Theo ông Phi, mạng xã hội hiện nay là một phương tiện rất tốt có thể áp dụng cho việc liên kết giữa những người nông dân với nhau để họ có thể trao đổi kinh nghiệm và tạo cho các cộng đồng một niềm tin về việc có cùng chí hướng để chuyển đổi, kết hợp phương thức sinh kế:

  “Bản thân người nông dân đã có những người tiên phong; họ mạnh vốn, họ nhạy bén, họ thích nghi được và đã chịu được rồi, đó là những mô hình rất tốt. Thậm chí nhà nước còn phải học từ nông dân, họ làm rất là nhanh, họ chuyển đổi với nhiều hình thức lắm. Họ kết hợp cái này, cái kia bằng kinh nghiệm. Cái đó là cái thiết thân đối với sinh kế của họ, thành ra họ làm rất là tốt.”

  Hiện tại, ông Phi cho biết đã có nhiều mô hình chuyển đổi, kết hợp mà người nông dân tiên phong đi theo trước đó trở nên phổ biến hơn, như trồng lúa và nuôi tôm, hoặc kết hợp giữa trồng dừa ở mương đắp phía trên và nuôi tôm ở phần đất dưới. Những mô hình này đều do người nông dân nghĩ ra, chia sẻ cho nhau và hiện nay đã nhân rộng lên đến hàng chục ngàn héc ta.

  Ngoài ra, ông Phi cho rằng, khi người dân đã có phương án chuyển đổi, lúc đó việc tạo đầu ra là việc rất quan trọng mà nhà nước cần tập trung thực hiện. Vì khi chuyển đổi sản xuất sang một loại hình mới, người dân cần có được thị trường đầu ra để có thể phát sinh lãi mà tiếp tục hoạt động trồng trọt của mình:

  “Nếu như mình trả lời được câu hỏi đó, mình tìm được đầu ra, không phải là trong nước, mà là ngoài nước; có thể không phải là từ trong đó đi ra TP HCM, mà có thể ra Hà Nội hoặc những tỉnh khác chẳng hạn. Làm một mạng lưới tiêu thụ, một thị trường ổn định, bền vững. Chỉ cần như vậy thôi, rồi người nông dân họ sẽ tự động họ làm.”

  Ngoài việc nâng cao năng lực cho người nông dân Việt Nam, như hỗ trợ kỹ thuật và phương tiện là việc quan trọng, tuy nhiên cần phải nhìn nhận thêm ở phương diện tâm lý của người dân để làm sao họ có tinh thần để chuyển đổi sinh kế.

  Dân nhanh tay giúp nhau trong hoàn cảnh khó khăn, dịch bệnh! 2.4.2020

  Chia sẻ, thương yêu

  Hình ảnh những thùng mì gói, những túi gạo mắm được sắp xếp gọn gàng bên đường cùng những tấm bảng viết vội: “Nếu hết gạo xin nhận một phần. Nếu còn gạo xin nhường người khác”; “Ai cần hãy đến lấy - trứng vịt và mì gói - cùng nhau vượt qua Covid”; “Bánh tét miễn phí mùa Covid”; “Hỗ trợ dịch Corona. Nếu khó khăn hãy lấy 1 phần. Nếu ổn, xin bạn nhường lại”… được mạng xã hội chia sẻ liên tục những ngày qua khiến ai cũng thấy ấm lòng trong mùa dịch.

  Trong khi đó, dù chính quyền khuyến khích người dân tự nguyện đóng góp ít nhất là 20.000 đồng, nhưng những người mà RFA trò chuyện đều cho biết họ không đóng vì chính quyền không minh bạch. Họ không tin nên không góp.

  Anh Nguyễn Văn Vũ, một người dân Sài Gòn cho rằng chuyện kêu gọi đóng góp chống dịch là chuyện lố bịch và nực cười. Anh giải thích:

  “Tôi đã không tin chính quyền này từ lâu rồi. Họ không bao giờ công khai, minh bạch một chuyện gì nên kêu góp một đồng tôi cũng không góp vì không biết tiền đó sẽ đi đâu”.

  Chị Kim Hạnh thường làm từ thiện trong chùa vào những ngày rằm nói với RFA rằng, chị tự bỏ tiền mua mì gói biếu cho những nhà nghèo trong xóm. Tận tay chị trao chị mới tin. Nó thiết thực hơn nhắn tin đóng góp theo lời kêu gọi của chính phủ.

  Chị Phan Thị Châu, chủ nhiệm Quán cơm Tương trợ Nụ Cười 2 cho biết chính quyền đến tận nhà vận động chị đóng góp nhưng chị từ chối. Chị có cách đóng góp của riêng chị. Chị trình bày:

  Chuỗi quán cơm ở Sài Gòn của tụi chị là 6 quán. Vợ chồng chị phụ trách ba quán, bán từ thứ hai đến thứ Bảy. Mùa dịch này phải giúp nhiều hơn và phải nỗ lực hơn. Trước đây mình chỉ bán buổi trưa, bậy giờ không thể tập trung khách nhiều một lúc như vậy vì sợ lây. Thế là nhân viên phải tập trung tại quán từ lúc hơn 4 giờ sáng để 5 giờ nổi lửa. Nấu xong phải để cơm và đồ ăn nguội cho vô hộp xốp để an toàn cho sức khỏe bà con. Khi vô hộp rồi thì bắt đầu phát cho đến gần trưa để tránh ùn ứ nhiều người một lúc. Trước đây chị bán giá tượng trưng 2.000 đồng một phần cơm. Mùa dịch này thì thao tác phát nhanh hơn bán nên chỉ phát thôi, không bán”.

  Chị nói thêm rằng hai quán cơm gần Bệnh viện Ung Bướu và Bệnh viện Gia Định vẫn hoạt động để phục vụ bà con ung thư. Muốn vậy chị phải trình bày với phường mong họ hỗ trợ bằng cách cho chị tiếp tục phát cơm, đồng thời chị nói bà con không tập trung, đứng cách xa nhau vì nếu quán bị đóng cửa thì sẽ thiệt thòi cho bà con.

  Ngoài dịch bệnh, thiên tai cũng ảnh hưởng rất lớn và trực tiếp đến người dân. Đợt hạn hán vừa qua vùng Đồng bằng sông Cửu Long được coi là khốc liệt nhất trong 100 năm qua. Cây cối chết khô, người dân thiếu nước ngọt. Trước tình hình đó, những người dân nơi đây lại chung tay giúp nhau vượt qua khó khăn, đem nước ngọt về cho bà con đang khát.

  91433060_861997854274056_8580720379616559104_n.jpg
  Ông Ngô Nhật Đăng và xe bồn chở nước cho bà con Gò Công Photo: facebook Ngô Nhật Đăng

  Ông Ngô Nhật Đăng, một người tham gia nhóm đem nước ngọt về phân phát cho bà con Gò Công chia sẻ với RFA rằng, những người dân bình thường phải hy sinh vất vả trên đồng ruộng. Làm hôm nay lo ngày mai nhưng tấm lòng của người dân trong những lúc khó khăn như thế này khiến ông cảm động. Ông nói thêm:

  “Đây là chuyện tự giác hoàn toàn. Người ta góp tiền mua bồn, người có xe. Những lao động bình thường tình nguyện chở nước giúp cho bà con. Người dân ngoài thị xã thì sẵn sàng cho nước. Nước máy cả đêm bơm vào những bồn chứa. Xe của mình đến lấy, bơm nước chở đi các nơi.

  Mình thấy tình cảm của mọi người rất là trong sáng. Rất đúng với tinh thần chia sẻ từ ngàn xưa. Vùng hạn nặng nhất của năm nay là Gò Công, Tiền Giang. Miền Tây thì đỡ. Tôi gặp những cụ già 80, 90 tuổi ở vùng này họ đều nói chưa bao giờ thấy hạn hán nặng như thế.”

  Không trong mong vào nhà nước

  Dẫu biết, cứu giúp người dân là trách nhiệm của chính phủ trong bất cứ tình huống khẩn cấp nào, kể cả thiên tai hay dịch bệnh. Nhưng đối với người Việt Nam, dường như họ đã quen tự cứu mình qua kinh nghiệm hàng chục năm qua.

  Đối với nạn hạn hán, xâm nhập mặn hiện nay, ông Ngô Nhật Đăng cho biết, người dân đã tự giúp nhau hơn một tháng nay rồi. Người dân nơi đây họ ý thức rất tốt, họ chia sẻ, đùm bọc nhau, không trông mong gì đến chính phủ. Trong lúc thảm họa thì người dân giúp đỡ lẫn nhau là chính. Ông nêu quan điểm của mình:

  “Hầu như mọi chính quyền đều nói lo cho dân nhưng tôi thấy việc cung cấp nước ngọt cho dân lần này vượt quá khả năng của chính quyền địa phương. Nhà máy cấp nước ở đây chạy hết công suất cũng không đủ. Rồi việc hỗ trợ kinh phí, hỗ trợ người nghèo hầu như vượt quá khả năng của chính phủ.

  Tôi cảm thấy rằng chính phủ này họ không có kinh nghiệm về những khủng hoảng. Đáng lẽ việc này có thể dự đoán được từ trước nhưng hệ thống của chế độ cộng sản toàn trị không có cơ chế báo động sớm, nên khi xảy ra dịch bệnh hay hạn hán lịch sử như thế này thì chính quyền lúng túng. Họ không biết giải quyết khủng hoảng như thế nào.”

  Ông ghi nhận trong mùa dịch, chính quyền có hỗ trợ cho nhóm của ông trong việc vận chuyển nước chứ không hề gây khó dễ. Ví dụ có lệnh cấm vận chuyển nhưng họ vẫn để cho nhóm chuyên chở nước. Cảnh sát giao thông cũng như các cơ quan khác đều ưu tiên cho những xe chở nước về vùng sâu vùng xa.

  Chị Phan Thị Châu nêu thực tế, nếu trông chờ vào chính phủ thì dân sẽ đói trước khi được cứu đói. Chị nói:

  “Tụi chị đang có hai chương trình. Thứ nhất là chương trình nấu cơm hàng ngày phát cho những người cơ nhỡ. Đó là giúp phần ngọn.

  Chương trình thứ hai là tụi chị đi tới từng nhà những người bán vé số, chạy xe ôm hoặc làm mướn bị mất việc mùa dịch. Mình cho họ gạo, tiền, mắm muối… để họ sống sót trong mùa dịch.

  Mình giúp kiểu này là giúp cái ngọn thôi. Mình giúp họ con cá chứ không thể giúp họ cần câu. Giúp cần câu là việc của nhà nước. Bây giờ nhà nước không cho họ cần câu mà mình không cho họ con cá thì họ chết sao?”

  Truyền thông Nhà nước Việt Nam cbo biết Chính phủ Hà Nội chuẩn thuận chi gói hỗ trợ 65 ngàn tỷ đồng để giúp cho chừng 20 triệu người được nói bị tác động bởi đợt dịch Covid-19 hiện nay.

  Thực tế cho thấy từ khi kế hoạch được chuẩn thuận đến lúc tiền, hàng đến được tay người dân cần phải mất một khoản thời gian, cũng như qua nhiều cấp khác nhau.

  Thử nghiệm vắc xin bằng cách gây nhiễm người tham gia: Giải pháp cứu rỗi duy nhất cho COVID-19 hay một thí nghiệm điên rồ? 2.4.2020

  Trong tuần qua, một nhóm ba nhà khoa học từ Mỹ và Anh đã công bố bản đề án cho một nghiên cứu vô cùng táo bạo và gây nhiều tranh cãi về cách đẩy nhanh quá trình phát triển vắc xin chống dịch COVID-19: lây nhiễm một số tình nguyện viên khỏe mạnh với virus để nhanh chóng kiểm tra hiệu quả vắc-xin.

  Nhiều nhà khoa học tin rằng vắc xin là giải pháp duy nhất cho dịch bệnh COVID-19. Dù cuộc đua thử nghiệm vắc xin đang được đẩy mạnh cùng lúc ở nhiều quốc gia trên thế giới và đã có một thử nghiệm bắt đầu vào giữa tháng này, các chuyên gia vẫn dự đoán sẽ mất khoảng 12-18 tháng để có thể khống chế được dịch bệnh.

  Rào cản lớn nhất chính là chứng minh được rằng vắc-xin có hiệu quả. Thông thường, điều này được kiểm chứng qua các nghiên cứu lâm sàng pha III trên diện rộng: hàng ngàn đến hàng chục ngàn người được tiêm vắc-xin hoặc giả dược (placebo, tức là nhìn giống vắc-xin nhưng không có hiệu quả lâm sàng). Sau đó, họ sẽ được theo dõi để xem ai nhiễm bệnh trong cuộc sống tự nhiên của họ.

  Bằng cách so sánh tỉ lệ mắc bệnh của hai nhóm người này, các nhà nghiên cứu sẽ biết được vắc-xin có tác dụng bảo vệ hay không.

  Và có một lựa chọn khác, táo bạo hơn được đưa ra. Đó là chủ động lây nhiễm cho khoảng 100 người khỏe mạnh được tiêm chủng vắc-xin (challenge study).

  Trong các thử nghiệm tiền lâm sàng trên động vật, các loài động vật thường được tiêm chủng vắc-xin rồi cho nhiễm bệnh để xem xét khả năng phòng bệnh của vắc-xin. Nhưng những thử nghiệm chủ động lây nhiễm như thế thường ít được thực hiện trên người trong quy trình phát triển vắc-xin thông thường.

  Vì sao nên cân nhắc?

  Thông thường, những thử nghiệm lâm sàng pha III thực hiện theo phương pháp “tự nhiên” như trên thường kéo dài. Trong tình hình có nhiều người chủ động tránh dịch, việc theo dõi sự lây nhiễm tự nhiên có lẽ sẽ mất thời gian dài hơn nhiều để có thể thấy được kết quả có ý nghĩa. Ngược lại, các tác giả của đề án cho rằng nếu chủ động lây nhiễm người tham gia thử nghiệm, chúng ta không chỉ cần ít người tham gia hơn mà còn có kết quả trong thời gian ngắn hơn.

  Cúm, thương hàn, dịch tả và sốt rét đã được thử nghiệm chủ động khá thường xuyên

  Giáo sư Nir Eyal công tác tại Đại học Rutgers ở New Brunswick, New Jersey, đồng thời là tác giả chính của đề án cho biết: Đối với các loại virút ít nguy hiểm hơn, họ thực hiện những nghiên cứu chủ động lây nhiễm này khá thường xuyên. Ví dụ đối với bệnh cúm, thương hàn, dịch tả và sốt rét. Do đó, ông cho rằng có thể thực hiện thử nghiệm này một cách an toàn đến ngạc nhiên.

  Thực hiện như thế nào?

  Đầu tiên, phải chọn vắc-xin đã được chứng minh an toàn và kích thích được đáp ứng miễn dịch ở người tham gia (tức là họ sinh ra được các kháng thể nhận biết virus này) từ những nghiên cứu khác trước đó. Thông thường người ta kiểm tra kháng thể trong máu 4-6 tuần sau khi tiêm chủng để biết có kháng thể đặc hiệu hay không.

  Khi đã chọn được vắc-xin, thử nghiệm sẽ bước vào phần chính: chọn ra khoảng 100 người khỏe mạnh từ 20-45 tuổi, không có bệnh lý nền để tiêm chủng vắc-xin hoặc giả dược.

  Những người này nên được chọn từ nhóm người có nguy cơ mắc bệnh cao trong cuộc sống tự nhiên hàng ngày của họ, ví dụ: sống trong khu vực tâm dịch hoặc làm việc ở các trung tâm y tế, chăm sóc cho bệnh nhân COVID-19. Đây thuộc về vấn đề đạo đức trong việc tiến hành thử nghiệm trên con người.

  Sau đó, chờ cho đến khi phản ứng miễn dịch xảy ra (ví dụ 28 ngày hoặc lâu hơn) rồi phơi nhiễm những người này. Lượng virus sử dụng gây nhiễm đã được thử nghiệm và chọn lựa cẩn thận từ một thử nghiệm riêng biệt trước đó (giai đoạn đầu của đề án).

  Kết quả so sánh hai nhóm người được tiêm vắc-xin hoặc giả dược sẽ cho biết hiệu quả bảo vệ của vắc-xin trên con người.

  Làm sao đảm bảo an toàn cho người tham gia?

  Đầu tiên, rủi ro sẽ được giảm đáng kể bằng cách chọn người tham gia thuộc nhóm khỏe mạnh và có độ tuổi trong khoảng 20-45, không có bệnh lý nền.

  Nhóm này sẽ được cách ly và theo dõi sức khỏe hàng ngày. Nếu có biểu hiện bệnh, họ sẽ được chăm sóc y tế đặc biệt từ sớm.

  Nhóm tác giả cũng hi vọng đến khi thực hiện thử nghiệm này, thế giới cũng đã tìm ra loại thuốc chữa trị bệnh COVID-19 hiệu quả. Những người tham gia sẽ được ưu tiên sử dụng các loại thuốc chữa trị tốt nhất.

  Thử nghiệm như thế có trái đạo đức không?

  Thử nghiệm nghe có vẻ điên rồ, và những người tham gia thử nghiệm nghe có vẻ không hoàn toàn tỉnh táo khi đưa ra quyết định tham gia.

  Tuy nhiên, GS Nir Eyal cho rằng trong đại dịch này, con người còn làm nhiều việc vĩ đại hơn chỉ vì bản tính nhân đạo của họ. Ví dụ những bác sĩ tình nguyện công tác tại tuyến đầu chống dịch là đang đối mặt với nguy hiểm.

  Hơn nữa, nhiều biện pháp an toàn cũng sẽ được thực hiện để giúp loại bỏ rủi ro cho người thử nghiệm. Thậm chí nó còn có thể an toàn hơn cho một số người tham gia nghiên cứu hơn so với việc họ có thể bị lây nhiễm bệnh bất cứ lúc nào rồi sau đó cố gắng dựa vào hệ thống chăm sóc sức khỏe nói chung. Như vậy, rủi ro thực sự có lẽ không quá cao như bề ngoài của nó, cho dù chưa thể khẳng định điều gì vào lúc này.

  Cuối cùng, theo GS Nir Eyal, vắc-xin có thể là cách duy nhất giúp xã hội chúng ta thoát khỏi chọn lựa đau lòng giữa kinh tế và tỷ lệ tử vong trên diện rộng.

  TS Nguyễn Quốc Thục Phương

  (Chuyên viên nghiên cứu về đáp ứng miễn dịch tại Trung tâm Y tế Đại học Rochester, bang New York, Mỹ)

  * Bài viết lược dịch từ bài báo được trích dẫn và có bổ sung thêm ý kiến của tác giả.

  Tài liệu tham khảo:

  https://www.nature.com/articles/d41586-020-00927-3#ref-CR1

  Eyal, N., Lipsitch, M. & Smith, P. G. Preprint at DASH http://nrs.harvard.edu/urn-3:HUL.InstRepos:42639016 (2020).

  Lại thêm cải tiến cho Chữ Quốc Ngữ! 2.4.2020

  Công trình chữ Quốc ngữ cải tiến với tên gọi “Chữ VN song song 4.0” của hai tác giả Kiều Trường Lâm và Trần Tư Bình vừa được chính thức cấp bản quyền.

  Theo lời tác giả Kiều Trường Lâm nói với truyền thông trong nước, Chữ VN song song 4.0 là sự kết hợp giữa Chữ Việt Nhanh của tác giả Trần Tư Bình và Ký Hiệu Dấu của tác giả Kiều Trường Lâm, cũng như vận dụng các vần và chữ trong Chữ Quốc Ngữ để hình thành.

  Theo đó, chữ viết mới này cho phép mọi người đọc được chữ Việt không dấu lưu loát một cách trọn vẹn, có độ thẩm mỹ cao như tiếng Anh. Đồng thời giúp tiết kiệm 25-30% thời gian so với kiểu gõ Telex hiện nay và là một công cụ song song, không ảnh hưởng đến chữ Quốc ngữ.

  Do đó, ông Kiều Trường Lâm bày tỏ hy vọng công trình mới này sẽ được đưa vào giảng dạy cho học sinh.

  Để minh họa cho những đặc tính nổi trội nêu trên, ông Kiều Trường Lâm đã chuyển khổ đầu bài thơ ‘Mưa xuân’ của Nguyễn Bính theo dạng chữ cải tiến như sau:

  “Em là con gái trong khung cửi

  Dệt lụa quanh năm với mẹ già

  Lòng trẻ còn như cây lụa trắng

  Mẹ già chưa bán chợ làng xa”

  Qua Chữ VN song song 4.0 sẽ thành: Muao xaly

  “Em lal con gaij trogp kugp cuiv,

  Zetf luar qahp namo voix mer jal,

  Logl trez conl nhuo cayy luar tragx,

  Mer jal chuao banl choh lagl xa”

  Với tư cách nhà giáo hiện đang giảng dạy Văn hóa tại trường Đại học Đà Nẵng, Thạc sĩ Đinh Gia Hưng bày tỏ:

  “Tôi không đồng tình với tuyên bố của tác giả là mong muốn được Bộ Giáo dục hay các cơ quan hữu trách áp dụng cái này để giảng dạy hay thay thế cho tiếng Việt hiện hành. Tôi thấy coi đó là một phát minh hay một sáng kiến của một cá nhân thì đó là chuyện bình thường bên cấp bản quyền sáng kiến phát minh. Nhưng để ý định đó trở thành tham khảo, thậm chí là quyết định của Bộ Giáo dục vào trong chương trình ngôn ngữ quốc gia để thay cho ngôn ngữ hiện hành thì tôi không ủng hộ.

  Phó Giáo Sư - Tiến Sĩ Bùi Hiền và bảng chữ cái cải tiến.
  Phó Giáo Sư - Tiến Sĩ Bùi Hiền và bảng chữ cái cải tiến. vnmedia & japan24h

  Chúng ta muốn thay đổi một cái gì căn bản của một quốc gia, một ngôn ngữ đã hình thành bao nhiêu năm rồi, quốc ngữ của mình đã mấy trăm năm mà để thay đổi thành ngôn ngữ mới như vậy thì sẽ xáo trộn rất nhiều. Tôi nghĩ đây là sáng kiến cá nhân, còn để cải tiến chữ cái của một quốc gia, ngôn ngữ, là một vấn đề rất lớn và không phải là vấn đề ưu tiên hiện nay của giáo dục.

  Còn theo chị Quỳnh Trang ở Sài Gòn, nếu thật sự Chữ VN song song 4.0 được đưa vào sử dụng trong đời sống hằng ngày, chưa kể đến áp dụng cho học sinh, sẽ gây ra tình trạng loạn ngôn ngữ:

  “Vấn đề là những cái hiện giờ có khó khăn gì đâu, người ta đã sử dụng quen rồi và nó có nhiều cái system cho ngôn ngữ đó rồi, tại sao phải tạo ra một cái khác để rồi học thêm một ngôn ngữ? Nói chung cái này rảnh quá mới làm chứ chả có gì ảnh hưởng.”

  Trong khi đó, Nhà ngôn ngữ học, Phó Giáo sư Tiến sĩ Hoàng Dũng lại cho rằng ước mơ của tác giả Kiều Trường Lâm là điều rất bình thường vì mọi người đều có quyền hy vọng và đó cũng chỉ là một đề xuất.

  “Không có gì cần nghĩ ngợi nhiều, người ta chỉ được cấp bản quyền. Nhiều người cứ nghĩ được cấp bản quyền là được nhìn nhận chất lượng sản phẩm, không phải vậy. Bản quyền chỉ là một tờ giấy xác nhận sản phẩm đó của người này chứ không hề nói về sử dụng sản phẩm đó.”

  Giải thích rõ hơn, Phó Giáo sư Tiến sĩ Hoàng Dũng đưa ví dụ nếu một người làm một bài thơ thật dở rồi xin cấp bản quyền, cơ quan có trách nhiệm không thể từ chối và vẫn cấp phép cho tác giả. Điểm quan trọng hơn ở chỗ người làm bài thơ dở chỉ mình người đó đọc, như vậy sẽ không phá hoại năng lực thơ của người khác.

  Theo ông Hoàng Dũng, vấn đề thực sự xuất hiện khi có người đăng báo tung hô thơ dở như một bài thơ hay, cổ võ người khác làm thơ theo cách ấy. Từ đó, ông đặt ra câu hỏi tại sao báo chí lại đăng loại sáng kiến kì quái ấy cũng như bản thân các tác giả đó?

  “Trên đời có vô số ý kiến từ rất hay đến rất dở, thậm chí bất bình thường. Báo chí không nên đăng những loại dở hay bất bình thường lên như thể là một sáng kiến gì hay lắm. Trừ khi có động cơ để câu khách. Tôi nghĩ thế.”

  Phó Giáo sư Tiến sĩ Hoàng Dũng đánh giá bộ chữ mới lần này tương tự như đề xuất cải tiến chữ Quốc ngữ của ông Bùi Hiền trước đây.

  Cuối năm 2017, truyền thông trong nước liên tục đăng tải những tin tức, bài viết về việc Cục Bản quyền tác giả thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cấp chứng nhận đăng ký bản quyền cho ‘Bài viết về cải tiến chữ quốc ngữ’ của Phó Giáo sư Bùi Hiền, nguyên Hiệu phó Đại học Sư phạm Ngoại ngữ Hà Nội.

  Lúc bấy giờ, các trang mạng xã hội đều lên tiếng phản đối khi cải tiến chữ viết ‘Tiếq Việt’ dù cho tác giả bộ chữ đưa ra nhiều ưu điểm nếu được cải cách.

  Nhiều người không đồng tình với việc thay đổi ‘Luật Giáo dục’ trở thành ‘Luật záo zụk’, ‘ngôn ngữ’ thành ‘qôn qữ’... theo đề xuất của Phó Giáo sư Bùi Hiền.

  Vì vậy, khi một tác giả nữa với mong muốn tìm ra hướng đi mới cho ngôn ngữ Việt, Phó Giáo sư Tiến sĩ Hoàng Dũng khẳng định:

  “Đừng nghĩ cái đó phá hoại tiếng Việt, không phá được đâu, làm sao phá được! Dân Việt đủ khỏe mạnh để miễn nhiễm với những loại sáng kiến kiểu ấy.”

  Ngoài ra, nhà ngôn ngữ học Hoàng Dũng cũng đề xuất rằng nếu mọi người không đề cập gì thêm về chuyện này thì mọi việc sẽ trôi qua, còn nếu cứ tung hô, viết thêm là sẽ trúng kế của họ và như vậy họ sẽ càng thích!

  Quốc hội Việt Nam xem xét phê chuẩn Hiệp định EVFTA vào tháng 4 2.4.2020

  Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-Liên minh châu Âu - EVFTA đang được Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) Việt Nam xem xét hồ sơ phê chuẩn vào phiên họp dự kiến vào tháng 4 năm 2020.

  Truyền thông trong nước loan tin vừa nói hôm 2/4 và cho biết UBTVQH đã gửi văn bản đề nghị Thủ tướng Chính phủ và các ngành liên quan phối hợp chặt chẽ với các cơ quan của Quốc hội để hoàn thiện Bộ hồ sơ phê chuẩn EVFTA.

  Nghị viện Châu Âu, vào ngày 12/2/2020, chính thức phê chuẩn thông qua hai Hiệp định EVFTA và Hiệp định Bảo hộ Đầu tư (EVIPA) được Việt Nam và Liên minh Châu Âu (EU) ký kết hồi cuối tháng 6 năm 2019.

  Theo quy trình, Hiệp định EVFTA sẽ có hiệu lực thực thi sau khi được Quốc hội Việt Nam phê chuẩn và sau 30 ngày kể từ khi hai bên hoàn thành các thủ tục thông báo cho nhau.

  Tin cho biết, EVFTA là một Hiệp định nhằm đảm bảo cân bằng lợi ích cho cả Việt Nam và EU, trong đó cũng đã lưu ý đến chênh lệch về trình độ phát triển giữa hai bên.

  EU là một trong những đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam với kim ngạch hai chiều năm 2019 đạt 56,39 tỷ USD, trong đó xuất khẩu đạt 41,48 tỷ USD, nhập khẩu từ EU đạt 14,91 tỷ USD.

  Phiên tòa phúc thẩm xử cựu bộ trưởng Nguyễn Bắc Son bị hoãn vì COVID-19 2.4.2020

  Phiên xét xử phúc thẩm đối với cựu bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Nguyễn Bắc Son cùng một số bị cáo khác trong vụ án MobiFone-AVG, vừa bị Toàn án Nhân dân (TAND) Cấp cao tại Hà Nội chiều 2/4/2020 quyết định hoãn.

  Truyền thông trong nước loan tin vừa nói cùng ngày và cho biết lý do hoãn vì thực hiện theo chỉ thị của chính phủ về công tác phòng, chống dịch COVID - 19. Hiện chưa có kế hoạch chính thức mở lại phiên tòa.

  Trước đó, phiên tòa liên quan thương vụ MobiFone mua 95% cổ phần Công ty Nghe nhìn Toàn cầu AVG, dự kiến sẽ diễn ra trong bốn ngày, từ ngày 13 đến 16/4.

  Theo cáo trạng, ông Nguyễn Bắc Son đã nhận được tiền biếu, tặng trị giá lên đến 3 triệu đô từ ông Phạm Nhật Vũ – Chủ tịch AVG và 700.000 đô từ ông Lê Nam Trà – Chủ tịch MobiFone cùng với 200.000 đô từ ông Cao Duy Hải – Tổng Giám đốc MobiFone.

  Trong phiên sơ thẩm được tuyên vào cuối tháng 12/2019, ông Nguyễn Bắc Son bị phạt tù chung thân cho 2 tội danh ‘Vi phạm các quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng’ và ‘Nhận hối lộ’.

  Sau phiên sơ thẩm, Cựu Bộ trưởng Thông tin - Truyền thông Nguyễn Bắc Son cùng 10 bị cáo khác đã nộp đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Ba người gồm cựu Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn, ông Phạm Đình Trọng và ông Phạm Nhật Vũ không kháng án.

  Sau đó có 2 thêm người rút đơn kháng cáo là ông Cao Duy Hải - cựu Tổng Giám đốc MobiFone và Võ Văn Mạnh - cựu Giám đốc Công ty TNHH Tư vấn đầu tư và thẩm định AMAX.

  Thương vụ MobiFone mua 95% cổ phần AVG thành công với mức giá cao hơn thực tế trong khi AVG lúc đó đang lỗ 300 tỉ, có khoản nợ cần trả hơn 1.300 tỷ và có giá trị ròng khoảng gần 2.000 tỷ đồng, đã khiến Nhà nước thiệt hại gần 6.600 tỷ đồng.

  Bàn về kiến nghị cho hàng ngàn chuyên gia nước ngoài vào Việt Nam làm việc lúc này! 2.4.2020

  Gần 8.500 người nước ngoài cần được ưu tiên nhập cảnh

  Theo Bộ Lao động-Thương binh-Xã hội nhiều doanh nghiệp và địa phương tại Việt Nam bị thiếu hụt 8.459 người lao động nước ngoài. Số này chủ yếu là người Trung Quốc và Hàn Quốc. Trong đó, có khoảng 2000 người là các nhà quản lý hoặc chuyên gia trong những dự án hay công trình trọng điểm. Chẳng hạn Dự án Đường sắt Đô thị Cát Linh-Hà Đông (Hà Nội), Dự án Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 1 (Bình Thuận), Dự án LG Display (Hải Phòng), Công ty TNHH Samsung Display Việt Nam (Bắc Ninh) đang bị thiếu hụt tổng cộng gần 1.100 lao động người nước ngoài.

  Bộ Lao động-Thương binh-Xã hội cho biết mặc dù các địa phương và doanh nghiệp chủ động tìm kiếm nguồn nhân lực ở trong nước để thay thế số người lao động nước ngoài bị thiếu hụt đó, tuy nhiên không thể đáp ứng ngay vì cần thời gian đào tạo. Do đó, Bộ này kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép ưu tiên số lượng gần 8.500 người lao động nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam làm việc, sau khi tuân thủ các quy định của Bộ Y tế trong dịch COVID-19.

  Nhận định của chuyên gia

  Hồi đầu tháng 3, báo mạng VTV.vn  đăng tải thông tin nhiều doanh nghiệp, đặc biệt doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) bị rơi vào nguy cơ đình trệ sản xuất vì thiếu lao động nước ngoài. VTV.vn còn nêu lên trường hợp một doanh nghiệp trong ngành may mặc từ tháng 2 đã phải dừng sản xuất tại một phân xưởng có 100 công nhân làm việc, bởi vì đơn đặt hàng từ nước ngoài yêu cầu phải có 2 kỹ thuật viên Trung Quốc giám sát khâu sản xuất.

  Đài RFA vào tối ngày 2/4 liên lạc với ông Diệp Thành Kiệt, Phó chủ tịch Hiệp hội Da giày túi xách Việt Nam (Lefaso) và được ông cho biết ngành dệt may và da giày không bị ảnh hưởng nhều bởi nguyên nhân thiếu hụt nguồn lao động người nước ngoài trong dịch COVID-19. Thế nhưng, ông Diệp Thành Kiệt nhấn mạnh:

  Tại vì hiện tại trong những doanh nghiệp FDI, chuyên gia về nước và khi trở lại Việt Nam mà không được nhập cảnh thì quả là một điều rất tệ hại cho những doanh nghiệp đó. Bên cạnh đó, rất nhiều những hãng xưởng ở Việt Nam có các chuyên gia từ các nước khác như từ Trung Quốc, hàn Quốc, Nhật, Châu Âu…Họ là lực lượng lao động rất là quý báu và rất cần thiết cho cả nền kinh tế trong giai đoạn phát triển, đặc biệt trong lúc này là lúc mà nền kinh tế của Việt Nam cần có sự phục hồi nhanh. Tất cả các chuyên gia nắm những vị trí rất quan trọng trong các doanh nghiệp FDI và cả các doanh nghiệp ngoài FDI. Thành ra, một chính sách để hỗ trợ cho các chuyên gia đó trở lại Việt Nam làm việc là rất cần thiết
  -Tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu

  “Nếu để về lâu dài thì sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều, đặc biệt về mặt kinh tế. Ảnh hưởng này không chỉ đối với các doanh nghiệp có người lao động nước ngoài mà còn ảnh hưởng đến nền kinh tế của Việt Nam. Bởi vì, có những nhà máy thiếu những chuyên gia như vậy thì có khi một bộ phận nào đó không hoạt động được và cũng sẽ kéo theo các bộ phận khác bị ảnh hưởng.”

  Ông Diệp Thành Kiệt xác nhận với RFA rằng ông ủng hộ kiến nghị của Bộ Lao động-Thương binh-Xã hội về ưu tiên cho nhập cảnh các chuyên gia nước ngoài vào Việt Nam làm việc.

  “Đúng là nhìn toàn cục nói chung, kể cả ngành dệt may và da giày thì lực lượng lao động nước ngoài rất là quan trọng. Bởi vì họ là những người đã quen với công việc tại các nhà máy ở nước ngoài, đặc biệt họ được các khách hàng tin tưởng. Thành ra đề xuất đó, tôi cho rằng hòan toàn là hợp lý.”

  Tiến sĩ Nguyễn trí Hiếu, một chuyên gia kinh tế-tài chính độc lập cho rằng kiến nghị này của Bộ Lao động-Thương binh-Xã hội “không những cần thiết mà rất cần thiết” vì không chỉ trong lãnh vực sản xuất, mà còn trong nhiều lãnh vực khác về tài chính, ngân hàng…

  Tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu nhận định:

  “Tại vì hiện tại trong những doanh nghiệp FDI, chuyên gia về nước và khi trở lại Việt Nam mà không được nhập cảnh thì quả là một điều rất tệ hại cho những doanh nghiệp đó. Bên cạnh đó, rất nhiều những hãng xưởng ở Việt Nam có các chuyên gia từ các nước khác như từ Trung Quốc, hàn Quốc, Nhật, Châu Âu…Họ là lực lượng lao động rất là quý báu và rất cần thiết cho cả nền kinh tế trong giai đoạn phát triển, đặc biệt trong lúc này là lúc mà nền kinh tế của Việt Nam cần có sự phục hồi nhanh. Tất cả các chuyên gia nắm những vị trí rất quan trọng trong các doanh nghiệp FDI và cả các doanh nghiệp ngoài FDI. Thành ra, một chính sách để hỗ trợ cho các chuyên gia đó trở lại Việt Nam làm việc là rất cần thiết.”

  Ảnh minh họa: Quang cảnh Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, Hà Nội trong ngày 1/4/2020, ngày đầu tiên Chính phủ Việt Nam áp dụng cách ly xã hội toàn quốc trong 14 ngày.
  Ảnh minh họa: Quang cảnh Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, Hà Nội trong ngày 1/4/2020, ngày đầu tiên Chính phủ Việt Nam áp dụng cách ly xã hội toàn quốc trong 14 ngày. AFP
  Kiến nghị vấp phải phản đối

  Trong khi đó, Đài RFA ghi nhận qua trang fanpage của Báo mạng Thanh Niên và Tuổi Trẻ, nhiều độc giả tỏ ra lo lắng và phản đối kiến nghị cho phép ưu tiên nhập cảnh người lao động nước ngoài vào Việt Nam, trong lúc đại dịch COVID-19 được tuyên bố trên cả nước và Chính phủ đang áp dụng yêu cầu cách ly xã hội nghiêm ngặt trong 14 ngày, tính từ đầu tháng 4.

  Trên mạng xã hội, không ít cư dân mạng đăng tải các status phản đối như “Phản đối đưa 8.500 lao động Trung Quốc vô Việt Nam trong lúc cả nước phải cách ly”, hay như “Không đưa lao động nước nào vào, khi lao động Việt Nam đang bị ngừng việc”.

  Nhà báo tự do Đỗ Cao Cường còn đăng tải trên trang Facebook cá nhân bức thư anh gửi đến Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Trong bức thư này, khi đề cập đến kiến nghị cho phép người lao động nước ngoài vào Việt Nam, Nhà báo Đỗ Cao Cường cảnh báo mối nguy hại về sự lây lan bệnh dịch rất cao. Anh Đỗ Cao Cường lên tiếng với RFA:

  Bây giờ ông Thủ tướng yêu cầu cái gọi là ‘cách ly toàn xã hội’: cách ly làng với làng, cách ly huyện với huyện, cách ly các tỉnh với nhau thì cũng là hệ quả của việc không cách ly tốt ở đường biên giới và sân bay. Nếu họ kiểm soát tốt, có những trạm xét nghiệm tốt tại ngay các chỗ đấy thì không bị lây lan ra cộng đồng và tình trạng không đến nỗi như bây giờ. Do đó theo tôi, việc cho các lao động từ Trung Quốc và Hàn Quốc vào Việt Nam trong lúc này thì cũng là những người đến từ vùng ổ dịch. Đây cũng là một cảnh báo có nguy cơ lây nhiễm cao rất nhiều, thậm chí còn có thể là hơn trước đây. Với hàng ngàn lao động như thế ở trong khắp đất nước, phân tán khắp nơi trong lãnh thổ Việt Nam thì nguy cơ lây nhiễm cao. Vì thế, tôi phản đối
  -Nhà báo Đỗ Cao Cường

  “Bây giờ ông Thủ tướng yêu cầu cái gọi là ‘cách ly toàn xã hội’: cách ly làng với làng, cách ly huyện với huyện, cách ly các tỉnh với nhau thì cũng là hệ quả của việc không cách ly tốt ở đường biên giới và sân bay. Nếu họ kiểm soát tốt, có những trạm xét nghiệm tốt tại ngay các chỗ đấy thì không bị lây lan ra cộng đồng và tình trạng không đến nỗi như bây giờ. Do đó theo tôi, việc cho các lao động từ Trung Quốc và Hàn Quốc vào Việt Nam trong lúc này thì cũng là những người đến từ vùng ổ dịch. Đây cũng là một cảnh báo có nguy cơ lây nhiễm cao rất nhiều, thậm chí còn có thể là hơn trước đây. Với hàng ngàn lao động như thế ở trong khắp đất nước, phân tán khắp nơi trong lãnh thổ Việt Nam thì nguy cơ lây nhiễm cao. Vì thế, tôi phản đối.”

  Ông Diệp Thành Kiệt chia sẻ với RFA rằng trong lúc Chính phủ và người dân Việt Nam phải tập trung đối phó với đại dịch COVID-19 thì sự lo lắng của dân chúng như thế là lẽ đương nhiên. Tuy vậy, vị chuyên gia này nhấn mạnh rằng:

  “Sau khi đã lo cho người dân mình xong và cảm thấy rằng có thể kiểm soát được, tôi không dám nói là ổn, thì (Chính phủ) bắt đầu cũng nên tính đến một số những biện pháp nới lỏng để cho những người lao động nước ngoài vào Việt Nam làm việc và tham gia vào sự phát triển kinh tế.”

  Báo mạng Zing.vn, trong những ngày cuối tháng 3, cho biết GDP quý I của Việt Nam được ghi nhận tăng 3,28%, thấp nhất kể từ năm 2009. Bên cạnh đó, Ngân hàng Thế giới-World Bank dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam do bị tác động của dịch COVID-19 sẽ chỉ đạt 4,9% thay vì mức dự báo trước đó là 6,5% trong năm 2020.

  Bộ Tài nguyên – Môi trường hỗ trợ 4 tỉ đồng cho các tỉnh công bố khẩn cấp về hạn, mặn 2.4.2020

  5 tỉnh công bố tình huống khẩn cấp về hạn hán, ngập mặn ở Việt Nam nhận được hỗ trợ 800 triệu đồng/tỉnh từ Bộ Tài nguyên – Môi trường.

  Báo trong nước loan tin ngày 2/4, trích văn bản Bộ Tài nguyên – Môi trường gửi 13 tỉnh, thành miền Tây Nam Bộ về việc hỗ trợ giải quyết nước sinh hoạt phục vụ chống hạn, xâm nhập mặn trong cùng ngày.

  Cụ thể, số tiền 4 tỉ đồng tài trợ đã được chia đều cho 5 tỉnh: Long An, Tiền Giang, Bến Tre, Kiên Giang và Cà Mau thông qua Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam. Mục đích được nói nhằm giảm bớt một phần khó khăn của người dân.

  Theo nhận định của Bộ Tài nguyên – Môi trường, tình trạng hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn trong năm nay xảy ra trên diện rộng, trải dài từ Bắc Bộ, miền Trung, Tây Nguyên, đặc biệt là khu vực đồng bằng sông Cửu Long.

  Một số nơi hiện có mức xâm nhập mặn tương đương hoặc sâu hơn so với cùng kỳ năm xảy ra xâm nhập mặn lịch sử 2016.

  Theo dự báo, trong thời gian tới hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn ở ĐBSCL còn kéo dài và diễn biến phức tạp, khó lường. Về lâu dài, tình trạng này có thể xảy ra thường xuyên và khốc liệt hơn do chịu ảnh hưởng của tác động của biến đổi khí hậu và nhu cầu sử dụng nước ngày càng tăng, nhất là sự gia tăng khai thác, sử dụng nước ở thượng nguồn.

  Ưu tiên hiện nay là bảo đảm cấp nước sinh hoạt cho nhân dân. Do đó, Bộ Tài nguyên – Môi trường chỉ định tổ công tác hỗ trợ về kỹ thuật, nhân lực, thiết bị cũng như chuyên môn kỹ thuật cho các địa phương trong việc điều tra, tìm kiếm nguồn nước ngọt phục vụ cấp nước sinh hoạt.

  Ngoài ra, Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành cũng được Bộ Tài nguyên – Môi trường yêu cầu rà soát, đánh giá và đề xuất các khu vực tập trung dân cư thiếu nước sinh hoạt cần ưu tiên cấp bách để Bộ triển khai các điểm cung cấp nguồn nước ngọt phục vụ kịp thời cho người dân trong giai đoạn khẩn cấp hiện nay.

  Bên cạnh đó, Bộ cũng sẽ cử đơn vị đầu mối tiếp nhận các công trình giếng khoan đã được tìm kiếm, thăm dò để đầu tư, xây dựng các công trình cấp nước tập trung.

  Tàu Trung Quốc tông chìm tàu cá Quảng Ngãi tại Hoàng Sa 2.4.2020

  Một ngư dân Quảng Ngãi vừa báo tin bị tàu cá bị tàu Trung Quốc tông chìm tại khu vực ngư trường truyền thống Hoàng Sa.

  Truyền thông trong nước loan tin vừa nói hôm 2/4/2020. Theo đó ngư dân tên Đặng Tằm, đang đánh cá tại vùng biển thuộc Quần đảo Hoàng Sa đã gọi điện về cho người nhà tại địa phương xã Bình Châu thông báo bị một tàu cá bị tàu Trung Quốc đâm chìm.

  Ngày 02/04/2020 Ủy ban Nhân dân (UBND) xã Bình Châu, ra công bố số 47/BC về việc tàu cá Việt Nam bị tàu nước ngoài tông chìm.

  Theo báo cáo, tàu cá bị đâm chìm mang số hiệu QNg-90767-TS do ông Trần Hồng Thọ, sinh năm 1987, trú tại thôn Phú Quý, xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi làm chủ sở hữu. Tàu xuất bến tại trạm kiểm soát Biên phòng Sa Kỳ ngày 20/3/2020 với 8 lao động.

  Tàu bị tàu Trung Quốc tông chìm ở đảo Phú Lâm, có tọa độ 16042 N – 112025’44” E. Sau khi bị tông chìm, tàu được 3 tàu cá khác cũng thuộc tỉnh Quảng Ngãi cùng đến cứu hộ.

  Báo cáo cũng cho biết thêm, tàu cá của ông Trần Hồng Thọ có công suất 420 CV, đăng ký hành nghề lặn.

  Chủ tịch Khánh Hòa lên tiếng về việc di dời ga Nha Trang để xây cao ốc 2.4.2020

  Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa vừa lên tiếng về việc di dời ga Nha Trang gây bức xúc trong dư luận gần đây. Theo chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa đó mới chỉ là phương án đề xuất ban đầu của doanh nghiệp, chưa phải là hồ sơ đề xuất thực hiện dự án chính thức theo quy định.

  Truyền thông trong nước loan tin vào ngày 2 tháng 4, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Tấn Tuân kết luận về việc nghe báo cáo đề xuất phương án cải tạo, di dời ga Nha Trang của Công ty TNHH Tập đoàn Thương mại Tuấn Dung và đề nghị công ty này tiếp thu các ý kiến tham gia của các sở, ban, ngành, địa phương và đơn vị liên quan để tiếp tục hoàn thiện hồ sơ đề xuất dự án bảo đảm tính khả thi, trình bộ GTVT xem xét theo quy định.

  Vào ngày 12 tháng 2 vừa qua, Sở GTVT Khánh Hòa đã gửi văn bản báo cáo đến UBND tỉnh này về 2 phương án đề xuất di dời ga Nha Trang của Công ty TNHH Tuấn Dung (trụ sở tại Hà Nội).

  Phương án 1 đề xuất cải tạo ga Nha Trang thành ga khách và xây dựng ga Vĩnh Trung mới ở ngoại thành TP Nha Trang thành ga hàng hóa, tránh tàu đi vào trung tâm thành phố. Quy hoạch sử dụng 36.450 m2 đất khu vực ga Nha Trang thành chung cư 30 tầng, công trình 35 tầng, nhà ở thương mại, công viên, đường giao thông nội bộ. Còn theo phương án 2, dỡ bỏ và cải tạo ga Nha Trang thành bảo tàng du lịch; tuyến đường sắt chính đi thẳng ra ga Vĩnh Trung và quy hoạch sử dụng khu vực ga Nha Trang với diện tích hơn 114.287 m2, bố trí gồm: bảo tàng ga, chung cư 30 tầng, công trình 35 tầng, nhà ở thương mại, công viên, đường giao thông nội bộ.

  Sở GTVT Khánh Hoà cho biết phương án 1 phù hợp với các quy hoạch được Bộ GTVT phê duyệt năm 2015 và Thủ tướng Chính phủ phê duyệt năm 2012. Còn phương án 2, chưa phù hợp với quy hoạch đường sắt đã được Bộ GTVT phê duyệt di dời toàn bộ ga ra khỏi khu vực trung tâm thành phố. Việc sử dụng đất khu vực ga Nha Trang cũng chưa được thể hiện trong quy hoạch chung của thành phố. Tuy nhiên, Sở GTVT Khánh Hoà đồng ý với phương án 2 vì số lượng đoàn tàu mà ga Nha Trang tiếp nhận hàng ngày được nói gây ùn tắc giao thông và cho rằng việc di dời ga Nha Trang chỉ nên thực hiện khi đường sắt tốc độ cao được xây dựng, đi vào khai thác.

  Lễ Bách nhật Cụ Nguyễn Trọng Vĩnh: Giá mà Lãnh đạo biết lắng nghe… 2.4.2020

  Thấm thoắt 100 ngày Nhà ngoại giao – Lão tướng Nguyễn Trọng Vĩnh đã đi xa. Di sản của Cụ hôm nay tuy chưa được chính thống nghiên cứu và tiếp thu, nhưng các giá trị lâu bền và định hướng tư tưởng của Cụ vẫn trường tồn với thời gian. Một khi đất nước bắt nhịp với thời đại, chắc chắn Cụ sẽ được “hồn sông núi khí thiêng ghi muôn đời”*. Cụ cũng sẽ được nhắc đến như một trong những người từng tiên phong chỉ lối ra khỏi khủng hoảng.

  Nói cho công bằng, lịch sử Việt Nam đương đại có chuyển động, dù chậm chạp. Đà chuyển động ấy đáng được hoan nghênh, tuy còn khoảng cách với sự đón đợi. So với những Trần Xuân Bách, Trần Độ và các nhà hoạt động khác dấn thân cho tương lai dân chủ của đất nước, số phận tướng Nguyễn Trọng Vĩnh không đến mức bi kịch.

  Niềm nuối tiếc nhức nhối

  Không bi kịch nhưng Cụ vẫn luôn tự vấn và day dứt cho đến cuối cuộc đời vắt ngang hai thế kỷ. Nhớ mãi những lần đến thăm Cụ tại nhà riêng và bệnh viện. Lúc bấy giờ nói chuyện đã khó khăn, nhưng Cụ vẫn nắm chặt tay, ra hiệu với chúng tôi phải đấu tranh không khoan nhượng; vì an ninh quốc gia, không được để cho các tập đoàn “nước lạ” tham gia đấu thầu xa lộ Bắc Nam…

  Thế rồi, cái buổi sáng ngày mồng hai tháng Giêng ấy, tất cả đều chỉnh tề hàng lối trước linh sàng Cụ. Chia sẻ dù ít, dù nhiều những giá trị trong tư tưởng của Cụ, đa phần những người có mặt đều ngưỡng mộ, dành cho Cụ những tình cảm kính trọng và quý mến thực sự. Bởi Cụ là một con người như Facebooker Lê Hồng Hạnh từng cảm thán, “là Tiên là Phật ở cõi nhân gian đầy nhiễu nhương hiện nay”.

  Đọc các cuốn sổ tang hôm ấy, càng củng cố trong tôi một niềm nuối tiếc nhức nhối. Dẫu sao, trong những dòng lưu bút ấy đã có rất nhiều tình cảm trong sáng toát lên những khoảnh khắc của sự hoà hợp, song bên cạnh đấy vẫn không ít những dòng nặng về “diễn” bề ngoài hơn là thực chất.

  Và liệu qua đám tang hôm ấy, thực sự mọi người đã xích lại được gần nhau bao nhiêu? Ai đã làm cho những con người vốn dĩ là đồng bào của nhau mà có lúc phải đối mặt nhau, thậm chí một bên coi bên kia là thù địch, rồi ngoảnh lưng lại luôn cả với những giá trị mà trong thâm tâm, bản thân họ cũng đồng tình và chia sẻ, nhưng bề ngoài, buộc phải phản bác lấy lệ?

  Hình minh hoạ. Ảnh chụp tang lễ Cụ Nguyễn Trọng Vĩnh ngày 2/1/2020
  Hình minh hoạ. Ảnh chụp tang lễ Cụ Nguyễn Trọng Vĩnh ngày 2/1/2020 Courtesy of FB Dũng Trương

  Không thể liệt kê hết danh tính những người tới phúng viếng! Đây là những Đoàn Văn Vươn (Hải Phòng), những Cấn Thị Thêu (Dương Nội), những Lê Trọng Hùng (Truyền hình CHTV)… Kia là Bí thư Trung ương Đảng Nguyễn Xuân Thắng, Uỷ viên Trung ương Đảng Bùi Thanh Sơn (Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao), Trung tướng Lê Hiền Vân (Tổng cục Chính trị), Thiếu tướng Lê Văn Huyên (Cục Tổ chức)…

  Và biết bao nhân sỹ, trí thức, đại biểu các cơ quan đại diện trong và ngoài nước, các tổ chức xã hội dân sự, nghề nghiệp, các cơ sở giáo dục, cựu chiến binh, đồng hương, họ hàng và bà con khối phố…

  Giá như bắt được bước sóng

  Trong một xã hội dân chủ, “cần ăng-ten” của các nhà lãnh đạo quốc gia lúc này phải bắt được những bước sóng nói trên! Những bước sóng ấy không đến từ “các lực lượng thù địch”. Dù là ai, ở cương vị nào trong xã hội, họ dường như đều có thể chia sẻ và cảm nhận được tấm lòng vì dân, tư tưởng vì Việt tộc của Cụ.

  Với đám tang Cụ Nguyễn Trọng Vĩnh, cả Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và nhiều nhà Lãnh đạo cao cấp khác đều gửi vòng hoa đến viếng! Điếu văn do Thứ trưởng Thường trực Bùi Thanh Sơn đọc hôm tang lễ đã xác nhận sự cống hiến của Cụ đối với sự nghiệp ngoại giao nói riêng cũng như đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc nói chung.

  Vì lẽ trên, không hẳn là sự ra đi của các bậc lão thành trung chính, cương trực như Cụ Vĩnh lại khiến những người đang cầm quyền “thở phào nhẹ nhõm”. Do đó, giờ đây chúng ta đã có thể và cần phải nghĩ ra phương cách phù hợp để cùng khai thác di sản của các Cụ.

  Từng đốm lửa các Cụ đã nhen nhóm lên trong mỗi góc thiện lương của con người, cớ sao không thổi bùng lên thành ngọn lửa thiêng của chủ nghĩa yêu nước, hun đúc nên trí tuệ và sức mạnh đại đoàn kết dân tộc? Cần biết bao ngọn lửa thiêng ấy đối với Tổ quốc trong những ngày tháng sóng gió hiện nay!

  Phong toả toàn quốc đã bước sang ngày thứ hai. Cả nước đang gồng mình chống đại dịch thế kỷ. Con virus quái ác ấy từ đâu đến thì ai cũng biết. Người dân các tỉnh miền Tây đang oằn lưng chống hạn mặn lịch sử đồng bằng Sông Cửu Long, đe doạ mưu sinh của hơn 17 triệu ngư dân và các hộ nghề nông. Bên cạnh mặt chủ quan, đại hoạ ấy chủ yếu do ai gây ra, thiết nghĩ cháu học sinh trung học cũng có thể trả lời rành rẽ.

  Đại dịch vẫn “không tha” Biển Đông

  Rồi biển đảo và các ngư trường truyền thống của người Việt không chỉ ở Hoàng Sa, Trường Sa mà trên toàn Biển Đông không phút nào thôi bị đe doạ, bị khủng bố, ngay trong những ngày Việt Nam và thế giới đang lo tập trung dập dịch. Trong lúc COVID-19 đang diễn biến phức tạp, Trung Quốc lại tập trận và triển khai nhiều hoạt động mới ở Biển Đông ngay khi ổ dịch Vũ Hán chưa hẳn đã được giải quyết xong.

  Và bao câu chuyện đau đầu khác nữa liên quan đến độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ trong quan hệ đối ngoại, đối nội với một hàng xóm khổng lồ và hay bắt nạt. Cần lắm lúc này một lời hiệu triệu: “Quân xung phong, nước Nam đang chờ mong tay ngươi!”**

  Cho dù ở đây, đức hy sinh là hết sức cần thiết nhưng vẫn chưa đủ! Thế giới “hậu COVID-19” sẽ sớm khởi động quá trình “tái cấu trúc” trật tự quốc tế mới. Nhiều tử huyệt của trật tự cũ lần lượt đang bị phơi bày. Nhiều quan niệm và chuẩn mực truyền thống sẽ bị đảo lộn hoàn toàn. Lúc này rất cần sự tỉnh táo và nhạy bén để tìm ra các giải pháp thông minh. Cái khó ló cái khôn.

  Dân tộc này không thiếu các nguồn mạch tạo ra “sức mạnh mềm”. Vấn đề là phải biết tập hợp lực lượng trong hoàn cảnh mới, phải lắng nghe và biết khai mở, đặc biệt từ những công dân tiêu biểu như Nguyễn Trọng Vĩnh, một Lão tướng “còn hơi, còn sức, còn lên tiếng/ là muốn quyền uy bớt lỗi lầm”.

  Giá như độ tinh nhạy của các Lãnh đạo Đảng/ Nhà nước/ Chính phủ suốt bao năm qua, đặc biệt là 15 năm trở lại đây (từ 2004 – 2019) bắt được làn sóng phát ra từ Cụ và từ biết bao các bậc nhân sỹ trí thức từ Bắc chí Nam thì đất nước đâu đến nỗi khốn khó và khủng hoảng như giờ đây.

  Hiện tượng Nguyễn Trọng Vĩnh

  Một trong những giá trị làm nên “hiện tượng Nguyễn Trọng Vĩnh” là sự tỉnh táo và sáng suốt bắt kịp những thăng trầm trong số phận của đất nước. Dù giác ngộ và theo Đảng từ năm 1937 nhưng một khi thế cuộc chuyển dịch, Cụ đã sớm nhận chân các xu hướng phổ quát của thời đại, khảng khái chỉ ra “những lỗi hệ thống, sai từ gốc đến ngọn, từ lý thuyết đến mô hình” (Lời của cựu Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An), và đề xuất phương hướng khắc phục.

  Tính tiên phong trong viễn kiến của Cụ rõ ràng vượt qua giới hạn tuổi tác và tư duy quán tính. Có lần đại diện của Thành uỷ Hà Nội đến vấn an Cụ tại nhà riêng, với mục đích vận động Cụ rút tên khỏi Thư Ngỏ 61 và khỏi Danh sách 127 Nhân sỹ trí thức gửi kiến nghị tới các đại biểu dự Đại hội 12 của Đảng. Cụ không những không rút, mà còn thuyết phục những người cùng đối thoại về tính đúng đắn của các kế sách “chống giặc ngoại xâm và nội xâm” ấy.

  Giá như các bậc “công bộc” giờ đây ngồi lại, với các nhà nghiên cứu, các tổ chức xã hội dân sự, cùng nhau rút ra những gì là “ích quốc lợi dân” từ trong hai tập sách của Tủ sách Gia đình: “Kể lại Cuộc đời” và “Phải Trái Sự Đời”. Mùa Covid-19 chưa làm được Hội thảo thì sẽ tập trung giới thiệu hai ấn phẩm như là những nén tâm hương nhân 100 ngày Cụ về Trời.

  Những người quý mến, ngưỡng mộ Cụ đã lập ra Blog “Di sản Nguyễn Trọng Vĩnh” để có nơi trao đổi những cảm nghĩ và phân tích của mình về cuộc đời cũng như sự nghiệp vẻ vang của Cụ, về các bài viết mà con cháu Cụ đã sưu tầm và tuyển chọn nhân dịp mừng Cụ trăm tuổi, rồi cùng nhau online như một trang mạng xã hội thì hay biết chừng nào!

  Cảm ơn nhà báo Tạ Đình Thính đã có mấy dòng cảm thán mộc mạc nhưng đầy ý nghĩa, phản ánh được các cung bậc tình cảm của nhiều người: “Một trăm linh bốn Xuân/ Lão tướng chẳng cầu Nhàn/ Khơi ngọn lửa Vĩnh Cửu/ Để thắp sáng Nhân Gian/”.

  Cảm ơn nhà văn Phạm Xuân Nguyên đã phác hoạ chân dung Cụ thật tài tình: “Sứ thần tận Trung với nước/ Tướng quân tận Hiếu với Dân/ Trăm năm vững vàng quắc thước/ Xứng danh Người ở cõi Trần/. Vâng, Cụ Vĩnh thật xứng danh và xứng đáng với chữ “Người” viết hoa.

  Mềm nắn rắn buông

  Là một nhà ngoại giao khoác áo lính và cũng là một người lính mặc áo ngoại giao, Cụ Vĩnh chắc chắn là vị đại sứ đặc mệnh toàn quyền duy nhất của Việt Nam cho đến nay có nhiệm kỳ dài nhất ở sở tại, suýt soát 13 năm. Cụ từng đúc kết một trong những bài học với Trung Quốc là “mềm nắn rắn buông”.

  Cụ kể lại cho chúng tôi nhiều câu chuyện khi “nhu” khi “cương” với Tầu. Lúc họ hùng hùng hổ hổ, đập bàn đập ghế, vu cáo trắng trợn và đe doạ ta, Cụ đã phải vận hết nội công kiềm chế để không bị cuốn vào những trò “phi ngoại giao”, dùng những lý lẽ đích đáng “đập” lại họ, buộc họ phải thoái lui.

  Nhưng khi cần “cương”, Cụ cũng dám có thái độ cứng rắn, đã “mời” một Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc ra khỏi Đại Sứ quán ta ở Bắc Kinh, khi vị Thứ trưởng ấy đã có thái độ bất lịch sự và những phát ngôn không đúng mực trong đàm phán.

  Cuộc thoát trần của Cụ Nguyễn Trọng Vĩnh giống như ngôi sao băng vừa vụt qua trên bầu trời ảm đạm. Có thể chia sẻ với suy tưởng của GS. Tương Lai: Ngôi sao băng ấy tuy đã tắt nhưng ánh sáng của nó sẽ còn soi rọi mãi tới nhiều thế hệ mai sau!

  Tinh thần ấy đã được Giám đốc Trung tâm Minh Triết Nguyễn Khắc Mai tái khẳng định trong bức Trướng viếng hôm tang lễ. Tiếc là không rõ vì lý do gì, bức Trướng ấy không được các lực lượng an ninh cho phép đưa vào đặt trước linh sàng Cụ: “Trọng Độc Lập/ Trọng Dân Quyền/ Hiếu Trung Rạng Ngời Một Thuở/ Vĩnh Biệt Này/ Vĩnh Hằng Ấy/ Nghĩa Tình Còn Mãi Ngàn Thu”.

  *

  Để di sản của Cụ sống mãi với thời gian, để các giá trị lâu bền và những định hướng nhất quán của Cụ được truyền từ thế hệ này qua thế hệ khác, Blog https://disannguyentrongvinh.blogspot.com/ hy vọng nhận được ngày càng nhiều sự hưởng ứng từ khắp cả ba miền Bắc – Trung – Nam và từ những người Việt Nam khắp nơi trên thế giới.

  Hãy đọc và cảm nhận hai cuốn sách nóng bỏng tính thời sự, chứa chan lòng yêu nước, thương dân của Cụ Nguyễn Trọng Vĩnh!

  Hãy lan toả những bài viết đầy trí tuệ sắc bén, chứa chan nhân cách sống giản dị và thanh cao, sống động và cuốn hút của Cụ vào xã hội hôm nay, đồng thời truyền cảm hứng ấy cho các thế hệ mai sau, dấn thân vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vì dân chủ, hạnh phúc của Nhân dân./.

  Thêm một số tham khảo:

  * và **: “Quân xung phong, nước Nam đang chờ mong tay ngươi, hồn sông núi khí thiêng ghi muôn đời”: Trích từ bài hát “Chiến sĩ Việt Nam”, nhạc và lời của Văn Cao: https://www.youtube.com/watch?v=M0q1d-mC8RA

  https://www.danluan.org/tin-tuc/20101215/ngo-nhan-dung-nguyen-van-an-cong-nhan-sai-lam-he-thong-tu-goc-den-ngon

  https://conglyvasuthat.wordpress.com/2014/07/30/61-dang-vien-kien-nghi-bo-duong-loi-chinh-tri-sai-lam/

  https://www.danluan.org/tin-tuc/20151212/thu-ngo-cua-127-nhan-si-tri-thuc-gui-bo-chinh-tri-truoc-hem-dai-hoi-

  https://www.rfa.org/vietnamese/news/blog/vinh-funeral-01022020140149.html

  https://www.rfa.org/vietnamese/news/blog/talk-between-two-souls-in-duong-lam-01082020102940.html

  * Bài viết không thể hiện quan điểm của Đài Á Châu Tự Do

  Thông báo về tiến độ tuyến đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông 2.4.2020

  Văn phòng Thành ủy Hà Nội hôm 2/4/2020, vừa ban hành thông báo về tiến độ đường sắt đô thị Cát Linh-Hà Đông và các dự án trọng điểm nhằm giảm ùn tắc giao thông trên địa bàn Hà Nội.

  Truyền thông trong nước loan tin vừa nói cùng ngày và cho biết thông báo kết luận số 2538 được đưa ra sau hội nghị giữa Thành ủy với Bộ Giao thông Vận tải về tiến độ tuyến đường sắt đô thị Cát Linh-Hà Đông và các dự án trọng điểm nhằm giảm ùn tắc giao thông trên địa bàn Hà Nội.

  Cụ thể, Dự án đường sắt đô thị Cát Linh-Hà Đông đã cơ bản hoàn thành, các đơn vị liên quan đang hoàn công và khắc phục các khuyết điểm, tiến hành các thử nghiệm, đánh giá an toàn hệ thống.

  Thành phố Hà Nội đã hoàn thành 9/9 nội dung để đưa vào khai thác vận hành ngay sau khi Hội đồng nghiệm thu Nhà nước kết luận chất lượng công trình đủ điều kiện an toàn theo quy định.

  Theo thông báo, hiện các bên đang khẩn trương thực hiện đào tạo nhân lực, vận hành chạy thử, kết nối hạ tầng giao thông, thông tin tuyên truyền... Nhưng do vẫn còn một số vấn đề kỹ thuật, đánh giá an toàn hệ thống, chưa thống nhất giữa Bộ Giao thông Vận tải và tổng thầu của dự án… nên tiến độ bàn giao, vận hành liên tục chậm so với cam kết.

  Để giải quyết các vấn đề vừa nêu, Thành ủy Hà Nội và Ban cán sự Đảng Bộ Giao thông Vận tải quyết định thành lập Tổ công tác liên quan đến dự án Cát Linh - Hà Đông.

  Tổ công tác có nhiệm vụ đưa ra giải pháp tháo gỡ toàn bộ các vấn đề còn vướng mắc, chưa thống nhất giữa chủ đầu tư và tổng thầu của dự án, đề xuất Chính phủ xem xét, thống nhất thông tin khi đàm phán với nhà thầu.

  Về công tác đánh giá an toàn, hai bên thống nhất nghiệm thu có điều kiện đối với các nội dung không ảnh hưởng tới chất lượng công trình, an toàn chạy tàu và biện pháp khắc phục trong thời gian bảo hành.

  Thông báo cũng đề nghị Kiểm toán Nhà nước rà soát lại kết luận kiểm toán để có thể điều chỉnh đối với nội dung thuộc thẩm quyền. Đối với những nội dung vượt thẩm quyền thì báo cáo Thủ tướng xem xét.

  Ngoài ra, thông báo cũng đề nghị Bộ Y tế và Bộ Ngoại giao, xem xét đưa chuyên gia Trung Quốc của dự án sang Việt Nam làm việc trong tình hình phòng chống dịch bệnh COVID-19.

  Việt Nam hỗ trợ hơn 61 ngàn tỷ đồng cho 20 triệu người dân trong dịch COVID-19 2.4.2020

  Chính phủ Việt Nam quyết định một gói hỗ trợ hơn 61.500 tỷ đồng cho khoảng 20 triệu người dân đang gặp khó khăn trong đại dịch COVID-19.

  Truyền thông trong nước, vào ngày 2/4 cho biết đây là gói hỗ trợ an sinh chưa từng có tiền lệ, được xem xét và thảo luận tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3/2020.

  Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, qua trao đổi với Báo mạng Zing.vn vào ngày 2/4, cho biết Thủ tướng Chính phủ, vào chiều ngày 1/ 4, đã thống nhất dự thảo Nghị quyết về gói hỗ trợ vừa nêu; đồng thời giao cho các bộ, ngành liên quan nhanh chóng hoàn thiện dự thảo Nghị quyết để trình Thủ tướng.

  Gói hỗ trợ hơn 61.500 tỷ đồng sẽ dùng để hỗ trợ cho các đối tượng được cho có thu nhập bị giảm nặng nề, mất việc làm, không bảo đảm mức sống tối thiểu do tác động trực tiếp bởi dịch COVID-19.

  Gói hỗ trợ này không hỗ trợ dàn trải mọi đối tượng. Theo đó, có khoảng 20 triệu người dân đang gặp khó khăn, thuộc 6 nhóm đối tượng sẽ được xem xét để nhận hỗ trợ.

  Bộ trưởng Bộ Lao động-Thương binh-Xã hội Đào Ngọc Dung cho biết 6 nhóm đối tượng bao gồm: người có công đang hưởng chính sách thường xuyên và người đang hưởng chính sách bảo trợ xã hội; các hộ nghèo và hộ cận nghèo; nhóm người lao động bị tạm dừng lao động, dừng hợp đồng nhưng chưa có lương; những người bị dừng hợp đồng nhưng chưa đủ điều kiện hưởng chính sách BHXH và lao động tự do không có giao kết hợp đồng; những doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh nhỏ lẻ có mức thu nhập dưới 100 triệu nhưng phải dừng việc do thực hiện nghiêm các quy định về cách ly; những doanh nghiệp không có khả năng trả mức lương tối thiểu vùng bình quân cho người lao động sẽ được vay 50% mức lương tối thiểu vùng, với lãi suất 0% để trả cho người lao động, giữ chân người lao động, nhằm tiếp tục phục hồi và tái sản xuất sau này.

  Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết thêm tổng số tiền trong gói hỗ trợ an sinh dự kiến hơn 61.500 tỷ đồng, trong đó ngân sách Nhà nước hỗ trợ khoảng 35.880 tỷ đồng.

  Thêm một người bị bắt về tội hoạt động nhằm lật đổ chính quyền 2.4.2020

  Hôm 2 tháng 4, cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh An Giang đã khởi tố, bắt tạm giam bà Nguyễn Thị Kim Phượng với cáo buộc ‘hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân’.

  Truyền thông trong nước dẫn cáo buộc từ cơ quan công an rằng từ năm 2018 bà Phượng đã tham gia tổ chức “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời”. Bà rủ rê một số người khác cùng tham gia vào tổ chức, đồng thời tiến hành trưng cầu dân ý 159 người để bầu ông Đào Minh Quân làm Tổng thống “Đệ Tam Việt Nam Cộng Hòa”. Công an thu giữ cờ của chế độ VNCH cùng nhiều tài liệu liên quan tại nơi ở của bà Phượng.

  Vào tháng 1 năm 2018, Bộ Công an Việt Nam ra thông báo đưa tổ chức “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời” có trụ sở ở bang California, Hoa Kỳ, là một tổ chức khủng bố.

  Thông báo cũng liệt kê tên của 4 người trong tổ chức, bao gồm chỉ huy tổ chức là ông “Đào Minh Quân, tự xưng là ‘Thủ tướng’ của tổ chức này; Quách Thế Hùng; Kelly Triệu (Triệu Thanh Hoa) và Lisa Phạm (Phạm Anh Đào)”.

  Từ đầu năm 2019 đến nay, chính phủ Việt Nam đã kết án tù khoảng 30  người vì làm theo chỉ đạo của tổ chức “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời” đặt bom xăng sân bay Tân Sơn Nhất và kho lưu xe vi phạm của Công an Biên Hòa, Đồng Nai.

  Đài Á Châu Tự Do từng liên lạc với đại diện của tổ chức ‘Chính phủ Quốc Gia Việt Nam’ tại Hoa Kỳ để hỏi ý kiến về những cáo buộc mà phía Việt Nam đưa ra với tổ chức; thế nhưng lần gần đây là ngày 21 tháng 3, email mà RFA gửi đến tổ chức vẫn không nhận được phúc đáp.

  Đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc phải ký quỹ 100 triệu đồng 2.4.2020

  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa ký ban hành quyết định về việc thực hiện thí điểm ký quỹ đối với người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình cấp phép việc làm cho lao động nước ngoài của Hàn Quốc (EPS).

  Truyền thông trong nước hôm 1/4 dẫn quyết định nêu rõ  người lao động trước khi đi làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS phải ký quỹ để đảm bảo thực hiện đúng hợp động, về nước đúng thời hạn sau khi chấm dứt hợp đồng và mức chi phí ký quỹ đối với mỗi người lao động là 100 triệu đồng.

  Trong thời gian 35 ngày kể từ ngày ký hợp đồng, người lao động phải thực hiện việc ký quỹ tại Ngân hàng Chính sách Xã hội tại địa phương và thời gian ký quỹ là 5 năm 6 tháng. Ngoài ra, nếu người lao động thuộc vay vốn tại Ngân hàng Chính sách xã hội thì sẽ được vay vốn ký quỹ mà không phải thực hiện bảo đảm tiền vay.

  Tiền ký quỹ của người lao động (NLĐ) sẽ được hoàn trả trong các trường hợp sau: NLĐ không đi làm việc tại Hàn Quốc sau khi đã thực hiện ký quỹ; người lao động về nước đúng thời hạn sau khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc bị trục xuất về nước mà không thuộc trường hợp bỏ trốn, cư trú bất hợp pháp; người lao động chuyển đổi thị thực cư trú hợp pháp tại Hàn Quốc; NLĐ bị chết hoặc mất tích theo quy định pháp luật trong thời gian làm việc theo hợp đồng.

  Quyết định này có hiệu lực từ ngày 15/5/2020.

  Theo thống kê của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, hiện có khoảng 48 nghìn lao động Việt Nam đang làm việc tại Hàn Quốc. Ngoài ra, có khoảng 11 nghìn lao động làm việc bất hợp pháp tại quốc gia này.

  Tin Tức từ RFI

  Tiếng Nói Quốc Tế từ nước Pháp

  Virus corona : Số ca bệnh trên thế giới tiến gần đến ngưỡng 1 triệu 2.4.2020

  Ở khắp năm châu, dịch Covid – 19 do virus corona chủng mới gây ra tiếp tục tăng với tốc độ chóng mặt, với hơn 900.000 ca lây nhiễm trên toàn thế giới, trong đó Hoa Kỳ, quốc gia bị nặng nhất, đã chiếm hơn 200.000 ca, tính đến ngày 01/04/2020. Dịch viêm phổi cấp tính đã cướp đi sinh mạng của 46.000 người trên toàn cầu, trong đó có cả một bé sơ sinh mới 6 tuần tuổi ở Mỹ.

  Virus corona : Mỹ vượt ngưỡng 5.000 ca tử vong 2.4.2020

  Theo thẩm định của đại học Johns Hopkins, tại Hoa Kỳ, tính đến tối 01/04/2020, đã có 5.116 người chết vì dịch Covid-19, hơn 215.000 người dương tính với virus corona. Trong 24 giờ qua đã có thêm 884 người tử vong. Con số này không ngừng gia tăng. Nạn nhân trẻ tuổi nhất là một trẻ sơ sinh 6 tuần lễ tuổi qua đời tại bang Connecticut.

  Virus corona : Việt Nam tăng cường kiểm soát « cách ly xã hội » 2.4.2020

  Từ hôm qua, 01/04/2020, Việt Nam bắt đầu áp dụng lệnh « cách ly xã hội » toàn quốc nhằm ngăn chận đà lây lan của dịch Covid – 19 và đã tăng cường kiểm soát việc tuân thủ lệnh này, nhất là tại Hà Nội. Cho đến hôm nay, theo thông báo chính thức, Việt Nam có tổng cộng 227 ca lây nhiễm virus corona chủng mới và chưa có ca tử vong nào.

  CHƯƠNG TRÌNH 60 PHÚT 2.4.2020

  TIN TỔNG HỢP 2.4.2020

  Virus corona: Thủ tướng Pháp dự tính dỡ bỏ từng phần lệnh phong tỏa 2.4.2020

  Nước Pháp cho đến hôm nay 02/04/2020 đã vượt qua ngưỡng 4.000 người chết vì Covid-19. Trong vòng 24 giờ hôm qua, virus corona đã lấy đi mạng sống của hơn 500 người. Số ca bị lây nhiễm vẫn rất cao. Tổng số người nhập viện điều trị đã lên đến hơn 24.600 ca, trong đó có 6.000 ca bệnh nặng đang được nằm phòng hồi sức.

  Virus corona : Ý tìm giải pháp giảm tải cho các bệnh viện 2.4.2020

  Số người chết vì virus corona ở châu Âu cho đến hôm nay 02/04 vẫn không ngừng tăng. Với tổng số 10.003 người chết, Tây Ban Nha trở thành quốc gia có nhiều người qua đời nhất thế giới vì dịch Covid-19. Số ca nhiễm vượt qua ngưỡng 110.000.  Nước Đức ghi nhận hơn 73.000 người nhiễm và gần 900 ca tử vong. Còn tại Ý, theo số liệu chính thức, cho đến hôm nay đã có hơn 13.000 người thiệt mạng kể từ khi dịch bùng phát.

  Anh Quốc : Chính phủ trước áp lực tăng cường xét nghiệm virus corona 2.4.2020

  Lần đầu tiên, số ca tử vong vì virus corona ở Anh Quốc đã vượt ngưỡng 500 người trong vòng 24 giờ. Với thêm 563 người chết trong ngày hôm qua, nhiều nhất từ khi bùng phát dịch, cho đến nay số ca qua đời vì Covid-19 đã lên đến 2.352 người. Chính phủ của thủ tướng Boris Jonhson đang chịu nhiều áp lực về việc phải tăng các xét nghiệm virus.

  Covid-19: Theo tình báo Mỹ, Trung Quốc gian dối về số liệu dịch 2.4.2020

  Theo hãng tin Bloomberg hôm qua, 01/04/2020, một báo cáo mật của tình báo Mỹ kết luận là Trung Quốc đã gian dối về số liệu của dịch Covid -19 xuất phát từ Vũ Hán, đưa ra các con số thấp hơn thực tế. 

  Virus corona: Trung Quốc hết khả năng gánh vác kinh tế toàn cầu 2.4.2020

  Bắc Kinh có còn khả năng bơm hàng tỷ đô la khắc phục hậu quả kinh tế virus corona gây nên nữa hay không ? Các dự báo cho thấy nền kinh tế nước này điêu đứng vì dịch bệnh, GDP mất 16 % trong quý 1 năm nay theo dự báo của cơ quan tư vấn Anh, Capital Economics.

  Trung Quốc bị tố lợi dụng lúc Châu Âu lâm nguy để bành trướng thế lực 2.4.2020

  Trong nhiều tuần lễ gần đây, guồng máy tuyên truyền Trung Quốc đã ra sức ca ngợi lòng hào hiệp của Bắc Kinh, năng nổ giúp Ý và một số nước Châu Âu chống virus corona, đồng thời nhấn mạnh đến hiệu quả của chế độ Trung Quốc.

  Covid-19 : Tập Cận Bình tìm uy tín trong nước, tô hình ảnh ở nước ngoài 2.4.2020

  Bắc Kinh rầm rộ quảng bá hình ảnh « cứu tinh » trong khi cả thế giới đang đối đầu với đại dịch virus corona, xuất phát từ thành phố Vũ Hán (Trung Quốc). Mục tiêu chính là để xóa đi những sai lầm trong thời gian đầu xử lý dịch của chính quyền.

  « Ngoại giao khẩu trang » của Trung Quốc gặp trắc trở vì hàng dỏm 2.4.2020

  Trung Quốc ra điều kiện cho bốn nước châu Âu muốn được cung cấp khẩu trang phải thay đổi quan điểm về Hoa Vi (Huawei), vận động các nước G7 chống lại việc Hoa Kỳ gọi con virus corona xuất phát từ Vũ Hán là « virus Vũ Hán ». Trang nhất báo chí Hoa lục tràn ngập hình ảnh những chuyến hàng y tế gởi đến các nước, tạo cảm giác Trung Quốc đang « cứu nhân độ thế »…

  Tình liên đới thời virus corona: Mỹ ''giật'' khẩu trang Pháp mua của Trung Quốc 2.4.2020

  Tình trạng khẩu trang không đủ dùng ở các nước phương Tây đã buộc nhiều quốc gia phải đặt mua thêm ở Trung Quốc. Điều này đã dẫn đến những tình huống tranh mua khốc liệt. Báo Libération số ra ngày 02/04/2020 đã nêu bật ví dụ về việc đơn đặt hàng của một vùng tại Pháp đã bị phía Mỹ chiếm đoạt, ngay tại sân bay lúc hàng sắp chở về Pháp.

  Mỹ tăng cường kiểm soát xuất khẩu công nghệ sang Trung Quốc 2.4.2020

  Chính quyền Donald Trump đang chuẩn bị các biện pháp chặt chẽ hơn để ngăn Trung Quốc lấy được các công nghệ tiên tiến của Mỹ sử dụng cho mục đích thương mại, rồi sau đó dùng chính các công nghệ đó cho mục đích quân sự.

  Chống Covid-19: TT Pháp kêu gọi khôi phục độc lập của kinh tế quốc gia 2.4.2020

  Tác động mọi mặt của tình trạng phong tỏa vì dịch Covid-19 tiếp tục là chủ đề chính trên báo Pháp ngày 02/04/2020, với các khía cạnh như xã hội trên Le Monde, lương thực trên Libération, y tế trên Le Figaro, giáo dục trên La Croix, và lẽ dĩ nhiên là tài chánh trên Les Echos. Các diễn biến tại Pháp cũng rất được chú ý, đặc biệt là lời kêu gọi của tổng thống Macron muốn “khôi phục” sự độc lập của kinh tế Pháp.

  Virus corona giúp Bắc Kinh ''cầm chân'' tàu sân bay Mỹ Theodore Roosevelt ? 2.4.2020

  Ba tuần lễ sau khi ghé thăm cảng Đà Nẵng, tàu sân bay Mỹ USS Theodore Roosevelt sa lưới Covid-19. Tàu đang neo đậu tại đảo Guam từ hôm 28/03/2020, sau khi phát hiện ba thuyền viên bị nhiễm virus corona.

  Covid-19 : 31 tỷ euro vé máy bay sẽ được hoàn trả ? 2.4.2020

  Dịch Covid-19 chẳng những làm xáo trộn toàn bộ ngành hàng không dân dụng, mà còn đe dọa trực tiếp đến sự tồn tại của các hãng máy bay. Nhiều công ty vốn đã gặp khó khăn tài chính trước khi đại dịch virus corona bùng phát, sẽ càng khó mà vực dậy sau khủng hoảng. Trong bối cảnh đó, liệu các hãng hàng không có đủ khả năng để hoàn trả các vé máy bay ở mức 31 tỷ euro. 

  Virus corona: Thủ tướng Việt Nam công bố dịch trên toàn quốc 1.4.2020

  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa ký quyết định đề ngày hôm nay, 01/04/2020, về việc công bố dịch Covid-19 trên toàn quốc. Theo Báo điện tử Chính phủ, thời điểm dịch được xác định từ ngày 23/01/2020, tức thời điểm xác định ca bệnh viêm phổi cấp tính đầu tiên do virus corona chủng mới gây ra. Tính đến sáng nay, theo thông báo của bộ Y Tế, tổng số ca lây nhiễm Covid-19 ở Việt Nam đã lên đến 212 ca.

  Covid-19: Pháp bước vào tuần lễ phong tỏa thứ ba, số tử vong vẫn tăng vọt 1.4.2020

  Thiệt hại nhân mạng do siêu vi Corona chủng mới gây ra chưa có chiều hướng giảm sút tại Pháp.Số tử vong đã lên hơn 3.500 với 499 nạn nhân được ghi nhận trong ngày 31/03/2020. Tính trung bình mỗi phút có ba người chết. Biện pháp di tản bệnh nhân giải tỏa áp lực tiếp tục được tăng tốc áp dụng cho Paris và vùng phụ cận. 

  Mỹ - Covid-19: Donald Trump cảnh báo "hai tuần địa ngục" 1.4.2020

  Hoa kỳ chuẩn bị tinh thần đối phó với đợt tử vong chưa từng xảy ra trong thời bình. Trong khi đại dịch Covid-19 chưa lên đến đỉnh, nhưng theo Reuteurs, trong ngày 30/03/2020 có ít nhất 850 người tử vong vì siêu vi Corona, đưa tổng số ca tử vong lên đến 3900 người chết. Bên cạnh đó, có 187.000 ca lây nhiễm. Không giấu tâm trạng bất lực, tổng thống Donald trump cảnh báo: hai tuần lễ tới sẽ vô cùng khủng khiếp.

  Virus corona : Sự thức tỉnh muộn màng của nước Mỹ 1.4.2020

  Tại Hoa Kỳ, chỉ trong ba ngày qua số người chết do virus corona đã tăng gấp ba, lên đến hơn 4.000 người, trong đó một phần tư là tại New York. Mỹ hiện nay đứng nhất thế giới về số ca nhiễm, với hơn 188.000 trường hợp (tính đến ngày 01/04/2020), và vượt qua Trung Quốc về con số tử vong mà Bắc Kinh đưa ra (4.059/3.312). Vì đâu nên nỗi ?

  Virus corona : Cuộc chạy đua vô vọng tìm máy trợ thở ? 1.4.2020

  Sau cuộc chạy đua để sản xuất và nhập khẩu khẩu trang bảo hộ y tế, trước tình hình dịch Covid-19 ngày càng nghiêm trọng, các chính phủ trên toàn thế giới, đặc biệt là những nước bị nặng nhất, đang ráo riết đẩy mạnh sản xuất trong nước và gia tăng nhập khẩu các máy trợ thở, rất cần để điều trị những bệnh nhân nặng, phải nằm trong phòng hồi sức tại các bệnh viện đã hoặc đang quá tải.

  Virus Corona: WHO cảnh báo đại dịch vẫn ở trước mặt châu Á 1.4.2020

  Tại châu Á mặc dù các ổ dịch lớn như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản dường như đã được kiềm chế dần dần, nhưng  Tổ Chức Y Tế Thế Giới hôm qua, 31 /03/2020, cảnh báo: Đại dịch virus corona vẫn còn lâu mới kết thúc trong khu vực châu Á -Thái Bình Dương. Các nước vẫn phải chuẩn bị tình huống dịch lây lan cục bộ ở từng nước trên quy mô rộng lớn.

  Virus corona : Dường như chắc chắn có làn sóng dịch thứ hai tại Trung Quốc 1.4.2020

  Trang mạng tuần báo Courrier International ngày 25/03/2020, có bài viết « Sự lây lan thầm lặng : Tại Trung Quốc, làn sóng dịch Covid-19 thứ hai dường như tất yếu xẩy ra » cho biết, vào lúc cuộc sống tại Bắc Kinh đang trở lại bình thường, một chuyên gia dịch tễ được nhật báo Canada Globe and Mail hỏi, lên tiếng báo động rằng tỷ lệ người Trung Quốc bị nhiễm virus corona trong mùa đông qua quá thấp để có thể hy vọng là dịch bệnh này đã chấm dứt tại Trung Quốc.

  Châu Âu : Virus corona tiếp tục lây lan mạnh, hơn 30 nghìn người chết 1.4.2020

  Theo số liệu thống kê của AFP tính đến sáng ngày hôm nay, 01/04/2020, châu Âu vẫn đang là vùng dịch Covid-19  lớn nhất thế giới với hơn 30 nghìn người chết, trong đó Tây Ban nha và Ý chiếm 2/3.

  Virus corona: Khủng hoảng đào sâu hố ngăn cách Âu-Mỹ 1.4.2020

  Dịch bệnh Covid-19 không chỉ là cuộc khủng hoảng về y tế mà còn là cuộc chiến về ngoại giao, địa chính trị giữa các nước, nhất là Trung Quốc, Nga, Mỹ và châu Âu. Về quan hệ Âu-Mỹ, « sự xa cách cả về chính trị và cảm xúc, do chủ nghĩa đơn phương và thái độ khinh thường của chính quyền Donald Trump liệu có bộc lộ rõ hơn trong bối cảnh khủng hoảng virus corona hay không ? » là câu hỏi của báo Le Monde ngày 27/03/2020.

  Đại dịch Covid-19 : Khủng hoảng chưa từng có cần giải pháp chưa từng có 1.4.2020

  Nước Mỹ trở thành tâm dịch của thế giới, với viễn cảnh có thể hàng trăm nghìn người thiệt mạng vì Covid-19. Tổng thống Trump buộc phải điều chỉnh chính sách với hy vọng cố gắng để 100.000 người chết đã là đáng mừng. Châu Phi có nguy cơ là nơi gánh chịu các hậu quả thảm khốc nhất. Trên đây là chủ đề chính của nhiều nhật báo Pháp hôm nay. 

  Virus corona: Hoa Kỳ  có thể giảm trừng phạt với Iran trong bối cảnh có dịch 1.4.2020

  Theo Reuters, ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày hôm qua, 31/03/2020, đã ngỏ ý cho biết là Hoa Kỳ có thể sẽ xem xét giảm nghẹ trừng phạt đối với Teheran trong nỗ lực chung chống đại dịch virus corona. Tuy nhiên chưa có biện pháp cụ thể nào được tiết lộ.

  Virus corona: Trung Quốc đối mặt với tai tiếng “hàng dỏm” 1.4.2020

  Tại Tây Ban Nha, Cộng Hòa Séc hay tại Hà Lan, một số khẩu trang và bộ xét nghiêm virus corona chế tạo tại Trung Quốc đã bị phát hiện là “hàng dỏm”. Bắc Kinh đã cố thanh minh, nhưng theo nhiều nhà quan sát, nếu ngày càng có thêm những sự cố như vậy, uy tín của Bắc Kinh sẽ càng bị tổn hại thêm.

  Chuyện dài... truất phế
  (by Gary Varvel)


  Xin thầy đừng cho con ra trường
  (by Larry Wright)  hori_bar