World News

 • HOME
 • AUDIO FreeViet
 • NEWS
   » Tin Vietnam
   » Tin The Gioi
   » Luu Tru
 •  CARTOONS
   » Hi Hoa
   » Luu Tru
 • AMIGAVLINK.com


 • taysaiVC

  Các Đài Phát Thanh Việt Ngữ
  hướng về Việt Nam:

  » VOA
  » BBC phát thanh từ Luân Đôn
  » RFI (Radio France Internationale)
  » RFA - Radio Free Asia
  » VERITAS - Chân Lý Á Châu
  » Đài Phật Giáo Việt Nam

  Các đài phát thanh từ Hoa Kỳ:

  » Radio Bolsa
  » Saigon Radio Hải Ngoại


  « FreeVietNews.com
  
  1 2 3 4 5
  6 7 8 9 10
  11 12 13 14 15
  16 17 18 19 20
  21 22 23 24 25
  26 27 28 29 30
  31 32 33 34 35
  36 37 38 39 40
  41 42 43 44 45
  46 47 48 49

  Thép Đen - Hồi ký của Đặng Chí Bình
  , do Trần Nam thực hiện. Thép Đen - Thiên Hồi Ký của một điện viên, một trong những chiến sĩ của bóng tối thuộc Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa hoạt động tại miền Bắc và đã sa vào tay giặc. Thép Đen phơi bày tất cả những sự thật kinh khiếp vượt trí tưởng tượng của con người tại một vùng đất mịt mù hắc ám của loài quỷ dữ mà người viết như đã đội mồ sống dậy kể cho ta nghe những cơ cực lầm than của xã hội miền Bắc và cuộc đời tù đày bi thảm của những chiến sĩ vô danh của chúng ta, những người đã âm thầm chiến đấu và gục ngã vì lý tưởng Tự DoĐại Nghĩa Dân Tộc...

  Ở đây chỉ có tập I và II, từng được phát thanh trên đài phát thanh Quê Hương từ San Jose, California - Hoa Kỳ, trong chương trình đọc truyện do Trần Nam phụ trách.

  Thép Đen tập I và II do nhà xuất bản Đông Tiến phát hành từ năm 1987. Đến năm 1991, tác giả tự xuất bản tập III và đến năm 2005 thì hoàn tất tập IV. Quý vị có thể hỏi mua sách hay dĩa đọc truyện qua địa chỉ sau đây:

  Dang Chi Binh
  PO Box 255-571
  Dorchester, MA. 02125, USA

  Hoặc quý vị có thể liên lạc với tác giả qua email: dcbinh38@hotmail.com

  Chúng tôi xin chân thành cám ơn tác giả và trân trọng giới thiệu đến quý độc giả và thính giả khắp nơi một bộ hồi ký có một không hai, của một trong những điệp viên hoạt động trong bóng tối, một chiến sĩ thuộc Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa.

  


  .

  Thiên hồi ký Trại Kiên Giam của Nguyễn Chí Thiệp do Trần Nam diễn đọc và Huy Phong thực hiện kỹ thuật.


  Thiên hồi ký Trại Kiên Giam đưa chúng ta trở về với những trang sử đau thương của dân tộc; mở đầu bằng ngày 30 tháng Tư năm 1975; ngày mà hàng triệu người phải rời xa đất Mẹ; ngày mở đầu một địa ngục cho hàng trăm ngàn chiến sĩ, quân, cán, chính Việt Nam Cộng Hòa bất khuất. Thiên hồi ký Trại Kiên Giam trình bày tất cả những bi thảm của một trong những trại tù kiên cố cộng sản được gọi là cải tạo và những khổ đau bất hạnh trong một xã hội có nhiều tầng địa ngục được gọi là thiên đường...


  Nguyễn Chí Thiệp sinh năm 1944 tại Quảng Nam, học các trường Phan Chu Trinh Ðà Nẵng và Chu Văn An Sài Gòn. Tốt nghiệp Học Viện Quốc Gia Hành Chánh 1965 - 1969, trường Bộ Binh Thủ Ðức 1966, Chính Trị Kinh Doanh Ðà Lạt 1970.

  Năm 1975 không trình diện học tập, bị bắt tháng 9 năm 1976 trong khi chuẩn bị vượt biên. Bị giam tại các trại giam Sở Công An Thành Phố, Phan Ðăng Lưu và Chí Hòa. Cải tạo lao động tại các trại Z-30A Long Khánh, A-20 Xuân Phước Phú Yên. Ðược thả tháng 2 năm 1988. Vượt biên đến đảo Pulau Bidong Mã Lai tháng 5 năm 1988. Cư trú tại Hoa Kỳ từ tháng 10 năm 1989.

  Thiên hồi ký Trại Kiên Giam đã được phổ biến trên đài phát thanh Quê Hương, San Jose, California, trong chương trình đọc truyện do Trần Nam phụ trách. Chúng tôi xin chân thành cám ơn tác giả và trân trọng giới thiệu đến quý độc giả và thính giả khắp nơi thiên hồi ký Trại Kiên Giam của Nguyễn Chí Thiệp.

  Bản Tin từ đài VOA

  Bản Tin Á Châu Tự Do

  Quốc hội lại bàn việc “chống lãng phí”- có lãng phí? 2.8.2021

  Tại hội trường Quốc Hội Việt Nam hôm 26 tháng 7, nhiều Đại biểu Quốc Hội khóa 15 đã tham gia thảo luận sôi nổi về kết quả thực hiện chống lãng phí năm 2020. Nhiều ý kiến đưa ra các giải pháp cần có để tiết kiệm và chống lãng phí, đồng thời cũng có ý kiến nêu rõ vẫn còn tồn tại nhiều vướng mắc trong việc thực hiện chống lãng phí.

  Muôn kiểu lãng phí

  Đương cử là ý kiến của Đại biểu Hoàng Văn Cường, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế Quốc dân được tờ Kinh tế & Đô thị dẫn lời cho rằng 50% số cán bộ, nhân viên thực sự làm việc có hiệu quả, còn lại chưa có hiệu quả.

  Luật sư Nguyễn Văn Đài nhận định các đại biểu Quốc hội khóa 15 có thể lần đầu tiên đề cập đến lãng phí nhưng nó đã trở thành tính chất của cán bộ và lãng phí nói cách khác chính là tham nhũng. Ông nói:

  “Trong các dự án đầu tư công, mua sắm công hay là đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng thì bao giờ họ cũng tăng giá lên để quan chức nhà nước cấu kết với doanh nghiệp để họ ăn chia phần chênh lệch đấy. Phần thứ hai, một trong nguyên nhân chính dẫn đến việc chậm tiến độ dự án này, dự án khác, và hậu quả của nó khiến ngân sách nhà nước cứ phải bổ sung thêm, là vấn đề cạnh tranh nhau giữa các cách nhà thầu để nhóm này vận động, nhóm kia vận động, tranh nhau miếng ăn. Các quan chức thì họ lại ăn tiền của công ty này rồi ăn tiền công ty kia dẫn đến việc họ xem xét bên nào vận động nhiều hơn.

  Một dự án phải hoàn thành trong vòng sáu tháng, một năm thì họ lại kéo dài hai, ba năm là chuyện bình thường ở Việt Nam. Trong lúc khởi động dự án đã tham nhũng rồi. Trong suốt quá trình còn bao nhiêu lần tham nhũng nữa, thì lại còn bị lãng phí trong lãng phí, nhiều lần chứ không chỉ một lần”.

  Đại biểu Nguyễn Anh Trí thuộc đoàn Hà Nội còn chỉ ra những loại lãng phí ‘vô hình’ không “cân đo đong đếm” được, như lãng phí trong cách thức tổ chức làm việc, chủ trương và chính sách.

  Nhà báo độc lập Nguyễn Vũ Bình, người từng viết cho Tạp chí Cộng sản còn cho rằng có một loại lãng phí vô hình cực kỳ nghiêm trọng mà chính quyền làm ngơ đó là lãng phí về trí tuệ, nhân tài. Ông nói cụ thể:

  “Ở chế độ Cộng sản Việt Nam nói riêng và các chế độ cộng sản nói chung, lãng phí lớn nhất là về trí tuệ, về các nhân tài. Cơ chế này loại bỏ những người có trí tuệ. Lãng phí đó mới là lãng phí lớn nhất của các chế độ Cộng sản mà không ai đo đếm được.”

  Theo ông Nguyễn Vũ Bình, lãnh vực có nhiều lãng phí chính là các doanh nghiệp nhà nước mà ông gọi là “sân sau” của quan chức:

  “Hệ thống doanh nghiệp nhà nước vẫn tồn tại mà vẫn là nhà nước chủ đạo. Chủ sở hữu là nhà nước, giao cho một tập thể lãnh đạo trong đó có một ông bí thư, một ông giám đốc, một cá nhân phụ trách, mà không bị gắn liền với trách nhiệm quản lý các doanh nghiệp đó. Doanh nghiệp nhà nước là cái sân sau, là môi trường tham nhũng của Việt Nam cho nên tham nhũng rất ghê gớm mà trừng trị rất khó”.

  Một góc đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông.
  Một góc đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông.
  Courtesy 24h

  Giải pháp nào khả thi?

  Bàn về giải pháp chống lãng phí, Đại biểu Nguyễn Anh Trí cho rằng “trước hết là phải thực hành tiết kiệm và biết để đừng làm ra những việc gây ra lãng phí...” và “muốn vậy phải đẩy mạnh giáo dục, truyền thông về tiết kiệm, chống lãng phí”.

  Đối với đề nghị này của đại biểu Anh Trí, nhà báo Nguyễn Vũ Bình khẳng định trách nhiệm về lãng phí hoàn toàn thuộc về cán bộ quản lý nhà nước chứ không phải dân thường. Tuy nhiên ông nhấn mạnh nhân dân phải có quyền giám sát.

  Còn Luật sư Nguyễn Văn Đài thì cho rằng, Việt Nam khó có thể khắc phục được lãng phí trong guồng máy chính phủ. Ông chia sẻ qua kinh nghiệm sống tại Đức, một nước được cho là có hiệu quả trong quản lý chính phủ và kinh doanh:

  “Ở bên Đức này hay các nước dân chủ, họ có rất nhiều cơ chế kiểm soát. Thứ nhất họ có hệ thống tam quyền phân lập. Các cơ quan tư pháp, như là tòa án, cảnh sát theo dõi giám sát theo pháp luật. 

  Thứ hai là họ có các đảng đối lập để giám sát đảng cầm quyền. Như ở Đức nơi thành phố của tôi, khi mà có dự án đầu tư do đảng cầm quyền, người ở trong lãnh đạo thành phố đưa ra, thì họ không chỉ có một đảng, mà đến bốn, năm đảng đối lập giám sát toàn bộ dự án đó. 

  Thứ Ba là các cơ quan báo chí cũng độc lập cho nên phóng viên cũng mỗi một khi có dự án, họ cũng săm soi tất cả dự án có sai phạm hay không.”

  Chỉ số nhận thức tham nhũng năm 2020 của Tổ chức Minh bạch Quốc tế xếp Đức vào top 10 quốc gia được xem là ít tham nhũng nhất. Trong khi đó, Việt Nam đứng hạng 104 trong 176 quốc gia trong bảng xếp hạng.

  Theo số liệu về kết quả thực hành tiết kiệm, chống lãng phí tại Việt Nam trong năm 2020 mà truyền thông Nhà nước vừa loan cho thấy, năm 2020 ngành Thanh tra Việt Nam đã triển khai 187.426 cuộc thanh tra và kiểm tra, phát hiện vi phạm về kinh tế 86.369 tỷ đồng và 6.366 héc-ta đất.

  Tuy vậy những con số đó chưa nói lên được công cuộc chống lãng phí của chính phủ VN khi mà theo Đại biểu Hoàng Văn Cường, vẫn còn có những dự án công không hoàn thành theo tiến độ được đề ra, điển hình nhất như dự án Đường sắt Cát Linh-Hà Đông. Đây là dự án “hứa hẹn” vì sau hơn 10 năm triển khai vẫn chưa đưa vào khai thác thương mại. Bên cạnh đó, mức đầu tư ban đầu của dự án này chỉ khoảng 8,7 ngàn tỷ đồng, nhưng trong quá trình thực hiện, đến nay dự án đã đội vốn lên hơn 18 ngàn tỷ đồng.

  Di tản về quê lánh dịch COVID-19: Đi không được, ở lại cũng không xong! 2.8.2021

  Về quê lánh dịch COVID-19

  Anh Đức Lê, một thanh niên làm việc ở Long An, vào ngày 1/8, chia sẻ trên tài khỏan Facebook cá nhân câu chuyện của anh và kêu gọi cộng đồng giúp đỡ.

  Anh Đức cho biết anh đi xe máy về quê nhà ở Đắk Lắk vào ngày 31/7. Tuy nhiên, khi đến Thủ Đức thì quá giờ giới nghiêm nên không thể đi tiếp. Đến hôm sau, ngày 1/8, tất cả các chốt kiểm soát đều bắt phải quay đầu xe trở lại. Anh Đức bị rơi vào tình cảnh về không được, mà ở lại cũng không xong vì không còn chỗ để trú ngụ cũng như không còn tiền để xoay sở trong thời gian giãn cách xã hội thêm hai tuần đến giữa tháng tám. 

  Vào tối ngày 2/8, anh Đức Lê kể lại chuyến về quê bất thành với RFA:

  “Hôm trước, tôi có quay lại đây để xin ở lại. Nhưng mà nhà trọ cho là đang dịch bệnh nên người ta sợ và không cho ở nữa. Cho nên, tôi mới tiếp tục tìm đường đi về quê. Tuy nhiên, công an không cho qua. Hôm qua, tôi không ăn uống gì và không còn tiền bạc nên tôi mới đăng bài trên Facebook. Với lại, không có chỗ ở nên tôi lên phường trình báo để xin ở lại cùng phòng với ông anh quen biết. Công an nghe, thấy cũng thương cho hoàn cảnh và họ đồng ý.”

  Anh Đức tâm tình thêm rằng: 

  “Tôi ở phòng trọ tại Long An một tháng. Chi tiêu cho ăn uống bị hết rồi, cho nên tôi mới vay mượn để đi về quê. Công ty tư nhân, cho nên không có hỗ trợ gì cả. Tôi làm công ăn lương ngày.”

  Chuẩn bị cho cuộc hành trình di tản về quê lánh dịch bệnh, anh Đức đã đi xét nghiệm COVID-19 với chi phí 300 ngàn đồng. Sau khi được Công an phường Tam Bình, Gò Dưa đồng ý cho ở lại cùng phòng của một người quen biết, anh Đức phải xét nghiệm COVID-19 thêm một lần nữa và phải trả số tiền 350 ngàn đồng. 

  Trường hợp của anh Đức Lê là một trong số hàng trăm người di tản khỏi khu vực bị dịch COVID-19 lây lan nghiêm trọng ở TP.HCM và tỉnh Bình Dương. 

  Hôm trước, tôi có quay lại đây để xin ở lại. Nhưng mà nhà trợ cho là đang dịch bệnh nên người ta sợ và không cho ở nữa. Cho nên, tôi mới tiếp tục tìm đường đi về quê. Tuy nhiên, công an không cho qua. Hôm qua, tôi không ăn uống gì và không còn tiền bạc nên tôi mới đăng bài trên Facebook-Anh Đức Lê

  Anh Đăng Quang, một cư dân tại Quảng Ngãi, trong cùng tối ngày 2/8, lên tiếng với RFA về ghi nhận của anh:

  “Thật sự là có đến 90% người dân muốn rời khỏi vùng dịch. Và thời gian gần đây, Chính quyền Quảng Ngãi cũng đưa xe vào trong Sài Gòn để đưa người dân về quê. Tuy nhiên, không thể đưa hết được bởi vì không đủ chỗ cách ly. Thêm vào đó, chi phí cho cách ly quá mắc. Khoảng 5,2 triệu/14 ngày. Có người đang ở trong đó báo về như vậy, bao gồm luôn cả tiền chi phí cho xét nghiệm nhanh COVID-19. Ví dụ như gia đình có vài người thì tầm khoảng gần 30 triệu nên người ta không có đủ chi phí để về.”

  Những ngày cuối tháng bảy, dòng người đổ về các tỉnh/thành miền Tây Nam Bộ và các địa phương ngược trở ra, xuôi về miền Bắc. Cảnh tượng hàng chục con người, có cả trẻ em nằm ngủ lăn lóc bên vệ đường đầy mệt mỏi và bụi bẩn dọc quốc lộ gây nên nỗi thương tâm lẫn sự phẫn nộ trong công luận. 

  Không ít ý kiến cho rằng người dân tạm cư ở vùng tâm dịch sao lại vội vàng, không nán lại để chờ được tiêm vắc-xin ngừa COVID-19. Đồng thời, rất nhiều người lại quy trách nhiệm cho chính quyền đã không đánh giá được tình hình cũng như không có kế hoạch và hành động đúng đắn và kịp thời trong việc hỗ trợ và giúp đỡ cho những hoàn cảnh của người tạm cư. 

  Blogger Phạm Minh Vũ đã chia sẻ cảm nghĩ của anh trên Facebook, khi nhìn thấy cảnh tượng đoàn người bồng bế nhau vượt hàng trăm cây số về quê lánh dịch COVID-19:

  “Cuộc di tản tháng bảy, nhìn đâu cũng thấy bi thương, nhìn đâu cũng thấy đau lòng, người có lương tâm thì lại không có quyền bính, người có quyền bính thì không có trái tim. Saigon, đất nước, có những ngày di tản buồn đến như thế! Nhìn cảnh bi thương của tháng 7 buồn vì sự bất tài của Chính phủ.”

  222700590_2005084049646210_4007691634044219660_n.jpg
  Người dân di tản từ thành phố về quê ngủ vật vạ bên vệ đường liên tỉnh lộ.

  Chỉ thị của Chính phủ: “ai ở đâu, ở yên đó” sau ngày 31/7/2021

  Thủ tướng Chính phủ ban hành công điện yêu cầu lãnh đạo tỉnh, thành phố chịu trách nhiệm trước Thủ tướng nếu để người dân tự ý di chuyển ra khỏi địa phương. Song song đó, với người dân đã xuất phát đến địa phương khác thì các tỉnh liên quan phải tổ chức đón, đưa về địa phương đích đến bảo đảm an toàn. 

  Theo nội dung công điện số 1063/CĐ-TTg, người dân không được rời khỏi nơi cư trú sau ngày 31/7/2021 cho đến hết thời hạn giãn cách xã hội; ngoại trừ những trường hợp được cho phép.

  Chị Dung, một người hỗ trợ cho những người di tản về quê, tại Đèo Cù Mông, vào tối ngày 2/8, nói với RFA, số người đi về quê không còn đông kể từ ngày 1/8. 

  “Ở Việt Nam mà bị thất nghiệp thì họ vẫn muốn về quê với gia đình, để cùng người thân được ấm cúng và tình cảm thân thiết hơn. Tuy nhiên, có lệnh cấm thì họ cũng nghe theo chỉ thị của Nhà nước. Hôm nay, tôi cũng không hỗ trợ nữa.”

  Anh Đăng Quang cho biết tình hình tại Quảng Ngãi vào ngày 2/8: 

  “Tôi thấy về Quảng Ngãi thì không. Nhưng những người ở Thanh Hóa, Hà Nội hay phía ngoài miền Bắc thì vẫn có người đi xe máy về. Họ đi và dừng lại dọc đường giữa nắng nóng 40 độ C ở Quảng Ngãi. Có những người có con nhỏ, nhìn thấy tội lắm.”

  Trước đó, vào ngày 29/7, Chính quyền tỉnh Quảng Ngãi ra thông báo dừng tiếp nhận công dân về từ các địa phương đang có dịch COVID-19, áp dụng từ 0 giờ ngày 1/8/2021.

  Nhà báo Võ Đắc Danh, qua tài khỏan Facebook cá nhân đã kêu trời, sau khi đọc được thông báo này. 

  “Trời ơi là trời! Chỉ có thể nói là độc ác! Người ta đã đói, đã khổ, đã trả nhà trọ để gồng gánh nhau vượt qua hàng trăm cây số, ngủ bờ ngủ bụi để về quê, giờ bắt người ta quay trở lại nơi xuất phát, mà trở lại thì ở đâu?”

  Theo ghi nhận của ông Hà Trọng Sáu, một người hỗ trợ dọc đường cho người di tản về quê, tại Quảng Bình, vào tối ngày 2/8, cho biết mấy ngày trước đó rất đông bà con di chuyển về quê. Tuy nhiên, từ ngày 2/8 thì bớt dần, còn thưa thớt trên quốc lộ liên tỉnh.

  “Chắc chắn là về được. Các tỉnh cũng có Cảnh sát Giao thông và bà con hỗ trợ để họ về đến quê và cách ly tập trung.”

  Blogger Phạm Minh Vũ, trong cùng tối ngày 2/8, nêu lên ý kiến của anh với RFA:

  “Đối với tôi thì Chính phủ cần phải hành động ngay. Thay vì hỗ trợ ngân sách các gói như 26 nghìn tỷ thì người dân thấy quá là mơ hồ và trừu tượng. Hành động thiết thực nhất để hỗ trợ cho người dân đang tạm trú tại các địa phương mà bị kẹt lại, chưa về quê được thì nên nhận được sự hỗ trợ về lương, tầm 70% mức thu nhập vùng để họ sống tạm thời. Bên cạnh đó cũng cần hỗ trợ về chi phí như tiền điện, tiền nước để cho người ta có thể trang trải qua mùa dịch này.”

  Tôi thấy về Quảng Ngãi thì không. Nhưng những người ở Thanh Hóa, Hà Nội hay phía ngoài miền Bắc thì vẫn có người đi xe máy về. Họ đi và dừng lại dọc đường giữa nắng nóng 40 độ C ở Quảng Ngãi. Có những người có con nhỏ, nhìn thấy tội lắm-Anh Đăng Quang

  Truyền thông Nhà nước Việt Nam, vào ngày 2/8, loan tin người nghèo, công nhân ở trọ tại TP.HCM sẽ được giúp đỡ “túi an sinh xã hội” trong thời gian giãn cách xã hội, bắt đầu từ ngày 3/8. 

  “Túi an sinh xã hội” gồm 10 kg gạo, mì gói và thực phẩm, nước tương, nước mắm, dầu ăn, bột nêm, đường, thuốc men thông dụng, khẩu trang, thuốc Vitamin C, dầu gió, thuốc hạ sốt… đủ cho gia đình từ hai đến bốn người sử dụng trong một tuần.

  Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương thông báo công nhân đang trú tại tỉnh này sẽ được ưu tiên chích vắc-xin ngừa COVID-19 và được hỗ trợ tiền nhà trọ, nhu yếu phẩm.

  Chính quyền các địa phương như Thanh Hóa, Quảng Bình cho biết đang làm việc với Chính quyền TP.HCM để đón người dân về quê. Trong khi giống như Quảng Ngãi, một số tỉnh như Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Nam…đang tạm dừng tiếp nhận người dân từ vùng tâm dịch COVID-19 trở về.

  Danh mục hàng thiết yếu - Tại sao mỗi nơi ‘sáng tác’ phạt mỗi kiểu? 2.8.2021

  Những kiểu phạt “cười ra nước mắt”

  Thời gian qua, tại nhiều địa phương ở Việt Nam thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 - nhằm mục đích ngăn ngừa sự lây lan của dịch COVID-19 - đã khá lúng túng trong việc “cấm-cho” lưu thông hàng hóa - hay nói một cách dễ mườn tượng hơn là người dân đi mua thực phẩm cũng bị phạt vì thiếu quy định cụ thể thế nào là ‘hàng hóa thiết yếu’.

  Đơn cử như vào tháng 7 năm 2021, dư luận mạng xã hội bức xúc khi một thanh niên ở Nha Trang bị lực lượng chức năng lập biên bản, tạm giữ phương tiện xe máy, giấy tờ do ra đường nhưng không có nhu cầu thiết yếu, và cho rằng túi đựng bánh mì của anh không phải hàng thiết yếu.

  Hay nhiều vụ dở khóc, dở cười khác như việc phản phối, vận chuyển băng vệ sinh, tã, bỉm tại TPHCM và nhiều tỉnh miền Nam gặp khó khăn vì những hàng hoá này cũng bị “liệt” vào danh sách “không phải hàng thiết yếu”. Hoặc như tại chốt kiểm soát dịch COVID-19 ở Ninh Thuận đã yêu cầu xe ngân hàng quay đầu vì 'tiền không phải hàng cấp thiết'...

  Anh Thiệu, một người dân TPHCM khi trả lời RFA hôm 2/8, cho biết về những khó khăn trong quy định hàng thiết yếu, vì mỗi nơi mỗi kiểu:

  “Quy định hàng thiết yếu thì họ đưa ra, nhưng những người cấp dưới lại chủ quan áp đặt theo suy nghĩ cá nhân, kém phần suy luận... vì vậy chốt này thì cho đó là hàng thiết yếu, nhưng chốt khác lại không cho. Mà những vụ đó xảy ra rất nhiều, làm cho người dân dở khóc dở cười... Thậm chí nhân viên đến bệnh viện làm việc mà họ nói là công việc không thiết yếu... và bị chốt chặn lại. Có những điều rất buồn cười và nghịch lý, đâm ra gây khó cho người dân, đi cứ nơm nớm lo không biết mình có bị phạt hay không? Như tôi hết đồ ăn phải đi mua mà cũng sợ bị phạt, vì bây giờ dịch không có tiền mà còn bị phạt thì lại càng khổ nữa, phạt một lần hai ba triệu bạc chứ đâu phải là ít đâu?”

  Quy định hàng thiết yếu thì họ đưa ra, nhưng những người cấp dưới lại chủ quan áp đặt theo suy nghĩ cá nhân, kém phần suy luận... vì vậy chốt này thì cho đó là hàng thiết yếu, nhưng chốt khác lại không cho. Mà những vụ đó xảy ra rất nhiều, làm cho người dân dở khóc dở cười...
  -Anh Thiệu

  Sự tù mù trong chấp pháp?

  Trước phản ứng của dư luận, một số tỉnh đã ra văn bản quy định tương đối cụ thể về danh mục hàng thiết yếu, dù danh sách liệt kê vẫn là mỗi tỉnh một loại. Tuy vậy, theo Giáo sư Đặng Hùng Võ - nguyên thứ trưởng Bộ Tài Nguyên - Môi trường, sự thay đổi của một vài chốt chặn không khơi thông được ách tắc về cả hàng hóa và sự di chuyển của người dân trên diện rộng. Nguyên nhân mà giáo sư Hùng Võ đưa ra là do sự tù mù trong chấp pháp tại cấp địa phương, hay cách diễn giải pháp luật tự phát của cán bộ cơ sở vẫn đang gây khó khăn cho người dân.

  Giáo sư Đặng Hùng Võ khi trao đổi với RFA hôm 2/8, nhận định:

  “Vừa rồi thể hiện tính chia cắt nhiều quá, do không có sự phối hợp giữa các địa phương. Mỗi địa phương hiểu pháp luật, hiểu cách thức mình phải làm rất khác nhau, không có tư duy thống nhất theo một đường lối rõ ràng. Chính vì vậy vừa rồi các địa phương lo ngại dịch bệnh nên tìm mọi cách, mỗi địa phương hiểu một khác, kể cả chuyện giữa các tỉnh với nhau, giữa các huyện trong một tỉnh, rồi giữa các xã phường.... thể hiện cái đấy khá rõ. Chính vì vậy có những tỉnh giúp đỡ bà con tỉnh mình trở lại quê hương né dịch rất tốt. Nhưng có tỉnh ngăn không cho đi ví dụ như Long An cương quyết không cho đi từ đông nam bộ qua tây nam bộ.”

  Theo Giáo sư Đặng Hùng Võ, nguyên nhân chính vẫn là do không có sự nhất quán giữa các địa phương, thiếu sự vào cuộc của các Bộ ngành ở Trung ương... Ông giải thích:

  “Vì các Bộ ngành chính là mắc xích của chính phủ, mà thống nhất được tư duy của các địa phương. Các Bộ ngành lao vào cuộc chống COVID-19 này có vẻ chưa tốt, trừ Bộ y tế có những kế hoạch cụ thể. Thứ hai là có thể là Bộ Công thương chịu trách nhiệm vực doanh nghiệp... Còn lại là rất im ắng, không có sự chỉ đạo, không đưa ra thảo luận thống nhất như một cuộc họp online trực tuyến của một Bộ ngành với các địa phương để thống nhất cách hiểu. Theo tôi, nên tìm hiểu bàn bạc để tìm cách ứng phó trong tình hình đang tăng lên như hiện nay.”

  Liên quan vấn đề xử phạt vi phạm giãn cách xã hội của các địa phương được nói là căn cứ theo chỉ thị 15, 16 của chính phủ... Giáo sư Đặng Hùng Võ cho rằng, theo luật pháp Việt Nam, chỉ thị là văn bản điều hành, không phải văn bản quy phạm pháp luật, nên không thể có quy định nào về mức phạt với các chỉ thị? Vậy mà nhiều địa phương, các cán bộ vẫn ngăn, vẫn phạt...

  000_9H68KL.jpg
  Ảnh minh họa chụp tại Hà Nội hôm 29/7/2021. AFP PHOTO.

  Cần hiểu đúng về Chỉ thị

  Để tìm hiểu thêm về mặt pháp luật, RFA hôm 2/8 liên lạc Luật sư Nguyễn Văn Hậu, Chủ tịch Trung tâm Trọng tài Luật gia Việt Nam, và được ông giải thích:

  “Theo quy định tại Khoản 2 Điều 14 của Luật Ban hành văn bản Quy phạm pháp luật, thì ‘chỉ thị’ không nằm trong văn bản quy phạm pháp luật. Thế thì chỉ thị là gì, dưới góc độ xã hội, chỉ thị mang tính chất truyền đạt các chủ trương chính sách, và biện pháp quản lý để chỉ đạo... ví dụ, chỉ thị đó căn cứ theo nghị định nào đó...nhắc lại cho người ta hiểu để tránh vi phạm. Trước đây chỉ thị là một văn bản quy phạm pháp luật, nhưng bây giờ thì không phải, nên chỉ thị mang tính chất đôn đốc thực hiện...”

  Thực sự mà nói theo tư duy của tôi là không nên đặt ra vấn đề hàng thiết yếu. Vì thị trường cần thì hàng nào chả thiết yếu, nhất là Việt Nam đặt ra mục tiêu kép, tức là vẫn hoạt động kinh tế và vẫn chống dịch.
  -Giáo sư Đặng Hùng Võ

  Điều 4 Luật Giá năm 2012 có giải thích cụm từ “hàng hóa, dịch vụ thiết yếu” là những hàng hóa, dịch vụ không thể thiếu cho sản xuất, đời sống, quốc phòng - an ninh, gồm: nguyên liệu, nhiên liệu, vật liệu, dịch vụ chính phục vụ sản xuất, lưu thông; sản phẩm đáp ứng nhu cầu cơ bản của con người và quốc phòng...

  Theo luật sư Nguyễn Văn Hậu, Bộ Công Thương và Bộ Tài chính phải phối hợp đưa ra hướng dẫn cụ thể, rõ ràng về danh mục ‘hàng hóa, dịch vụ thiết yếu’ cho người dân và cả lực lượng thực thi công vụ hiểu đúng, để tránh tình trạng mỗi nơi áp dụng mỗi kiểu, xử phạt tùy tiện gây khó khăn cho người dân.

  Giáo sư Đặng Hùng Võ cho biết thêm:

  “Thực sự mà nói theo tư duy của tôi là không nên đặt ra vấn đề hàng thiết yếu. Vì thị trường cần thì hàng nào chả thiết yếu, nhất là Việt Nam đặt ra mục tiêu kép, tức là vẫn hoạt động kinh tế và vẫn chống dịch. Thế thì vẫn hoạt động kinh tế thì người dân phải có công việc, rồi việc vận chuyển nhìn vào có vẻ chưa thiết yếu... ví dụ xe chở than đá đến một nhà máy nhiệt điện nào đó, thì muốn mục tiêu kép thì nhà máy đó phải có than. Thế thì tất cả những cái đó đều là thiết yếu cả, tôi cho rằng đừng quan niệm thế nào là thiết yếu nữa, mà tổ chức vận chuyển +5K như thế nào cho tốt nhất để phòng tránh dịch. Ví dụ như Hà Nội tổ chức hai luồng Nam ra Bắc và Bắc vô Nam khác nhau... Xe nào đến Hà Nội thì có giấy tờ rõ ràng, thì tôi cho rằng cuộc sống vẫn đảm bảo và vẫn ngăn dịch bằng 5K.”

  Dù vậy, Giáo sư Đặng Hùng Võ cho rằng vẫn cần phải có những biện pháp để đảm bảo an toàn hơn nữa cho việc vận chuyển hàng hóa, chứ không nên coi cái gì là thiết yếu thì được làm, cái gì không thiết yếu thì không được phép. Theo ông Võ, dù có khắc khe hơn nhưng vẫn phải được vận chuyển thì mới đảm bảo mục tiêu kép.

  Đợt dịch COVID-19 thứ 4 thách thức năng lực chế độ và niềm tin của người dân 2.8.2021

  Kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát từ đầu năm 2020 đến ngày 1/8/2021, Việt Nam đã ghi nhận hơn 150 nghìn ca nhiễm, hơn 38 nghìn người khỏi bệnh, gần 11 nghìn bệnh nhân đang điều trị và gần 1,5 nghìn ca tử vong. Riêng Thành phố Hồ Chí Minh chiếm khoảng  62% tổng số ca nhiễm COVID-19. Trong những ngày gần đây, số ca nhiễm và số tử vong tăng nhanh. Đợt dịch thứ 4, gây ra tới 98% tổng số ca nhiễm và tử vong, được cho là “nguy hiểm nhất” bắt đầu từ ngày 27/4/2021 đang diễn ra “rất phức tạp” khi xuất hiện biến thể Delta có khả năng lây lan nhanh, ít triệu chứng để nhận biết, thời gian ủ bệnh ngắn và dễ gây tử vong.

  Ba đợt dịch trước dù kéo dài hơn một năm và kết quả chống dịch COVID-19 được “ca ngợi”, nhưng đã không lường được sự thay đổi của dịch với những tình huống phức tạp và kéo dài, bởi vậy đã không phản ánh đầy đủ về năng lực của chính quyền và niềm tin từ người dân – yếu tố quyết định chiến thắng đại dịch. Khái quát về các giải pháp chống dịch gồm: Kích hoạt “tình trạng thời chiến”, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, ưu tiên sử dụng biện pháp hành chính với “5 K” là biểu tượng, nhanh chóng huy động nhân lực và vật lực, đặc biệt trong những lĩnh vực biệt lập và ngắn hạn.

  Chiến dịch phản ánh lợi thế và sự quyết tâm của chế độ đảng cộng sản toàn trị. Các văn bản pháp lý chống dịch được Chính phủ thực thi gồm Chỉ thị 15 ban hành ngày 27/3/2020, Chỉ thị 16 (31/3/2020) và 19 (24/4/2020) theo các cấp độ nghiêm ngặt khác nhau. Chỉ thị 16 ở mức cao nhất và nhấn mạnh cách tiếp cận về giãn cách xã hội, phong toả, truy vết nghi lây nhiễm F0 để điều trị ở bệnh viện và tiếp xúc gần F1 để cách ly tập trung trong các cơ sở được chuẩn bị trước. Sáu bài học kinh nghiệm trong công tác phòng chống dịch được Bộ Y tế tổng kết ngày 16/4, trong đó chủ yếu là các giải pháp thiên “hành chính” nêu trên, nhưng đã thiếu các kịch bản với quy mô lớn và tính chất phức tạp hơn mang tính khả thi, ngoài ra chiến lược vắc-xin đã bị coi nhẹ.

  Tại Thành phố Hồ Chí Minh – hiện là trung tâm dịch của đợt 4, sự bùng phát lây lan dịch bệnh trong cộng đồng, số ca lây nhiễm và tử vong tăng nhanh khiến cho phương châm “4 tại chỗ” (chỉ huy, lực lượng, phương tiện, vật tư và hậu cần tại chỗ) chống dịch đã không thể đáp ứng trước thực trạng “rất phức tạp”. Các cấp độ “thít chặt” tăng dần được áp dụng, từ Chỉ thị 11 của Uỷ ban Nhân dân đến Chỉ thị 16 và mới đây là Chỉ thị 16+, nghĩa là kéo dài hơn và nghiêm ngặt hơn như kể từ cuối tháng 7/2021 người dân bị cấm đi lại từ 18h tối đến 6h được áp dụng cho toàn thành phố. Ngoài ra, 18 tỉnh thành phố miền tây Nam Bộ đang áp dụng Chỉ thị 16, nhiều tỉnh thành khác số ca lây nhiễm trong cộng đồng cũng đang có xu hướng tăng. Thủ đô Hà Nội đã vừa áp dụng Chỉ thị 16….

  Ông Thủ tướng Chính phủ đã nêu ra “những hạn chế” về phòng chống dịch COVID-19 trong cuộc họp trực tuyến của Chính phủ với 21 tỉnh, thành tối ngày 23/7/2021. Tình hình “rất phức tạp” của đợt dịch này đang thách thức năng lực của chế độ và niềm tin của người dân vào chế độ.

  AP21207161524005.jpg
  Vỉa hè ở TPHCM bị chăng dây ngăn khi thành phố thực hiện lệnh phong toả và giới nghiêm hôm 26/7/2021. AP

  Năng lực của chế không chỉ thể hiện qua quyền lực được tập trung thế nào, mà còn là chính quyền trung ương và địa phương cần có tầm nhìn chính sách, kiến thức chuyên môn, kỹ năng thực thi và sự công bằng để đưa ra những đánh giá tốt nhất hiện có. Ngoài ra, năng lực còn là nguồn lực sẵn có để chống dịch – cái mà chúng ta đang thiếu để đáp ứng tình hình dịch bệnh sẽ còn tiếp diễn căng thẳng.

  Việc trao đặc quyền điều hành đã được trao cho chính quyền một cách nhanh chóng để đối phó với tình trạng khẩn cấp về dịch bệnh COVID-19 hiện nay. Đảng CS đã ban hành chỉ thị chủ trương chống dịch, Quốc hội đã thông qua cơ chế đặc thù ngay tại Kỳ họp thứ nhất vừa qua, cho phép Chính phủ áp dụng các biện pháp “chưa từng có trong luật” để chống dịch. Và Chính phủ đã thành lập các tổ công tác đặc biệt của thủ tướng tại trung tâm dịch…. Nhưng việc sử dụng hiệu quả quyền lực được trao còn phụ thuộc trước hết vào sự tin tưởng của người dân.

  Các chốt chặn có thể nhanh chóng được dựng lên với nhiều lực lượng tham gia, nhưng nếu quyền lực rơi vào tay những kẻ lơ là với công vụ hoặc có thói quen “độc đoán”, thì cách xử lý kiểu như “bánh mỳ không phải là thực phẩm thiết yếu” hay hành vi thô bạo của chúng với người dân sẽ là cách đánh mất niềm tin nhanh nhất.

  Việc quan tâm đến người dân, người lao động nghèo trong vùng phong toả cần đặt lên hàng đầu trong chống dịch. Đứt gãy nguồn cung ứng hàng hoá thiết yếu đã ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống của họ. Thiếu cơ chế bình đẳng, chủ động trong cứu trợ dẫn đến sự phân biệt đối xử giữa cư dân trong và ngoài tỉnh cũng gây ra “nghẽn cục bộ” và những phiền phức, vất vả cho hàng đoàn người “chạy dịch về quê”.

  Việc hỗ trợ trực tiếp cho người dân, lao động nghèo và doanh nghiệp bộc lộ sự thiếu cơ chế tiếp cận minh bạch. Sự “thất bại chính sách” từ gói hỗ trợ 62 nghìn tỷ đồng, được Thủ tướng CP ký từ tháng 4/2020, chứng tỏ “sự lúng túng” trong thực thi và bị níu kéo bởi tâm lý “có thể bị đối tượng lợi dụng” hoặc “sợ trách nhiệm”. Gói hỗ trợ mới 26 nghìn tỷ đồng từ 7/2021 là chưa đủ với quy mô dịch bệnh và tầm nhìn về hiệu quả dài hạn. 

  Linh hoạt thực hiện mục tiêu kép có thể là cần thiết đối với từng địa bàn tuỳ thuộc vào đặc thù, chẳng hạn thích hợp với các khu công nghiệp ở Bắc Giang, nhưng không với Bình Dương. Tuy nhiên, trong mọi tình huống, sự an toàn trước dịch bệnh và sự tự nguyện của người lao động cần được đặt lên hàng đầu….

  Chiến lược vắc-xin đã thay đổi quan niệm các biện pháp hành chính “tốn kém” mà không quyết định thắng dịch. Cơ chế mua, thành lập Quỹ Vắc-xin với sự huy động từ cộng đồng doanh nghiệp và người dân, sản xuất vắc-xin trong nước và ngoại giao vắc-xin được thúc đẩy mạnh. Tuy nhiên, cần có cơ chế nghiêm ngặt phòng ngừa và kiểm soát trục lợi và công khai, minh bạch cách tiếp cận như xét nghiệm, tiêm phòng vắc-xin. Việc triển khai tiêm còn chậm dù đã có vắc-xin, ngoài ra, sự ưu ái cho cháu của “ông ngoại” luôn là hình ảnh phản cảm, gây bức xúc dư luận.

  Cuộc chiến phòng chống dịch được xác định còn phức tạp và kéo dài nếu chưa tiêm vắc-xin đủ cho ít nhất 70% số dân. Hệ thống y tế tại Thành phố Hồ Chí Minh và 18 tỉnh miền Nam đang quá tải, thiếu trang thiết bị, nhân lực y tế… đang diễn ra và tình huống cách ly tại nhà có điều kiện đối với các ca F0 và F1 đang được triển khai….

  Tóm lại, điều chủ yếu không phải chế độ có quyền lực chuyên chế đến đâu, mà mọi nỗ lực phòng chống dịch phải hướng tới người dân, không phân biệt địa vị xã hội, giàu nghèo, trong hay ngoài tỉnh..., tất cả phải bình đẳng, công khai tiếp cận về lương thực phẩm, gói cứu trợ, trợ giúp y tế và tiêm vắc-xin. Vắc-xin quyết định thắng đại dịch COVID-19, và niềm tin là điều quan trọng nhất quyết định số phận của chế độ xã hội.

  * Bài viết không thể hiện quan điểm của Đài Á Châu Tự Do.

  Các địa phương ở Việt Nam cam kết giúp người nghèo trong dịch bệnh 2.8.2021

  Người nghèo, công nhân ở trọ ở TPHCM sẽ được giúp đỡ túi ‘túi an sinh xã hội’ từ ngày 3/8/2021.

  Truyền thông nhà nước Việt Nam loan tin vừa nói hôm 2/8 và cho biết ‘túi an sinh xã hội’ gồm 10 kg gạo, mì gói và thực phẩm, nước tương, nước mắm, dầu ăn, bột nêm, đường, thuốc men thông dụng, khẩu trang, thuốc Vitamin C, đầu gió, thuốc hạ sốt… đủ cho gia đình từ hai đến bốn người sử dụng trong một tuần.

  Trả lời báo chí trong nước, ông Nguyễn Hữu Hiệp - Trưởng Ban Dân vận Thành ủy TPHCM cho biết, ‘túi an sinh xã hội’ sẽ phát cho người dân nghèo trong thời gian giãn cách xã hội.

  Cụ thể, sẽ có 24 đoàn đi đến từng quận, huyện, trong đó có ba đoàn tại thành phố Thủ Đức, đến khu vực phong tỏa để trao những túi quà này cho các hộ nghèo, nhưng không phải là F1, F0... hoặc những công nhân lao động không về quê đang ở các khu nhà trọ.

  Trong khi đó, nhiều tỉnh miền Trung khuyến cáo người dân tỉnh mình đang kẹt ở các tỉnh, thành phía Nam không nên tự phát về quê, và dự kiến sẽ hỗ trợ mỗi hộ một triệu đồng.

  Các tỉnh như Thanh Hóa, Quảng Bình, Quảng Trị... đang tạm dừng tiếp nhận người dân từ vùng có dịch COVID-19.

  Còn các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Nam... đang làm việc với TPHCM để đón người dân về quê.

  Cũng trong ngày 2/8, Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương đã công bố thông tin cho biết, những công nhân không về quê mà ở lại Bình Dương sẽ được ưu tiên chích vắc-xin COVID-19 và hỗ trợ tiền nhà trọ, nhu yếu phẩm... như những người có hộ khẩu tại Bình Dương.

  Trước đó, nhiều công nhân ở một số nhà máy ở tỉnh Bình Dương đã phản đối việc phải ở lại nhà máy làm việc do sợ bị dịch bệnh lây lan. Những phản đối này đã dẫn đến bạo lực, thậm chí công an đã phải nổ súng như vụ việc xảy ra ở công ty gỗ Hoàng Thông, ở Khu công nghiệp Tân Bình, Bắc Tân Uyên, tỉnh Bình Dương.

  Thời gian qua, nhiều đoàn người đã rời khỏi TPHCM do lo ngại dịch bệnh bằng nhiều loại phương tiện như xe máy, xe hơi, thậm chí có cả đoàn đi xe đạp, đi bộ... Trong khi đó, nhiều tỉnh lại ngăn chặc để chống dịch, buộc họ phải quay lại nơi xuất phát, không thể về các tỉnh miền Tây... Có người còn bị lâm vào cảnh đi không được, trở lại TPHCM cũng không xong.

  Chuyển hồ sơ bổ sung sang VKS, truy tố ông Tất Thành Cang trong vụ án tại Công ty Sadeco 2.8.2021

  Công an TP.HCM, vào ngày 2/8, cho biết đã chuyển hồ sơ bổ sung sang Viện Kiểm sát, đề nghị truy tố bị can đối với ông Tất Thành Cang về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí”. Truyền thông Nhà nước Việt Nam loan tin vừa nêu trong cùng ngày.

  Công an TP.HCM cho biết, kết luận điều tra bổ sung đã xác định ông Tất Thành Cang-nguyên Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM có hành vi thông qua chủ trương phát hành chín triệu cổ phần tăng vốn điều lệ Công ty Sadeco không đúng quy định pháp luật.

  Ông Tất Thành Cang được cho là biết rõ việc phát hành cổ phần phải thực hiện đấu giá, thẩm định theo Điều 138, Nghị định 91/2015 của Chính phủ. Thế nhưng, ông Tất Thành Cang đã không thực hiện theo đúng quy định trong việc thông qua chủ trương phát hành cổ phần tại Công ty Sadeco.

  Công an TP.HCM kết luận rằng hành vi trên của ông Tất Thành Cang đủ yếu tố cấu thành tội danh “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí”, theo Điều 219 Bộ luật Hình sự. Và về trách nhiệm dân sự, ông Tất Thành Cang phải chịu trách nhiệm đối với phần vốn của văn phòng Thành ủy tại Công ty Sadeco là 184,2 tỷ đồng (16,7%).

  Trong vụ án này, Công an TPHCM, vào ngày 28/7, đã đề nghị truy tố lần thứ hai ông Tất Thành Cang cùng 18 đồng phạm vì bán rẻ chín triệu cổ phần của Công ty Sadeco cho Công ty Nguyễn Kim. 

  Ông Tất Thành Cang được xác nhận là người có chức vụ cao nhất trong các bị can bị khởi tố, có tầm ảnh hưởng lớn, có vai trò đầu vụ án tại Công ty Sadeco.

   

  Bộ Y tế yêu cầu không phun khử khuẩn ngoài trời diện rộng để chống COVID-19 2.8.2021

  Bộ Y tế Việt Nam hôm 2/8 gửi công văn yêu cầu các tỉnh, thành phố không phun hóa chất khử diệt khuẩn ngoài trời để chống COVID-19. Lý do được nói vì hiệu quả kém và ảnh hưởng sức khỏe người dân.

  Truyền thông Nhà nước vào cùng ngày cho biết, việc phun hóa chất diệt khuẩn sẽ chỉ được sử dụng tại môi trường nơi có bệnh nhân COVID-19 trong cộng đồng.

  Công văn của Bộ Y tế Việt Nam nói vì tình hình dịch phức tạp, nhiều địa phương đã áp dụng biện pháp phun khử khuẩn diện rộng tại khu vực cộng đồng; một số cơ quan công sở lắp buồng khử khuẩn để phun hóa chất vào người.

  Bộ Y tế Việt Nam trích thông tin từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Hoa Kỳ nhận định đường phố, vỉa hè không phải là nơi chứa virus SARS-CoV-2.

  WHO và CDC Hoa Kỳ do đó khuyến cáo việc phun khử khuẩn tập trung kém hiệu quả, ảnh hưởng sức khỏe người phun, lãng phí hóa chất, và có thể gây hại môi trường.

  Bộ Y tế cũng nhấn mạnh WHO và CDC Hoa Kỳ khuyến cáo không phun hóa chất diệt khuẩn lên người trong bất kỳ tình huống nào vì phương pháp này không làm giảm lây nhiễm và còn gây hại cho sức khỏe.

  Việc phun thuốc khử khuẩn tại những khu vực hẹp, xử lý môi trường sống nơi bệnh nhân COVID-19 trong cộng đồng phải được cấp phép, thuốc khử khuẩn phải được sử dụng đúng liều lượng và đúng phương pháp trên nhãn sản phẩm.

  Việc phun hóa chất khử khuẩn diện rộng để chống COVID-19 đã được áp dụng ở Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương…

  Nanogen kiến nghị Bộ Y tế cấp phép tiêm thử nghiệm giai đoạn ba lên tới 1 triệu người 2.8.2021

  Bộ Y tế Việt Nam ngày 2/8 thông báo, công ty Nanogen kiến nghị cho phép triển khai nghiên cứu giai đoạn 3C để tiêm cho khoảng 500 ngàn đến 1 triệu người.

  Truyền thông nhà nước Việt Nam loan tin, dẫn thông báo của ông Trần Văn Thuấn thứ trưởng Bộ Y tế, tại cuộc hợp trực tuyến với các lãnh đạo Cục Khoa học - Công nghệ Đào tạo, Học viện Quân y, Viện vệ sinh dịch tễ Trung Ương và Viện Pasteur TPHCM liên quan đến vắc-xin Nano Covax.

  Theo ông Thuấn, công ty Nanogen đang triển khai theo đề cương nghiên cứu, pha 3 được thử nghiệm trên 13 ngàn người, chia làm hai giai đoạn 3A với 1.000 người và 3B với 12 ngàn người. Kết quả đợt thử 3A cho thấy 100% được tiêm Nano Covax có kháng thể trung hòa Surrogate trên 30%, hơn 99% người được tiêm chuyển đổi huyết thanh của kháng thể kháng Protein S gấp bốn lần so với nền.

  Đại diện công ty Nanogen kiến nghị Bộ Y tế xem xét cấp phép triển khai nghiên cứu giai đoạn 3C để tiêm cho khoảng 500 ngàn đến 1 triệu người, song song với việc xin cấp phép sử dụng khẩn cấp vắc-xin Nano Covax. Ngoài ra, phía công ty Nanogen còn khẳng định sẽ tiếp tục nghiên cứu vắc-xin cho trẻ em từ 12-18 tuổi sau khi được cấp phép.

  Bộ Y tế khẳng định rất mong có vắc-xin từ sản xuất trong nước để chủ động, giảm lệ thuộc nguồn vắc-xin bên ngoài. Dù vắc-xin trong nước có tín hiệu đáng mừng về an toàn và có miễn dịch tương đối cao tuy nhiên chưa có dữ liệu chắc chắn bảo vệ của vắc-xin đến đâu nên Bộ Y tế cần thêm thời gian và kết quả nghiên cứu.

  TNLT Trần Huỳnh Duy Thức: "Hoặc là anh được giải thoát, hoặc là siêu thoát!” 2.8.2021

  Ngày 30 tháng 7, tù nhân chính trị Trần Huỳnh Duy Thức gọi điện từ trại giam về cho gia đình và thông báo sức khoẻ của ông đã suy kiệt sau đợt tuyệt thực kéo dài, nhưng ông sẽ tiếp tục đấu tranh để được tự do dù có phải mất đi tính mạng.

  Theo gia đình, trong cuộc gọi thì ông Thức cho biết rằng ông “vừa từ mép cõi chết trở về”. Cụ thể, do tuyệt thực kéo dài nên ông hiện đang rất yếu, không thể tự đi lại và trong thời gian vừa qua đã bị ngã và ngất đi nhiều lần trong buồng giam, thậm chí có lúc đã nhìn thấy ảo giác.

  Ông Trần Huỳnh Duy Tân, em trai của tù nhân chính trị Trần Huỳnh Duy Thức cho RFA biết thêm về tình hình của ông Thức:

  Ngày 2 tháng 7 thì trại giam họ có vào và khuyên anh Thức là nên ăn lại đi để giữ tính mạng, nhưng mà lúc đó thì ảnh vẫn tuyên bố là sẽ tuyệt thực tới chí mạng.

  Anh không có lấy tính mạng của mình ra đùa, và lúc này là lúc anh không chấp nhận cái việc ở tù vô lý nữa.

  Hoặc là ảnh được giải thoát, hoặc là siêu thoát!” - ông Tân thuật lại lời anh trai của mình cho hay.

  Tù nhân lương tâm Trần Huỳnh Duy Thức hiện đang thụ án tù 16 năm với cáo buộc hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân sau phiên toà xét xử hồi năm 2010.

  Ông đã nhiều lần tiến hành tuyệt thực để phán đối và đòi Toà án xem xét đơn yêu cầu mãn hạn tù cho ông theo những thay đổi trong Bộ Luật Hình sự năm 2015.

  Lần tuyệt thực mới đây nhất của ông Trần Huỳnh Duy Thức là từ ngày 20/2/2021. Gia đình ông Thức cho biết ông áp dụng phương pháp tuyệt thực do ông sáng tạo ra gọi là quán định đến ngày 24/5 thì ngưng, và từ đó đến ngày 8/7 thì ông hoàn toàn không ăn gì. RFA không thể liên hệ với phía trại giam để xác định thông tin này, ngoài thông tin từ gia đình ông cung cấp.

  Hà Nội: Hàng loạt siêu thị tạm đóng cửa, bán online do các ca nhiễm COVID-19 2.8.2021

  23 cửa hàng thuộc chuỗi siêu thị Vinmart và siêu thị Co.opmart Hà Đông tạm đóng cửa do liên quan COVID-19. Báo Nhà nước đưa tin hôm 2 tháng 8.

  Tin cho biết, nguyên nhân là do các cửa hàng này nhập thịt từ Công ty TNHH cung ứng thực phẩm Thanh Nga, nơi có nhiều lao động dương tính với SARS-CoV-2.

  Đại diện VinCommerce (chủ sở hữu chuỗi siêu thị Vinmart, VinMart+) khẳng định với truyền thông Nhà nước rằng, thông tin đang lan truyền trên mạng xã hội về danh sách hàng trăm siêu thị, cửa hàng thuộc VinCommerce có tiếp xúc F0 của Nhà cung cấp Thanh Nga là thông tin không chính xác. Gần 1.000 siêu thị và cửa hàng VinMart/VinMart+ còn lại tại Hà Nội tiếp tục mở phục vụ người dân.

  Siêu thị Co.opmart Hà Đông bắt đầu đóng cửa từ sáng 31 tháng 7 để điều tra dịch tễ, khử khuẩn do liên quan tới ca nhiễm COVID-19, và dự kiến mở cửa lại sau vài ngày.

  Thành phố Hà Nội đã quyết định giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ bắt đầu từ 6h ngày 24 tháng 7. Thời gian thực hiện giãn cách là 15 ngày. Tính từ ngày giãn cách đến ngày 1 tháng 8, Hà Nội ghi nhận 561 ca mắc COVID-19 mới. Cả nước có hơn 152.000 ca nhiễm. 

   

  Hà Nội: tỷ lệ nhiễm COVID-19 ở trẻ em đang tăng 2.8.2021

  Trẻ em nhiễm COVID-19 tại Hà Nội trong đợt dịch bùng phát lần thứ tư đang tăng đáng kể. Cụ thể, có tới khoảng 5% tổng số ca nhiễm SARS-CoV-2 ở Hà Nội là trẻ từ 0-5 tuổi tính từ ngày 5-30/7. Báo Nhà nước Việt Nam, dẫn nguồn từ Sở Y tế Hà Nội đưa tin ngày 2/8.

  Theo TS. BS. Phan Hữu Phúc, khoa Điều trị tích cực nội khoa tại Bệnh viện Nhi Trung ương, hầu hết trẻ em nhiễm COVID-19 chỉ ở thể nhẹ, tuy nhiên vẫn có thể diễn biến nặng và tử vong, đặc biệt với những trẻ có nhiều bệnh nền hoặc trẻ nhỏ do sức đề kháng yếu, hệ thống miễn dịch chưa phát triển đầy đủ.

  BS. Phúc đề nghị phụ huynh cần đưa trẻ đi khám khi trẻ có các dấu hiệu ho, sốt, khó thở, chảy nước mũi, mệt mỏi, chán ăn…

  Ngoài ra, BS. Phúc cũng nêu ra các biện pháp hạn chế COVID-19 cho trẻ gồm giữ vệ sinh cho trẻ, đảm bảo môi trường xung quanh sạch sẽ, nhà cửa thông thoáng, lau chùi thường xuyên các vật dụng trong nhà và đồ chơi của trẻ, vệ sinh tay cho trẻ thường xuyên.

  Đồng thời phải đảm bảo chế độ dinh dưỡng đầy đủ, hợp lý, đưa trẻ đi tiêm chủng đầy đủ các loại vắc-xin khác theo đúng lịch để tăng cường hệ miễn dịch và hạn chế tiếp xúc.

  Thống kê của UNICEF cho thấy số tử vong do COVID-19 ở trẻ em toàn cầu là 8.700/2,7 triệu ca tử vong, chiếm khoảng 0,3% tổng số tử vong vì đại dịch.

  Tổng cục Thống kê: Gần 80.000 doanh nghiệp ngừng hoạt động trong 2021 vì COVID-19 2.8.2021

  Gần 80.000 doanh nghiệp trên cả nước đã ngừng hoạt động từ đầu năm cho đến nay do ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19, tăng hơn 25% so với cùng kỳ năm ngoái.

  Truyền thông trong nước đưa tin hôm 2 tháng 8, dẫn nguồn Tổng cục Thống kê. Cụ thể, trong bảy tháng đầu năm nay, Việt Nam có 79.700 doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh, đang hoặc đã làm thủ tục giải thể. Trung bình có gần 11.400 doanh nghiệp rút ra khỏi thị trường mỗi tháng.

  Trong khi đó, trong bảy tháng đầu năm, có 105.400 doanh nghiệp thành lập mới hoặc quay trở lại hoạt động. Tổng cục Thống kê cho biết riêng trong tháng 7, tỷ lệ doanh nghiệp quay trở lại kinh doanh chỉ tăng 3,6% so với cùng kỳ năm 2020. Việt Nam có 8.740 doanh nghiệp thành lập mới trong tháng 7, tỷ lệ doanh nghiệp thành lập mới giảm 22,8% so với tháng 7 năm trước.

  Bảy doanh nghiệp viễn thông Việt Nam công bố gói hỗ trợ dịch vụ gần 10 ngàn tỉ đồng 2.8.2021

  Các doanh nghiệp viễn thông Việt Nam (VN) gồm Viettel, VNPT, MobiFone, CMC, FPT, Vietnammobile, SCTV đã công bố gói hỗ trợ dịch vụ viễn thông gần 10 ngàn tỉ đồng. Thông tin trên được Bộ Thông tin & truyền thông Việt Nam cho truyền thông hay trong ngày 2/8.

  Theo đó, gói hỗ trợ dịch vụ viễn thông sẽ bắt đầu được triển khai từ ngày 5/8/2021 và kéo dài trong ba tháng.

  Với gói hỗ trợ này, người sử dụng dịch vụ của bảy doanh nghiệp trên sẽ được tăng gấp hai lần băng thông cho dịch vụ Internet cáp quang với giá không đổi nhằm đáp ứng tối đa nhu cầu học tập, làm việc trực tuyến tại nhà; miễn phí truy nhập tốc độ cao đến các trang thông tin điện tử của Bộ Y tế, ứng dụng Bluezone; nhận thêm 50% dung lượng data cho tất cả các gói cước mà khách hàng đang sử dụng hoặc đăng ký mới với giá không đổi; được giảm giá tới 50% đối với các gói cước data VX3, VX7, cụ thể: gói VX3 (6GB/3 ngày) giảm từ 20.000 đồng còn 10.000 đồng; gói VX7 (10GB/7 ngày) giảm từ 35.000 đồng còn 20.000 đồng.

  Ngoài ra, đối với những người ở các địa phương phải thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg sẽ được tặng 50 phút gọi nội mạng.

  Bộ trưởng Thông tin và truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng trong cùng ngày cảm ơn gói hỗ trợ của bảy doanh nghiệp, đồng thời phát biểu: "Chúng ta chắc chắn sẽ vượt qua đại dịch và Việt Nam sẽ ra khỏi đại dịch này trong một trạng thái mới - một đất nước, một xã hội được số hóa mạnh mẽ".

  Trung Quốc cảnh báo Mỹ không thể làm Việt Nam thay đổi chính sách quốc phòng bốn không 2.8.2021

  Tờ Hoàn Cầu Thời Báo (Global Times), cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc, hôm 1/8 có bài bình luận khẳng định chuyến thăm vừa qua của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin, và chuyến thăm sắp tới của Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris tới Việt Nam không thể khiến Hà Nội nhích lại gần hơn với Mỹ, và không thể làm thay đổi chính sách quốc phòng bốn không.

  Sách Trắng Quốc phòng Việt Nam công bố hồi năm 2019 xác định Việt Nam theo đuổi chính sách bốn không bao gồm: không tham gia liên minh quân sự; không liên kết với nước này để chống nước kia; không cho nước ngoài đặt căn cứ quân sự hoặc sử dụng lãnh thổ Việt Nam để chống lại nước khác; không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực trong quan hệ quốc tế.

  Theo Global Times, trong cuộc gặp với Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc ở Hà Nội hôm 29/7, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đã bày tỏ mong muốn nâng cấp quan hệ hai nước từ đối tác toàn diện lên đối tác chiến lược. Tuy nhiên, Hà Nội đã không đưa ra một phản ứng nào rõ ràng.

  Điều này cho thấy Hà Nội miễn cưỡng nâng cấp quan hệ với Washington giữa những sự không chắc chắn trong tình hình trong và ngoài nước và trong bối cảnh không có tiến triển thực sự nào trong quan hệ song phương Mỹ - Việt Nam” -  bài bình luận trên Global Times đánh giá.

  Cũng theo bài bình luận, việc cân bằng trong quan hệ giữa các cường quốc là lựa chọn thực tế nhất đối với Việt Nam trong tương lai, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh. Việt Nam cần môi trường phát triển  và hoà bình để có thể chống dịch và ổn định kinh tế.

  Thực tế, Việt Nam cần sự trợ giúp của Trung Quốc để vượt qua những khó khăn về kinh tế. Sẽ không có lợi cho Hà Nội khi cùng với Washington và phương Tây gây rắc rối liên quan đến tình hình Biển Đông” - Bài bình luận cảnh báo.

  Trong chuyến thăm mới đây tới ba nước Đông Nam Á bao gồm Singapore, Việt Nam và Philippines, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đã lên tiếng chỉ trích Trung Quốc về những đòi hỏi chủ quyền quá đáng ở khu vực Biển Đông, đồng thời khẳng định cam kết của Hoà Kỳ trong việc giúp đỡ các quốc gia khác trong khu vực để bảo vệ các quyền lợi của mình theo luật quốc tế.

  Hôm 30/7, Văn phòng Phó tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris ra thông báo cho biết Phó Tổng thống Mỹ sẽ sang thăm Việt Nam và Singapore trong tháng tám.

  Mục đích của chuyến công du nhằm tăng cường quan hệ và mở rộng hợp tác kinh tế với hai quốc gia đối tác thiết yếu của Hoa Kỳ tại khu vực Ấn Độ Dương- Thái Bình Dương.

  Việt Nam nhận thêm hơn một triệu liều vắc-xin AstraZeneca 2.8.2021

  Thêm 1.188.000 liều vắc-xin AstraZeneca ngừa COVID-19 từ chương trình COVAX đã được chuyển đến sân bay Nội Bài, Việt Nam trong ngày 2/8. Bộ Y tế Việt Nam (VN) thông báo tin này với truyền thông Nhà nước  trong cùng ngày.

  Như vậy, với lô vắc-xin mới về này, tổng số vắc-xin ngừa COVID 19 do chương trình COVAX hỗ trợ VN là 8.681.300 liều.

  Cơ chế COVAX do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Liên minh Đổi mới Sáng tạo Sẵn sàng cho Dịch bệnh (CEPI) và Liên minh Vắc-xin và Gavi đồng khởi xướng, UNICEF là đối tác thực hiện chính.

  Trong cùng ngày, tờ Tiền Phong dẫn lời Tiến sĩ Kidong Park, Trưởng đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam cho biết:  "Vắc-xin COVID-19 là công cụ cứu sống con người, nhưng với nguồn cung hạn chế, biện pháp tốt nhất là ưu tiên những người dễ bị tổn thương nhất. Khi số lượng các ca nhiễm tăng cao, chúng ta cần đẩy nhanh tiến độ và tăng cường nỗ lực tiêm vắc-xin cho nhân viên y tế, người già và những người có bệnh nền để bảo vệ họ khỏi bị bệnh nặng và tử vong”.

  Cùng với hơn tám triệu liều vắc-xin từ chương trình COVAX, cộng với sự hỗ trợ từ chính phủ một số nước và hợp đồng đặt mua của công ty Vắc-xin Việt Nam (VNVC), Bộ Y tế và công ty dược Sapharco, đến thời điểm hiện nay, tổng số vắc-xin VN đã có là 18,7 triệu liều.

  Bộ Y tế cho biết, tính đến ngày 2/8, Việt Nam đã triển khai tiêm gần 6,5 triệu liều vắc-xin COVID-19, trong đó có 659.064 người đã được tiêm liều thứ hai.

  Bắc Ninh là tỉnh có tỷ lệ tiêm vắc-xin nhiều nhất toàn quốc với 30,35% người dân trên 18 tuổi được tiêm ít nhất một mũi; thành phố Hồ Chí Minh đã có 21,47% dân số trên 18 tuổi được tiêm....

  Chính phủ VN đặt mục tiêu sẽ tiêm phòng cho hơn 70% dân số đến cuối quý I năm 2022.

  Tin Tức từ RFI

  Tiếng Nói Quốc Tế từ nước Pháp

  Trung Quốc nhắc Việt Nam không nên bị Mỹ « lừa » ký đối tác chiến lược 3.8.2021

  Sau chuyến thăm Việt Nam của bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ Lloyd Austin và có tin nói phó tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris cũng sẽ công du Việt Nam, trang Ý kiến của Global Times (Hoàn Cầu Thời Báo) có bài « Các chuyến thăm ráo riết của Mỹ không thể làm lung lay chính sách ‘Bốn Không’ của Việt Nam ». Theo tờ báo của đảng Cộng Sản Trung Quốc rõ ràng là Mỹ muốn ve vãn Việt Nam.

  ASEAN họp bàn bổ nhiệm đặc sứ đến Miến Điện 2.8.2021

  Sáu tháng sau khi quân đội Miến Điện đảo chính lật đổ chính quyền dân sự của bà Aung San Suu Kyi và đẩy đất nước vào khủng hoảng, trong khuôn khổ Hội Nghị Ngoại Trưởng khối Đông Nam Á ASEAN trực tuyến, lãnh đạo ngoại giao của 10 thành viên hôm nay 02/08/2021 đã thảo luận về tình hình Miến Điện, đặc biệt về việc bổ nhiệm một đặc sứ đến quốc gia này nhằm chấm dứt bạo lực và thúc đẩy đối thoại giữa tập đoàn quân sự cầm quyền và phe đối lập.

  Tập trận chung : Mỹ và Hàn Quốc do dự 2.8.2021

  Hàn Quốc và Hoa Kỳ vẫn chưa quyết định cuộc tập trận mùa hè thường niên diễn ra khi nào và như thế nào. Nhưng chính quyền Seoul cam kết sẽ có một cách tiếp cận « khôn khéo » và « uyển chuyển » về những bài tập chung.

  CHƯƠNG TRÌNH 60 PHÚT 2.8.2021

  TIN TỔNG HỢP 2.8.2021

  Covid-19: Việt Nam tăng tốc tiêm chủng, tập trung chủ yếu cho Sài Gòn 2.8.2021

  Việt Nam đang trong làn sóng dịch Covid-19 lớn nhất từ trước đến nay. Tuyệt đại đa số các ca nhiễm mới tập trung tại Sài Gòn và các tỉnh lân cận. Chính quyền Việt Nam coi việc tăng tốc tiêm chủng, đặc biệt là các vùng dịch nặng là giải pháp chủ yếu giúp thoát khỏi đại dịch.

  Việt Nam: Cách phòng chống không thích ứng với đợt dịch Covid mới 2.8.2021

  Đợt địch Covid mới tại Việt Nam vẫn tiếp tục lan rộng do tác động của biến thể Delta, đặc biệt là tại Sài Gòn, mặc dù các chính quyền địa phương đã phải ban hành lệnh “giãn cách xã hội” ở nhiều tỉnh thành, thậm chí áp dụng cả lệnh giới nghiêm ở Sài Gòn kể từ ngày 26/07/2021, một biện pháp chưa từng có ở Việt Nam. 

  Pfizer và Moderna tăng giá : Nhà nước yếu thế trước các hãng dược 2.8.2021

  Financial Times ngày 01/08/2021 cho biết giá bán một liều các loại vac-xin Pfizer và Moderna được giao cho Liên Hiệp Châu Âu sẽ lần lượt tăng 26% và 13%. Theo nhận định nhà kinh tế học về sức khỏe cộng đồng Nathalie Coutinet, sự việc cho thấy thế mạnh độc quyền của các hãng dược lớn trên thế giới đã vượt khỏi tầm kiểm soát của các nhà nước.

  Pháp: Gần 53% dân số tiêm xong, áp lực đối với các bệnh viện vẫn không ngừng tăng 2.8.2021

  Hiện nay, gần 53% dân số Pháp đã chích ngừa xong hoàn toàn, nhưng áp lực đối với các bệnh viện không ngừng gia tăng do biến thể Delta lây lan quá nhanh. Cơ quan Y tế Pháp tối hôm qua 01/08/2021 thông báo số bệnh nhân đang điều trị Covid-19 tại các bệnh viện đã lên đến gần 7.600 người, so với con số hơn 6.800 ca cách nay 1 tuần.

  Điều tra của nghị sĩ Mỹ : Virus thoát ra từ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán, thủ phạm đại dịch Covid-19 2.8.2021

  « Có nhiều bằng chứng » cho thấy virus gây ra đại dịch Covid-19, khiến hơn 4,4 triệu người chết, rò rỉ từ phòng thí nghiệm ở thành phố Vũ Hán, Trung Quốc. Trên đây là kết luận báo cáo của một nhóm dân biểu đảng Cộng Hòa Mỹ, công bố hôm nay, 02/08/2021.

  Covid-19 : Theo cố vấn Nhà Trắng, ít khả năng Mỹ tái phong tỏa dù tình hình xấu đi 2.8.2021

  Cố vấn của Nhà Trắng về xử lý khủng hoảng y tế, bác sĩ Anthony Fauci, hôm qua 01/08/2021, cho rằng nước Mỹ sẽ không phải tái phong tỏa chống Covid-19, ngay cả khi tình hình đang xấu đi do « dịch bệnh của những người không tiêm ngừa ».  

  Tiêm phòng Covid-19 : Từ khuyến khích đến bắt buộc, mỗi nước một cách làm 2.8.2021

  Trong suốt cuộc khủng hoảng y tế hiện nay trên thế giới, các nước hành động theo cách khác nhau cho dù tất cả đều có chung một mục tiêu là ngăn chặn đại dịch. Nhưng để đối phó với biến thể Delta, nguyên nhân khiến dịch Covid-19 bùng lên trở lại ở nhiều vùng trên địa cầu, thì bắt buộc tiêm chủng có vẻ như là một giải pháp đang thắng thế.

  Du lịch : Covid-19 lại đe dọa các lãnh thổ hải ngoại Pháp 2.8.2021

  Trước đà lây lan của biến thể Delta, tình trạng khẩn cấp y tế lại được ban hành với nhiều mức độ khác nhau kể từ ngày 30/07/2021 tại nhiều lãnh thổ hải ngoại của Pháp, trong đó có đảo Guadeloupe, Saint-Martin, Saint-Barthélemy, Guyane hay Polynésie thuộc Pháp …. Riêng trên hai đảo Martinique và Réunion, lệnh phong tỏa lần thứ tư đe dọa trực tiếp đến ngành du lịch địa phương, vốn đang ở trong mùa cao điểm.

  Bắc Kinh cảnh báo : Nhật - Mỹ không được xâm phạm lợi ích của Trung Quốc 2.8.2021

  Trung Quốc lo ngại trước việc Nhật Bản siết chặt hợp tác với Hoa Kỳ trong hàng loạt vấn đề, từ nhân quyền đến Đài Loan. Đại sứ Trung Quốc tại Nhật Bản lên tiếng cảnh báo liên minh Tokyo – Washington không được xâm phạm lợi ích của Bắc Kinh. 

  Đông Nam Á: Ngoại trưởng Mỹ sẽ họp trực tuyến “mỗi ngày” với ASEAN vào tuần sau 1.8.2021

  Kể từ ngày mai, 02/08/2021, khối Đông Nam Á ASEAN chính thức khai mạc Hội Nghị Ngoại Trưởng (thường niên) lần thứ 54 và các hội nghị cùng với các đối tác trong đó có Hoa Kỳ, dự trù kéo dài đến ngày 06/08. Theo hãng tin Anh Reuters, nhân dịp này, ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken sẽ có những cuộc họp trực tuyến “mỗi ngày” cùng các đối tác Đông Nam Á, một quyết định nhằm chứng minh rằng khu vực là ưu tiên của Mỹ.

  Covid-19: Việt Nam siết chặt lệnh phong tỏa tại Sài Gòn và trên toàn miền Nam 1.8.2021

  Kể từ ngày mai, 02/08/2021, các biện pháp hạn chế đi lại nghiêm ngặt tại thành phố Hồ Chí Minh và 18 tỉnh thành khác tại khắp miền Nam sẽ tiếp tục được áp dụng trong hai tuần nữa để chống lại đợt bùng phát Covid-19 trầm trọng nhất từ trước đến nay.

  Covid-19 : Dù là kỳ nghỉ hè, làn sóng phản đối chứng nhận y tế tại Pháp không suy giảm 1.8.2021

  Người Pháp vẫn ùn ùn xuống đường phản đối « giấy thông hành y tế ». Hôm qua, 31/07/2021, hơn 200 ngàn người đã tuần hành trên khắp cả nước. Đây là ngày tuần hành cuối tuần thứ ba, dù là đang giữa hè, mùa của du lịch.

  Miến Điện : Lãnh đạo tập đoàn quân sự cam kết tổ chức bầu cử và hợp tác với ASEAN 1.8.2021

  Ngày 01/08/2021, lãnh đạo tập đoàn quân sự Miến Điện, tướng Min Aung Hlaing, đã cam kết « từ đây đến tháng 8/2023 » sẽ tổ chức bầu cử. Tuyên bố này được đưa ra trong bối cảnh ASEAN đang chịu áp lực từ Liên Hiệp Quốc và Hoa Kỳ, hối thúc khối 10 nước thành viên nhanh chóng cử một đặc sứ đến Miến Điện.

  Sáu tháng sau đảo chính, Miến Điện vẫn lâm cảnh khủng khoảng và nội chiến 1.8.2021

  Sáu tháng sau khi quân đội chiếm chính quyền, đất nước Miến Điện vẫn chìm trong một trong những cuộc khủng hoảng nghiêm trọng nhất trong lịch sử : khủng hoảng y tế, kinh tế, chính trị ... Một số vùng lâm vào cảnh nội chiến, hàng triệu người Miến Điện phải vật lộn hàng ngày để có thể tồn tại. 

  Afghanistan : Phe Taliban ồ ạt tấn công, sân bay Kandahar bị hỏng nặng 1.8.2021

  Tại Afghanistan, các cuộc giao tranh dữ dội giữa phe Taliban và lực lượng quân đội xung quanh Herat, một thành phố lớn ở phía tây đất nước, nơi có trụ sở các cơ quan Liên Hiệp Quốc, hôm nay, 01/08/2021, đã bước sang ngày ba liên tiếp. Chiến sự diễn ra khốc liệt khi chỉ còn đúng có một tháng nữa là các lực lượng nước ngoài triệt thoái toàn bộ binh sĩ.

  Mỹ : Liệu cuộc khủng hoảng nhà ở có xảy ra ? 1.8.2021

  Nước Mỹ có nguy cơ đối mặt với một cuộc khủng hoảng nhà ở quan trọng. Ngày 31/07/2021, đúng vào nửa đêm, lệnh hoãn trục xuất người thuê nhà đã hết hiệu lực.

  Báo chí sắp tàn?
  (by Guy Badeaux)


  Thất nghiệp là bình thường!
  (by Larry Wright)  hori_bar