World News

 • HOME
 • AUDIO FreeViet
 • NEWS
   » Tin Vietnam
   » Tin The Gioi
   » Luu Tru
 •  CARTOONS
   » Hi Hoa
   » Luu Tru
 • AMIGAVLINK.com


 • taysaiVC

  FreeViet News feed


  Các Đài Phát Thanh Việt Ngữ
  hướng về Việt Nam:

  » VOA
  » BBC phát thanh từ Luân Đôn
  » RFI (Radio France Internationale)
  » RFA - Radio Free Asia
  » VERITAS - Chân Lý Á Châu
  » Đài Phật Giáo Việt Nam

  Các đài phát thanh từ Hoa Kỳ:

  » Radio Bolsa
  » Little Saigon Radio
  » Saigon Radio Hải Ngoại


  « FreeVietNews.com

  
  1 2 3 4 5
  6 7 8 9 10
  11 12 13 14 15
  16 17 18 19 20
  21 22 23 24 25
  26 27 28 29 30
  31 32 33 34 35
  36 37 38 39 40
  41 42 43 44 45
  46 47 48 49

  Thép Đen - Hồi ký của Đặng Chí Bình
  , do Trần Nam thực hiện. Thép Đen - Thiên Hồi Ký của một điện viên, một trong những chiến sĩ của bóng tối thuộc Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa hoạt động tại miền Bắc và đã sa vào tay giặc. Thép Đen phơi bày tất cả những sự thật kinh khiếp vượt trí tưởng tượng của con người tại một vùng đất mịt mù hắc ám của loài quỷ dữ mà người viết như đã đội mồ sống dậy kể cho ta nghe những cơ cực lầm than của xã hội miền Bắc và cuộc đời tù đày bi thảm của những chiến sĩ vô danh của chúng ta, những người đã âm thầm chiến đấu và gục ngã vì lý tưởng Tự DoĐại Nghĩa Dân Tộc...

  Ở đây chỉ có tập I và II, từng được phát thanh trên đài phát thanh Quê Hương từ San Jose, California - Hoa Kỳ, trong chương trình đọc truyện do Trần Nam phụ trách.

  Thép Đen tập I và II do nhà xuất bản Đông Tiến phát hành từ năm 1987. Đến năm 1991, tác giả tự xuất bản tập III và đến năm 2005 thì hoàn tất tập IV. Quý vị có thể hỏi mua sách hay dĩa đọc truyện qua địa chỉ sau đây:

  Dang Chi Binh
  PO Box 255-571
  Dorchester, MA. 02125, USA

  Hoặc quý vị có thể liên lạc với tác giả qua email: dcbinh38@hotmail.com

  Chúng tôi xin chân thành cám ơn tác giả và trân trọng giới thiệu đến quý độc giả và thính giả khắp nơi một bộ hồi ký có một không hai, của một trong những điệp viên hoạt động trong bóng tối, một chiến sĩ thuộc Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa.

  


  .

  Thiên hồi ký Trại Kiên Giam của Nguyễn Chí Thiệp do Trần Nam diễn đọc và Huy Phong thực hiện kỹ thuật.


  Thiên hồi ký Trại Kiên Giam đưa chúng ta trở về với những trang sử đau thương của dân tộc; mở đầu bằng ngày 30 tháng Tư năm 1975; ngày mà hàng triệu người phải rời xa đất Mẹ; ngày mở đầu một địa ngục cho hàng trăm ngàn chiến sĩ, quân, cán, chính Việt Nam Cộng Hòa bất khuất. Thiên hồi ký Trại Kiên Giam trình bày tất cả những bi thảm của một trong những trại tù kiên cố cộng sản được gọi là cải tạo và những khổ đau bất hạnh trong một xã hội có nhiều tầng địa ngục được gọi là thiên đường...


  Nguyễn Chí Thiệp sinh năm 1944 tại Quảng Nam, học các trường Phan Chu Trinh Ðà Nẵng và Chu Văn An Sài Gòn. Tốt nghiệp Học Viện Quốc Gia Hành Chánh 1965 - 1969, trường Bộ Binh Thủ Ðức 1966, Chính Trị Kinh Doanh Ðà Lạt 1970.

  Năm 1975 không trình diện học tập, bị bắt tháng 9 năm 1976 trong khi chuẩn bị vượt biên. Bị giam tại các trại giam Sở Công An Thành Phố, Phan Ðăng Lưu và Chí Hòa. Cải tạo lao động tại các trại Z-30A Long Khánh, A-20 Xuân Phước Phú Yên. Ðược thả tháng 2 năm 1988. Vượt biên đến đảo Pulau Bidong Mã Lai tháng 5 năm 1988. Cư trú tại Hoa Kỳ từ tháng 10 năm 1989.

  Thiên hồi ký Trại Kiên Giam đã được phổ biến trên đài phát thanh Quê Hương, San Jose, California, trong chương trình đọc truyện do Trần Nam phụ trách. Chúng tôi xin chân thành cám ơn tác giả và trân trọng giới thiệu đến quý độc giả và thính giả khắp nơi thiên hồi ký Trại Kiên Giam của Nguyễn Chí Thiệp.

  Tin tức - VOA

  VOA Tiếng Việt - Tin Việt Nam, Hoa Kỳ, Thế Giới nhanh và cập nhật. Video về xã hội Việt Nam. Tình hình Biển Đông. Thông tin mới nhất về chính sách du học và di trú Mỹ.

  Mỹ: 4 tiểu bang ghi nhận số ca COVID-19 tăng kỷ lục một ngày 27.9.2020

  Bốn tiểu bang của Mỹ ghi nhận số ca nhiễm COVID-19 mới kỷ lục một ngày hôm 25/9 trong bối cảnh tổng số mắc Corona ở Hoa Kỳ vượt mốc 7 triệu, theo Reuters.

  Các mạng xã hội đang xoá đi bằng chứng của tội ác chiến tranh? 27.9.2020

  Theo tổ chức Human Right Watch, nhiều video, cũng như hình ảnh có thể đóng vai trò quan trọng trong quá trình xét xử những vụ án nghiêm trọng, đang bị các trang mạng xã hôi gỡ bỏ. Facebook, YouTube và Twitter đang đẩy mạnh việc sử dụng những thuật toán Trí tuệ Nhân tạo để gỡ bỏ những nội dung bị cho la phản cảm hay bất hợp pháp. Tổ chức Human Right Watch cho biết quá trình này có thể hủy hoại nhiều bằng chức quan trọng.

  Tại Michigan, Tổng thống Trump chinh phục những cử tri gốc Việt từng khước từ ông 27.9.2020

  Vào lúc chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ bước vào giai đoạn cuối cùng, ban vận động của Tổng thống Donald Trump đang đẩy mạnh nỗ lực giành lá phiếu của cử tri gốc Việt. Tại Michigan, một số người từng bỏ phiếu cho ứng cử viên Đảng Dân chủ Hillary Clinton vào năm 2016 giờ ngả về phía ông.

  Những vấn đề của việc học online tại Mỹ 27.9.2020

  Một niên học mới đã bắt đầu trên khắp nước Mỹ. Đối với nhiều người, điều đó đồng nghĩa với những bài giảng từ xa trên mạng, ngày này qua ngày khác. Nhưng học trực tuyến cũng có thể khiến bạn phải đối mặt những lần mất mạng và kết nối kém.

  TT Trump đề cử thẩm phán Amy Coney Barrett vào Tòa án Tối cao 26.9.2020

  Tổng thống Donald Trump ngày thứ Bảy loan báo bổ nhiệm thẩm phán tòa án phúc thẩm có quan điểm bảo thủ Amy Coney Barrett vào Tòa án Tối cao Hoa Kỳ, người thứ ba mà ông bổ nhiệm trong nhiệm kì của ông.

  Bộ ngoại giao TQ phủ nhận việc phá hủy nhà thờ Hồi giáo ở Tân Cương 26.9.2020

  Bộ ngoại giao Trung Quốc bác bỏ những tuyên bố từ một viện nghiên cứu của Úc rằng hàng ngàn nhà thờ Hồi giáo trong vùng Tân Cương ở miền tây Trung Quốc đã bị phá hủy, và nói có hơn 24.000 nhà thờ Hồi giáo ở đó, “nhiều nhà thờ Hồi giáo theo bình quân đầu người hơn nhiều nước Hồi giáo.”

  Biden lấn át Trump trong cuộc chiến quảng cáo nhờ lợi thế tài chính 26.9.2020

  Lợi thế gây quỹ tranh cử của ông Joe Biden dường như đang biến thành lợi thế trên sóng truyền hình, khi ứng cử viên tổng thống của Đảng Dân chủ đang lấn át Tổng thống Donald Trump với một loạt những quảng cáo truyền hình chưa đầy 40 ngày trước Ngày Bầu cử, Reuters đưa tin.

  TT Trump: Sẽ mất mấy tháng mới biết người chiến thắng bầu cử Mỹ 26.9.2020

  Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày thứ Sáu cho biết người Mỹ có thể sẽ không biết người chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống tháng 11 trong vài tháng do tranh chấp về phiếu bầu gửi qua đường bưu điện.

  Những người điều hợp các cuộc tranh luận Tổng thống 26.9.2020

  29/09 đánh dấu thêm một ngày quan trọng trên sân khấu chính trị Mỹ- ngày diễn ra vòng tranh luận đầu tiên trong tổng số ba vòng tranh luận giữa TT Donald Trump và cựu Phó TT Joe Biden. Tuy nhiên, sẽ có một người thứ ba xuất hiện trên sân khấu- đó chính là người điều hợp cuộc tranh luận.

  Người dân nói gì về thu phí cách ly? 26.9.2020

  Chi phí cho chọn cách ly tại các khách sạn được cơ quan thẩm quyền chấp thuận là giá cả thỏa thuận. Trường hợp người nhập cảnh vào Việt Nam thực hiện cách ly tập trung tại các cơ sở thuộc quân đội và cơ sở dân sự khác do cơ quan nhà nước có thẩm quyền chỉ định làm nơi cách ly tập trung, thì phải tự chi trả các chi phí với mức tối thiểu 120 ngàn đồng mỗi ngày.

  Vaccine của J&J cho đáp ứng miễn nhiễm mạnh trong giai đoạn đầu thử nghiệm 25.9.2020

  Một liều duy nhất vaccine thử nghiệm chống COVID của công ty Johnson & Johnson sản sinh đáp ứng miễn nhiễm mạnh mẽ chống lại virus corona chủng mới trong thử nghiệm lâm sàng giai đoạn đầu tới giai đoạn giữa, theo kết quả tạm thời được công bố ngày 25/9.

  Pháp: Tổng số ca COVID vượt quá 500.000 25.9.2020

  Pháp báo cáo tổng số ca COVID tại nước này lần đầu tiên vượt quá 500.000 trong lúc ghi nhận thêm 15.797 ca hôm 25/9, gần với kỷ lục 16.096 ca trong một ngày hôm 24/9.

  WHO: Tử vong COVID toàn cầu có thể lên tới 2 triệu trước khi có vaccine 25.9.2020

  Số người chết toàn cầu vì COVID-19 có thể tăng gấp đôi, lên tới 2 triệu, trước khi có một vaccine hữu hiệu được dùng rộng rãi, và thậm chí có thể cao hơn nữa nếu không có những hành động phối hợp để chặn đứng đại dịch, một giới chức Tổ chức Y tế Thế giới cảnh báo ngày 25/9.

  Mỹ: Số ca nhiễm COVID vượt mốc 7 triệu 25.9.2020

  Số người nhiễm virus corona tại Mỹ vượt quá 7 triệu—chiếm hơn 20% tổng số ca trên thế giới—trong lúc các tiểu bang vùng Trung Tây báo cáo số ca nhiễm COVID tăng cao trong tháng 9, theo dữ liệu của Reuters.

  Sẽ khó có người chịu thử vaccine của Oxford-AstraZeneca nữa? 25.9.2020

  Nếu sự cố xảy ra đối với những người đã tiêm thử vaccine của Oxford và AstraZeneca không có gì nghiêm trọng thì việc thử nghiệm nên được nối lại, một chuyên gia gốc Việt ở Florida cho biết, nhưng cũng nói rằng ông nghi ngờ sẽ có người tình nguyện thử vaccine này nữa.

  Trung Quốc bác cáo buộc gián điệp của Ngoại trưởng Mỹ 25.9.2020

  Hôm 25/9, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Uông Văn Bân nói “Cáo buộc của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nhắm vào các định chế lãnh sự và ngoại giao Trung Quốc cũng như nhân viên các trụ sở này ở Mỹ là sự nhục mạ công khai và ác ý.” Xem thêm: http://bit.ly/MynoiTrungQuocphotloluatquocteBienDong Các tin tức khác đáng chú ý: Nga tập trận ‘Kavkaz-2020’. Kim Jong Un ‘lấy làm tiếc’ về vụ bắn chết công dân Hàn Quốc. Trung Quốc nhắm sang năm sản xuất 1 tỉ liều vaccine COVID. Đức: Biểu tình kêu gọi hành động vì biến đối khí hậu.

  Điểm tin ngày 26/9/2020 - Mỹ giới thiệu dự luật ghi nhận đóng góp của người Hmong trong chiến tranh Việt Nam 25.9.2020

  Nguyễn Phú Trọng đề cập biện pháp ‘pháp lý’ cho Biển Đông trong thông điệp gửi LHQ; Công an Việt Nam và cơ quan thực thi pháp luật Hoa Kỳ tăng cường hợp tác; Việt Nam bàn giao hài cốt quân nhân Mỹ; Vụ công an Việt Nam bắt nhóm tái chế bao cao su đang ‘nổi tiếng’ khắp thế giới

  Việt Nam bàn giao hài cốt quân nhân Mỹ 25.9.2020

  Việt Nam vừa bàn giao một bộ hài cốt quân nhân Mỹ mới được khai quật cho đại diện của Hoa Kỳ hôm 24/9, truyền thông Việt Nam dẫn thông cáo của Bộ Ngoại giao cho hay.

  Vụ ‘tái chế bao cao su’ ở Việt Nam ‘nổi tiếng’ thế giới 25.9.2020

  Có tới ít nhất 60 cơ quan báo chí khác nhau trên toàn cầu đưa tin về vụ công an Việt Nam mới đây bắt giữ một nhóm tái chế hàng trăm nghìn bao cao su đã qua sử dụng, theo quan sát của VOA qua trang Google News, tính đến tối 25/9.

  Dự luật ghi nhận đóng góp của người Hmong trong chiến tranh VN 25.9.2020

  Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Tammy Baldwin, một thành viên của Ủy ban Phân bổ Ngân sách của Thượng viện, vừa giới thiệu Dự luật công nhận di sản của các cộng đồng người tị nạn và người nhập cư từ Đông Nam Á như người Hmong và người Thượng vì những đóng góp, hỗ trợ và bảo vệ của họ đối với quân đội Mỹ trong Chiến tranh Việt Nam.

  Bản Tin Á Châu Tự Do

  Đề án Ngoại Ngữ Quốc Gia 2020 đi về đâu? 26.9.2020

  Ngoại ngữ là cách đầu tư cho thanh niên, sinh viên trong môi trường hội nhập, nhưng Đề Án Ngoại Ngữ Quốc Gia của Bộ Giáo Dục Đào Tạo từ năm 2009 xem ra không tới đích khi điểm thi Anh văn năm nay vẫn thấp nhất so với các môn học khác.

  Năm 2009 Bộ Giáo Dục Đào Tạo Việt Nam đề xuất một chương trình 10.000 tỷ Đồng là Đề Án Ngoại Ngữ Quốc Gia 2020, mục tiêu được nêu rõ “ Đến năm 2020 đa số thanh niên tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng và đại học có đủ năng lực ngoại ngữ sử dụng độc lập, tự tin, giao tiếp, học tập, làm việc  trong môi trường hội nhập, đa ngôn ngữ, đa văn hóa , biến ngoại ngữ trở thành thế mạnh của Việt Nam”.

  Chương trình dạy tiếng Anh phổ cập đang áp dụng cho  lớp Sáu được đưa xuống áp dụng cho học sinh từ lớp Ba cũng được Bộ Giáo Dục Đào Tạo cho thực hiện từ 2009.

  Đề án Ngoại Ngữ Quốc Gia 2020 là một trong những dự án tiền tỷ của Bộ Giáo Dục Đào Tạo, nghe thì thật là hay song bị nhiều người cho là hoang tưởng, là nhận định của Giáo sư Phạm Minh Hoàng, từng giảng dạy tại Đại Học Bách Khoa Sài Gòn khi đề án ra đời:

  Người đưa ra đề án này là ông Nguyễn Thiện Nhân, hồi đó ông là bộ trưởng Bộ Giáo Dục Đào Tạo. Cái đề án đào tạo 10.000 tỷ VND, tương đương 500 triệu USD là  số tiền không nhỏ. Đến năm 2020 chủ yếu là sinh viên phải nói thành thạp tiếng Anh. Thành thạo nghĩa là có thể giao tiếp, có thể trình bày một bài bình luận bằng tiếng Anh, nói rành rọt một vấn đề bằng tiếng Anh, lúc đó mới được gọi là thành thạo tiếng Anh”

  “Không còn đầy 3 tháng nữa thì hết năm 2000, khả năng học sinh và thậm chí giáo viên tiếng Anh, đã không đạt mức thành thạo được. Chỉ  biết nói chắc chắn đề án này đã thất bại rồi”.

  Không phải đợi tới lúc này mà từ tháng 10/2016, 7 năm sau khi Đề  Án Ngoại Ngữ Quốc Gia 2020 được triển khai, Bộ trưởng Giáo dục Phùng Xuân Nhạ đã thừa nhận đây là  đề án thiếu thực tế, đến 2020 cũng chưa thể thực hiện được các mục tiêu dù  đã sử dụng hết một nửa kinh phí.

  Theo một bài viết đọc được trên trang Thời Báo Kinh Tế Sài Gòn hôm 23/9, lẽ ra 2020 phải là “đích đến” như mục tiêu ban đầu của Đề Án Ngoại Ngữ Quốc Gia, thế nhưng thực tế điểm thi tiếng Anh năm nay vẫn thấp kỷ lục trong các môn thi tốt nghiệp phổ thông.

   hhh
  Hình minh hoạ. Học sinh trung học Việt Nam chụp hình bên cạnh một tấm áp phích quảng cáo trường đại học của Mỹ tại Hà Nội hôm 4/10/2016 AFP

  Vẫn theo người viết, một cử nhân Anh văn tốt nghiệp ở Australia, điểm Anh ngữ trung bình của học sinh Việt Nam được coi là “thấp bền vững”, chưa lên được vị trí 4,6 trên thang điểm 10.

  Đối với nhà giáo Đỗ Việt Khoa thì điều này chứng tỏ Đề Án Ngoại Ngữ Quốc Gia 2020 không có hiệu quả:

  Suốt mấy năm vẫn cách dạy cũ, phương tiện hầu như không thay đổi, chưa thực sự phục vụ cho việc học và việc sử dụng, giáo viên thì không đủ nhiều để lên lớp một cách tích cực”

  Nguyên nhân chính là người dạy, nguyên nhân phụ là cách dạy,  không đầu  tư được vào 2 yếu tố này thì đừng trách tại sao học sinh Việt Nam dốt Anh ngữ, là khẳng định của nhà giáo Đỗ Việt Khoa:

  Căn bản là phương pháp dạy, phương pháp học, phương pháp tiếp cận rất lạc hậu, chậm thay đổi. Phải nói nghiêm túc điểm trung bình thi tốt nghiệp môn Anh vừa rồi chỉ 2,7 là quá kém”.

  Theo kết quả khảo sát toàn quốc 2014-2015, được bài viết trên Thời Báo Sài Gòn Kinh Tế dẫn lại, trong số 4.598 giáo viên tiếng Anh được hỏi đến chỉ 729 thầy cô có bằng cử nhân đại học chính quy, còn lại là những người có bằng cao đẳng hoặc đại học tại chức. Nhu cầu lớn nhất của các giáo viên này, theo cuộc khảo sát, là được bồi dưỡng, tập huấn phương pháp giảng dạy tiếng Anh theo qui chuẩn.

  Muốn có học sinh giỏi thì trước hết phải đào tạo giáo viên chuẩn với trình độ Anh văn chuyên nghiệp. Giáo sư Phạm Minh Hoàng.

  “Những gì tôi thấy được trong thời gian dạy ở Đại Học Bách Khoa, chuyện cười ra nước mắt là  có những lần giáo viên tiếng Anh đang dạy nửa chừng, một phái đoàn  Anh tới thì giáo viên bỏ chạy hết vì không nói thạo tiếng Anh. Giáo viên phải giỏi thì mới có thể đào tạo được trong vòng 10 năm một tầng lớp sinh viên, học sinh  nói được tiếng Anh một cách thông thạo. Điều đó đã không làm được và sẽ không làm được nếu cứ tiếp tục cách quản lý như vậy. Đề án 500 triệu USD chắc chắn đổ sông đổ biển thôi”.

  Một đội ngũ giáo viên Anh văn có bài bản là cái thiếu lớn nhất mà Bộ Giáo Dục Đào Tạo phải cân nhắc trước khi cho thực hiện thí điểm Đề Án Ngoại Ngữ Quốc Gia 2020, là quan điểm của cô Trang Tracey, tốt nghiệp Đại Học Sư Phạm Anh ở TPHCM, sau này lập ra các trung tâm Ivy Language Schools và cùng đồng hành với dự án của Bộ Giáo Dục Đào Tạo:

  Đề án ngoại ngữ được triển khai tại một số thành phố lớn trong đó có Sài Gòn, thì một số trường chính qui, phổ thông trên địa bàn Sài Gòn có mời chúng tôi cùng liên kết để mà đào tạo thao chuẩn mới đề án này đưa ra”.

  “Vì đề án đưa ra là thí điểm, bấy giờ các trường cũng thiếu giáo viên nên phải gấp rút cần một đội ngũ giáo viên chuyên nghiệp hơn, qui chuẩn hơn, thành ra là chúng tôi cung cấp nhân lực có sẵn tại các trung tâm ngoại ngữ của mình”.

  “Theo cá nhân tôi là người có cơ hội đi cùng  đề án này thì tôi thấy đề án rất cần thiết để thay da đổi thịt, thay  áo cho việc dạy ngoại ngữ ở Việt Nam. Nhưng khi triển khai thì nhiều cái bất cập lắm, bây giờ sau hơn 10 năm rồi mà nhiều mục tiêu cũng chưa được cải thiện”

  Không đủ giáo viên để thực hiện Đề Án Ngoại Ngữ Quốc Gia 2020 là cái bất cập rõ nhất mà nguyên nhân theo cô Trang Tracey:

  “Giáo viên tiếng Anh phải được đào tạo bài bản, nhưng mà đặc thù xưa giờ là mấy ai chọn ngành sư phạm, hơn nữa sư phạm Anh phải là người thật sự có năng khiếu về tiếng Anh thì mới đăng  ký hoặc thi vào ngành đó. Do vậy đầu vào giáo viên tiếng Anh rất hạn chế. Thành phố Hồ Chí Minh chỉ có duy nhất một trường đào tạo tiếng Anh bài bản được Nhà Nước công nhận là Đại Học Sư Phạm, mà chuyên ngành giảng dạy tiếng Anh thì không phải trường nào cũng được cấp phép cũng được dạy, thế thì làm sao mà có đầy đủ lượng giáo viên trải đều để phục vụ cho đề án”.

  “Riêng về bồi dưỡng tiếng Anh, chỉ có một thời gian ngắn, có thể là đào tạo tập trung, thì như vậy rất cập rập, không sâu và không có chất lượng bài bản để mà đúng chuẩn. Đó là lỗ hổng rất lớn”.

  Một bất cập khác nữa, cô Trang Tracey nói tiếp, là sự thiếu thốn trang thiết bị để dạy ngoại ngữ theo phương pháp mới, chưa kể thời lượng và lịch trình học Anh văn ở các cấp không đáp ứng được nhu cầu học và luyện Anh ngữ:

  Trường chính qui lúc đó chưa có đủ trang thiết bị, chưa có đủ sách, nói chung chưa có đủ tất cả mọi thứ để hội nhập theo qui chuẩn quốc tế. . Hiện tại học sinh Việt Nam đang chịu áp lực rất lớn, khối lượng học rất nặng, không còn thời gian nhiều cho môn ngoại ngữ”.

  “Một tiết tiếng Anh 45 phút mà bị xé lẻ ra chứ không liên tục 90 phút, một tuần có 2 hay 3 hoặc 4 tiết là không đủ. Nên giảm tiết học các môn phụ, tăng thêm giờ học tiếng Anh cho phù hợp với yêu cầu thì lúc đó mới có kết quả theo như đề án đã đề ra”.

  Tóm lại, vẫn lời cô Trang Tracey, thời hạn 10 năm để biến Việt Nam có thế mạnh về ngoại ngữ như đề án của Bộ Giáo Dục Đào Tạo chẳng những không khả thi mà còn bị coi là quá gấp gáp.

  Giáo viên tiếng Anh phải được đào tạo bài bản, nhưng mà đặc thù xưa giờ là mấy ai chọn ngành sư phạm, hơn nữa sư phạm Anh phải là người thật sự có năng khiếu về tiếng Anh thì mới đăng  ký hoặc thi vào ngành đó. Do vậy đầu vào giáo viên tiếng Anh rất hạn chế. - Trang Tracy

  Đề án Ngoại Ngữ Quốc Gia 2020, cô nói, đã thổi một làn gió mới vào lãnh vực ngoại ngữ, chủ yếu là tiếng Anh, thế nhưng vì hệ thống và lộ trình còn nhiều bất cập khiến dự án đến thời hạn 2020 vẫn không tiến xa được bao nhiêu.

  Trong lúc nhà giáo Đỗ Việt Khoa đánh giá Đề Án Ngoại Ngữ Quốc Gia 2020 là một thất bại,  blogger Lưu Trọng Văn, một tiếng nói phản biện có tính xây dụng trên mạng, lại nghĩ rằng vì quá nặng về lý thuyết thành ra không có gì đáng ngạc nhiên trước khả năng và trình độ sinh ngữ thấp kém của đa phần học sinh sinh viên cho tới lúc này.

  Dưới mắt nhà thơ, dịch giả Hoàng Hưng, đầu tư mà không có công cụ đo lường, đánh giá kết quả từng giai đoạn để có thể điều chỉnh hợp lý và kịp thời,  thì hiệu quả thấp là điều khó tránh khỏi:

  “Giáo viên tiếng Anh bao nhiêu phần trăm có thể đọc được sách báo tiếng  Anh, bao nhiêu phần trăm có thể giao tiếp một cách thoải mái với người Anh người Mỹ. thế thì làm sao mà đào tạo học sinh đạt yêu cầu”.

  “Vấn đề chính vẫn là giáo viên và phương pháp giảng dạy. Cho nên yếu tố quyết đinh là đào tạo lại hoặc bồi dưỡng lại đội ngũ giáo viên tiếng Anh, phải cập nhật phương pháp giảng dạy mới nhất của thế giới”.

  Dù muốn dù không thì ngoại ngữ rất quan trọng trong xu thế hội nhập của Việt Nam, là khẳng định của những người bày tỏ quan điểm ở đây.

  Với cô Trang Tracey cũng như dịch giả Hoàng Hưng, kinh phí đầu tư phải được rót một cách hợp lý từ trên xuống các ban ngành liên quan, còn phương án giảng dạy phải được thay đổi từ cấp đào tạo thấp nhất trở lên thì mới đạt kết quả như ý trong tương lai.

  Liệu Việt Nam sẽ kiện Trung Quốc? 26.9.2020

  Ngày 24/9 vừa qua, trong bài phát biểu của ông Nguyễn Phú Trọng - Tổng bí thư, Chủ tịch nước trong kỳ họp thứ 75 của Đại hội Đồng Liên Hợp Quốc, ông ta có nhắc “Chúng tôi kêu gọi tất cả các bên liên quan kiềm chế, tránh các hành động đơn phương làm phức tạp tình hình và giải quyết các tranh chấp và khác biệt thông qua các biện pháp hòa bình, tôn trọng các tiến trình ngoại giao và pháp lý.”

  Đây là lần đầu tiên người đứng đầu Đảng Cộng sản Việt Nam nói trước Liên Hiệp Quốc về biện pháp pháp lý liên quan đến căng thẳng Biển Đông nhưng không phải là lần đầu tiên quan chức cấp cao Việt Nam ám chỉ đến các biện pháp pháp lý để giải quyết tranh chấp Biển Đông.

  Hồi tháng 11/2019, trong bài phát biểu khai mạc Hội thảo Biển Đông do Học Viện Ngoại Giao Việt Nam đồng tổ chức tại Hà nội, Thứ trưởng ngoại giao Lê Hoài Trung trong bài diễn văn khai mạc, đã nêu “chúng ta có những kinh nghiệm về thúc đẩy hợp tác về giải quyết tranh chấp chồng lấn thông qua đàm phán và thông qua những biện pháp khác theo đúng như chương 6 hiến chương LHQ – chương về nghĩa vụ giải quyết hoà bình các tranh chấp quốc tế. Chúng ta ở đây đều biết đó là các biện pháp: tìm hiểu sự thật, trung gian, hoà giải, thương lượng, trọng tài, quá trình tố tụng pháp lý quốc tế.”

  Với phát biểu này của ông Lê Hoài Trung, nhiều báo chí nước ngoài đã nhận thấy những hàm ý trong việc Việt Nam sẽ sử dụng biện pháp pháp lý đối với vấn đề Biển Đông, tức là sẽ theo chân Philippines khởi kiện Trung Quốc về các các hành động hung hăng, xâm phạm UNCLOS của Trung Quốc.

  Để tìm hiểu về khả năng Việt Nam sẽ đưa việc khởi kiện Trung Quốc ra toà quốc tế, cần nhìn lại một loạt các sự kiện liên quan dẫn đến phát biểu mới nhất của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng.

  Ngày 12/12/2019, Malaysia đã chính thức đệ trình lên Ủy ban Ranh giới thềm lục địa của Liên Hợp Quốc (CLCS) xin công nhận thềm lục địa mở rộng theo điều 76 của Công ước Liên hợp quốc về Luật biển (UNCLOS), liên quan đến ranh giới thềm lục địa nằm ngoài 200 hải lý tính từ đường cơ sở ở phía bắc Biển Đông. Động thái này dẫn đến một loạt công hàm ngoại giao từ các bên có tranh chấp chủ quyền và các bên liên quan. Tính đến thời điểm này, đã có 12 nước đệ trình công hàm lên CLCS. Điều này cũng trùng với đánh giá chung của Washington về lập trường của Mỹ đối với các tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 13/7 đã nói rõ rằng Mỹ đồng ý với phán quyết năm 2016 của Tòa Trọng tài trong vụ Philippines kiện Trung Quốc về Biển Đông.

  Những công hàm ngoại giao này được ví như “thời khắc kết tinh” cho các tranh chấp ở Biển Đông. Nhiều bên đã công khai làm rõ lập trường của mình về các vấn đề pháp lý quan trọng. Thay đổi duy nhất có thể so sánh trong thông điệp công khai về tính hợp pháp của các yêu sách hàng hải ở Biển Đông là vào năm 2009-2010 sau vòng cuối cùng đệ trình lên CLCS và năm 2016 sau phán quyết của tòa trọng tài. Trong trường hợp đầu tiên, các quốc gia phải cân nhắc giá trị pháp lý của cái gọi là "đường 9 đoạn" của Trung Quốc và các yêu sách chồng chéo của chính các nước này. Trong trường hợp thứ hai, các quốc gia phải chịu áp lực tuyên bố liệu họ có ủng hộ phán quyết của tòa trọng tài bác bỏ các yêu sách của Trung Quốc hay không. Trong lần mới nhất này, các bên cuối cùng cũng phải tập trung vào phán quyết đó cũng như một số lý lẽ pháp lý thay thế mà Trung Quốc đưa ra để giải thích cho các yêu sách của mình.

   gg
  Hình minh hoạ. Bản đồ Biển Đông có đường lưỡi bò do Trung Quốc tự vẽ ra trên biển AFP

  Trong năm qua, hầu hết các nước đã "tấn công" một vài điểm trong các yêu sách của Trung Quốc. Song vẫn có những khác biệt đáng kể trong các ý kiến đó. Các nước khác đã không đi xa như Philippines và Mỹ trong việc bác bỏ các lập luận của Bắc Kinh, mặc dù Indonesia và Việt Nam gần đến mức độ này. Trang Sáng kiến Minh bạch hàng hải châu Á (AMTI) trực thuộc Trung tâm nghiên cứu chiến lược quốc tế (CSIS) đã liệt kê quan điểm của các nước về các yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông:

  1. Pháp, Đức và Vương Quốc Anh đã nhấn mạnh đến các điều kiện cụ thể và đầy đủ được quy định trong Công ước về việc áp dụng chế độ đảo đối với các thực thể địa lý được hình thành tự nhiên. Các hoạt động cải tạo đất hoặc các hình thức chuyển đổi nhân tạo khác không thể làm thay đổi việc phân loại của một thực thể theo Công ước Liên hợp quốc về luật Biển năm 1982 (UNCLOS).

  2. Ngay sau pháp quyết của tòa trọng tài, các quan chức Ấn Độ đã trích dẫn kinh nghiệm của chính New Delhi làm bằng chứng cho thấy các quốc gia nên tuân thủ phán quyết. Sự liên hệ này khó có thể bị bỏ qua cho dù là cố tình. Giống như một vài nước ASEAN, Ấn Độ cũng tôn trọng quyết định của Tòa trọng tài quốc tế về việc giải quyết các tranh chấp hàng hải với các nước láng giềng một cách hòa bình.

  3. Indonesia rõ ràng đã không kêu gọi Trung Quốc tuân thủ, nhưng nhiều lần viện dẫn phán quyết là để khẳng định các nguyên tắc của luật pháp quốc tế mà tất cả các quốc gia phải tuân thủ… Indonesia lưu ý rằng quan điểm của nước này "đã được xác nhận bởi phán quyết ngày 12/7/2016"… Indonesia liên tục kêu gọi tuân thủ đầy đủ luật pháp quốc tế, bao gồm cả UNCLOS 1982.

  4. Các tuyên bố của Indonesia kể từ ít nhất là năm 2009 đã nhấn mạnh rằng các tranh chấp ở Quần đảo Trường Sa chỉ có thể được đưa ra từ từng đặc điểm riêng lẻ. Công hàm gần đây của nước này có tham khảo các quy tắc UNCLOS cho việc vẽ đường cơ sở tới các thực thể đá/nhô lên khi thủy triều thấp nếu chúng gần bờ hoặc là một phần của một quốc đảo. Indonesia chỉ ra rằng không có điều kiện nào áp dụng cho Trường Sa: Việc cho phép sử dụng các bãi đá, rạn san hô, đảo san hô không có người ở tách biệt với đất liền và nằm giữa biển làm cơ sở để tạo ra không gian biển gây lo ngại cho các nguyên tắc cơ bản của Công ước và xâm phạm lợi ích chính đáng của cộng đồng toàn cầu”.

  5. Việt Nam tái khẳng định lập trường nhất quán về phán quyết này như đã được phản ánh đầy đủ trong Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Việt Nam gửi tới Tòa án ngày 5/12/2014. Tuyên bố năm 2014 đã công nhận phán quyết của Tòa trọng tài và quyền mang tranh chấp ra giải quyết tại Toà trọng tài của Philippines.

  6. Quyền lợi biển của mỗi thực thể luôn nổi khi thuỷ triều lên thuộc Quần đảo Hoàng Sa và Quần đảo Trường Sa sẽ được xác định theo Điều 121.3 của UNCLOS. Năm 2014, tuyên bố của Việt Nam đối với phiên tòa xét xử vụ kiện của Philippines chống Trung Quốc ở Biển Đông đã nhấn mạnh rằng không có thực thể nào đang bị Trung Quốc chiếm đóng là các đảo theo Điều 121 UNCLOS (mặc dù nó không liên quan đến trạng thái của các thực thể khác).

  Theo như nhận xét của AMTI thì với công hàm ngày 30/3/2020 của mình, mặc dù quan điểm của Việt Nam thống nhất với các quan điểm trước đó, nhưng Việt Nam vẫn giữ thái độ dè dặt trước việc yêu cầu Trung Quốc phải tuân thủ Phán quyết Trọng tài 2016.

  Với phát biểu mới nhất từ người đứng đầu hệ thống chính trị Việt Nam, nhiều người đang mong đợi Việt Nam - nước giữ vai trò Chủ tịch ASEAN lần này và cũng là nước đang thể hiện vai trò tích cực trong vấn đề Biển Đông sẽ có những quyết định pháp lý mạnh mẽ, thể hiện quyết tâm bảo vệ chủ quyền và lợi ích dân tộc trước các hành động xâm phạm hung hăng của Trung Quốc.

  * Bài viết không thể hiện quan điểm của Đài Á Châu Tự Do

  Ba cựu lãnh đạo của Bệnh viện Bạch Mai bị bắt 25.9.2020

  Cơ quan cảnh sát điều tra (C03) Bộ Công an, vào ngày 25/9, ra quyết định khởi tố bị can và bắt tạm giam ba cựu giám đốc, phó giám đốc và kế toán trưởng của Bệnh viện Bạch Mai.

  Truyền thông Nhà nước Việt Nam loan tin vừa nêu trong cùng ngày.

  Tin cho biết 3 lãnh đạo của Bệnh viện Bạch Mai bị bắt gồm ông Nguyễn Quốc Anh, cựu giám đốc; ông Nguyễn Ngọc Hiền, cựu phó giám đốc và bà Trịnh Thị Thuận, cựu kế toán trưởng. Cả 3 người cùng bị khởi tố bị can, dưới tội danh "lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ" theo Điều 356 Bộ luật hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017).

  Quyết định khởi tố bị can và bắt tạm giam 3 cựu lãnh đạo nêu trên của C03 được cho biết là đã được Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao phê chuẩn.

  Ba cựu lãnh đạo của Bệnh viện Bạch Mai bị cáo buộc liên can trong vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Bệnh viện Bạch Mai, Công ty cổ phần công nghệ y tế BMS (Công ty BMS) và các đơn vị có liên quan.

  Hai ông Nguyễn Quốc Anh và Nguyễn Ngọc Hiền được nói là lãnh đạo bệnh viện Bạch Mai vào thời điểm Công ty BMS và bệnh viện này thực hiện liên doanh liên kết đưa nhiều thiết bị máy móc vào sử dụng điều trị cho bệnh nhân theo chủ trương xã hội hóa.

  Theo kết quả điều tra của C03 cho thấy một số cá nhân tại Công ty BMS được xác định cung cấp hệ thống robot, được nhập khẩu có giá trị 7,4 tỉ đồng (bao gồm thuế VAT). Tuy nhiên, các bị can câu kết nâng khống lên 39 tỉ đồng, hợp thức bằng chứng thư thẩm định giá không có giá trị pháp lý. Từ năm 2017 đến năm 2019, đã có hơn 500 ca bệnh sử dụng thiết bị này, và số tiền chênh lệch hưởng lợi chiếm đoạt của người bệnh là 10 tỉ đồng.

  Liên quan trong vụ án, C03 cũng đã bắt tạm giam hai lãnh đạo của Công ty BMS gồm ông Phạm Đức Tuấn, chủ tịch hội đồng quản trị kiêm giám đốc và phó giám đốc, bà Ngô Thị Thu Huyền.

  Các tập đoàn Nhật Bản đầu tư vào đối tác M&A tại Việt Nam 25.9.2020

  Nhiều tập đoàn Nhật Bản đang đang tìm kiếm các doanh nghiệp Việt Nam để đầu tư vào, thay vì thiết lập cơ sở sản xuất kinh doanh tại Việt Nam.

  Tin cho biết giao dịch thương vụ mới nhất là Tập đoàn ENEOS Corporation đã chi ra 650 tỷ đồng để mua lại 13 triệu cổ phiếu của Petrolimex (PLX). PLX là nhà phân phối xăng dầu lớn nhất Việt Nam với 60% thị phần, và giá 50.000 đồng/cổ phiếu. Giao dịch vừa nêu được nói đã được thực hiện trong khoảng thời gian từ hạ tuần tháng 8 đến trung tuần tháng 9 năm 2020.

  Petrolimex cũng thông báo đã hoàn tất việc bán 13 triệu cổ phiếu quỹ từ ngày 27/8 đến ngày 15/9 để giảm lượng quỹ cổ phiếu quỹ xuống còn 75 triệu.

  Nhà đầu tư Nhật Bản được nói là hiện nắm giữ 116,5 triệu PLX, tương đương 9% cổ phần Petrolimex.

  Hồi đầu năm 2020, tập đoàn Sumitomo Life từ Nhật Bản đã đầu tư 173 triệu USD để mua hơn 41 triệu cổ phiếu Bảo Việt (BVH), tương đương 5,91% vốn điều lệ hiện tại, nâng tỷ lệ sở hữu của Sumitomo Life tại Bảo Việt lên 22,09%.

  Trước đó, trong năm 2019, Sumitomo và hai tập đoàn khác đã mua 10% cổ phần của Gemadept (GMD), với trị giá 37 triệu USD.

  Truyền thông Nhà nước Việt Nam, vào hạ tuần tháng 8, dẫn kết quả khảo sát năm 2019 của Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản (JETRO), ghi nhận có khoảng 1.400 doanh nghiệp Nhật đang xem xét mở rộng hoạt động tại Việt Nam trong 3 năm tới, tăng 5,5 điểm phần trăm so với năm trước đây.

  Giới phân tích cho rằng các nhà đầu tư Nhật Bản hiện đang có cơ hội vàng để đầu tư vào Việt Nam. Bởi vì, Việt Nam hiện là thành viên của 15 hiệp định FTA và đang đàm phán hai hiệp định khác. Điều này cho phép Việt Nam trở thành trung tâm của dòng chảy thương mại toàn cầu. Đồng thời, các tập đoàn Nhật Bản có cơ hội lớn về logistics nhờ vào việc di chuyển các cơ sở sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam, trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ-Trung.

  Báo giới trong nước trích lời của Trưởng đại diện JETRO tại Hà Nội, ông Takeo Nakajima cho biết trong một cuộc họp gần đây rằng các nhà đầu tư Nhật Bản rất quan tâm đến lĩnh vực công nghệ ở Việt Nam. Ngoài ra, những dự án khách sạn, khu công nghiệp, năng lượng sạch, năng lượng tái tạo, chế biến thủy sản, sản xuất dược phẩm tại Việt Nam cũng thu hút các công ty của Nhật.

  Khả năng đối phó hạn, mặn mới nhất của VN tại Đồng Bằng Sông Cửu Long đến đâu! 25.9.2020

  Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc vào chiều ngày 23/9 có buổi làm việc với 13 tỉnh Đồng Bằng Sông Cửu Long về chủ động ứng phó với nguy cơ hạn hán, xâm nhập mặn mùa khô năm 2020-2021.

  Theo bản tin được báo nhà nước Việt Nam đăng tải cùng ngày, ông Thủ tướng cho rằng, cần có nghiên cứu tầm quốc gia về việc ngăn mặn vào sâu. Trong bối cảnh sắp tới, tình hình xâm nhập mặn sẽ còn nghiêm trọng thì việc tích nước ngọt cũng rất quan trọng.

  Luôn theo sát tình hình Đồng Bằng Sông Cửu Long, Giáo sư Đặng Hùng Võ - Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên - Môi trường cho rằng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ở Việt Nam cũng ước mong rất lớn về Đồng Bằng Sông Cửu Long thông qua nhiều hội nghị trực tiếp Thủ tướng chỉ đạo về câu chuyện làm gì cho Đồng Bằng Sông Cửu Long.

  Trao đổi với RFA tối 25/9, Giáo sư Đặng Hùng Võ đưa ra nhận xét về giải pháp Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhắc đến trong cuộc họp ngày 23/9 như sau:

  “Tôi cho rằng việc nghiên cứu được đặt ra là hoàn toàn rất cần thiết vì sự xâm nhập mặn đó sẽ làm giảm đi năng lực của kinh tế nông nghiệp, đặc biệt đây là vùng nông nghiệp của Việt Nam. Tôi cho rằng liên quan đến việc chống xâm nhập mặn thì cần tạo ra bài toán về thủy lợi, tức giảm đi khai thác nước ngầm để phục vụ nông nghiệp. Trước đây việc khai thác nước ngầm quá mức đã gây sụt lún và không còn nước ngọt để đẩy mặn ra xa hơn. Giải quyết thế nào thì vừa rồi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có đặt vấn đề là việc khai thác ở thượng nguồn sông Mekong có tác động rất lớn đến lượng nước cần thiết cho vùng hạ nguồn, trong đó Đồng Bằng Sông Cửu Long là vùng chịu tác động lớn nhất của việc hiện nay nước ở thượng nguồn không được cấp cho hạ nguồn, làm cho mức bùn ở lũ không còn cao, nước ngọt trữ lại ở vùng Đồng Bằng Sông Cửu Long ngày càng kém.”

  Theo Giáo sư đặng Hùng Võ, những lý do gây ra tình trạng xâm nhập mặn nghiêm trọng tại Đồng Bằng Sông Cửu Long bao gồm:

  “Một là nước biển nâng do biến đổi khí hậu; hai là mực nước ngầm của Đồng Bằng Sông Cửu Long bị khai thác quá mức và lũ ở Đồng Bằng Sông Cửu Long có vẻ giảm vì vậy nước ngầm bị hao hụt. Đó là những nguyên nhân chủ yếu dẫn xâm nhập mặn.”

  Đồng Bằng Sông Cửu Long được đánh giá là nơi cung cấp nông lương thực lớn nhất cả nước với sản lượng nông nghiệp chiếm trên 50%, lương thực xuất khẩu trên 90%, cây ăn trái và thủy sản chiếm 70% cả nước.

  Tuy nhiên, khu vực này vừa qua phải hứng chịu tình trạng hạn mặn lịch sử trong 10 năm trở lại đây khiến ngành nông nghiệp nơi đây bị ảnh hưởng nhiều.

  Ủy Hội Sông Mê Kông trong báo cáo đưa ra ngày 7/8 cũng chỉ ra rằng dòng chảy thấp có thể tác động nghiêm trọng đến cộng đồng ở các quốc gia thành viên có dòng Mê Kông chảy ngang bao gồm Campuchia, Lào, Thái Lan và Việt Nam. Trong đó, Việt Nam có thể bị giảm năng suất tại vựa lúa Đồng bằng Sông Cửu Long.

  Do đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong ngày 23/9 cũng đã yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tập trung chỉ đạo sản xuất nông nghiệp, nhất là về thời vụ và chuyển đổi cơ cấu sản xuất phù hợp với điều kiện nguồn nước để hạn chế tối đa ảnh hưởng của hạn hán, xâm nhập mặn. Đồng thời không để người dân thiếu nước sinh hoạt, nước không bảo đảm vệ sinh…

  Một người nông dân đang thu thoạch cây mía giữa thời kỳ hạn hán.
  Một người nông dân đang thu thoạch cây mía giữa thời kỳ hạn hán. Reuters

  Xác nhận tình trạng hạn mặn ảnh hưởng đến nguồn nước, đem lại những khó khăn cho người nông dân Đồng Bằng Sông Cửu Long, anh Năm Tân, một người dân trồng sầu riêng ở Tiền Giang cho hay:

  “Tới mùa khô thì nước ngọt không có để dự trữ. Nước ngọt chắc tích lũy không được, vùng đồi núi thì ngăn đập lại được, vùng đồng bằng thì không cáh ly được. Đó là rõ ràng. Vừa rồi chính quyền có cấp nước ngọt cho dân, ghe lại bơm tập trung giao cho một vườn bao nhiêu khối nhưng cũng không đủ nên người ta tập thói quen chuyển đổi cây trồng, trồng cây khác, cây nào không thích hợp mặn thì bỏ. Anh đang chăm vườn (sầu riêng) cũng lớn nhưng mình thấy vì biến đổi khí hậu thì thay vì ngay khu vực chỗ anh là sầu riêng nhưng sầu riêng không thích ứng độ mặn 0,5/1000 thì sẽ đổi qua bưởi, cam, còn mít thì độ mặn không ảnh hưởng gì cây mít luôn.”

  Theo Thạc sĩ Hồ Long Phi, chuyên gia về nước, hiện có 4 giải pháp mà chính quyền có thể áp dụng để giải quyết dài hạn vấn đề hạn, mặn cho người dân. Ông đề xuất:

  “Thứ nhất, hỗ trợ về tài chính cho nông dân để họ khởi nghiệp, chuyển đổi sinh kế mới. Thứ hai, hỗ trợ về công nghệ, tức là hướng dẫn rồi khuyến nông và thí điểm…v.v. Thứ ba là hỗ trợ về thể chế, nghĩa là tạo thành cơ cấu có tính chất khép kín để giúp người nông dân có được đầu ra, như là giúp người nông dân về khâu sản xuất có một liên kết nào đó để hỗ trợ lẫn nhau. Cái cuối cùng là hỗ trợ về sở hụi, nghĩa là người nông dân khi họ nhìn vào số đông thì họ dễ tin tưởng hơn là chỉ đưa ra nghị quyết hay đưa ra hướng dẫn, thành ra phải làm sao đó để tạo ra một phong trào.”

  Giáo sư Đặng Hùng Võ cho rằng các nhà khoa học hiện vẫn đang loay hoay về chuyện làm gì, giải pháp nào để giảm việc khai thác nước ngầm và trữ nước ngọt cho Đồng Bằng Sông Cửu Long:

  “Hiện nay vấn đề thực hiện quy hoạch trong đó có quy hoạch vùng Đồng Bằng Sông Cửu Long giai đoạn 2021-2030 đang trong quá trình xây dựng. Tôi cho một đầu tiên làm là phải có quy hoạch rất hợp lý cho Đồng Bằng Sông Cửu Long. Từ quy hoạch đó thì mới đưa ra các giải pháp cụ thể. Thành ra tôi cho rằng bây giờ đặt vấn đề này như một vấn đề rất nghiêm túc mà Việt Nam phải làm và phải được thể hiện trong quy hoạch vùng Đồng Bằng Sông Cửu Long mà hiện nay Bộ Kế hoạch – Đầu tư đang chủ trì bản quy hoạch này.”

  Quy hoạch Giáo sư Đặng Hùng Võ vừa nhắc đến được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ Kế hoạch – Đầu tư hoàn thiện và trình Thủ tướng trong quý IV/2020.

  Báo Nhà nước Việt Nam trong ngày 25/9 dẫn thông tin từ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đăng tải cho hay mùa mưa năm 2020 trên lưu vực sông Mê Kông xuất hiện muộn cùng với lượng mưa thiếu hụt mạnh nên khu vực Đồng Bằng Sông Cửu Long có nguy cơ bị thiếu khoảng 130 tỷ m3 nước.

  Với vị trí địa lý nằm ở khu vực hạ lưu các con sông lớn, Bộ trưởng Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn Nguyễn Xuân Cường vào ngày 17/8 cho hay 63% nguồn nước của Việt Nam phụ thuộc vào hoạt động của các quốc gia thượng nguồn, trong đó Trung Quốc là tác nhân có khả năng khống chế nhiều nhất.

  Cần nhắm vào các nhà sản xuất để giải quyết giảm thiểu “khủng hoảng rác nhựa” tại Việt Nam 25.9.2020

  Mỗi ngày, Việt Nam thải ra hơn 60.000 tấn rác, trong đó 71% cuối cùng được đưa vào các bãi chôn lấp.

  Bà Quách Thị Xuân, cố vấn Việt Nam cho tổ chức Môi trường Thái Bình Dương (Pacific Environment) cho biết như trên tại buổi hội luận về vấn đề rác nhựa tại Châu Á, do Trung Tâm Wilson của Hoa Kỳ tổ chức sáng ngày 25/9/2020.

  Bà Xuân gọi đây là một “khủng hoảng rác thải”, khiến nhiều lần dân làng sống gần bãi rác phải biểu tình ngăn chặn xe tải rác. Bà nói, việc này thường xuyên xảy ra tại nhiều tỉnh ở Việt Nam, và mỗi lần như vậy thì thành phố tràn ngập những đống rác.

  Bà cho biết, tổ chức Môi trường Thái Bình Dương đã thực hiện khảo sát về nguồn gốc chất thải:

  “Vấn đề lớn là ô nhiễm do nhựa. Trong khảo sát chất thải của chúng tôi, chúng tôi nhận thấy rằng trong một số ngành, rác nhựa chiếm tới 20%. Người dân Việt Nam sử dụng nhiều túi ni lông, trung bình gần 500 túi ni lông mỗi năm… Và vì hệ thống thu gom rác của chúng ta kém, nên sau mỗi trận mưa lũ lớn, rác thải trôi theo đường nước và ra bờ biển… Chúng tôi đã thực hiện một số khảo sát, và phát hiện các công ty gây ô nhiễm lớn như: Coca-Cola, Pepsi, Vinamilk”.

  Bà cho rằng, để giảm số lượng rác nhựa, đặc biệt loại rác nhựa chỉ dùng một lần, như ly, chai nhựa, túi ni lông, thì nỗ lực bảo vệ môi trường không thể chỉ nhắm vào đối tượng người tiêu dùng, mà phải nhắm vào các nhà sản xuất bao bì nhựa.

  “Chúng tôi cho rằng để giải quyết vấn đề nhựa không chỉ cần giải quyết từ phía cầu mà cả phía cung. Có nghĩa là tất cả các công ty này phải có trách nhiệm thu dọn sản phẩm của mình sau khi tiêu thụ”.

  Quốc hội Việt Nam hiện đang trong quá trình hoàn thiện Dự thảo luật Bảo vệ Môi trường (sửa đổi), trong đó lần đầu tiên đề cập đến vấn đề Tăng cường Trách nhiệm (tái chế) của Nhà Sản xuất (EPR).

  Theo đó, các “Tổ chức, cá nhân sản xuất, nhập khẩu các sản phẩm, bao bì có giá trị tái chế cao phải thu hồi, tái chế theo tỷ lệ và quy cách tái chế bắt buộc”.

  Hình minh hoạ. Bãi rác Đa Phước tại Tp. Hồ Chí Minh Photo: RFA
  Các nhà sản xuất phải tự thu hồi, tái chế sản phẩm, bao bì, hoặc ủy quyền cho bên thứ ba thực hiện, và ngoài ra, “phải đóng góp tài chính vào Quỹ Bảo vệ môi trường Việt Nam để hỗ trợ tái chế các sản phẩm, bao bì”.

  Danh mục sản phẩm sẽ do chính phủ quy định.

  Bộ Tài nguyên & Môi trường gần đây đã thành lập Tổ công tác Tăng cường trách nhiệm của nhà sản xuất (EPR), với nhiệm vụ thúc đẩy việc nêu trên.

  Tiến sĩ Văn Ngọc Thịnh, giám đốc Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên tại Việt Nam (WWF-Việt Nam), là một thành viên trong Tổ công tác này. Trong một cuộc phỏng vấn với Tạp chí Môi trường vào tháng 7/2020 ông đánh giá rằng dự thảo Luật BVMT (sửa đổi) mang tính thực tiễn cao.

  Tuy nhiên Bà Quách Thị Xuân cho rằng dự thảo luật BVMT có những khuyết điểm:

  “Trong Tổ công tác này, ngành công nghệ giữ cái ghế ưu thế, như Hiệp hội nhựa Việt Nam, và Liên minh Tái chế Bao bì Việt Nam (PRO). Đây là hai tổ chức lớn có tầm ảnh hưởng lớn đến việc phát triển hệ thống EPR tại Việt Nam. Chúng tôi nghĩ rằng đây cũng là một trở ngại đối với việc phát triển EPR. Họ vận động hành lang trong việc lựa chọn hệ thống EPR do nhà nước dẫn đầu hoặc do công nghiệp dẫn đầu.

  Trở ngại thứ hai, theo chúng tôi, thì một hệ thống EPR lý tưởng nên có các quy định khiến cho cách kinh doanh như xưa nay trở nên quá tốn kém... và vì vậy tất cả các công ty đều phải chuyển sang việc tái chế sản phẩm sử dụng”.

  Bà Xuân nói rất tiếc bà không thấy điều này trong bản nháp EPR hiện tại. Dự thảo luật Bảo vệ Môi trường (sửa đổi) dự kiến sẽ được Quốc Hội chấp thuận tại kỳ họp thứ 10 vào tháng 11 năm nay.

  64 dân biểu Châu Âu gửi kiến nghị thư yêu cầu EU gây sức ép lên Việt Nam về nhân quyền 25.9.2020

  Ngày 25/9, 64 dân biểu Quốc hội Châu Âu đã ký một bức thỉnh nguyện thư chung gửi lên Valdis Dombrovskis, Cao ủy Thương mại EU; và ông  Josep Borrell Fontelles, Đại diện cấp cao của Liên minh châu Âu (EU) phụ trách an ninh và chính sách đối ngoại và là Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC), đề nghị EU có những biện pháp gây sức ép lên Việt Nam về vấn đề nhân quyền.

  Theo bức thư, mặc dù Hiệp định Thương mại tự do (EVFTA) và Bảo hộ đầu tư (IPA) giữa EU và Việt Nam đã được quốc hội hai bên thông qua và đi vào hiệu lực từ ngày 1/8 năm nay, nhưng tình hình vi phạm nhân quyền ở Việt Nam vẫn gia tăng trong năm 2020, ngay trước khi diễn ra Đại hội Đảng 13 vào tháng 1 năm 2021.

  Các dân biểu Châu Âu đề cập đến hai trường hợp nổi bật nhất là việc chính quyền Việt Nam cho bắt giữ nhà báo Phạm Chí Dũng vì những khuyến nghị của ông lên EU lên quan đến nhân quyền Việt Nam, và vụ xử 29 người dân Đồng Tâm mới đây liên quan đến tranh chấp đất đai giữa người dân và chính quyền.

  Bức thư có đoạn viết: “Việc bắt giữ các blogger, và nhà báo, những người chỉ trích chính phủ thậm chí đã gia tăng trong năm 2020…. Ông chỉ là một trong nhiều người cất tiếng nói chỉ trích thường xuyên bị sách nhiễu, bắt bớ, truy tố theo các điều luật mập mờ như điều 109, 117 và 331 của Bộ Luật hình sự vốn đã bị Quốc hội Châu Âu và các quốc gia thuộc EU lên án trong phiên kiểm điểm định kỳ với Việt Nam tại Hội đồng Nhân quyền UN”.

  Nói về tranh chấp đất đai ở Đồng Tâm, ngoại thành Hà Nộ, các dân biểu EU viết trong thư: “Việc lấy đất thường xuyên là nguyên nhân gốc rẽ của bạo lực. Nó đã dẫn đến những sự kiện đau lòng ở Đồng Tâm vào tháng 1 vừa qua. Cảnh sát đã dùng bạo lực quá mức đối với xã này nơi những người dân phàn nàn việc thu hồi đất đai sai trái….”

  Hôm 14/9 vừa qua, toà án Nhân dân Hà Nội đã kết án tử hình 2 người dân Đồng Tâm và tù chung thân 1 người dân Đồng Tâm khác về tội giết người. 26 người còn lại bị kết án từ 16 tháng tù treo đến 15 năm tù về các tội giết người và chống người thi hành công vụ. Tất cả họ đều bị bắt giữ sau vụ công an tấn công vào Đồng Tâm hôm 9/1/2020.

  Các dân biểu Châu Âu nhận định những người dân Đồng Tâm đã phải chịu “bạo lực, tra tấn hoặc bị đối xử tàn tệ, và các phiên toà diễn ra nhanh chóng không đáp ứng các tiêu chuẩn cơ bản về công bằng và độc lập.”

  Các dân biểu Châu Âu đề nghị EU cần gia tăng đối thoại với Việt Nam về vấn đề nhân quyền, thiết lập cơ chế giám sát độc lập về nhân quyền đối với Việt Nam, và lập các Nhóm Tư vấn Nội địa, cảnh báo giới chức Việt Nam không nên can thiệp vào hoạt động của các nhóm này.

  Ngoài ra, các dân biểu cũng kiến nghị một báo cáo gửi Quốc hội EU về vấn đề nhân quyền Việt Nam và nhắc nhở Việt Nam về điều khoản nhân quyền trong EVFTA và IPA mà theo đó EU có thể ngưng thực hiện các hiệp định nếu giới chức Việt Nam tiếp tục không có những cải thiện trong tình hình nhân quyền.

  Hiện EU là một trong những đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam. Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, kim ngạch thương mại hai chiều năm 2019 đạt hơn 56 tỷ đô la, trong đó kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam vào EU đạt hơn 41 tỷ đô la.

  Dự báo Việt Nam xếp hạng nhì về tốc độ hồi phục kinh tế năm 2021 ở Châu Á-Thái Bình Dương 25.9.2020

  Việt Nam được dự báo là quốc gia thứ nhì có tốc độ phục hồi kinh tế ở Châu Á-Thái Bình Dương, qua mức tăng trưởng GDP vào khoảng 1,9% trong năm 2020 và 11,2% trong năm 2021.

  Truyền thông Nhà nước Việt Nam, vào ngày 25/9, dẫn số liệu dự báo vừa nêu trong báo cáo mới nhất của Hãng xếp hạng tín nhiệm quốc tế S&P Global Ratings vừa được công bố.

  Theo báo cáo của S&P Global Ratings, Trung Quốc là nước được dự báo đứng đầu về tốc độ tăng trưởng kinh tế vào khoảng 2,1% trong năm 2020 và 6,9% trong năm 2021.

  Đài Loan được xếp đồng hạng nhì với Việt Nam, qua dự báo đạt tăng trưởng GDP 1% vào năm 2020 và 3% vào năm 2021.

  Hai nước ở Châu Á-Thái Bình Dương được dự báo có mức tăng trưởng kinh tế giảm nhiều nhất là Philippines và Ấn Độ.

  S&P Global Ratings đánh giá việc làm là yếu tố chính để phục hồi kinh tế và tỷ lệ việc làm ở hầu hết các quốc gia trong khu vực Châu Á-Thái Bình Dương được dự báo trở lại như trước khi xảy ra dịch COVID-19 sớm nhất là vào năm 2022.

  Báo giới trong nước cũng dẫn báo cáo của Ngân hàng Phát triển Châu á (ADB) về cập nhật triển vọng phát triển Châu Á (ADO) năm 2020. Trong báo cáo này, dự báo nền kinh tế Việt Nam vẫn duy trì tốc độ tăng trưởng dương ở mức 1,8% trong năm 2020 và gia tăng ở mức 6,3% trong năm 2021.

  Giám đốc Quốc gia của ADB tại Việt Nam, ông Andrew Jeffries được trích lời nhận định rằng kinh tế Việt Nam bị ảnh hưởng nhiều hơn dự kiến về tiêu dùng nội địa giảm sút và nhu cầu toàn cầu suy yếu do tác động của COVID-19. Tuy nhiên, tăng trưởng kinh tế của Việt Nam vẫn sẽ vững vàng trong năm 2020, phần lớn là nhờ vào thành công của Chính phủ Hà Nội trong việc kiểm soát sự lây lan của dịch bệnh và tăng trưởng kinh tế sẽ được hỗ trợ bởi sự ổn định kinh tế vĩ mô của Việt Nam, tăng cường chi tiêu công và những cải cách đang tiến hành nhằm cải thiện môi trường kinh doanh.

  WHO và FAO khuyến nghị Việt Nam thực hiện cam kết chấm dứt bệnh dại 25.9.2020

  Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hiệp Quốc (FAO) khuyến nghị Chính phủ Việt Nam đẩy mạnh hợp tác đa ngành hơn nữa nhằm gia tăng sự sẵn có, khả năng tiếp cận và khả năng chi trả vắc xin cho người và động vật; đồng thời tăng cường nhận thức của người dân về bệnh dại; và đạt được mục tiêu “biến cam kết thành hành động” ở cấp cao để chấm dứt bệnh dại.

  Khuyến nghị vừa nêu được phổ biến trong thông cáo báo chí của WHO và FAO, nhân Ngày Thế giới Phòng chống bệnh dại năm 2020, ngày 28/9/2020.

  Trong thông cáo báo chí, WHO và FAO dẫn số liệu của Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương ghi nhận trong 9 tháng đầu năm 2020 đã có 57 người tử vong vì bệnh dại tại 29 tỉnh thành của Việt Nam. Con số này cao hơn so với cùng kỳ năm 2019. Và, điều đang đáng lo ngại là đã có các trường hợp bệnh dại xuất hiện ở những địa phương mà trước đây không có trường hợp bệnh nào.

  Bệnh dại thuộc một trong những bệnh lâu đời và nguy hiểm nhất. Và, tại Việt Nam, mỗi năm có khoảng từ 70 đến 110 người tử vong vì bệnh dại trong vòng một thập niên qua.

  WHO và FAO khuyến nghị Việt Nam không thể chủ quan và cần đầu tư để loại trừ bệnh dại. Đồng thời, kêu gọi Chính phủ Hà Nội có những hành động thiết thực để tăng cường hợp tác đa ngành, nâng cao nhận thức về nguy cơ, nâng cao tỷ lệ tiêm phòng và công tác quản lý chó, nâng cao sự tin tưởng  của người dân đối với vắc xin phòng dại cho người và tăng cường nguồn lực tài chính và nhân lực để Việt Nam tiếp tục cuộc chiến phòng chống bệnh dại.

  Gần 4.900 người chết vì tai nạn giao thông trong 9 tháng năm 2020 25.9.2020

  Đã có gần 4.900 người chết tại Việt Nam, do tai nạn giao thông trong 9 tháng đầu năm 2020.

  Truyền thông Nhà nước Việt Nam, vào ngày 25/9, dẫn số liệu vừa nêu theo ghi nhận của Văn phòng Ủy ban An toàn giao thông quốc gia.

  Tin cho biết tai nạn giao thông đường bộ vẫn chiếm tỷ lệ chủ yếu trong tổng vụ tai nạn trên cả nước Việt Nam. Trong 9 tháng qua, tổng số tai nạn giao thông đường bộ là 5.849 vụ, làm thiệt mạng 4.770 người và làm bị thương hơn 3.100 người. So với cùng kỳ năm 2019, tỷ lệ lần lượt giảm hơn 10% số vụ tai nạn giao thông đường bộ, gần 13,7% số người chết và gần 13,4% số người bị thương.

  Số người thiệt mạng còn lại trong số gần 4.900 người là do tai nạn giao thông đường thủy và đường sắt.

  Chánh Văn phòng Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, ông Nguyễn Trọng Thái, cho báo giới trong nước biết riêng tháng 9/2020, toàn quốc xảy ra gần 1.200 vụ tai nạn giao thông, làm chết 534 người và làm bị thương 882 người.

  Tỷ lệ về số vụ tai nạn, và số thương vong được ghi nhận đều giảm so với cùng kỳ tháng 9 năm 2019.

  “Đại hội 13 sẽ không có chạy chức” tức trước đây từng có chạy chức! 25.9.2020

  Hôm 25 tháng 9 năm 2020, tờ Vietnamnet có bài viết về việc đổi mới công tác nhân sự cho đại hội 13. Bài viết mở đầu với đoạn: “Với sự chỉ đạo sát sao của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, sự chuẩn bị nhân sự kỹ lưỡng của Đảng, Đại hội XIII sẽ là 'Đại hội không chạy chức'.”

  Thông điệp này từng được ông Nguyễn Thiện Nhân nhắc lại tại lễ bế mạc Hội nghị Thành ủy TP.HCM lần thứ 16 diễn ra vào tháng 4 năm 2018. Nói trước hàng trăm đảng viên, ông Nhân khẳng định ai có ý định chạy chức chạy quyền thì đừng làm, mệt thêm, mất công lại bị kiểm tra xử lý.

  Là một nhà báo luôn theo sát hiện tình chính trị Việt Nam, bà Song Chi nêu nhận định về chủ đề ‘đại hội 13 không có chạy chức’:

  “Đầu tiên tôi thấy là nó rất hài hước. Nói đại hội 13 sẽ là ‘Đại hội không chạy chức’ có nghĩa những đại hội từ trước tới nay có chạy chức. Mức độ đại hội là mức độ cỡ đại biểu Quốc hội trở lên mà có hiện tượng chạy chức thì có nghĩa là chuyện chạy chức là chuyện rất bình thường trong xã hội.

  Xưa nay ai cũng thấy chuyện chạy chức trong xã hội Việt Nam nó rất phổ biến, nhưng đến mức mà đại hội đảng cũng có chuyện chạy chức thì cái hệ thống nó mục ruỗng lắm rồi.

  Thứ hai, làm sao có thể khẳng định đại hội 13 sẽ không chạy chức?

  Chuyện chống tham nhũng hay chạy chức cũng vậy. Cơ chế này đẻ ra tham nhũng, cơ chế này đẻ ra chuyện chạy chức. Sẽ không bao giờ giải quyết được nếu còn cơ chế độc đảng như hiện nay.”

  Các đại hội trước thì trung ương cũng đã xác nhận trong các báo cáo, các văn kiện là có biểu hiện chạy chức chạy quyền. Phải nói cái tệ nạn này nó không từ một vị trí nào. - Ông Lê Văn Cuông

  Ông Lê Văn Cuông, nguyên Phó trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Thanh Hóa đánh giá rằng, đại hội lần này được chuẩn bị hết sức công phu và chặt chẽ theo chỉ đạo của Ban Chấp hành Trung ương cũng như Bộ chính trị. Rút kinh nghiệm những đại hội lần trước, đại hội lần này chuẩn bị kỹ về văn kiện và đặc biệt là công tác nhân sự. Chưa bao giờ trung ương ban hành nhiều văn bản có liên quan đến công tác nhân sự như lần này. Ông phân tích thêm:

  “Các đại hội trước thì trung ương cũng đã xác nhận trong các báo cáo, các văn kiện là có biểu hiện chạy chức chạy quyền. Phải nói cái tệ nạn này nó không từ một vị trí nào. Cả trong văn kiện lẫn trong thực tế dư luận phản ánh thì biểu hiện chạy chức chạy quyền nó phát triển sâu rộng ở mọi cấp, mọi ngành và mọi lĩnh vực.”

  Vào cuối tháng 4 năm 2020, người đứng đầu đảng cộng sản Việt Nam có bài viết khẳng định kiên quyết không để những người bị cho có tư chất xấu lọt vào Ban Chấp hành Trung ương khóa 13. Cụ thể là những người có biểu hiện cơ hội chính trị, tham vọng quyền lực, tham nhũng, phe cánh, lợi ích nhóm, có biểu hiện giàu nhanh, nhiều nhà, nhiều đất, nhiều tài sản mà không giải trình được nguồn gốc, bản thân và gia đình lợi dụng chức quyền để thu lợi bất chính…

  Trong một lần trao đổi với RFA về vấn đề này, Tiến sĩ Hà Hoàng Hợp, nhà phân tích chính trị, cho rằng:

  “Trước đây cũng mạnh nhưng bây giờ người ta nhấn mạnh thêm vì chắc chắn có chạy chức chạy quyền. Chạy bằng nhiều thứ như vậy bằng tiền, bằng các mối quan hệ, bằng các tiêu chuẩn… Còn một cách chạy mà ít nguời hiểu là chạy theo cơ cấu như cơ cấu vùng miền Nam, Trung, Bắc, nữ, thanh niên… Nhưng dường như danh sách 205 người ra ứng cử Ban chấp hành trung ương khóa 13 mà đại hội tổ chức năm tới thì không biết chạy thế nào và khó có thể nói đẩy người này ra đưa người kia vào.”

  Dư luận cho rằng, hệ thống đề bạt, bổ nhiệm nhân sự trong đảng là một quy trình phức tạp, qua nhiều công đoạn, tầng nấc nhưng có hiện tượng ‘con voi chui lọt lỗ kim’. Nhiều trường hợp bổ nhiệm người thân, họ hàng vào những vị trí lãnh đạo gây bất bình trong dân chúng nhưng lại được giải thích là “đúng quy trình”. Để giải quyết vấn đề này thì cần có cơ chế để đảng viên và nhân dân giám sát cán bộ và công tác cán bộ.

  Theo ông Lê Văn Cuông, công tác nhân sự cho kỳ đại hội tới có nhiều khác biệt so với các kỳ đại hội trước đây:

  “Những nhiệm kỳ trước không làm tốt công tác nhân sự, nhất là xác định công tác cũng như vi phạm ở nơi cứ trú, cho nên sau khi bầu vào các cấp thì mới phát hiện ra những sai sót. Đặc biệt là những đối tượng chức vụ cao đã phát lộ những tiêu cực, những yếu kém về phẩm chất đạo đức cũng như về lối sống, nhất là tham nhũng.

  Trên 100 cán bộ cấp cao thuộc diện trung ương quản lý, trong đó có một số là ủy viên Bộ chính trị, ban chấp hành trung ương bị truy tố.

  Điều đó thể hiện vấn đề quy hoạch, xét chọn và bầu cử của khóa trước chưa chuẩn xác.”

  Nói đại hội 13 sẽ là ‘Đại hội không chạy chức’ có nghĩa những đại hội từ trước tới nay có chạy chức. - Nhà báo Song Chi

  Còn về vấn đề tuyển chọn nhân sự, ông Cuông cho rằng bây giờ vấn đề dân chủ trong thảo luận dân sự tốt hơn trước rất nhiều. Trước đây chỉ một vài người áp đặt, tập thể chỉ là cái màn che để hợp thức hóa. Hiện nay có sự dân chủ trong thảo luận, quyết định của các thành viên thông qua quy trình, quy định của đảng nên đội ngũ được ứng tuyển sẽ chính xác và tốt hơn rất nhiều.

  Trong Hội nghị lần thứ 12 Ban Chấp hành Trung ương đảng khóa 12 khai mạc vào ngày 1 tháng 5 năm 2020, ông Nguyễn Phú Trọng khẳng định việc lựa chọn nhân sự cho đại hội 13 là một nhiệm vụ cực kỳ quan trọng, đòi hỏi phải dày công chuẩn bị theo một quy trình chặt chẽ và tiến độ phù hợp.

  Trong nhiệm kỳ 2015- 2020, tại Hà Nội có hơn 4100 đảng viên và 59 tổ chức đảng bị kỷ luật. Cụ thể có hơn 3.000 đảng viên bị khiển trách, 622 đảng viên bị cảnh cáo, 72 người bị cách chức và 361 đảng viên bị khai trừ. Đối với tổ chức đảng thì có 43 bị khiển trách và 16 bị cảnh cáo.

  Đây là con số được đưa ra tại buổi tổng kết công tác kiểm tra, giám sát của đảng bộ thành phố Hà Nội nhiệm kỳ 2015-2020 diễn ra sáng ngày 22 tháng 9 vừa qua.

  Tháng 7 năm 2019, tại phiên họp thứ 16 của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, ông Nguyễn Phú Trọng đưa ra con số hơn 100 tổ chức đảng và khoảng 8.000 đảng viên vi phạm bị kỷ luật trong nửa đầu năm 2019.

  Thời tiết Việt Nam diễn biến phức tạp từ giờ đến cuối năm 2020 và đầu năm 2021 25.9.2020

  Thời tiết tại các khu vực ở Việt Nam sẽ có diễn biến phức tạp từ nay đến cuối năm 2020 và đầu năm 2021.

  Báo Sài Gòn Giải Phóng dẫn lời Tiến sĩ Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng - Thủy văn Quốc gia, loan tin ngày 25/9.

  Theo lời ông Mai Văn Khiêm, trạng thái La Nina có xác suất 65-70% sẽ tác động đến thời tiết tại Việt Nam với những đặc trưng như không khí lạnh có xu hướng hoạt động sớm; bão và áp thấp nhiệt đới hoạt động trên Biển Đông ảnh hưởng đến đất liền nhiều hơn so với bình thường. Mùa bão thường kéo dài về những tháng cuối năm. Mưa có xu hướng gia tăng hơn ở miền Trung và Nam bộ. Đáng lưu ý là do tác động của La Nina, khu vực Tây Nguyên và Nam bộ sẽ xuất hiện mưa trái mùa nhiều hơn vào mùa khô tới.

  Bên cạnh đó, Việt Nam cũng sẽ bị ảnh hưởng bởi 4-5 cơn bão và áp thấp nhiệt đới từ khu vực Biển Đông từ nay đến hết năm 2020, chủ yếu tập trung nhiều ở miền Trung và miền Nam.

  Trong tháng đầu năm 2021, khu vực Nam Trung bộ và Nam bộ vẫn có khả năng bị ảnh hưởng bởi xoáy thuận nhiệt đới ở Nam Biển Đông.

  Cũng trong ngày 25/9, Trưởng phòng Dự báo Thủy văn Bắc Bộ Bùi Đình Lập thuộc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, mưa lớn ở khu vực Bắc Bộ từ ngày 26-28/9 có khả năng gây ra lũ tại các các sông, suối. Từ đó có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất, ngập lụt vùng trũng tại miền núi Bắc Bộ.

  Do đó, người dân cần cảnh giác trước và sẵn sàng sơ tán theo hướng dẫn của cơ quan chức năng.

  Tại đồng bằng sông Cửu Long, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết do mùa mưa năm 2020 trên lưu vực sông Mê Kông xuất hiện muộn cùng với lượng mưa thiếu hụt mạnh nên khu vực này có nguy cơ bị thiếu khoảng 130 tỷ m3 nước.

  Việt Nam biệt phái cán bộ sang Anh để hợp tác phòng chống buôn người 25.9.2020

  Bộ Công An Việt Nam vào ngày 25/9 vừa thông báo sẽ biệt phái cán bộ sang Scotland, Vương Quốc Anh để hợp tác phòng, chống nạn mua bán người từ ngày 2/10/2020 đến 2/4/2021.

  Truyền thông nhà nước Việt Nam loan tin cùng ngày cho biết, Bộ Công an đặc phái 2 cán bộ công an là Nguyễn Hoàng Hiệp và Nguyễn Xuân Duy sẽ có mặt tại Anh để làm việc với cơ quan chức năng nước này.

  Bộ Công an khẳng định, chuyến biệt phát lần này là sự hợp tác trong 18 tháng qua giữa Anh và Việt Nam trong lĩnh vực phòng, chống tội phạm mua bán người. Đây là một vấn nạn mang tính toàn cầu, yêu cầu sự phối hợp chặt chẽ của các quốc gia để xoá bỏ tình trạng này.

  Hồi 21/11/2018 Việt Nam và Anh Quốc có ký một bản ghi nhớ về hợp tác phòng chống mua bán người. Hai bên thống nhất hàng năm sẽ triển khai hoạt động chia sẻ kinh nghiệm phòng chống nạn buôn bán người, trao đổi thông tin, điều tra các vụ án, truy bắt, giải cứu, bảo vệ, hồi hương nạn nhân bị mua bán, tội phạm sử dụng công nghệ cao, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, tội phạm tài chính, ngân hàng, rửa tiền và phòng, chống di cư bất hợp pháp…

  Ngoài ra, hai nước sẽ xúc tiến xây dựng, đàm phán và sớm hoàn thành các thủ tục để ký hiệp định dẫn độ tội phạm.

  Vụ việc gần đây liên quan đến nạn mua bán người giữa hai nước là vào tháng 10/2019 cảnh sát Anh phát hiện một xe Container đông lạnh chở 39 người mang quốc tịch Việt Nam đang nhập cư bất hợp pháp vào Anh, khi cảnh sát phát hiện tất cả đều đã tử vong.

  Người Việt tìm cách vượt biên trái phép vào Anh khá phổ biến trong những năm qua. Công việc họ thường làm khi vào Anh là trồng cần sa hoặc làm móng tay. Gia đình một số nạn nhân vừa qua cho báo chí biết họ đã phải trả đến 30.000 đô la cho đường dây đưa lậu người vào Anh.


  Bộ Tài Nguyên-Môi Trường yêu cầu không qui trách nhiệm liên quan 2 dự án tại Yên Bái 25.9.2020

  Bộ Tài nguyên-Môi trường yêu cầu Thủ tướng, Thanh tra Chính phủ không quy trách nhiệm về quản lý nhà nước đối với Tổng cục Môi trường trong hai dự án khai thác khoáng sản ở tỉnh Yên Bái và Cao Bằng.

  Báo Dân trí trong nước đưa tin ngày 25/9 trích dẫn Kết luận thanh tra của Bộ Tài nguyên-Môi trường rằng, Tổng cục Môi trường vào tháng 6/2019 đã “kịp thời” xử lý, phạt hành chính đối với Công ty TNHH Khai thác và Chế biến đá Tường Phú. Theo Bộ Tài nguyên-Môi trường, Công ty Tường Phú được giao hoàn thiện dự án đầu tư xây dựng công trình khai thác mỏ đá Liễu Đô 4 ở huyện Lục Yên của Công ty Tường Phú, nhưng sau gần nửa năm đã ra quyết định xử phạt hành chính vì công ty Tường Phú không có giấy xác nhận hoàn thành công trình nêu trên.

  Theo báo Dân trí trích dẫn Bộ Tài nguyên-Môi trường rằng ‘tại thời điểm Thanh tra Chính phủ thanh tra, việc chủ dự án chưa được xác nhận hoàn thành là trách nhiệm của chủ dự án do các công trình bảo vệ môi trường chưa đáp ứng yêu cầu, chưa đủ điều kiện để được xác nhận hoàn thành theo quy định.’

  Dự án thứ nhì liên quan đến mỏ sắt và Nhà máy tuyển quặng sắt Làng Mỵ do Công ty Phát triển số 1 - TNHH MTV trong giai đoạn 2014-2016. Theo Tổng cục Môi Trường công ty này chưa chấp hành các quy định bảo vệ môi trường, hoạt động cầm chừng hoặc có thời điểm không hoạt động nên Tổng Cục không thể xác nhận hoàn thành công trình bảo vệ môi trường. Cơ quan chức năng cũng cho rằng Công ty Phát triển số 1 có nhiều vi phạm hành chính trong công trình bao gồm xả nước thải nguy hại. Đến tháng 7/2020 Tổng Cục Môi trường được công ty thông tin sẽ tạm dừng hoạt động đến hết năm 2020.  Bộ Tài Nguyên và Môi trường cho biết, đã chỉ đạo Tổng cục Môi trường xem xét và xử lý sự việc này.

  Đề nghị tăng hình phạt đối với Cựu Chủ tịch và Phó Chủ tịch tỉnh Phan Thiết 25.9.2020

  Viện Kiểm sát Nhân dân cấp cao tại Thành phố Hồ Chí Minh hôm 18/9 ban hành kháng nghị, đề nghị tăng hình phạt đối với hai ông Đỗ Ngọc Điệp và Trần Hoàng Khôi, cựu chủ tịch và phó chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Phan Thiết.

  Truyền thông Nhà nước loan tin hôm 25/9 trích kháng nghị của Viện Kiểm sát Nhân dân cấp cao nhận định mức hình phạt đã được tuyên cho hai ông Điệp và Khôi là quá nhẹ và không phù hợp với quy định pháp luật.

  Trước đó vào ngày 21/8, Tòa án Nhân dân tỉnh Bình Thuận tuyên phạt ông Khôi 4 năm tù và ông Điệp 2 năm tù treo với thời gian thử thách 4 năm.

  Kháng nghị của Viện Kiểm sát Nhân dân cấp cao xác định ông Khôi khi còn giữ chức Phó Chủ tịch UBND thành phố Phan Thiết (nhiệm kỳ 2016 - 2021) đã chỉ đạo, đôn đốc công việc liên quan đến đất đai. Tuy nhiên, ông Khôi bị nói đã buông lỏng quản lý trong việc chuyển mục đích đất ở, thiếu kiểm tra những nội dung mà văn bản pháp luật yêu cầu, xâm phạm đến quy định quản lý đất đai của Nhà nước.

  Từ năm 2016 đến 2018, Phòng Tài nguyên - Môi trường thành phố Phan Thiết đã tham mưu nhiều trường hợp xin chuyển mục đích đất ở tại 3 xã Tiến Lợi, Phong Nẫm và Thiện Nghiệp trái luật.

  Viện Kiểm sát Nhân dân cấp cao cũng xác định ông Điệp dưới tư cách là Chủ tịch UBND thành phố Phan Thiết  đã ký nhiều văn bản yêu cầu Phòng Tài nguyên - Môi trường thực hiện việc chuyển mục đích đất trái quy định.

  Hai cựu quan chức tỉnh Phan Thiết bị cho rằng đã cố ý thực hiện quyết định không đúng với kế hoạch sử dụng đất hàng năm của tỉnh phê duyệt dẫn đến tình trạng phân lô, bán nền tại địa phương; xâm hại trực tiếp đến trật tự quản lý Nhà nước trong lĩnh vực đất đai, đô thị.

  Tin Tức từ RFI

  Tiếng Nói Quốc Tế từ nước Pháp

  Bắc Triều Tiên cảnh cáo hải quân Hàn Quốc 27.9.2020

  Hôm nay, 27/09/2020, Bình Nhưỡng yêu cầu hải quân Hàn Quốc ngưng xâm nhập vào lãnh hải Bắc Triều Tiên, vào lúc Seoul đang tìm kiếm thi hài của một viên chức Hàn Quốc bị lính Bắc Triều Tiên bắn chết trên biển.

  Mỹ hạn chế bán công nghệ cho nhà sản xuất vi mạch lớn nhất Trung Quốc 27.9.2020

  Cuộc chiến công nghệ Mỹ - Trung lại sang một chặng mới. Nhật báo Mỹ The Wall Street Journal hôm qua 26/09/2020 cho biết Washington đã yêu cầu các doanh nghiệp Mỹ phải có giấy phép thì mới được cung cấp công nghệ bán dẫn cho Semiconductor Manufacturing International Corp. (Smic), tập đoàn sản xuất vi mạch lớn nhất của Trung Quốc.

  Covid-19 : Giới bác sĩ Pháp cảnh báo nguy cơ làn sóng thứ hai 27.9.2020

  Nếu không có thay đổi gì trong cách phòng chống, nước Pháp sẽ đối đầu với một « đại dịch toàn diện » trong suốt nhiều tháng, với một hệ thống y tế « không thể đáp ứng mọi yêu cầu ». Đó là cảnh báo từ chủ tịch hội đồng toàn quốc của Y sĩ đoàn tại Pháp ngày 26/09/2020.

  CHƯƠNG TRÌNH 60 PHÚT 26.9.2020

  TIN TỔNG HỢP 27.9.2020

  Tấn công tại Paris : Nghi can thừa nhận muốn nhắm vào Charlie Hebdo 27.9.2020

  Phẫn nộ về các bức biếm họa tiên tri Mohamed, nghi can chính trong vụ tấn công bằng dao khiến hai người bị thương tại Paris đã muốn nhắm vào tờ báo trào phúng Charlie Hebdo. Ngày 26/09/2020, thanh niên Pakistan 18 tuổi Hassan A. đã thừa nhận như trên khi trả lời thẩm vấn trong lúc bị tạm giữ, theo một nguồn tin từ các nhà điều tra được hãng tin AFP trích dẫn.

  Macron : Tổng thống Belarus Loukachenko phải ra đi 27.9.2020

  Tổng thống Belarus Alexandre Loukachenko phải chấp nhận logic dân chủ và từ bỏ quyền lực, nguyên thủ quốc gia Pháp Emmanuel Macron hôm qua 26/09/2020 phát biểu như trên khi trả lời phỏng vấn tuần báo Pháp Le Journal du Dimanche.

  Đại sứ Mỹ tại Lisboa lên án Bồ Đào Nha làm lợi cho Trung Quốc 27.9.2020

  Một ngày trước chuyến thăm Bồ Đào Nha của thứ trưởng Kinh Tế Mỹ, trong bối cảnh đối đầu Mỹ - Trung, đại sứ Mỹ tại Lisboa cáo buộc Bồ Đào Nhà làm lợi cho Trung Quốc. Trong bài trả lời phỏng vấn đăng ngày 26/09/2020, đại sứ Mỹ đề nghị nước này nên từ bỏ các dự án đầu tư của Bắc Kinh.

  TT Trump bổ nhiệm thẩm phán Amy Coney Barrett vào Tối cao Pháp viện 27.9.2020

  Hôm qua, 26/09/2020, tổng thống Mỹ Donald Trump đã chính thức bổ nhiệm thẩm phán theo xu hướng bảo thủ, bà Amy Coney Barrett vào Tối cao Pháp viện, thay thế thẩm phán cấp tiến Ruth Bader Ginsburg, vừa qua đời cách đây một tuần.

  TT Iran cho phép các tỉnh phong tỏa chống Covid-19 27.9.2020

  Tình hình dịch bệnh Covid-19 tại Iran ngày càng trở nên đáng lo ngại. Số ca tử vong vì virus corona đã vượt ngưỡng 25.000 người, còn số ca lây nhiễm tính đến thứ Sáu 25/09/2020 đã lên đến gần 440.000 người.

  Covid-19 và Võ Thuật : Ai sẽ thắng ? 27.9.2020

  Từ ngày 11/07/2020, các môn thể thao chiến đấu, nhất là Judo Nhu đạo, Karaté Không thủ đạo và quyền Anh được phép sinh hoạt trở lại tại Pháp, trừ hai tỉnh là Mayotte và đảo Guyane.

  TT Nga Putin đề nghị với Mỹ « hiệp ước không can thiệp vào bầu cử » 26.9.2020

  Nga liên tục bị tố cáo đã can thiệp vào bầu cử tổng thống Hoa Kỳ cách nay 4 năm. Ngày 25/09/2020, tổng thống Nga Vladimir Putin đề nghị một cuộc “trao đổi có qua có lại” với Washington : “Hiệp ước không can thiệp vào bầu cử”. Đề xuất này được đưa ra vài tuần trước ngày cử tri Mỹ bầu lại tổng thống.

  Mỹ : Tổng thống Trump chỉ định một nữ thẩm phán vào Tối Cao Pháp Viện 26.9.2020

  Ngày 26/09/2020, tổng thống Mỹ Donald Trump chính thức thông báo danh tính vị thẩm phán thay thế bà Ruth Bader Ginsburg tại Tối Cao Pháp Viện. Theo báo chí Hoa Kỳ, gần như chắc chắn người được chọn là nữ thẩm pháp Coney Barrett, người có lập trường bảo thủ.

  Lễ tưởng niệm ‘‘Cha đẻ nền dân chủ Đài Loan’’ khiến Bắc Kinh tức giận 26.9.2020

  Căng thẳng ở eo biển Đài Loan tăng thêm một nấc, cùng với chuyến công du của lãnh đạo ngoại giao cao cấp nhất Hoa Kỳ từ 40 năm qua, Bắc Kinh dồn dập tập trận. Nguy cơ chiến tranh cận kề ở biên giới Ấn - Trung bất chấp thỏa thuận xuống thang. Ngòi nổ xung đột Thổ Nhĩ Kỳ - Hy Lạp ở Địa Trung Hải tạm thời được tháo gỡ. Lo ngại bạo lực hậu bầu cử Mỹ, sau khi TT Trump từ chối bảo đảm chuyển giao quyền lực ôn hòa nếu thất cử.

  Covid-19 : WHO cảnh báo nguy cơ 2 triệu người chết vì virus corona 26.9.2020

  Ngày 25/09/2020, giám đốc đặc trách khâu xử lý tình trạng khẩn cấp của Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO/OMS)  Michael Ryan báo động “nếu không làm tất cả những gì có thể”, số nạn nhân trên thế giới lên đến 2 triệu người là kịch bản có thể xảy ra.

  Trung Quốc bác bỏ cáo buộc phá hủy đền thờ Hồi Giáo 26.9.2020

  Bộ Ngoại Giao Trung Quốc ngày 25/09/2020 mạnh mẽ khẳng định tại Tân Cương vẫn còn hơn 24.000 đền thờ Hồi Giáo, trái với những cáo buộc từ một nhóm cố vấn Úc cho rằng Bắc Kinh đã phá hủy hàng ngàn đền thờ Hồi Giáo ở Tân Cương.

  Ấn Độ - Nhật Bản tập trận chung trên biển Ả Rập 26.9.2020

  Hải Quân Nhật Bản và Ấn Độ khởi động đợt tập trận quy mô trong ba ngày kể từ hôm nay 26/09/2020 ở phía bắc biển Ả Rập. Cuộc thao diễn được mở ra trong bối cảnh Trung Quốc phô trương sức mạnh quân sự trong vùng Ấn Độ - Thái Bình Dương.

  Quan hệ Nga-Belarus: Putin, kẻ thù tốt nhất của Loukachenko 26.9.2020

  Chủ đề trang bìa các tạp chí tuần này khá tản mạn: L'Express chú ý đến cựu thủ tướng Pháp Édouard Philippe, còn Le Point giới thiệu nhà báo kinh tế François Lenglet nói về quyển sách mới ra của ông. Một chủ đề khác là ngành địa ốc thời Covid-19, vừa được L’Obs đưa lên trang bìa, vừa được Le Point dành cho một hồ sơ đặc biệt 16 trang. Courrier International cũng nói đến dịch bệnh với hàng tít lớn: “Tuổi 20 thời Covid-19”. Về thời sự quốc tế, đáng chú ý là bài phân tích trên tạp chí L’Express về quan hệ Belarus-Nga.

  Vụ tấn công bằng dao ở Paris : 7 người bị câu lưu, cảnh sát Pháp mở điều tra khủng bố 26.9.2020

  Chỉ vài giờ sau vụ tấn công bằng dao ở Paris gần tòa soạn cũ của báo trào phúng Charlie Hebdo trong ngày thứ Sáu 25/09/2020, nghi phạm chính đã bị bắt giữ, 6 người khác bị câu lưu. Giới điều tra không loại trừ khả năng đây là một vụ tấn công khủng bố.

  Hồ sơ Libya : Đức hoài công kêu gọi Nga và Trung Quốc minh bạch 26.9.2020

  Nỗ lực của Đức trong việc đề nghị Nga và Trung Quốc cho công bố một báo cáo sơ bộ của Liên Hiệp Quốc về những vụ vi phạm lệnh cấm vận vũ khí ở Libya đã thất bại. Trong khi đó, việc bổ nhiệm một đặc sứ mới về Libya vẫn bị chậm trễ do không có được sự đồng thuận từ châu Phi.

  Cám ơn tinh thần phục vụ
  (by David Fitzsimmons)


  Mấy em nhỏ rất mê XHCN
  (by Lisa Benson)  hori_bar