World News

 • HOME
 • AUDIO FreeViet
 • NEWS
   » Tin Vietnam
   » Tin The Gioi
   » Luu Tru
 •  CARTOONS
   » Hi Hoa
   » Luu Tru
 • AMIGAVLINK.com


 • taysaiVC

  FreeViet News feed


  Các Đài Phát Thanh Việt Ngữ
  hướng về Việt Nam:

  » VOA
  » BBC phát thanh từ Luân Đôn
  » RFI (Radio France Internationale)
  » RFA - Radio Free Asia
  » VERITAS - Chân Lý Á Châu
  » Đài Phật Giáo Việt Nam

  Các đài phát thanh từ Hoa Kỳ:

  » Radio Bolsa
  » Little Saigon Radio
  » Saigon Radio Hải Ngoại


  « FreeVietNews.com

  
  1 2 3 4 5
  6 7 8 9 10
  11 12 13 14 15
  16 17 18 19 20
  21 22 23 24 25
  26 27 28 29 30
  31 32 33 34 35
  36 37 38 39 40
  41 42 43 44 45
  46 47 48 49

  Thép Đen - Hồi ký của Đặng Chí Bình
  , do Trần Nam thực hiện. Thép Đen - Thiên Hồi Ký của một điện viên, một trong những chiến sĩ của bóng tối thuộc Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa hoạt động tại miền Bắc và đã sa vào tay giặc. Thép Đen phơi bày tất cả những sự thật kinh khiếp vượt trí tưởng tượng của con người tại một vùng đất mịt mù hắc ám của loài quỷ dữ mà người viết như đã đội mồ sống dậy kể cho ta nghe những cơ cực lầm than của xã hội miền Bắc và cuộc đời tù đày bi thảm của những chiến sĩ vô danh của chúng ta, những người đã âm thầm chiến đấu và gục ngã vì lý tưởng Tự DoĐại Nghĩa Dân Tộc...

  Ở đây chỉ có tập I và II, từng được phát thanh trên đài phát thanh Quê Hương từ San Jose, California - Hoa Kỳ, trong chương trình đọc truyện do Trần Nam phụ trách.

  Thép Đen tập I và II do nhà xuất bản Đông Tiến phát hành từ năm 1987. Đến năm 1991, tác giả tự xuất bản tập III và đến năm 2005 thì hoàn tất tập IV. Quý vị có thể hỏi mua sách hay dĩa đọc truyện qua địa chỉ sau đây:

  Dang Chi Binh
  PO Box 255-571
  Dorchester, MA. 02125, USA

  Hoặc quý vị có thể liên lạc với tác giả qua email: dcbinh38@hotmail.com

  Chúng tôi xin chân thành cám ơn tác giả và trân trọng giới thiệu đến quý độc giả và thính giả khắp nơi một bộ hồi ký có một không hai, của một trong những điệp viên hoạt động trong bóng tối, một chiến sĩ thuộc Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa.

  


  .

  Thiên hồi ký Trại Kiên Giam của Nguyễn Chí Thiệp do Trần Nam diễn đọc và Huy Phong thực hiện kỹ thuật.


  Thiên hồi ký Trại Kiên Giam đưa chúng ta trở về với những trang sử đau thương của dân tộc; mở đầu bằng ngày 30 tháng Tư năm 1975; ngày mà hàng triệu người phải rời xa đất Mẹ; ngày mở đầu một địa ngục cho hàng trăm ngàn chiến sĩ, quân, cán, chính Việt Nam Cộng Hòa bất khuất. Thiên hồi ký Trại Kiên Giam trình bày tất cả những bi thảm của một trong những trại tù kiên cố cộng sản được gọi là cải tạo và những khổ đau bất hạnh trong một xã hội có nhiều tầng địa ngục được gọi là thiên đường...


  Nguyễn Chí Thiệp sinh năm 1944 tại Quảng Nam, học các trường Phan Chu Trinh Ðà Nẵng và Chu Văn An Sài Gòn. Tốt nghiệp Học Viện Quốc Gia Hành Chánh 1965 - 1969, trường Bộ Binh Thủ Ðức 1966, Chính Trị Kinh Doanh Ðà Lạt 1970.

  Năm 1975 không trình diện học tập, bị bắt tháng 9 năm 1976 trong khi chuẩn bị vượt biên. Bị giam tại các trại giam Sở Công An Thành Phố, Phan Ðăng Lưu và Chí Hòa. Cải tạo lao động tại các trại Z-30A Long Khánh, A-20 Xuân Phước Phú Yên. Ðược thả tháng 2 năm 1988. Vượt biên đến đảo Pulau Bidong Mã Lai tháng 5 năm 1988. Cư trú tại Hoa Kỳ từ tháng 10 năm 1989.

  Thiên hồi ký Trại Kiên Giam đã được phổ biến trên đài phát thanh Quê Hương, San Jose, California, trong chương trình đọc truyện do Trần Nam phụ trách. Chúng tôi xin chân thành cám ơn tác giả và trân trọng giới thiệu đến quý độc giả và thính giả khắp nơi thiên hồi ký Trại Kiên Giam của Nguyễn Chí Thiệp.

  Tin tức - VOA

  Voatiengviet.com - Xem tin thế giới nhanh nhất - mới nhất trong ngày & trong tuần. Các video clip cập nhật hằng ngày về Việt Nam và Thế giới.

  Bướm bà bay về Mexico trú đông 7.12.2019

  Hàng ngàn con bướm bà bay về cư trú ở miền trung ấm áp ở Mexio để tránh giá lạnh mùa đông ở Bắc Mỹ. Hành trình dài 4.800 km của loại bướm bà Bắc Mỹ này là một trong những cuộc thiên di độc đáo nhất của thiên nhiên.

  Sống trong sợ hãi: Những di dân Việt lo mất ‘Giấc mơ Mỹ’ vì lỗi lầm trong quá khứ 6.12.2019

  Ba trong số hàng nghìn người Việt từng phạm tội trong quá khứ đã làm lại cuộc đời và trở thành người chồng và người cha với một cuộc sống yên ổn sau hàng thập kỷ rời bỏ Việt Nam tới Mỹ tìm tự do. Nhưng ‘giấc mơ Mỹ’ của họ giờ đây đang có nguy cơ bị tước mất.

  Nhà Trắng không tham gia tiến trình xem xét cáo trạng luận tội Trump 6.12.2019

  Tòa Bạch Ốc ngày 6/12 loan báo không tham gia vào các cuộc điều trần xem xét các cáo trạng luận tội Tổng thống Donald Trump tại Hạ viện vào tuần tới.

  Trump nhờ tòa tối cao can thiệp để bảo mật hồ sơ tài chính 6.12.2019

  Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 6/12 yêu cầu Tối cao Pháp viện ngăn không cho các hồ sơ tài chính của ông ở ngân hàng Deutsche Bank AG và tập đoàn tài chính Capital One được giao nộp cho các ủy ban ở Quốc hội đang điều tra luận tội ông.

  Không gian dân sự ở Việt Nam bị đánh giá ‘vẫn ngột ngạt’ 6.12.2019

  Việt Nam nằm trong số 24 quốc gia trên thế giới có không gian hoạt động dân sự ‘ngột ngạt’ (closed civic space), có ‘rất ít tiến bộ’ và thế giới cần áp lực buộc Việt Nam thực hiện những cam kết của mình, một tổ chức nhân quyền cho biết trong phúc trình thường niên về không gian dân sự toàn cầu

  Sống trong sợ hãi: Những di dân Việt lo mất 'Giấc mơ Mỹ' vì lỗi lầm trong quá khứ 6.12.2019

  VN dẫn đầu các nước có sinh viên du học ở Phần Lan 6.12.2019

  Việt Nam là thị trường cung cấp nhiều du học sinh nhất cho Phần Lan, theo các số liệu thống kê mới nhất được công bố, trang tin chuyên phổ biến tin tức giáo dục quốc tế cho biết.

  Việt-Campuhia tổ chức tập trận chung 6.12.2019

  Campuchia và Việt Nam sẽ tổ chức một cuộc tập trận quân sự chung kéo dài một ngày vào ngày 18/12, nhằm tăng cường quan hệ và hợp tác về các nỗ lực cứu hộ cứu nạn, một nỗ lực mà giới quan sát cho là “nhằm xua tan những lời đồn đoán cho rằng Campuchia đang lạnh nhạt đối với Việt Nam và thân thiết hơn với Trung Quốc”.

  Quốc vụ khanh Đức gặp giới tranh đấu Việt Nam 6.12.2019

  Hôm 5/12, Quốc Vụ khanh Bộ Ngoại giao Đức Andreas Michaelis đã có cuộc gặp với các nhà hoạt động Việt Nam tại Hà Nội, để tìm hiểu về hoạt động của xã hội dân sự.

  Pháp, Đức và Anh cảnh báo về tên lửa Iran có khả năng mang vũ khí hạt nhân 6.12.2019

  Ba quốc gia Pháp, Đức và Anh vừa bày tỏ lo ngại trong một bức thư công bố hôm 3/12 rằng các hoạt động tên lửa đạn đạo mới nhất của Iran là một phần trong các hành động leo thang

  Bịnh “giời leo”, zona tái hồi và thuốc chủng ngừa 6.12.2019

  Bịnh “giời leo”, zona tái hồi và thuốc chủng ngừa

  Rơi trực thăng Black Hawk, 3 vệ binh Mỹ thiệt mạng 6.12.2019

  Ba thành viên của Vệ binh Quốc gia Mỹ đã bị thiệt mạng trong vụ một chiếc trực thăng UH-60 Black Hawk rơi hôm 5/12

  VN đứng đầu top 5 nước có số sinh viên du học ở Phần Lan  6.12.2019

  Việt Nam là thị trường cung cấp nhiều du học sinh nhất cho Phần Lan, theo các số liệu thống kê mới nhất

  Bịnh “giời leo”, zona tái hồi và thuốc chủng ngừa 6.12.2019

  Ông T. Trương hỏi: "Thưa Bác sĩ, Tôi nghe nói phải trên 50 tuổi mới chích ngừa bệnh giời leo (Shingles-Zona) điều này có đúng không? Khi còn ở Việt Nam trước năm 1975 tôi bị giời leo vào năm 1973 lúc 29 tuổi. Sang Mỹ vào khoảng năm 2009 tôi lại bị một lần nữa. Xin Bác sĩ cho biết bị bệnh rồi có được miễn nhiễm hay không? hoặc nếu bị thì chỉ nhẹ thôi và chích ngừa như thế nào. Xin bác sĩ cho biết nguyên nhân, triệu chứng và các biện pháp phòng ngừa, chữa trị. Cảm ơn Bác sĩ." Bác sĩ Hồ Văn Hiền trả lời:  Bệnh zona (shingles, herpes zoster) Bệnh zona là một phát ban (rash) gây đau đớn phát triển ở một bên mặt hoặc một bên (phải hay trái) của cơ thể. Các mụn nước thường đóng vảy trong 7 đến 10 ngày và mất hẳn trong vòng 2 đến 4 tuần. Vài ngày trước khi phát ban xuất hiện, bệnh nhân thường bị đau, ngứa hoặc tê tê ở khu vực đó. Thông thường nhất, phát ban xảy ra trong một dải duy nhất bao quanh phía bên trái hoặc bên phải của cơ thể. Trong các trường hợp khác, phát ban xảy ra ở một bên của mặt. Bệnh zona trên mặt có thể ảnh hưởng đến mắt (viêm giác mạc, viêm võng mạc) và gây giảm thị lực. Trong những trường hợp hiếm gặp (thường ở những người có hệ miễn dịch yếu), phát ban có thể lan rộng hơn trên cơ thể và trông giống như phát ban thủy đậu (chicken pox). Các triệu chứng khác của bệnh zona có thể bao gồm Sốt Nhức đầu Ớn lạnh Đau dạ dày Chứng đau thần kinh sau zona (post herpetic neuralgia, PHN) Bịnh “giời ăn” (zona, shingles, herpes zoster) do siêu vi herpes bịnh trái rạ (thuỷ đậu) gây ra (varicella zoster virus). Sau khi bịnh trái rạ lành rồi, các virus vẫn tiềm ẩn trong hệ thần kinh người bịnh, dù người đó không có triệu chứng gì cả. Trong một số trường hợp như bị stress, đề kháng cơ thể yếu, virus trái rạ "thức dậy' và sinh ra những mụn nước tụ tập trong một vùng bên phải hoặc bên trái cơ thể (unilateral), và giới hạn trong "lãnh thổ" (dermatome) của một hai sợi rễ thần kinh xuất phát từ tuỷ xương sống. Ví dụ zona vùng ngực , ngang vú do virus xâm nhập các dây thần kinh tử đốt ngực T3-T4-T5. Vùng bộ phận sinh dục thì S 2-3 (sacral,do sacrum= xương thiêng). Sau khi bị chứng “dời ăn”, lúc các mụt nước ngoài da đang lành hẳn, dây thần kinh cảm giác dermatome đó vẫn còn có thể bị hư hại, biến đổi, gởi về não bộ những tín hiệu đau đớn gây ra chứng đau thần kinh sau zona (postherpetic neuralgia, PHN), có thể kéo dài rất lâu, có khi suốt đời. Cơ chế chính của bịnh đau này là các thụ thể đau không có myelin (unmyelinated nociceptor) nhạy cảm quá độ, và tạo cảm giác đau đớn đáng kể ngay khi chúng chỉ bị kích thích nhẹ. Ngoài ra cũng còn ảnh hưởng do một số dây thần kinh ức chế cảm giác đau (inhibitory fibers) bị hư hại và tổ chức các tế bào thần kinh bị thay đổi (rewiring, new connection in central pain transmission neurons), do đó nguyên nhân có thể vừa cục bộ (peripheral, ngoại biên) mà cũng có thể ở luôn trên hệ thần kinh trung ương (central). Có những trường hợp bịnh nhân bị đau hậu nhiễm herpes mà không xuất hiện vết san thương (lesions) ngoài da , gọi là zoster sine herpete. Người dưới bị zona 60 tuổi, chỉ 10% bị đau hậu zona, người trên 60 tuổi đến 60% bị đau hậu zona; tuổi 70 trở lên, 75% sẽ bị đau PHN sau khi bị “dời ăn”. Sau một tháng có chừng 10% bị đau, sau 3 tháng chừng 5% bị đau và sau 1 năm chỉ còn chừng 3% còn bị đau. Thuốc chữa gồm thuốc chống trầm cảm, thuốc chống co giật (như gabapentin), thuốc tê như lidocaine (lidocaine), capsaicin. 1) Các kháng sinh chống virus Acyclovir, valacyclovir (Valtrex) và famciclovir là những phương pháp điều trị có hiệu quả đối với herpes zoster và lý tưởng nên được bắt đầu trong vòng 72 giờ sau khi xuất hiện phát ban để giảm thời gian có mặt các triệu chứng và mức độ nghiêm trọng của cơn đau. Có thể kèm theo corticoid để triệu chứng giảm nhanh hơn. 2) Thuốc chống co giật (anticonvulsivant) được dùng để giảm đau trong PHN: gabapentin (Neurontin), pregabalin (Lyrica). Có thể làm buồn ngủ, chóng mặt, gây ra những cử động bất bình thường, có cơ nguy gây té ở người già. Tuy nhiên, ở người già thuốc này có thể an toàn hơn là thuốc chống trầm cảm 3 vòng 3) Thuốc chống trầm cảm 3 vòng (tricyclic antidepressant) như amitriptyline [Elavil] hay nortriptyline [Pamelor] ức chế kênh sodium. Có thể tác dụng chỉ xuất hiện sau nhiều tuần dùng thuốc phản ứng phụ có thể là áp huyết tụt lúc đứng dậy, tim đập loạn nhịp, mờ mắt, khó tiểu, bón. 4) Thuốc giảm đau loại opioid: vd morphine, methadone, oxycodone, có thể gây nghiện thuốc. Tramadol không phải là ma túy, rất có ích cho PHN, nhưng vẫn có khả năng gây hiện tượng tuỳ thuộc vào thuốc và lạm dụng thuốc. Kem aspirin (Aspercreme), dầu bạc hà (menthol),thuốc làm lạnh da chứa ethyl chloride (Chloroethane) có thể có ích làm giảm đau. 5) Thuốc dán (patch) chứa thuốc tê (lidocaine [Lidoderm] hay lidocaine + prilocaine [Emla]) 6) Thuốc capsaicin trích từ ớt, chỉ dùng sau khi vết thương ngoài da đã lành, các mụt nước đã khô, mày tróc rồi. Người dị ứng với chất này không được dùng. Chỉ giúp ích trong một số trường hợp, những thuốc chứa capsaicin ở nồng độ cao hiệu nghiệm hơn. Tuy nhiên, chừng một phần ba bịnh nhân bỏ cuộc vì không chịu được rát da. Capsaicin làm giảm đau bằng cách tác động trên các thụ thể phụ trách cảm giác đau (nocireceptor), làm các thụ thể này sản xuất ra substance P là những neuropeptide phụ trách chuyển (neurotransmitters) những impulses về đau và ngứa từ ngoại biên vào thần kinh trung ương. Capsaicin lúc đầu tạo nên một cảm giác nóng bỏng, tương tự như cảm giác cay trong miệng lúc ăn ớt, mặc dù nhiệt độ tại chỗ không tăng. Sau cảm giác cay/nóng lúc đầu, vùng này mất cảm giác vì các chất P đã bị dùng hết, kiệt quệ, nên lúc đó bịnh nhân không còn thấy đau nữa. Thuốc capsaicin kem có trên thị trường mua tự do ở Mỹ. Tuy nhiên thuốc mua cần toa (Qutenza patch, 8%, 14x20cm, 179 mg of capsaicin/patch; 640 microgram/cm2 ) hiệu nghiệm hơn và phải được bác sĩ tự tay dán vào sau khi chuẩn bị da bằng thuốc tê thoa vào da. Theo hướng dẫn của hãng thuốc, dán 1-4 miếng, một lần trong 1 giờ, có thể làm giảm đau đến cả 3 tháng. Biến chứng gồm sưng, đỏ , đau chỗ dán, đau đớn nhiều và áp huyết lên cao trong lúc dùng thuốc hay ngay sau đó. Những người áp huyết cao hay có bịnh tim mạch phải cẩn thận. Ở dạng nước lotion, kem, dạng mỡ thoa, thuốc dán. Thuốc cần thoa 3-4 lần/ ngày, cần mang găng tay để thoa thuốc, và có thể phải dùng đều đặn 6 tuần trở lên mới thật sự đạt được khả năng của thuốc. 6) Kem aspirin (Aspercreme), dầu bạc hà (menthol), thuốc làm lạnh da (skin coolants) chứa ethyl chloride (Chloroethane) có thể có ích làm giảm đau. 7) Những người bị PHN có mức vitamin trong máu thấp hơn trung bình. Dùng nhiều vitamin C hơn có thể có ích làm giảm cơn đau tự phát. 8) TENS: (transcutaneous electric nerve stimulation) : Một dòng điện phát ra từ một máy nhỏ chạy bằng pin kích thích vùng da đau theo tần số và cường độ điều chỉnh được, có lẽ vì những xung động (impulses) làm át đi các tín hiệu về đau được gởi về bộ óc,. Đồng thời người ta cũng giả thuyết là TENS làm bộ óc sản xuất thêm chất endorphin làm giảm đau. 9) Phẫu thuật: (Nếu mọi cách chữa trị khác không có kết quả, tuy nhiên vẫn không hiệu nghiệm lắm) DREZ (dorsal root entry zone lesions): Bác sĩ giải phẫu cắt xương lamina phía sau cột sống, dùng sức nóng điện cực 'đốt' chỗ dây rễ thần kinh đi vào tủy sống, kết quả không khả quan lắm trong những trường hợp đau hậu zona (Friedman A.H., Bullitt E.) Chích corticoid trong không gian trên màng cứng của tủy sống (epidural corticosteroid injection) Nerve block (block truyền dẫn dây thần kinh) Zona tái hồi (recurrent zoster, recurrent shingles) Đối với người từng bị bịnh trái rạ, một phần ba (⅓) sẽ bị zona một lần trong đời, và tuổi càng cao thì cơ nguy mắc zona càng nhiều. Trong số này chừng 1/3 sẽ mắc zona lần thứ 2. Không có số liệu về zona tái hồi lần thứ 3. Những người bị đau hậu zona hơn một tháng, cơ nguy zona tái hồi càng cao.Trước đây người ta tưởng chỉ có những người có hệ miễn nhiễm yếu kém mới bị zona tái hồi, tuy nhiên một nghiên cứu hàng ngàn người mắc zona cho thấy người không có vấn đề với hệ miễn nhiễm vẫn mắc chứng zona tái hồi như thường. Một số bác sĩ chuyên về vấn đề này cho biết zona tái hồi rất hiếm; sau một đợt zona cơ thể người bịnh được gia tăng miễn nhiễm với bịnh này ít lắm trong vài năm và triệu chứng lần sau thường nhẹ hơn (cell mediated immunity). Phần lớn trường hợp cho rằng bịnh zona trở lại, có thể bịnh nhân hay bác sĩ lầm lẫn với một bịnh khác, nhất là một phát ban (rash) do virus herpes khác gây ra (HSV miệng hay sinh dục). Bịnh zona xảy ra 36 năm sau lần đầu, có thể lúc đó bịnh nhân đã lớn tuổi (63 tuổi) cho nên tăng cường miễn nhiễm xảy ra sau đợt zona đầu tiên đã yếu đi. Thuốc chích ngừa zona (shingles) 1) Shingrix (adjuvant recombinant varicella zoster virus vaccine) được CDC khuyến cáo dùng ưu tiên (so với Zovirax) (2017).Hiệu quả của vắc-xin là 69% trong năm đầu tiên, nhưng giảm xuống còn 4% trong năm thứ 8; không có khuyến nghị nào cho việc chích lại những người nhận được vắc-xin từ 60 tuổi trở lên. Tỷ lệ mắc herpes zoster ở những người được tiêm vắc-xin giảm 96% so với giả dược (placebo). Shingrix được chích làm 2 lần, cách nhau 2-6 tháng cho người trên 50 tuổi với khả năng miễn nhiễm bình thường (immunocompetent), kể cả những nhóm sau day: Đã có hay không bị zona trước đây ("giời ăn") Đã có hay không được chích một liều Zostavax trước đây Có tình trạng bệnh lý mãn tính (ví dụ, suy thận mãn tính, đái tháo đường, viêm khớp dạng thấp, bệnh phổi mãn tính), trừ khi có chống chỉ định. Tương tự như Zostavax, Shingrix có thể được sử dụng cho người lớn -đang dùng liệu pháp ức chế miễn dịch liều thấp -đang dự tính sẽ dùng ức chế miễn dịch -đã phục hồi khỏi bệnh có khả năng suy giảm miễn dịch Trong cùng một lần khám bịnh, có thể vừa chích Shingrix, vừa chích những loại chủng ngừa khác được khuyên dùng thường xuyên cho người lớn từ 50 tuổi trở lên, chẳng hạn như vắc-xin cúm và phế cầu khuẩn.   2) Zostavax (FDA approved 2006) Chỉ chích một lần. Tương tự như thuốc chích ngừa thuỷ đậu tên Varivax nhưng ở liều cao hơn nhiều lần và đắt tiền hơn. Giảm zona được chừng 70%. FDA chấp nhận cho người 50 tuổi trở lên.Tuy nhiên CDC không khuyến cáo dùng một cách thông lệ cho người từ 50-59 tuổi vì chưa chứng minh được hiệu nghiệm về lâu dài. Ở người trên 60 tuổi, hiệu nghiệm giảm đi sau 5 năm, lúc mà cơ nguy phát bịnh zona cao hơn cả (càng lớn tuổi cơ nguy càng cao). Sau khi chích Zostavax ở người 70-79 tuổi, hiệu nghiệm chỉ 41%, người 80 tuổi hiệu nghiệm chỉ 18% trong 3 năm đầu.Bịnh nhân vẫn có thể dùng Zostavax nếu dị ứng với Shingrix, chọn dùng Zostavax, hoặc không có thuốc Shingrix để chích. Bịnh nhân vẫn có thể dùng dù trước đây mình có từng bị trái rạ (thuỷ đậu) và shingles hay không. Trong bài này chúng ta nói về bịnh zona của tây y. Sau đây chúng ta bàn thêm về con giời và bệnh do con giời gây ra. "Giời leo" hay "giời ăn là một từ tiếng Việt được dùng phổ biến. Một số trang về y học dân tộc vẫn cho bịnh "giời leo" là có thật, do da phản ứng với con giời bò trên đó. Theo Wikipedia, "Bệnh giời leo: nguyên gốc là tên dân gian để chỉ chung các loại viêm da dị ứng do tiếp xúc với con giời leo hoặc một số loại côn trùng có độc tính như kiến ba khoang (thuộc chi Paederus), sâu ban miêu (thuộc họ Meloidae) xuất hiện trong mùa gặt, thời kỳ giao mùa hay mưa bão". Giời là một loại rết nhỏ, một loại sâu bọ nhiều chân (centipede, mỗi đốt thân có 1 cặp chân), có thể "cắn" bằng cách chọc thủng da với đôi chân nhọn đầu tiên phía đầu của nó (forcipules, fangs), nối liền với tuyến độc tố ở dưới đầu của nó. Tất cả rết đều có khả năng cắn, mặc dù một số loài nhỏ hơn không đủ mạnh để đâm thủng da người. Vết cắn điển hình là hai dấu chấm đỏ, có lẽ không giống các vết zona. Các độc tố của con centipede chứa serotonin, chất cytolysin, chất làm huyết tán hemolysin, histamin và chất làm sưng bỏng (vesicating agent)(5). Hiếm khi vết cắn làn sau một hai ngày, con rết gây triệu chứng toàn thân và chỉ có một trường hợp tử vong được báo cáo. Đại Từ Điển Tiếng Việt (Nguyễn Như Ý chủ biên) định nghĩa: “Giời là động vật cùng họ với rết, có nhiều chân, thân mảnh, tiết chất có thể làm bỏng da người.” Từ điển Giúp đọc Nôm và Hán Việt của Trần Văn Kiệm định nghĩa “giời là loại trùng có nhớt lân tinh”. Có lẽ millipede hợp với mô tả này. Millipede (“trùng nghìn chân”, mỗi đốt thân có 2 cặp chân ) không cắn, nhưng nhả ra, hoặc xịt ra, có khi xa vài centimet, một chất tiết hôi và làm da, niêm mạc, mắt ngứa ngáy, sưng đỏ khó chịu. Có thể chúng ta dùng từ "giời leo" là do trước đây trong đời sống nông thôn, có những trường hợp da tiếp xúc với loại chất tiết này của con giời. Có những millipede ở núi rừng California (Alcatraz millipedes) quang lúc chiếu tia ánh sáng đen vào chúng (fluorescent), nhưng cũng có loại millipede hiếm tự nó phát quang bằng hiện tượng phát quan sinh học (bioluminescence). Xin nhớ tất cả các nhận xét trên chỉ có tính cách thông tin, độc giả cần được bác sĩ khám bịnh và được bác sĩ theo dõi. References: Herpes Zoster Recurrences More Frequent Than Previously Reported https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3031432/ 2)Herpes Zoster Vaccine and the Incidence of Recurrent Herpes Zoster in an Immunocompetent Elderly Population https://academic.oup.com/jid/article/206/2/190/2192549 3) CDC website 4)Herpes Zoster and Postherpetic Neuralgia: Prevention and Management https://www.aafp.org/afp/2017/1115/p656.html 5)Sharon M. Gwaltney-Brant, ... Hany Youssef, in Veterinary Toxicology (Third Edition), 2018 https://www.sciencedirect.com/topics/agricultural-and-biological-sciences/centipede 6)https://www.kqed.org/science/30655/new-millipede-species-glows-in-the-dark-to-cope-with-heat Bác sĩ Hồ V. Hiền Ngày 2 tháng 12 năm 2019   Quý vị có thể xem và nghe lại các bài giải đáp trên mạng Internet ở địa chỉ voatiengviet.com Quý vị muốn được giải đáp các thắc mắc về những vấn đề y học thường thức, E-mail đến địa chỉ <vietnamese@voanews.com>.

  Hai tin tặc Nga bị buộc tội thực hiện vụ ‘tấn công lịch sử’ vào nước Mỹ 6.12.2019

  Các bị cáo bị quy chịu trách nhiệm về thiệt hại lên đến hàng chục triệu đô la, và các cuộc tấn công đã giúp họ kiếm được hơn 3 triệu đô la

  Uniqlo khai trương cửa hàng đầu tiên tại ‘đất hứa’ Việt Nam 6.12.2019

  Uniqlo khai trương cửa hàng đầu tiên tại Việt Nam, cửa hàng lớn nhất của Uniqlo tại Đông Nam Á

  Cảnh sát trưởng Hong Kong đề nghị mọi người biểu tình ôn hòa dịp cuối tuần 6.12.2019

  Cảnh sát trưởng Hong Kong đề nghị mọi người hãy biểu tình một cách ôn hòa vào Chủ nhật 8/12 sắp tới

  Thiếu niên di dân chết trong nhà giam Mỹ ‘nhiều giờ’ mới được phát hiện 6.12.2019

  Một đoạn video mới được công bố cho thấy cảnh một thiếu niên 16 tuổi đến từ Guatemala bị cảm cúm đã quằn quại trong đau đớn và sau đó ngã gục tại một phòng giam của Biên phòng Hoa Kỳ

  Campuchia và Việt Nam tổ chức tập trận quân sự chung 6.12.2019

  Campuchia và Việt Nam sẽ tổ chức một cuộc tập trận quân sự chung kéo dài một ngày vào ngày 18/12, nhằm hợp tác cứu hộ cứu nạn, một nỗ lực mà giới quan sát cho là “nhằm xua tan những lời đồn đoán cho rằng Campuchia đang lạnh nhạt đối với Việt Nam và thân thiết hơn với Trung Quốc”.

  Nổ súng tại căn cứ quân sự Florida: hung thủ và 3 người nữa chết 6.12.2019

  Một tay súng bị bắn chết sau khi người này nổ súng làm 3 người chết, nhiều người bị thương vào sáng 6/12 ở căn cứ Pensacola, Florida

  Bản Tin Á Châu Tự Do

  Báo chí ‘gắn liền’ với đảng có còn tự do? 6.12.2019

  Tại Hội thảo “Tăng cường công tác xây dựng Đảng trong các cơ quan báo chí” do Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức hôm 6/12 tại Hà Nội, ông Lê Mạnh Hùng, Phó trưởng Ban Tuyên giáo, cho rằng, một số cơ quan báo chí thiếu nhạy bén chính trị, chưa làm tốt chức năng về công tác tư tưởng, văn hoá; thậm chí có biểu hiện xa rời sự lãnh đạo của Đảng.

  Ông Hùng còn cho rằng, báo chí  đã xa rời sự quản lý của nhà nước, xa rời tôn chỉ mục đích, một số bài báo có thông tin không trung thực, thiếu chính xác. Tuy nhiên ông Hùng không nói rõ có phải báo chí thiếu chính xác có phải vì đưa tin không theo ý đảng. (!?)

  Cũng tại buổi  Hội thảo, Ban Tuyên giáo Trung ương cho rằng để tăng cường sự lãnh đạo và tạo điều kiện để báo chí phát triển, phải định hướng hoạt động báo chí, trong đó xác định công tác xây dựng đảng trong cơ quan báo chí phải giữ vai trò quan trọng.

  Theo Bộ Thông tin và Truyền thông, Việt Nam có khoảng 838 cơ quan báo chí, 67 đài phát thanh truyền hình với đội ngũ nhà báo lên tới khoảng 40.000 người. Tất cả các cơ quan báo chí này đều phải chịu sự kiểm soát thông tin của nhà nước mà cụ thể là theo đường hướng của Ban Tuyên giáo Trung ương.

  Ban Tuyên giáo Trung ương đảng cộng sản Việt Nam là cơ quan tham mưu của đảng trong công tác xây dựng đảng về tư tưởng và chủ trương của Đảng trong lĩnh vực tuyên truyền, báo chí, văn hoá…

  Không chỉ bị kiểm soát trực tiếp từ Ban Tuyên giáo Trung ương đến Ban Tuyên giáo địa phương và các Sở Thông tin- Truyền thông ở các tỉnh thành. Các tờ báo còn bị kiểm duyệt thông qua việc bố trí nhân sự trong các cơ quan báo chí như bí thư chi bộ, đảng bộ của các nơi này.

  Họ còn nói báo chí Việt Nam bây giờ có nhiều nhà báo ‘hư hỏng’, người ta dùng từ ‘hư hỏng’. Trong khi ‘hư hỏng’ chỉ dùng khi bố mẹ dạy con cái thôi, chứ không thể dùng cho người đang làm việc hay đúng hơn là những người đang làm nhiệm vụ, làm báo chí.
  -Nhà báo Sương Quỳnh

  Trả lời RFA từ Sài Gòn hôm 6/12, nhà báo Sương Quỳnh, nhận định:

  “Đối với chế độ, nguyên tắc của báo chí Việt Nam, hay đúng hơn là do các ổng tự dựng lên, mặc dù luật báo chí là tự do báo chí, nhưng luôn luôn báo chí Việt Nam phải viết theo định hướng. Đảng lãnh đạo toàn diện thì phải chấp nhận nghe lệnh của đảng thôi, trong khi đó hiến pháp của Việt Nam thì vẫn ghi trong điều 2 là tự do báo chí, tự do ngôn luận, nhưng có bao giờ nhà báo nào được tự do để viết đâu, dám viết thẳng viết thật đâu?”

  Nhà báo Sương Quỳnh cũng bày tỏ sự không đồng tình khi xem Hội thảo “Tăng cường công tác xây dựng Đảng trong các cơ quan báo chí” trên Đài Truyền hình Việt Nam VTV, Ban Tuyên giáo Trung ương đã dùng từ ‘hư hỏng’ khi nói về các nhà báo xa rời đảng:

  “Họ còn nói báo chí Việt Nam bây giờ có nhiều nhà báo ‘hư hỏng’, người ta dùng từ ‘hư hỏng’. Trong khi ‘hư hỏng’ chỉ dùng khi bố mẹ dạy con cái thôi, chứ không thể dùng cho người đang làm việc hay đúng hơn là những người đang làm nhiệm vụ, làm báo chí. Nếu có nói thì họ chỉ có thể tự kết luận là vi phạm luật pháp, hoặc không vi phạm, hoặc vi phạm quy định của báo chí chứ không được dùng từ của bố mẹ dạy con cái đó là từ ‘hư hỏng’. Từ ‘hư hỏng’ là phạm trù đạo đức hay anh dạy tôi không được và anh không nghe lệnh tôi là anh ‘hư hỏng’. Tư tưởng của đảng như vậy thì làm sao một nền báo chí có tự do được.”

  Trong khi trước đây, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng khi phát biểu tại Hội nghị báo chí toàn quốc vào ngày 28 tháng 12 năm 2018, đã thừa nhận báo chí Nhà Nước đi sau mạng xã hội và kêu gọi cải tổ để cạnh tranh. Theo ông Thưởng nhiều trường hợp, báo chí chính thống có trước thông tin, nhưng chính sự chậm trễ của báo chí đã “trao tặng” lợi thế cho mạng xã hội trong thông tin.

  Tuy nhiên vị Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương lại không nói rõ nguyên nhân của sự chậm trễ này? Có phải là do thông tin phải chờ sự kiểm duyệt của cơ quan Tuyên giáo của đảng?

  Quan sát từ một góc nhìn khác, nhà báo Minh Hải từ Quảng Nam nhận định với RFA hôm 6/12:

  “Thật ra ông Hùng nói thì, tại sao lãnh đạo đảng có gì mà xa rời lãnh đạo của đảng thì phải coi lại tư cách của lãnh đạo. Chứ đổ cho báo chí là thế nào? Chẳng hạn, nhiều khi phóng viên muốn gặp ông lãnh đạo nào đó để phỏng vấn thì ổng có chịu gặp hay không? Qua trung gian nào đó, qua một bộ phận nào đó giúp việc, rồi hẹn tới hẹn lui, nhưng lại bảo ông này bận này bận kia không gặp được. Ổng phát ngôn ẩu, quá bừa bãi.”

  Một người bán báo tại Hà Nội, ảnh minh họa chụp tháng 9 năm 2018.
  Một người bán báo tại Hà Nội, ảnh minh họa chụp tháng 9 năm 2018. AFP

  Ban Tuyên giáo Trung ương kêu gọi đổi mới toàn diện công tác báo chí theo phương châm chủ động, nhạy bén, kịp thời, hiệu quả. Tuy nhiên với thể chế độc đảng, không có tự do ngôn luận, không có tự do báo chí như hiện nay, liệu báo chí chính thống có thể đổi mới như mong muốn của Ban Tuyên giáo Trung ương?

  Chưa kể, liệu đổi mới có làm báo chí ‘xa rời đảng’ như lời của Ban Tuyên giáo Trung ương?

  Trả lời RFA hôm 6/12 từ Quảng Trị, Nhà báo Hoàng Đức, nói:

  “Thời gian qua theo dõi báo chí Việt Nam thì tôi thấy có một thực tế, vì báo chí Việt Nam đưa tin theo định hướng nên ít sự quan tâm của bạn đọc, bây giờ đài truyền hình hay một số tờ báo in lớn như Tuổi Trẻ, Thanh Niên thì còn bán được, còn tất cả báo khác thì rất ảm đạm, người ta không quan tâm đến báo chí lắm. Bây giờ thông tin nhiều trên mạng xã hội thì có lẽ người ta quan tâm hơn, còn báo chí nhà nước thì ít được sự quan tâm của độc giả. ”

  Báo chí Việt Nam mang tính chất tuyên truyền, định hướng… mà đã tuyên truyền thì hàm lượng sự thật trong đó rất là ít, thậm chí không đáng kể, cho nên người khán giả xem đài, độc giả ít quan tâm.
  -Nhà báo Hoàng Đức

  Theo Nhà báo Hoàng Đức, báo chí Việt Nam mang tính chất tuyên truyền, định hướng… mà đã tuyên truyền thì hàm lượng sự thật trong đó rất là ít, thậm chí không đáng kể, cho nên người khán giả xem đài, độc giả ít quan tâm, vì những thông tin đó chậm, tuyên truyền định hướng, không hấp dẫn, không còn mang tính chất báo chí nữa.

  Nhà báo Minh Hải, nhận định thêm:

  “Báo chí Việt Nam hiện nay rất tào lao, nó tào lao có nghĩa là nó đang chìm lún về quản lý của báo chí. Chẳng hạn báo chí nói sự thật, nhưng ngày sau người ta lại phản bác nói báo chí thêu dệt cái này cái kia. Ngoài ra báo chí Việt Nam hiện nay tệ nhất là vấn đề con ông cháu cha, sân sau này, sân sau kia, cứ báo chí mà viết về họ là hôm sau bị dập lại là ‘tờ báo này, tờ báo kia’… sân sau của các ông lớn mà. Biết bao nhiêu công ty sân sau, khi mà đổ vỡ ra, những vụ lớn, mấy ngàn tỷ, đều có liên quan mấy ổng… Trong khi trước đó báo chí không hề nói… Cái đó là đáng lo ngại nhất của báo chí Việt Nam.”

  Một số nhà báo cho rằng, phải trả cho báo chí đúng chức năng, nhiệm vụ, ý nghĩa của báo chí trong xã hội; phải có báo chí tư nhân và phải có hệ thống báo chí độc lập với hệ thống chính trị hiện nay. Như thế nhà báo mới có thể nói và họ chịu trách nhiệm về thông tin họ đưa ra trước pháp luật.

  Dân kêu cứu khi chất thải Formosa được dùng san lấp mặt bằng 6.12.2019

  Người dân Tổ dân phố Tây Yên, tỉnh Hà Tĩnh kêu cứu trên mạng về việc một dự án mới ở Khu kinh tế Vũng Áng đang tiến hành san lấp mặt bằng với chất thải của Nhà máy thép Formosa chưa qua xử lý.

  Cụ thể, trong phần chia sẻ, người dân cho biết tại khu vực phía đông khu kinh tế Vũng Áng nằm cạnh trạm trộn bê tông Tâm Viết Hải, hoạt động thi công san lấp mặt bằng cho dự án mới đang được tiến hành. Theo nghi vấn ban đầu thì vật liệu san lấp mặt bằng là chất thải rắn từ nhà máy Thép Formosa Hà Tĩnh.

  Người dân, đặc biệt những người đang sống tại Tổ dân phố Tây Yên gần sát dự án, tỏ ra lo ngại không biết chất thải đó đã được các cơ quan chức năng thuộc Bộ Tài nguyên- Môi trường lấy mẫu đối chứng để kiểm tra, phân tích chính xác và cho ra kết quả về mức độ nguy hại trước khi đưa vào sử dụng trong công trình hay chưa. Vì theo họ, nếu nền của dự án này được san lấp bằng chất thải không qua xử lý sẽ rất nguy hại đến môi trường, ảnh hưởng đến nguồn nước, và hậu quả về lâu dài sẽ không lường trước được.

  Chất thải đấy ở trong Formosa hiện tại đã chất đầy, trong Formosa không có bãi chứa nên họ muốn tuồn ra ngoài nên công ty ngoài này lợi dụng chất thải ấy vừa đem ra san lấp mặt bằng để vừa có tiền trong Formosa vừa có tiền của mặt bằng ở ngoài. - TT.

  Đài Á Châu Tự Do có liên lạc với người dân Tây Yên để tìm hiểu rõ hơn về việc này và được anh TT., hiện đang sống tại xã Tây Yên và làm việc tại nhà máy Formosa, đồng thời cũng là người trực tiếp tiếp xúc với chất thải của công ty này cho biết sự việc như sau:

  “Đây là một bãi đất trống, bây giờ san lấp mặt bằng cho một nhà máy ép gỗ sau này sẽ xây dựng ở đây. Hiện tại họ đang lấy chất thải trong Formosa, luyện cốc khi lò cao luyện thép lấy chì ra, cái đấy cực độc. Họ đem về lấp san mặt bằng. Chất thải đấy ở trong Formosa hiện tại đã chất đầy, trong Formosa không có bãi chứa nên họ muốn tuồn ra ngoài nên công ty ngoài này lợi dụng chất thải ấy vừa đem ra san lấp mặt bằng để vừa có tiền trong Formosa vừa có tiền của mặt bằng ở ngoài.”

  Giải thích rõ hơn về chất thải tại Formosa, anh TT. cho biết khi chất thải mới ở trong lò luyện ra thì hôi nhưng khi đổ xuống, qua quá trình xe máy ủi qua để lấp mặt bằng thì không còn hôi nữa. Vẫn theo anh TT., dù chất thải không còn mùi tuy nhiên vẫn rất độc. Khi anh TT. làm phép thử tại khu vực mặt bằng vừa được san lấp ở Khu Kinh tế Vũng Áng, kết quả cho thấy người dân đang lo ngại đúng:

  “Khi sử dụng nam châm để thử thì nó hút lên tất cả các loại chất thải có chất sắt, cacbon rất nhiều.”

  Ban quản lý khu kinh tế Vũng Áng vào hạ tuần tháng 7 vưa qua đã trao giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty TNHH MTV Năng lượng An Việt Phát làm chủ đầu tư dự án Nhà máy sản xuất, chế biến lâm sản tiêu thụ nội địa và xuất khẩu.

  Chúng tôi có liên lạc với Công ty An Việt Phát để hỏi rõ hơn về sự việc này thì nhận được từ chối:

  “Em không trả lời qua điện thoại. Nếu ở đâu đến có văn bản, giấy tờ hay giới thiệu cơ quan nào đến thì em sẽ trả lời.”

  Anh TT. cho biết người dân đã cầu cứu việc này lên các cấp chính quyền nhưng đến nay vẫn chưa có câu trả lời chính thức cũng như biện pháp hỗ trợ nào từ phía chức năng:

  “Hiện tại bên chính quyền có người đã lên tiếng, chính quyền thôn Hậu cũng đã lên tiếng nhưng hầu như các chính quyền thôn, phường và thị xã bị công ty này cho tiền hay tiếp tay cho nó. Họ đổ mấy ngày hôm nay liên tục, dân đã phản ánh mà họ không có động thái nào. Hai ngày hôm nay anh em chúng tôi, thanh niên trong làng cảm thấy mối nguy hiểm nên lập một nhóm lên trên đấy chặn xe dừng lại không cho đổ. Buổi sáng chúng tôi lên làm việc họ dừng lại nhưng chiều lại làm tiếp.”

  Trong những đoạn video được đăng tải và lan truyền trên mạng, công an phường, xã đã có mặt tại bãi san lấp nhưng họ vẫn không trả lời kiến nghị của người dân.

  Việc này là khẩn cấp. Thế nhưng chính quyền và báo chí vẫn câm lặng. Nếu không ngăn chặn và nạo vét kịp thời thì hậu quả là quá khủng khiếp, ảnh hưởng đến tính mạng của hàng vạn người dân. - Người dân

  Chúng tôi cũng đã liên lạc với ông Hồ Huy Thành, Giám Đốc Sở Tài nguyên – Môi trường tỉnh Hà Tĩnh để hỏi về sự việc chủ đầu tư một dự án ở khu kinh tế Vũng Áng tiến hành san lấp mặt bằng bằng chất thải của Nhà máy thép Formosa và được ông trả lời:

  “Tôi không rõ lắm, để tôi kiểm tra lại xem. Có gì đăng ký làm việc ở cơ quan đi.”

  Vụ công ty Formosa Hà Tĩnh xả thải ra biển hồi năm 2016 dẫn đến thảm họa môi trường khiến cá, hải sản chết hằng loạt dọc theo 4 tỉnh miền Trung tác động đến cuộc sống của người dân ven biển. Sau vụ việc, Fomrosa đã phải công khai xin lỗi và nộp 500 triệu đô la tiền bồi thường.

  Vào tháng 5 vừa qua, Công an tỉnh Hà Tĩnh đã kiến nghị Bộ Tài nguyên – Môi trường và các ban ngành liên quan kiểm tra, giám sát việc xử lý chất thải của nhà máy Formosa. Số liệu cụ thể được nêu ra là mỗi năm Formosa xả ra môi trường hơn 3 triệu 300 ngàn tấn chất thải rắn.

  Người dân lo ngại khối chất thải đó sau khi chất đầy nhà máy nay Formosa và công ty An Việt Phát ‘móc nối’ với nhau tuồn ra ngoài, gây nguy hại đến môi trường.

  Trao đổi với RFA qua Facebook Messenger, một người dân Tây Yên hy vọng chính quyền cần nhanh chóng giải quyết vụ việc này:

  “Việc này là khẩn cấp. Thế nhưng chính quyền và báo chí vẫn câm lặng. Nếu không ngăn chặn và nạo vét kịp thời thì hậu quả là quá khủng khiếp, ảnh hưởng đến tính mạng của hàng vạn người dân.”

  Hủy án Hồ Duy Hải: nổi sóng cung đình tiền đại hội? 6.12.2019

  Oan án Hồ Duy Hải kéo dài đã 12 năm. Người thân, giới luật sư, nhiều tổ chức trong nước và quốc tế kêu oan, đặc biệt hai chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Trần Đại Quang, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đều có văn bản đề nghị xem xét lại hồ sơ. Ủy Ban Tư Pháp Quốc Hội trực tiếp giám sát vụ án ghi nhận nhiều vi phạm tố tụng nhưng Chánh án Tòa tối cao và Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao (VKSNDTC) thời điểm ấy đều không chấp nhận kiến nghị giám đốc thẩm. Hẳn phải có một áp lực rất lớn che lấp sự thật trong vụ án này đến mức quyền lực của lãnh đạo tối cao của đất nước cũng không soi sáng được.

  Không loại trừ cạnh tranh chính trị

  Gần đây, khi tổ chức Ân xá Na Uy lên tiếng kêu oan, qua bài viết “Hồ Duy Hải: cơ hội cuối cùng của Nguyễn Phú Trọng” chúng tôi chỉ dám đặt hy vọng người đốt lò có chút lòng nhân ra quyết định ân xá cho Hồ Duy Hải mà không đụng chạm đến quyền lợi một ai, nhưng thật bất ngờ, sự việc lại đột biến chuyển sang tình huống mới rất sáng sủa và tích cực cho nền tố tụng Việt Nam.

  Ngày 30/11/2019, VKSNDTC ra quyết định kháng nghị giám đốc thẩm, thu hồi quyết định không kháng nghị trước đó, đề nghị hủy toàn bộ án sơ thẩm và phúc thẩm để điều tra lại. Nội dung ngôn từ của quyết định này rất mạnh mẽ chỉ ra hàng loạt sai phạm của các cơ quan tố tụng.

  Trả lời BBC News Tiếng Việt hôm 4/11, luật sư Trần Hồng Phong, người hỗ trợ pháp lý cho Hồ Duy Hải, giải thích ý nghĩa quan trọng của kháng nghị này:

  ''Quyết định của VKSNDTC tuy chưa kết luận điều gì, nhưng có thể nói có ý nghĩa mang tính bản lề và chuyển biến sau 12 năm gia đình mòn mỏi kêu oan, tố giác và chờ đợi. Cụ thể là mở ra cơ hội để điều tra lại, và có thể là sẽ truy tố và xét xử lại (nếu cơ quan tiến hành tố tụng Việt Nam vẫn xác định Hồ Duy Hải là nghi phạm gây án). Đây cũng chính là cơ hội để gia đình và các luật sư bào chữa cho Hồ Duy Hải, hướng đến mục tiêu giải oan, trắng án cho Hải.''

  Hồ Duy Hải tại một phiên xử
  Hồ Duy Hải tại một phiên xử Ảnh chụp màn hình

  Trả lời về nguyên nhân của bước chuyển biến đột phá này, Luật sư Trần Hồng Phong cho rằng “việc vụ án được kháng nghị giám đốc thẩm là sự tổng hợp của rất nhiều nguyên nhân: trước hết là áp lực từ cộng đồng mạng xã hội, cơ quan báo chí, gia đình Hồ Duy Hải, và các luật sư (qua đơn từ) - mong muốn một sự công bằng, tiệm cận công lý; từ các văn bản lưu ý của các tổ chức quốc tế, Ủy ban nhân quyền Liên hợp quốc. Có người nói với tôi rằng thậm chí có thể từ sự cạnh tranh chính trị của các quan chức cấp cao và tôi không loại trừ khả năng này. Bất luận thế nào, thì việc kháng nghị của VKSNDTC thực sự là một tin vui”. {1}

  Liệu suy đoán về sự cạnh tranh chính trị trong Kiến nghị giám đốc thẩm này có đi xa quá không khi đây chỉ là một vụ án hình sự với can phạm chỉ là một thanh niên mới ra trường? Ai cạnh tranh với ai, ai được lợi và ai bất lợi nếu sự thật vụ án này được lôi ra ánh sáng công lý?

  Vi phạm tố tụng đến mức phạm pháp

  Như đã dẫn ở phần trên, tuy chỉ là vụ án hình sự nhưng do sự oan trái quá lộ liễu, quá nghiệt ngã với số phận một thanh niên vừa tốt nghiệp ra trường phải mang án tử hình. Nó thu hút sự chú ý của nhiều người từ Chủ tịch nước đến người dân và từ trong nước đến dư luận quốc tế nên chắc hẳn khi sự thật được làm rõ, chắc chắn những người làm ra, bao che cho oan án phải chịu một trách nhiệm nào đó tương xứng với vi phạm của mình. Theo luật pháp, sai phạm ấy đã thành hành vi phạm tội, người vi phạm dù ở vị trí quan trọng đến mức nào cũng có thể bị xem là tội phạm.

  LS Trần Hồng Phong cho rằng: “Đúng từ mà nói, thì đó là sự "vi phạm" và "sai phạm" một cách cố ý của các cơ quan tiến hành tố tụng trong tất cả các giai đoạn của quá trình giải quyết vụ án. Nói "thiếu sót" là quá nhẹ và không đúng về bản chất. Bản thân gia đình Hồ Duy Hải và tôi đã gửi đơn tố cáo hành vi làm sai lệch hồ sơ vụ án. Đây là hành vi có dấu hiệu phạm tội được quy định trong Bộ luật hình sự”.{1}

  Theo ý kiến của luật sư Hồng Phong thì có rất nhiều quan chức trong ngành tố tụng các cấp phải chịu trách nhiệm về sai phạm trong đó có ít nhất hai vị Ủy viên trung ương đảng đứng đầu hai ngành tố tụng.

  Phó Thủ tướng đương nhiệm đầu têu sai phạm

  Người chịu trách nhiệm cao nhất và cũng là người tích cực nhất thoái thác các đề nghị, kiến nghị giám đốc thẩm, ân xá cho Hồ Duy Hải chính là Phó Thủ tướng thường trực phụ trách nội chính Trương Hòa Bình hiện nay. Toàn bộ diễn biến vụ án và tiến trình xét xử diễn ra trong thời kỳ Trương Hòa Bình là Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao.

  Cá nhân Trương Hòa Bình trực tiếp có nhiều hành vi mang tính quyết định về pháp lý trong vụ án như sau:

  Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình phát biểu tại Quốc hội ở Hà Nội hôm 22/5/2017
  Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình phát biểu tại Quốc hội ở Hà Nội hôm 22/5/2017 AFP

  Ngày 24.5.2011, Chánh án TAND tối cao có quyết định không kháng nghị và có Tờ trình đề nghị Chủ tịch nước bác đơn xin ân giảm hình phạt tử hình của Hồ Duy Hải _{2}

  Sáng ngày 13 tháng 3 năm 2015, tại phiên họp của Ủy ban thường vụ Quốc hội Việt Nam khóa 13, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Việt Nam Trương Hòa Bình cho rằng không có căn cứ kháng nghị vụ án Hồ Duy Hải. Ông còn cho biết Hồ Duy Hải từng có đơn xin được thi hành án tử hình sớm {3}

  Ngày 20 tháng 3 năm 2015, bà Lê Thị Nga, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội Việt Nam khóa 13, Phó trưởng Đoàn Giám sát của Ủy ban thường vụ Quốc hội khóa 13, đề nghị xem xét lại vụ án Hồ Duy Hải. Bà là người trực tiếp nghiên cứu hồ sơ vụ án và cho rằng có đủ bốn căn cứ để kháng nghị, đó là :1) Việc điều tra xét hỏi tại phiên tòa phiến diện hoặc không đầy đủ; 2) kết luận trong bản án hoặc quyết định không phù hợp với những tình tiết khách quan của vụ án; 3) có sự vi phạm nghiêm trọng trong thủ tục tố tụng trong điều tra, truy tố, xét xử; 4) có những sai lầm nghiêm trọng trong việc áp dụng Bộ luật Hình sự

  Sau đó, ngày10-4-2015, Chánh án TAND Tối cao Trương Hòa Bình trả lời vụ này chánh án TAND Tối cao, viện trưởng VKSND Tối cao không kháng nghị, Chủ tịch nước đã bác đơn xin ân giảm án tử hình. Sau khi Chủ tịch nước yêu cầu, liên ngành đã xem xét lại và xác định chưa thấy căn cứ để kháng nghị. “Chúng tôi sẽ họp lại một lần nữa để có kết luận cuối cùng. Nếu không có căn cứ kháng nghị, Chủ tịch nước đã bác đơn thì tới đây giải quyết thế nào? Theo quy định của pháp luật đến đây là hết rồi, không thể giải quyết gì khác” {3}

  Tiến sĩ luật Trương Hòa Bình không thể không nhận ra những vi phạm tố tụng, những oan sai trong vụ án mà giới luật sư và ngay cả Ủy Ban Tư Pháp Quốc Hội đã vạch ra nhưng ông Chánh Án tối cao vẫn đẩy Hồ Duy Hải vào cái chết

  Viện trưởng đương nhiệm sửa sai tiền nhiệm

  “Đồng phạm” với Trương Hòa Bình là nguyên Viện trưởng VKSNDTC Nguyễn Hòa Bình, đương nhiệm là Chánh án TANDTC. Ngày 24 tháng 10 năm 2011, Viện trưởng Nguyễn Hòa Bình ban hành quyết định không kháng nghị vụ án Hồ Duy Hải do không có tình tiết mới[2].

  Từ hai quyết định của hai Bình, ngày 17 tháng 5 năm 2012, Chủ tịch nước Việt Nam Trương Tấn Sang có quyết định bác đơn xin ân giảm hình phạt tử hình đối với Hồ Duy Hải.

  Trước những kiến nghị kêu oan của gia đình, luật sư và Ủy Ban Tư Pháp, lẽ ra với thẩm quyền và trách nhiệm giám sát kiểm tra các hoạt động tư pháp, Nguyễn Hòa Bình phải chỉ đạo xem xét, ra kháng nghị bản án vi phạm pháp luật này nhưng ông ta hoàn toàn im lặng.

  Ngày 6 tháng 7 năm 2017, Viện trưởng Nguyễn Minh Trí kế nhiệm Nguyễn Hòa Bình có Thông báo số 151/TB-VKSTC yêu cầu VKS cấp cao tại Thành phố Hồ Chí Minh, Cơ quan điều tra (Cục 1) thuộc VKSTC, và Vụ Thực hành quyền công tố và Kiểm sát điều tra án xâm phạm hoạt động tư pháp, tham nhũng, chức vụ xảy ra trong hoạt động tư pháp (Vụ 6) thuộc VKSTC kiểm tra, báo cáo những điểm mâu thuẫn trong vụ án Hồ Duy Hải. {4}

  Kháng nghị giám đốc thẩm mới đây của Viện trưởng Nguyễn Minh Trí có lẽ là kết quả của cuộc kiểm tra này. Đây là quyết định dũng cảm hiếm có mạnh mẽ vạch ra những sai phạm nghiêm trọng trong vụ án Hồ Duy Hải và nhất là chạm đến một ủy viên trung ương đồng cấp Nguyễn Hòa Bình và Bí Thư trung ương Đảng, Phó Thủ tướng thường trưc phụ trách nội chính, tức là cấp trên trực tiếp. Liệu một mình ông Trí có đủ lực để bật lại áp lưc vô hình nào đó

  Trong thời điểm cuộc đua vào nhà đỏ đại hội 13 đang đi vào nước rút, các yếu nhân luôn cẩn trọng đến từng hơi thở, chắc hẳn Viện trưởng Nguyễn Minh Trí không đến nỗi khinh xuất ra tay khi chưa chắc thắng, chưa có điểm tựa nào khả dĩ mạnh hơn Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đang là nhân vật có nhiều ưu thế để chen vào tứ trụ.

  Trong cuộc đua, người dẫn đầu chẳng ai thích hơi thở từ sau gáy? Cụ Tổng cần thêm củi lớn vào lò….?

  ______________________

  1- https://www.bbc.com/vietnamese/vietnam-50655276

  2-https://thanhnien.vn/thoi-su/ky-an-tu-tu-ho-duy-hai-vi-sao-vien-ksnd-toi-cao-khang-nghi-dieu-tra-lai-1154523.html

  3-https://plo.vn/thoi-su/quoc-hoi-yeu-cau-khong-de-xay-ra-oan-sai-545268.html

  4-https://tuoitre.vn/chua-co-can-cu-khang-nghi-vu-ho-duy-hai-719948.htm

  5-https://dantri.com.vn/phap-luat/vien-ksnd-toi-cao-yeu-cau-lam-ro-vu-ho-duy-hai-20170706121440021.htm

  *  Bài viết không thể hiện quan điểm của Đài Á Châu Tự Do

  Công an Việt Nam lên tiếng về các vụ vận chuyển và mua bán ma túy xuyên quốc gia 6.12.2019

  Bộ Công An Việt Nam vào ngày 6 tháng 12 thông tin chính thức về cống tác phá án một số vụ vận chuyển, mua bán ma túy lớn bị phát hiện gần đây tại Việt Nam.

  Theo đó thì từ vụ việc phát hiện chiếc xe tải chở 900 bánh heroin tại vòng xoay An Sương, quận 12 hồi cuối tháng 3 năm nay, Cục Cảnh sát điều tra về tội phạm ma túy Bộ Công an Việt Nam đã phá được được đường dây buôn bán và vận chuyển ma túy lớn xuyên quốc gia, bắt giữ 3 người và truy nã 1 người quốc tịch Đài Loan, thu giữ gần 1400 bánh heroin.

  Vào ngày 5/12, Cục Cảnh sát điều tra về tội phạm ma túy (C04) đã tiến hành kiểm tra một nhà kho tại khu vực TPHCM phát hiện và thu giữ gần 450 bánh heroin với giá trị hơn 6 triệu USD. Trước đó, ngày 18/10 cảnh sát Đài Loan bắt giữ container chứa 400 bao tải trong đó có 56 bánh heroin giấu trong 11 bao được vận chuyển từ thành phố HCM đến Đài Loan.

  Đến nay, Cục Cảnh sát điều tra về tội phạm ma túy Bộ Công an Việt Nam cùng Lực lượng Cảnh sát Đài loan đã bắt giữ 3 nghi phạm người Đài Loan, quyết định truy nã 1 người và thu giữ gần 1400 bánh heroin.

  Cũng tin liên quan, vào ngày 6/12 lực lượng cảnh sát hình sự công an thành phố Hải Phòng vừa tiến hành kiểm tra và bắt giữ đường dây vận chuyển mua bán ma túy với số lượng rất lớn từ trước đến nay tại Hải Phòng. Bắt giữ ông Nguyễn Văn Nhã sinh năm 1955 được cho là cầm đầu đường dây vận chuyển và mua bán này thu giữ được 44 bánh heroin cùng nhiều tang vật liên quan khác.

  Vụ 'can thiệp xử lý xe vi phạm' ở Đồng Nai: Đình chỉ 2 trung tá CSGT 6.12.2019

  Hai lãnh đạo Cảnh sát Giao thông (CSGT) tỉnh Đồng Nai bị cấp dưới tố can thiệp vào quy trình xử lý xe vi phạm, vừa bị Giám đốc Công an Đồng Nai ra quyết định tạm đình chỉ.

  Truyền thông trong nước loan tin 6/12 cho biết Công an tỉnh Đồng Nai đã công bố quyết định của Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai về việc tạm đình chỉ công tác trong 2 tháng đối với Trung tá Phạm Hải Cảng - Đội trưởng Đội CSGT số 2 và Trung tá Phan Cẩn Tú - Đội phó Đội CSGT số 1 thuộc Phòng CSGT Công an Đồng Nai. Lý do tạm đình chỉ 2 cán bộ cảnh sát này để làm rõ việc can thiệp vào quy trình xử lý xe vi phạm.

  Trung tá Phạm Hải Cảng và Trung tá Phan Cẩn Tú bị điều chuyển về Phòng Cảnh sát cơ động Công an Đồng Nai.

  Tin cho biết, trước đó, Trung tá Cảng bị 2 cán bộ cấp dưới tố cáo đã can thiệp vào việc tổ tuần tra xử lý một xe tải vi phạm chở quá tải trọng trên QL20. Trung tá Tú cũng liên quan đến việc gọi điện xin thả xe vi phạm.

  Hai vị lãnh đạo này lý giải cho rằng, trên đường đi kiểm tra trên tuyến tình cờ phát hiện xe tải tải đậu đỗ lâu bên đường nên gọi điện hỏi tổ tuần tra. Trung tá Tú thì xác nhận cũng từ mối quan hệ xã hội nên có gọi điện xin cho anh em chứ không vụ lợi.

  Ban Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai đã lập đoàn thanh tra vụ việc này. Bước đầu, Trung tá Cảng và Trung tá Tú đã xác nhận giọng nói (trong các đoạn ghi âm) can thiệp cho thả xe quá tải là của mình.

  Người tham gia giao thông tại Việt Nam lâu nay than phiền nhiều về tình trạng bị lực lượng ảnh sát phụ trách lĩnh vực này nhũng nhiễu, vòi tiền …trong khi thực trạng tai nạn giao thông, kẹt xe ngày một trầm trọng thêm.

  Người giao sách Nhà xuất bản Tự Do ‘muốn kiến tạo một xã hội tốt đẹp hơn’ 6.12.2019

  Một tuần sau khi đăng tải bản tuyên bố đề nghị công an TP.HCM “hãy chấm dứt việc khủng bố gia đình tôi”, người giao sách của Nhà xuất bản Tự Do nói với Đài Á Châu Tự Do rằng việc này “có hiệu quả" và ông “chỉ muốn kiến tạo một xã hội tốt đẹp hơn”.

  Ông Vũ Huy Hoàng, một tài xế taxi ở TP.HCM, từng được biết đến qua khi giơ biểu ngữ phản đối tăng giá xăng vài năm trước. Gần đây, hôm 15/10/2019, ông bị bắt vào công an phường 6 quận 3. Ông cho biết mình đã “bị đánh, bị câu lưu suốt 12 tiếng đồng hồ vì đi giao sách cho Nhà xuất bản Tự Do”.

  Nhà xuất bản Tự Do là nơi xuất bản những cuốn sách của nhà báo Phạm Đoan Trang như Chính Trị Bình Dân, Cẩm Nang Nuôi Tù, Phản Kháng Phi Bạo Lực. Nhà báo Phạm Đoan Trang là người vừa được Tổ chức Phóng Viên Không Biên Giới trao giải Tự do Báo Chí, hạng mục Tầm ảnh hưởng. Cô là người có tiếng nói mạnh mẽ chỉ trích chính quyền và chính vì vậy cô thường xuyên bị công an theo dõi, sách nhiễu, thậm chí đánh đập đến thương tích.

  Hôm 30/11, ông Vũ Huy Hoàng viết trên trang cá nhân: “... Phía sau tôi là một gia đình với vợ và hai đứa con nhỏ. Nhận thấy sự chẳng lành sẽ xảy đến với gia đình mình nên sau đó tôi đã rời khỏi nhà, tạm gọi là đi “lánh nạn” với hy vọng vợ con ở nhà sẽ được yên thân. Nhưng không, suốt từ hôm đó đến nay, công an liên tục đến nhà sách nhiễu vợ con tôi, gửi giấy mời yêu cầu vợ tôi lên công an làm việc...

  Hôm 6/12, trong lúc đang tạm lánh tại một nơi không được tiết lộ vì lý do an toàn, ông Vũ Huy Hoàng giải thích với RFA về việc tại sao ông phải lên tiếng đề nghị công an TP.HCM “hãy chấm dứt việc khủng bố gia đình tôi”:

  Thực ra là mình cũng rất nhiều lần làm việc với cơ quan an ninh nên cũng khá hiểu tâm lý của họ. Tức là khi thấy những người mà họ gọi là ‘đối tượng' có vẻ hiền thì họ sẽ lấn át và làm tới. Và khi mình biết âm mưu họ định làm gì, mình làm trước thì ít nhất là họ chùn tay, không dám làm, hoặc họ sẽ tìm cách khác.”

  Ông Vũ Huy Hoàng nói là việc ông ra tuyên bố với công an “có hiệu quả như mình mong muốn, công an không dám khủng bố tinh thần đối với vợ con tôi nữa, ít nhất là cho tới thời điểm này, không có động thái nào cho thấy là họ muốn lấn tới."

  Giấy mời lên làm việc của công an đối với anh Vũ Huy Hoàng
  Giấy mời lên làm việc của công an đối với anh Vũ Huy Hoàng Courtesy of FB Vũ Huy Hoàng

  Ông Vũ Huy Hoàng cho biết thêm về bản thân:

  Thực ra là tôi chưa bao giờ xem mình là nhà hoạt động. Tôi nghĩ mình chỉ đóng góp một phần rất là nhỏ bé, để làm sao cho xã hội được tốt đẹp hơn. Chứ tôi không dám nhận mình là nhà hoạt động.”

  “Họ đang cố bắt tôi phải thừa nhận mình làm việc cho Nhà xuất bản Tự Do. Họ tìm mọi cách ép buộc tôi phải thừa nhận. Đó là mục đích của họ. Như dư luận cũng biết, trong thời gian vừa qua, Nhà xuất bản Tự Do làm công việc truyền bá tri thức cho độc giả và tôi nghĩ là nhà cầm quyền không muốn độc giả, cũng như là người dân tìm hiểu tri thức mà Nhà xuất bản Tự Do đang lan tỏa.”

  Ông Vũ Huy Hoàng cũng nói rằng việc đi giao sách “chỉ là một trong những công việc tôi làm". Ông giải thích vụ việc xảy ra hôm 15/10/2019 là do an ninh “lấy điện thoại của người nhận sách, khống chế để bẫy tôi".

  Ông Vũ Huy Hoàng giải thích vì sao ông quan tâm và muốn lên tiếng về các vấn đề thời sự xã hội:

  Do đặc thù công việc tài xế taxi, hàng ngày, tôi tiếp xúc với rất nhiều người trong mọi tầng lớp xã hội. Và tôi nhận thấy xã hội mình đang sống có nhiều bất công, oan trái. Tôi suy nghĩ và thấy mình có trách nhiệm phải làm mọi cách để thế hệ sau nói chung và con cái tôi nói riêng sẽ được sống trong một xã hội tốt đẹp hơn. Bằng cách này hay cách khác, tôi hành động để kiến tạo một xã hội tốt đẹp hơn cho thế hệ tương lai. Chế độ độc tài toàn trị thì họ không muốn cho người dân hiểu nhiều về giá trị tự do dân chủ, nhân quyền. Họ muốn giữ thế độc tôn của họ để cai trị người dân.

  Đề cập về hoàn cảnh đang phải tạm lánh, ông Vũ Huy Hoàng nói ông “chưa xác định thời gian này là bao lâu, mọi phán đoán của mình còn tùy thuộc vào động thái tiếp theo của nhà cầm quyền".

  Ông nói mình “rất lo cho sự an toàn của vợ con ở nhà, nhưng rất may có nhiều anh em trong giới đấu tranh dân chủ thường xuyên qua lại giúp đỡ vợ con tôi”.

  Ân Xá Quốc Tế hôm 27/11 ra thông cáo báo chí kêu gọi giới chức chính quyền Việt Nam phải ngay lập tức ngừng việc leo thang đàn áp Nhà xuất bản Tự Do, nơi phát hành những cuốn sách về chính trị và chính sách công vốn không được chính quyền Hà Nội chấp nhận.

  Theo Ân Xá Quốc Tế, kể từ đầu tháng 10 đến nay, hàng chục người trên cả nước đã bị công an sách nhiễu và đe dọa vì có liên quan đến nhà xuất bản Tự Do. Ít nhất một người bị thương và bị đánh đập khi bị công an tạm giữ.

  Việc đàn áp đã gửi ra một thông điệp đáng ngại cho những người muốn tự do thực hành quyền bày tỏ ý kiến và tiếp xúc thông tin, quan điểm, đồng thời là một dấu hiệu cho thấy việc chính quyền không chấp nhận sự bất đồng quan điểm ôn hòa”, thông cáo của Ân Xá Quốc tế viết.

  Dân biểu Châu Âu chỉ trích Việt Nam khi thảo luận việc phê chuẩn EVFTA 6.12.2019

  Trong ba ngày 2, 3 và 4 tháng 12 vừa qua Quốc hội Châu Âu đã khẩn trương họp bàn và thảo luận việc đặt bút phê chuẩn hiệp ước Tự do Mậu dịch Liên Âu-Việt Nam (EVFTA) được ký kết tại Hà Nội cuối tháng 6 năm nay.

  Ba cơ cấu quan trọng của Quốc hội Châu Âu đã họp bàn. Gồm có Uỷ ban Thương mại Quốc tế (INTA), và Phân ban Nhân quyền Quốc hội (DROI)  họp suốt hai ngày 2 và 3 tháng 12, và Uỷ ban Đối ngoại của Quốc hội họp ngày 4 tháng 12.

  Cạnh ba cơ cấu này, hai tổ chức phi chính phủ là Uỷ ban Bảo vệ Quyền Làm Người Việt Nam (VCHR), và Đoàn kết Thiên Chúa Giáo Năm Châu (CSW) tổ chức Hội nghị “Nhân quyền & Tự do Mậu dịch Liên Âu-Việt Nam” cũng trong khuôn viên Quốc hội. Một Hội nghị khép kín dành riêng cho các vị Dân biểu và quan chức Liên Âu để trình bày quan điểm của xã hội dân sự đối với Hiệp ước.

  Hai vấn đề nổi cộm tại cuộc họp của Phân ban Nhân quyền Quốc hội Châu Âu là bộ Luật Lao động sửa đổi vừa được Hà Nội thông qua cuối tháng 11, và đặc biệt, việc bắt giam ông Phạm Chí Dũng tại Sài Gòn hôm 21 tháng 11.

  Bà Maria Arena, Chủ tịch Phân ban Nhân quyền Quốc hội, mở đầu cuộc thảo luận bằng một thông tin. Bà nói:

  Nhân danh Chủ tịch Phân ban Nhân quyền, tôi có bổn phận chia sẻ các thông tin gửi đến tôi về hiện trạng nhân quyền tại Việt Nam, đặc biệt về tình trạng những người hoạt động bảo vệ nhân quyền tại Việt Nam. Tôi cần thông báo để quý vị biết rằng ông Phạm Chí Dũng, nhà báo độc lập, bị bắt tại thành phố Hồ Chí Minh hôm 21 tháng 11 vừa qua. Đài Quan sát Nhân quyền đã tung lời kêu gọi khẩn – nhất là lời kêu gọi này được báo New York Times chuyển đi. Hôm 10 tháng 11 ông Dũng gửi một Kiến nghị đến các thành viên Quốc hội Châu Âu, yêu cầu « hoãn » phê chuẩn Hiệp ước Tự do Mậu dịch với Việt Nam khi chính quyền Việt Nam chưa có những cải thiện nhân quyền quan trọng.”

  “Ông Dũng không là trường hợp độc nhất. Rất nhiều các nhà hoạt động bảo vệ nhân quyền cũng bị bắt vì họ là những người đối thoại với Liên Âu về hai hiệp ước mậu dịch và đầu tư. Ấy chỉ vì họ là thành viên xã hội dân sự, và họ tham gia thảo luận về các hiệp ước EVFTA và IPA”.

  Dân biểu Bernard Guetta thuộc Đảng Tân Tiến, Pháp, liền cất lời đề nghị:

  Yêu cầu bà Chủ tịch viết thư gửi đến tất cả đại diện các Nhóm chính trị tại Quốc hội về việc ông Phạm Chí Dũng bị bắt vừa qua, cùng với những nhà bất đồng chính kiến khác, để tất cả mọi Dân biểu được thông tin về những vi phạm nhân quyền mới”.

  Hình minh họa. Cao ủy Thương mại EU Cecilia Malmstrom (trái), Bộ trưởng Môi trường kinh doanh, Thương mại và Doanh nghiệp Stefan Radu Oprea (giữa) và Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh chụp hình sau lễ ký EVFTA ở Hà Nội hôm 30/6/2019
  Hình minh họa. Cao ủy Thương mại EU Cecilia Malmstrom (trái), Bộ trưởng Môi trường kinh doanh, Thương mại và Doanh nghiệp Stefan Radu Oprea (giữa) và Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh chụp hình sau lễ ký EVFTA ở Hà Nội hôm 30/6/2019 AFP

  Bà Arena đồng ý và hứa sẽ viết ngay thư gửi đi trong cùng ngày.

  Dân biểu Raphael Glucskmann, Phó chủ tịch Phân ban Nhân quyền, thuộc Đảng Xã hội Dân chủ, nhấn mạnh bổn phận của Phân ban Nhân quyền, ông nói :

  Chúng ta buộc phải nhận định rằng, vào lúc chúng ta thảo luận, nhà cầm quyền Việt Nam bắt những người can dự trong tiến trình thảo luận với Liên Âu. Triệu chứng này rất xấu, cho chúng ta thấy điều chúng ta hoài nghi là đúng, và chúng ta cần đặt những điều kiện mạnh mẽ để có thể chấp nhận phê chuẩn Hiệp ước hay không. Chúng ta thuộc Uỷ ban Nhân quyền, bổn phận chúng ta là gửi đi một thông điệp rõ ràng, rằng trong khi chúng ta đang thảo luận về hiệp ước, thì Việt Nam lại tiếp tục cư xử như bạo chúa (despote) đối với giới bất đồng chính kiến”.

  Phê bình Luật Lao động vừa được Hà Nội thông qua, nữ Dân biểu Irina Von Weise thuộc Đảng Tân Tiến, Đức, nói :

  Quý vị nhắc đến Bộ Luật Lao động sửa đổi mà Tổ chức Lao động Thế giới tỏ ý hoan nghênh. Nhưng tôi thì quan tâm đến những điều sửa đổi chẳng thiết thực như chúng ta mong. Điều 172 nói rằng công đoàn do công nhân thiết lập chỉ hợp pháp nếu chịu gia nhập Tổng Công đoàn Lao động Việt Nam, hoặc chịu đăng ký với nhà cầm quyền. Chúng ta cần nêu câu hỏi về sự độc lập thực sự của loại công đoàn như thế. Ngoài ra, Luật Lao động được thông qua hôm 20 tháng 11, thì một ngày sau, ngày 21 tháng 11 Phạm Chí Dũng bị bắt. Ông không là người duy nhất bị bắt. Theo báo cáo của các tổ chức Phi chính phủ, mà còn có 10  nhà bất đồng chính kiến khác bị bắt hay bị xử án giữa thời gian từ ngày 5 đến ngày 28 tháng 11, bốn trong số người này bị bắt sau khi Luật Lao động thông qua.”

  “Điều này báo hiệu rằng, trong mọi trường hợp, Việt Nam chẳng chú ý gì đến những thúc ép nhân quyền của Liên Âu. Tôi nghĩ rằng chúng ta cần suy nghĩ bằng cách nào chúng ta có thể áp lực nhà cầm quyền Việt Nam. Nhóm chính trị chúng tôi sẽ thảo luận việc này để lấy quyết định phê chuẩn hay không hiệp ước EVFTA”.

  Dân biểu Reinhard Butikofer thuộc Đảng Xanh nêu rõ lập trường của Đảng ông về việc phê chuẩn hiệp ước :

  Tôi xin phép phát biểu nhân danh nhóm Đảng Xanh. Chúng tôi không đồng ý cho việc phê chuẩn Hiệp ước EVFTA vào lúc Việt nam đang mở cuộc đàn áp những nhà hoạt động bảo vệ nhân quyền. Chúng tôi nghĩ rằng Quốc hội Châu Âu nên lấy quyết định minh bạch về những điều chúng ta thảo luận trước khi nghĩ đến việc phê chuẩn hiệp ước”.

  Kết thúc cuộc thảo luận, Phân ban Nhân quyền Quốc hội Châu Âu đã đồng thanh thông qua bản Ý kiến chung nêu cao các điều kiện yêu sách : Việt Nam phải sửa đổi Bộ Luật Hình sự, Luật Tôn giáo Tín ngưỡng, trả tự do cho các tù nhân chính trị trước khi Hiệp ước EVFTA được phê chuẩn. Bản Ý kiến sẽ được công bố trong hai ba ngày tới.

  Chúng tôi đã tìm gặp Nữ Dân biểu Saskia Bricmont, là Báo cáo viên cho Đảng Xanh về Hiệp ước EVFTA, để hỏi thăm kết quả cuộc thảo luận tại Uỷ ban Thương mại (INTA). Bà cho biết :

  Đối với chúng tôi, ngay lúc này, chẳng bao giờ khác - chúng tôi phải áp lực Việt Nam cải thiện nhân quyền cụ thể. Tại cuộc thảo luận của Uỷ ban Thương mại Quốc tế, chúng tôi đưa ra năm điều cần sửa đổi để yêu sách nhà cầm quyền Việt Nam chấp thuận như một số trong những cải cách chủ yếu. Chúng tôi yêu cầu tạm ngưng án tử hình, trả tự do cho tù nhân chính trị, sửa đổi bộ Luật Hình sự và Luật An ninh Mạng.”

  “Cải tiến Luật Hình sự là điều tối quan trọng, vì hiện nay luật cho phép bắt và giam những ai biểu tỏ chính kiến bất đồng với chế độ. Đây là điều trái chống với các quyền tự do biểu đạt và quyền lập hội. Luật Lao động sửa đổi của Việt Nam thật vô nghĩa nếu công nhân không được tự do biểu đạt ý kiến họ. Đó là lý do vì sao cuộc bắt giam Phạm Chí Dũng là tín hiệu xấu, nhà cầm quyền Việt Nam dư biết rằng Liên Âu đang đòi hỏi sự thực thi quyền con người. Tôi không tin lắm Việt Nam chịu nỗ lực thay đổi tình hình nhân quyền”.

  Ỷ Lan: Nhân thể xin hỏi bà nghĩ sao lời ông Phạm Chí Dũng yêu cầu Liên Âu hoãn phê chuẩn hiệp ước EVFTA cho đến khi nào nhân quyền được cải thiện tại Việt Nam ?

  Saskia BricmontChúng tôi đã có một yêu sách hoãn phê chuẩn cho đến khi nào Việt Nam chịu thực thi nhân quyền. Đảng Xanh chúng tôi hoàn toàn đồng ý rằng, Liên Âu không nên phê chuẩn hiệp ước EVFTA cho đến khi nào có sự thực thi nhân quyền cụ thể trong thực tế”.

  Cuộc thảo luận về Hiệp ước EVFTA hết sức sôi nổi ít khi được thấy. Từ đó câu hỏi đặt ra, là : Phê chuẩn hay không phê chuẩn ?  Bao giờ ?

  Theo sự thăm dò của chúng tôi, thì vào tháng 2 năm tới, 2020, sẽ có khoá họp khoáng đại bàn cãi lần nữa để lấy quyết định phê chuẩn hay không.

  Hai cựu chủ tịch Đà Nẵng sẽ ra tòa vào đầu tháng 1 cùng Vũ 'nhôm' 6.12.2019

  Hai cựu chủ tịch Thành phố Đà Nẵng, ông Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến, cùng Phan Văn Anh Vũ, tức Vũ Nhôm, và 18 người khác sẽ phải hầu hòa tại Hà Nội từ ngày 2 đến 15 tháng 1 tới đây.

  Tin từ truyền thông trong nước cho biết như vừa nêu vào ngày 6 tháng 12. Phiên xử dự kiến được tiến hành trong cả ngày thứ bảy và chủ nhật. Chủ tọa phiên tòa là Lưu Ngọc Cảnh.

  Hai ông cựu chủ tịch thành phố Đà Nẵng Trần Văn Minh và Văn Hữu Chiến bị truy tố về hai tội danh là ‘vi phạm qui định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí’ theo khoản 3 điều 219 Bộ Luật Hình Sự Việt Nam; khung hình phạt từ 10 đến 20 năm; và tội ‘vi phạm cá qui định về quản lý đất đai’ theo khoản 3 điều 229, khung hình phạt từ 5 đến 12 năm tù giam.

  Cùng bị truy tố với hai tội danh vừa nêu trong vụ án còn có các ông Phan Văn Anh Vũ, tức Vũ’ Nhôm’- cựu thượng tá tình báo công an; ông Nguyễn Ngọc Tuấn- cựu giám đốc Sở Xây Dựng, cựu phó chủ tịch Đà Nẵng; ông Phan Xuân Ít-cựu phó Chánh Văn phòng UBND Thành phố Đà Nẵng; ông Nguyễn Quang Thành-cựu giám đốc Công ty Minh Hoàng Phát; ông Phan Minh Cương-cựu tổng giám đốc Công ty Cổ phần Xây dựng 79, giám đốc Công ty TNHH I.V.C.

  Bảy người bị truy tố tội ‘vi phạm các qui định về quản lý đất đai’ gồm ông Nguyễn Điểu-cựu giám đốc Sở Tài nguyên- Môi trường; ông Trần Văn Toán-cựu phó giám đốc Sở Tài nguyên- Môi trường; ông Lê Cảnh Dương-cựu phó giám đốc Trung Tâm Xúc tiến Đầu tư Đà Nẵng; ông Nguyễn Văn Cán- cựu chánh văn phòng UBND Đà Nẵng; ông Đào Tấn Bằng-cựu phó chánh văn phòng UBND Đà Nẵng; ông Nguyễn Viết Vĩnh- cựu trưởng phòng Quản lý Đô Thị; ông Nguyễn Đình Thống- cựu giám đốc Công ty Quản lýt & Khai thác đất Đà Nẵng.

  Bảy người khác bị truy tố tội ‘vi phạm qui định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí’ gồm ông Nguyễn Thanh Sang- cựu phó Giám đốc Sở Tài Chính Đà Nẵng; bà Nguyễn Thị Thu Hà- cựu giám đốc Sở Tài Chính Tp Đà Nẵng; ông Nguyễn Công Lang- cựu giám đốc Công ty Quản lý Nhà Đà Nẵng; ông Huỳnh Tấn Lộc-cựu tổng giám đốc Công ty Công Nghệ phẩm Đà Nẵng; ông Phạm Ngọc Thạch- cựu tổng Giám đốc Công ty Du lịch Đà Nẵng; ông Trần Phi- cựu tổng Giám đốc Công ty Xuất Nhập Khẩu Đà Nẵng; ông Lê Anh Tuấn- nguyên tổng giám đốc Công ty Cung ứng Tàu Biển Đà Nẵng.

  Trong số 21 bị can vừa nêu, hiện có 18 người đang được tại ngoại. Cáo trạng của Viện Kiểm sát Nhân Dân Tối Cao công bố hồi tháng 10 vừa qua nêu rằng hai cựu chủ tịch thành phố Đà Nẵng cùng 18 bị can đã giúp Phan Văn Anh Vũ trục lợi hơn 22 ngàn tỷ đồng.

  Kỳ xử sắp đến là vụ án thứ 4 đối với Phan Văn Anh Vũ. Vào tháng 11 năm 2018, Phan Văn Anh Vũ bị TAND Cấp cao Hà Nội tuyên 8 năm tù về tội ‘cố ý làm lộ bí mật Nhà nước’; vào ngày 7 tháng 6 năm nay, Phan Văn Anh Vũ tiếp tục bị TAND Cấp cao TP HCM tuyên 17 năm tù về tội ‘lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản’; đến ngày 13 tháng 6 bị TAND Cấp cao Hà Nội tuyên 15 năm tù về tội ‘lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ’.

  Vụ xử mới đối với Phan Văn Anh Vũ, hai cựu chủ tịch thành phố Đà Nẵng cùng 18 người như vừa nêu nằm trong kế hoạch của Việt Nam xử sơ thẩm một số vụ án phức tạp, có tính chất nghiêm trọng mà dư luận đặc biệt quan tâm.

  Anh tuyên án tù ba người đàn ông đưa 4 người Việt nhập cư bất hợp pháp 6.12.2019

  Ba người Anh vừa bị tuyên án tổng cộng 22 năm 6 tháng tù về tội ‘âm mưu hỗ trợ nhập cư trái phép’ khi đưa lậu 4 người Việt từ Pháp vào Anh.

  Truyền thông trong và ngoài nước loan tin, trích kết quả phiên tòa hình sự Snaresbrook, phía đông London diễn ra ngày 5/12.

  Theo đó, hai bị cáo Christian King và Henry Dunn bị tuyên án mỗi người 9 năm tù, còn James Davis bị 4 năm 6 tháng tù.

  Cảnh sát London cho biết vào tháng 11/2017, 3 người đàn ông này đã đón 4 người Việt có tuổi từ 14-23 tại ngoại ô Boulogne của Pháp sang Anh bằng xuồng cao su.

  Khi đến Anh, Davis dẫn nhóm người đến một chiếc xe đã chờ sẵn ở cảng thị trấn Folkestone, hạt Ken để đi tiếp. Davis bị bắt ngay tại đây, còn King bị bắt ngay sau đó, chiếc xe chở 4 người Việt bị chặn trên cao tốc M20.

  Ba thiếu niên Việt tuổi 14, 15, 16 bị đưa vào trung tâm xã hội. Người còn lại cho biết được đưa sang Pháp ở vài tháng trước khi lên xuồng vượt biên sang Anh.

  Đến tháng 5/2018, Dunn cũng tự ra đầu thú.

  Cảnh sát cho biết chiếc xuồng đưa 4 thanh niên Việt vượt biên từ Pháp sang Anh trong đêm tối rất tồi tàn, không có đèn cảnh báo hay bộ đàm khẩn cấp, thậm chí không có cả phao cứu sinh và có nguy cơ phát nổ.

  Trong khi đó, họ lại đi qua tuyến hàng hải đông đúc nhất thế giới. Vì vậy cả cảnh sát và thẩm phán đều cho rằng 3 người đàn ông Anh đã đẩy 4 thanh niên Việt vào tình trạng nguy hiểm.

  Tin vừa nêu được loan đi sau khi toàn bộ xác cũng như tro cốt của 39 nạn nhân người Việt chết trong xe tải đông lạnh phát hiện ở Essex, London đã được đưa về quê nhà vào cuối tháng 11 vừa qua.

  Vụ việc được Cảnh sát Anh phát hiện vào ngày 23 tháng 10 và sau đó có 7 người bị Cảnh sát Xứ Sương mù bắt vì có liên quan đến việc đưa lậu người vào nước này.

  Cơ quan chức năng Việt Nam cũng bắt giữ 11 người ở hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh với cáo buộc liên quan buôn người.

  Trung tá công an tự viết thêm vào biên bản hỏi cung bị khởi tố 6.12.2019

  Trung tá công an, điều tra viên Nguyễn Việt Cường thuộc Công an Thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên bị Cơ quan điều tra Viện kiểm sát Nhân dân (VKSND) Tối cao khởi tố vì tự viết thêm nhiều nội dung có tính chất buộc tội đối với nhiều bị can.

  Ông Nguyễn Việt Cường bị khởi tố về cáo buộc “làm sai lệch hồ sơ vụ án” quy định tại khoản 2, Điều 375 của Bộ luật Hình sự với mức án tù từ 5 đến 10 năm. Trước đó, ông này bị đình chỉ chức vụ trường công an phường Phú Thạnh và bị tạm đình chỉ công tác để phục vụ điều tra.

  Theo truyền thông trong nước, kết quả điều tra ban đầu xác định trong quá trình điều tra lại vụ án vận chuyển trái phép chất ma túy tại Phú Yên, Tuy Hòa từ năm 2012 đến 2014, VKSND Thành phố Tuy Hòa phát hiện khi thụ lý hồ sơ, điều tra viên Nguyễn Việt Cường tự viết thêm nhiều nội dung có tính chất buộc tội đối với Nguyễn Hồng Ngọc Anh vào các biên bản hỏi cung bị can của Từ Phạm Quang Vinh, Nguyễn Hồng Ngọc Anh, làm sai lệch hồ sơ vụ án. Đại diện VKSND Thành phố Tuy Hòa đã đề nghị giám định các biên bản hỏi cung này.

  Báo cáo của Ủy ban Tư pháp Việt Nam thẩm tra báo cáo của Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao về công tác của ngành kiểm sát năm 2019 được truyền thông trong nước loan tin hôm 4 tháng 11 cho hay, trong năm 2019, đã có 6 trường hợp Viện Kiểm sát Nhân dân truy tố oan dẫn đến tòa án nhân dân cấp sơ thẩm tuyên vô tội; và 88 trường hợp truy tố thiếu căn cứ, sai tội danh, sai khung hình phạt dẫn đến tòa án nhân dân sơ thẩm phải xét xử về khoản khác trong cùng điều luật hoặc tội danh khác bằng hoặc nhẹ hơn tội danh viện kiểm sát nhân dân đã truy tố.

  Không bản “luận tội” đảng viên nào chính xác bằng Nghị quyết Trung ương 4 - khóa 12 6.12.2019

  Bản nghị quyết Trung ương 4 – Khóa 12 được ký ban hành vào ngày 30-10-2016, ngay sau đó được đăng nguyên văn trên một số báo chí trong nước như báo Tuổi Trẻ, và trên các trang web của Đảng Cộng sản Việt Nam. Tôi xin gửi lời khen ngợi chân thành đến những người soạn thảo phần về các biểu hiện yếu kém, suy thoái của đảng viên trong Nghị quyết này. Đây có thể gọi là thống kê khách quan, chính xác, súc tích và đầy đủ nhất về các đặc điểm tiêu cực của những đảng viên có chức quyền. Đặc biệt, so với trên các mặt báo chính thống, ngôn ngữ phê phán trong bản Nghị quyết thẳng thừng tuyệt đối. Thì chính trong nhà phát ngôn nên không phải phải xoắn não tìm cách nói giảm, nói tránh. Đấy là điều vô cùng thú vị.

  Xin trích nguyên văn cho quý vị một số nội dung trong Nghị quyết Trung ương 4, khóa 12 của Đảng Cộng sản Việt Nam, tôi đã giản lược để lại ý chính và sắp xếp lại cho dễ đọc.

  Phần nói chung, Nghị quyết nói rõ: “Nhiều cán bộ, đảng viên, trong đó có người đứng đầu chưa thể hiện tính tiên phong, gương mẫu. Tham nhũng, lãng phí, tiêu cực vẫn còn nghiêm trọng, tập trung vào một số đảng viên có chức vụ trong bộ máy nhà nước. Những hạn chế khuyết điểm đó là một nguy cơ trực tiếp đe dọa sự tồn vong của Đảng và chế độ. Có cả nguyên nhân khách quan và chủ quan, trong đó nguyên nhân chủ quan là chủ yếu.”(Lời bình của người viết: Vô cùng hoan nghênh thái độ khách quan, nhận định như thế là dũng cảm).

  Ảnh chụp màn hình báo Tuổi Trẻ có nội dung Nghị quyết Trung ương 4 - Khóa 12
  Ảnh chụp màn hình báo Tuổi Trẻ có nội dung Nghị quyết Trung ương 4 - Khóa 12 Courtesy of Tuổi Trẻ

  Nguyên nhân chủ quan được thống kê gồm : (…) tổng kết thực tiễn, nghiên cứu lý luận chưa có chiều sâu, không theo kịp tình hình thực tế. Một số nghị quyết về xây dựng, chỉnh đốn Đảng có nội dung chưa sát thực tiễn, thiếu khả thi và chế tài xử lý (Lời bình của người viết: ta có thể gọi tắt là chém gió).

  Việc xử lý cán bộ đảng viên vi phạm còn nương nhẹ, nể nang, thiếu cương quyết. Tổ chức bộ máy còn cồng kềnh, chồng chéo, hoạt động kém hiệu lực, hiệu quả. Cơ chế kiểm soát quyền lực chậm hoàn thiện, còn nhiều sơ hở. Thếu cơ chế để xử lý, thay thế kịp thời những cán bộ lãnh đạo yếu về năng lực, giảm sút uy tín, trì trệ trong công tác, kém hiệu quả trong phòng ngừa, đấu tranh chống tham nhũng tiêu cực.  Đánh giá, bố trí cán bộ còn nể nang, cục bộ. Một số cơ chế, chính sách trong đề bạt, bổ nhiệm cán bộ chưa công bằng; chính sách tiền lương, nhà ở chưa tạo được động lực cống hiến cho cán bộ, công chức”.

  Việc thực hiện kỷ cương, kỷ luật của Đảng còn có biểu hiện “nhẹ trên, nặng dưới”. Chưa có cơ chế bảo vệ người đấu tranh phê bình. Trong tự phê bình còn giấu giếm, không dám nhận khuyết điểm, khi có khuyết điểm thì thiếu thành khẩn, không tự giác nhận kỷ luật. Trong phê bình thì nể nang, né tránh, ngại va chạm, thấy đúng không bảo vệ, thấy sai không đấu tranh; lợi dụng phê bình để nịnh bợ, lấy lòng nhau hoặc vu khống bôi nhọ, chỉ trích, phê phán người khác với động cơ cá nhân không trong sáng” (Lời bình của người viết: trời ơi xuất sắc; nếu không phải người ở trong bụng nói ra thì cứ tưởng phê bình và tự phê bình vẫn còn là vũ khí chiến lược ghê lắm!).

  Về các biểu hiện sai trái của cá nhân các đảng viên, bản Nghị quyết liệt kê:

  Trong đời sống cá nhân thì:

  Sống ích kỷ, thực dụng, cơ hội, vụ lợi; chỉ lo thu vén cá nhân, không quan tâm đến lợi ích tập thể, ganh ghét, đố kỵ, so bì, tị nạnh, không muốn người khác hơn mình. Đánh bạc, rượu chè bê tha, mê tín dị đoan, sa vào các tệ nạn xã hội, vi phạm thuần phong mỹ tục, chuẩn mực đạo đức gia đình và xã hội. Kê khai tài sản thu nhập không trung thực”.

  Trong công việc thì:

  -“Nói không đi đôi với làm; hứa nhiều làm ít, nói một đằng làm một nẻo; nói trong hội nghị khác, nói ngoài hội nghị khác; nói và làm không nhất quán giữa khi đương chức với lúc về hưu. (Lời bình của người viết: dân gian gọi là nói dối, ba xạo, múa mép, ba voi không được bát nước xáo. Thời thượng và bình dân gọi là XXXXL, tức là xạo đến đẳng cấp cực đại. Này tôi hỏi thật: bạn đang nghĩ gì thế?)

  -“Tham vọng chức quyền, kén chọn chức danh, vị trí công tác; chọn nơi có nhiều lợi ích, chọn việc dễ, bỏ việc khó. Tìm mọi cách để vận động, tác động, tranh thủ phiếu bầu, phiếu tín nhiệm cho cá nhân một cách không lành mạnh.” (Lời bình của người viết: Xuất sắc! Xuất sắc! Xuất sắc!)

  -“Tư duy nhiệm kỳ”, chỉ giải quyết những vấn đề ngắn hạn trước mắt, có lợi cho mình, tranh thủ bổ nhiệm người thân, người quen, người nhà dù không có đủ tiêu chuẩn điều kiện giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý. Hoặc sắp xếp họ vào nơi có nhiều lợi ích”. (Lời bình của người viết: Dân gian gọi cái nơi tập trung người nhà lãnh đạo vào để kế nhiệm hoặc giữ chức thơm là “Vườn trẻ Trung ương”, rất chi là phát triển bền vững)

  -“Gây mất đoàn kết nội bộ hoặc đoàn kết xuôi chiều, dân chủ hình thức, cục bộ, bè phái, kèn cựa địa vị, tranh chức, tranh quyền; độc đoán, gia trưởng, thiếu dân chủ.

  Biểu hiện ra ngoài thì:

  -“Kê khai tài sản thu nhập không trung thực” (Lời bình của người viết: Chắc tài sản ít lắm, nghèo quá sợ nhân dân biết thì làm xấu mặt tập thể, nên phải khai khống lên cho người ta tưởng mình giàu. Càng nghĩ càng thương lắm).

  -“Mắc bệnh thành tích, háo danh, phô trương, che giấu khuyết điểm, thổi phồng thành tích, đánh bóng tên tuổi, thích được đề cao, ca ngợi (nghe quen lắm, mà từ lâu lắm) chạy chức, chạy quyền, chạy chỗ, chạy luân chuyển, chạy bằng cấp, chạy tội, “chạy thành tích”, chạy khen thưởng, chạy danh hiệu. (Lời bình của người viết: Tính ra làm quan không dễ, vừa “giấu”, vừa “thổi”, vừa “đánh bóng”, vừa “tranh”,  vừa“chạy” các thể loại hộc xì dầu. Gấp tỷ lần vận động viên các môn phối hợp.)

  -“Quan liêu, thờ ơ, vô cảm, thiếu trách nhiệm trước những khó khăn, bức xúc và đòi hỏi chính đáng của nhân dân”. (Lời bình của người viết: Rơi nước mắt. Tôi muốn tặng bằng khen cho người viết câu này)

  -“Quyết định hoặc tổ chức thực hiện gây lãng phí, thất thoát tài chính ngân sách, đầu tư công tràn lan, hiệu quả thấp hoặc không hiệu quả, sử dụng tài sản công vượt quy định, chi tiêu công quỹ tùy tiện, vô nguyên tắc. Sử dụng lãng phí nguồn nhân lực, phí phạm thời gian lao động”.

  -“Tham ô, tham nhũng, lợi dụng chức vụ quyền hạn, cấu kết với doanh nghiệp, với đối tượng khác để trục lợi. Lợi dụng, lạm dụng chức vụ quyền hạn để dung túng, bao che, tiếp tay cho tham nhũng, tiêu cực. Thao túng trong công tác cán bộ; sử dụng quyền lực được giao để phục vụ lợi ích cá nhân hoặc để người thân, người quen lợi dụng trục lợi.” (Lời bình của người viết: “Chạy” rời cả chân đến khi cờ vào tay lại bảo phải làm quan thanh liêm ư; đời có cái lý nào như thế!)

  ----

  Tóm lại, tôi xin khuyến cáo toàn dân hãy dành thời gian để đọc kỹ và thấm thía bản Nghị quyết này. Xin dành lòng kính phục cho sự am hiểu sâu sắc và thẳng thắn của người soạn thảo.
  Cuối cùng, xin hỏi một câu nho nhỏ: Tại sao các đảng viên thối nát, bần tiện, hèn hạ, bỉ ổi đến như thế đảng không giữ lại để “chỉnh” và “đốn”, lại cứ một mực đưa ra nhân dân? Chúng tôi có đẻ ra họ đâu! Những cái tác nhân thối rữa ấy ra báo hại nhân dân chúng tôi thì ai chịu trách nhiệm?

  ____________________________

  Tham khảo:

  https://tuoitre.vn/toan-van-nghi-quyet-trung-uong-4-khoa-xii-1211059.htm

  https://www.moha.gov.vn/nghi-quyet-tw4/van-ban-chi-dao/toan-van-nghi-quyet-trung-uong-4-khoa-xii-38020.html

  * Bài viết không thể hiện quan điểm của Đài Á Châu Tự Do

  Những người đòi dân chủ ở Hong Kong sẽ biểu tình lớn vào cuối tuần, cảnh báo “cơ hội cuối” cho chính quyền 6.12.2019

  Những nhà hoạt động đòi dân chủ cho Hong Kong hôm 6/12 cho biết họ sẽ tổ chức một cuộc tập trung lớn vào cuối tuần, đòi chính quyền phải đáp ứng đủ các đòi hỏi của những người biểu tình đưa ra trong nhiều tháng qua.

  Suốt 6 tháng qua, Hong Kong đã bị rung chuyển bởi các cuộc biểu tình có lúc kéo đến hơn 1 triệu người tham gia. Có những lúc, những cuộc biểu tình đã dẫn đến bạo lực. Hàng ngàn người biểu tình đã bị cảnh sát bắt giữ.

  Tuy nhiên, sau những thắng lợi của phe ủng hộ dân chủ cho Hong Kong trong cuộc bầu cử quận gần đây, suốt hai tuần qua, các cuộc biểu tình dường như đã lắng xuống.

  Anh Jimmy Sham, đại diện cho Mặt trận Nhân quyền Dân sự (CHRF) tại Hong Kong nói với báo giới hôm 6/12 rằng những người biểu tình hy vọng chính phủ không ôm ấp hòa bình trong vài tuần qua mà nhầm lẫn rằng người dân đã bỏ những đòi hỏi của mình. Anh nói thêm, đây là cơ hội cuối của người dân dành cho bà Trưởng đặc khu hành chính Hong Kong Carrie Lam.

  Theo AFP, cảnh sát Hong Kong đã làm một việc bất thường sau nhiều tuần qua là chấp nhận đơn xin biểu tình của CHRF vào Chủ Nhật này. Đây là lần đầu tiên nhóm này có được giấy phép biểu tình kể từ hồi giữa tháng 8.

  Mặc dù chính quyền cấm các cuộc biểu tình, tập trung trong nhiều tháng bất ổn ở Hong Kong, nhưng nhiều người vẫn xuống đường.

  Dân Đồng Tâm cảnh giác việc mạo danh quân đội xây tường trên đất tranh chấp 5.12.2019

  Hôm ngày 4 tháng 12 năm 2019, trên mạng xã hội xuất hiện thông báo của một đại diện người dân Đồng Tâm rằng  trong một vài ngày tới phía Bộ Quốc Phòng sẽ xây dựng tường bao trên đất của Quốc Phòng diện tích 47,36 hecta không đụng chạm đến khu đất nông nghiệp liền kề của nhân dân xã Đồng Tâm.

  Đa số người dân xã Đồng Tâm cho biết họ nhiệt liệt hoan nghênh và cảm ơn Bộ Quốc Phòng đã ủng hộ lẽ phải và ủng hộ nhân dân xã Đồng Tâm. Tuy nhiên, họ lại nêu lo ngại vì vào thời điểm  Bộ Quốc Phòng xây dựng trên diện tích 47,36 ha thì có một nhóm người ăn mặc quần áo quân đội vào khu 59 ha đất nông nghiệp của nhân dân Đồng Tâm, mạo danh là Quốc Phòng dự định xây dựng tường bao.

  nếu bọn lợi ích nhóm mà lợi dụng việc này để xây trên đất của dân thì sẽ bùng nổ tranh đấu, tôi khẳng định là nhân dân Đồng Tâm sẽ chiến đấu đến hơi thở cuối cùng.
  -Lê Đình Công

  Ông Lê Đình Công một trong những người dân khiếu kiện ở Đồng Tâm, khi trao đổi với RFA hôm 5/12, cho biết:

  “Mấy ngày hôm nay vẫn có một nhóm người cứ đi qua đi lại chỉ trỏ khu đất của chúng tôi. Trong khi chúng tôi nói chuyện với bên quân đội thì họ nói chúng tôi chỉ xây trên đất quốc phòng chứ không đụng chạm đất của dân, cái đó là chắc chắn. Nếu như vậy thì nhân dân chúng tôi nhiệt liệt hoan nghênh và ủng hộ. Nhưng nếu bọn lợi ích nhóm mà lợi dụng việc này để xây trên đất của dân thì sẽ bùng nổ tranh đấu, tôi khẳng định là nhân dân Đồng Tâm sẽ chiến đấu đến hơi thở cuối cùng.

  Theo ông Lê Đình Công, sẽ không có chuyện bắt người như sự kiện 15/4/2017, mà sẽ chiến đấu ngay lập tức nếu những người mạo danh này cố tình động vào đất của nhân dân Đồng Tâm.

  Vào ngày 15/04/17, khi chính quyền xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, thành phố Hà Nội tiến hành cưỡng chế đất tại đồng Sênh, ở thôn Hoành; một sự kiện xảy ra gây chấn động dư luận trong và ngoài nước, đó là việc dân Đồng Tâm bắt giữ 38 cảnh sát cơ động và cán bộ làm con tin, để yêu cầu được đối thoại với Chính quyền thành phố Hà Nội. Biện pháp này được thực hiện sau khi Công an Hà Nội bắt 4 người dân xã Đồng Tâm để điều tra cáo buộc ‘gây rối trật tự công cộng’. Trong số này có cụ Lê Đình Kình, nguyên Bí thư đảng ủy xã, 82 tuổi vào thời điểm đó.

  Căng thẳng chấm dứt vào ngày 22/4 sau khi Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội về đối thoại với người dân và người dân thả toàn bộ những con tin bị bắt giữ.

  Người đứng đầu thành phố Hà Nội lúc đó đã viết một bản cam kết “trực tiếp tham gia đoàn thanh tra, chỉ đạo sát sao đoàn thanh tra làm đúng sự thật, khách quan và đúng pháp luật”. Ông cũng hứa sẽ không truy cứu trách nhiệm hình sự của toàn thể nhân dân xã Đồng Tâm sau vụ bắt giữ con tin.

  Vào ngày 25/11, người dân Đồng Tâm cho biết họ lại bị chính quyền đe dọa, uy hiếp tinh thần khi cho xe chở lực lượng kiểm soát quân sự đến địa phương.
  Vào ngày 25/11, người dân Đồng Tâm cho biết họ lại bị chính quyền đe dọa, uy hiếp tinh thần khi cho xe chở lực lượng kiểm soát quân sự đến địa phương. Screen capture from video

  Trả lời RFA hôm 5/12, một người dân ở xã Đồng Tâm, cho biết ông và gia đình không lo ngại việc Bộ quốc phòng xây tường rào ở khu vực 47,36 hecta, ở sân bay Miếu Môn. Nhưng theo ông, nếu chính quyền xây tường vào khu vực 59 hecta đất nông nghiệp của xã Đồng Tâm thì chắc chắn sẽ có phản đối, sẽ có xảy ra xung đột. Ông nói tiếp:

  “Họ chỉ khoảng 10 hay nhiều lắm là 20 người, nhưng khi có bà con thì họ lại lẩn, lại chạy đi. Họ không muốn gặp trực tiếp bà con. Khi bà con muốn gặp họ thì họ đều nói đây là chúng tôi chỉ về làm nhiệm vụ chứ chúng tôi không về đây để làm gì cả.”

  Để xác nhận thông tin vừa nêu, Đài Á Châu Tự Do hôm 5/12 cũng đã liên lạc ông Lê Trường Huy, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Đồng Tâm, tại số điện thoại 098xxx2886, tuy nhiên sau khi kết nối được và nghe chúng tôi trình bày thì ông Huy đã ngắt máy đột ngột. Chúng tôi tiếp tục liên lạc lại nhưng ông đã tắt máy.

  Hôm 5/12, cụ Lê Đình Kình, nguyên Bí thư đảng ủy xã Đông Tâm, cũng là người đại diện tinh thần của người dân xã Đồng Tâm, cho RFA biết thêm thông tin liên quan việc này:

  “Xây tường bao thì hồi 31/3/2018 thì họ đã tổ chức đào móng xây tường phạm vi 47,36 hecta, bây giờ họ đang chuẩn bị xây nhưng chưa xây. Ông Nguyễn Đức Chung thì cứ nói quốc phòng buông lỏng quản lý, còn nhân dân Đồng Tâm thì lấn chiếm, nhưng thật ra quốc phòng họ vẫn quản lý chặt chẽ từ xưa đến nay, và nhân dân không hề lấn chiếm. Hiện nay tôi thấy bộ đội đang làm nhà bạc các thứ để chuẩn bị chỗ nghỉ ngơi cho bộ đội xây tường, còn vật liệu thì vẫn chưa mang về. Còn chỗ 59 hecta thì vừa rồi huyện Mỹ Đức cũng cho quan về chặt cây cối, dỡ những cái nhà trong khu đất nông nghiệp.”

  Theo cụ Lê Đình Kình, đất quốc phòng thuộc sân bay Miếu Môn chỉ có 47,36 hecta, nhưng chính quyền lại nói là 64 hecta, còn 59 hecta đất nông nghiệp của dân thì chính quyền lại nói khu vực sân bay Miếu Môn chỉ có đất quốc phòng chứ không có đất nông nghiệp.

  Họ chỉ khoảng 10 hay nhiều lắm là 20 người, nhưng khi có bà con thì họ lại lẩn, lại chạy đi. Họ không muốn gặp trực tiếp bà con. Khi bà con muốn gặp họ thì họ đều nói đây là chúng tôi chỉ về làm nhiệm vụ chứ chúng tôi không về đây để làm gì cả.-
  Người dân Đồng Tâm

  Theo cổng thông tin chính phủ, vào ngày 19/7/2017, Thanh tra thành phố ban hành Kết luận thanh tra số 2346 về việc thanh tra toàn diện việc quản lý, sử dụng và quá trình xử lý từ trước đến nay đối với diện tích đất khu sân bay Miếu Môn thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức. Trong đó, nội dung chính là khẳng định: Toàn bộ 238ha đất thuộc địa bàn 3 xã Trần Phú, Mỹ Lương, Đồng Lạc (huyện Chương Mỹ) và xã Đồng Tâm (huyện Mỹ Đức) đã được Thủ tướng Chính phủ quyết định thu hồi, giao cho quân đội từ năm 1980 để thực hiện nhiệm vụ quốc phòng.

  Sau khi công bố Kết luận thanh tra 2346, vì người dân Đồng Tâm không đồng tình, Thanh tra Chính phủ đã quyết định tiến hành rà soát kết luận thanh tra 2346.

  Đến ngày 25 tháng 4 năm 2019, Thanh tra Chính phủ đã ra thông báo số 611, công bố kết quả rà soát kết luận 2346 thanh tra đất đai Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, ngoại thành Hà Nội, và khẳng định toàn bộ khu đất ở sân bay Miếu Môn hơn 239 ha đều thuộc đất Quốc Phòng.

  Luật sư Ngô Anh Tuấn, thuộc Đoàn Luật sư Hà Nội, là luật sư đại diện cho người dân Đồng Tâm, sau khi có kết luận thanh tra vào tháng tư năm 2019, khi trả lời RFA trước đây cho biết, ông và người dân Đồng Tâm không đồng tình với thông báo 611 vừa nêu, vì đây là thông báo đơn phương từ phía chính quyền. Người dân Đồng Tâm sẽ kiên trì yêu cầu đề nghị chính quyền đối thoại với người dân.

  Đến mộ liệt sĩ cũng giả để ăn tiền! 5.12.2019

  Bên dưới 13 ngôi mộ liệt sĩ ở Bắc Kạn chỉ toàn đất với đá khi được khai quật để giám định ADN thể theo yêu cầu của thân nhân, là thông tin gây sốc không chỉ đối với gia đình mà còn đối với nhiều người Việt Nam trong những ngày này.

  Ủy Ban Nhân Dân địa phương đã xác nhận về 13 mộ liệt sĩ ở Bắc Kạn không có hài cốt, không cả tiểu sành là vật dụng tùy táng bắt buộc  mà chỉ có những túi nylon đựng đất đá không thôi. Việc khai quật được Sở Lao Động-Thương Binh-Xã Hội tỉnh tiến hành với sự chứng kiến của thân nhân những người quá cố được mời đến lấy mẫu để so sánh.

  Đây là 13 liệt sĩ, còn được gọi là chiến sĩ thanh niên xung phong, hy sinh khi đang thi hành nhiệm vụ trong tai nạn vỡ đập tại hồ Tân Minh, xã Thanh Vận, Chợ Mới, tỉnh Bắc Kạn hồi năm 1968.

  Thế thì trách nhiệm ở ai? Ở Nhà Nước, ở Bộ Lao Động-Thương Binh- Xã Hội, ở Cục Chính Sách. Nhưng mà chắc chắn người ta sẽ nói liệt sĩ nhiều quá, không đủ ngân sách, thực chất nó là như vậy.
  -Cựu chiến binh Trần Bang

  Sau 3 lần qui tập nhưng không thể xác định danh tính, hài cốt 13 chiến sĩ thanh niên xung phong được đưa về chôn tại Nghĩa Trang Liệt Sĩ tỉnh Bắc Kạn.

  Cựu chiến binh, nhà báo Võ Văn Tạo, đang theo sát vụ việc, giải thích :

  “Khái niệm liệt sĩ của nhà nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa từ 1945 trở đi bao hàm chủ yếu là lực lượng vũ trang hy sinh trong chiến đấu, trong công tác phục vụ chiến đấu. Sau đó thêm các thành phần khác nữa gồm các thanh niên xung phong, các cán bộ Nhà Nước đi làm nhiệm vụ mà bị tử nạn được công nhận là liệt sĩ. Đây là qui định của Nhà Nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa và sau này là Nhà Nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam kế thừa”

  Việc khai quật một lúc 13 mộ liệt sĩ ở Bắc Kạn xảy ra có thể do những thông tin không hay đã bị rò rĩ dù 50 năm đã trôi qua, nhà báo Võ Văn Tạo nói tiếp:

  “Câu chuyện gian lận ấy nó đã rò rỉ, âm ỉ lâu nay. Tâm lý người Việt Nam mình thì ai cũng muốn người thân trong gia đình, tử nạn ở xa, chôn cất ở xa, nếu không có điều kiện thì chịu chứ có điều kiện thì cũng cố gắng gom về quê hương xứ sở để tiện thăm nom mồ mả . Người ta đưa ra yêu cầu phải giám định AND để xác định đúng đấy là xương cốt của thân nhân chứ không phải người khác. Đó là cái tâm lý bình thường, theo tôi cảm nhận thì cái tâm lý đó ở miền Bắc nó nặng nề hơn”.

  Nghĩa trang Liệt sỹ tỉnh Bắc Kạn
  Nghĩa trang Liệt sỹ tỉnh Bắc Kạn Courtesy of backan.gov.vn

  Ông Lê Phú Khải, cựu phóng viên VOV Đài Tiếng Nói Việt Nam, cho rằng đây là một vụ việc rất tiêu cực:

  “Đài báo có nói về vụ này mà. Không có hài cốt mà họ cứ xây lên để lấy kinh phí, dứt khoát đó là có tiêu cực, vụ lợi chứ không có lý do gì khác. Mà chuyện này xảy ra trong thời kỳ chiến tranh, thời kỳ còn khó khăn, thế thì có thể giải thích được là tiêu cực, thế thôi”.

  Điểm rất đáng tiếc trong vụ việc này, nhà báo Lê Phú Khải nói tiếp, ngoài nỗi đau của thân nhân và sự ngỡ ngàng của dư luận thì còn có sự nghi ngờ rằng những nơi chôn cất hay cải táng liệt sĩ tại các địa phương đâu đó trên cả nước thực sự có điều gì như 13 ngôi mộ không hài cốt ở Bắc Kạn hay không.

  Được biết để có căn cứ báo cáo lên bộ trưởng, Bộ Lao Động-Thương Binh-Xã Hội đề nghị Cục Người Có Công phối hợp cùng Sở Lao Động-Thương Binh-Xã Hội tỉnh Bắc Kạn tiến hành xác minh, làm rõ sự việc trong thời gian sớm nhất, có nghĩa là trước 4 giờ chiều ngày 4 tháng Mười Hai.

  Trách nhiệm ở ai là câu hỏi của cựu chiến binh Trần Bang, hiện mà một nhà hoạt động xã hội trong nước:

  “Có thể là bên Sở Lao Động-Thương Binh-Xã Hội, hoặc Phòng Chính Sách của tỉnh đội hoặc tỉnh đội, dưới Cục Chính Sách của Bộ Quốc Phòng. Nó gian dối ở khâu những người làm hồ sơ liệt sĩ mà không có hài cốt. Bây giờ không kiểm tra chứ kiểm tra thì tôi nghĩ chắc còn nhiều bởi vì có sự gian dối của những người thực hiện công tác thương binh xã hội. công tác tìm hài cốt rồi qui tập liệt sĩ”

  Biết không có hài cốt mà vẫn cứ lên danh sách để lấy tiền công vận chuyển, xây mộ đủ thứ …gọi là dự án khống, lấy tiền từ ngân sách để chia nhau bỏ túi. Hiện tượng này là có.
  -Cựu chiến binh Võ Văn Tạo

  “Nói chung chỗ nào có chi ngân sách là chổ ấy có gian dối, xây ra đấy thì chẳng hạn tổng cộng tất cả các khâu từ tìm kiếm đến đào đến vận chuyển đếm mua các dụng cụ như tiểu sành này khác.... Tức là cứ dự toán 5 triệu hay 10 triệu một ngôi mộ. Không tìm được nhưng bảo có tìm được, người ta vẽ ra để tíình tiền, xây kim tĩnh phía bên trên thì ăn bớt phía bên dưới. Đây là cách “ăn” mộ phần liệt sĩ gọi là tán tận lương tâm”

  Không chỉ liệt sĩ thật nhưng mộ giả,  cựu chiến binh Trần Bang kể tiếp, thương binh giả cũng đang là vấn đề:

  “Vừa rồi người ta tìm ra số thương binh giả ở một số tình thành cũng lên đến mấy ngàn chẳng hạn. Năm 2014 tôi đã có bài thơ  Trâu Đỏ, Trâu Đỏ là ăn cả mộ phần liệt sĩ . Thương binh giả được thì liệt sĩ thật nhưng mộ giả cũng có thôi, có mộ giả thì có tiền. Người ta không có sự trung thực, người ta coi thường người đã chết, đã khuất. Thế thì trách nhiệm ở ai? Ở Nhà Nước, ở Bộ Lao Động-Thương Binh_ Xã Hội, ở Cục Chính Sách. Nhưng mà chắc chắn người ta sẽ nói liệt sĩ nhiều quá, không đủ ngân sách, thực chất nó là như vậy”.

  Trở lại chuyện phải 3 lần qui tập hài cốt 13 chiến sĩ thanh niên xung phong, tử nạn khi đập Bắc Kạn bị vỡ nhưng mộ phần của họ chỉ toàn đất với đá, cựu chiến binh Võ Văn Tạo giải thích thêm:

  “Mộ liệt sĩ mà thực chất không có hài cốt của liệt sĩ không phải là hiếm.  Bộ đội tử nạn trong chiến tranh không chỉ trên lãnh thổ Việt Nam mà cả Lào và Kampuchia cho nên việc là gom hài cốt ở các nghĩa trang rồi đưa về gia đình cũng có nhiều sai sót, luộm thuộm”.

  “Ngay cả địa phương chúng tôi là tỉnh Khánh Hòa, huyện Diên Khánh, cách đây hơn chục năm cũng đã vở lở một vụ liệt sĩ bộ đội có tên có tuổi nhưng không có hài cốt” .

  “Thứ nhất là do số liệt sĩ hy sinh quá nhiều, trong thời gian quá dài ở một địa bàn rất rộng, Nhà Nước thì để quá chậm mới tiến hành qui tập. Tôi nhớ chủ trương qui tập một cách rộng rãi và mạnh mẽ cũng phải sau chiến tranh 15 năm, khoảng 90s trở đi. Để lâu như thế thì việc quản lý hồ sơ và địa hình địa vật thay đổi rất nhiều. Trong đơn vị chúng tôi chứng kiến đồng đội chết được chôn xuống rồi lại bị bom pháo cày lên, lại nhặt lại rồi chôn xuống. Lúc ấy không biết thịt đấy xương đấy là của ai nữa,chỉ biết chôn anh em xuống cho đỡ tội nghiệp và đỡ ô nhiễm môi trường thôi. Mộ thì nông và bia thì mỏng,  chỉ cần 3 mùa mưa là trôi hết. Quá trình qui tập chủ yêu là những vùng rừng núi, từ đó vận chuyển về những khu vực tập trung là có sự sai lệch, cho nên hiện tượng mộ giả, mộ có tên có tuổi mà không có hài cốt như trường hợp vừa rồi  của Bắc Kạn không phải là quá hiếm, rất nhiều nơi bị cái hiện tượng đó”

  Thực trạng phơi bày, mà nhà báo Võ Văn Tạo dùng từ “khốn nạn”  để mô tả, chính là:

  “Biết không có hài cốt mà vẫn cứ lên danh sách để lấy tiền công vận chuyển, xây mộ đủ thứ …gọi là dự án khống, lấy tiền từ ngân sách để chia nhau bỏ túi. Hiện tượng này là có.

  Tính đến lúc này mọi liên lạc của chúng tôi đến thẩm quyền Bắc Kạn đều không thể thực hiện được. Báo chí trong nước đưa tin là lãnh đạo tỉnh yêu cầu các đơn vị liên quan tiếp tục tìm kiếm thông tin liên quan việc qui tập hài cốt liệt sĩ của 13 thanh niên xung phong hy sinh tại hồ Minh Tân 50 năm về trước.

  Bộ Ngoại giao: sẽ xác minh thông tin tàu hải cảnh Trung Quốc vào vùng biển Việt Nam 5.12.2019

  Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam hôm 5/12 lên tiếng phản ứng trước thông tin Trung Quốc cho triển khai khinh khí cầu ra Đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa, và cho biết sẽ xác minh thông tin về việc tàu hải cảnh Trung Quốc quay lại vùng biển của Việt Nam.

  Trước đó, các báo của Philippines và trang tin South China Morning Post đăng các ảnh vệ tinh chụp được hôm 18/11 cho thấy Trung Quốc đã triển khai khinh khí cầu ra quần đảo đang tranh chấp để thực hiện nhiệm vụ thu thập thông tin tình báo phục vụ mục đích quân sự tại đá Vành Khăn.

  Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng nói: “Việt Nam đề nghị các bên liên quan tôn trọng chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam, tuân thủ nghiêm túc luật pháp quốc tế và có những đóng góp trách nhiệm, xây dựng trong việc duy trì an ninh, an toàn, hòa bình, ổn định ở Biển Đông”.

  Bà Hằng đông thời cũng khẳng định Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và lịch sử về chủ quyền đối với toàn bộ hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa ở Biển Đông.

  Trả lời câu hỏi về việc tàu hải cảnh 35111 của Trung Quốc vừa quay lại vùng biển Việt Nam vào hồi cuối tháng 11 đầu tháng 12 vừa qua, bà Hằng nói: “chúng tôi sẽ xác minh thông tin này”.  Bà Hằng cũng nói các cơ quan chức năng của Việt Nam luôn giám sát chặt chẽ mọi hoạt động trên vùng biển của Việt Nam phù hợp với luật pháp quốc tế.

  Tàu hải cảnh 35111 là tàu đã vào vùng biển gần Bãi Tư Chính của Việt Nam từ hồi giữa tháng 5 cho đến tháng 10 vừa qua để quấy nhiễu các hoạt động thăm dò dầu khí của Việt Nam tại đây.

  Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Việt Nam chỉ chính thức lên tiếng xác nhận vài tuần sau khi có tin trên các trang mạng xã hội về sự xuất hiện của các tàu hải cảnh Trung Quốc ở vùng biển Việt Nam.

  Tin Tức từ RFI

  Tiếng Nói Quốc Tế từ nước Pháp

  Pháp : Cải tổ chế độ hưu bổng, chính quyền có thể phải trả giá đắt 6.12.2019

  Các báo Pháp hôm nay 06/12/2019 nhất loạt dành tựa trang nhất cho phong trào đấu tranh xã hội chống cải tổ chế độ hưu bổng tại Pháp.

  TIN ĐỌC NHANH 6.12.2019

  Hạ Viện Mỹ đề nghị viết bản luận tội tổng thống Donald Trump 6.12.2019

  Chủ tỊch Hạ Viện thuộc đảng Dân Chủ, bà Nancy Pelosi, ngày 05/12/2019, đã yêu cầu soạn thảo các « điều khoản luận tội » tổng thống Donald Trump.

  Hạt nhân : Châu Âu và Iran tìm cách duy trì đối thoại 6.12.2019

  Ngày 06/12/2019, đại diện các nước châu Âu và Iran gặp nhau để cố gắng duy trì đối thoại, vào lúc mà chính quyền Teheran gia tăng các hoạt động hạt nhân và ngày càng ít tuân thủ các cam kết quốc tế trong khuôn khổ hiệp định năm 2015.

  Trung Đông: Hoa Kỳ dự kiến tăng quân để đối phó với Iran 6.12.2019

  Hoa Kỳ dự định triển khai thêm từ 5.000 đến 7.000 quân tại vùng Trung Đông để đối phó với Iran. Điều trần trước Ủy Ban Quân Lực của Thượng Viện Mỹ hôm 05/12/2019, thứ trưởng Quốc Phòng John Rood bày tỏ “quan ngại” trước các hành động của Iran trong khu vực.

  Hồng Kông : Chủ Nhật biểu tình cảnh tỉnh Bắc Kinh 6.12.2019

  Các nhà hoạt động dân chủ tại Hồng Kông hy vọng dân chúng xuống đường thật đông đảo vào Chủ Nhật 08/12/2019. Hai tuần sau chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử cấp quận, phong trào phản kháng muốn cho chính quyền thân Bắc Kinh « cơ may cuối cùng », theo tuyên bố của ban tổ chức.

  Bình Nhưỡng sợ Donald Trump « lẩm cẩm » gây chiến 6.12.2019

  Bình Nhưỡng lại dùng lời lẽ thóa mạ tổng thống Mỹ sau khi bị trả đũa. Thứ trưởng Ngoại Giao Bắc Triều Tiên Choe Son Hui cho là những lời đe dọa của tổng thống Donald Trump tấn công Bắc Triều Tiên là một « thách thức rất nguy hiểm » do « bệnh già lú lẫn ».

  Châu Phi: Địa bàn cạnh tranh chiến lược giữa các cường quốc 6.12.2019

  Từ gần hai thập niên nay, sự hiện diện của các quân đội nước ngoài ngày càng đông đảo tại châu Phi. Cuộc chiến chống khủng bố và bảo vệ các lợi ích kinh tế - thương mại là những động cơ chính cho các chiến dịch can thiệp của nhiều cường quốc tại châu lục.

  Hàn Quốc và Trung Quốc nỗ lực “bình thường hóa” quan hệ 6.12.2019

  Ngày 05/12/2019, ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã kết thúc chuyến thăm hai ngày tại Hàn Quốc.

  Ukraina : Putin - Zelensky hội kiến lần đầu tiên tại Paris 6.12.2019

  Hai nhà lãnh đạo Nga và Ukraina có cuộc gặp nhau lần đầu tiên và tại Paris vào thứ Hai 09/12/2019. Ngoài cuộc họp bốn bên theo công thức « Normandie » do Pháp và Đức bảo trợ, hai ông Vladimir Putin và Volodimyr Zelensky còn có một cuộc đối thoại riêng, với hy vọng vực dậy tiến trình hoà bình bị tê liệt từ ba năm nay.

  Pháp : Ngành giao thông công cộng tiếp tục đình công 6.12.2019

  Hôm nay, 06/12/2019, cuộc đình công trong ngành giao thông công cộng bước sang ngày thứ hai, sau ngày đầu tiên đình công và biểu tình rầm rộ trên toàn nước Pháp để phản đối dự án cải tổ hệ thống hưu bổng của chính phủ.

  TIN ĐỌC NHANH 5.12.2019

  Tìm hiểu hệ thống hưu bổng của Pháp 5.12.2019

  Cải cách hưu bổng là một chương trình lớn và cũng là gai góc nhất trong nhiệm kỳ của tổng thống Emmanuel Macron. Ngay từ khi còn trong trứng nước, dự án cải cách hưu bổng đã vấp phải sự chống đối dữ dội từ phía các công đoàn và các đảng phái đối lập. Cuộc tổng đình công ngày 5/12 này là bước dạo đầu báo hiệu làn sóng phản kháng xã hội chống lại chương trình cải cách lớn của chính phủ Macroncó thể sẽ lan rộng .

  Mỹ: Thủ tục truất phế tổng thống bước qua giai đoạn điều trần trước Ủy Ban Tư Pháp 5.12.2019

  Vào hôm qua, 04/12/2019, thủ tục truất phế tổng thống Mỹ Donald Trump bước sang giai đoạn điều trần trước Ủy Ban Tư Pháp Hạ Viện. Bốn chuyên gia pháp lý được mời đến cho ý kiến về báo cáo của Ủy Ban Tình Báo, công bố hôm 03/12.

  Ngân sách: Mối quan tâm hàng đầu của tân chủ tịch Ủy Ban Châu Âu 5.12.2019

  Tân chủ tịch Ủy Ban Châu Âu bà Ursula von der Leyen đã có cuộc họp báo đầu tiên vào hôm qua, 04/12/2019 tại Bruxelles để trình bày về nội dung cuộc họp đầu tiên của các ủy viên châu Âu. Vấn đề mà bà quan tâm nhiều nhất là ngân sách của châu Âu.

  Châu Âu chỉ trích chương trình tên lửa mang đầu đạn hạt nhân của Iran 5.12.2019

  Trong một văn kiện được lưu hành tại Liên Hiệp Quốc vào hôm qua, 04/12/2014, Anh, Pháp và Đức đã khẳng định rằng các nỗ lực của Iran nhằm phát triển một loại hỏa tiễn đạn đạo có khả năng mang đầu đạn hạt nhân, đi ngược lại nghị quyết của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc.

  Bình Nhưỡng cảnh cáo Mỹ đưa hồ sơ nhân quyền BTT ra trước LHQ 5.12.2019

  Chính quyền Bình Nhưỡng vào hôm qua, 04/12/2019 đã cảnh cáo là căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên sẽ gia tăng và tình hình sẽ trở nên tồi tệ trở lại nếu Hoa Kỳ tiếp tục thúc đẩy một cuộc họp của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc về tình trạng nhân quyền tại Bắc Triều Tiên.

  Pháp : Chống cải cách hưu bổng hay khủng hoảng niềm tin vào chính quyền ? 5.12.2019

  Gần 250 cuộc tuần hành diễn ra trên toàn nước Pháp ngày 05/12/2019 để chống lại chương trình cải tổ chế độ hưu bổng của chính phủ. Đợt biểu tình lần này có hai đặc điểm mới : đó là "đình công phủ đầu" tức là xuống đường phản đối trước khi chính phủ chính thức công bố dự luật và nghịch lý đa số dân Pháp (70 %) cho rằng phải cải tổ hệ thống hưu bổng, nhưng đồng thời có tới 58 % tán đồng cuộc bãi công, biểu tình hôm nay.

  Ngày đầu đình công tại Pháp: Chuyên chở công cộng gần như bị tê liệt 5.12.2019

  Tàu cao tốc TGV không chạy, các chuyến tàu liên tỉnh bị hủy, métro, tàu điện và xe buýt ít hẳn đi, phong trào đình công chống dự án cải cách chế độ hưu bổng mà tổng thống Macron muốn tiến hành đã làm cho ngành chuyên chở công cộng tại Pháp gần như tê liệt hoàn toàn vào hôm nay, 05/12/2019, nhân ngày đình công đầu tiên.

  Đình công chống cải tổ hưu trí tại Pháp: Cuộc trắc nghiệm đối với Macron 5.12.2019

  Phong trào đình công biểu tình chống cải tổ hưu trí là đề tài chiếm trang nhất các nhật báo Pháp hôm nay.

  Sóng thần kinh tế
  (by Marshall Ramsey)


  Xin ngài hỏi câu khác.
  (by David Fitzsimmons)  hori_bar