World News

 • HOME
 • AUDIO FreeViet
 • NEWS
   » Tin Vietnam
   » Tin The Gioi
   » Luu Tru
 •  CARTOONS
   » Hi Hoa
   » Luu Tru
 • AMIGAVLINK.com


 • taysaiVC

  Các Đài Phát Thanh Việt Ngữ
  hướng về Việt Nam:

  » VOA
  » BBC phát thanh từ Luân Đôn
  » RFI (Radio France Internationale)
  » RFA - Radio Free Asia
  » VERITAS - Chân Lý Á Châu
  » Đài Phật Giáo Việt Nam

  Các đài phát thanh từ Hoa Kỳ:

  » Radio Bolsa
  » Saigon Radio Hải Ngoại


  « FreeVietNews.com
  
  1 2 3 4 5
  6 7 8 9 10
  11 12 13 14 15
  16 17 18 19 20
  21 22 23 24 25
  26 27 28 29 30
  31 32 33 34 35
  36 37 38 39 40
  41 42 43 44 45
  46 47 48 49

  Thép Đen - Hồi ký của Đặng Chí Bình
  , do Trần Nam thực hiện. Thép Đen - Thiên Hồi Ký của một điện viên, một trong những chiến sĩ của bóng tối thuộc Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa hoạt động tại miền Bắc và đã sa vào tay giặc. Thép Đen phơi bày tất cả những sự thật kinh khiếp vượt trí tưởng tượng của con người tại một vùng đất mịt mù hắc ám của loài quỷ dữ mà người viết như đã đội mồ sống dậy kể cho ta nghe những cơ cực lầm than của xã hội miền Bắc và cuộc đời tù đày bi thảm của những chiến sĩ vô danh của chúng ta, những người đã âm thầm chiến đấu và gục ngã vì lý tưởng Tự DoĐại Nghĩa Dân Tộc...

  Ở đây chỉ có tập I và II, từng được phát thanh trên đài phát thanh Quê Hương từ San Jose, California - Hoa Kỳ, trong chương trình đọc truyện do Trần Nam phụ trách.

  Thép Đen tập I và II do nhà xuất bản Đông Tiến phát hành từ năm 1987. Đến năm 1991, tác giả tự xuất bản tập III và đến năm 2005 thì hoàn tất tập IV. Quý vị có thể hỏi mua sách hay dĩa đọc truyện qua địa chỉ sau đây:

  Dang Chi Binh
  PO Box 255-571
  Dorchester, MA. 02125, USA

  Hoặc quý vị có thể liên lạc với tác giả qua email: dcbinh38@hotmail.com

  Chúng tôi xin chân thành cám ơn tác giả và trân trọng giới thiệu đến quý độc giả và thính giả khắp nơi một bộ hồi ký có một không hai, của một trong những điệp viên hoạt động trong bóng tối, một chiến sĩ thuộc Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa.

  


  .

  Thiên hồi ký Trại Kiên Giam của Nguyễn Chí Thiệp do Trần Nam diễn đọc và Huy Phong thực hiện kỹ thuật.


  Thiên hồi ký Trại Kiên Giam đưa chúng ta trở về với những trang sử đau thương của dân tộc; mở đầu bằng ngày 30 tháng Tư năm 1975; ngày mà hàng triệu người phải rời xa đất Mẹ; ngày mở đầu một địa ngục cho hàng trăm ngàn chiến sĩ, quân, cán, chính Việt Nam Cộng Hòa bất khuất. Thiên hồi ký Trại Kiên Giam trình bày tất cả những bi thảm của một trong những trại tù kiên cố cộng sản được gọi là cải tạo và những khổ đau bất hạnh trong một xã hội có nhiều tầng địa ngục được gọi là thiên đường...


  Nguyễn Chí Thiệp sinh năm 1944 tại Quảng Nam, học các trường Phan Chu Trinh Ðà Nẵng và Chu Văn An Sài Gòn. Tốt nghiệp Học Viện Quốc Gia Hành Chánh 1965 - 1969, trường Bộ Binh Thủ Ðức 1966, Chính Trị Kinh Doanh Ðà Lạt 1970.

  Năm 1975 không trình diện học tập, bị bắt tháng 9 năm 1976 trong khi chuẩn bị vượt biên. Bị giam tại các trại giam Sở Công An Thành Phố, Phan Ðăng Lưu và Chí Hòa. Cải tạo lao động tại các trại Z-30A Long Khánh, A-20 Xuân Phước Phú Yên. Ðược thả tháng 2 năm 1988. Vượt biên đến đảo Pulau Bidong Mã Lai tháng 5 năm 1988. Cư trú tại Hoa Kỳ từ tháng 10 năm 1989.

  Thiên hồi ký Trại Kiên Giam đã được phổ biến trên đài phát thanh Quê Hương, San Jose, California, trong chương trình đọc truyện do Trần Nam phụ trách. Chúng tôi xin chân thành cám ơn tác giả và trân trọng giới thiệu đến quý độc giả và thính giả khắp nơi thiên hồi ký Trại Kiên Giam của Nguyễn Chí Thiệp.

  Bản Tin từ đài VOA

  Bản Tin Á Châu Tự Do

  Ý định biến Biển Đông thành “vùng nội thuỷ” của Trung Quốc có thể thực hiện? 24.6.2022

  Phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng, trong buổi họp báo thường kỳ hôm 23/6, đã phát biểu phản đối Trung Quốc tập trận ở Biển Đông ngày 19/6 tại khu vực phía tây bắc quần đảo Hoàng Sa, đồng thời nêu quan điểm của Việt Nam về kế hoạch "lập vùng nội thủy" trên Biển Đông của nước láng giếng phía Bắc.

  Tờ Sankei của Nhật Bản ngày 18/6 có đưa tin về cuộc họp tại Ủy ban Giới hạn Thềm lục địa (CLCS) của Liên Hợp Quốc. Tại đó, đại diện chính phủ Nhật nói rằng "Trung Quốc đang tiến hành thiết lập vùng nội thủy" ở Biển Đông và cấm tàu thuyền nước ngoài qua lại ở khu vực này, nhưng không đưa thêm thông tin chi tiết.

  Truyền thông Nhà nước VN dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam rằng lập trường của Việt Nam về Biển Đông đã được thể hiện rõ ràng và đầy đủ trong công hàm số 22/HC-2020 gửi tới Liên Hợp Quốc ngày 30/3/2020, và“Việt Nam cho rằng các nước đều chia sẻ nguyện vọng và mục tiêu chung là duy trì và thúc đẩy hoà bình, ổn định và hợp tác phát triển tại Biển Đông, giải quyết các tranh chấp trên cơ sở luật pháp quốc tế và UNCLOS”.

  Thăm dò thái độ các nước ASEAN?

  Nhà nghiên cứu Biển Đông Đinh Kim Phúc cho rằng ý định Trung Quốc muốn biến Biển Đông thành khu vực nội thủy của mình là hành động thăm dò thái độ của các nước nằm trong vùng biển này. Theo ông, trong thời gian tới chắc chắn các nước trong khu vực Đông Nam Á và thế giới sẽ lên án và từng nước sẽ có hành động để đối phó kế hoạch này của Trung Quốc:

  “Nếu Trung Quốc tuyên bố Biển Đông là nội thủy của họ cũng như trước đây họ dự định lập vùng cấm bay cho khu vực Biển Đông nhưng đã không thực hiện được. Tôi cũng tin rằng họ chỉ nói để răng đe các nước ở khu vực Đông Nam Á mà thôi. Thế giới sẽ không bao giờ để cho Trung Quốc hành động như vậy. Nó trái với luật biển của Liên Hợp Quốc năm 1982.

  Và tôi cũng tin rằng Trung Quốc muốn thăm dò thái độ từng nước ở Đông Nam Á đối với sự cạnh tranh chiến lược Mỹ - Trung hiện nay, và đối với Trung Quốc.

  Tuy nhiên qua qua đó chúng ta cũng đã thấy rằng Trung Quốc không phải là một người bạn tốt, không phải là một người đồng chí tốt.”

  Cũng theo ông Đinh Kim Phúc, ý định muốn biến khu vực Biển Đông ở Đông Nam Á trở thành nội thủy của Trung Quốc là tham vọng từ lâu của nước này. Nó cũng cho thấy Trung Quốc là Ủy viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, lại là thành viên của Công ước Quốc tế về Luật biển năm 1982, nhưng mà họ hành xử và phát biểu kiểu vô pháp, không tuân theo bất cứ một cái gì mà họ đã cam kết:

  “Giới cầm quyền Trung Quốc lúc nào cũng hai mặt. Một mặt là họ trấn an các nước Đông Nam Á, mặt khác họ luôn ấp ủ và thực hiện tham vọng bá quyền ở khu vực Đông Nam Á và trước nhất là trên biển Đông.

  Mới đây tại hội nghị Shangri-La 2022, Bộ trưởng quốc phòng của Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa đã nói những lời hay ý đẹp về mối quan hệ của Trung Quốc đối với Việt Nam cũng như các nước ASEAN, và lời nói đó 10 ngày sau đã thành gió bay.

  Nó bộc lộ rõ tham vọng của Trung Quốc sẽ không bao giờ buông tha khu vực Biển Đông, không bao giờ từ bỏ tham vọng bá quyền của họ ở khu vực này.”

  Trong bài phát biểu “Tầm nhìn của Trung Quốc đối với Trật tự khu vực” hôm 11/6 tại Đối thoại Sangri-La 2022, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa nói rằng mối quan hệ giữa hai nước Việt Nam và Trung Quốc đang rất tốt đẹp, và bản thân ông cũng là một người anh tốt và một người bạn tốt với người đồng cấp của Việt Nam là Bộ trưởng của Việt Nam Phan Văn Giang.

  001_32BT4GU_JPEG.jpg
  Đường lưỡi bò do Trung Quốc tự vẽ ra trên Biển Đông. AFP

  Khó khăn cho Trung Quốc

  Trở lại với ý định “lập vùng nội thủy” của Trung Quốc, Thạc sỹ, nhà nghiên cứu Quốc tế Hoàng Việt nhận định thực ra kế hoạch này được phía Nhật đưa ra nhưng tới nay cũng chưa biết chính xác, cụ thể thông tin như thế nào.

  Tuy nhiên, cái mà Trung Quốc gọi là “vùng nội thủy” ở khu vực Biển Đông này cũng không phải là điều mới mẻ. Bởi vì, từ trước đến nay, Trung Quốc đã tự vẽ nên đường Lưỡi Bò đi qua khoảng 90% Biển Đông.

  Một trong những cách giải thích của Trung Quốc là Đường Lưỡi Bò là biên giới biển của Trung Quốc, như vậy thì mặc nhiên vùng biển, vùng nước ở trong đó chính là “vùng nội thủy” của Trung Quốc.

  Như vậy là Trung Quốc đang muốn biến một vùng biển quốc tế theo Công ước Luật Biển trở thành lãnh hải của riêng Trung Quốc, và càng ngày, họ sẽ càng đẩy mạnh thực hiện điều đó hơn.

  Tuy nhiên, Biển Đông là một khu vực cực kỳ quan trọng đối với thương mại, hàng hải và an ninh quốc phòng trên thế giới. Do đó, theo Thạc sỹ Hoàng Việt, các quốc gia khu vực Đông Nam Á và cả thế giới sẽ không bao giờ để Trung Quốc hiện thực hoá kế hoạch này:

  “Bởi vì Biển Đông có rất nhiều con đường đường vận tải biển, thương mại hàng hóa quan trọng bậc nhất trên thế giới. Nếu mà Trung Quốc kiểm soát thì thì rõ ràng là toàn bộ thế giới sẽ bị ảnh hưởng.

  Điều này rõ ràng là các quốc gia khác sẽ phải lên tiếng. Đầu tiên họ sẽ phải nói rằng tất cả các quốc gia ở khu vực Biển Đông và cả Trung Quốc đều là thành viên của Công ước Luật biển năm 1982, thì cứ phải đúng theo quy định đó mà làm, chứ không thể nào biến từ vùng biển Quốc tế trở thành vùng biển của Trung Quốc được.

  Suốt những năm vừa qua, trong những cuộc chiến công hàm thì các quốc gia đã phản đối liên tiếp những lập luận này của Trung Quốc. Về mặt pháp lý là không ai chấp nhận điều này cả, còn về mặt thực tế thì các quốc gia sẽ phải xem xét như thế nào sau.”

  Trung Quốc có thể đạt được mục đích, nếu…

  Trả lời Đài Á châu Tự do hôm 23/6, Giáo sư Carl Thayer, chuyên gia Úc về Việt Nam và vấn đề Biển Đông, cho biết kế hoạch biến Biển Đông thành nội thuỷ của Trung Quốc không phải là điều mới. Tuy nhiên, lời phát biểu từ phía Nhật Bản coi như là một bước để khiến các nước Malaysia, Philippines, Việt Nam, Indonesia... quan tâm đến về vấn đề này.

  Theo vị Giáo sư người Úc, đúng là Trung Quốc sẽ không dễ dàng thực hiện được ý đồ của họ bởi vì trong bối cảnh hiện nay, tất cả các nước đều phản đối yêu sách về chủ quyền của Trung Quốc.

  Mỹ đưa các tàu chiến đi qua khu vực Biển Đông cho thấy nước này không công nhận đây là vùng nội thuỷ của Trung Quốc. Và Úc, dù không có  hoạt động tự do hàng hải như Mỹ, nhưng họ cũng có một số chương trình tương tự. Và, theo giáo sư Carl, thật đáng quý khi không có một quốc gia nào chấp nhận các tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc.

  Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh rằng nếu các nước không tiếp tục lên tiếng phản đối, Trung Quốc sẽ dần hiện thực hoá ý đồ đó:

  “Vấn đề là bạn sẽ làm gì nếu Trung Quốc cố gắng thực hiện các bước thiết thực để thực thi kế hoạch này.

  Điều đó có thể xảy ra nếu Trung Quốc có những can thiệp phù hợp. Cho nên, như đã thấy, Trung Quốc vẫn tiếp tục tuyên bố chủ quyền trên gần như toàn bộ khu vực Biển Đông. Tuy nhiên, Mỹ, Úc hay các nước Đông Nam Á đều đáp trả rằng Trung Quốc không thể làm như vậy.

  Nhưng nếu không có ai làm bất cứ điều gì thì Trung Quốc có thể đạt được mục đích. Bởi vì không ai phản đối có nghĩa là các nước đã chấp nhận tuyên bố của Trung Quốc.”

  Giáo sư Carl Thayer cho rằng Trung Quốc đang thực hiện kế hoạch về vùng nội thuỷ ở Biển Đông cũng giống như cách mà họ đang làm đối với Eo biển Đài Loan.

  Trong cuộc họp báo ngày 13/6, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân tuyên bố nước này có chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán đối với eo biển Đài Loan. Đây không phải là vùng biển quốc tế, mà là vùng nội thuỷ của Trung Quốc.

  Một ngày sau, Đài Loan lên tiếng phủ nhận, nói rằng “eo biển thuộc về hải phận quốc tế, nằm ngoài lãnh hải của Đài Loan. Do vậy, eo biển Đài Loan phải tuân theo nguyên tắc tự do hàng hải.

  Thiếu thuốc do cán bộ 'sợ trách nhiệm', Thủ tướng có vô can? 24.6.2022

  Trước tình trạng thiếu thuốc, vật tư, sinh phẩm y tế tại nhiều bệnh viện... Thủ tướng Việt Nam cho rằng do nhiều cán bộ 'sợ, không dám chịu trách nhiệm'.

  Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu như vừa nêu tại cuộc họp Thường trực Chính phủ với các đơn vị về giải pháp cung ứng thuốc, vật tư và bảo đảm nguồn nhân lực cho ngành y tế hôm 23/6/2022.

  Trước đó vào ngày 17/6/2022, Bộ Y tế Việt Nam cho biết nhiều địa phương tại Việt Nam đang thiếu các vật tư y tế và thuốc chữa bệnh, chủ yếu là các loại thông dụng thuộc thẩm quyền mua sắm của địa phương, gây ảnh hưởng việc khám chữa bệnh cho người dân.

  Nguyên nhân được Bộ Y tế đưa ra khi đó là do việc đấu thầu, mua sắm phục vụ công tác phòng, chống dịch vẫn còn bộc lộ một số khó khăn, vướng mắc và bất cập.

  Đó là trách nhiệm lương tâm của mỗi người thầy thuốc, lãnh đạo làm tất cả những chuyện này là vi phạm về đạo đức, một là nâng giá lên để kiếm lời, không nâng giá kiếm lời được thì kệ nó, vì sợ trách nhiệm. Sợ thì không bị gì, nhưng động vào thì có thể bị kỷ luật.
  -Bác sĩ Phạm Ngọc Thắng

  Trả lời RFA hôm 24/6 từ Hà Nội, Bác sĩ Phạm Ngọc Thắng cho biết tình hình thực tế trong bệnh viện hiện nay:

  “Trong thời gian chấn chỉnh lại trật tự ngành y tế, do trước đây có một thời gian dài buông lỏng, để cho các bệnh viện tự động nâng giá trang thiết bị, làm tiền bệnh nhân... Bây giờ tất cả bị thổi còi, phải làm lại, chứ thật sự cũng không có thiếu thuốc, vật tư y tế gì lớn đâu... chỉ có thuốc đặc trị thì thiếu thôi, còn mọi thứ khác vẫn bình thường. Chứ không phải đến nỗi bệnh nhân không có thuốc, ngay cả một số thuốc đặc trị cho bệnh nhân vẫn có, trừ một số loại siêu đặc trị không có vì không nhập theo đường ngoại. Đó là một thực tế buồn, bây giờ chấn chỉnh lại thì tôi tin một thời gian ngắn mọi chuyện sẽ vào trật tự.”

  Liên quan đến phát biểu của Thủ tướng mới đây, Bác sĩ Phạm Ngọc Thắng nói:

  “Đấy là do những người trước đây làm bậy, bây giờ người ta thổi còi nên chả dám làm nữa. Đó là trách nhiệm lương tâm của mỗi người thầy thuốc, lãnh đạo làm tất cả những chuyện này là vi phạm về đạo đức, một là nâng giá lên để kiếm lời, không nâng giá kiếm lời được thì kệ nó, vì sợ trách nhiệm. Sợ thì không bị gì, nhưng động vào thì có thể bị kỷ luật.(?)”

  Thời gian gần đây, hàng loạt các quan chức y tế ở các địa phương và cả ở trung ương đã bị khởi tố, bắt giam vì những sai phạm liên quan đến việc đấu thầu, mua sắm vật tư y tế, thuốc men, đặc biệt là trong đợt dịch COVID-19 trong hai năm 2020 và 2021.

  Trong số đó, công ty Việt Á gây chấn động trong ngành y tế Việt Nam qua vụ thổi giá bộ xét nghiệm COVID-19 và chi hoa hồng rất lớn cho các đơn vị mua mặt hàng này của công ty trong đại dịch. Đến nay có khoảng 70 người bao gồm cả các quan chức Bộ Y tế, Bộ Khoa học- Công Nghệ, Học viện Quân Y, lãnh đạo các Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC), Bệnh viện trên cả nước đã bị khởi tố hay bị bắt giam do dính líu đến Việt Á.

  577d0fc4-9ac7-4b13-927a-220976c3ca7e.jpeg
  Hình minh họa: Một bệnh viện dã chiến điều trị bệnh nhân COVID-19 ở Hà Nội hôm 30/8/2021. AFP.

  Bác sĩ Đinh Đức Long khi trao đổi với RFA hôm 24/6 cho biết về cách thức mua sắm thuốc, trang thiết bị y tế trong bệnh viện hiện nay:

  “Nhà nước phải mua vật tư y tế của tư nhân hoặc mua qua cơ chế đấu thầu. Về mặt lý thuyết thì sản phẩm của doanh nghiệp nhà nước và tư nhân như nhau, người tiêu dùng là một bệnh viện cụ thể, theo luật đấu thầu người ta có quyền chào hàng, mua hàng... từ bao nhiêu năm nay là như vậy. Vừa rồi xảy ra vụ Việt Á, rõ ràng có tâm lý sợ bị bắt bớ, và tất nhiên cũng có ảnh hưởng chuyện khác là đủ nhu cầu hay không đủ, nhưng chỗ tôi thì chưa thấy thiếu.”

  Trở lại với phát biểu của Thủ tướng Phạm Minh Chính về tình trạng thiếu thuốc và vật tư y tế, Bác sĩ Đinh Đức Long nhận định:

  “Theo phân công trách nhiệm thì bộ trưởng Bộ Y tế là tư lệnh của ngành y mà mới bị bắt... nên ngành y hiện không có bộ trưởng, như rắn mất đầu. Bộ trưởng đi tù, mấy thứ trưởng bị kỷ luật, ảnh hưởng khả năng điều hành của ngành này là không thể tránh được. Còn ông Thủ tướng đứng đầu nội các, tất nhiên phải chịu trách nhiệm liên đới. Tại sao để một bộ trong chính phủ bết như thế mà không có biện pháp tích cực hơn? Quan trọng là ổng làm cách nào để chấn chỉnh nó về vấn đề tổ chức, về cơ chế và về những quy định về mua bán để nó an toàn. Chứ làm xong thì lại tự tử như bà ở Khoa Dược Bệnh viện Đồng Tháp. Không phải tự nhiên người ta tự tử, ai chả muốn sống, bả để lại hai thư tuyệt mệnh cam kết không lấy xu nào... đó là một ví dụ có thật.”

  Nạn tham nhũng trong ngành y tế Việt Nam hiện nay bị cho là trầm trọng với nhiều vụ việc như nhập thuốc giả, thổi giá trang thiết bị, sử dụng sai mục đích quỹ bảo hiểm y tế… Đặc biệt trong đợt dịch COVID-19 vừa qua, tệ nạn lũng đoạn và tham nhũng của giới chức y tế cấp cao bị cho là trắng trợn, bất chấp sinh mạng người dân.

  Vì Thủ tướng trực tiếp quản lý, chứ không phải như Chủ tịch nước, Bí thư đảng... ổng không nghĩ ra được thì ông phải tập hợp đội ngũ tìm ra một hướng thoát tình trạng đó, chứ hiện nay đúng là các bệnh nhân bị ảnh hưởng.
  -Nhà báo Võ Văn Tạo

  Nhà báo Võ Văn Tạo, cũng là một nạn nhân của tình trạng thiếu thuốc, nói với RFA hôm 24/6:

  “Việc Thủ tướng Phạm Minh Chính nói chỉ đúng một phần, nếu nhìn một cách hình thức thì ông nói cũng có lý. Sau khi một số cán bộ quản lý ngành y tế bị bắt đã làm cho việc mạnh dạn dự trù thuốc hay mua sắm trang thiết bị y tế bị chùn tay. Vì thực tế luật pháp Việt Nam không hoàn chỉnh, nhiều khi làm đúng quy định thì khó được việc, vì vậy nhiều khi phải quyết định một cách linh hoạt may ra mới được việc. Cũng có người linh hoạt vì công việc, nhưng cũng có người lợi dụng để kiếm chác vơ vét. Ở đâu chứ y tế thì người dân căm giận lắm, cho rằng ‘ăn xương- uống máu’ bệnh nhân rất thất đức. Ngành y đáng lẽ phải học thuộc lời thề Hippocrates rất nhân đạo, nhưng vừa qua có rất nhiều cán bộ ngành y có chức có quyền vào vòng lao lý.”

  Nhưng Nhà báo Võ Văn Tạo cho rằng, ở cương vị thủ tướng mà nói như thế là không được hay ho. Bởi vì trong hàng ngũ tứ trụ của Việt Nam thì thủ tướng là người trực tiếp điều hành các bộ ngành. Ông Tạo nói tiếp:

  “Như các cụ nói ‘con dại cái mang’... cán bộ cao cấp trong ngành y tế có những sai phạm như thế, bây giờ họ sợ, đùn đẩy nhau làm cho công việc bế tắc dẫn đến thiếu thuốc còn là trách nhiệm của Thủ tướng. Vì Thủ tướng trực tiếp quản lý, chứ không phải như Chủ tịch nước, Bí thư đảng... ổng không nghĩ ra được thì ông phải tập hợp đội ngũ tìm ra một hướng thoát tình trạng đó, chứ hiện nay đúng là các bệnh nhân bị ảnh hưởng. Bản thân tôi cũng là một nạn nhân của tình trạng thiếu thuốc, khoa ung bứu của Bệnh viện Đa khoa Khánh Hòa báo cho tôi biết là các hóa chất để hóa trị các bệnh ung thư cũng thất thường, hay bị đứt thuốc, tức thuốc không về kịp, làm ở Khánh Hòa rồi cũng phải vào Sài Gòn. Tôi đi khám đã thấy rõ chuyện ấy và còn rất nhiều trường hợp khác nữa mà báo chí Việt Nam cũng đã lên tiếng.”

  Để giải quyết tình trạng này thì Nhà báo Võ Văn Tạo cho rằng, Thủ tướng phải có một giải pháp nào đó, chứ không thể nào đổ một câu cho cấp dưới, cho đội ngũ cán bộ y tế... là hoàn toàn hết trách nhiệm được.

  Việt - Ấn tăng cường quan hệ quốc phòng, đối phó với sức ép từ Trung Quốc 24.6.2022

  Việt - Ấn gia tăng quan hệ

  Vào thời điểm toàn bộ khu vực Đông Nam Á đang xôn xao trước những nghi ngờ về động thái của Trung Quốc trong việc mở rộng và cải tạo căn cứ Hải quân Ream của Campuchia, nằm trên Vịnh Thái Lan, Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh đã có chuyến thăm ba ngày tới Việt Nam nhân dịp hai nước kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

  Trong chuyến thăm Việt Nam từ ngày 7-10/6 của Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ, hai bên đã ký Tuyên bố Tầm nhìn chung về quan hệ quốc phòng song phương đến năm 2030. Thỏa thuận này ra đời trong bối cảnh Ấn Độ tăng cường hiện diện ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương cũng như tăng cường liên kết quốc phòng với Đông Nam Á (1). 

  Ngoài ra, hai nước còn ký kết bản Thỏa thuận Ghi nhớ (MoU) về hỗ trợ hậu cần quân sự (thỏa thuận đầu tiên kiểu này của Việt Nam), cho phép quân đội hai nước sử dụng các căn cứ của nhau để sửa chữa và tiếp tế. Kể từ năm 2016, Ấn Độ đã ký sáu hiệp ước hậu cần khác như vậy với các quốc gia như Nhật Bản, Australia, Pháp, Singapore, Hàn Quốc và Mỹ. Đây là một thỏa thuận mang tính bước ngoặt, vì nó cho phép các tàu chiến -bao gồm cả máy bay quân sự của quốc gia ký kết tiếp nhiên liệu và cập cảng các căn cứ của nhau (2).

  Chuyến thăm Việt Nam của Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ diễn ra chỉ bốn tháng sau khi Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ Jaishankar thăm Philippines, một quốc gia khác trong ASEAN. Điều đáng chú ý là cả Việt Nam và Philippines đều rất mạnh mẽ trong việc lên tiếng trước các tranh chấp với Trung Quốc ở Biển Đông, còn quân đội Ấn Độ cũng đang phải đối mặt với Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) hiếu chiến trên biên giới Himalaya. 

  Chuyến thăm của Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ thể hiện lòng tin chiến lược của cả hai bên. Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ đã đến thăm các cơ sở huấn luyện quân sự của Việt Nam và bàn giao 12 tàu tuần tra cao tốc cho hạm đội hải quân của các quốc gia ASEAN được đóng bằng khoản tín dụng và hỗ trợ kỹ thuật trị giá 100 triệu USD từ Ấn Độ và dự kiến sớm được triển khai dọc Biển Đông. Năm 2016, Ấn Độ đã mở rộng cho Việt Nam một hạn mức tín dụng 500 triệu USD để cung cấp hoặc cùng sản xuất vũ khí quốc phòng với New Delhi. Việt Nam được cho là đang tìm cách mua tên lửa siêu thanh tầm trung Brahmos do Ấn Độ sản xuất.

  Bộ trưởng Singh đảm bảo sự hỗ trợ đầy đủ của Ấn Độ đối với quân đội Việt Nam và ký văn kiện quan trọng nhằm nâng cao phạm vi và quy mô hợp tác quốc phòng giữa hai nước có tiêu đề “Tuyên bố Tầm nhìn chung về quan hệ Đối tác Quốc phòng Ấn Độ-Việt Nam đến năm 2030”. Kể từ năm 2016, với hợp tác an ninh là trụ cột quan trọng và cũng là một thành phần quan trọng trong chính sách Hành động hướng Đông” cũng như tầm nhìn Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Ấn Độ.

  Cùng mối đe dọa chung

  Một mối đe dọa chung đã gắn kết hai quốc gia Việt - Ấn với nhau khi Trung Quốc ngày càng đe doạ các khu vực lân cận. Mỹ, phương Tây tố cáo dự án căn cứ hải quân do Trung Quốc tài trợ ở Campuchia là dành cho mục đích sử dụng độc quyền” của hải quân Trung Quốc, điều mà cả Trung Quốc và Campuchia đều phủ nhận. Nhưng dù sự thật thế nào thì tin tức này cũng có ảnh hưởng rất nhiều đến chính sách an ninh quốc gia của Việt Nam, có lẽ nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào trong khu vực.

  Sự hiện diện mới của Trung Quốc ở Vịnh Thái Lan, nếu thành hiện thực, đồng nghĩa với việc mở rộng đáng kể phạm vi hoạt động của lực lượng hải quân, cung cấp một chỗ đứng chiến lược quan trọng cho Bắc Kinh trong vùng biển tranh chấp ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. Các tàu đánh cá và tàu thăm dò dầu khí của Việt Nam thường xuyên đối đầu với Trung Quốc ở Biển Đông, đặc biệt là gần Quần đảo Hoàng Sa. Cảnh sát biển Trung Quốc và các nhóm được gọi là “dân quân biển” của Trung Quốc cũng đã áp đặt lệnh cấm bất hợp pháp” đối với tàu thuyền Việt Nam đi vào vùng biển mà họ tuyên bố chủ quyền và liên tục quấy rối tàu thuyền của ngư dân Việt Nam. Các chuyên gia chiến lược hy vọng rằng Hà Nội cũng có thể là một khách hàng tiềm năng của tên lửa hành trình siêu thanh BrahMos do Ấn Độ sản xuất trong tương lai, giống như Manila. Khả năng này còn được tăng cường nhờ sự chào đón nồng nhiệt tại Việt Nam đối với Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ.

  Theo quan điểm của Ấn Độ, việc tăng cường hợp tác quốc phòng với Việt Nam, quốc gia có bờ biển dài 3.260 km ở Biển Đông, có nghĩa là Việt Nam có vai trò ngày càng tăng trong bối cảnh an ninh của Đông Nam Á và rộng lớn hơn là Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. Hơn nữa, khoảng 55% thương mại hàng hải của Ấn Độ đi qua khu vực này, nên hợp tác quốc phòng trở thành vấn đề cốt yếu có tầm quan trọng về thương mại và kinh tế đối với Ấn Độ, cùng với các ý nghĩa chiến lược và an ninh. Ngoài ra, trong bối cảnh sự hiện diện rộng khắp của hải quân Mỹ trong khu vực, vai trò trung tâm của ASEAN ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương khiến Việt Nam trở thành một bên quan trọng ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, điều mà Ấn Độ không thể bỏ qua, đặc biệt là trong bối cảnh địa chính trị thay đổi.

  indiapatrolboatforvn.jpeg
  Tàu tuần tra cao tốc do Ấn Độ đóng cho Việt Nam được bàn giao cho Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Bình hôm 17/5/2022. Hình: Tiền Phong

  Tương lai phát triển của quan hệ Việt - Ấn

  Việc Ấn Độ triển khai các tàu chiến ở Biển Đông, hay nói cách khác là vùng lân cận trên biển của Trung Quốc, đã được hơn hai thập kỷ tính từ năm 2001. Sức mạnh và khả năng sẵn sàng hoạt động của một lực lượng hải quân giàu kinh nghiệm như Hải quân Ấn Độ là tài sản lớn nhất mà New Delhi có thể sử dụng để bảo vệ các lợi ích quốc gia quan trọng trong khu vực, được thúc đẩy thêm bởi hiệp ước hậu cần được ký kết gần đây. Các nhà chiến lược quân sự Ấn Độ nhận thức rõ những hậu quả tiềm ẩn về việc Trung Quốc kiểm soát hoàn toàn Biển Đông, tức là kéo dài đến Eo biển Malacca, nơi về cơ bản có thể giúp hải quân Trung Quốc đến gần các quần đảo Andaman và Nicobar và đến Ấn Độ Dương.

  Ngày nay, khả năng quân sự ngày càng tăng của Ấn Độ, bao gồm cả tiềm năng hạt nhân, có đủ sức mạnh để tạo niềm tin cho các nước trong khu vực đối với Ấn Độ với tư cách là một đối tác có trách nhiệm và đáng tin cậy có thể đóng góp vào an ninh khu vực ở Đông Nam Á.

  Ông Rajiv Bhatia, một chuyên gia tại tổ chức Gateway House, nói rằng chuyến thăm Việt Nam của Bộ trưởng Rajnath Singh rất đáng chú ý. Theo ông, trong khi quan hệ hợp tác giữa Ấn Độ và Việt Nam trước kia tập trung vào các lĩnh vực kinh tế và chính trị, thì quan hệ hợp tác quốc phòng sâu sắc hơn giữa hai nước đã trở thành trọng tâm trong vài năm trở lại đây”. Ông nhận định: Sẽ có một cuộc đối thoại toàn diện nhằm thúc đẩy quan hệ Ấn Độ - Việt Nam. Trong bối cảnh cuộc cạnh tranh Mỹ - Trung đang diễn ra tại Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, Việt Nam đóng vai trò đặc biệt quan trọng đối với cả Ấn Độ và Mỹ. Điều đó cũng chỉ ra mong muốn chung nhằm buộc Trung Quốc phải tuân theo các nguyên tắc và quy định của luật pháp quốc tế” (3).

  Các nguồn tin quốc phòng dự đoán rằng Ấn Độ cũng có thể tặng Việt Nam tàu hộ tống lớp Khukri có khả năng là tàu INS Kirpan - phương tiện hiện đang phục vụ trong Hải quân Ấn Độ. Điều này minh chứng cho sự tin cậy và gắn bó giữa hai nước.

  Một quan chức quốc phòng Ấn Độ nêu rõ: Tuy nhiên, tuyên bố tầm nhìn giữa hai nước kéo dài 10 năm và thỏa thuận hậu cần - hiệp định lớn đầu tiên như vậy được Việt Nam chọn ký kết với Ấn Độ, đã phản ánh quan hệ hợp tác ngày càng sâu sắc giữa hai nước” (4).

  Bộ Quốc phòng Ấn Độ cho biết, chuyến thăm Việt Nam của Bộ trưởng Rajnath Singh nhằm mục đích củng cố hơn nữa quan hệ quốc phòng song phương cũng như quan hệ đối tác chiến lược toàn diện. Việt Nam, một quốc gia quan trọng của ASEAN, có tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc trong khu vực chiến lược Biển Đông (5).

  Ấn Độ, Mỹ và một số cường quốc khác trên thế giới đã thảo luận về sự cần thiết phải đảm bảo một Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do, rộng mở và phát triển mạnh trong bối cảnh Trung Quốc hoạt động quân sự mạnh mẽ trong khu vực mặc dù Đài Loan, Philippines, Brunei, Malaysia và Việt Nam đều tuyên bố chủ quyền. Bắc Kinh đã xây dựng các đảo nhân tạo và các cơ sở quân sự ở Biển Đông. Ấn Độ có các dự án thăm dò dầu khí trong vùng biển của Việt Nam ở Biển Đông. Ấn Độ và Việt Nam đang đẩy mạnh hợp tác an ninh hàng hải trong vài năm gần đây để bảo vệ lợi ích chung. Chuyến thăm của Bộ trưởng Quốc phòng nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Ấn Độ - Việt Nam và 75 năm Độc lập của Ấn Độ sẽ củng cố hơn nữa quan hệ song phương.

  __________________

  Tham khảo:

  1. https://www.thedefensepost.com/2022/06/09/india-vietnam-military-pact/

  2. https://timesofindia.indiatimes.com/india/after-us-france-south-korea-singapore-australia-india-now-looking-to-ink-military-logistics-pact-with-japan/articleshow/76201701.cms

  3. https://timesofindia.indiatimes.com/blogs/ChanakyaCode/visit-of-indian-defence-minister-to-vietnam-enduring-bilateral-relations/

  4. https://www.thequint.com/voices/opinion/india-and-vietnam-move-closer-militarily-with-eyes-firmly-fixed-on-china-defence-minister-rajnath-singh-south-china-sea#read-more

  5. https://indianexpress.com/article/india/india-vietnam-defence-partnership-rajnath-singh-7958663/

  * Bài viết không thể hiện quan điểm của Đài Á Châu Tự Do.

  Toà bác đơn kiện đòi tài sản của cựu tử tù Liên Khui Thìn 24.6.2022

  Đơn kiện đòi lại tài sản của cựu tử tù Liên Khui Thìn trong vụ án Minh Phụng- Epco bị Tòa Cấp cao Thành phố Hồ Chí Minh bác.

  Truyền thông Nhà nước loan tin ngày 24/6, dẫn quyết định của Tòa Cấp cao TP HCM khi tuyên án vụ tranh chấp quyền sở hữu phần vốn góp trong Công ty TNHH Tây Sơn giữa phía nguyên đơn là ông Liên Khui Thìn và phía bị đơn là hai cha con ông Phạm Minh Đạo, Phạm Nguyễn Minh Đức.

  Lý do được HĐXX đưa ra là Bản án hình sự sơ thẩm 1509 trong vụ án Epco vào năm 1999 đã tuyên tịch thu toàn bộ tài sản của ông Liên Khui Thìn để đảm bảo công tác thi hành án.

  Hồ sơ cho thấy ông Liên Khui Thìn vào năm 1996 góp 50% vốn điều lệ ba tỷ đồng thành lập Công ty TNHH Tây Sơn với vợ ông Phạm Minh Đạo. Tuy nhiên năm sau, ông Thìn bị án tử hình về tội ‘lừa đảo chiến đoạn tài sản xã hội chủ nghĩa’ trong vụ Minh Phụng- Epco.

  Sau khi ông Thìn bị án, toàn bộ số vốn của ông trong Công ty Tây Sơn bị vợ ông Phạm Minh Đạo chuyển cho người thân trong gia đình.

  Ông Liên Khui Thìn được ân giảm án tử và thụ án 12 năm đến năm 2009 hoàn thành án tù.

  Sau khi ra tù, ông Liên Khui Thìn tiến hành khởi kiện hai cha con ông Phạm Minh Đạo, Phạm Nguyễn Minh Đức vào cuối năm 2018. Ông Thìn đòi khôi phục 50% vốn góp và tài sản trong Công ty Tây Sơn.

  Tòa sơ thẩm vào năm 2000, chấp nhận toàn bộ khởi kiện của ông Thìn; nhưng sau đó phía bị đơn kháng cáo.

  Đối với quyết định của Tòa Cấp cao TP. HCM ngày 24/6, ông Liên Khui Thìn được cho biết sẽ có đề nghị xem xét lại vụ án theo trình tự Giám đốc thẩm.

  Ông Nguyễn Phú Trọng khoe được quan chức tham nhũng xin lỗi ngay sau khi bị bắt 24.6.2022

  Các quan chức khi ra tòa án xin lỗi người đứng đầu Đảng không phải là chuyện hiếm, từ cán bộ dầu khí trốn chạy Trịnh Xuân Thanh đến Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son, và mới đây hai quan chức cấp cao mới bị bắt đã phải làm ngay hành động này. 

  Báo chí nhà nước hôm 24 tháng 6 đưa tin, Đại biểu Quốc hội Nguyễn Phú Trọng kiêm chức Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam, có cuộc tiếp xúc cử tri thuộc Đơn bị bầu cử số 1 tại Hà Nội một ngày trước đó. 

  Sự kiện này diễn ra trong bối cảnh Việt Nam vừa tiến hành khai trừ đảng và bắt giam đối với cựu Chủ tịch thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh, và cựu Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long vì các cáo buộc tham nhũng trong đại án Việt Á. 

  Đề cập đến các sự việc trên trong cuộc tiếp xúc với cử tri, ông Trọng cho biết là việc xử lý những đồng chí tham nhũng diễn ra một cách “bài bản, nghiêm túc, nhân văn, và nhân đạo” bất chấp tình hình dịch bệnh. 

  Ngoài ra, ông này còn khoe rằng đã được hai ông Chu Ngọc Anh và Nguyễn Thanh Long “xin lỗi”, và cho rằng việc phải kỷ luật hai quan chức trên là “không thích thú gì” nhưng phải làm để răn đe. 

  Với tư cách là người nắm vị trí cao nhất trong Đảng Cộng sản, lại hết lần này tới lần khác hô hào quyết tâm chống tham nhũng, do đó theo lẽ thường thì ông Trọng phải chịu trách nhiệm trước các hành vi tham nhũng mà đảng viên của đảng mình gây ra. 

  Nhưng thay vì xin lỗi nhân dân, thì ông này lại khoe khoang là được các đồng chí của mình cầu xin tha thứ. Thái độ trên đã vấp phải sự chỉ trích và chế giễu trên mạng xã hội.

  Trả lời phỏng vấn của Đài Á châu Tự do, nhạc sĩ Tuấn Khanh từ TPHCM cho biết phản ứng của ông trước thái độ của người đứng đầu đảng cầm quyền:

  “Bản thân ông Trọng không xứng đáng trong việc lãnh đạo đất nước ở chỗ là trải qua đại dịch, ông Trọng chưa một lần thừa nhận rằng cuộc lãnh đạo để chống dịch này gây tổn hại và đau thương thế nào đối với Việt Nam. 

  Và ông chỉ làm một điều đơn giản thôi, là ông tỏ ra đau xót, xót xa khi những đảng viên của ông ta, là những thành phần thân cận và cai trị, bị loại khỏi hệ thống và bị trừng trị. 

  Điều này cho thấy ông Trọng là một nhân vật cục bộ và không có đủ tầm vóc để lãnh đạo đưa đất nước Việt Nam đi tới đâu hết.”

  Trong khi đó thì ông Nguyễn Sơn, một người dân Hà Nội, thì cho rằng việc đảng cầm quyền không xin lỗi nhân dân khi để xảy ra sai phạm không phải là chuyện mới, nhưng điều đó không có nghĩa là ông chấp nhận thái độ trên của ông Trọng:

  “Việc đảng cầm quyền từ trước tới nay không coi người dân ra gì thì nó không có gì mới cả. Họ sợ là khi xin lỗi hay nhận lỗi về mình thì đồng nghĩa là mình sai, mình kém, thì đồng nghĩa là nó sẽ khiến quyền lực của họ suy giảm. Trên các phương tiện truyền thông thì họ không bao giờ có một lời xin lỗi đối với người dân. 

  Dĩ nhiên là tôi không thể coi chuyện này là chấp nhận được. Một cái chính phủ như vậy thì không thể gọi là một chính phủ của dân, do dân, vì dân được.

   Đấy là một chính phủ mà họ thâu tóm hết quyền lực, cho nên là họ có xin lỗi hay không thì dân cũng không làm gì được họ.”

  Ông này cũng cho rằng đáng nhẽ ra ông Nguyễn Phú Trọng phải chịu trách nhiệm liên đới trong việc để cho tình trạng tham nhũng xảy ra, nhưng vì ông ta đóng vai trò "đốt lò" nên thành ra lại được ca ngợi. Hiện tượng này theo ông Sơn là đặc thù chính trị Việt Nam. 

  Còn luật sư Nguyễn Văn Đài, một nhà hoạt động dân chủ thì dùng lời lẽ gay gắt hơn để phán ứng lại thái độ của ông Tổng Bí thư:

  “Với cương vị là một người Việt Nam thì tôi không thể tưởng tượng được tại sao là một con người, mà ông ấy mất hết tính liêm sỉ. 

  Ông ta nghĩ rằng là mọi sai phạm của các quan chức dưới thuộc quyền của ông ta, thì không ảnh hưởng gì tới bản thân của ông ta thì điều đấy là không chấp nhận được.”

  Nguyên do của việc ông Nguyễn Phú Trọng tỏ thái độ không liên quan gì đến những sai phạm mà các đồng chí của mình gây ra, theo luật sư Đài là vì đảng cầm quyền không do dân bầu ra, nên người đứng đầu đảng không phải chịu trách nhiệm với cử tri. 

  Một bác sĩ ưu tú rơi từ tầng 12 Bệnh viện Quân y 103 24.6.2022

  Chủ nhiệm Khoa Kiểm soát Nhiễm khuẩn thuộc Viện Quân Y 103 ở Hà Nội, bác sĩ Kiều Chí Thành, chính là người trong clip được đưa lên mạng xã hội gây xôn xao dư luận từ ngày 22/6.

  Thông tin vừa nêu được Bộ Quốc Phòng Việt Nam đưa ra vào ngày 24/6 cho truyền thông Nhà nước. Theo đó, người đàn ông mặc áo trắng nằm bất động trên vũng máu trong clip mà nhiều người xem được trên mạng xả hội là đại tá, thầy thuốc ưu tú, Phó Giáo sư-TS Kiều Chí Thành. Ông là Chủ nhiệm Khoa Kiểm soát Nhiễm Khuẩn thuộc Viện Quân Y 103.

  Vụ việc nam bác sĩ này được nói rơi từ tầng thứ 12 tòa nhà trong khuôn viên Bệnh Viên Quân Y 103 xảy ra lúc khoảng bảy giờ tối ngày 22/6. 

  Tin cho biết, Cơ quan Điều tra thuộc Bộ Quốc Phòng Việt Nam đang thụ lý vụ việc để làm sáng tỏ thêm. Trong khi đó Báo Quân đội Nhân dân đăng tin buồn về ông này.

  Đây là vụ mới nhất một giới chức cấp cao của Việt Nam rơi lầu tử vong.

  Vào ngày 17/10/2019, truyền thông trong nước đồng loạt đưa tin Thứ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo (GD&ĐT) Lê Hải An tử vong sau khi ngã từ tầng 8 của tòa nhà ở địa chỉ số 35 đường Đại Cồ Việt (phường Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội). Sau đó, thông cáo báo chí phát đi từ Bộ GD&ĐT xác nhận Thứ trưởng Lê Hải An từ trần do tai nạn vào lúc 7h10 sáng 17/10/2019.

  Ngày 5/4/2020 xảy ra vụ Tiến sĩ-Luật sư Bùi Quang Tín, thành viên Đoàn Luật sư Thành phố Hồ Chí Minh, Giảng viên Đại học Ngân Hàng TP. HCM, rơi từ tầng thứ 14 Chung cư New Sài Gòn tử vong.

  Đại diện Ban quản lý chung tư New Saigon cho biết trước đó ông Tín và một số người khác đã được chủ một căn hộ ở tầng 14 bảo lãnh cho lên.

  Bà Nguyễn Thanh Bích, vợ ông Tín, khai trong bản tường trình rằng không tin chồng bà tự tử vì ông Tín có tinh thần rất tốt, vui vẻ. Bà đưa ra một số nghi vấn về cái chết của chồng và đề nghị công an điều tra làm rõ uẩn khúc.

  Đến tháng 8/2020, Công an TP. HCM kết luận ông Bùi Quang Tín tự rơi từ tầng 14 Chung cư New Saigon và vụ việc không có dấu hiệu tội phạm.

  Dịch sốt xuất huyết tăng nhanh tại 20 tỉnh phía Nam 24.6.2022

  Đã có trên 55 ngàn ca mắc sốt xuất huyết tại 20 tỉnh, thành phía Nam tính từ đầu năm đến nay, tăng 117% so với cùng kỳ năm ngoái.

  Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh cho truyền thông nhà nước hay tin trên trong ngày 24/6 đồng thời cho biết chỉ trong tuần qua TPHCM ghi nhận thêm một trường hợp tử vong vì sốt xuất huyết, nâng số ca tử vong vì bệnh dịch này từ đầu năm đến nay là chín ca.

  Các tỉnh Đồng Tháp, An Giang đang ghi nhận số ca mắc nặng tăng nhanh. Tính riêng từ 6/6 đến 12/6, số ca sốt xuất huyết ghi nhận ở An Giang lên đến 542 ca, nâng tổng số ca bệnh tính từ đầu năm lên 5.050 ca. So với cùng kỳ năm 2021, số ca sốt xuất huyết ghi nhận tại An Giang tăng đến 399%.

  Còn tại Sóc Trăng, từ đầu năm 2022 đến nay, ngành y tế tỉnh này ghi nhận 325 ca sốt xuất huyết (tăng 116% so với cùng kỳ). Đồng Tháp là một trong tám tỉnh có số ca mắc cao nhất tại khu vực phía Nam, với hai trường hợp tử vong.

  Trung tâm kiểm soát bệnh tật Đồng Tháp dự báo, tình hình mắc sốt xuất huyết trong các tuần kế tiếp sẽ tiếp tục tăng cao do vào cao điểm mùa mưa.

  Hôm 22/6, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương đã ký quyết định thành lập bảy đoàn đi kiểm tra, chỉ đạo công tác phòng chống sốt xuất huyết tại các tỉnh/ thành phố trọng điểm trong tháng Sáu và tháng Bảy năm 2022.

  Theo số liệu từ Bộ Y tế, từ đầu năm đến nay, Việt Nam ghi nhận 62.955 trường hợp mắc sốt xuất huyết, 29 trường hợp tử vong, 47.821 trường hợp nhập viện điều trị.

  So với cùng kỳ năm 2021 (31.962/5) số mắc tăng 97% lần, số tử vong tăng 24 trường hợp.

   

  Vietnam Airlines tiếp tục dự báo lỗ gần 10 ngàn tỷ đồng trong năm 2022 24.6.2022

  Tổng công ty Hàng không Việt Nam (VietnamAirlines) ước lỗ gần 9.335 tỷ đồng trong năm 2022, giảm 23,5% so với khoản lỗ trong năm 2021.

  Đó là số liệu được VietnamAirlines (VNA) công bố trong cuộc họp Đại hội cổ đông và được truyền thông Nhà nước loan trong ngày 24/6.

  Theo số liệu, mặc dù VNA thông báo năm 2022 doanh thu tăng gấp 2,3 lần so với năm 2021 nhưng vẫn dự kiến lỗ.

  Trước đó, trong báo cáo tài chính hợp nhất năm 2020, 2021 và quý I/2022 VNA ghi lỗ và vốn chủ sở hữu hợp nhất bị âm tại thời điểm 31/3. Đó là lý do cổ phiếu HVN của công ty này bị đưa vào diện kiểm soát.

  Hôm 14/6, VNA nêu với Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM khi đề cập biện pháp khắc phục tình trạng cổ phiếu HVN bị kiểm soát. Mã này vẫn đang trong diện kiểm soát vì Vietnam Airlines liên tục lỗ trong thời gian qua.

  Theo đề án tái cơ cấu đến năm 2025, hãng hàng không này đặt mục tiêu không bị âm vốn chủ sở hữu và lợi nhuận hợp nhất không âm tại thời điểm cuối năm nay.

  Về việc bán chín tàu bay sản xuất năm 2007-2008, VNA cho biết đã thực hiện bán hai lần trong năm 2021 nhưng không thành công. Năm nay, công ty vẫn đang triển khai bán hai tàu thông qua hình thức thuê lại sau khi chuyển đối cấu hình sang tàu chở hàng; tiếp tục triển khai bán bảy tàu còn lại trong thời gian tới.

  Mới đây, VNA thông báo đã chuyển nhượng 35% vốn góp tại Cambodia Angkor Air và thu về 35 triệu đô la. Phần vốn góp còn lại của khoản đầu tư này (14%) sẽ được thanh lý trong năm nay.

  Vietnam Airlines cũng dự kiến phát hành thêm cổ phiếu để tăng vốn chủ sở hữu trong giai đoạn 2023-2024.

  Theo thông tin từ báo cáo hợp nhất, tháng 9/2021 VNA đã phát hành gần 800 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu để tăng vốn thêm gần 8.000 tỷ đồng.

  Đại diện Vietnam Airlines cho biết sau hai năm dịch COVID-19 bùng phát, năm 2022 có nhiều khởi sắc hơn với ngành hàng không khi hàng loạt đường bay quốc tế được nối lại. Tuy nhiên, đà phục hồi của các hãng hàng không VN với thị trường quốc tế vẫn bị cản trở bởi cuộc chiến giữa Nga và Ukraine kéo dài khiến giá nhiên liệu liên tục tăng cao.

   

  Công ty Việt Á bị thu hồi số đăng ký lưu hành kit xét nghiệm COVID-19 24.6.2022

  Số đăng ký lưu hành trang thiết bị đối với kit xét nghiệm COVID-19 của Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á bị Bộ Y tế chính thức thu hồi ngày 24/6.

  Truyền thông Nhà nước loan tin Bộ Y tế Việt Nam trong ngày 24/6 ra quyết định về việc thu hồi số đăng lý lưu hành trang thiết bị đối với bộ trang thiết bị y tế chẩn đoán in vitro phát hiện SARS-CoV-2, chủng loại LightPower iVASARS-CoV-2 1st RT-rPCR kit của Việt Á.

  Quyết định do Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên ký và có hiệu lực ngay. Quyết định mới bãi bỏ các nội dung trong quyết định trước đó của Bộ Y tế liên quan đến Công ty Việt Á về danh mục trang thiết bị y tế được cấp số lưu hành trong nước.

  Công ty Việt Á gây chấn động trong ngành y tế Việt Nam qua vụ thổi giá bộ xét nghiệm COVID-19 và chi hoa hồng khủng cho các đơn vị mua mặt hàng này của công ty trong đại dịch.

  Đến nay có khoảng 70 người bao gồm cả các quan chức Bộ Y tế, Bộ Khoa học- Công Nghệ, Học viện Quân Y, lãnh đạo các Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC), Bệnh viện trên cả nước đã bị khởi tố h do dính líu đến Việt Á.

  Tám cán bộ tỉnh Lào Cai, Đồng Nai bị bắt tạm giam 24.6.2022

  Hai cựu phó chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Lào Cai, cựu giám đốc Sở tài nguyên & môi trường, phó giám đốc Sở công thương Lào Cai cùng trưởng phòng tài nguyên và môi trường huyện Long Thành tỉnh Đồng Nai bị bắt tạm giam.

  Trong cùng một ngày 23/6 truyền thông nhà nước loan tin trên theo quyết định khởi tố, bắt tạm giam của Công an tỉnh Lào Cai và Công an Đồng Nai.

  Cụ thể, Đại tá Phạm Gia Chiến -trưởng Phòng tham mưu Công an tỉnh Lào Cai - cho biết Công an tỉnh đã ra quyết định bổ sung quyết định khởi tố vụ án lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ và khởi tố, bắt tạm giam ba người, cấm đi khỏi nơi cư trú một bị can về hành vi vi phạm các quy định về nghiên cứu, thăm dò, khai thác tài nguyên.

  Theo đó, những người bị bắt và khởi tố gồm hai cựu phó chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai là ông Nguyễn Thanh Dương (63 tuổi) và ông Lê Ngọc Hưng (62 tuổi), ông Mai Đình Định (61 tuổi) - cựu giám đốc Sở Tài nguyên và môi trường, ông Phan Văn Cương (59 tuổi) - phó giám đốc Sở Công thương tỉnh Lào Cai.

  Trong cùng ngày 23/6, Công an tỉnh Đồng Nai đã thực hiện lệnh bắt tạm giam ông Nguyễn Hoàng Nghĩa, trưởng Phòng TN&MT huyện Long Thành, do liên quan đến sai phạm về đất đai. Ông Nghĩa đồng thời cũng bị khởi tố về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

  Cùng tội danh trên, Công an cũng thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với bà Dương Thị Duyên, chuyên viên Phòng TN&MT; ông Nguyễn Quang Thảo, tổ trưởng tổ đền bù và ông Bùi Văn Hồng, viên chức thuộc Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Long Thành.

   

  Philippines bỏ đàm phán khai thác chung với Trung Quốc trên Biển Đông 24.6.2022

  Ngoại trưởng sắp mãn nhiệm của Philippines hôm 23/6 cho biết đàm phán về khai thác chung giữa Manila và Bắc Kinh đã chấm dứt vì những khó khăn liên quan đến vấn đề hiến pháp và chủ quyền. Hãng tin Reuters loan tin này vào cùng ngày.

  Đàm phán khai thác dầu khí chung giữa hai nước được bắt đầu vào năm 2018, hai năm sau khi Tổng thống Rodrigo Duterte lên nắm quyền tại Philippines. Ông Duterte là người có chủ trương mềm mỏng hơn với Bắc Kinh so với người tiền nhiệm.

  Ngoại trưởng Teodoro Locsin nói: “Ba năm đã qua và chúng tôi vẫn không đạt được mục tiêu khai thác dầu khí rất quan trọng với Philippines mà không phải với cái giá là chủ quyền của mình, ngay cả chỉ là một phần nhỏ của nó”.

  Trung Quốc là nước đòi chủ quyền phần lớn diện tích Biển Đông, nơi các nước như Philippines, Việt Nam, Malaysia, Brunei và Đài Loan cũng có những đòi hỏi về chủ quyền. 

  Việc khai thác dầu khí chung giữa các nước với Trung Quốc có thể dẫn đến việc nhượng bộ đối với Bắc Kinh và Trung Quốc có thể sử dụng điều này để đòi hỏi chủ quyền đối với vùng khai thác chung vốn thuộc chủ quyền của nước khác. 

  Ngoại trưởng Locsin cho biết việc khai thác chung giữa hai nước không thể đạt được mà không vi phạm hiến pháp của Philippines hoặc Trung Quốc sẽ tuyên bố chủ quyền đối với vùng biển của Philippines. Ông Locsin cho biết, Tổng thống Duterte đã đích thân ra lệnh chấm dứt đàm phán này với Bắc Kinh.

  Việt Nam cân nhắc sử dụng tiền điện tử của ngân hàng trung ương do ảnh hưởng của Trung Quốc 24.6.2022

  Một công ty của Nhật Bản là Soramitsu vừa đạt được thoả thuận tiến hành nghiên cứu khả thi việc sử dụng tiền điện tử của ngân hàng trung ương (CBDC) cho Philippines và Việt Nam vào khi các ứng dụng thanh toán của Trung Quốc là Alipay và WeChat Pay đang ngày càng phổ biến.

  Hãng tin Nikkei của Nhật Bản cho biết hai nước vốn đang gặp khó khăn với vấn đề đô la hoá, cũng đang bắt đầu bày tỏ lo ngại về sự phổ biến đang ngày càng gia tăng của đồng nhân dân tệ và đồng nhân dân tệ điện tử của Trung Quốc vốn có thể thâm nhập hai thị trường này qua các ứng dụng.

  Cả Alipay và WeChat Pay hiện đang bị cấm ở Việt Nam nhưng điều này cũng không ngăn cản được người dân sử dụng chúng. Vì vậy, Chính phủ Việt Nam hy vọng CBDC sẽ giúp cho việc tiện dụng trong sử dụng đồng nội tệ và hỗ trợ an ninh kinh tế.

  Khoảng một năm về trước, Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính đã chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước bắt đầu nghiên cứu CBDC. Ông Chính bày tỏ lạc quan về một loại tiền điện tử của ngân hàng trung ương của Việt Nam, và nói rằng nó sẽ đặt Việt Nam vào bản đồ tài chính quốc tế.

  Công ty Soramitsu là công ty có kinh nghiệm trong giải pháp CBDC sử dụng công nghệ blockchain. Công ty đã giúp thiết lập một trong những CBDC đầu tiên trên thế giới là đồng Bakong của Campuchia, giúp nước này giảm lệ thuộc vào đồng đô la Mỹ. 

  Vụ Tịnh thất Bồng Lai: Nhóm luật sư đề nghị hoãn phiên xử vì quá ít thời gian để chuẩn bị 24.6.2022

  Việc tòa án gởi quyết định xét xử các bị cáo của Tịnh thất Bồng Lai bị nhóm luật sư bào chữa cho là quá trễ, không đúng thủ tục tố tụng hình sự và có thể phải hủy án nếu đưa các bị cáo ra xét xử như dự kiến. 

  Các luật sư bào chữa cho sáu bị cáo trong vụ án “lợi dụng các quyền tự do dân chủ” ở Tịnh thất Bồng Lai gửi văn bản khiếu nại lên Toà án Nhân dân huyện Đức Hoà, tỉnh Long An để đề nghị hoãn phiên toà vốn được lên lịch vào ngày 30/6 tới.

  Nhóm năm luật sư gồm: Đặng Đình Mạnh, Nguyễn Văn Miếng, Ngô Thị Hoàng Anh, Trịnh Vĩnh Phúc và Đào Kim Lân của Đoàn luật sư thành phố Hồ Chí Minh gửi văn bản khiếu nại này trong ngày 23/6 ngay sau khi nhận được thông báo về quyết định đem vụ án ra xét xử. 

  Lý do khiếu nại là do quá ít thời gian để tham khảo hồ sơ và gặp thân chủ để chuẩn bị bào chữa.

  Trả lời phỏng vấn của Đài Á Châu Tự Do, luật sư Nguyễn Văn Miếng nói: 

  “Hôm qua ngày 23/6, năm luật sư có đến Toà án Nhân dân huyện Đức Hoà để sao chụp hồ sơ… tuy nhiên bất ngờ thẩm phán phiên toà là ông Linh trao cho chúng tôi quyết định xét xử phiên toà vào ngày 30/6. 

  Nếu tính theo luật (Bộ luật Tố tụng Hình sự- PV), việc đưa quyết định xét xử sau 10 ngày thì không hợp pháp bởi vì chúng tôi không có đủ thời gian để nghiên cứu hồ sơ, lên phương án bảo vệ thân chủ cũng như gặp thân chủ trong trại giam để thảo luận về việc bào chữa trong phiên toà. 

  Sau khi nhận được quyết định đưa vụ án ra xét xử vào ngày 30/6 thì chúng tôi khiếu nại và đề nghị hoãn phiên toà này để chúng tôi có đủ thời gian cho những công việc cần thiết trước khi phiên toà mở ra.”

  Luật sư Miếng cho biết thêm rằng nhóm luật sư của ông không loại trừ khả năng có áp lực nào đó để cho phiên toà vẫn sẽ diễn ra, như thế vi phạm về mặt tố tụng và án có thể bị huỷ.

  Trong đoạn video đăng tải ngày 23/6 trên kênh Youtube Nhật Ký Luật Sư cho thấy, hồ sơ được niêm phong của cơ quan an ninh tỉnh Long An là "ổ cứng di động (HDD) hiệu SEAGATE kèm theo biên bản kiểm tra, sao chép dữ liệu trên thiết bị máy vi tính để bàn lúc 9h50' ngày 14/2/2022." 

  Luật sư Đặng Đình Mạnh trong video trên cũng cho hay, họ đã sao chụp được hơn 2.500 bút lục của vụ án, và yêu cầu toà án cho phép tiếp cận phần hồ sơ còn lại- là những dữ liệu điện tử về các video clip được cho là làm và phát tán bởi người của Tịnh thất Bồng Lai.

  Tòa án cũng hứa trong tuần sau sẽ giải quyết yêu cầu này của các luật sư, tuy nhiên ngày xử án đã cận kề. 

  Trước đó, hôm 20/6, báo chí nhà nước cho biết Toà án Nhân dân huyện Đức Hòa ra thông báo dự kiến mở phiên toà xét xử sáu thành viên Tịnh thất Bồng Lai với cáo buộc “lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân" theo Khoản 2, Điều 331 của Bộ luật Hình sự vào ngày 30/6. 

  Cơ quan công an cho rằng, họ đã làm và phát tán năm video clip và một bài viết có nội dung bị cho là xúc phạm danh dự, nhân phẩm, quyền và lợi ích hợp pháp của Công an huyện Đức Hòa, Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Long An, và cá nhân Thượng tọa Thích Nhật Từ.

  Hôm 21/6, nhóm luật sư công bố báo cáo gửi cho nhiều lãnh đạo cấp cao và cơ quan cấp trung ương với mục đích ngăn ngừa oan sai. 

  Bản báo cáo dài 11 trang liệt kê các điều mà nhóm luật sư cho là các dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng hình sự và xâm phạm hoạt động tư pháp của vụ án trên, trong đó có sự lo ngại về tính vô tư trong quá trình điều tra vì bản thân công an huyện Đức Hoà là bên đi kiện nhưng lại được tham gia điều tra; khiếu nại của luật sư về thái độ của điều tra viên, về kết luận giám định tư pháp, về hành vi lạm quyền của cơ quan công an. 

  Ngoài ra, trong bản báo cáo này, các luật sư cũng đưa ra các luận điểm cho rằng kết luận điều tra của phía công an và cáo trạng của viện kiểm sát có nhiều sai phạm, thiếu khách quan, và chứa đựng các yếu tố oan sai. 

  Thuốc đặc trị chữa tham nhũng: Thay đổi thể chế! 23.6.2022

  Tại buổi tiếp xúc cử tri tại Hà Nội hôm 23 tháng 6 năm 2022, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng lại lên tiếng về công tác chống tham nhũng. Ông Trọng cho biết, cuối tháng này Trung ương sẽ tổ chức hội nghị toàn quốc tổng kết 10 năm công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng để nhìn lại giai đoạn từ khi thành lập Ban Chỉ đạo trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trực thuộc Bộ Chính trị.

  Ban này do ông Nguyễn Phú Trọng làm trưởng ban với cái tên ban đầu là Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, được thành lập vào ngày 1 tháng 2 năm 2013. Đến ngày 16 tháng 9 năm 2021, ông Trọng đã ký quyết định sửa đổi ban này thành Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.

  Nói tóm lại, ở Việt Nam muốn chống tham nhũng thì phải thay đổi hoàn toàn cái cơ chế này. Phải có sự cạnh tranh giữa các đảng phái để họ nhìn vào cái đảng đang điều hành đất nước. Phải thay đổi tận gốc. - Nhà báo Trần Ngọc Tuấn

  Nhà báo Trần Ngọc Tuấn ở Cộng hòa Séc, một người luôn đấu tranh cho dân chủ, nhân quyền trong nước cho rằng, muốn thật sự chống tham nhũng thì phải thay đổi thể chế:

  “Tôi nghĩ chẳng có một quốc gia nào mà chống tham nhũng một cách tuyệt đối đâu. Còn ở Việt Nam thì chống tham nhũng chỉ chống từ rốn trở xuống. Nghĩa là không chống ở trên cao. Họ chỉ tỉa lá ở những cây bị sâu ăn mà thôi.

  Cách tốt nhất và có hiệu lực nhất là phải thay đổi tận gốc, thay đổi cả một cái cây, trồng cây mới với cái tên là cây Dân Chủ. Phải có tam quyền phân lập và báo chí độc lập. Ở các nước dân chủ, báo chí có vai trò rất lớn trong việc hỗ trợ chính phủ chống tham nhũng, hạn chế tham nhũng.

  Nói tóm lại, ở Việt Nam muốn chống tham nhũng thì phải thay đổi hoàn toàn cái cơ chế này. Phải có sự cạnh tranh giữa các đảng phái để họ nhìn vào cái đảng đang điều hành đất nước. Phải thay đổi tận gốc.”

  Giữa tháng 12 năm 2020, tại Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác phòng, chống tham nhũng giai đoạn 2013 - 2020, Trưởng Ban chỉ đạo là ông Nguyễn Phú Trọng đã yêu cầu phải xây dựng cơ chế phòng ngừa chặt chẽ để “không thể tham nhũng”; một cơ chế răn đe, trừng trị nghiêm khắc để “không dám tham nhũng”; một cơ chế để “không cần tham nhũng”.

  Cũng nhằm phòng ngừa, phát hiện và xử lý tham nhũng, năm trước, Bộ Chính trị đã ban hành quy định số 85 về kiểm tra, giám sát việc kê khai tài sản của cán bộ diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý. Sau đó, một số đảng viên và học giả công bố một bức thư ngỏ yêu cầu Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng “công khai tài sản” để “làm gương”. Cuối tháng 10 năm 2020, Thủ tướng Việt Nam ký ban hành Nghị định số 130/2020/NĐ-CP về kiểm soát tài sản, thu nhập của người có chức vụ, quyền hạn trong cơ quan, tổ chức, đơn vị.

  Theo một số người quan tâm, việc chống tham những bằng nghị định, văn bản không hiệu quả. Muốn chống tham nhũng phải làm mạnh tay từ bên trong. Ông Lê Văn Triết, nguyên Bộ trưởng Bộ Thương mại từng nêu quan điểm với RFA về biện pháp kê khai tài sản như một cách để làm sạch bộ máy:

  “Nói vậy chứ có làm được gì đâu, có ai kê khai gì, lâu lâu có chỗ nổi cộm thì lại lôi ra... rồi lập hồ sơ, mở phiên tòa, rồi lại kết luận gây hậu quả nghiêm trọng do kém ý thức tổ chức... chứ có giải quyết gì đâu. Theo tôi muốn giải quyết vấn đề này phải nghiêm minh từ bên trong, từ trên xuống, nghiêm tức trong tổ chức thực hiện. Chứ không phải muốn nói gì thì cứ nói đại một cái, đưa ra văn bản này, văn bản nọ, nói thế thì ai nghe, ai làm, chả đi đến đâu, họ hết việc làm rồi...”

  Việc kê khai tài sản, quan chức được nói đến nhiều mấy năm gần đây khi những căn biệt thự có giá từ hàng chục đế cả trăm tỷ của các quan chức xuất hiện trên mặt báo. Gần đây nhất là những căn biệt thự của ông Chu Ngọc Anh (cựu Bộ trưởng Bộ KH&CN, cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội) được một số chuyên gia bất động sản đánh giá có giá thị trường dao động từ 80-100 tỷ/căn. Trong khi đó, theo quy định hiện hành, mức lương của chủ tịch thành phố Hà Nội là 15.347.000 đồng/tháng.

  Các vị công khai tài sản hết đăng báo Nhân Dân cho dân đọc và nói luôn, nếu ai phát hiện tôi ngoài những tài sản đã kê khai mà còn có hơn một tỷ, hay cho mười tỷ cũng được, mà nguồn gốc không rõ ràng thì xin trả lại chức về nghỉ. - Luật sư Trần Quốc Thuận

  Tuy các hình thức tham nhũng rất khó bị phát hiện nhưng kết quả của nó ai cũng có thể thấy, ít nhất với phần nổi là bất động sản. Nếu các quan chức phải kê khai và giải trình nguồn gốc tài sản một cách công khai thì chắc chắn tham nhũng sẽ giảm. Đó là nhận định của Luật sư Trần Quốc Thuận, cựu Phó chủ nhiệm thường trực Văn phòng Quốc hội với RFA sáng 23 tháng 6 năm 2022:

  Tham nhũng ở Việt Nam bây giờ là từ trong xương nó dòi ra cho nên phải trị bằng một loại thuốc đặc trị. Tôi đề nghị có những bước đi thích hợp. Thích hợp là từ xã, phường, ấp phải thực sự có tự do ứng cử, bầu cử. Tiếp đến là đến cấp quận, cấp huyện, thành phố trực thuộc tỉnh rồi lên tới tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương. Làm sao trong các cơ quan dân cử, Hội đồng Nhân dân và Quốc hội phải có năm đến mười phần trăm những người không là đảng viên để nghe tiếng nói thật sự của dân.

  Ở Việt Nam bây giờ những người có chức đều là đảng viên mà tội tham nhũng là tội của những người có chức. Như vậy tham nhũng là từ trong đảng mà ra. Bây giờ phải thực hiện những câu mà Tổng bí thư đã nói về chống tham những. Muốn chống tham nhũng thì phải làm gương về tài sản. Làm gương trước nhất là Bộ chính trị rồi Ban bí thư, Ban chấp hành trung ương. Các vị công khai tài sản hết đăng báo Nhân Dân cho dân đọc. Và nói luôn, nếu ai phát hiện tôi ngoài những tài sản đã kê khai mà còn có hơn một tỷ, hay cho mười tỷ cũng được, mà nguồn gốc không rõ ràng thì xin trả lại chức. Về nghỉ.”

  Tại Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác phòng, chống tham nhũng giai đoạn 2013 - 2020, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng yêu cầu các cơ quan, đơn vị, tổ chức tiếp tục hoàn thiện và thực hiện nghiêm các quy định về công khai, minh bạch và trách nhiệm giải trình trong hoạt động của mình; kiểm soát có hiệu quả tài sản, thu nhập của người có chức vụ, quyền hạn; cải cách hành chính và xây dựng đội ngũ cán bộ đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ trong giai đoạn mới.

  Bộ Ngoại giao Việt Nam khẳng định việc kết án tù bà Nguỵ Thị Khanh đúng luật 23.6.2022

  Bộ Ngoại giao Việt Nam hôm 23/6 lên tiếng phản đối những chỉ trích của cộng đồng quốc tế về phiên xử nhà hoạt động môi trường Nguỵ Thị Khanh, đồng thời khẳng định việc kết án tù nhà hoạt động này là đúng luật.

  Bà Nguỵ Thị Khanh (46 tuổi) - Giám đốc tổ chức xã hội dân sự là Trung tâm Phát triển Sáng tạo Xanh (GreenID) - bị Toà án Nhân dân Hà Nội hôm 17/6 tuyên án 24 tháng tù giam với tội danh trốn thuế.

  Ngay sau khi bản án được tuyên, chính phủ các nước Mỹ, Canada, Anh và các tổ chức hoạt động về môi trường quốc tế đã lên tiếng phản đối bản án này vì cho rằng đây là một nỗ lực của Hà Nội nhằm bịt miệng những nhà hoạt động môi trường.

  Trả lời báo chí trong cuộc họp báo hôm 23/6 ở Hà Nội, người phát ngôn Bộ ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nói bà Nguỵ Thị Khanh bị điều tra và truy tố về tội danh kinh tế, cụ thể là vi phạm quy định của pháp luật về quản lý thuế, và đã thừa nhận hành vi này.

  Quá trình điều tra cũng như xét xử được tiến hành theo đúng quy định của pháp luật. Phiên tòa được diễn ra công khai, bị cáo được bảo đảm đầy đủ các quyền theo quy định của pháp luật” - Bà Hằng nói.

  Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam cũng khẳng định, Việt Nam kiên quyết đấu tranh và xử lý nghiêm minh các hành vi vi phạm pháp luật, bảo đảm thượng tôn pháp luật, mọi công dân đều bình đẳng trước pháp luật. Việt Nam cũng triển khai các biện pháp tuyên truyền giáo dục nhằm từng bước nâng cao ý thức và tinh thần thượng tôn pháp luật của công dân, xây dựng Nhà nước pháp quyền.

  Sau bản án tù của bà Nguỵ Thị Khanh, một số các đại diện những tổ chức môi trường quốc tế đã bày tỏ nghi ngờ về cam kết của Hà Nội đưa ra tại hội nghị biến đổi khí hậu COP26 ở Anh vào tháng 10 năm ngoái là đạt mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050. Thậm chí đã có kêu gọi các nước G7 phải gây sức ép về tài chính, ràng buộc các hỗ trợ chuyển đổi về năng lượng với Việt Nam với việc trả tự do cho bà Khanh.

  Tại buổi họp báo, đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam khẳng định cam kết của Việt Nam trong bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, phát triển xanh và bền vững, khẳng định tuyên bố của Việt Nam tại hội nghị COP26.

  Nói về các chỉ trích của quốc tế về phiên toà xử bà Khanh, người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng nói:

  Một số ý kiến suy diễn cho rằng Ngụy Thị Khanh bị xử lý hình sự vì những hoạt động và ý kiến liên quan đến biến đổi khí hậu là không có cơ sở và không đúng bản chất vụ việc.”

  Tin Tức từ RFI

  Tiếng Nói Quốc Tế từ nước Pháp

  Chiến tranh Ukraina : Kiev tố Nga lôi kéo Belarus vào cuộc chiến 25.6.2022

  Sau khi loan báo hàng chục hỏa tiễn đã bắn xuống các khu vực ở miền tây và nhất là miền bắc Ukraina trong ngày hôm nay 25/06/2022, Kiev khẳng định các đợt tấn công nói trên xuất phát từ Belarus. Ukraina trực tiếp lên án Matxcơva lôi kéo Minsk vào vòng xoáy chiến tranh.

  Tập Cận Bình sẽ đến Hồng Kông dự lễ kỷ niệm 25 năm trao trả cho Trung Quốc 25.6.2022

  Hôm nay, 25/06/2022, Tân Hoa Xã thông báo chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ đến Hồng Kông ngày 01/07 tới để dự lễ kỷ niệm ngày Anh Quốc trao trả thành phố này cho Trung Quốc. Theo Tân Hoa Xã, ông Tập Cận Bình cũng sẽ dự lễ nhậm chức của tân trưởng đặc khu Lý Gia Siêu (John Lee). Đây là lần đầu tiên lãnh đạo Trung Quốc ra Hoa lục kể từ khi bùng phát đại dịch Covid-19.

  Hoa Kỳ : Tòa án Tối cao hủy bỏ quyền phá thai 25.6.2022

  Trong một phán quyết lịch sử, hôm qua, 24/06/2022, Tòa án Tối cao Hoa Kỳ, theo xu hướng rất bảo thủ, đã hủy bỏ quyền phá thai. Một số bang đã ngay lập tức ra luật về phá thai, trong khi tại nhiều nơi người dân đã xuống đường biểu tình phản đối. Nhiều nước đã lên tiếng chỉ trích phán quyết của Tòa án Tối cao Hoa Kỳ.

  CHƯƠNG TRÌNH 60 PHÚT 25.6.2022

  TIN TỔNG HỢP 25.6.2022

  Phán quyết về luật phá thai : « Một bước tụt hậu 50 năm của Mỹ » 25.6.2022

  Ngay lập tức sau phán quyết của Tòa Án Tối Cao Hoa Kỳ hôm 24/06/2022, không còn xem phá thai là quyền được Hiến Pháp bảo vệ, hàng ngàn người Mỹ đã xuống đường chống đối « một bước tụt hậu » đưa đất nước trở về với thời điểm 50 năm về trước.

  Mỹ và đồng minh tăng cường hợp tác với khu vực Thái Bình Dương 25.6.2022

  Nhà Trắng hôm 24/06/2022 thông báo Mỹ cùng với Nhật Bản, Úc, Anh Quốc và New Zealand thành lập một nhóm công tác nhằm tăng cường hợp tác kinht tế, ngoại giao với các đảo quốc ở Thái Bình Dương.

  Nga lên án quyết định của Liên Âu cấp quy chế ứng viên cho Ukraina 25.6.2022

  Hôm qua, 24/06/2022, bộ Ngoại Giao Nga đã lên án quyết định của 27 nước thành viên Liên Hiệp Châu Âu cấp quy chế ứng viên cho Ukraina và Moldova, xem đây là một "thủ đoạn địa chính trị" chống Matxcơva.

  Pháp : Tổng thống Macron tin tưởng sẽ lập được chính phủ liên minh 25.6.2022

  Hôm qua, 24/06/2022, tổng thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố tin tưởng « hoặc là lập được một chính phủ liên minh », hoặc là đạt được những « thỏa hiệp » với các chính đảng ở Quốc Hội về từng văn bản luật.

  Ai phát thải sẽ phải trả tiền: Nghị Viện Châu Âu ra quyết định ‘‘lịch sử’’ 25.6.2022

  Nghị Viện Châu Âu đạt đồng thuận về thuế cac-bon ở biên giới và chấm dứt cấp hạn mức khí thải miễn phí cho doanh nghiệp trong khối. Với sắc thuế này, Liên Âu có thể trở thành thực thể kinh tế đầu tiên trên thế giới triển khai thuế cac-bon ở biên giới. Dự án chuyển đổi sang nền kinh tế Xanh của Liên Âu (‘‘European Green Deal’’ / “Pacte vert pour l'Europe”), hướng đến trung hòa về khí thải năm 2050, có nhiều khả năng trở thành hiện thực.

  Chiến tranh Ukraina : Nga “câu giờ” đặt thế giới trước sự đã rồi ? 25.6.2022

  Cuộc chiến tranh Ukraina bước vào tháng thứ 5. Trước những ngày nghỉ hè, công luận phương Tây, truyền thông của Âu, Mỹ có còn tiếp tục quan tâm đến chiến tranh Ukraina nữa hay không cho dù chiến sự càng lúc càng khốc liệt trên nhiều mặt trận. Kiev lo rằng, sự thờ ơ của phương Tây có lợi cho Kremlin,  Nga đặt cộng đồng quốc tế trước sự đã rồi. 

  Chiến tranh Ukraina, thể thao mất bạc triệu 25.6.2022

  Ngày 04/02/2022 đến dự lễ khai mạc Thế Vận Hội mùa Đông Bắc Kinh, trên khán đài danh dự tổng thống Nga đã ngủ gật vào lúc phái đoàn Ukraina xuất hiện trên sân vận động. Đúng 20 ngày sau, hàng ngàn lính Nga tràn sang Ukraina, mở đầu cuộc chiến.

  Vatican mở thêm kho hồ sơ lưu trữ thời giáo hoàng Piô XII 25.6.2022

  Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh ngày 23/06/2022 đã cho giải mật thêm hàng ngàn trang tài liệu liên quan đến người Do Thái và yêu cầu bảo vệ của họ dưới thời giáo hoàng Piô XII trong thời kỳ Đệ Nhị Thế Chiến. 

  Renaud và tuyển tập nhạc Pháp chọn lọc 25.6.2022

  Một trong những đĩa hát được nhắc đến nhiều trong tháng này là album phòng thu thứ 18 của ca sĩ kiêm tác giả người Pháp Renaud. Lần này, Renaud gác bút sáng tác và chủ yếu ghi âm lại những bản nhạc Pháp rất quen thuộc mà theo lời của chính nam danh ca (sinh năm 1952) đã từng nuôi dưỡng tâm hồn của ông thời niên thiếu.

  Chiến tranh Ukraina : Kiev mất Severodonetsk 24.6.2022

  Đúng 4 tháng sau chiến tranh, chính quyền Lugansk hôm 24/06/2022 kêu gọi lính Ukraina rời khỏi Severodonetsk, điểm chốt của Nga trong kế hoạch chiếm đoạt Donbass. Mỹ tăng viện cho Ukraina. 

  Bạo loạn ở điện Capitol : Trump gây áp lực với bộ Tư Pháp Mỹ 24.6.2022

  Các phiên điều trần công khai về vụ tấn công vào điện Capitol của Hoa Kỳ hôm 06/01/2021 tiếp tục diễn ra vào hôm qua 23/06. Trong phiên điều trần này, Ủy ban đặc biệt của Hạ Viện đã nhấn mạnh đến việc Donald Trump và những người thân cận của ông đã không ngừng gây áp lực với bộ Tư Pháp nhằm hủy kết quả cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2020.

  Covid-19 : Tiêm chủng cứu được gần 20 triệu người năm 2021 24.6.2022

  Một nghiên cứu được công bố ngày 24/06/2022 trên tạp chí The Lancet thẩm định khoảng 19,8 triệu bệnh nhân Covid-19 có thể đã tránh bị tử vong trong năm 2021 nhờ được tiêm chủng. Nghiên cứu được thực hiện dựa trên dữ liệu của 185 nước và vùng lãnh thổ trong một năm, từ ngày 08/12/2020 đến ngày 08/12/2021.

  Liên Âu chấp nhận quy chế ứng viên của Ukraina và Moldova 24.6.2022

  Hôm qua 23/06/2022, các nhà lãnh đạo của 27 quốc gia thành viên Liên Hiệp Châu Âu (EU) đã chấp nhận tư cách ứng viên của Ukraina và Moldova. Khi thông báo quyết định này, chủ tịch Hội Đồng Châu Âu Charles Michel đánh giá đây là"một thời khắc lịch sử". Về phần mình, tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky và người dân nước này đã hoan nghênh quyết định này.

  Từ quy chế ứng viên cho Ukraina đến thành viên chính thức Liên Âu : Một con đường dài 24.6.2022

  Chỉ vài ngày sau khi quân Nga tấn công Ukraina, tổng thống Volodymyr Zelensky, ngày 28/02/2022, đã ký đơn Ukraina xin gia nhập Liên Hiệp Châu Âu. Ngày 21/06, cuộc họp tại Luxembourg của các bộ trưởng đặc trách vấn đề châu Âu của 27 nước thành viên Liên Hiệp đã ghi nhận sự « nhất trí hoàn toàn » về việc trao quy chế ứng viên cho Ukraina. Và cuộc họp thượng đỉnh Liên Âu ở Bruxelles ngày 23/06 đã chính thức quyết định cấp quy chế ứng viên cho Kiev. 

  G7, NATO lần lượt tổ chức họp thượng đỉnh để duy trì đoàn kết chống Nga 24.6.2022

  Các nhà lãnh đạo phương Tây, trong đó có tổng thống Mỹ Joe Biden, tham gia hai cuộc họp thượng đỉnh G7 và NATO từ Chủ Nhật 26/06/2022. Ngoài bàn về tình hình chiến sự Ukraina, các nước phương Tây còn phải tiếp tục thể hiện đoàn kết và giữ vững hàng ngũ để đối phó với Nga trong bối cảnh chiến tranh tại Ukraina có thể kéo dài.

  100 ngày đầu của Tông Tông
  (by Scott Stantis)


  Xin ngài hỏi câu khác.
  (by David Fitzsimmons)  hori_bar