World News

 • HOME
 • AUDIO FreeViet
 • NEWS
   » Tin Vietnam
   » Tin The Gioi
   » Luu Tru
 •  CARTOONS
   » Hi Hoa
   » Luu Tru
 • AMIGAVLINK.com


 • taysaiVC

  Các Đài Phát Thanh Việt Ngữ
  hướng về Việt Nam:

  » VOA
  » BBC phát thanh từ Luân Đôn
  » RFI (Radio France Internationale)
  » RFA - Radio Free Asia
  » VERITAS - Chân Lý Á Châu
  » Đài Phật Giáo Việt Nam

  Các đài phát thanh từ Hoa Kỳ:

  » Radio Bolsa
  » Saigon Radio Hải Ngoại


  « FreeVietNews.com
  
  1 2 3 4 5
  6 7 8 9 10
  11 12 13 14 15
  16 17 18 19 20
  21 22 23 24 25
  26 27 28 29 30
  31 32 33 34 35
  36 37 38 39 40
  41 42 43 44 45
  46 47 48 49

  Thép Đen - Hồi ký của Đặng Chí Bình
  , do Trần Nam thực hiện. Thép Đen - Thiên Hồi Ký của một điện viên, một trong những chiến sĩ của bóng tối thuộc Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa hoạt động tại miền Bắc và đã sa vào tay giặc. Thép Đen phơi bày tất cả những sự thật kinh khiếp vượt trí tưởng tượng của con người tại một vùng đất mịt mù hắc ám của loài quỷ dữ mà người viết như đã đội mồ sống dậy kể cho ta nghe những cơ cực lầm than của xã hội miền Bắc và cuộc đời tù đày bi thảm của những chiến sĩ vô danh của chúng ta, những người đã âm thầm chiến đấu và gục ngã vì lý tưởng Tự DoĐại Nghĩa Dân Tộc...

  Ở đây chỉ có tập I và II, từng được phát thanh trên đài phát thanh Quê Hương từ San Jose, California - Hoa Kỳ, trong chương trình đọc truyện do Trần Nam phụ trách.

  Thép Đen tập I và II do nhà xuất bản Đông Tiến phát hành từ năm 1987. Đến năm 1991, tác giả tự xuất bản tập III và đến năm 2005 thì hoàn tất tập IV. Quý vị có thể hỏi mua sách hay dĩa đọc truyện qua địa chỉ sau đây:

  Dang Chi Binh
  PO Box 255-571
  Dorchester, MA. 02125, USA

  Hoặc quý vị có thể liên lạc với tác giả qua email: dcbinh38@hotmail.com

  Chúng tôi xin chân thành cám ơn tác giả và trân trọng giới thiệu đến quý độc giả và thính giả khắp nơi một bộ hồi ký có một không hai, của một trong những điệp viên hoạt động trong bóng tối, một chiến sĩ thuộc Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa.

  


  .

  Thiên hồi ký Trại Kiên Giam của Nguyễn Chí Thiệp do Trần Nam diễn đọc và Huy Phong thực hiện kỹ thuật.


  Thiên hồi ký Trại Kiên Giam đưa chúng ta trở về với những trang sử đau thương của dân tộc; mở đầu bằng ngày 30 tháng Tư năm 1975; ngày mà hàng triệu người phải rời xa đất Mẹ; ngày mở đầu một địa ngục cho hàng trăm ngàn chiến sĩ, quân, cán, chính Việt Nam Cộng Hòa bất khuất. Thiên hồi ký Trại Kiên Giam trình bày tất cả những bi thảm của một trong những trại tù kiên cố cộng sản được gọi là cải tạo và những khổ đau bất hạnh trong một xã hội có nhiều tầng địa ngục được gọi là thiên đường...


  Nguyễn Chí Thiệp sinh năm 1944 tại Quảng Nam, học các trường Phan Chu Trinh Ðà Nẵng và Chu Văn An Sài Gòn. Tốt nghiệp Học Viện Quốc Gia Hành Chánh 1965 - 1969, trường Bộ Binh Thủ Ðức 1966, Chính Trị Kinh Doanh Ðà Lạt 1970.

  Năm 1975 không trình diện học tập, bị bắt tháng 9 năm 1976 trong khi chuẩn bị vượt biên. Bị giam tại các trại giam Sở Công An Thành Phố, Phan Ðăng Lưu và Chí Hòa. Cải tạo lao động tại các trại Z-30A Long Khánh, A-20 Xuân Phước Phú Yên. Ðược thả tháng 2 năm 1988. Vượt biên đến đảo Pulau Bidong Mã Lai tháng 5 năm 1988. Cư trú tại Hoa Kỳ từ tháng 10 năm 1989.

  Thiên hồi ký Trại Kiên Giam đã được phổ biến trên đài phát thanh Quê Hương, San Jose, California, trong chương trình đọc truyện do Trần Nam phụ trách. Chúng tôi xin chân thành cám ơn tác giả và trân trọng giới thiệu đến quý độc giả và thính giả khắp nơi thiên hồi ký Trại Kiên Giam của Nguyễn Chí Thiệp.

  Bản Tin từ đài VOA

  Bản Tin Á Châu Tự Do

  Vì sao không xóa được nạn rải đinh? 26.1.2022

  Từ hàng chục năm nay, cứ gần Tết thì nạn rải đinh trên các quốc lộ lại rộ lên gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông. Cơ quan chức năng cho hay, họ đã treo băng rôn “Kiên quyết xử lý nghiêm các đối tượng rải đinh, vật nhọn” kèm số điện thoại đường dây nóng, đồng thời đến từng tiệm sửa xe vận động không rải đinh.

  Nhiều người dân cho rằng, việc vận động như vậy là chuyện nực cười, bởi nếu biết các tiệm sửa xe là thủ phạm thì phải dùng nghiệp vụ để bắt quả tang, khởi tố và xử phạt theo luật pháp hiện hành.

  Trao đổi với RFA sáng 26 tháng 1, Luật sư Nguyễn Văn Hậu, Phó Chủ nhiệm Đoàn luật sư TP.HCM, cho rằng, những tiệm vá xe dọc đường không có giấy phép đăng ký kinh doanh nên họ dễ dàng di dời tiệm. Nếu bị cơ quan có thẩm quyền phát hiện thì họ dừng hoạt động. Còn đối với những tiệm có giấy phép kinh doanh đàng hoàng thì chính quyền có thể yêu cầu họ cam kết không rải đinh. Ông nêu Nghị định 100 của chính phủ về xử phạt trong lĩnh vực giao thông đường bộ. 

  Theo đó, nếu người nào rải đinh và sắt nhọn trên đường sẽ bị phạt tiền từ sáu triệu đến tám triệu đồng. Ngoài ra, hành vi này nếu gây tổn hại cho sức khỏe hoặc tính mạng của người khác thì có thể bị xử lý hình sự theo điều 261 Bộ luật hình sự về tội cản trở giao thông đường bộ. Người phạm tội có thể bị phạt tiền từ 30 triệu đến 100 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến 10 năm. 

  Tôi cho rằng, hành vi rải đinh xuất phát từ việc một số người muốn hướng đến lợi ích kinh tế cho cá nhân họ. Cho dù họ không mong muốn gây ra sự tổn hại về sức khỏe và tính mạng cho người khác nhưng rõ ràng họ ý thức được sự nguy hiểm của hành vi rải đinh. Như thế, mức phạt tám triệu đồng là quá thấp. Tôi thấy cần phải nâng mức xử phạt lên thật cao. -Luật sư Nguyễn Văn Hậu

  Theo Luật sư Hậu, mức phạt như vậy là quá nhẹ nên không có tính răn đe: 

  “Tôi cho rằng, hành vi rải đinh xuất phát từ việc một số người muốn hướng đến lợi ích kinh tế cho cá nhân họ. Cho dù họ không mong muốn gây ra sự tổn hại về sức khỏe và tính mạng cho người khác nhưng rõ ràng họ ý thức được sự nguy hiểm của hành vi rải đinh. Như thế, mức phạt tám triệu đồng là quá thấp. Tôi thấy cần phải nâng mức xử phạt lên thật cao.  

  Riêng với việc truy cứu trách nhiệm hình sự, hiện mức thấp nhất để khởi tố là gây tổn hại sức khỏe cho một người với tỉ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên. Theo tôi, cần hạ mức tỉ lệ tổn thương xuống thật thấp, đồng thời nâng khung hình phạt tù cao nhất lên hơn 10 năm. Nếu các cơ quan lập pháp của Quốc hội sửa lại như vậy thì mới đủ sức răn đe hành vi này.” 

  Anh T., một người dân ở Bình Chánh kể với RFA rằng, bản thân anh từng chứng kiến việc rải đinh vào lúc trời còn mờ tối nhưng anh không dám lên tiếng. Họ chạy xe máy, người ngồi sau ôm túi đinh thả từ từ xuống mặt đường. Thủ phạm là những người mở những điểm vá xe quanh đó. Nếu công an theo dõi sẽ bắt được ngay. Anh nói tiếp:

  “Chuyện đó đâu khó gì với lực lượng công an đông và giỏi nhất thế giới như mấy ổng từng nói. Nạn đinh tặc xảy ra mười mấy năm nay chứ đâu mới mẻ gì. Mấy ổng không dẹp bỏ được, theo tôi là do luật pháp không nghiêm minh. Thêm vào đó, những tiệm sửa xe này là những con cá quá nhỏ để công an có thể ăn hối lộ, nhận đút lót nếu bắt họ. Công an họ dành thời gian để đi bắt những con cá to hơn thì mới có ăn, kiếm tiền xài Tết chứ chị.” 

  000_Hkg8349848.jpg
  Hình minh hoạ: Cảnh sát giao thông tại Hà Nội hôm 6/3/2013. AFP

  Chuyện công an Việt Nam ‘giỏi nhất thế giới’ mà anh T. nhắc tới là nhận định của Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Nguyễn Đình Quyền từ năm 2013 được truyền thông nhà nước dẫn lại. Ông Quyền cho rằng ‘cơ quan điều tra Việt Nam là một trong những cơ quan giỏi nhất thế giới, phá án rất nhanh’.

  Còn chuyện lực lượng công an quá đông là lời của Đại biểu Sùng Thìn Cò thuộc đoàn Đại biểu tỉnh Hà Giang, nói với người đứng đầu ngành Công an Việt Nam, Ủy viên Bộ Chính trị, Đại tướng Tô Lâm, trong một phiên thảo luận liên quan lực lượng công an, bảo đảm an ninh ở tuyến cơ sở hồi tháng 11 năm 2020.

  Tuy nhiệm vụ của Cảnh sát giao thông là tuần tra, kiểm soát bảo đảm trật tự, an toàn giao thông cho người dân trên đường, nhưng với nạn rải đinh, người dân vẫn không được bảo vệ. Họ chẳng có cách nào khác là chịu trận, chịu mất tiền khi lỡ cán đinh. Nhiều người dân cho rằng, chẳng qua là công an không thật sự muốn làm.

  Bác sĩ Đinh Đức Long nêu quan điểm của ông:

  “Đấy là vấn nạn có từ lâu rồi mà thỉnh thoảng nó lại xuất hiện. Chính bọn và xe nó kiếm ăn, nó bán phụ tùng, ruột xe với giá cắt cổ. Thực chất đây là một nhóm người kiếm ăn bất chấp pháp luật, bất chấp nguy hiểm cho người khác mà chính quyền chưa có biện pháp hữu hiệu như bắt đi tù hoặc xử phạt thật nặng. Muốn xử lý, về mặt luật pháp tôi nghĩ là có. Mục đích của nhóm người này là lợi ích kinh tế nên phải phạt thật nặng, đánh vào kinh tế. Những kẻ này thường cư trú trong địa bàn hoặc xung quanh đó chứ ít khi từ vùng khác đến, cho nên đây là chức năng của chính quyền cấp cơ sở.  Chính quyền địa phương làm chưa tròn trách nhiệm.

  Khi người dân báo cáo, nếu muốn thì công an truy quét là ra ngay, họ có danh sách đen hết. Người ta không làm đến nơi đến chốn thôi. Người ở trong nhà nó còn phá cửa lôi đi test Covid được, huống gì mấy tiệm sửa xe ngoài đường!

  Khi người dân báo cáo, nếu muốn thì công an truy quét là ra ngay, họ có danh sách đen hết. Người ta không làm đến nơi đến chốn thôi. Người ở trong nhà nó còn phá cửa lôi đi test Covid được, huống gì mấy tiệm sửa xe ngoài đường! - Bác sĩ Đinh Đức Long

  Dư luận cho rằng, thường những tiệm sửa xe như vậy đều có liên quan với cán bộ địa phương, công an khu vực. Họ được bao che và ít nhiều có ăn chia với cơ quan chức năng để không ai đụng đến họ với cách làm ăn “một vốn bốn lời” như thế.

  Báo Tuổi Trẻ dẫn lời bà Võ Thị Ngọc Lan - chủ tịch UBND phường An Phú Đông cho hay: “Các đối tượng rải đinh ngày càng tinh vi, sử dụng những thủ đoạn và phương thức khó phát hiện như cho đinh, các vật nhọn vào mũi dép sau đó vừa chạy xe máy vừa rải đinh, việc bắt quả tang để xử lý rất khó khăn”.

  Lãnh đạo địa phương cho rằng việc bắt quả tang kẻ rải đinh là rất khó khăn. Trong khi đó, bất cứ ai lên tiếng cổ xúy cho dân chủ, nhân quyền đều nằm trong tầm kiểm soát chặt chẽ của an ninh, công an.   

  Chuyên gia VN: Mỹ có thể tăng tiền hỗ trợ y tế cho nạn nhân chất độc da cam? 26.1.2022

  Sự kiện do Viện Hòa Bình Mỹ (USIP) tổ chức và quy tụ một số hội thảo viên gồm  những người có mối liên quan đặc biệt đến việc giải quyết hậu quả chất da cam, còn được gọi là  thuốc diệt cỏ với chất dioxin bị cho là  tàn phá môi trường và tác động đến sức khỏe của rất nhiều binh lính cũng như thường dân Việt Nam.

  Số liệu từ USIP khẳng định lại từ 1961-1971, bốn năm trước khi cuộc chiến Việt Nam chấm dứt, quân đội Mỹ đã rải một số lượng lớn thuốc diệt cỏ trên một vùng rộng hơn 26 ngàn kilomet vuông tại các khu vực giao tranh giữa hai phía.

  Ông Andrew Wells-Dang, chuyên gia cao cấp về Việt Nam trong Viện Hòa Bình Mỹ, lên tiếng mở đầu buổi hội thảo như vậy:

  Khoảng một triệu đến 4,8 triệu người Việt cùng hàng trăm ngàn binh lính Mỹ bị phơi nhiễm trực tiếp. Theo Đạo Luật có tên Agent Orange năm 1991, nhiều cựu chiến binh Hoa Kỳ đã  được hỗ trợ về tình trạng sức khỏe yếu kém liên quan đến chất da cam”.

  “Khi chiến tranh chấm dứt, người lính Bắc Việt trở về quê nhà  đã mang theo  hiệu ứng dioxin trong cơ thể.  Điều này có nghĩa là những người tiếp xúc với chất cam có thể được tìm thấy trên toàn đất nước Việt Nam. Hội Chữ thập đỏ Việt Nam ước tính ba triệu người Việt đã bị ảnh hưởng bởi dioxin, trong đó có ít nhất 150.000 trẻ em sinh ra sau chiến tranh với dị tật bẩm sinh nghiêm trọng”.

  Vẫn lời ông Andrew Wells-Dang, năm 2006 Hoa Kỳ khởi sự hợp tác với Việt Nam khắc phục hậu quả chất da cam.  Chính phủ Mỹ đã đóng góp hơn 125 triệu USD hỗ trợ cho người bị khuyết tật do nhiễm dioxin tại Việt Nam. Có 10 tổ chức Việt Nam và quốc tế hiện đang cung cấp dịch vụ tài trợ cho người khuyết tật nặng ở tám  tỉnh miền Trung và miền Nam, những nơi bị phơi nhiễn dioxin nhiều nhất.

  Một trong những công việc quan trọng nhất là hợp tác tiến tới việc làm sạch môi trường:

  “Hoa  Kỳ đã chi ra 112 triệu đô la cho công tác cải tạo môi trường bị nhiễm dioxin tại Việt Nam cùng  Bộ Quốc phòng Việt Nam. Dự án dọn sạch thứ hai bắt đầu hồi năm 2020 tại căn cứ không quân Biên Hòa, điểm nóng chất da cam còn lại”.  

  Bước vào phần trình bày của các diễn giả chính. Vị thứ nhất, ông Charles Bailey từ Viện Aspen, từng là đại diện Quỹ Ford (Ford Foundation)  tại Hà Nội từ năm 1997, tiếp đó  là nguyên Giám đốc Chương trình da cam tại Việt Nam. 

  Ông Bailey cho biết từ 1997  khi đến Việt Nam, ông đã nhanh chóng nhận ra chất da cam là cả một vấn đề mà chưa có biện pháp gì để giải quyết.

  “Tôi đã cảm thấy thực sự nên làm điều gì đó về chất da cam, chính phủ của chúng ta nên chủ động có biện pháp. Thế nhưng mọi thứ như dậm chân tại chỗ, vì vậy chúng tôi đã cố sức loại bỏ mọi chướng ngại” 

  Tôi đã đề xuất và Ford Foundation chấp thuận các khoản tài trợ nhằm trực tiếp giúp các nạn nhân bị nhiễm dioxin. Chúng tôi cố gắng nói với người Mỹ về tác động của chất da cam dioxin đang gây nên cho người Việt. Ngoài ra, chúng tôi có ý tưởng sẽ rất tốt khi có một kênh liên lạc hai chiều giữa hai nước, qua đó người Mỹ và người Việt có thể chia sẻ, đề xuất công việc mới và một hướng giải quyết trước mắt”. 

  Ý tưởng này đã giúp hình thành Nhóm Đối Thoại Việt Nam Hoa Kỳ về chất da cam. Nhóm  Đối Thoại Việt Mỹ về chất da cam hoạt động trong bảy năm, từ 2007 đến 2014. Thành viên và chuyên gia của nhóm  được tự do tìm hiểu, thảo luận, thăm viếng nạn nhân chất da cam dioxin và gia đình họ cũng như tham quan các điểm nóng dioxin ở Việt Nam. 

  000_Hkg7686189.jpg
  Biển báo khu vực có dioxin gần sân bay Đà Nẵng vốn là căn cứ của Mỹ trước đây, một điểm nóng chất độc da cam ở Việt Nam. Hình chụp hôm 9/8/2012. AFP

  Tiếp đó, vẫn lời ông Charles Bailey, một lộ đồ giải pháp được thiết lập, trở thành bản tuyên bố và kế hoạch hành động với  hai mục tiêu làm sạch (Cleanup) và hỗ trợ người khuyết tật bao gồm nhiều biện pháp ưu tiên trong ba giai đoạn 10 năm với 300 triệu đô la chi phí. Đó là điểm khởi đầu. 

  Quốc hội Mỹ đã chuẩn thuận hơn 400 triệu USD cho vấn đề chất da cam, 30% trong số đó dành cho y tế và sức khỏe người tật bệnh, 70% cho việc tẩy sạch dioxin”. 

  Các tổ chức như Ford Foundation, Rockefeller, UNDP Chương Trình Phát Triển Liên Hiệp Quốc, UNICEF Quĩ Nhi Đồng Liên Hiệp Quốc, Ngân hàng HSBC là một loạt các nhà tài trợ những khoản tiền lớn cho nạn nhân chất da cam dioxin, cho việc làm sạch môi trường sân bay Đà Nẵng và Biên Hòa.

  Từ năm 2015, chúng tôi đi xa hơn trong việc xác định rõ ai là nạn nhân bị thương tật nghiêm trọng vì dioxin để ưu tiên hỗ trợ cho họ. Nguồn tài trợ này đòi hỏi sự suy nghĩ và thảo luận giữa cả hai quốc gia. Làm thế nào để việc hỗ trợ sức khỏe và khuyết tật của Mỹ có tác động tốt nhất và có ý nghĩa nhất đối với người Việt Nam là mục tiêu của chúng tôi” .

  Tiếp lời ông Charles Bailey, bà Susan Berresford, nguyên Chủ tịch Ford Foundation, từng giữ vai trò triệu tập Nhóm Đối Thoại Mỹ Việt về độc chất da cam, nhân cơ hội này trình bày những trải nghiệm khó khăn và tế nhị trong tiến trình làm việc của Nhóm Đối Thoại Chất Độc Da Cam:  

  Chúng tôi từng gặp phải sự hoài nghi rằng hai quốc gia khó có thể, hoặc thậm chí có nên làm việc cùng nhau hay không, và đó là động lực tạo ra Nhóm Đối Thoại Về Chất Da Cam Dioxin. Chúng tôi mời những người có uy tín từ cả hai quốc gia và tôi được yêu cầu làm người triệu tập. Trong vai trò đó, tôi đã tổ chức các cuộc họp, dẫn dắt các cuộc thảo luận, viết thư hoặc nói chuyện với bất cứ ai mà chúng tôi nghĩ có thể giúp đỡ”

  Trong 14 năm qua, cho tới lúc rời Ford Foundation, bà Susan Berresford nói tiếp, bà vẫn tiếp tục giúp đỡ nhiều nhất có thể và nhìn lại trải nghiệm của mình:

  Tôi muốn đưa ra ba quan sát và suy nghĩ của mình dưới 3 từ Kế Hoạch, Áp Lực, và Nguyên Tắc. Một thiếu sót trong nỗ lực của chúng tôi là không có khả năng củng cố một  khung làm việc mà cả hai bên có thể tiến tới  một giải pháp chấp nhận khả dĩ”.

  Chính phủ Hoa Kỳ, bà Berresford giải thích, luôn hỏi chúng tôi làm thế nào gọi là đủ. Những người cộng sự với chúng tôi ở  Việt Nam dường như không thoải mái lắm trong một cuộc đối thoại nhằm định nghĩa những điều gọi là có thể chấp nhận được liên quan đến nạn nhân chất độc da cam dioxin:

  Chúng tôi cần một định nghĩa rất rõ rệt nạn nhân da cam dioxin là thế nào, kế hoạch tốt nhất có thể thực hiện được cho  tất cả những điều đó”.

  Thứ hai là trong việc  huy động để tìm ra giải pháp thì chúng tôi cũng không bị nhiều sức ép cho lắm. Chắc chắn  có những người quan tâm vì vậy các bước đột phá đã xảy ra.  Tôi không nghĩ rằng có bất cứ điều gì sai với từng quy trình đó, nhưng một giải pháp lớn hơn là điều cần thiết cũng bởi vấn đề dioxin còn khá là nhạy cảm tính tới lúc này. Vì vậy, tôi hy vọng nỗ lực đổi mới có thể được tổ chức xung quanh một kế hoạch với áp lực đằng sau nó là nguyên tắc tài trợ một lần và mãi mãi. Tôi tin và hy vọng có thể tiếp tục hữu hiệu theo một cách nào đó”.

  Vị diễn giả thứ ba, ông Phan Xuân Dũng, chuyên gia  Viện Nghiên Cứu Đông Nam Á ISEAS-Yusof- Ishak ở Singapore: 

  Tôi được sinh ra rất lâu sau khi chiến tranh kết thúc, nhưng tôi  học được khá nhiều qua những câu chuyện mà cha tôi, một người lính miền Bắc được điều vào chiến trường miền Nam cuối thập niên 1960. Ông kể là một ngày nọ, ông nhìn thấy một chiếc máy bay phun thuốc diệt cỏ rất gần nơi ông đóng quân.  Đến giờ cha  vẫn nhớ rõ hình ảnh đó với nỗi sợ mình đang hít thở thứ gì độc hại lắm. Rất may cha tôi không bị bất kỳ ảnh hưởng sức khỏe nào liên quan đến chất khói đó, thế nhưng hàng triệu người Việt Nam và hàng trăm ngàn người Mỹ trưởng thành tiếp xúc với dioxin đã không may mắn như cha tôi, cả nhiều trẻ em cũng vậy”.

  2011-06-17T120000Z_1788188568_GM1E76H15RA01_RTRMADP_3_VIETNAM-USA.JPG
  Các nạn nhân chất độc da cam tại một lớp học ở Đà Nẵng hôm 16/6/2011. Reuters

  Hậu quả mà chúng ta có thể thấy, ông Phan Xuân Dũng nhấn mạnh, rằng việc phun thuốc đã ngưng 50 năm rồi, nhưng di lụy khủng khiếp của chất độc da cam vẫn nán lại, vẫn vang vọng qua nhiều thế hệ:

  Nhưng chúng ta có thể làm điều gì đó về chuyện này, như chúng ta đã nghe từ Charles và Susan rằng Việt Nam và  Hoa Kỳ, đã đi một chặng đường dài trên vấn đề da cam dioxin.”

  “Chính nhờ những nỗ lực không ngừng của một số người chủ chốt, bao gồm Thượng nghị sĩ Mỹ Patrick Leahy, nhờ sự hỗ trợ kinh nghiệm của người Mỹ tại Việt Nam, giải pháp khắc phục da cam dioxin đã trở thành hiện thực”

  Giải quyết hậu quả của chất độc da cam, nhà nghiên cứu Phan Xuân Dũng từ Viện ISEAS-Yusof Ishak khẳng định, là một khía cạnh hệ trọng của quan hệ song phương Mỹ- Việt, tạo điều kiện cho sự tin tưởng, xây dựng và chữa lành vết thương chiến tranh.

  Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam đã nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác lâu dài, rằng nếu không có sự hợp tác này thì  sẽ không có nền tảng cho quan hệ hiện tại và tương lai”

  Tuy nhiên tôi muốn nhấn mạnh rằng vẫn còn ba thách thức cản trở sự hòa giải. Thách thức đầu tiên là có một số thiếu sót trong các chương trình y tế được tài trợ hiện tại của Hoa Kỳ. Các chương trình này bị hạn chế về phạm vi, chỉ bao gồm các tỉnh ưu tiên lớn. Hiệp hội Nạn nhân Chất độc Da cam Việt Nam đã nhấn mạnh rằng có nhiều tỉnh có nạn nhân cần được hỗ trợ. Hơn nữa, các chương trình này tập trung nhiều vào việc xây dựng năng lực hơn là hỗ trợ trực tiếp, trong lúc hỗ trợ trực tiếp là cách tốt nhất để tiếp cận và biến đổi cuộc sống của người bị tan tật bởi chất da cam”.

  Một số tiền tài trợ lớn hơn là cần thiết nếu chúng ta muốn cung cấp hỗ trợ trực tiếp hơn, ông nói, thế nhưng không rõ Hoa Kỳ có sẵn sàng tăng vốn tài trợ hàng năm cho các hoạt động y tế tại Việt Nam hay không.

  Thách thức thứ hai là ‘ngôn ngữ phòng ngừa rủi ro’ của Hoa Kỳ đối với những ảnh hưởng sức khỏe do chất da cam dioxin gây ra cho người Việt Nam. Những ngôn từ cẩn thận quá đáng này cho phép Hoa Kỳ làm việc với Việt Nam về tác động sức khỏe từ chất da cam mà không thừa nhận bất kỳ trách nhiệm chính thức nào”

  Các công ty sản xuất thuốc khai quang được đề cập đến cho rằng họ không chịu trách nhiệm vì bị chính phủ Hoa Kỳ buộc phải sản xuất thuốc diệt cỏ cho cuộc chiến. Thế nhưng vào năm 1984, họ phải trả 150 triệu đô la cho một số cựu chiến binh Mỹ, trái ngược với quyết định không bồi thường cho nạn nhân da cam Việt Nam.

  Đây là những điều mà người quan tâm phải suy gẫm, ông Phan Xuân Dũng nhấn mạnh:

  “Không có gì là không thể trong việc hòa giải. Hai bài học quan trọng mà tôi nghĩ có thể được áp dụng cho vấn đề khắc phục hậu quả chất độc da cam để thúc đẩy sự hòa giải sâu hơn”.

  Vì vậy, những gì cần làm là xây dựng các mối quan hệ tích cực, tham gia vào các cuộc đối thoại với các nạn nhân và những người đại diện cho họ. Chúng ta cần hiểu quan điểm và kinh nghiệm đó để cung cấp hỗ trợ hiệu quả và có ý nghĩa hơn, ông Phan Xuân Dũng kết luận.

  Cuộc hội thảo trực tuyến kết thúc sau một tiếng đồng hồ vừa thảo luận vừa hỏi đáp xoay quanh tiến trình khắc phục hậu quả  chất da cam dioxin cho Việt Nam cũng như hướng đi tới của chương trình trong năm 2022 này.

  Hà Nội có ca nhiễm omicron trong cộng đồng đầu tiên 26.1.2022

  Thành phố Hà Nội vào ngày 26/1 công bố ca COVID-19 nhiễm biến chủng omicron trong cộng đồng đầu tiên.

  Truyền thông Nhà nước dẫn thông báo của Sở Y tế Hà Nội tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Phòng/Chống COVID-19 TP Hà Nội. Theo đó người nhiễm là một nhân viên khác sạn có tiếp xúc với những người nhập cảnh bị nhiễm biến chủng omicron. Tuy nhiên đến lúc này người này được xét nghiệm với kết quả âm tính, không có nguy cơ lây lan ra cộng đồng.

  Vào ngày 19/1 vừa qua, Bộ Y tế Việt Nam xác nhận ba ca nhiễm biến chủng omicron đầu tiên trong cộng đồng tại Việt Nam được phát hiện ở Thành phố Hồ Chí Minh.

  Thống kê đưa ra chiều ngày 26/1, Việt Nam tính đến nay có hơn hai triệu trường hợp nhiễm COVID-19. Từ đợt dịch thứ tư bùng phát vào cuối tháng tư năm ngoái, tổng số nhiễm COVID-19 trong cộng đồng tại Việt Nam là  2.180.679  ca; trong số này có 37.165 trường hợp tử vong.

  Nhóm Báo Sạch ra tòa phúc thẩm 26.1.2022

  Phiên phúc thẩm năm thành viên Nhóm Báo sạch bắt đầu vào chiều ngày 26/1 tại Tòa án Thành phố Cần Thơ.

  Cả năm thành viên Nhóm Báo Sạch gồm các ông Trường Châu Hữu Danh, Lê Thế Thắng, Đoàn Kiên Giang, Nguyễn Phước Trung Bảo và Nguyễn Thanh Nhã đều có đơn kháng cáo đối với bản án sơ thẩm tuyên cho họ hồi tháng 10 năm ngoái. Ngoài ra còn có kháng nghị của Viện Kiểm Sát đối với một phần bản án sơ thẩm của tòa cấp dưới theo hướng không áp dụng hình phạt bổ sung ‘cấm  hành nghề báo chí trong thời hạn ba năm’ đối với các ông Trương Châu Hữu Danh, Nguyễn Phước Trung Bảo, Đoàn Kiên Giang và Nguyễn Thanh Nhã.

  Hồi chiều ngày 28/10/2021, Tòa án Nhân dân huyện Thới Lai, Cần Thơ tuyên phạt năm nhà báo của nhóm Báo Sạch tổng cộng 14 năm sáu tháng tù giam sau hai ngày xét xử và một ngày nghị án.

  Những nhà báo độc lập này bị cáo buộc tội danh "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức cá nhân" theo Khoản 2 Điều 331 Bộ Luật Hình sự.

  Cụ thể, ông Trương Châu Hữu Danh bị tuyên bốn năm sáu tháng tù, ông Đoàn Kiên Giang và Lê Thế Thắng mỗi người ba năm tù; ông Nguyễn Phước Trung Bảo và Nguyễn Thanh Nhã đồng mức án hai năm tù.

  Ngoài ra tòa cũng phạt bổ sung cấm các nhà báo này hành nghề báo chí trong thời hạn ba năm sau khi chấp hành án phạt tù.

  Ông Trương Châu Hữu Danh nổi tiếng trên mạng xã hội từ sau vụ chống BOT bẩn ở Cai Lậy, Tiền Giang hồi năm 2017.

  Sau đó, ông Danh cùng những người bạn sáng lập Báo Sạch, cùng nhau lên tiếng cho nhiều sự kiện xã hội khác nhau như vụ án tranh chấp đất giữa chính quyền và người dân ở Thủ Thiêm (TPHCM), Đồng Tâm (Hà Nội)… Đây là các vụ án tranh chấp đất đai dẫn đến cưỡng chế, thậm chí đổ máu như ở Đồng Tâm vào tháng 1 năm 2020 và khiến nhiều tổ chức nhân quyền quốc tế phải lên tiếng quan ngại, đặt câu hỏi về tính minh bạch.

  Đặc biệt, Báo Sạch cập nhật thông tin liên tục, tìm và phân tích lại các bằng chứng để đấu tranh cho sự sống của tử tù Hồ Duy Hải. Ông Hồ Duy Hải và gia đình đã kêu oan suốt 12 năm qua trong một vụ án giết người và cướp của mà từ khâu điều tra đã có nhiều sai sót.

  Công an TPHCM: Ông Võ Hoàng Yên không lừa đảo thông qua chữa bệnh 26.1.2022

  Ông Võ Hoàng Yên không bị khởi tố liên quan đến việc lừa đảo thông qua chữa bệnh do không có căn cứ xác định vụ việc có dấu hiệu tội phạm hình sự.

  Đó là nội dung trong thông báo của Công an thành phố Hồ Chí Minh được tờ Pháp Luật TPHCM loan trong ngày 26/1/2022.

  Thông báo số 1676 nêu rõ không khởi tố vụ án hình sự liên quan đến việc năm cá nhân gồm các ông, bà Nguyễn Nhựt Trường, Lê Thị Dũng, Lý Thị Thanh, Phạm Thị Xuân, Phạm Hảo ngụ tại Hà Nội tố cáo "ông Võ Hoàng Yên lừa đảo chiếm đoạt tài sản khi nhận tiền chữa bệnh, chữa không khỏi mà bệnh còn nặng hơn, thu tiền điều trị, phát hiện năm 2021 tại TP.HCM".

  Cơ quan điều tra đồng thời ghi rõ kết luận không có căn cứ vụ việc có dấu hiệu tội phạm.

  Trước đó, Công an TP.HCM cũng đã ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự về việc bà Nguyễn Phương Hằng, CEO Khu du lịch Đại Nam, tố cáo ông Võ Hoàng Yên chiếm đoạt hàng chục tỉ đồng mà bà chuyển cho ông Yên và người thân để trả nợ xây chùa, làm từ thiện, chữa bệnh cho người dân…

  Bà Hằng còn tố bị nhóm ông Võ Hoàng Yên và luật sư hành hung.

  Vụ việc ông Võ Hoàng Yên liên tục bị các cá nhân thưa kiện lừa đảo sau khi bà Nguyễn Phương Hăng tổ chức các buổi livestream tố ông này và nhiều nghệ sĩ khác ăn chặn tiền cứu trợ bà con miền Trung bị bão lũ.

  Tuy nhiên mới đây, Bộ Công an cũng đã ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự liên quan việc làm từ thiện của các nghệ sĩ.

   

  Nhà máy lọc hoá dầu Nghi Sơn có nguy cơ ngừng hoạt động vì thiếu tiền 26.1.2022

  Nhà máy lọc hoá dầu Nghi Sơn (NSRP) đã phải cắt giảm công suất sản xuất xuống còn 80%, giảm tối thiểu 20% công suất vì khó khăn tài chính. Tờ S&P Global Platts loan tin trên trong ngày 25/1 dẫn lời xác nhận từ một quan chức giấu tên tại NSRP.

  Theo vị quan chức này thì NSRP đã ngừng nhập khẩu dầu thô cho đợt nhập khẩu vào tháng Giêng vì NSRP không có đủ thanh khoản để mua hàng nguyên liệu mới.

  Vào tháng 12 năm 2021, nhà máy lọc dầu này đã nhập khẩu 1,098 triệu tấn dầu thô Kuwait, tăng 31,8% so với cùng kỳ năm trước đó, trong khi các lô hàng dầu thô Kuwait cho cả năm 2021 là 8,76 triệu tấn, giảm 8,8% so với năm 2020, theo dữ liệu mới nhất của hải quan.

  Hiện tại, nhà máy đang duy trì hoạt động bằng cách dùng dầu thô từ hàng tồn kho để chế biến xăng dầu sản phẩm, quan chức NSRP nói với S&P Global Platts.

  Nếu nhà máy lọc dầu không đảm bảo đủ thanh khoản tiền mặt hoặc các khoản vay để trả cho dầu thô Kuwait trong vài tuần tới, nhà máy sẽ phải ngưng hoàn toàn hoạt động vào khoảng giữa tháng hai, quan chức này cho biết thêm.

  NSRP có thể cần các khoản vay khẩn cấp từ Chính phủ hoặc cần sự hỗ trợ tài chính từ một trong những bên liên quan bao gồm Idemitsu Kosan của Nhật Bản, nhưng dường như các bên liên quan đã không thể thống nhất về một giải pháp để giải quyết tình hình.

  Idemitsu Kosan đã từ chối bình luận về vấn đề này.

  Quan chức này cũng cho hay hiện tình hình khó khăn của Nhà máy chỉ còn chờ gói cứu trợ đang được thẩm định từ Chính phủ Hà Nội.

  NSRP đã phải vật lộn với những khó khăn về tài chính kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát vào năm 2020.

  NSRP là công ty liên doanh được thành lập vào tháng 4/2008 do bốn thành viên góp vốn, bao gồm Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PETROVIETNAM), Công ty Dầu khí quốc tế Kuwait (KPE), Công ty Idemisui Kosan Nhật Bản (IKC) và Công ty hóa chất Mitsui Nhật Bản (MCI), trong đó PETROVIETNAM (PVN) góp vốn 25,1%.

  Việc cắt giảm sản xuất của Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn vốn chiếm tới 35% nguồn cung xăng dầu ra thị trường hiện nay đã ảnh hưởng trực tiếp đến nhu cầu mua xăng dầu của các thương nhân kinh doanh xăng dầu.

  Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) trong ngày 25/1 cũng đã chính thức đưa ra thông tin phản hồi về việc NSRP có nguy cơ dừng hoạt động vào giữa tháng 2 do thiếu dầu để sản xuất.

  Theo đó, tập đoàn được truyền thông Nhà nước dẫn xác nhận NSRP đã phải hủy nhập hai tàu dầu thô trong tháng 1/2022 và đối diện với nguy cơ dừng hoạt động vào ngày 13/2/2022 do khó khăn nghiêm trọng về tài chính, bắt nguồn từ việc PVN chưa phê duyệt gia hạn thỏa thuận (RPA) và thanh toán sớm (EP) hợp đồng bao tiêu sản phẩm lọc dầu Nghi Sơn và các phụ lục (FPOA).

  Tuy nhiên, PVN cho rằng việc NSRP tự ý hủy nhập hai chuyến tàu dầu thô dẫn đến nguy cơ dừng hoạt động nhà máy hoàn toàn thuộc phạm vi trách nhiệm của ban điều hành NSRP, không liên quan tới việc phê duyệt gia hạn RPA và EP.

  TNLT Nguyễn Trí Gioãn bị chuyển đi trại giam Gia Trung cách nhà 400 km 26.1.2022

  Luật sư cho biết tù nhân lương tâm Nguyễn Trí Gioãn vừa bị chuyển đi thi hành án tại trại giam Gia Trung, tỉnh Gia Lai cách nhà ông ở tỉnh Cam Ranh gần 400 km. 

  Hôm 25 tháng 1, luật sư Nguyễn Văn Miếng đưa tin trên trang Facebook cá nhân về việc ông Nguyễn Trí Gioãn, người đang bị cầm tù vì thể hiện quan điểm trên mạng xã hội bị chuyển đi trại giam Gia Trung. 

  Trả lời phỏng vấn của Đài Á châu Tự do, luật sư Miếng cho hay:

  Chiều hôm qua, vợ của ông Nguyễn Trí Gioãn đã điện thoại cho tôi, trong thời gian ông ấy đi tù thì bà ấy hay liên lạc với tôi để hỏi về tình trạng pháp lý của ông Nguyễn Trí Gioãn, cũng như là sau khi ông ấy bị tuyên án sơ thẩm. 

  Thế thì bà ấy bảo lại là trại giam ở Khánh Hoà điện thoại cho bà ấy nói rằng là anh Trí Gioãn đã được chuyển đi Gia Trung rồi.

  Trại giam Gia Trung được biết tới là một trong những trại giam nổi tiếng ở Việt Nam, một số tù nhân lương tâm như bà Trần Thị Nga, Bùi Thị Minh Hằng... nói bản thân bị đối xử tệ khi thụ án ở trại giam này. 

  Ông Nguyễn Trí Gioãn quê ở Cam Ranh, Khánh Hoà, ông bị kết án bảy năm tù trong một phiên toà hình sự sơ thẩm diễn ra vào tháng 11 năm 2021 với cáo buộc "phát tán tài liệu chống nhà nước". 

  Viện kiểm sát cáo buộc ông tạo lập hai tài khoản Facebook và đăng các bài viết có nội dung bị cho là phản động, với vỏn vẹn hơn 300 lượt bày tỏ cảm xúc và gần 900 lượt bình luận.

  Báo Công an Nhân dân sau đó đăng tải bài viết kể tội ông Nguyễn Trí Gioãn, trong đó hành vi của ông này được mô tả là “chia sẻ 6 bài viết và nhiều hình ảnh tự sáng tác, sưu tầm hoặc chia sẻ từ bạn bè cùng các trang web có nội dung chống Nhà nước”. 

  Ngoài ra ông cũng bị cáo buộc là đã tham gia biểu tình ở TPHCM hồi tháng 6 năm 2018 để phản đối Luật Đặc khu. 

  Theo luật sư Miếng thì trước khi phiên toà diễn ra, ông này đã từ chối quyền có luật sư bào chữa, những mong nhận được bản án nhẹ. 

  Khi phiên toà diễn ra thì bà Bê là vợ của ông Gioãn được tham dự phiên toà, thì bà Bê hỏi ông Gioãn là em có nhờ luật sư cho anh, thì anh Gioãn nói rằng đích thân anh ý tự bào chữa để nhận một mức án nhẹ trong phiên sơ thẩm này, thì có nghĩa là ông ấy đã tự ý từ chối cái quyền của mình”

  Việc cơ quan an ninh điều tra thuyết phục các bị cáo trong những vụ án chính trị từ chối luật sư, để đối lấy một mức án nhẹ là điều không hiếm. Gần đây nhất là trường hợp của ông Bùi Văn Thuận, người cũng bị cáo buộc dưới tội danh “phát tán tài liệu chống nhà nước”. 

  Dù đã từ chối quyền có luật sư bào chữa, nhưng ở phiên toà sơ thẩm, ông Gioãn vẫn bị tuyên bảy năm tù giam, và theo luật sư Nguyễn Văn Miếng thì đây là một bản án không hề nhẹ. 

  TNLT Lê Quý Lộc tố bị tra tấn trong trại An Phước bởi 11 cán bộ 26.1.2022

  Người thân của tù nhân lương tâm Lê Quý Lộc cho biết ông này bị 11 cán bộ tại trại giam An Phước, tỉnh Bình Dương đánh đập cùng lúc. 

  Theo bà Trần Thanh Thủy thì sau tám tháng trại giam hoãn cho thăm nuôi người thân do dịch COVID-19, cuối cùng bà cũng được vào trại giam thăm chồng hôm 22 tháng 1 và được nghe ông này kể về việc bị tra tấn trong tù. 

  Trong cuộc gặp, ông Lê Quý Lộc nói rằng hồi tháng 5 năm 2021, ông đã bị đánh đập cùng lúc bởi 11 cán bộ tại trại giam An Phước. Lý do là vì ông đã lên tiếng đòi hỏi quyền được ra ngoài chơi thể thao vào thứ Bảy cho những người tù chính trị. 

  Thay vì đáp ứng đòi hỏi của ông này, thì phía cán bộ trại giam trừng phạt bằng việc chuyển ông sang giam giữ ở khu vực dành cho tù hình sự. Và cũng ở đây ông đã bị cán bộ trại giam đánh đập. 

  Theo bà Thủy mô tả thì trận đòn đã khiến mặt của ông Lê Quý Lộc bị bầm tím và sưng phù, ông này sau đó đã tuyệt thực trong tám ngày để phản đối việc mình bị hành hung.

  Phóng viên Đài Á Châu Tự Do nhiều lần gọi vào số điện thoại của trại giam An Phước được công bố trên báo chí nhà nước, tuy nhiên một giọng nữ tự động thông báo "đường dây đang sửa chữa" nên không thể liên lạc được.  

  Một luật sư nhân quyền giấu tên vì lý do an ninh nhận xét về vụ việc:

  Theo quan điểm của tôi thì theo Luật Thi hành án Hình sự thì người phạm nhân có quyền được bảo vệ tính mạng, sức khoẻ, và họ được quyền tham gia vui chơi, hoạt động thể thao, và sinh hoạt văn hoá văn nghệ. 

  Trong trường hợp trại giam không đáp ứng những yêu cầu của phạm nhân là trái quy định của pháp luật. Và những yêu cầu của phạm nhân, cụ thể ở đây là phạm nhân chính trị, là những yêu cầu hết sức chính đáng.

  Về việc phía trại giam chuyển phạm nhân chính trị sang khu dành cho tù hình sự để phản ứng lại các đòi hỏi về mặt quyền lợi của phạm nhân, luật sư này cho hay:

  Ở trong trại giam, giám thị trại giam có quyền chuyển phạm nhân từ buồng giam này sang buồng giam khác, tuy nhiên là đối với những cái hành động phản đối của những tù nhân chính trị nêu trên, mà họ bị chuyển sang một cái buồng giam với những tội phạm hình sự nguy hiểm, thì theo tôi đây là hành động mang tính trả thù của ban giám thị trại giam, nhằm dằn mặt những tù nhân chính trị dám lên tiếng đòi hỏi quyền lợi của phạm nhân.

  Vị luật sư nhân quyền cũng khẳng định, hành vi đánh đập mà cán bộ trại giam thực hiện với tù nhân lương tâm Lê Quý Lộc được coi là những hành vi tra tấn. 

  Ông Lê Quý Lộc, quê ở Sơn Tịnh, Quảng Ngãi, bị bắt hôm 4 tháng 9 năm 2018 khi đang dự định tham gia cuộc biểu tình để phản đối dự luật đặc khu và luật an ninh mạng. 

  Khi đang bị tạm giam để điều tra tại trại tạm giam của cơ quan An ninh điều tra TPHCM, hồi tháng 5/2020 ông này cũng cho hay mình bị ngược đãi và đánh đập bởi cán bộ công an. 

  Ông này đồng thời là thành viên của Nhóm Hiến pháp, một tổ chức xã hội dân sự độc lập, hoạt động nhằm cổ xuý việc thực thi các quyền con người được quy định trong Hiến pháp năm 2013. 

  Chính quyền cáo buộc ông Lộc phạm tội “phá rối an ninh” được quy định tại điều 118 của Bộ luật Hình sự. Ngày 31 tháng 7 năm 2020, ông Lộc bị toà án TPHCM xử có tội và phải nhận bản án năm năm tù giam. 

  Người nghèo kiệt quệ sau dịch COVID-19 đón Tết thế nào? 25.1.2022

  Tết nguyên đán được xem là dịp lễ lớn nhất của người Việt. Tết cũng là dịp để con cháu học hành, làm ăn xa trở về sum họp bên gia đình và thờ cúng tổ tiên. Năm nay, nhiều người Việt Nam cho biết, sau đợt dịch COVID-19 thứ tư bùng phát, họ không còn tiền để chuẩn bị cho cái Tết cổ truyền như mọi năm nữa.

  Đầu tháng 1 năm 2022, ông Huỳnh Thanh Khiết, Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội cho cử tri biết, Thành phố Hồ Chí Minh dành ra 900 tỷ đồng để tổ chức các hoạt động chăm lo dịp Tết Nhâm Dần 2022 cho người dân. Tất cả quận huyện và thành phố Thủ Đức khẩn trương hoàn tất chi trước ngày 15 tháng 1 theo chỉ đạo của Ủy ban Nhân dân Thành phố.

  Tuy chính quyền có thông tin như vậy, nhưng đến hôm nay, những người dân mà RFA trò chuyện cho biết, những người được coi là nghèo nhất xóm không hề nhận được tiền hay bất cứ nhu  yếu phẩm nào từ phía chính quyền.

  Anh Ly, một người dân sống ở quận 10 cho hay, năm nay khu anh ở đón Tết trong bình lặng:

  “Tình hình Tết nói chung là không có. Nhà nước nó cũng muốn chết rồi. Hồi dịch nó cho đầu người một triệu mà quận có quận không chứ đâu phải ai cũng có. Mấy tụi nó cũng ăn hết à. Tết năm nay chắc chắn là không bằng mấy năm trước. Hồi năm ngoái mới dịch thì cũng còn đỡ, năm nay bị ảnh hưởng chung rồi, chắc chắn là không có Tết nhất đâu.

  Khu tui ở Tết đến thì đến vậy thôi chứ không khí Tết nó không có. Không ai trang hoàng, không ai sơn sửa nhà cửa gì hết. Nói chung là bình lặng”.

  Anh Rum, người có căn phòng cho công nhân thuê ở quận 6 nói rằng, thu nhập của anh giảm sút nặng do công nhân bỏ về quê từ năm ngoái do dịch COVID-19:

  “Tết này thì Nhà nước không cho nhưng hồi dịch thì có cho mỗi lần một triệu rưởi mà được hai, ba lần gì đó. Tui thì cũng không đến nỗi, cũng có chút tiền đi chợ sắm đồ Tết nhưng mà những người ở nhà trọ thì người ta ‘héo’ tội nghiệp người ta lắm. Trời ơi ‘héo’ hết. Trong xóm tui nhiều người mắc nợ, mượn nợ đầy vì bốn tháng dịch đâu có được đi làm. Tết năm nay tệ gấp mấy lần năm trước. Công nhân người ta phải về quê ở vì ở nhà trọ thì không có tiền đóng, không có cơm ăn. Người ta phải trốn về quê. Nhà nước không cho đi mà người ta vẫn đi.”

  Đợt dịch COVID-19 bùng phát tại Thành phố Hồ Chí Minh từ tháng 4 năm 2021. Đến đầu tháng 10, khi các quy định về giãn cách xã hội được nới lỏng, hàng triệu người lao động nhập cư ồ ạt kéo nhau trở về quê dù Thủ tướng Phạm Minh Chính kêu gọi “người dân kiềm chế, không di chuyển tự phát làm lây lan dịch bệnh”. Ông Chính đồng thời yêu cầu Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh có đông người dân, lao động ngoại tỉnh tiếp tục tuyên truyền, giải thích, vận động người dân ở lại để được tiêm vắc xin đầy đủ; tiếp tục sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế-xã hội. Ông Lê Tấn Dũng, Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội lên tiếng với truyền thông nhà nước là sẽ tăng mức hỗ trợ để giữ chân người lao động.

  Cô Chín bán vé số nói rằng, tất cả hỗ trợ cô chỉ nghe nói trên TV, còn thực tế mẹ cô chỉ nhận được số tiền 270.000 đồng một tháng, không đủ ăn sáng chứ đừng nói ăn Tết:

  “Má em là dạng đặc biệt, già mà không đi đứng được mỗi tháng được 270 ngàn. Tết nó cho thêm hai tháng nữa. 270 ngàn nhân lên mà cũng không đủ đâu vào đâu hết. Mỗi sáng mua tô hủ tíu bình dân đã 20 ngàn. Mỗi tháng được có 13 tô hủ tíu sao sống. Nó cho tượng trưng cho có thôi.”

  000_9WE7AG.jpg
  HÌnh minh hoạ : hoa đào tết. AFP

  Anh Bảo ở khu vực Cây Da Sà, người chuyên đi đòi nợ thuê cho hay, năm nay cả con nợ lẫn chủ nợ đều khó khăn vì dịch nên coi như không có Tết:

  “Bữa nay đưa ông Táo mà không có xôn xao gì hết. Mọi năm là mua sắm rần rần, giờ này chẳng thấy ai nhúc nhích gì hết.

  ‘Đứng hình’ hết cô ơi. Người ta không có tiền đóng thì sao giờ? Mình phải chịu mà chủ cũng phải chịu thôi. Mấy người chết rồi cũng bỏ luôn chứ sao giờ. Tui dính hai người, mỗi người 50 triệu. Bây giờ tiền góp mình cũng không dám làm dữ vì nó có luật mới rồi. Đụng luật là nó bắt hết đó.”

  Anh giải thích, ‘đứng hình’ nghĩa là lâm vào tình trạng kẹt cứng, không thể xoay xở. Trước đây, nếu con nợ không có tiền trả góp đến hạn thì họ có thể vay chỗ nọ đắp chỗ kia. Giờ không ai có tiền cho vay cả.

  Thống kê từ Ban Chỉ đạo Chương trình Giảm nghèo Bền vững, tổng số hộ nghèo, cận nghèo tại Thành phố Hồ Chí Minh giai đoạn 2021-2025 là hơn 58.000 hộ với gần 228.000 nhân khẩu.

  Theo Quyết định 995 của Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh về quy định chuẩn nghèo đa chiều giai đoạn 2021-2025, có 5 chiều gắn với 10 chỉ số thiếu hụt. Cụ thể 5 chiều gồm chiều y tế (chỉ số thiếu hụt về dinh dưỡng và bảo hiểm y tế); chiều giáo dục và đào tạo (chỉ số trình độ giáo dục - đào tạo của người lớn trong độ tuổi từ 16 đến 30 tuổi và tình trạng đi học của trẻ em); chiều việc làm - bảo hiểm xã hội (chỉ số thiếu hụt về tiếp cận việc làm và bảo hiểm xã hội); chiều điều kiện sống (chỉ số thiếu hụt về nhà ở và nguồn nước sinh hoạt an toàn); chiều thu nhập (chỉ số thiếu hụt về thu nhập và người phụ thuộc).

  Hộ nghèo là hộ gia đình thường trú hoặc tạm trú trên 6 tháng có từ 3 chỉ số thiếu hụt trở lên hoặc có 2 chỉ số thiếu hụt về thu nhập và người phụ thuộc; hộ cận nghèo là hộ gia đình thường trú hoặc tạm trú trên 6 tháng có 2 chỉ số thiếu hụt và có thu nhập bình quân đầu người trên 36 triệu đồng - 46 triệu đồng/người/năm.

  Không chỉ người nghèo ở Thành phố Hồ Chí Minh không có tiền đón Tết Nhâm Dần 2022, một số người nghèo ở Thủ đô Hà Nội cũng khốn khó không kém. Điển hình là gia đình chị Hoa, vợ anh Lê Đình Chức, người bị tuyên án tử hình trong vụ Đồng Tâm. Trò chuyện với RFA sáng 25 tháng 1, chị Hoa cho biết:

  “Tôi không mua sắm gì, chả đi đâu hết chị ạ. Mấy năm nay thì Tết nhất cũng như ngày thường thôi. Tôi chán quá rồi!

  Tết nhất thì người ta cũng nghỉ. Ra Giêng thì tôi đi cấy hai sào ruộng. Hai sào cũng chẳng đủ ăn. Giáp Tết thì không có việc gì làm cả. Tôi chẳng chuẩn bị Tết nhất gì nhưng hôm nay 23, mình ít tiền thì sắm đồ bình dân nhưng vẫn đầy đủ ông Công ông Táo vì thần linh, thổ công, thổ địa cũng không thể thiếu được.

  Tôi cũng mới đi gửi quà cho anh Chức để anh hiểu vợ con không bỏ rơi anh, vẫn quan tâm đến anh ngày Tết. Điều đó cũng không thể thiếu nên cứ phải xoay xở để gởi cho anh ấy, để anh còn không khí gia đình. Đã hai năm rồi, ngày nào tôi cũng thương nhớ anh nên mỗi tháng tôi vẫn gởi quà vào cho anh.”

  Chị Hoa kể thêm rằng, khi anh Chức chồng chị bị bắt 10 ngày thì chị hạ sinh đứa con út, giờ mới lên hai. Một mình chị làm thuê làm mướn nuôi ba con còn nhỏ và hàng tháng gửi đồ tiếp tế cho chồng trong tù, nên chị không dám nghĩ đến cái Tết, dù biết đó là điều thiệt thòi cho các con của chị.

  300 công nhân nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 1 bị cách ly hoàn toàn suốt tám tháng 25.1.2022

  Khoảng 300 công nhân Việt Nam làm việc tại nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 1, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận đã phải làm việc trong tình trạng bị cách ly hoàn toàn với bên ngoài suốt tám tháng, với lý do dịch bệnh bùng phát mạnh. Hiện giờ đã là cận Tết, nhiều công nhân bức xúc yêu cầu được cho về với gia đình nhưng chưa được giải quyết.

  Một công nhân làm việc tại nhà máy Vĩnh Tân 1 hôm 23/1 nói với RFA , nhưng ẩn danh vì lý do an toàn, rằng kể từ ngày 1/6/2021, tình hình dịch bệnh ở địa bàn tỉnh Bình Thuận trở nên phức tạp, nên tất cả người lao động ở đây phải làm việc, ăn ở luôn trong nhà máy, không được ra ngoài địa phương, nếu vi phạm sẽ bị đuổi việc ngay lập tức: 

  “Hiện tại bọn em cách ly trong này là từ ngày 1/6 cho đến hiện tại luôn, cách ly trong nhà máy, ăn uống, đi làm trong nhà máy không có được tiếp xúc ra ngoài xã hội.

  Ở nhà máy hiện tại nếu tính người Việt Nam không thì khoảng gần 300 người. Ăn ở, sinh hoạt thì người ta cấp phòng bình thường nhưng mà chỉ mong muốn được đi ra ngoài sống với cộng đồng xã hội.”

  Người này cho biết ở trong khu vực có ba nhà máy nhiệt điện. Nhà máy 2 và nhà máy 4 là của Tập đoàn Điện Lực Việt Nam (EVN) thì công nhân đã được ra ngoài từ một tháng trước. Riêng nhà máy nhiệt điện 1 là của Trung Quốc, vẫn chưa cho công nhân ra ngoài, cũng không thông báo khi nào sẽ ngừng cách ly.

  Hiện giờ, nhiều công nhân bức xúc yêu cầu được về nhà sau giờ làm việc, sum họp với gia đình trong mùa Tết sắp tới nhưng chưa được giải quyết:

  “Người dân địa phương muốn là đi làm rồi về ăn cái Tết với gia đình nhưng mà công ty không có giải quyết. Mọi người cũng có ý kiến lên công ty nhưng mà công ty sẽ dập tắt ngay.

  Toàn bộ anh em ở trong này họ đều rất khó chịu và bức xúc nhưng cũng không ai dám đứng lên. Bởi vì người ta cũng sợ ảnh hưởng đến cuộc sống. Những cá nhân lẻ tẻ đứng lên thì cũng sợ sau này bị lãnh đạo đì hoặc là tìm cách đuổi, thì mất đi công việc nuôi gia đình, cho nên người ta không dám.”

  Một người khác hay ra vào làm việc ở nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 4, cũng yêu cầu giấu tên,  xác nhận rằng có tình trạng công nhân ở lại suốt tám tháng. Tuy nhiên, mọi người ở nhà máy 4 đã được cho ra ngoài.

  Trước bức xúc của người lao động, phía Công đoàn có xuống lắng nghe và thu thập ý kiến, nguyện vọng của công nhân để làm việc với lãnh đạo công ty. Đến nay, cả hai phía công ty và Công đoàn đều không có thông báo gì thêm:

  “Hôm trước Công đoàn có lấy ý kiến của mọi người trong công ty nhưng cuối cùng không thấy Công đoàn trả lời lại là tình hình như thế nào. Em cũng có nghe nói là Công đoàn có làm việc với phía lãnh đạo công ty nhưng cuối cùng không thấy bên nào trả lời cho công nhân.”

  Người công nhân thứ nhất chuyển cho RFA một văn bản có mộc đỏ và chữ ký của Chủ tịch UBND huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận gửi cho lãnh đạo nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 1 vào ngày 13/1/2022. Nội dung văn bản cho biết công ty này đã trên 28 ngày không có ca mắc mới, đủ tiêu chuẩn vùng xanh, yêu cầu tạo điều kiện cho lao động rời nhà máy. 

  Tuy nhiên, đến ngày 24/1, mọi người vẫn tiếp tục bị giữ trong nhà máy.

  Theo quy định tại Việt Nam, có bốn mức độ nguy cơ dịch bao gồm: 

  - Màu xanh: Mức Bình thường mới.

  - Màu vàng: Mức Nguy cơ.

  - Màu cam: Mức Nguy cơ cao.

  - Màu đỏ: Mức Nguy cơ rất cao

  Phóng viên RFA liên hệ với ông Nguyễn Sơn, Phó Chủ tịch huyện Tuy Phong để tìm hiểu sự việc, ông Sơn nói không biết thông tin này, yêu cầu gọi qua Chánh văn phòng Uỷ ban huyện. RFA tiếp tục liên hệ tới UBND huyện Tuy Phong nhưng không có ai nghe máy.

  Theo Cổng thông tin Chính phủ, toàn tỉnh Bình Thuận áp dụng Chỉ thị 15 từ ngày 20/7/2021. Riêng hai địa bàn là thị xã La Gi và thành phố Phan Thiết áp dụng Chỉ thị 16. Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong thuộc vùng nguy cơ màu vàng.

  Tết với tù nhân lương tâm Việt Nam 25.1.2022

  Theo thống kê của Human Rights Watch, Việt Nam hiện vẫn giam giữ ít nhất 145 người vì dám lên tiếng đòi thực thi các quyền cơ bản ôn hoà. Ít nhất 31 người đã bị kết án tù trong năm 2021 vì bày tỏ ý kiến ôn hoà của mình trên mạng trái với quan điểm của Chính phủ.

  Tết tù và Tết nhà

  Ông Huỳnh Anh Khoa (Facebooker Nino Huỳnh), người vừa mãn hạn tù hôm 13 tháng 9 năm 2021, cho RFA biết tâm trạng khi lần đầu đón Tết cùng gia đình sau khi được trả tự do:

  “Cái Tết đầu tiên của mình, cũng như các phạm nhân khác chứ không riêng tù nhân chính trị, được ra trước Tết đoàn tụ cùng gia đình thì ai cũng vui. Về cảm xúc cá nhân thì như người ta nói bên ngoài này là nhà tù lớn, nhưng dù sao cũng thoải mái hơn môi trường trong kia khi phải xa gia đình vợ con của mình. Mùa Tết năm ngoái mình ở trong đó trúng thời gian mình được chuyển từ trại tạm giam sang trại trung chuyển Bố Lá nên đỡ ngột ngạt hơn bên quận Tám. Bên quận Tám buồng giam ba người nhỏ, tù túng... mình không được biết thông tin gì bên ngoài gia đình nên chật vật về tinh thần lắm.”

  Ông Huỳnh Anh Khoa bị kết án 15 tháng tù giam với cáo buộc tội "lợi dụng các quyền tự do dân chủ, xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân" theo Điều 331 của Bộ Luật Hình sự năm 2015.

  Ở trại tạm giam thì tiêu chuẩn ăn kém hơn. Còn trong các nhà tù khác thì thuận lợi hơn. Nhưng nói chung trong những ngày Tết thì tù nhân cũng trông chờ để cải thiện bữa ăn.
  -Luật sư Nguyễn Văn Đài

  Luật sư Nguyễn Văn Đài, vì cổ vũ nhân quyền mà hai lần bị tù giam ở Việt Nam trước khi sang Đức định cư, khi trả lời RFA hôm 25/1 cho biết về chế độ của trại giam vào dịp Tết:

  “Đối với nhà tù CSVN thì vào ngày lễ Tết họ cho tăng tiêu chuẩn ăn từ năm đến sáu lần, cũng có một chút giò, chút thịt bò, mỗi người một cái bánh chưng... Nhưng ở trại tạm giam thì tiêu chuẩn ăn kém hơn. Còn trong các nhà tù khác thì thuận lợi hơn. Nhưng nói chung trong những ngày Tết thì tù nhân cũng trông chờ để cải thiện bữa ăn. Còn những tù nhân có gia đình thăm nuôi thì họ cũng không trông chờ ngày Tết.”

  Không được thăm nuôi

  Ông Trần Huỳnh Duy Thức, một tù nhân chính trị, hiện đang thụ án tại trại giam số 6 ở tỉnh Nghệ An. Đây đã là năm thứ 12 ông ở trong tù.

  Ông Thức bị bắt vào năm 2009 với cáo buộc “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”. Ông Trần Huỳnh Duy Thức sau đó bị kết án 16 năm tù giam. Cùng vụ án với ông còn các ông Lê Công Định, Lê Thăng Long và Nguyễn Tiến Trung, cả ba người đều đã ra tù.

  Trả lời RFA hôm 25/1 từ Sài Gòn, ông Trần Huỳnh Duy Tân, em trai của tù nhân chính trị Trần Huỳnh Duy Thức, cho biết:

  “Cho đến ngày hôm nay thì gia đình vẫn chưa được đi thăm anh Thức vì dịch bệnh nên trại giam không cho thăm. Nhưng trong đợt dịch thì anh Thức được gọi về hai năm một tháng. Trong đó thì sức khỏa của anh Thức cũng tạm ổn. Hiện cũng chưa có thông tin gì mới hơn.”

  Cô Trương Thục Đoan, con gái của tù chính trị/RFA blogger Trương Duy Nhất, hiện đang ở Canada, hôm 25/1 cho biết sức khỏe của ba cô trong trại giam hiện không tốt:

  “Từ tháng 5 năm 2021 đến nay do dịch bệnh nên trại giam dừng việc thăm gặp. Mỗi tháng, ba được điện thoại về nhà 10 phút. Ba cho biết đã được tiêm vắc-xin. Về sức khoẻ, những ngày trời trở, bệnh thoát vị đĩa đệm và viêm mũi dị ứng tái phát, đau nhức ê ẩm.”

  Ông Trương Duy Nhất bị bắt lần đầu vào năm 2013. Ông từng là một phóng viên báo Nhà nước nhưng bỏ ra ngoài và lập một trang blog của riêng ông có tên “Góc Nhìn Khác’. Cáo buộc mà cơ quan chức năng ghép cho ông lúc đó là ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, tổ chức, công dân’ theo Điều 258 Bộ Luật Hình sự năm 1999. Ông bị tuyên án hai năm tù.

  Sau khi ra tù vào năm 2015, ông tiếp tục viết blog và đóng góp bài cho mục Blog của Đài Á Châu Tự Do. Vào tháng một năm 2019, khi đang có mặt tại Bangkok, Thái Lan để xin quy chế tỵ nạn của Liên Hiệp Quốc, ông bị mật vụ Việt Nam bắt cóc đưa về trong nước. Lần này ông bị cáo buộc tội ‘lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ’ theo Điều 356, Bộ Luật Hình sự năm 2015, và bị tuyên án 10 năm tù.

  can-thi-theu.jpg
  Hình minh hoạ: Bà Cấn Thị Thêu cùng hai con trai và bà Nguyễn Thị Tâm, những nhà hoạt động về đất đai bị chính quyền Việt Nam giam giữ. Photo: RFA Edited.

  Anh Nguyễn Văn Hóa, sinh năm 1995, là phóng viên của Đài Á Châu Tự Do bị bắt khi đang ghi hình người dân đi nộp đơn kiện công ty Formosa hồi năm 2017. Anh Hóa bị tuyên án bảy năm tù giam và đang bị giam ở trại giam An Điềm, tỉnh Quảng Nam. Bà Nguyễn Thị Huệ, chị ruột tù nhân lương tâm Nguyễn Văn Hóa, khi trả lời RFA mới đây, cho biết:

  “Từ lúc bị dịch tới giờ thì Hóa viết thư về cho biết trại đã ngưng không cho thăm gặp. Em cũng cho biết thời gian này rất hay bị cảm cúm, ho, sổ mũi, đau đầu… Nói chung sức khỏe rất là sa sút. Với là trong thời gian đại dịch này thì tinh thần cũng không an tâm, ở ngoài thì lo cho người thân ở trong, mà ở trong thì cũng rất là lo cho người thân ở ngoài, rất là khó khăn!”

  Hôm trước Anh gọi nói Tết đừng lên thăm vì nó không cho gởi quà vô, chỉ cho gặp qua tấm kính, nên kêu ở nhà nghe điện thoại ổn là được... ra Tết nó cho gặp cả con thì đi.
  -Nguyễn Thị Châu

  Chị Nguyễn Thị Châu, vợ tù nhân lương tâm Nguyễn Ngọc Ánh, nói với Đài Á Châu Tự Do hôm 25/1 rằng trại giam không cho gửi quà Tết:

  “Chồng em vẫn đang bị giam ở trại Xuân Lộc. Em được thăm lần cuối là tháng 12 năm 2020. Hôm trước anh gọi nói Tết đừng lên thăm vì nó không cho gởi quà vô, chỉ cho gặp qua tấm kính, nên kêu ở nhà nghe điện thoại ổn là được... ra Tết nó cho gặp cả con thì đi. Anh Ánh cùng sáu người trong đó hay đấu tranh là nhà báo Phạm Chí Dũng, anh Cương, Huỳnh Đức Thanh Bình, Nguyễn Văn Đức Độ... thì cũng bị trại giam đối xử khắc nghiệt như nhau, chứ không được như tù nhân khác. Vì ở trong ấy các anh hay đòi quyền này kia, đòi trại phải làm đúng luật... nên nó không cho ra nắng, đá banh... như những tù nhân khác.”

  Kỹ sư nuôi tôm Nguyễn Ngọc Ánh, một người hoạt động vì môi trường, bị Tòa án Nhân dân tỉnh Bến Tre hôm 6/6/2019 tuyên án 6 năm tù và 5 năm quản chế với cáo buộc tội làm, tàng trữ, phát tán, tuyên truyền thông tin, tài liệu nhằm chống Nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, theo điều 117 Bộ Luật Hình sự 2015.

  Vẫn không có tin tức người thân

  Dù trại giam cấm thăm gặp do dịch COVID-19, nhưng một số trại giam vẫn cho tù nhân lương tâm gọi điện thoại về gia định ít nhất mỗi tháng một lần. Trong khi đó một số gia đình tù nhân chính trị vẫn không có tin tức gì từ người thân.

  Đơn cử như trường hợp cô Đỗ Thị Thu, vợ tù nhân lương tâm Trịnh Bá Phương. Cô Thu nói với RFA rằng kể từ khi phiên tòa xử chồng, mẹ chồng là bà Cấn Thị Thêu và em chồng là Trịnh Bá Tư... thì cô và gia đình không được nhận bất cứ thông tin gì từ chính quyền để có thể thăm gặp:

  “Chồng cháu thì kể từ phiên tòa sơ thẩm tại Tòa án Hà Nội ngày 15/12/2021 thì cháu chỉ nhận thông tin là chồng cháu đã kháng án, còn vẫn không có thông tin chồng cháu bị giam ở đâu. Còn đối với mẹ cháu và em Trịnh Bá Tư thì cũng từ phiên toà phúc thẩm ở Hòa Bình ngày 24/12/2021 đến nay cũng không có thông tin gì ạ.”

  Một trường hợp khác là tù chính trị - Mục sư Nguyễn Trung Tôn, được thân nhân nói là sức khỏe đang suy kiệt nhưng không được điều trị đầy đủ, đúng bệnh. Bà Nguyễn Thị Lành, vợ Mục sư Nguyễn Trung Tôn xác nhận với RFA như vừa nêu vào ngày 25/1/2022:

  “Tình hình sức khỏe Mục sư rất yếu, trước khi bị bắt đã bị mật vụ an ninh đánh, đến ngày hôm nay thì vào trại đâu được điều trị như bên ngoài. Gia đình gởi thuốc vào thì cái nào trại cho uống thì được uống, cái nào không cho uống thì mình phải chịu... Hai năm nay đã bị chuyển vào trại Gia Trung - Gia Lai cách nhà tôi tới 1.000 cây số.”

  Theo Luật sư Nguyễn Văn Đài, trong ba năm trở lại đây, chính sách của Việt Nam đối với tù nhân lương tâm thay đổi rất nhiều, muốn giam giữ lâu để trừng phạt và răn đe:

  “Trước năm 2019, những tù nhân lương tâm có nhu cầu đi nước ngoài và được nước ngoài chấp thuận thì Việt Nam sẽ trả tự do cho đi ngay. Nhưng từ năm 2020, họ thay đổi chính sách, họ muốn giam giữ những người chống lại họ để trừng phạt. Thứ hai là họ muốn răn đe những người chưa bị bắt, để họ sợ và thối lui. Ngoài ra thời kỳ tôi bị giam thì không thấy ai bị đánh đập, nhưng ba năm trở lại đây nhiều người đã tố cáo bị đánh đập khi giam giữ điều tra.”

  Dù chỉ là một vài trường hợp tù nhân lương tâm trong số hơn cả trăm người bị nhà cầm quyền Hà Nội bỏ tù vì đã lên tiếng cho tự do, dân chủ... nhưng cũng có thể thấy rõ tình cảnh bị đối xử khắc nghiệt của tù nhân chính trị trong nhà tù cộng sản Việt Nam.

  Trung Quốc và các kế hoạch thôn tính lãnh thổ trong tương lai 25.1.2022

  Trung Quốc đe doạ hầu hết các quốc gia láng giềng

  Trong thập kỷ qua, các bên tranh chấp ở Đông Nam Á, đặc biệt là Philippines và Việt Nam, ngày càng cảm thấy lo ngại với Trung Quốc, khi Bắc Kinh tăng cường các hành động hung hăng trên Biển Đông và xây dựng đảo nhân tạo trên các thực thể thuộc quần đảo Trường Sa.

  Tháng 11 năm qua, Chủ tịch Tập Cận Bình đã tìm cách trấn an các nước láng giềng Đông Nam Á bằng một lời hứa rằng ông tuyệt đối sẽ không tìm kiếm bá quyền hoặc bắt nạt những quốc gia nhỏ”. Ngay sau đó, các tàu tuần duyên của Trung Quốc lại làm điều hoàn toàn ngược lại. Trung Quốc ra sức quấy rối các tàu thăm dò dầu khí của Indonesia và Malaysia, để chứng tỏ quyết tâm của Bắc Kinh đối với Biển Đông.

  Bắc Kinh đã “can thiệp” vào các nỗ lực khảo sát vùng biển Malaysia để tìm khí đốt và dầu mỏ khiến Kuala Lumpur triệu tập phái viên Trung Quốc hai lần trong năm ngoái để phản đối. Bắc Kinh cũng đã ra lệnh cho Jakarta ngừng khoan gần quần đảo Natuna với lý do quần đảo này nằm trong lãnh thổ Trung Quốc”. Bắc Kinh đã cử một tàu khảo sát, đi cùng với các tàu tuần duyên và hải quân, để quấy rối hoạt động thăm dò này.

  Việt Nam, Malaysia, Philippines và khu vực Đài Loan từ lâu đã cáo buộc Bắc Kinh sử dụng các tàu cá bán quân sự để thực thi các yêu sách của mình. Tất cả các nước và vùng lãnh thổ trên đều gặp phải sự phản đối quyết liệt của Trung Quốc khi thực hiện các hoạt động khai thác dầu và khí đốt trong vùng biển của họ.

  Tranh chấp Biển Đông chỉ là một trong nhiều tranh chấp lãnh thổ với các quốc gia láng giềng khác của Trung Quốc. Ấn Độ cũng cáo buộc Trung Quốc chiếm đóng tới 38.000km2 diện tích vùng Aksai Chin (1). Bắc Kinh cũng ra yêu sách với bang Arunachal Pradesh (2) và vùng lãnh thổ Ladakh. Hai nước từng xung đột tại thung lũng Galwan phía Đông Ladakh (3) hồi năm 2020.

  Ngoài ra, Trung Quốc cũng đang vướng vào các tranh cãi về biên giới với Nepal tại 3 khu vực quan trọng tại Dolakha, và 2 địa điểm gần dãy Everest. Một số nguồn tin cho biết Trung Quốc đã chiếm đóng trái phép 10 khu vực chiến lược trên khắp Nepal và ra yêu sách với một phần lãnh thổ quốc gia này viện cớ chứng cứ lịch sử từ chiến tranh Trung Hoa-Nepal (1788-1792) (4). Thậm chí, Bắc Kinh còn tuyên bố một số vùng đất của Nepal thuộc về Tây Tạng, và vì vậy đương nhiên phải thuộc về Trung Quốc. 

  Trung Quốc cũng nhiều lần đưa ra những chứng cứ lịch sử để tuyên bố chủ quyền với các khu vực thuộc Mông Cổ, Hàn Quốc và Triều Tiên. Bắc Kinh cũng đòi hỏi quyền kiểm soát một phần lãnh thổ của Lào, Campuchia, Kyrgyzstan, Kazakhstan, và Tajikistan với luận điệu tương tự. Bhutan, Nga, Singapore, Thái Lan và Nhật Bản cũng có các tranh cãi với Trung Quốc về một số vùng lãnh thổ (5). 

  Các tham vọng lãnh thổ ẩn giấu

  Có nhiều lý do dẫn đến nhiều tranh chấp lãnh thổ của Trung Quốc như vậy. Thứ nhất, đó là thời xa xưa, Trung Quốc đã xâm chiếm và cai trị nhiều quốc gia láng giềng. Sau này, nhiều quốc gia đã nổi dậy, giành độc lập nhưng vấn đề lãnh thổ không được giải quyết thấu đáo.

  Ngoài ra, tư duy luật pháp để xây dựng đường biên giới bắt đầu từ phương Tây, sau này mới lan sang Trung Quốc. Chính vì vậy, có nhiều bất đồng về các hiệp định biên giới mà Trung Quốc cho rằng họ đã bị các nước phương Tây ép buộc ký kết các hiệp ước biên giới bất lợi cho họ.

  Tuy nhiên, cũng có lý do Trung Quốc lợi dụng những điều không rõ ràng này, cộng với sức mạnh của mình, để nhằm chiếm đoạt lãnh thổ của các quốc gia khác, mà Biển Đông là ví dụ tiêu biểu. Nhà nghiên cứu Helena Legarda từ Viện Nghiên cứu Trung Quốc Mercator cho biết phần lớn đường biên giới trên đất liền của Trung Quốc được vẽ khi quốc gia này thành lập thực sự rất mơ hồ và thậm chí không được phân định rõ ràng ở một số nơi (6).

  Thêm nữa, cơn khát” tài nguyên và tham vọng trở thành bá chủ khu vực là lý do tiềm ẩn đằng sau những tranh chấp lãnh thổ lâu năm của Trung Quốc. Quần đảo Trường Sa và các khu vực lân cận ở Biển Đông giàu tài nguyên và việc chiếm quyền kiểm soát khu vực này sẽ mang lại lợi ích đáng kể cho nền kinh tế Trung Quốc, một trong những nền kinh tế lớn nhất thế giới.

  Tham vọng lãnh thổ của Trung Quốc, cùng tinh thần tự hào dân tộc và lịch sử gắn liền với các triều đại thành công trị vì đất nước trong quá khứ đã tồn tại từ lâu. Cách đây khoảng 8 năm, một bài báo được đăng tải trên cổng thông tin trực tuyến Sohu (có trụ sở tại Bắc Kinh), đã liệt kê sáu cuộc chiến tranh không thể tránh khỏi” mà Trung Quốc phải thực hiện trong giai đoạn 2020-2050 (7). Theo tác giả bài viết, đó là cuộc chiến thống nhất Đài Loan vào năm 2025, tiếp theo là việc đánh chiếm quần đảo Trường Sa trước năm 2030, sáp nhập Nam Tây Tạng (Arunachal Pradesh) từ Ấn Độ vào năm 2040 và giành lại quần đảo Senkaku từ Nhật Bản vào năm 2050, hợp nhất vùng Ngoại Mông và lấy lại những vùng đất đã mất từ Nga. Tác giả bài viết trên Sohu cũng cho rằng những bước đi này sẽ là những cột mốc quan trọng trước khi Trung Quốc giành được vị thế bá chủ toàn cầu.

  Đây chính là chỉ báo khá rõ ràng về tư duy của người Trung Quốc cũng như tham vọng và tư tưởng dân tộc mà họ đã dung dưỡng suốt nhiều năm.

  000_HT5O9.jpg
  Tàu hải cảnh của Trung Quốc đi vào vùng nước gần quần đảo Senkaku do Nhật kiểm soát ở biển Hoa Đông hồi năm 2016. AFP

  Làm sao để chống lại các đe doạ này từ Trung Quốc?

  Sự gia tăng sức mạnh quân sự một cách nhanh chóng cùng với các tham vọng lãnh thổ của Trung Quốc đã gây ra quan ngại lớn cho nhiều quốc gia trên thế giới, đặc biệt là Mỹ. Chính vì vậy, Mỹ đã phát động một cuộc cạnh tranh nhiều mặt để nhằm “kiềm chế” các hành động hung hăng, phá huỷ “trật tự thế giới dựa trên luật lệ” mà Mỹ và và các nước phương Tây đã tạo dựng ra từ sau Chiến tranh Thế giới lần thứ 2.

  Trong bối cảnh đó, thách thức rất lớn đối với các nước nhỏ như Việt Nam là phải tạo thế “cân bằng” tương đối trong quan hệ với các nước lớn, không quá thiên về bất kỳ nước lớn nào để trở thành đối đầu với cường quốc khác, hứng chịu xung đột vũ trang và chiến tranh.

  Mặc dù Việt Nam đang cố gắng tận dụng thời cơ này khi tăng cường quan hệ với cả Mỹ và Trung Quốc, không nghiêng hẳn về bên nào, không để bị biến thành lệ thuộc vào nước lớn nào. Tuy nhiên, với các tham vọng lãnh thổ và cách hành xử hung hăng của Trung Quốc, sớm hay muộn, Việt Nam cũng sẽ bị Trung Quốc uy hiếp.

  Thực tế hiện nay, sự trỗi dậy nhanh chóng của Trung Quốc cũng đã dẫn đến sự thay đổi mạnh mẽ trong việc tập hợp lực lượng. Các nước không còn chú trọng gắn kết với nhau theo ý thức hệ như trước, mà dựa trên những lợi ích đan xen về kinh tế, chính trị, an ninh với mục tiêu chính là phục vụ cho lợi ích quốc gia, đồng thời bảo vệ lợi ích của mình trên thế giới. Đây chính là tư duy quan trọng để Việt Nam cần tỉnh táo trước những “cám dỗ” của Trung Quốc như cùng nhau xây dựng “Cộng đồng chung vận mệnh”, trong đó Trung Quốc luôn đưa ra ý tưởng lừa mị như cùng nhau xây dựng “Chủ nghĩa xã hội”.

  Việt Nam cần phải một mặt xây dựng sức mạnh quốc phòng đủ mạnh để đáp trả và gây thiệt hại đáng kể nếu Trung Quốc có hành vi xâm lấn lãnh thổ.  Đồng thời, Việt Nam cũng cần đóng vai trò tích cực trong việc thúc đẩy một “trật tự thế giới dựa trên luật lệ”, mà ở đó, những nước nhỏ như Việt Nam sẽ được hưởng lợi trước sự đe doạ của cường quốc như Trung Quốc.

  _____________

  Tham khảo:

  1. https://www.indiatoday.in/india/story/how-china-captured-aksai-chin-1691562-2020-06-22

  2. https://economictimes.indiatimes.com/news/india/china-says-arunachal-pradesh-part-of-it-since-ancient-times/articleshow/88618947.cms

  3. https://carnegieendowment.org/2020/06/04/hustling-in-himalayas-sino-indian-border-confrontation-pub-81979

  4. https://www.southasiamonitor.org/china-watch/survey-document-shows-chinese-encroachment-seven-districts-nepal

  5. ttps://eurasiantimes.com/19-territorial-disputes-china-aims-to-settle-scores-with-all-neighbours/

  6. https://www.dw.com/en/whats-behind-chinas-border-disputes/av-54332051

  7. https://eurasiantimes.com/china-will-conquer-taiwan-by-2025-indias-arunachal-pradesh-by-2040/

  * Bài viết không thể hiện quan điểm của Đài Á Châu Tự Do.

  Nạn trẻ bị bạo hành ở Việt Nam: vì đâu nên nỗi? 25.1.2022

  Tệ nạn trẻ em bị bạo hành ở Việt Nam có xu hướng tăng cao, đặc biệt trong thời điểm dịch COVID-19, và con số 2.000 trẻ bị đối xử bằng bạo lực trong năm 2021 chỉ là một phần rất nhỏ bị phát hiện mà thôi.

  Đó là nhận định của bà Lê Hồng Loan, Trưởng chương trình Bảo Vệ Trẻ Em thuộc UNICEF - Quỹ Nhi Đồng Liên Hợp Quốc, tại buổi tọa đàm về ‘Bạo Hành Trẻ Em: Vấn nạn nóng cần chung tay xóa bỏ’, diễn ra chiều 21/1 vừa qua.

  Các chuyên gia tại  buổi tọa đàm đã nêu nghi vấn tại sao những hành động bạo hành thiếu nhi, hoặc bạo lực đối với trẻ trong gia đình khi phát hiện đã quá muộn.

  Quá muộn có nghĩa là khi mức độ thương tổn nơi trẻ đã trầm trọng, là vì người lớn không lên tiếng sớm. Đây là lý giải và cũng là cách đặt vấn đề của Tiến sĩ Khuất Thu Hồng, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển Xã hội ở Việt Nam.

  Theo ý kiến của Tiến  sĩ Khuất Thu Hồng, đã cho phép RFA trích dẫn lại, thì nguyên nhân là vì bố hoặc mẹ ruột của trẻ ‘dung túng’ cho hành vi bạo hành con trẻ.

  Hai vụ gây chấn động dư luận gần đây là vụ một em gái 8 tuổi ở TPHCM bị mẹ kế đánh chết, và một trẻ 3 tuổi ở Hà Nội bị nghi người tình của mẹ găm đinh vào hộp sọ của em. Theo Tiến sĩ Khuất Thu Hồng, cha mẹ hoặc người thứ ba hoàn toàn không nắm được kiến thức về luật pháp, trong lúc bố mẹ phải có trách nhiệm bảo vệ con cái, và rằng bạo hành trẻ em là hành động phạm pháp.

  Trong một vụ  bạo hành thì cha hay mẹ là những người trực tiếp đánh đập, hành hung, làm trẻ bị thương tích; người thứ ba là người phối ngẫu hay đôi khi có thể là người ngoài biết chuyện…Nhưng do không hiểu biết luật pháp nên không coi người bạo hành trẻ em là tội phạm. Tiến sĩ Khuất Thu Hồng giải thích

  Nhiều người có thể sống trong mối quan hệ không cân bằng về quyền lực. Họ sợ người thứ ba sẽ bỏ đi, sợ mối quan hệ của mình sẽ bị ảnh hưởng nếu lên tiếng phản đối hành vi bạo hành. Cũng có thể, họ quá bận rộn với công việc mưu sinh của mình mà không chú ý đến những thay đổi của con, những tổn thương của con mà chỉ nghĩ đơn giản rằng trẻ con có thể nghịch ngã chứ không đặt ra nghi ngờ”

  "Tôi cũng nghĩ rằng rất nhiều người thiếu kỹ năng thương thuyết với người thứ ba nên dẫn đến những câu chuyện đau lòng như vừa rồi".

  2004-09-05T000000Z_1047332343_RP5DRICATXAA_RTRMADP_3_VIETNAM.JPG
  Hình minh hoạ: Học sinh mộ trường tiểu học ở Hà Nội trong ngày khai giảng hôm 5/9/2004. Reuters

  Trao đổi với  RFA, người sáng lập tổ chức phi lợi nhuận Coins4Change chuyên hoạt động trong lãnh vực bảo vệ quyền phụ nữ và trẻ em, bà Tăng Thị Duyên Hồng, nói rằng bạo hành trẻ em là vấn nạn chung của con người mọi nơi và mọi lúc. Riêng tại Việt Nam, bà nói bà hoàn toàn đồng ý với chuyên gia UNICEF rằng con số 2.000 trẻ bị bạo hành năm 2021 chỉ là phần nhỏ: 

  Đúng là bạo hành, bạo lực trẻ em có nhiều hình thức, Việt Nam căn bản là chưa thống kê được thôi chứ không chỉ có nhiêu đó.Ví dụ ngay chỗ tôi ở đây cũng thế. Đánh con mà cả bố cả mẹ hùa vào đánh chứ không phải một mình bố đánh hay một mình mẹ đánh, và mọi người coi chuyện đấy là bình thường.”

  Cái đấy là bạo lực cơ thể, rồi bạo hành về tinh thần; bố mẹ đánh nhau trước mặt con cũng là một dạng bạo hành. Giống như con gái tôi hôm qua có bạn gọi điện vào, bé chỉ mới học Lớp 5 thôi, nói rằng muốn bỏ nhà ra đi, ba nó uống rượu say rồi lấy cái chai lọ gì trong nhà đánh mẹ nó mà nó đứng bên cạnh. Việc để con chứng kiến những cảnh đó, hay cảnh ba mẹ chửi rủa nhau, cũng là một dạng bạo hành trẻ con”

  Do vậy không chỉ bản thân mình bị đánh đập mà những hành vi bạo lực giữa cha mẹ theo tâm lý học sẽ hình thành tính cách, cái nhìn, niềm tin và quan điểm tiêu cực của con trẻ đối với gia đình, hôn nhân, quan hệ giữa người nam với người nữ và những hệ lụy khác: 

  “Mà ở Việt Nam thì  tất cả những cái ấy là ‘chuyện thường ngày ở huyện’. Người ta không coi đứa trẻ như một con người cần được tôn trọng và được đối xử công bằng, kiểu  như trẻ con thì biết gì đâu, trẻ con thì đòi hỏi cái gì, ba mẹ nuôi cho là phải biết trả ơn. Ngay cả việc bắt trả ơn, sau này phải nuôi lại ba mẹ, cũng là một cách bạo hành rồi”

  Rất là nhiều vấn đề, nếu muốn nói về trẻ em và quyền trẻ em trên nhiều phương diện khác nhau, đặc biệt về tâm lý, thì Việt Nam còn nhiều thứ để nói”.

  Từ góc độ và khía cạnh pháp luật, Cục trưởng Cục Bảo Vệ Trẻ em, ông Đặng Hoa Nam, cho rằng một số người dù có nhận thức bạo hành  trẻ em là phạm pháp, song vì không có niềm tin, không biết đường tố cáo,  cũng không dám chắc bản thân người tố cáo hành vi bạo hành trẻ con có được an toàn hay không.

  Tuy nhiên với quy định pháp lý, ông nhấn mạnh, với các dịch vụ như tổng đài 111, trách nhiệm xử lý của cơ quan công an hiện nay… người dân cần có niềm tin rằng người tố cáo sẽ được bảo vệ và bảo mật thông tin.

  Có Hội Bảo Vệ Trẻ Em, Hội Phụ Nữ này...Về mặt nhân sự thì mình không thiếu bởi vì những nhóm ấy rất đông, nhưng mà họ làm cái gì thì đấy là chuyện khác.

  Cục trưởng Cục Bảo Vệ Trẻ Em Đặng Hoa Nam còn ‘kêu gọi người dân lên tiếng từ những hành vi bạo lực đầu tiên, từ những tiếng kêu, tiếng khóc có thể nghi ngờ, để chúng ta có trách nhiệm tố cáo lên cơ quan chức năng và gọi điện ngay lên cho 111’

  Ông Đặng Hoa Nam cũng dẫn quy định của Luật Trẻ em, Nghị định 56 và gần đây là Nghị định 130 về việc xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ trẻ em, qua đó hành vi xâm hại mà không tố cáo, không tố giác cũng bị trách nhiệm hành chính, xử phạt tối đa 15 triệu đồng.

  Suy ra thì mọi qui định đều có trên giấy tờ nhưng lại khá là xa rời thực tế, lời bà Tăng Thị Duyên Hồng:

  Như xóm nhà tôi mới có đường dây 111. Hôm trước nhà hàng xóm đánh con thì tôi gọi thử. Chờ mãi mà không thấy ai đến. Nếu mà có người đến thì người ta không chỉ can thiệp mà người ta có quyền xử lý ba mẹ đó hẳn hoi.”

  Đây không phải chuyện thiếu nhân lực như buổi tọa đàm Bạo Hành Trẻ Em  vạch ra:

  Tại vì mình có Hội Bảo Vệ Trẻ Em, Hội Phụ Nữ này...Về mặt nhân sự thì mình không thiếu bởi vì những nhóm ấy rất đông, nhưng mà họ làm cái gì thì đấy là chuyện khác. Họ được đào tạo ở đâu, được đào tạo cái gì để mà thực hành công việc của họ, đấy cũng la chuyện khác”.

  Vậy thì chính yếu để giảm thiều bạo hành gia đình phải là vấn đề thượng tôn pháp luật: 

  Nếu thật sự là một social worker, cán sự xã hộ như bên Mỹ,  nếu mình có bằng social work và có quyền quản lý một số hộ có vấn đề bạo hành hay tâm lý chẳng hạn, thì mình có quyền ký giấy tước quyền nuôi con của người ta”

  “Ở Việt Nam nếu có thì hòa giải là chính và cái đấy chả giải quyết được gì. Thành ra không phải là thiếu chuyên môn mà thiếu thượng tôn pháp luật, thiếu hẳn mục đích, tầm nhìn của toàn bộ hoạt động đấy. Đầu tiên phải là thượng tôn pháp luật”.

  Giáo dục tuyên truyền là phương cách quan trọng không kém để có thể giảm thiểu nạn bạo hành trẻ em là khẳng định của bà Đỗ Thị Trang, chuyên viên giám sát và đào tạo nâng cao năng lực, Trung Tâm Phụ Nữ và Phát Triển, Hội Liên Hiệp Phụ Nữ Việt Nam, hiện quản lý mô hình Tham vấn Học đường tại một số trường học ở Hà Nội:

  “Như là 10 trường Trung Học thì họ cũng đưa ra rất nhiều thứ, các chương trình tập huấn hay các chương trình truyền thông. Những chương trình như vậy làm từ các nguồn cộng đồng. Nhưng cái đang thiếu là kinh phí để vận hành tại một chương trình lớn thì thật sự là rất khó. Phải có một chuỗi liên kết của nhiều trường, ở đấy học sinh có thể nói lên tiếng nói của mình về bạo hành gia đình, đưa ra rất nhiều thông điệp hay. Còn bản chất thì không có nguồn ngân sách để tiến hành các hoạt động đấy”.

  Kết quả điều tra của Tổng cục Thống kê và UNICEF năm 2021 cho thấy tỷ lệ bạo lực không chỉ phổ biến mà còn trên đà tăng  cao với 70,5% trẻ em trong độ tuổi 1-14 được báo cáo từng phải chịu đựng một số hình thái bạo lực, bạo hành mà cha hay mẹ hay người chăm sóc các em là thủ phạm.

  Hết hồn nhà thơ quảng cáo nước mắm một triệu đồng/lít 25.1.2022

  Tôi đọc được trên trang mạng cá nhân của nhà thơ Nguyễn Phong Việt một status dài quảng cáo nước mắm nhãn hiệu xxx. Nhà sản xuất là ông Võ Quốc. Trong đó có đoạn như sau:

  Trong tâm thức của người Việt, rõ ràng bàn thờ ngày Tết là nơi chốn để mọi người trong gia đình ngưỡng vọng một hay nhiều ước ao vào dịp Tết và trong một năm mới sắp đến…

  Song, thỉnh thoảng mình vẫn nghĩ nơi đó còn thiếu một điều gì đấy... Bàn thờ ngày Tết mỗi vùng miền ở Việt Nam có một phong tục cũng như cách bày biện hoàn toàn khác nhau. Rất khó lý giải bằng sự logic nếu mọi thứ đã thuộc về truyền thống văn hóa và nếp nhà… Cho đến một ngày cận Tết năm nay, khi mình được bạn YYY tặng cho một chai nước mắm xxx, mình chợt thoáng nghĩ… là mình biết, có thể, trên bàn thờ của người Việt ngày Tết đang thật sự thiếu thứ gì…”

  Khoan, dừng khoảng hai giây!

  Phong tục cúng ngày tết của người Việt tối kỵ những món ăn có vẻ như thiếu thơm tho, ngọt ngào. Ngoại trừ bánh chưng bánh tét được đặt lên bàn thờ thắp hương xuyên suốt tết thì hầu như tất cả mọi nhà đều bày bánh mứt, trái cây có mùi thơm, vị ngọt và vẻ đẹp tươi tắn rực rỡ, để cầu một năm mới rực rỡ, ngọt ngào, thơm tho. Ở các gia đình người Hoa, điều này rõ ràng nhất khi bàn thờ cúng ông Táo vào 23 tháng Chạp bao giờ cũng phải có chén chè hay món bánh ngọt, để ông Táo ăn vô ngọt giọng, lên tâu Ngọc Hoàng những điều tốt lành cho gia chủ. Với niềm tin đó, mắm muối tuy là gia vị cơ bản nhưng không bao giờ được đặt lên bàn thờ vì vị mặn và (được mặc định là có) mùi tanh của nó.

  Hơn nữa, bàn thờ cúng gia tiên luôn thiên về cúng các món chay cho ông bà, tổ tiên đã khuất. Các món cúng mặn chỉ được bày ở bàn phía dưới, khi hương tàn (xem như ông bà dùng xong bữa) thì gia chủ vái xin hạ mâm rồi dọn bàn đi, còn phía trên bàn thờ cùng chỗ với đèn, bát hương thì chỉ đặt hoa tươi, trái cây và bánh trái.v.v
  Có nhiều gia đình cúng Phật và gia tiên trên cùng một bàn thờ, chỉ khác vị trí cao thấp.

  Do vậy nên từ xưa đến nay ông bà mình không bao giờ đặt chai nước mắm, lọ nước tương, vịm dầu hào, hay hũ xốt ướp nướng… lên bàn thờ để cúng gia tiên, cho dù nó có bao bì lộng lẫy, giá đắt lòi kèn hay khoác những cái tên mỹ miều cách mấy.

  Mong muốn đặt chai nước mắm lên bàn thờ ngày tết của nhà thơ Nguyễn Phong Việt quả thật đã đáp ứng quá nhiệt tình yêu cầu quảng cáo của nhãn nước mắm xxx, nhưng lại quá hời hợt với ông bà và phong tục người Việt.

  Tiếp theo, ông Việt mô tả quá trình sản xuất ra nước mắm xxx một cách rất thơ mộng

  “Nước mắm xxx được làm từ loại Cá cơm Than có mang nhỏ của biển Phú Quốc chỉ ăn bọt biển nên rất ít mùi tanh. Cá được muối bằng muối có vị mặn rất nhẹ của biển Bà Rịa- Vũng Tàu khiến cho mắm không bị mặn chát. Loại muối ngọn (nằm trên đỉnh của các ô muối) vừa là sạch nhất vừa được ngậm sương qua nhiều ngày nên độ mặn cũng tiếp tục giảm thêm một phần, chính là góp phần tạo nên điều này.”

  Không rõ bọt biển mà ông Việt nói đến là loại vật chất gì. Có phải nhà thơ nghĩ đến loại bọt mà sóng biển tạo ra khi đánh vào bờ hay không, chứ thực tế thì cá cơm ăn sinh vật phù du (dân đi biển gọi là cá ăn nổi), một số loài thì ăn cả cá con. Có một tài liệu nói rằng vòng đời cá cơm rất ngắn nên không kịp lưu cữu các chất độc có trong nước biển hoặc thức ăn. Nên, nếu nói cá cơm sạch hơn các loại cá ăn ngầm khác thì chính xác, nhưng dựa vào việc cá cơm ăn sinh vật phù du để khẳng định nó rất ít mùi tanh thì lại là “anh đi xa quá”.

  Cá cơm mình mềm, nhiều nước nên đặc biệt mau ươn hơn các loại cá có mình cứng, thịt dày. Tuy nhiên, nó quá bé nên ruột và máu rất ít. Còn cá to có nhiều máu, ruột to nên nếu ươn thì chính phần máu này ươn trước, gây ra mùi tanh. Chứ chế biến cá cơm mà không nhanh tay thì nát be nát bét, đầu mình lẫn lộn.
  Còn về muối, ở Việt Nam làm muối thủ công chỉ có hai cách: một là phơi cát, hai là phơi nước.

  Phơi cát phổ biến ở vùng muối phía Bắc. Diêm dân dùng cát mịn đã sàng lọc kỹ hòa với nước biển cho ngấm mặn rồi trải lớp cát đó ra khoảng đất phẳng, dùng nắng mặt trời phơi khô để muối kết tinh trên hạt cát. Ưu điểm của phương pháp này là không cần phải có cả ruộng muối mà có thể tận dụng bề mặt sân rộng (theo Tạp chí Con số và sự kiện, tờ báo của Tổng cục Thống kê, Bộ kế hoạch và đầu tư ngày 24/8/2021). Còn ở phía Nam do đặc trưng số ngày nắng nhiều và diện tích đất rộng lớn nên diêm dân phơi nước, tức là tháo nước biển vào ruộng muối đã đầm nền kỹ để nhờ ánh nắng mặt trời bốc hơi nước, còn lại muối kết tinh trên ruộng.

  Ngày trước, diêm dân phơi muối thẳng trên ruộng đất nên muối lẫn nhiều tạp chất từ đất thấm lên, khiến muối chát và thường có màu đen xám, không đẹp mắt. Nhưng từ rất nhiều năm rồi họ đã thay đổi cách làm, dùng tấm bạt lớn lót ruộng muối nên muối làm ra rất trắng và ít tạp chất.

  Tuy nhiên, theo ngành muối Việt Nam, muối thủ công vẫn không thể đạt được độ tinh chất và đồng đều như muối công nghiệp.

  000_1G98X9.jpg
  Hình chụp hôm 22/4/2019: công nhân thu hoạch muối từ cánh đồng muối ở Hòn Khói, Khánh Hoà. AFP

  Trong chế biến nước mắm, muối được cho vào để tạo độ mặn, nhằm giữ cho quá trình thủy phân của cá diễn ra không bị lên men thối. Do vậy, cốt yếu là độ mặn chứ không phải là lượng muối. Nếu muối nhạt, người làm mắm phải cho thêm muối vào để đạt độ mặn cần thiết. Thước đo này theo dân gian là 3:1 (một cá, ba muối). Nếu muối mặn hơn thì giảm lượng muối. Nó y chang như cách chúng ta nêm nếm gia giảm trong nấu nướng thông thường chứ chẳng có gì là “bí kíp” thánh thần ở đây cả.

  Loại muối ngọn (nằm trên đỉnh của các ô muối) vừa là sạch nhất vừa được ngậm sương qua nhiều ngày nên độ mặn cũng tiếp tục giảm thêm một phần, chính là góp phần tạo nên điều này” (trích Facebook ông Việt).
  Mô phật! Làm muối thì ông thần tài chính là mặt trời. Muối càng được phơi hay sấy thật khô càng tốt. Còn sương thì chính là hơi nước. Muối ngậm sương vào thì chỉ có ẩm ướt thêm, ngày mai lại phải bò ra phơi hoặc sấy. Làm sao còn có đoạn cho muối ngậm sương để ngấm được tinh hoa đất trời như tưởng tượng của nhà thơ.

  Mà đọc đến đây, tôi nghi ngờ nhà thơ chưa kịp Google xem đống muối thủ công có hình thù như thế nào nên chém gió hơi mạnh tay.

  Đống muối rất lớn được diêm dân cào hất lên phơi theo dạng khối kim tự tháp, chân rộng ở dưới và bốn cạnh vát lên dần chung quanh. Muối kết tinh trước được cào lên trước, muối kết tinh sau được cào lên sau, càng về sau càng lên cao. Khi đống muối đủ khô và đủ trọng lượng, xe tải sẽ đến hốt hết về xưởng thực hiện các công đoạn cuối. Theo quy trình này và theo suy luận của nhà thơ thì số muối ở dưới chân đống muối mới là lượng muối được “ngậm sương” nhiều nhất, lâu nhất. Còn muối trên ngọn là muối mới, hất lên đỉnh xong ít lâu là tống vô bao đi bán, làm gì có thời gian nằm phiêu du trên ngọn rồi đêm đêm chill chill hé miệng ngậm giọt sương (kết tinh của đất trời-tôi thích lặp lại điều này) như nhà thơ tưởng tượng!

  (Cái đoạn sản vật ngấm tinh hoa đất trời này các anh chị quảng cáo viên khoái dùng lắm, vì cho dù nó vô cùng mơ hồ nhưng lại dễ thôi miên dân Việt vốn thích những gì tâm linh, thích vái gốc cây, thờ cục đá..v.v). Chứ về độ tạp chất khiến cho muối “ngọt”, tức chỉ có vị mặn thanh mà không bị lẫn đắng chát, như ở trên đã nói rõ, chỉ có muối sản xuất công nghiệp thì tạp chất mới ít nhất mà thôi.

  Tiếp tục dòng cảm hứng tuôn trào, nhà thơ và nhà sản xuất phóng phím vun vút

  “Sau đó, cứ theo công thức 3 cá + 1 muối + (trái) Thơm mật cho vào chượp và mang ra ủ ngoài miền Bắc. Với khí hậu 4 mùa rõ rệt, không cần phải mất công đảo chượp mà mỗi khi mùa màng thay đổi cũng chính là cách tự nhiên đã đảo chượp để đảm bảo mọi thứ trong chượp được trộn đều vào nhau”.

  Trời! Lạy thánh mớ bái! Tưởng tượng đến mức này hết vui rồi shop!

  Có ai đầu óc ba chấm đến mức đã ủ muối với cá xong ở miền Nam thì chở nó ngược ra miền Bắc để chượp (tức phơi nắng) cho mắm ngấu không hả giời?

  000_HKG2004091513026.jpg
  Ngư dân đổ cá cơm đánh bắt được từ tàu lên cảng ở Phú Quốc hôm 14/9/2004. Đây là nguyên liệu làm nước mắm. AFP

  Ai cũng biết làm mắm sợ nhất trời mưa hay lạnh. nhiệt độ hạ thấp khiến cá không lên men tốt được, nói toẹt ra là dễ thối, mắm sẽ đục và nặng mùi. Các địa phương phía Bắc, trong năm có mùa thu và mùa đông khá lạnh nên sản xuất mắm thủ công không thuận tiện. Chính vì vậy nên vùng biển phía Nam như Phan Thiết, Phú Quốc mới nổi tiếng về nước mắm vì cá tươi, dồi dào, gần như nắng quanh năm khiến quá trình thủy phân của cá diễn ra đều đặn, lên men tốt, tạo mùi thơm đặc trưng của nước mắm. Thậm chí trong ngôn ngữ miền Trung cũng không có từ ngữ chuyên để tả cái hôi thối, tanh tưởi của nước mắm hỏng như là “khú” hay “khắm”, “khắm như mắm”. Những từ này chỉ được dùng ở phía Bắc. Từ miền Trung trở vô cùng lắm chỉ có một từ “mắm thúi” mà thôi.

  Thế cho nên cũng là vùng biển giàu tôm cá nhưng cái sự… không thơm của nước mắm vùng Nghệ An từ xưa đã nổi tiếng. Thậm chí nó còn được dùng để làm “bản vị khắm” qua câu thơ của nhà thơ Cao Bá Quát vào giữa thế kỷ 19:
  Ngán thay cái mũi vô duyên

  Câu thơ thi xã, con thuyền Nghệ An

  (Giải thích: Tùng Thiện Vương và Tuy Lý Vương mở ra Mạc Vân thi xã, tổ chức thi thơ để kết nạp các bậc danh sĩ. Tuy Lý Vương mời Cao Bá Quát vào thi xã, đưa tập thơ của thi xã ra cho ông xem, ông mở ra đọc qua loa rồi cầm bút viết hai câu như trên ngoài bìa. Thuyền Nghệ An vốn chuyên chở nước mắm đi bán nên mùi lưu cữu rất khắm. Cao Bá Quát ví von chất lượng thơ của thi xã cũng khắm như mùi trên chiếc thuyền chở mắm).

  Do xếp lớp cá lớp muối nên những lớp cá phía dưới và gần với vách của thùng chượp sẽ nát trước, rỉ ra nước mắm cốt đầu tiên trong khi các lớp cá khác vẫn chưa nát đều. Người làm mắm phải đảo chượp (đảo, trộn, khuấy) để hỗn hợp này được đồng nhất (gọi là chín đều). Nếu thùng nhỏ, người ta dùng cây gỗ khuấy lên. Nếu thùng lớn, họ sẽ hứng những dòng nước cá đầu tiên (lúc này chưa thành mắm) qua một vòi nhỏ dưới đáy thùng, đem đổ trở lại vào thùng. Cứ làm hoài như vậy cho đến khi toàn bộ cá trong thùng đã nát ngấu. Trong quá trình này người làm mắm có thể cho mật đường, trái thơm chín hoặc mật ong, táo nhân để nước mắm có màu đẹp và điều chỉnh bớt vị mặn cứng.

  Bao giờ giọt nước mắm rỉ ra trở thành vàng trong, thơm nồng, vị và màu đồng nhất từ giọt đầu đến giọt cuối, còn xác cá đã rã thành bột thì chắt hết nước cốt để chế biến tiếp. Xác cá có thể tiếp tục làm nước mắm hạng thấp hơn.

  Việc đảo chượp buộc phải làm một cách vật lý như vậy. Còn nếu phó mặc tự nhiên thì  thùng mắm đó rất lâu mới chín. Người kinh doanh không ai (rảnh hơi) làm như vậy.

  Cho nên đến đây quý vị có thể  thấy trình bốc phét của nhà sản xuất Võ Quốc và nhà thơ Nguyễn Phong Việt đoạn này đã lên đến đỉnh cao. Nhưng bốc phét sơ hở quá nên chỉ liếc qua là dân tình có thể bóc rành mạch như bóc hành tây. Có thể kiểm chứng ngay: bạn cứ thử trộn cá với muối vào chiếc hũ nhỏ, rồi lúc thì phơi nắng, lúc thì bỏ hũ mắm vào… tủ lạnh (mô phỏng quá trình tự nhiên đảo chượp theo bốn mùa của ông Việt) mà xem. Nhớ viết di chúc để lại di sản ấy cho con cháu!
  Cạnh đó, ở những hãng nước mắm truyền thống xa xưa hoặc hãng nước mắm lớn, cá luôn được ủ trong những thùng gỗ bời lời cao vài mét, chứa ít nhất là vài tấn cá (cho đến hàng chục tấn). Người làm mắm phải có bãi đất rộng để phơi các thùng chượp hoặc các mái mắm cho nhiệt độ ổn định, cá thủy phân liên tục và đều đặn. Ai (quá) rảnh để mà chở những hàng hóa có yêu cầu đặc thù như vậy đi cả ngàn cây số từ Nam ra Bắc hở ông Võ Quốc, ông Nguyễn Phong Việt?

  Câu phây thi xã

  Giá nước mắm của nhà sản xuất Võ Quốc là một triệu đồng/lít.

  Đành rằng viết bài quảng cáo cũng là một nghề chính đáng và cần thiết cho xã hội, nhưng như ông bà xưa dạy “Nói láo phải có căn”. Khoa trương, phóng đại tới mức nào cũng phải bám lấy thực tế một tí để người tiêu dùng (ngây thơ) còn có tí cơ sở tin tưởng. Chứ tự gắn cái mác “hoàng gia” ăn theo sự sang trọng, rồi mê hoặc người đọc vào mớ bong bóng của những ngôn từ kêu xoang xoảng và mớ “huyền thoại” tự sáng tác vừa sến súa vừa ngây ngô đến phì cười, nhằm dẫn dụ người ta mua sản phẩm của mình với giá trên trời, thì ngôn ngữ hiện đại Việt Nam gọi là “chăn gà”. Là một cách làm ăn thiếu lương tâm!

  _____________________

  Tham khảo:

  https://www.facebook.com/vietphong

  http://consosukien.vn/phat-trien-nganh-muoi-viet-nam.htm

  https://123docz.net//document/322795-ca-com.htm

  https://vi.wikipedia.org/wiki/Th%E1%BB%8Bt_c%C3%A1_c%C6%A1m

  http://www.baovinhlong.com.vn/van-hoa-giai-tri/201610/nha-tho-ngam-tho-truoc-khi-bi-hanh-quyet-2740796/#.Ye-_6tVBx0w

  https://kinhtenongthon.vn/lang-nuoc-mam-200-nam-o-phan-thiet-post8817.html

  * Bài viết không thể hiện quan điểm của Đài Á Châu Tự Do

  * Bài viết không thể hiện quan điểm của Đài Á Châu Tự Do.

  VN bổ nhiệm tân Tư lệnh Bộ Tư lệnh Tác chiến Không gian mạng 25.1.2022

  Bộ Tư lệnh Tác chiến Không gian Mạng thuộc Bộ Quốc phòng Việt Nam vừa có tân Tư lệnh. Người đảm trách chức vụ này là Đại tá Lê Dũng, Phó Tư lệnh kiêm Tham mưu trưởng Binh chủng Thông tin Liên lạc.

  Quyết định bổ nhiệm do ông Thủ tướng Phạm Minh Chính ký vào ngày 24/1. Ông Lê Dũng thay cho ông Trung tướng Đinh Thế Cường trong vị trí vừa nêu.

  Bộ Tư lệnh Tác chiến Không gian mạng, trực thuộc Bộ Quốc phòng được thành lập hồi năm 2017.  Nhiệm vụ của đơn vị này được qui định làm nòng cốt trong công tác bảo vệ an ninh Tổ quốc trên không gian mạng. Đây cũng được cho là lực lượng quan trọng trong đấu tranh phòng, chống tội phạm công nghệ cao và hoạt động bị cho là ‘diễn tiến hòa bình’ trên không gian mạng.

  Từ những ngày cuối của năm 2017 cho đến hai tuần lễ đầu tiên của tháng 1 năm 2018, Chính phủ Việt Nam công khai thừa nhận những đơn vị chuyên đối phó trên không gian mạng. Đó là Cục An ninh Mạng thuộc Bộ Công an, Bộ Tư lệnh Tác chiến Không gian Mạng hay Lực Lượng 47 thuộc Bộ Quốc phòng.

  Theo ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Thượng tướng, Phó chủ nhiệm Tổng Cục Chính Trị Quân đội Việt Nam lúc bấy giờ, cho đến ngày 25/12/2017, Lực Lượng 47 gồm 10 ngàn người, “vừa hồng, vừa chuyên”. Họ được cho là hạt nhân đấu tranh trên không gian mạng. Hiện ông Nghĩa là Bí thư Trung ương đảng Khóa XIII; Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương.

  Tên gọi Lực Lượng 47 được đặt theo chỉ thị 47 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về những điều đảng viên không được làm, trong đó có quy định về việc giám sát, quản lý việc cung cấp, sử dụng dịch vụ internet trong quân đội, quản lý báo chí, xuất bản.

  Về phía Bộ Công an, vào chiều ngày 15/1/2018, tại buổi họp báo tình hình, kết quả công tác năm 2017; phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2018 của Bộ này, ông Bùi Văn Nam, Thứ trưởng Bộ Công an cho biết Cục An ninh mạng A68, được thành lập với mục tiêu bảo vệ an ninh mạng và đấu tranh chống lại các thế lực chống Đảng và Nhà nước.

  Tin Tức từ RFI

  Tiếng Nói Quốc Tế từ nước Pháp

  Ukraina: Pháp, Đức sẽ phản ứng mạnh với mọi gây hấn nhưng kêu gọi Nga đối thoại 26.1.2022

  Các nỗ lực ngoại giao của châu Âu nhằm giải quyết hòa bình căng thẳng Nga – Ukraina bằng con đường đối thoại tiếp tục. Hôm qua, 25/01/2022, tổng thống Pháp Emmanuel Macron và thủ tướng Đức Olaf Scholz hội kiến tại Berlin. Lãnh đạo hai nước khẳng định chính quyền Nga sẽ phải « trả giá đắt » cho mọi hành động xâm lược.  

  Mời lãnh đạo Miến Điện tham dự ASEAN, nếu đạt tiến bộ về thỏa thuận 5 điểm 26.1.2022

  Hôm qua, 25/01/2022, thủ tướng Cam Bốt thông báo mời tướng Min Aung Hliang tham gia thượng đỉnh ASEAN, nếu chính quyền quân sự “đạt tiến bộ” trong việc thực thi thỏa thuận 5 điểm của ASEAN tìm lối thoát cho khủng hoảng Miến Điện. Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh lãnh đạo Indonesia và Singapore cho rằng chính quyền quân sự Miến Điện “chưa có tiến bộ đáng kể nào” trong việc thực thi Thỏa thuận 5 điểm.

  27 nước EU thỏa thuận không buộc hành khách đã tiêm chủng phải xét nghiệm 26.1.2022

  Hai mươi bảy quốc gia Liên Hiệp Châu Âu (EU) hôm 25/01/2022 thỏa thuận phối hợp tốt hơn các quy định về việc di chuyển trong khối, tránh áp đặt xét nghiệm đối với những người có giấy chứng nhận dịch tễ EU, như một số nước đang thực hiện để đối phó với Omicron.

  CHƯƠNG TRÌNH 60 PHÚT 26.1.2022

  TIN TỔNG HỢP 26.1.2022

  Khủng hoảng Ukraina: Tổng thống Joe Biden lúng túng đối phó với Nga 26.1.2022

  Khủng hoảng Ukraina đang đặt tổng thống Joe Biden trước một thử thách lớn nhất từ khi lên lãnh đạo nước Mỹ. Sau các nỗ lực ngoại giao trực tiếp với Nga không có kết quả, căng thẳng trên hồ sơ Ukraina tiếp tục leo thang thêm từng ngày. Chính quyền Biden lúng túng không tìm được một phương cách hiệu quả hơn, trong khi mà khả năng răn đe và áp đặt trên thế mạnh chỉ có giới hạn.   

  Khủng hoảng Ukraina : Biden dọa trừng phạt trực tiếp Putin 26.1.2022

  Căng thẳng tiếp tục leo thang trong hồ sơ Ukraina. Sau liên tiếp các cảnh cáo cứng rắn, ngày 25/01/2022, Washington một lần nữa nhấn mạnh đến trừng phạt kinh tế nếu Nga xâm lược Ukraina. Ông Joe Biden còn khẳng định sẵn sàng trừng phạt đích thân tổng thống Vladimir Putin. 

  Vladimir Putin đang có toan tính gì về Ukraina ? 26.1.2022

  Trong nhiều tháng qua, Vladimir Putin đã điều hàng chục nghìn binh lính tới vùng biên giới chung với Ukraina, để ngỏ khả năng cho một cuộc xâm lược nước này. Khó ai có thể đoán trước được những suy nghĩ của ông, trong khi căng thẳng ngày càng gia tăng, sau cuộc tấn công mạng lớn làm tê liệt một số cơ sở của chính phủ Ukraina hôm 14/01/2022.

  Putin có vô số phương án đánh phá Ukraina vào lúc Âu-Mỹ thiếu đối sách chung 26.1.2022

  Hồ sơ Ukraina tiếp tục là đề tài thu hút mối quan tâm của báo chí Pháp ra ngày hôm nay, 26/01/2022, nhất là khi vào hôm qua, Matxcơva lại tung ra những cuộc tập trận mới ở miền nam nước Nga, gần biên giới Ukraina, và tại vùng Crimée đã bị sáp nhập. Các động thái phô trương uy lực này được tiến hành vào lúc mâu thuẫn đã lộ rõ giữa Mỹ và châu Âu về đối sách chống Nga trên vấn đề Ukraina. 

  Hạ Viện Mỹ ra dự luật giúp ngành chip bán dẫn cạnh tranh với Trung Quốc 26.1.2022

  Lãnh đạo Hạ Viện Mỹ hôm 25/01/2022 đã tiết lộ một dự luật nhằm gia tăng sức cạnh tranh với Trung Quốc, hỗ trợ kỹ nghệ chip bán dẫn, trong đó dành 52 tỉ đô la để trợ giúp cho sản xuất và nghiên cứu.

  Mỹ cố gắng trục vớt F-35 gặp nạn tại Biển Đông trước khi Trung Quốc tìm thấy 26.1.2022

  Hải quân Hoa Kỳ hôm nay 26/01/2022 cố gắng trục vớt một chiến đấu cơ F-35 hiện đại bị rơi xuống Biển Đông trong cuộc tập trận hôm thứ Hai. Theo CNN, đây là công việc hết sức phức tạp vì Trung Quốc theo dõi chặt chẽ.

  Molière và sự ra đời của sân khấu kịch nói Việt Nam 26.1.2022

  Nhân sự kiện kỷ niệm 400 năm ngày sinh của Molière, RFI thực hiện chương trình "Molière 2022" - một chuỗi các sự kiện liên quan đến nhà soạn kịch nổi tiếng thế giới. Kịch của Molière đã du nhập vào Việt Nam từ thời Pháp thuộc, và là nhân tố thúc đẩy sự ra đời của sân khấu kịch nói Việt Nam. 

  Đức chuẩn bị cho hợp pháp hoá cần sa dùng cho mục đích giải trí 26.1.2022

  Hợp pháp hoá phân phối và tiêu thụ cần sa cho mục đích giải trí là một trong những chính sách nổi bật trong kế hoạch của liên minh 3 đảng trong chính phủ của thủ tướng Olaf Scholz. Các doanh nghiệp và các công ty khởi nghiệp chuẩn bị sẵn sàng cho việc hợp pháp hoá. Tuy nhiên, phía chính phủ vẫn chưa đưa thêm bất cứ chương trình lập pháp cụ thể nào.  

  Afghanistan: Phương Tây tái khẳng định viện trợ nhân đạo gắn liền với tôn trọng nhân quyền 26.1.2022

  Đối thoại giữa Taliban và các nước phương Tây tại Na Uy kết thúc hôm qua, 25/01/2022. Các bên không đưa ra tuyên bố chính thức, nhưng phương Tây tái khẳng định, việc nối lại các viện trợ nhân đạo cần gắn liền với việc chế độ Taliban ở Afghanistan tôn trọng các quyền căn bản của người dân, đặc biệt quyền của phụ nữ.

  Ukraina : Tổng thống Mỹ gia tăng áp lực với Nga 25.1.2022

  Hôm qua, 24/01/2022, Lầu Năm Góc thông báo đang nghiên cứu khả năng triển khai hàng ngàn quân để tăng viện cho lực lượng của khối NATO ở châu Âu. Trước mắt, Hoa Kỳ đặt 8.500 binh sĩ trong tình trạng báo động để có thể được gởi sang châu Âu bất cứ lúc nào.

  Hàn Quốc : Bắc Triều Tiên dường như đã thử nghiệm 2 tên lửa hành trình 25.1.2022

  Sáng nay, 25/01/2022, Bắc Triều Tiên đã tiến hành một vụ thử nghiệm tên lửa dường như là tên lửa hành trình, theo thông báo của quân đội Hàn Quốc. Đây là vụ thử tên lửa thứ năm của Bình Nhưỡng trong tháng này bất chấp các biện pháp trừng phạt của quốc tế cũng như những lời kêu gọi nối lại đối thoại.

  WHO : Có thể chấm dứt giai đoạn « cấp tính » của dịch Covid năm nay 25.1.2022

  Hôm qua, 24/01/2022, tại Genève, tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới ( WHO ) cho rằng có thể chấm dứt giai đoạn « cấp tính » của dịch Covid-19 trong năm nay, mặc dù hiện giờ cứ mỗi 12 giây lại có một người chết do virus corona trên thế giới.

  Hệ lụy xử lý khủng hoảng Ukraina đối với quan hệ Mỹ-Trung Quốc 25.1.2022

  Trung Quốc đang theo dõi cách Hoa Kỳ và các nước phương Tây xử lý cuộc khủng hoảng Ukraina và quan hệ với Nga để có thể cập nhật chiến lược đối với Đài Loan và các tranh chấp trong vùng.

  Liên Hiệp Châu Âu không hồi hương nhân viên sứ quán tại Ukraina 25.1.2022

  Trái với quyết định của Hoa Kỳ, Liên Hiệp Châu Âu sẽ không hồi hương nhân viên sứ quán tại Ukraina. Trong cuộc họp ngày 24/01/2022 tại Bruxelles với người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ, 27 ngoại trưởng Liên Âu đưa ra đánh giá tình hình không đến mức đáng báo động như Hoa Kỳ, NATO và Anh Quốc cảnh báo. 

  Quân đội Ukraina sẽ chống đỡ thế nào nếu bị Nga tấn công ? 25.1.2022

  Leo thang quân sự ở biên giới Ukraina-Nga những ngày qua tăng thêm một nấc. Các nước phương Tây ráo riết chuẩn bị khả năng chiến sự nổ ra bất kỳ lúc nào. Ukraina chưa quên hồi 2014, quân đội Nga đã nhanh chóng khống chế các đơn vị của Ukraina để kiểm soát toàn bộ bán đảo Crimée. Từ đó đến nay, Kiev đã cố gắng cải thiện khả năng quốc phòng nhờ vào trợ giúp của phương Tây.

  Tiến cử Biden luôn cho rồi!
  (by Gary McCoy)


  Cây cổ thụ “Truất Phế” sẽ đè ai?
  (by Pat Cross)  hori_bar