World News


Translate this page: English French German Spanish Vietnam


 • HOME
 • Archives
 • NEWS
   » Commentaries
   » Tin The Gioi  
 •  CARTOONS
 •  CARTOONS in English
   » Hi Hoa
   » Luu Tru
 • AMIGAVLINK.com


 • taysaiVC

  Các Đài Phát Thanh Việt Ngữ
  hướng về Việt Nam:

  » VOA
  » BBC phát thanh từ Luân Đôn
  » RFI (Radio France Internationale)
  » RFA - Radio Free Asia
  » VERITAS - Chân Lý Á Châu
  » Đài Phật Giáo Việt Nam

  Các đài phát thanh từ Hoa Kỳ:

  » Radio Bolsa
  » Saigon Radio Hải Ngoại


  « FreeVietNews.com
  
  1 2 3 4 5
  6 7 8 9 10
  11 12 13 14 15
  16 17 18 19 20
  21 22 23 24 25
  26 27 28 29 30
  31 32 33 34 35
  36 37 38 39 40
  41 42 43 44 45
  46 47 48 49

  Thép Đen - Hồi ký của Đặng Chí Bình
  , do Trần Nam thực hiện. Thép Đen - Thiên Hồi Ký của một điện viên, một trong những chiến sĩ của bóng tối thuộc Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa hoạt động tại miền Bắc và đã sa vào tay giặc. Thép Đen phơi bày tất cả những sự thật kinh khiếp vượt trí tưởng tượng của con người tại một vùng đất mịt mù hắc ám của loài quỷ dữ mà người viết như đã đội mồ sống dậy kể cho ta nghe những cơ cực lầm than của xã hội miền Bắc và cuộc đời tù đày bi thảm của những chiến sĩ vô danh của chúng ta, những người đã âm thầm chiến đấu và gục ngã vì lý tưởng Tự DoĐại Nghĩa Dân Tộc...

  Ở đây chỉ có tập I và II, từng được phát thanh trên đài phát thanh Quê Hương từ San Jose, California - Hoa Kỳ, trong chương trình đọc truyện do Trần Nam phụ trách.

  Thép Đen tập I và II do nhà xuất bản Đông Tiến phát hành từ năm 1987. Đến năm 1991, tác giả tự xuất bản tập III và đến năm 2005 thì hoàn tất tập IV. Quý vị có thể hỏi mua sách hay dĩa đọc truyện qua địa chỉ sau đây:

  Dang Chi Binh
  PO Box 255-571
  Dorchester, MA. 02125, USA

  Hoặc quý vị có thể liên lạc với tác giả qua email: dcbinh38@hotmail.com

  Chúng tôi xin chân thành cám ơn tác giả và trân trọng giới thiệu đến quý độc giả và thính giả khắp nơi một bộ hồi ký có một không hai, của một trong những điệp viên hoạt động trong bóng tối, một chiến sĩ thuộc Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa.

  


  .

  Thiên hồi ký Trại Kiên Giam của Nguyễn Chí Thiệp do Trần Nam diễn đọc và Huy Phong thực hiện kỹ thuật.


  Thiên hồi ký Trại Kiên Giam đưa chúng ta trở về với những trang sử đau thương của dân tộc; mở đầu bằng ngày 30 tháng Tư năm 1975; ngày mà hàng triệu người phải rời xa đất Mẹ; ngày mở đầu một địa ngục cho hàng trăm ngàn chiến sĩ, quân, cán, chính Việt Nam Cộng Hòa bất khuất. Thiên hồi ký Trại Kiên Giam trình bày tất cả những bi thảm của một trong những trại tù kiên cố cộng sản được gọi là cải tạo và những khổ đau bất hạnh trong một xã hội có nhiều tầng địa ngục được gọi là thiên đường...


  Nguyễn Chí Thiệp sinh năm 1944 tại Quảng Nam, học các trường Phan Chu Trinh Ðà Nẵng và Chu Văn An Sài Gòn. Tốt nghiệp Học Viện Quốc Gia Hành Chánh 1965 - 1969, trường Bộ Binh Thủ Ðức 1966, Chính Trị Kinh Doanh Ðà Lạt 1970.

  Năm 1975 không trình diện học tập, bị bắt tháng 9 năm 1976 trong khi chuẩn bị vượt biên. Bị giam tại các trại giam Sở Công An Thành Phố, Phan Ðăng Lưu và Chí Hòa. Cải tạo lao động tại các trại Z-30A Long Khánh, A-20 Xuân Phước Phú Yên. Ðược thả tháng 2 năm 1988. Vượt biên đến đảo Pulau Bidong Mã Lai tháng 5 năm 1988. Cư trú tại Hoa Kỳ từ tháng 10 năm 1989.

  Thiên hồi ký Trại Kiên Giam đã được phổ biến trên đài phát thanh Quê Hương, San Jose, California, trong chương trình đọc truyện do Trần Nam phụ trách. Chúng tôi xin chân thành cám ơn tác giả và trân trọng giới thiệu đến quý độc giả và thính giả khắp nơi thiên hồi ký Trại Kiên Giam của Nguyễn Chí Thiệp.

  Bản Tin từ đài VOA

  Bản Tin Á Châu Tự Do

  Sáp nhập huyện, xã: đừng làm xong lại tách! 1.3.2024

  Trong Báo cáo ngày 28/2/2024 về tình hình thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2023 – 2025, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà cho biết sẽ thực hiện sắp xếp, sáp nhập 50 đơn vị hành chính cấp huyện và 1.243 đơn vị cấp xã.

  Tiến sĩ Khoa học Nguyễn Quang A, nguyên Viện trưởng Viện nghiên cứu và phản biện chính sách độc lập IDS (đã tự giải thể), người từng cùng các trí thức gởi thư ngỏ tập thể yêu cầu bãi bỏ một Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội Việt Nam liên quan chủ trương nhập, tách các đơn vị hành chính... nói với Đài Á Châu Tự Do hôm 1/3/2024:

  “Tôi nghĩ việc sáp nhập các đơn vị hành chính là một việc thật sự thường xuyên phải làm. Bởi vì khi xã hội phát triển, thì các đơn vị hành chính cũng cũng nên được sắp xếp lại để cho phù hợp với sự phát triển của sản xuất, cũng như sự phát triển của xã hội. Việc này không có gì đáng để chê trách, chỉ có việc sáp nhập đấy có được tính toán kỹ hay không, có được cân nhắc và quan trọng nhất có được thảo luận với những người có liên quan, cụ thể là người dân của chính những đơn vị đấy để người ta có thể lên tiếng hay không?”

  Theo Tiến sĩ Nguyễn Quang A, vấn đề thảo luận cân nhắc là quan trọng nhất. Bởi vì không có sự thảo luận cân nhắc thì những quyết định của một số người nào đấy có thể sẽ tùy ý và cái đấy có thể không phù hợp với thực tiễn, sẽ dẫn đến chuyện sẽ phải chia tách như đã làm với bao nhiêu tỉnh trước đây. Ông A kết luận:

  “Tóm lại việc sáp nhập là chuyện bình thường, vấn đề là cách làm như thế nào cho hiệu quả, cho thực sự sát với thực tế. Mà trong quá trình đấy, tôi nhấn mạnh sự thảo luận, sự cân nhắc, sự tranh luận có lý có tình, của các quan chức với các tổ chức khác, với những người có liên quan khác và nhất là với dân của những nơi liên quan đó.”

  Việc sát nhập đấy có được tính toán kỹ hay không, có được cân nhắc và quan trọng nhất có được thảo luận với những người có liên quan, cụ thể là người dân của chính những đơn vị đấy để người ta có thể lên tiếng hay không?
  -Tiến sĩ Nguyễn Quang A

  Cũng trong Báo cáo của Bộ Nội vụ ngày 28/2/2024, Hà Nội dự kiến sẽ sáp nhập 25 phường tại năm quận Đống Đa, Hai Bà Trưng, Thanh Xuân, Hà Đông và Long Biên, do không đủ tiêu chí về diện tích và dân số.

  Từ Hà Nội, cựu trung tá quân đội Vũ Minh Trí nhận định với RFA hôm 1/3/2024 liên quan việc này:

  “Thứ nhất về mặt số lượng đơn vị hành chính thì Việt Nam hiện nay chia quá nhỏ và quá nhiều. Một nước lớn như Trung Quốc về dân số gấp khoảng 10 mấy lần Việt Nam, diện tích cũng gấp khoảng 30 lần, thì số lượng đơn vị hành chính cấp tỉnh chỉ bằng một nửa của Việt Nam. Đơn vị hành chính quá nhỏ thì bộ máy và những người hưởng lương từ ngân sách nhà nước quá lớn. Cho nên việc phải cắt giảm bộ máy hành chính là một yêu cầu bắt buộc. Thực tế nhiều tỉnh thành đến 70 % ngân sách dùng để trả lương, nuôi bộ máy như vậy, thì không còn ngân sách để chi do phát triển. Một trong những biện pháp đơn giản và có hiệu quả tức thì là giảm số lượng đầu mối hành chính xuống, ví dụ như nhập xã, nhập huyện... Tôi thấy đó là một xu hướng đúng.”

  Tuy nhiên ông Trí cũng bày tỏ lo ngại việc nhập tỉnh xong lại tách như hồi sau năm 1975:

  “Nhập xong lại tách, xong bây giờ lại nhập... có vẻ là một vòng hoàn toàn quẩn quanh và giải bài toán đấy tôi thấy chưa thật sự trệt để, không có giải pháp tổng thể. Tôi nghĩ Bộ Nội vụ, Chính phủ, Quốc hội phải đưa ra phương án cuối cùng, ví dụ Việt Nam sẽ gồm bao nhiêu đơn vị hành chính, dưới mỗi tỉnh sẽ bao nhiêu huyện, bao nhiêu xã... và từ đó có lộ trình cắt giảm cho phù hợp.”

  000_33WE6NA.jpg
  Ảnh minh họa chụp tại Hà Nội năm 2023. AFP PHOTO.

  Sau năm 1975, Việt Nam đã sáp nhập nhiều tỉnh thành... nhưng đến năm 1989 một số tỉnh lại được tách ra như tỉnh Bình Trị Thiên được tách ra làm ba tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên - Huế; tỉnh Nghĩa Bình được tách ra thành Quảng Ngãi và Bình Định; tỉnh Phú Khánh được tách ra thành tỉnh Phú Yên và Khánh Hòa.

  Tới năm 1991, hàng loạt tỉnh nhập lại trước đó tiếp tục được Chính phủ Việt Nam cho tách ra như tỉnh Hà Sơn Bình tách ra thành tỉnh Hà Tây và tỉnh Hòa Bình; tỉnh Hà Nam Ninh tách ra thành tỉnh Nam Hà và tỉnh Ninh Bình; tỉnh Nghệ Tĩnh tách ra thành tỉnh Nghệ An và tỉnh Hà Tĩnh...

  Vào năm 1997, một số tỉnh tiếp tục chia tách như tỉnh Bắc Thái tách thành tỉnh Bắc Kạn và tỉnh Thái Nguyên; tỉnh Hà Bắc tách thành tỉnh Bắc Giang và tỉnh Bắc Ninh; tỉnh Nam Hà tách thành tỉnh Hà Nam và tỉnh Nam Định; tỉnh Hải Hưng tách thành tỉnh Hải Dương và tỉnh Hưng Yên. Đến năm 2004, tỉnh Đắk Lắk tách thành tỉnh Đắk Nông và tỉnh Đắk Lắk; tỉnh Cần Thơ tách thành tỉnh Hậu Giang và thành phố Cần Thơ; tỉnh Lai Châu tách ra thành tỉnh Lai Châu và tỉnh Điện Biên.

  Và đến giữa năm 2008, Quốc hội đã biểu quyết thông qua nghị quyết sáp nhập tỉnh Hà Tây, 4 xã của tỉnh Hòa Bình và huyện Mê Linh thuộc tỉnh Vĩnh Phúc... về thành phố Hà Nội. Nhưng hiện nay Nhà nước Việt Nam lại tách một số quận của Thành phố lớn để lập Thành phố trực thuộc Thành phố... đơn cử như thành phố Thủ Đức thuộc Thành phố Hồ Chí Minh.

  Cũng liên quan việc sáp nhập huyện, xã, Bộ Công an hôm 28/2/2024 đã kiến nghị nên đổi căn cước công dân sau sáp nhập huyện, xã.(!?)

  Tất cả các việc họ làm có vẻ như là chạy theo tình huống, không có nghiên cứu cụ thể, rõ ràng.
  -Cựu Trung tá Vũ Minh Trí

  Liên quan việc lại phải làm lại căn cước công dân, ông Trí nói:

  “Tất cả các việc họ làm có vẻ như là chạy theo tình huống, không có nghiên cứu cụ thể, rõ ràng. Trong vòng mấy năm qua đã đổi từ Chứng minh Nhân dân sang Căn cước Công dân đến hai ba lần. Khi đó vừa mới đổi thì dân tình đã phát hiện ngay những lỗi sơ đẳng như sai chính tả... Tôi nghĩ việc này thể hiện sự yếu kém của người, của cơ quan chuyển đổi. Những cái đấy gây lãng phí lớn cho cho xã hội, cho ngân sách nhà nước và thời gian của nhân dân. Cũng giống như nhập huyện, xã thể hiện cái tầm của những người tiến hành công việc là rất thấp, làm không có căn cơ, không có kế hoạch và không có lộ trình rõ ràng.”

  Sau khi nhập, rồi tách các đơn vị hành chính, vào năm 2021 Bộ Nội vụ lại đề xuất sáp nhập các tỉnh có diện tích tự nhiên nhỏ, mật độ dân số đông... Các tỉnh, thành phố có diện tích tự nhiên nhỏ, không đạt chuẩn diện tích tự nhiên do Bộ Nội vụ đề xuất, có thể bị sáp nhập gồm: Tỉnh Bắc Ninh, Hà Nam, Hưng Yên, Vĩnh Phúc, Ninh Bình, Vĩnh Long, Thái Bình, Nam Định...

  Vào tháng 8 năm 2023, Một thư ngỏ tập thể của các nhóm nhân sĩ, trí thức và quần chúng yêu cầu bãi bỏ một Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội Việt Nam và các văn bản Nhà nước liên quan chủ trương nhập, tách các đơn vị hành chính gây tranh cãi và bị cho là ‘gây đảo lộn xã hội’ và ‘lãng phí’ công sức và tiền bạc của người dân, đồng thời có thể ‘để lại những hậu quả tiêu cực’ lâu dài tại Việt Nam.

  Để tìm hiểu thêm những ảnh hưởng về kinh tế xã hội trong việc sáp nhập huyện, xã... RFA hôm 1/3/2024 liên lạc Tiến sĩ Lê Đăng Doanh, nguyên Viện trưởng Viện Quản lý Kinh tế Trung ương từ năm 1993 đến năm 2002, và được ông giải thích:

  “Theo tôi hiểu Bộ Nội vụ đã có khảo sát và đưa ra các tiêu chuẩn tối thiểu cho một huyện và cho một xã, nếu như tiêu chuẩn về diện tích và dân số mà không đạt được, thì sẽ yêu cầu xác nhập. Tuy nhiên cũng chính vì thế mà thành phố Hà Nội đầu tiên đã có ý tưởng sáp nhập quận Hoàn Kiếm và không cho tồn tại quận Hoàn Kiếm. Nhưng quận Hoàn Kiếm là một quận có giá trị lịch sử và có nhiều di tích lịch sử, cho nên ý tưởng bị phản đối mạnh mẽ và UBND Hà Nội đã đình chỉ và không nhắc đến việc sáp nhập quận Hoàn Kiếm nữa. Còn việc sáp nhập các nơi khác thì tôi nghĩ đây là một biện pháp cũng cần thiết, để tạo ra một diện tích, cũng như một năng lượng, một dân số cần thiết để giảm bộ máy hành chính...”

  Tuy nhiên theo ông Doanh, việc sáp nhập này sẽ tác động đến các công chức, viên chức của các huyện và các xã được sáp nhập. Do đó ông Doanh cho rằng phải có những biện pháp, chính sách để hỗ trợ các công chức viên chức ở đó.

  Cũng theo Tiến sĩ Lê Đăng Doanh, nên có sự bàn bạc cụ thể và đặc biệt nên xem xét phương án sử dụng các trụ sở thừa ra sau khi sáp nhập, nếu không được sử dụng thì phải được giao cho các cơ sở y tế, các cơ sở xã hội, giáo dục... để có thể sử dụng một cách hợp lý, tránh lãng phí các cơ sở đã được xây dựng như vậy.

  Ông Hoàng Việt Khánh bị Công an Lâm Đồng bắt với cáo buộc chống phá Nhà nước 1.3.2024

  Ông Hoàng Việt Khánh (41 tuổi, ngụ tại thị trấn Liên Nghĩa, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng) vào ngày 1/3 bị bắt theo cáo buộc có hành vi chống Nhà nước.

  Công an tỉnh Lâm Đồng thông báo biện pháp bắt giữ vừa nêu đối với ông Hoàng Việt Khánh.

  Công an cho rằng ông Hoàng Việt Khánh trong thời gian gần đây đã đăng, chia sẻ, phát tán các bài viết, video clip, hình ảnh trên các tài khoản mạng xã hội mà theo công an là “bôi nhọ Đảng Cộng sản Việt Nam, Nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, và xúc phạm ông Hồ Chí Minh”.

  Phòng An ninh mạng & phòng/chống tội phạm sử dụng công nghệ cao thuộc Công an tỉnh Lâm Đồng theo dõi các tài khoản mạng xã hội do ông Hoàng Việt Khánh quản lý rồi lập hồ sơ chuyển cho Cơ quan An ninh Điều tra tỉnh Lâm Đồng.

  Cơ quan An ninh Điều tra thuộc Công an tỉnh Lâm Đồng quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt ông Hoàng Việt Khánh về tội “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu nhằm chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam” theo khoản 1 Điều 117 Bộ Luật Hình sự VN năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017).

  Theo ghi nhận của RFA, từ đầu năm 2024 đến nay Việt Nam đã bắt giữ ít nhất bốn người theo Điều 117 như vừa nêu.

  Nhà báo Hàn Ni và luật sư Trần Văn Sỹ bị án tù trong vụ bà Nguyễn Phương Hằng 1.3.2024

  Nhà báo Đặng Thị Hàn Ni bị án 18 tháng tù và luật sư Trần Văn Sỹ (Đoàn Luật sư Vĩnh Long) hai năm tù cùng về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền/lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân” theo khoản 2 Điều  331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam.

  Truyền thông Nhà nước ngày 1/3 dẫn các bản án mà Tòa thành phố Hồ Chí Minh (TPHCM) tuyên đối với hai người như vừa nêu do liên quan đến vụ bà Nguyễn Phương Hằng, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đại Nam.

  Hội đồng Xét xử tại phiên sơ thẩm ngày 1/3 cho rằng bà Đặng Thị Hàn Ni và luật sư Trần Văn Sỹ đã lợi dụng quyền tự do dân chủ thực hiện nhiều buổi live stream trực tuyến trên không gian mạng với phát ngôn có nội dung bịa đặt dù biết thông tin không đúng hoặc chưa kiểm chứng; xúc phạm nghiêm trọng uy tín, danh dự cá nhân; công khai trên mạng những thông tin thuộc bí mật cá nhân, đời sống riêng tư của bà Nguyễn Phương Hằng và chồng Huỳnh Uy Dũng, trái quy định của pháp luật.

  Cáo trạng cho biết bà Đặng Thị Hàn Ni khai bản thân có những phát ngôn như thế là do bà Nguyễn Phương Hằng ghi hình phát trực tiếp trên mạng xã hội có những lời lẽ xúc phạm mình nên phải phản biện lại.

  Ông Trần Văn Sỹ khai do bà Nguyễn Phương Hằng nhục mạ nghệ sỹ, báo chí, đòi “phong sát” giới nghệ sỹ, có những lời lẽ trái với “thuần phong mỹ tục”, yêu cầu các nghệ sỹ sao kê tài khoản liên quan đến hoạt động từ thiện… nên ông góp tiếng nói làm hạn chế ảnh hưởng của bà Nguyễn Phương Hằng mà theo ông Trần Văn Sỹ là “tiêu cực”.

  Bà Đặng Thị Hàn Ni bị bắt vào ngày 24/2/2023. Bà Hàn Ni sinh năm 1977 và được truyền thông TP HCM mệnh danh bà là “Bông Hồng Thép” sau khi có loạt bài phóng sự điều tra về quán cà phê Xin Chào hồi năm 2016. Nhờ loạt bài phóng sự điều tra đó mà chủ quán thoát án tù và tác giả được Giải Nhất Báo chí TP HCM lần thứ 34.

  Ông Trần Văn Sỹ (sinh năm 1957) có một kênh YouTube riêng với 124 ngàn người đăng ký theo dõi trong đó có những video đưa tin về vụ án của bà Hằng cùng những bình luận về vụ án này. Cũng trong kênh này, ông Sỹ có đưa một số video ngắn từ TikTok trích lời bà Hằng nói về đời tư của bà này.

   

  Việt Nam có thể cấm tài sản ảo để thay “tiếng xấu” rửa tiền 1.3.2024

  Thủ tướng Chính phủ Việt Nam mới đây ban hành kế hoạch hành động quốc gia thực hiện cam kết của Việt Nam về phòng, chống rửa tiền, tài trợ khủng bố và tài trợ phổ biến vũ khí huỷ diệt hàng loạt vào khi Việt Nam đang bị các nước công nghiệp phát triển G7 xếp vào danh sách xám cảnh báo về tình trạng này.

  Danh sách xám của Lực lượng đặc nhiệm tài chính chống rửa tiền (FATF) bao gồm các quốc gia cam kết giải quyết các rào cản đã được xác định để chống rửa tiền, tài trợ khủng bố và phổ biến vũ khí huỷ diệt hàng loạt trong một thời gian nhất định. Các nước trong danh sách này bị giám sát chặt chẽ hơn so với các nước khác.

  Truyền thông Nhà nước hôm 27/2 cho biết, quyết định về kế hoạch hành động được giao cho Bộ Tài chính. Bộ này phải phối hợp với bộ, ngành liên quan xây dựng khung pháp lý để cấm hoặc điều chỉnh đối với tài sản ảo và các tổ chức cung ứng dịch vụ tài sản ảo; thời hạn thực hiện là tới tháng 5/2025.

  Các hành động được đề cập cụ thể trong kế hoạch hành động bao gồm: xây dựng khung pháp lý đối với các tài sản ảo và các tổ chức cung ứng dịch vụ tài sản ảo và chứng minh việc thực thi khung pháp lý đó, bao gồm: nâng cao hiểu biết của cơ quan quản lý, giám sát hiểu rõ rủi ro trong lĩnh vực này; đào tạo, phổ biến nâng cao hiểu biết, nghĩa vụ của các tổ chức cung ứng dịch vụ tài sản ảo về phòng, chống rửa tiền, tài trợ khủng bố, tài trợ phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt; có biện pháp xử lý đối với các hành vi vi phạm pháp luật.

  Cho đến lúc này, Việt Nam vẫn chưa có khung pháp lý đối với việc sở hữu, buôn bán trao đổi và sử dụng tài sản ảo dù không chấp nhận tiền kỹ thuật số. Các giao dịch tiền kỹ thuật số ở Việt Nam về cơ bản được thực hiện trên các nền tảng trao đổi buôn bán của quốc tế hoặc trực tiếp.

  Theo trang tin The Register, Việt Nam không muốn tiếp tục trong danh sách của FATF vì muốn thu hút vốn đầu tư nước ngoài, nhất là vào khi Hà Nội đang muốn trở thành trung tâm công nghiệp chất bán dẫn.

  Mỹ gia hạn ban hành kết luận điều tra lẩn tránh thuế đối với tủ gỗ Việt Nam bị nghi sử dụng các vật liệu từ Trung Quốc 1.3.2024

  Bộ Thương mại Mỹ (DOC) mới đây đã quyết định gia hạn thời gian ban hành kết luận cuối cùng về điều tra xem xét phạm vi sản phẩm; thời gian ban hành kết luận sơ bộ và kết luận cuối cùng về điều tra lẩn tránh thuế phòng vệ thương mại đối với mặt hàng tủ gỗ Việt Nam bị cáo buộc có sử dụng các bộ phận nhập khẩu từ Trung Quốc thuộc phạm vi áp dụng của biện pháp phòng vệ thương mại mà Hoa Kỳ đang áp dụng. Truyền thông Nhà nước dẫn thông tin từ Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công thương) cho biết như vậy hôm 29/2.

  DOC cho biết sẽ có kết luận cuối cùng về điều tra xem xét phạm vi sản phẩm dự kiến được ban hành vào ngày 5/4/2024.

  DOC cũng gia hạn thời gian ban hành kết luận sơ bộ và kết luận cuối cùng đối với cáo buộc lẩn tránh thuế tới ngày 19/4 và ngày 18/7/2024.

  Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) vào ngày 24/5 đã khởi xướng điều tra, xem xét tủ gỗ nhập khẩu từ Việt Nam và Malaysia vào Hoa Kỳ.

  Nguyên nhân được DOC đưa ra là do DOC nghi ngờ các sản phẩm tủ gỗ của Việt Nam và Malaysia sử dụng các bộ phận nhập khẩu từ Trung Quốc thuộc phạm vi áp dụng của biện pháp phòng vệ thương mại mà Hoa Kỳ đang áp dụng với sản phẩm tương tự của Trung Quốc.

  Theo Cục Phòng vệ thương mại, từ tháng 4/2020 đến nay, Hoa Kỳ áp thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp với tủ gỗ có xuất xứ từ Trung Quốc với mức thuế chống bán phá giá là từ 4,37% đến 262,18%, mức thuế chống trợ cấp là từ 13,33% đến 293,45%.

  Mỹ hiện là thị trường xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ lớn nhất của Việt Nam. Theo số liệu của Bộ Công thương, trong chín tháng đầu năm 2023, xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam vào Mỹ đạt 5,2 tỷ đô la.

  Việt Nam sẽ chọn nhà đầu tư dự án nhà máy điện khí hoá lỏng Nghi Sơn trị giá hơn hai tỷ đô la vào quý hai năm nay 1.3.2024

  Tỉnh Thanh Hoá sẽ chọn nhà đầu tư cho nhà máy điện khí hoá lỏng Nghi Sơn tại Khu Kinh tế Nghi Sơn vào quý hai năm nay. Truyền thông Nhà nước loan tin hôm 1/3.

  Dự án nhà máy điện khí hoá lỏng Nghi Sơn có trị giá 58 nghìn tỷ đồng (tương đương 2,4 tỷ đô la) được dự kiến sẽ hoạt động trong 50 năm và sẽ bắt đầu đi vào hoạt động trước năm 2030.

  Đây là dự án công nghiệp lớn thứ ba của Thanh Hoá sau các dự án nhà máy lọc dầu và hoá dầu Nghi Sơn và nhà máy điện khí Nghi Sơn.

  Dự án có diện tích 68 ha và sẽ bao gồm một nhà máy điện công suất 1.500 MW, một cảng nhập khí hoá lỏng (LNG), một đê chắn sóng dài 1 km cùng với hạ tầng hỗ trợ cho cảng.

  Ban điều hành Khu kinh tế và công nghiệp Nghi Sơn đã nhận được các đề nghị đầu tư từ năm nhà đầu tư bao gồm của liên doanh JERA Co Inc với Tập đoàn Sovico của tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo, Công ty Điện miền nam Hàn Quốc (KOSPO), công ty KOGAS của Hàn Quốc, Tập đoàn Daewoo của Hàn Quốc kết hợp với Anh Phát Construction and Trading Investment JSC (APT), Gulf Energy Development Public Co Ltd, SK E&s Co Ltd, và một liên doanh giữa Tổng công ty điện lực dầu khí Việt Nam (PV Power) với Tập đoàn T&T.

  Giám đốc Công ty Việt Đức ở Quảng Ngãi bị khởi tố do sản xuất, buôn bán hơn 270 tấn phân bón giả 1.3.2024

  Giám đốc Công ty Trách nhiệm Hữu hạn Một Thành viên Việt Đức (Công ty Việt Đức), ông Nguyễn Đức Đề, vào ngày 1/3 bị khởi tố do sản xuất, buôn bán hơn 270 tấn phân bón giả.

  Phòng Cảnh sát Kinh tế thuộc Công an tỉnh Quảng Ngãi thông báo các biện pháp khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Nguyễn Đức Đề như vừa nêu.

  Trước đó, Phòng Cảnh sát Kinh tế thuộc Công an tỉnh Quảng Ngãi tiến hành khám xét Công ty Việt Đức tại địa chỉ Lô 6G, Cụm Công nghiệp Quán Lát, xã Đức Chánh, huyện Mộ Đức. Cuộc khám xét phát hiện trên 270 tấn phân bón vi lượng giả gồm hai loại “Phân bón lúa 1,2” và “Phân bón lúa 3” tại các kho sản xuất, kho hàng của Công ty Việt Đức.

  Công an tỉnh Quảng Ngãi cho biết lãnh đạo Công ty Việt Đức thừa nhận đã sản xuất, bán phân bón giả ra các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên Việt Nam. Công ty còn sản xuất phân bón giả theo đơn đặt hàng của các đại lý.

  Nhiều nông dân sử dụng phân bón giả của Công ty Việt Đức cho Công an biết cây công nghiệp, hoa màu của họ bị cháy lá; mùa vụ thất bát.

  Bắc Ninh: Bí thư huyện Lương Tài chịu cảnh cáo vì sai phạm nghiên trọng về quản lý đất đai 1.3.2024

  Bí thư Huyện ủy Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh - ông Lê Tuấn Hồng - nhận hình thức kỷ luật cảnh cáo do có những vi phạm, khuyết điểm nghiêm trọng trong quản lý đất đai.

  Văn phòng Tỉnh ủy Bắc Ninh ngày 1/3 phát đi thông báo báo chí về biện pháp kỷ luật vừa nêu đối với ông Lê Tuấn Hồng.

  Biện pháp kỷ luật cảnh cáo dù vi phạm nghiêm trọng trong quản lý đất đai của ông Lê Tuấn Hồng được đưa ra tại Hội nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy phiên thứ hai tháng 2/2024.

  Cơ quan Đảng Cộng sản này của tỉnh cho biết ông Lê Tuấn Hồng - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Lương Tài, khi giữ chức Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân (UBND) huyện Gia Bình từ tháng 7/2011 đến tháng 6/2014 và Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Gia Bình từ tháng 7/2014 đến tháng 8/2019 đã có những vi phạm, khuyết điểm nghiêm trọng trong công tác quản lý đất đai, gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước, làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức Đảng.

  Ông Lê Tuấn Hồng giữ chức Chủ tịch UBND huyện Lương Tài từ tháng 1/2021 đến nay. Ông này cũng giữ chức Bí thư Huyện ủy Lương Tài khóa XXII, nhiệm kỳ 2020-2025.

  Xuất khẩu của Việt Nam giảm 5% trong tháng 2/2024 1.3.2024

  Xuất khẩu của Việt Nam trong tháng 2/2024 bất ngờ sụt giảm; xu hướng này trái ngược với dữ liệu gia tăng đưa ra trong tháng đầu năm 2024.

  Mạng Bloomberg loan tin ngày 28/2, dẫn số liệu do Cục Thống kê Việt Nam đưa ra trong cùng ngày. Theo đó, giá trị các chuyến hàng xuất đi giảm 5% so với cùng kỳ năm ngoái.

  Vào tháng 1/2024, Việt Nam báo cáo mức tăng 42% về lượng hàng hóa xuất khẩu. Điều này mang lại hy vọng hồi phục mậu dịch; tuy nhiên căng thẳng địa chính trị trên thế giới phần nào tác động tiêu cực đến thương mại toàn cầu bởi nút thắt trong chuỗi cung ứng là nguy cơ đe dọa hồi phục xuất khẩu.

  Xuất khẩu chiếm đến khoảng 100% của cả nền kinh tế Việt Nam khiến đây là một trong những quốc gia lệ thuộc xuất khẩu nhất trên thế giới.

  Thặng dư mậu dịch của Việt Nam trong tháng 2 giảm xuống mức 1,1 tỷ USD so với mức 2,92 tỷ USD của tháng 1/2024.

  Việt Nam nhập siêu từ Lào hơn 60 triệu USD trong tháng 1/2024 1.3.2024

  Việt Nam nhập siêu từ nước láng giềng Lào hơn 60 triệu USD trong tháng 1/2024.

  Tổng Cục Thống kê Việt Nam công bố số liệu vừa nêu vào ngày 28/2. Cụ thể, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Lào đạt gần 57 triệu USD, trong khi đó kim ngạch nhập khẩu của Việt Nam từ Lào là gần 118 triệu USD.

  Việt Nam nhập của Lào các mặt hàng chính gồm cao su (27,4 triệu USD, tăng 107,2%); gỗ và sản phẩm gỗ (11,2 triệu USD, tăng 62,2%); quặng và khoáng sản khác (9,2 triệu USD); ngô (8,5 triệu USD, tăng 19,9%); phân bón các loại (6,4 triệu USD, tăng 34%)…

  Trong khi đó ,cũng theo Tổng Cục Thống kê Hà Nội, Việt Nam xuất sang Lào những mặt hàng chính gồm xăng dầu các loại (11,6 triệu USD, tăng 276%); sản phẩm từ sắt thép (5,44 triệu USD, tăng 176,6%); phương tiện vận tải và phụ tùng (4,3 triệu USD, tăng 118,7%); máy móc, thiết bị, dụng cụ, phụ tùng khác (3,3 triệu USD, tăng 83,6%); sắt thép các loại (2,98 triệu USD, tăng 18,2%); sản phẩm gốm, sứ (1,8 triệu USD, tăng 79,4%); sản phẩm từ chất dẻo (1,4 triệu USD, tăng 32,8%); hàng rau quả (1,2 triệu USD, giảm 36,2%); giấy và các sản phẩm từ giấy (đạt 1 triệu USD, tăng 19,5%)…

  Hai chính phủ Việt Nam và Lào tại kỳ họp Ủy ban Liên Chính phủ hai nước đặt mục tiêu tăng trưởng thương mại Việt Nam - Lào trong cả năm 2024 dự kiến đạt 10 - 15%.

  Kim ngạch thương mại song phương Lào - Việt Nam năm 2023 đạt 1,6 tỷ USD.

  Theo số liệu từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư của Chính phủ Hà Nội, Việt Nam hiện có 65 dự án đầu tư tại Lào với số vốn hơn hai tỷ USD.

  Doanh giới Hàn Quốc kêu gọi Việt Nam gỡ bỏ những vướng mắc 1.3.2024

  Đại diện doanh giới Hàn Quốc tại Việt Nam vào ngày 29/2 đề nghị cơ quan chức năng Việt Nam giải quyết những vướng mắc mà họ đang đối mặt khi làm ăn tại quốc gia Đông Nam Á này.

  Đề nghị được đưa ra tại đối thoại về chính sách, thủ tục hành chính thuế và hải quan với doanh nghiệp Hàn Quốc do Bộ Tài Chính Việt Nam tổ chức. Truyền thông Nhà nước loan tin trong cùng ngày.

  Những vướng mắc đề nghị được tháo gỡ gồm tiền lương giờ làm thêm của người lao động vượt trần không được tính vào chi phí tính thuế thu nhập doanh nghiệp, chậm hoàn thuế giá trị gia tăng, đánh thuế hai lần đối với thu nhập phụ thu từ hoạt động vận chuyển quốc tế..

  Phó Tổng Cục trưởng Cục thuế, ông Mai Sơn, cho rằng quy định pháp luật Việt Nam đã nêu người lao động có trần làm thêm không quá 200 giờ, công việc đặc thù không quá 300 giờ/người/năm; nên doanh nghiệp cần có giải pháp để hài hòa giữa quy định pháp luật Việt Nam và bảo đảm sức khỏe cho người lao động.

  Thứ trưởng Bộ Tài Chính, ông Cao Anh Tuấn, cho biết cơ quan này đã tiếp nhận và xử lý hàng trăm văn bản kiến nghị của doanh nghiệp Hàn Quốc liên quan chính sách hoàn thuế giá trị gia tăng, vướng mắc thủ tục, hóa đơn chứng từ về thuế tại khu chế xuất, về ưu đãi miễn giảm thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế xuất nhập khẩu…

  Đại diện Bộ Tài Chính Việt Nam cho rằng đã xây dựng nhiều chính sách hỗ trợ chưa từng có đối với doanh nghiệp nói chung và doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam nói riêng.

  Tính đến tháng 1/2024, có gần 9.900 dự án Hàn Quốc đầu tư vào Việt Nam. Hàn Quốc là quốc gia dẫn đầu trong tổng số 144 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới đầu tư vào Việt Nam. Trong năm năm qua, doanh nghiệp Hàn Quốc làm ăn ở Việt Nam đã đóng góp vào ngân sách Chính phủ Hà Nội gần 175.000 tỷ đồng.

  Một trong những doanh nghiệp tên tuổi của Hàn Quốc có vốn đầu tư lớn tại Việt Nam là Tập đoàn Samsung. Đến nay, tổng đầu tư của Samsung tại Việt Nam đạt trên 22 tỷ USD. 

  Công an Hà Nội bắt tạm giam nhà báo Nguyễn Vũ Bình 1.3.2024

  Nhà báo Nguyễn Vũ Bình, một blogger của Đài Á Châu Tự Do, vừa bị công an Hà Nội bắt tạm giam hôm 29/2 chưa rõ cáo buộc, đây là vụ bắt giữ nhà hoạt động nổi tiếng Việt Nam thứ hai chỉ trong một ngày.

  Ông Bình, sinh năm 1968, từng có 10 năm làm việc tại tạp chí Cộng sản dưới thời ông Nguyễn Phú Trọng làm Tổng biên tập và tham gia nổi bật trong các phong trào dân chủ, nhân quyền ở Hà Nội.

  Trong hai bài viết cuối cùng trên trang blog của RFA vào ngày 20 và 22/2 vừa qua, ông Bình phân tích về phong trào dân chủ trong những năm vừa qua, cho rằng "quy luật của tất cả các chế độ toàn trị cộng sản là nó sẽ tự sụp đổ trước sức nặng của chính nó," đồng thời nhận định "nó sẽ xảy ra trong tương lai rất gần."

  Một người trong gia đình ông Nguyễn Vũ Bình muốn giấu danh tính với lý do an ninh nói với phóng viên hôm 1/3/2024:

  "Công an đưa Nguyễn Vũ Bình về nhà đọc lệnh khám xét, đọc danh sách những đồ vật, giấy tờ bị thu giữ... rồi đưa đi, nhưng không có còng tay."

  Người này cho biết thêm, ông Bình khi đi có gói theo quần áo và công an không giao bất kỳ giấy tờ nào cho gia đình.

  Luật sư Nguyễn Văn Đài trong cùng ngày cho hay, vào ngày 28/2 ông Bình nhận được giấy triệu  tập của cơ quan An ninh điều tra Hà Nội đi làm việc vào ngày hôm sau "liên quan đến việc tham gia phát trực tiếp video clip trên kênh YouTube TNT Media Live". Ông nói với RFA qua điện thoại:

  "Chương trình này là ông Nguyễn Vũ Bình làm chung với tôi từ năm 2021 và kéo dài đến tháng 6 năm 2022 thì dừng lại, lý do lúc đó là cơ quan an ninh điều tra công an thành phố Hà Nội đã mời ông Nguyễn Vũ Bình lên làm việc kéo dài khoảng một tuần.

  Cuối cùng thì họ đặt điều kiện là ông phải dừng ngay chương trình TNT Media."

  Cũng theo luật sư Đài, ông Bình đồng ý dừng xuất hiện trên chương trình chuyên điểm tin, phân tích thời sự, chính trị của Việt Nam trên kênh YouTube thuộc sở hữu của Radio Tiếng Nước Tôi có trụ sở tại San Jose, California.

  Ông Bình cũng đồng ý không phát biểu về vấn đề chính trị trong nước khi trả lời báo đài quốc tế, nhưng không thỏa hiệp việc công an cấm ông giao du với những người chính quyền cho là "thành phần chống đối."

  Luật sư Nguyễn Văn Đài, người từng bị bỏ tù ở Việt Nam trước khi được tạm hoãn thi hành án và đi tị nạn tại Đức nhận định:

  "Tôi cho rằng đây là chiến dịch khủng bố trắng đối với những người bất đồng chính kiến, bởi vì trong những năm qua họ hầu như đã bắt hết những người bất đồng chính kiến rồi và ông Nguyễn Vũ Bình cũng như ông Nguyễn Chí Tuyến đã im lặng một thời gian rất lâu theo yêu cầu của phía nhà chức trách Việt Nam.

  Nhưng cuối cùng họ cũng không buông tha, họ cũng lôi lại chuyện cũ mà hai bên thống nhất đã bỏ qua đối với nhau."

  Ông Phil Robertson, Phó Giám đốc Phân ban Châu Á của tổ chức Theo Dõi Nhân Quyền (Human Rights Watch) trong email gửi RFA khẳng định:

  "Việt Nam đang cố gắng ngăn chặn mọi tường thuật chỉ trích về những gì đang xảy ra trong nước, vì vậy không có gì đáng ngạc nhiên khi họ đang theo phía sau Nguyễn Vũ Bình, người đã can đảm tiếp tục nói lên sự thật trước quyền lực trong suốt những năm qua.

  Chính quyền nên công nhận rằng ông ta có quyền lên tiếng và không đưa ra bất kỳ cáo buộc hình sự nào đối với ông ta. Tương tự như vậy, Nguyễn Chí Tuyến không làm gì sai trái đến mức phải bị bắt, và chính quyền phải thả anh ta ngay lập tức và vô điều kiện.”

  Đại diện của tổ chức chuyên theo dõi tình hình nhân quyền của các nước trên thế giới cho rằng, "Chính phủ dường như quyết tâm tiêu diệt mọi phe đối lập còn sót lại" và "đã đến lúc các nhà ngoại giao cùng với quan chức Liên hợp quốc phải công khai đứng lên bảo vệ nhân quyền ở Việt Nam."

  Ông đề nghị cộng đồng quốc tế cần chỉ ra cho Chính phủ do Đảng Cộng sản lãnh đạo thấy rằng, việc tiếp tục đàn áp nhân quyền "sẽ đe dọa quan hệ thương mại, quan hệ ngoại giao và làm suy yếu mục tiêu của Bộ trưởng Ngoại giao là Việt Nam được tái đắc cử vào Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc.”

  Hồi tháng 12/2003, Tòa án nhân dân Hà Nội tuyên phạt ông Nguyễn Vũ Bình bảy năm tù giam về tội danh "Gián điệp", cáo buộc ông Bình liên hệ bằng thư điện tử và gửi các tài liệu do ông soạn thảo và tập hợp "có nội dung xuyên tạc về tình hình dân chủ, nhân quyền tại VN cho một số tổ chức phản động ở nước ngoài để những tổ chức này sử dụng vu cáo, chống lại Nhà nước ta."

  Ông được đặc xá tha tù trước thời hạn vào năm 2007 và tiếp tục tham gia các hoạt động ôn hòa cổ vũ nhân quyền.

  Tổ chức Theo dõi Nhân quyền hai lần trao giải thưởng Hellman-Hammett vào năm 2002 và năm 2007 cho ông, ông cũng là Hội viên danh dự của tổ chức Văn bút Quốc tế.

  Ông Bình là blogger thứ tư của Đài Á Châu Tự Do hiện đang bị cầm tù, ba người kia là các ông Trương Duy Nhất, Nguyễn Tường Thụy và Nguyễn Lân Thắng.

  Dự án 88: Bộ Chính trị Đảng CSVN rò rỉ Chỉ thị mật "tuyên chiến chống nhân quyền" 1.3.2024

  Chỉ hai tháng trước khi Tổng thống Mỹ Joe Biden đến Việt Nam nâng cấp quan hệ ngoại giao lên mức Đối tác chiến lược toàn diện, Bộ Chính trị Đảng Cộng sản ra văn bản đóng dấu "Mật" chính thức tuyên bố cuộc chiến chống lại dân chủ và nhân quyền, theo tổ chức Dự án 88 (Project 88).

  Tổ chức chuyên vận động nhân quyền cho Việt Nam ngày 01/3 công bố báo cáo với tựa đề Vietnams leaders declare war on human rights as a matter of official policy” (tạm dịch Lãnh đạo Việt Nam tuyên chiến với nhân quyền như chính sách chính thức), phân tích về Chỉ thị 24.

  Chỉ thị do Bộ Chính trị của Đảng Cộng sản Việt Nam ban hành ngày 13/7/2023 về “bảo đảm an ninh quốc gia trong bối cảnh hội nhập quốc tế toàn diện, sâu rộng” trong đó cơ quan quyền lực nhất của đảng cầm quyền nêu bật những thách thức trong việc bảo vệ chế độ khi mở rộng bang giao quốc tế và yêu cầu toàn thể bộ máy thực hiện nhiều nhiệm vụ nhằm giữ vững thể chế.

  Truyền thông Nhà nước có một số lần đề cập tới văn bản này như trong bài viết của trang web chính thức của Bộ Công an về hội nghị tổ chức ngày 21/12/2023 về quán triệt, triển khai Chỉ thị số 24-CT/TW, trong đó Ủy viên Bộ Chính trị Trương Thị Mai đề nghị quán triệt thực hiện nghiêm quan điểm “Bảo vệ an ninh kinh tế là bảo vệ an ninh quốc gia,” “Giữ vững độc lập, tự chủ, an ninh, lợi ích quốc gia, thế chủ động chiến lược; bảo vệ đất nước từ sớm, từ xa, không để bị động, bất ngờ”…

  Dự án 88 trong báo cáo của mình cho rằng:

  Chỉ thị coi tất cả các hình thức thương mại và hợp tác quốc tế là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia và đưa ra một kế hoạch đáng lo ngại nhằm đối phó với những mối đe dọa này bằng cách vi phạm một cách có hệ thống nhân quyền của 100 triệu công dân của đất nước, những người, do tính chất tuyệt mật của chỉ thị, hoàn toàn không biết nội dung của nó.”

  Theo nội dung bản sao của Chỉ thị 24 mà phóng viên RFA tiếp cận được nhưng không thể kiểm chứng tính xác thực, Bộ Chính trị yêu cầu nâng cao cảnh giác, phòng ngừa các mối đe doạ nghiêm trọng đến an ninh quốc gia như "tự diễn biến" và "tự chuyển hóa" nhất là trong xây dựng chính sách, pháp luật.

  Chỉ thị cũng cảnh báo khả năng lợi dụng các định chế, cam kết quốc tế Việt Nam tham gia, ký kết để vận động, hình thành tổ chức chính trị đối lập, thúc đẩy "cách mạng màu" hoặc "cách mạng đường phố."

  Dự án 88 cho rằng với văn bản này, các nhà lãnh đạo Việt Nam “có quan điểm trái chiều sâu sắc về quá trình hội nhập của đất nước với thế giới và đưa ra một cái nhìn hiếm hoi về tâm trí hoang tưởng của họ.”

  Trong email gửi cho Đài Á Châu Tự Do về Chỉ thị 24, giáo sư Carl Thayer, cho rằng đây là dấu hiệu cho thấy chính phủ tiếp tục đàn áp xã hội dân sự và giới hoạt động dân chủ trong quá trình hội nhập quốc tế.

  Chỉ thị được ban hành sau khi Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nói chuyện qua điện thoại với Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden (29/3/2023) và thảo luận giữa Cố vấn an ninh Quốc gia Nhà Trắng Jake Sullivan với Trưởng ban Đối ngoại Trung ương Đảng Việt Nam Lê Hoài Trung (29/6/2023) về nâng cấp quan hệ Việt-Mỹ lên đối tác chiến lược toàn diện.

  Ông cho rằng bằng văn bản này, ban lãnh đạo cao nhất của Việt Nam muốn trấn an những cá nhân bảo thủ trong Đảng khi mở rộng hội nhập quốc tế: 

  Chỉ thị 24 là phản ứng của ĐCSVN đối với các quan chức đảng và chính phủ- những người phản đối hoặc dè dặt trong việc nâng cấp quan hệ của Việt Nam với Hoa Kỳ và các nền kinh tế lớn khác lên tầm quan hệ đối tác chiến lược toàn diện.

  Quyền lực của Tổng Bí thư được viện dẫn để đảm bảo rằng việc nâng cao quan hệ với Hoa Kỳ sẽ không làm suy yếu chế độ độc đảng và nền kinh tế thị trường xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam.”

  Đàn áp tự do ngôn luận và hội họp

  Chỉ thị 24 đặc biệt yêu cầu lực lượng công an và quân đội “Nắm chắc tình hình, chủ động phòng ngừa, phát hiện kịp thời, đấu tranh có hiệu quả với mọi âm mưu, hoạt động của các thể lực thù địch, phản động, đối tượng chống đối chính trị, các loại tội phạm, nhất là hoạt động cài cắm nội gián, kích động biểu tình, bạo loạn, xâm phạm lợi ích hợp pháp của Nhà nước, tổ chức, cá nhân; chủ động xây dựng phương án phòng ngừa, kiểm soát các tình huống phức tạp về an ninh, trật tự khi Việt Nam ban hành các quy định cụ thể thực hiện các cam kết quốc tế; bảo đảm vững chắc an ninh quốc gia trong mọi tình huống.

  Chỉ thị cũng yêu cầu xử lý nghiêm hành vi lợi dụng hạ tầng thông tin liên lạc và mạng xã hội để “tuyên truyền sai sự thật nhằm phá hoại Đảng, Nhà nước, Nhân dân và chế độ xã hội chủ nghĩa”  đồng thời nỗ lực “chống tin giả, đặc biệt trên không gian mạng” trong khi đẩy mạnh công tác tuyên truyền.

  Trong ngày 29/2, Công an thành phố Hà Nội bắt giữ nhà hoạt động Nguyễn Chí Tuyến với cáo buộc “tuyên truyền chống nhà nước” theo Điều 117 của Bộ luật Hình sự, và cựu tù chính trị, nhà báo Nguyễn Vũ Bình, blogger của RFA. Cả hai dường như đều bị bắt vì các bài bình luận thời sự Việt Nam trên kênh Youtube từ nhiều năm trước.

  Trước đó, từ giữa tháng 7/2023, an ninh Việt Nam cũng bắt giữ 15 nhà hoạt động và Facebooker, đa số bị bắt tạm giam để điều tra về cáo buộc “tuyên truyền chống nhà nước” hoặc “lợi dụng quyền tự do dân chủ” vì đăng tải hoặc phát tán bài viết cổ suý dân chủ và nhân quyền và chống tham nhũng trên mạng xã hội.

  Bình luận về đàn áp tự do ngôn luận trong bối cảnh hội nhập quốc tế của Việt Nam, luật sư nhân quyền Lê Quốc Quân nói trong ngày 01/3:

  Đảng Cộng sản VN luôn luôn cho rằng có một thế lực thù địch rất lớn đang tìm cách tấn công hoặc lật đổ chính quyền hoặc làm suy giảm sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản.

  Do vậy, một mặt người ta sẽ vẫn tăng cường hợp tác với phương Tây nhưng mặt khác họ sẽ tìm ra các đối sách để chống lại (ảnh hưởng của) phương Tây, từ chuyện nguồn tài trợ đến các việc như thành lập các công đoàn rồi các vấn đề về xã hội dân sự hay là trực tiếp các cá nhân ở Việt Nam mà có liên quan đến yếu tố nước ngoài hoặc là hợp tác cùng với phương Tây như thế thì họ luôn luôn đề phòng và tìm cách bắt giữ.”

  Chỉ thị 24 yêu cầu kiểm soát chặt chẽ việc đi lại nước ngoài của công dân Việt Nam và ngăn chặn xã hội dân sự trong việc định hình chính sách của nhà nước và thành lập các nhóm đối lập chính trị.

  Chỉ thị cũng xác định việc thành lập các công đoàn độc lập là một vấn đề an ninh quốc gia cần phải được giải quyết, quán triệt không để thành lập tổ chức của người lao động dưới hình thức dân tộc, tôn giáo.

  Đáng chú ý, chỉ thị yêu cầu "tăng cường quản lý việc tiếp nhận tài trợ từ nước ngoài, nhất là các dự án liên quan đến xây dựng chính sách, pháp luật; không tiếp nhận tài trợ nước ngoài đối với các dự án xây dựng pháp luật có nội dung phức tạp, nhạy cảm và hạn chế tối đa đối với các trường hợp khác."

  Dự án 88 nói Chỉ thị 24 là một sự vi phạm nhân quyền trầm trọng và kêu gọi Hoa Kỳ cấm các uỷ viên Bộ Chính trị ĐCSVN nhập cảnh, không cung cấp viện trợ quân sự và không bán vũ khí cho Việt Nam.

  Tổ chức này cũng kêu gọi Liên minh Châu Âu (EU) không ưu đãi cho hàng hoá Việt Nam vì các vi phạm nhân quyền mang tính hệ thống của Hà Nội.

  "Mặt nạ đã rớt. Các nhà lãnh đạo Việt Nam đang nói rằng họ có ý định vi phạm nhân quyền như một vấn đề chính sách chính thức. Họ hiện đang trực tiếp dính líu đến sự lạm dụng của nhà nước và cần được cộng đồng quốc tế cô lập chứ không được đón nhận," ông Ben Swanton, Đồng giám đốc Dự án 88 cho biết trong báo cáo.

  Quốc tế ít chú ý đến nhân quyền Việt Nam, dù liên tục bị xếp hạng “không có tự do” 1.3.2024

  Tình hình tự do, dân chủ ở Việt Nam ít được quốc tế chú ý đến trong bối cảnh thế giới có quá nhiều biến động như bầu cử, chiến tranh… Điều đó có thể dẫn đến tình trạng nhân quyền ở Việt Nam ngày một tệ hơn.

  Liên tục vào nhóm “Không có tự do”

  Freedom House tiếp tục xếp Việt Nam vào nhóm “không có tự do”, cả về quyền chính trị lẫn các quyền tự do dân sự. Tổng điểm số về tự do của đất nước hình chữ S này chỉ khiêm tốn ở mức 19/100, bằng điểm số từ năm 2021 cho đến năm 2023.

  Báo cáo xếp hạng chỉ số Tự do toàn cầu thường niên của Freedom House vừa được công bố vào sáng ngày 29/2/2024 (giờ miền Đông Hoa Kỳ). Năm nay, báo cáo này xem xét và chấm điểm tình trạng tự do và dân chủ của 195 quốc gia và 15 vùng lãnh thổ, đồng thời xếp các quốc gia này vào ba nhóm, gồm “tự do, bán tự do hoặc không có tự do.”

  Chỉ số tự do chính trị của Việt Nam năm 2024 là 4/40, trong khi chỉ số tự do dân sự là 15/60. Với 19/100 điểm, Việt Nam cùng với 74 quốc gia khác bị xếp vào nhóm “không có tự do”.

  Đánh giá về điểm số của Việt Nam trong năm nay, tiến sỹ Nguyễn Đình Thắng, Chủ tịch BPSOS, một tổ chức chuyên vận động cho nhân quyền Việt Nam nhận định: 

  “Tình hình không có gì thay đổi cả. Có đôi chỗ có thay đổi một tí. Ví dụ như là minh bạch hơn trong lĩnh vực chống tham nhũng, nhưng đổi lại nó lại đi giật lùi trong chuyện một số nhà đấu tranh cho quyền công lý về môi sinh bị bắt bớ về tội trốn thuế… Thành ra Việt Nam bây giờ vẫn đứng như cũ, chỉ số tổng hợp vẫn là 19/100.”

  Chỉ số về Tự do Internet của Việt Nam cũng chỉ đạt 22/100, xếp loại “không có tự do” vì chính quyền có những hành vi ngăn chặn quyền truy cập Internet và hạn chế về nội dung của người dùng.

  Nhà hoạt động nhân quyền Việt Nam, luật sư Nguyễn Văn Đài cho rằng chính quyền bóp nghẹt mọi tiếng nói bảy tỏ quan điểm trên không gian mạng:

  “Trong những năm vừa qua thì họ bắt hết những người sử dụng các trang mạng xã hội để bày tỏ quan điểm, chính kiến. Kể cả những người bức xúc do những chính sách sai lầm của chế độ, họ chỉ muốn bày tỏ bức xúc thôi nhưng cũng đã bị xử theo điều 331 rồi, thì đó là việc họ (chính quyền - PV) bóp nghẹt dư luận.”

  Báo cáo chi tiết về tình hình tự do của từng quốc gia, trong đó có Việt Nam sẽ được Freedom House công bố vào tuần tới.

  Không được quốc tế chú ý?

  Dù liên tục bị đứng vào nhóm chót bảng xếp hạng về chỉ số tự do trong nhiều năm liền, Việt Nam vẫn không phải là cái tên được chú ý trong báo cáo chung do Freedom House công bố mới đây. 

  Điều này, theo ông Thắng, là vì tình hình tự do, nhân quyền ở Việt Nam luôn luôn tệ hại, không có bất kỳ thay đổi nào để Freedom House có thể chú ý, làm nổi bậc trong báo cáo chung:

  “Thường thường khi mà họ cập nhật thì họ chỉ ra những diễn tiến quan trọng trong năm trước. Bản báo cáo năm nay, do là tình hình nhân quyền trong năm 2023 không có gì thay đổi hết và nó bị xấu đến gần như là tột cùng rồi, không thể xấu hơn được nữa cho nên không có gì nhiều để làm nổi bật lên trong bảng báo cáo chung.”

  Theo quan điểm của luật sư Nguyễn Văn Đài, các tổ chức quốc tế thường sẽ ưu tiên chú ý đến những vấn đề nóng trên thế giới trong năm qua như cuộc chiến Nga xâm lược Ukraine vào đầu năm 2022, rồi sau đó đến cuộc chiến của Israel với Hamas ở Trung Đông… Tuy nhiên, theo ông Đài, không được nhắc tới không có nghĩa là nhân quyền Việt Nam không đáng quan ngại:

  “Có quá nhiều sự kiện mà các tổ chức quốc tế họ cần phải quan tâm, trong khi đó thì Việt Nam trong suốt nhiều năm đều như vậy, cho nên trong giai đoạn gần đây thì họ cũng bớt đi sự quan tâm phần nào đối với tình trạng nhân quyền Việt Nam. Điều đó cũng dẫn đến tình trạng nhân quyền ở Việt Nam ngày một tệ hơn.”

  Báo cáo của Freedom House cũng cho thấy ở khu vực Đông Nam Á, có năm quốc gia nằm trong nhóm không có tự do, bao gồm Việt Nam, Lào, Campuchia, Myanmar và Brunei. Chỉ số tự do của Việt Nam chỉ xếp trên quốc gia do quân đội lãnh đạo Myanmar với tám điểm. 

  Năm quốc gia bán tự do ở khu vực này bao gồm Indonesia, Malaysia, Singapore, Philippines và Thái Lan. Chỉ có một nước được xếp vào nhóm có tự do là Đông Timo với 72 điểm.

  Ngoài ra, chỉ số tự do toàn cầu đã suy giảm năm thứ 18 liên tiếp vào năm 2023, khi các quyền chính trị và tự do dân sự bị suy giảm ở 52 quốc gia, chiếm 1/5 dân số thế giới. Sự sụt giảm vừa lan rộng vừa nghiêm trọng, làm lu mờ những cải thiện được quan sát thấy ở 21 quốc gia khác. 

  Theo Freedom House, thao túng bầu cử, chiến tranh và tấn công vào chủ nghĩa đa nguyên - sự chung sống hòa bình của những người có tư tưởng chính trị, tôn giáo hoặc bản sắc dân tộc khác nhau - là những nguyên nhân chính dẫn đến sự suy thoái toàn cầu. 

  Hiện nay, gần 38% người dân thế giới đang sống ở các quốc gia bị xếp hạng “không có tự do”, 42% sống ở các quốc gia “bán tự do” và chỉ 20% dân số sống ở các quốc gia tự do.

  Ơ thịt kho thời bao cấp 29.2.2024

  Cho mãi đến ít năm gần đây, cảm giác của tôi về món thịt kho mới vợi đi chút ít. Còn trước đó, bất kể là khi nào, cứ nhắc đến món ăn từ thịt heo thì tôi lại bất giác nghĩ đến thịt kho và thèm.

  Đó là vào khoảng những năm sau 1975, những năm đói kém cao độ ở Việt Nam do cùng lúc hưởng trọn combo bao cấp + cấm vận. Hàng hóa thiếu thốn, điện nước thiếu thốn, cái gì cũng thiếu thốn. Trộm cắp như rươi. Đừng nghe người ta tô hồng thời bao cấp kiểu nghèo mà bình yên, đoàn kết, người với người sống để yêu nhau. Má tôi phơi cái quần satin ở sân sau của công ty-mất (lúc đó gia đình tôi còn tá túc trong dãy kho của công ty, cùng với khoảng ba bốn gia đình cùng hoàn cảnh. Khoảng vài tháng sau thì ba má tôi mua nhà riêng chuyển ra). Ở nhà riêng, phơi cái mâm bên cạnh tường phân cách hai nhà-mất! Nhà tôi nuôi một chuồng gà mái, mập ú, đít sệ đẻ trứng không nổi-mất sạch trong một đêm. Áo quần thau chậu rổ rá dép guốc không dám để bất cứ thứ gì ngoài sân qua đêm, vì sểnh ra là mất.

  Bánh bột mì đá tảng

  Ngành thương nghiệp cấp cho cán bộ công nhân viên mọi thứ trong cuộc sống: gạo, củi, mắm, muối, đường, sữa, thịt, cá, vải vóc, phụ tùng xe đạp…

  Nước mắm thì có lẽ chỉ có chút xíu mắm, rồi người ta pha nước muối đổ vào, nên nó đục, đen, khắm lặm, thúi lắm, chẳng hề thơm và vàng trong như nước mắm bây giờ. Nói thiệt, thứ gọi là nước mắm đó, đem pha loãng tưới cây cây nó còn bịt mũi ngoảnh đi hướng khác vì thúi.

  Gạo thì nghĩ lại vẫn còn rùng mình: thứ gạo mục để trong kho không biết đã bao năm, sâu gạo sinh ra dính trong gạo thành vô số đùm nhỏ. Trấu, sạn to sạn nhỏ và cát đầy rẫy. Cho vào nước để vo, nước gạo trong veo vì không còn tí cám nào, còn những đùm sâu thì rã ra để lộ con sâu trắng bé tí xíu bên trong. Những hạt gạo bị ăn rỗng hết ruột chỉ còn cái vỏ trong trong nổi đầy lên mặt nước. Hạt gạo rỗng-đúng là thứ nghệ thuật vị nghệ thuật chỉ có thể gặp, chẳng có thể cầu! Vi diệu thay loài sâu gạo và thời bao cấp đã cùng nhau làm nên những tác phẩm vô tiền khoáng hậu.

  Bán kèm và nhiều lúc bán thay cho một số lượng gạo nhất định, gọi là lương thực ăn độn: khoai mì tươi, khoai lang tươi và khô, bột mì, mì sợi và bo bo. Khoai mì tươi củ nhỏ xíu gầy nhẳng dài ngoẵng, chỉ luộc ăn được mấy bữa là không ăn được nữa vì nhựa vàng chảy ra đầy củ đắng ngắt. Nhà tôi ở trung tâm thành phố nhưng có sân và vườn rộng nên cũng “ưu điểm”. Cha mẹ con cái ngồi thái lát khoai mì rải ra nắng phơi khô, độn vào cơm cho no. Sau này cũng như vô số gia đình cán bộ viên chức khác, nhà tôi nuôi heo thì số khoai mì đó có vinh dự được hầu mõm mấy chú ỷ. Những nhà khác không có sân phơi thì xử lý mấy chục ký khoai mì tươi đầy nhựa đó như thế nào, tôi cũng không biết.

  Dù có bị sùng ăn nhưng khoai lang khô dễ ăn hơn khoai mì vì ngọt hơn và không có nhựa. Nồi cơm nấu lên, gạo chỉ khoảng 1/3, khi cơm vừa cạn thì thảy mớ khoai khô đã ngâm nước trước vô nồi, để yên hoặc trộn đều lên. Hoặc, sau này má tôi có một món ngon là hầm khoai lang khô với đậu đen và đường, cũng đen nốt. Khoai và đậu bùi bùi, thơm ngọt, ăn no được. Nhưng đường lại mắc. Hồi đó phổ biến là đường tán đen, thứ đường mía nấu thủ công còn đầy tạp chất, lẫn cả xác mía. Đường tán đổ thành tán hình bầu dục cỡ hai ngón tay, còn đường bát: đổ trong bát (chén ăn cơm) thành từng cục to chắc nịch, muốn ăn phải lấy dao và búa chẻ-đục ra từng miếng nhỏ. Con nít thèm ngọt triền miên, tôi hay lấy miếng đường tán ăn vã thay quà vặt, có lần ăn xong giấu miếng còn lại dưới gối, kiến bu đầy.

  Mì sợi, bột mì và bo bo được các nước trong khối Cộng sản viện trợ. Sao không cho gạo là thứ lương thực dân Việt Nam quen thuộc nhất? Thì, họ có gì cho nấy, chứ đang đói vàng mắt còn khủng khiểng, thanh cao được với ai?

  Cơ mà khổ quá, mì sợi còn tạm dễ chế biến, chỉ việc nấu nước sôi thả vào luộc vớt ra rá để nguội. Chứ dầu mỡ đâu mà xào, hay để rắc lên mì cho tơi sợi ra? Hoàn toàn không có. Nên một rá mì dính bết gần như thành một cục, nhưng thôi, ăn qua loa với nước mắm cũng tàm tạm. Chứ bột mì thì nguyên tắc là phải nhào, trộn với bột nở, ủ cho lên men rồi mới nặn thành bánh được, chưa kể còn phải có trứng, đường, bơ…v.v thì ít nhất mới ra hình dạng cái bánh mì.

  Đằng này, như đã nói, là chả có gì sất.

  Tây (mà lạc bước) vào nhà ta thì (quý tộc) cũng thành tây mắm tôm cả thôi: không bột nở, không ủ cho lên men nở phồng ra, không bơ trứng, quân ta cứ thế nhào bột với nước thành một cục dẻo dẻo rồi vo từng viên, vỗ, đập thành hình chiếc bánh dẹt, hấp hay luộc lên cho chín.

  Cái bánh bột mì ấy nó cứng, chắc, đàn hồi bền bỉ như một món vũ khí, đảm bảo ném chó chó chết. Tôi cũng chẳng nhớ làm sao mà ăn được, hình như cứ luộc cho chín, để ráo rồi chấm nước mắm gặm, cắn, vào bụng được bao nhiêu thì vào, dù sao cũng còn hơn không có gì ăn.

  Bo bo thì cũng một công thức Master Chef như thế: ngâm nước cho mềm bớt, rồi trộn với gạo nấu lên. Nhưng hạt bo bo còn vỏ, nấu mãi cũng không thể mềm mại trắng tinh ra như mấy cái hạt bỏ trong ly sâm bổ lượng bây giờ. Nó cứ nâu nâu cứng cứng, mà chất đốt thì hiếm nên cũng không thể hầm mãi cho nhừ mềm được. Xới một bát bo bo ăn vạ ăn vật, ăn với thức ăn gì cũng vô duyên, mà vô duyên hơn nữa là cũng chẳng có thức ăn gì để mà kèm với nó.

  Bây giờ gõ một cái, ra một mớ thông tin: “chè bo bo lạ miệng bổ dưỡng”, “món lành cho mẹ, món bổ cho con”... Ông trời ơi, thật đúng là bãi bể nương dâu. Nhớ hồi xưa lúc còn phải ăn rau muống xanh ruột (vì rẻ, hầu như chẳng có rau gì khác để ăn), báo Nhân dân viết được một bài chấn động, nói nghiên cứu của các nhà khoa học là chín ký rau muống bổ dưỡng bằng một ký thịt bò!

  Thương nghiệp cung cấp tất cả: cá, thịt, nước mắm, muối, đường, bột ngọt… Cá thì nhà tôi không thiếu, thậm chí còn ăn cực ngon (chuyện này tôi kể sau). Gà và trứng nhà tôi cũng tự cấp được, vẫn ăn lai rai nhưng thịt heo thì đúng là nỗi khát khao đi vào trong mộng. Chắc vì thiếu thịt heo quá đỗi nên mới gây cảm giác ngon tột độ như vậy. Cũng có phần nữa là hồi đó heo toàn nuôi mộc mạc bằng thức ăn thừa chớ không có cám công nghiệp nên thịt rất thơm và ngọt.

  Tiêu chuẩn cán bộ chỉ được vài lạng thịt mỗi tháng-quý vị độc giả đều biết rồi- nên bà nội trợ nào cũng tính toán đổi hết sang mỡ để dành xào nấu.

  AP85010114359.jpg
  Một chợ trời ở Hà Nội năm 1985. AP

  Nhà tôi cũng vậy.

  Nhưng có lần má tôi thương con thèm thịt, nên mua hết phiếu toàn thịt hết. Thịt ba chỉ nữa chứ, trời ơi!

  Tối đó cơm nước dọn dẹp xong má tôi mới đi kho thịt. Tới khi tôi học bài xong gần đi ngủ thì má tôi bưng một ơ thịt vừa kho xong đang bốc hơi sùng sục lên đặt giữa cái mâm cho nguội để cất. Trời ơi cái mùi thịt kho, nó thơm chết người, thơm điếc ngất cái mũi, sôi réo trong dạ. Mùi thơm đó ám vào não tôi, đến nỗi - như đã kể- bây giờ sau mấy chục năm tôi vẫn nhớ rõ cảnh tượng (tội nghiệp) đó và cứ bất giác liệt món thịt kho vào thứ thức ăn ngon nhất trên đời.

  Ngành thương nghiệp nắm mọi thứ cần cho đời sống của hàng chục triệu người trong tay nên oách nhất thiên hạ, khệnh khạng lắm. Hồi đó có những câu ca dao mới xếp loại các ngành nghề phù hợp để lấy vợ. Gái thương nghiệp được nhất trí xếp đầu bảng (vì được tự do chọn mua hàng hóa cho gia đình).

  Bạn của ba má tôi có một cô làm ở thương nghiệp, cô bán hàng ở cửa hàng số 6. Tôi hay lãnh nhiệm vụ mang cá, mực, sò, ốc… tươi lên xóm trên biếu cô. Để lấy lòng. Khi sắp có đường, thịt, nhu yếu phẩm gì thì cô nhớ mà để lại cho má tôi, hoặc dặn trước để chị em tôi mang tem phiếu đi mua, cô ưu tiên cho.

  Mang một ký gạo ra đường cũng bị bắt

  Ba tôi thường xuyên phải đi gặp khách hàng và tìm nguồn hàng ở nhiều tỉnh. Trong những chuyến đi như vậy, ông ghé vào chợ ở một tỉnh miền Trung nào đó bán gạo rẻ, mua vài chục ký gạo trắng về nấu cơm. Hạnh phúc của má con tôi có được nhờ chiếc xe ba lua mang biển số xanh thần thánh của cơ quan ba tôi. 

  Vì đó là thời ngăn sông cấm chợ quyết liệt. Người dân mang chỉ một ký gạo, một ký cá ra đường cũng bị quản lý thị trường lục soát tịch thu, quy tội buôn lậu.

  Ngày nay người ta nói giới tài xế là những người biết ăn ngon, kén ăn. Nhưng hồi đó, bác tài xế xe ba lua của cơ quan ba tôi phải có vợ đi cùng để dì nấu ăn dọc đường cho hai vợ chồng. Dì cũng làm phụ xe, khi xe trống thì bắt khách. Hầu hết là những người phụ nữ đi buôn bán dọc đường. Họ ngồi trong thùng xe, bạt kéo kín, đi đến đâu thì trả tiền đến đấy. Nhờ đi trên xe biển xanh nên họ không bị quản lý thị trường bắt (tội buôn lậu) mà nhóm công tác thì có chút tiền thêm vào bữa cơm đường xa. Trên xe mang theo đầy đủ xoong nồi, dao thớt, gia vị đồ nấu, cả ít củi. Chiếc xe tải hạng nặng chỉ cần dừng lại ở ven bãi hoang, bờ sông nào đó dỡ đồ ra, kiếm ba cục gạch chụm lại làm bếp, củi mang theo và đi kiếm chút xíu ở bãi là đủ để nấu nồi cơm, xoong canh, chiên khúc cá. Cả sếp và nhân viên ngồi chung nhau ăn bữa cơm công tác đơn sơ. Chứ tiền đâu vô quán ăn cho nổi!

  Nhờ những chuyến công tác công tư kết hợp như vậy mà má con tôi bớt phải ăn bo bo và bánh bột mì đá tảng.

  Sau, má tôi cũng học người ta bắt một đôi heo con về nuôi. Sự nghiệp nuôi heo của gia đình ông giám đốc phát triển bền vững, năm sau cao hơn năm trước. Tôi tuy nhỏ nhất nhà nhưng tay nghề và sự tận tụy với đàn heo thuộc loại vượt bậc. Nói theo ngôn ngữ nhà nước thì tôi chính là kiện tướng nuôi heo. Nhờ đàn heo năm nay qua năm khác mà dần dần tụi tôi được ăn cơm gạo trắng toàn phần.

  000_Hkg4931325.jpg
  Những người bán thị ở chợ vỉa hè tại Hà Nội (minh hoạ). AFP

  Nói về cái ăn thời bao cấp, có những việc làm chúng tôi khó hiểu nhưng đến giờ vẫn chưa giải thích được. Ví dụ, trong vòng vài năm, gia đình cán bộ có tiêu chuẩn bánh mì hàng sáng, hình như mỗi người một ổ, con cái và cha mẹ già được gọi là thành phần ăn theo, cũng được phát một ổ. Tôi lãnh nhiệm vụ mỗi sáng sớm đều dậy đi đến nhà một chị nhân viên trong cơ quan của ba tôi để lãnh bánh mì mang về. Nhà chị ở mặt đường, thành điểm trung chuyển bánh mì cho người trong cơ quan. Mà rất lạ là bánh mì bằng bột trắng, nướng vàng, xốp ngon đàng hoàng. 

  Rồi có lần còn được phát sữa. Sữa đặc, sữa hộp ngon lành. Chắc là hàng viện trợ nước ngoài. Lúc ấy tôi còn nhỏ quá nên không biết gì hơn.

  Ấn tượng nhất là có lần được phát cả nước ngọt. Nước ngọt gì tôi cũng quên mất rồi, nhưng thời đó mà có nước ngọt thì quá xa xỉ. Có lẽ thương nghiệp khui được kho hàng nào đó của chế độ Cộng hòa, chứ lấy đâu ra nước ngọt?

  Rồi thì… ba con sói (bao cao su, condom). Cũng được phát. Ba má tôi giấu trong tủ, nhưng con nít bị nhốt trong nhà cả ngày thì cái gì chẳng biết. Tôi với mấy đứa hàng xóm-toàn con nít thối mũi, chưa đứa nào được 10 tuổi-lôi ra thổi bong bóng thả đầy nhà. Chiều về ba má tôi im ru không nói gì, nhưng bữa sau tôi quen mui lò dò đi kiếm để thổi bong bóng tiếp thì không tìm được cái nào ở chỗ cũ nữa.

  Trong thời kỳ bao cấp, gia đình tôi và những người khác ở cùng địa phương có được một sự may mắn trời cho. Ấy là, thiếu thịt, thiếu đường như đã nói, nhưng hải sản thì ê hề. Hải sản còn mang đổi vải vóc quần áo, thành ra chúng có những cái tên rất tức cười. Tôi sẽ kể tiếp ở bài sau.

  * Bài viết không thể hiện quan điểm của Đài Á Châu Tự Do

  Nguyễn Nhơn là nhà báo Việt Nam hiện đang sống ở Thái Lan. Nhà báo Nguyễn Nhơn quan tâm đến tình hình đất nước và viết nhiều bài về các vấn đề chính trị và xã hội trong nước.

  Tin Tức từ RFI

  Tiếng Nói Quốc Tế từ nước Pháp

  Thời sự bằng tiếng Việt trên RFI: các thông tin chính trị, kinh tế, văn hóa và thể thao được phát trực tiếp, nghe đài, xem video và nhiều mục khác trên rfi.fr

  Putin dọa chiến tranh hạt nhân: Mỹ, Pháp lên án phát biểu ‘‘vô trách nhiệm’’ 1.3.2024

  Hoa Kỳ và Pháp đã lên án các lời lẽ đe dọa chiến tranh hạt nhân mà tổng thống Nga Vladimir Putin đưa ra hôm qua, 29/02/2024, trong thông điệp Liên bang thường niên.

  Gaza : Hơn 100 người chết trong lúc phân phát viện trợ thực phẩm 1.3.2024

  Một nhóm đông người Palestine đã xô đẩy, giẫm đạp nhau trong lúc phân phát viện trợ thực phẩm viện trợ ở phía bắc dải Gaza trong đêm 28 rạng sáng 29/02/2024. Những người có mặt tại chỗ cũng cáo buộc binh lính Israel đã nổ súng về phía đám đông. Hai vụ này đã khiến ít nhất 112 người thiệt mạng và 760 người bị thương và khiến quốc tế phẫn nộ.

  Mỹ : Trump và Biden « đấu khẩu » về nhập cư ở biên giới Mêhicô 1.3.2024

  Hôm qua, 29/02/2024, hai ứng cử viên chạy đua vào Nhà Trắng, cựu tổng thống Donald Trump và đương kim tổng thống Joe Biden có mặt lần lượt ở Eagle Pass và Brownsville tại bang Texas ở sát biên giới Mêhicô. Hai ông đã có những tuyên bố thể hiện quan điểm đối lập về nhập cư, một chủ đề nóng bỏng vào lúc chiến dịch tranh cử tổng thống bước vào giai đoạn quan trọng.

  CHƯƠNG TRÌNH 60 PHÚT 1.3.2024

  TIN TỔNG HỢP 1.3.2024

  Huy chương Olympic Paris Mùa Hè 2024 và "mảnh tháp Eiffel" nặng tình nước Pháp 1.3.2024

  Ba tuần trước khi tổng thống Pháp khánh thành làng Olympic, Ủy ban tổ chức Thế Vận Hội Paris ngày 08/02/2024 đã công bố các huy chương Olympic Mùa Hè 2024. Điểm nhấn đầy ấn tượng : mỗi tấm huy chương, dù là huy chương vàng, bạc hay đồng, đều có một mảnh thép lấy từ chính tháp Eiffel, biểu tượng nổi tiếng nhất của nước Pháp nói chung và Paris nói riêng trên toàn thế giới.

  Việt Nam: Đảng ra chỉ thị siết chặt kiểm soát xã hội trước khi nâng cấp quan hệ với Mỹ 1.3.2024

  Ít tuần trước khi Việt Nam nâng quan hệ với Hoa Kỳ lên hàng Đối tác Chiến lược Toàn diện, tức quan hệ đối tác cao nhất, ban lãnh đạo đảng Cộng Sản Việt Nam đã ra chỉ thị siết chặt kiểm soát xã hội, coi ‘‘mọi hình thức hợp tác quốc tế và thương mại là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia’’. Đó là Chỉ thị số 24 ngày 13/07/2023, của Bộ Chính Trị đảng Cộng Sản Việt Nam, lưu hành nội bộ. 

  Vũ khí hạt nhân : Vladimir Putin « bổn cũ soạn lại » ? 1.3.2024

  Vladimir Putin lại đem vũ khí hạt nhân ra dọa thế giới trong thông điệp Liên bang. Bầu cử lập pháp Iran, cánh bảo thủ đã « khóa chặt » mọi cánh cửa chính trị, đẩy hẳn phe cải tổ « ra ngoài cuộc chơi ». Tiếp tục dư âm Pháp trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới đưa quyền phá thai vào bản Hiến Pháp. Đó là ba chủ đề phủ kín các trang báo Paris ngày 01/03/2024.

  Nga : An ninh được siết chặt tại nơi tổ chức tang lễ nhà đối lập Navalny 1.3.2024

  Hàng nghìn người ủng hộ nhà đối lập Nga Alexeï Navalny hôm nay, 01/03/2024, đã đến dự tang lễ của ông tại một nhà thờ ở thủ đô Matxcơva. Trước đó, phát ngôn viên của điện Kremlin Dmitri Peskov đã cảnh cáo là mọi cuộc tập hợp “trái phép” nhân tang lễ này sẽ đều bị trừng phạt. Ông Peskov cũng khẳng định “không có gì để nói” với gia đình của Navalny.

  Sau cái chết của Navalny, phe đối lập Nga càng bất lực trước Putin 1.3.2024

  Hôm nay, 01/03/2024, tại Matxcơva đã diễn ra lễ mai táng nhà đối lập hàng đầu ở Nga Alexei Navalny, qua đời ngày 16/02 tại nhà tù ở Bắc Cực trong những điều kiện rất mập mờ. Những người ủng hộ nhà đối lập và nhiều lãnh đạo phương Tây đã thẳng thừng lên án tổng thống Vladimir Putin về cái chết của Navalny.

  Trung Quốc gia tăng kìm kẹp Đài Loan nhưng tránh xung đột trực tiếp 1.3.2024

  Quân đội Trung Quốc khẳng định « không có đường trung tuyến ở eo biển Đài Loan » và sẽ gia tăng tập trận trong vùng để bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ. Trong buổi họp báo ngày 29/02/2024, người phát ngôn Quân đội Trung Quốc nhấn mạnh « chỉ có một nước Trung Hoa trên thế giới và Đài Loan là một phần của lãnh thổ Trung Quốc ». Những phát biểu trên, cùng với những hành động gần đây, khiến Đài Bắc lo ngại Bắc Kinh siết chặt áp lực, dù không gây xung đột trực tiếp.

  Hàn Quốc muốn cải thiện quan hệ với Nhật Bản để đối phó với Bắc Triều Tiên 1.3.2024

  Hàn Quốc và Nhật Bản là những đối tác duy trì hòa bình và thịnh vượng trên thế giới. Cải thiện quan hệ với Nhật Bản sẽ góp phần chống lại những mối đe dọa từ chương trình phát triển vũ khí của Bắc Triều Tiên. Đó là tuyên bố của tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol hôm nay, 01/03/2024, nhân kỷ niệm 105 năm Phong trào Độc lập chống thực dân Nhật. Ông kêu gọi hai nước vượt qua « quá khứ đau thương » để hướng tới « tương lai tươi sáng hơn ».

  Pháp và Brazil thúc đẩy việc đánh thuế toàn cầu đối với các tỉ phú 1.3.2024

  Tại hội nghị bộ trưởng Tài Chính của nhóm G20, quy tụ các nền kinh tế lớn nhất thế giới, ở Sao Paolo, Brazil, hôm qua, 29/02/2024, Brazil, chủ tịch luân phiên G20 và Pháp đều chủ trương thúc đẩy cộng đồng quốc tế sớm ban hành quy định đánh thuế các tỉ phú. 

  Iran bầu Quốc Hội : Tỷ lệ vắng mặt cao 1.3.2024

  Cử tri Iran hôm nay, 01/03/2024, bỏ phiếu bầu Quốc Hội và Hội đồng chuyên gia phụ trách bổ nhiệm lãnh đạo tinh thần tối cao. Từ sáng, khoảng 59.000 phòng phiếu đã mở cửa và theo truyền thống, người đầu tiên đi bầu là lãnh đạo tối cao Ali Khamenei.

  Tổng thống Nga đe dọa chiến tranh hạt nhân nếu xung đột leo thang tại Ukraina 29.2.2024

  Trong thông điệp Liên bang thường niên hôm nay, 29/02/2024, tổng thống Nga Vladimir Putin cảnh cáo phương Tây về nguy cơ chiến tranh hạt nhân ‘‘thực sự’’, nếu xung đột gia tăng tại Ukraina. Tổng thống Nga trực tiếp lên án quan điểm ‘‘từ phương Tây’’ cho rằng các đồng minh của Kiev có thể đưa quân đến Ukraina để hỗ trợ Kiev chống cuộc xâm lăng của Nga.

  Mỹ - Anh : Dự luật an ninh quốc gia của Hồng Kông xâm phạm thêm quyền tự do của người dân 29.2.2024

  Hoa Kỳ và Anh Quốc hôm qua, 28/02/2024, đã chỉ trích chính quyền Hồng Kông về dự luật mới về an ninh quốc gia. Theo Washington và Luân Đôn, dự luật này xâm phạm thêm các quyền tự do của người dân.

  Thượng Viện Pháp thông qua việc đưa quyền phá thai vào Hiến Pháp 29.2.2024

  Chỉ vài hôm trước Ngày Quốc Tế Phụ Nữ 08/03, Thượng Viện Pháp hôm qua, 28/02/2024, đã có một quyết định mang tính lịch sử : Thông qua việc đưa quyền phá thai vào Hiến Pháp. Như vậy Pháp trở thành nước đầu tiên thế giới ghi quyền phá thai vào Hiến pháp để bảo vệ quyền của phụ nữ, trong lúc ngày càng có nhiều nước thắt chặt quy định, thậm chí nghiêm cấm nạo phá thai.

  Hợp tác quân sự với Nga : Cơ hội để Bắc Triều Tiên bớt phụ thuộc vào Trung Quốc 29.2.2024

  Ngày 13/09/2023, lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un đã đến Vladivostok, miền Viễn Đông của Nga, gặp đồng nhiệm Vladimir Putin. Đôi bên được cho là đã ký kết một thỏa thuận về hợp tác quân sự. Một cơ hội để Bình Nhưỡng tiếp cận, cải thiện công nghệ phát triển tên lửa và hạt nhân, khôi phục nền kinh tế và nhất là, trong chừng mực nào đó, giảm bớt tầm ảnh hưởng chính trị từ Bắc Kinh.

  Đưa quân sang Ukraina : Tổng thống Pháp lại nói đúng nhưng quá sớm 1.3.2024

  Tuyên bố của tổng thống Pháp về việc không loại trừ khả năng đưa quân sang Ukraina tiếp tục gây tranh cãi. Le Figaro ngày 29/02/2024 đặt câu hỏi, phải chăng một lần nữa ông Macron lại « đi trước thời đại », như lần nói về « NATO chết não » hồi năm 2019 ? Emmanuel Macron đã nhận xét đúng về cơ bản, vấn đề là thời điểm và từ ngữ.

  Vùng ly khai Transnistria ở Moldova kêu gọi Nga « bảo vệ » 29.2.2024

  Họp đại hội hôm qua, 28/02/2024, các dân biểu vùng ly khai thân Nga Transnistria cầu cứu Matxcơva « yểm trợ » trước những « áp lực về kinh tế gia tăng » của chính quyền Moldova. Là một vùng sát cạnh Ukraina, có đa số 465.000 dân cư nói tiếng Nga, Transnistria năm 1990 đã tách rời khỏi Moldova và đơn phương tuyên bố độc lập trước khi Liên Xô tan rã. Hiện có khoảng 1.500 lính Nga đồn trú tại đây.

  Nga muốn mở rộng « chiến dịch quân sự đặc biệt » từ Ukraina sang Moldova? 29.2.2024

  Hai năm sau khi khởi động cuộc chiến tại Ukraina, tổng thống Vladimir Putin phải chăng đang có ý định mượn tay phe ly khai thân Nga ở vùng Transnistria để khuynh đảo, thậm chí thôn tính Moldova ? Trong 24 giờ qua, tình hình đã nóng hẳn lên tại vùng đất với chưa đầy nửa triệu dân, đại đa số chịu ảnh hưởng của văn hóa Nga, nói tiếng Nga và nằm sát cạnh Ukraina.

  Quân đội Nga khẳng định đẩy lui một cuộc tấn công của đặc nhiệm Ukraina 29.2.2024

  Quân đội Nga hôm nay 29/02/2024 thông báo đã đẩy lùi một cuộc tấn công đổ bộ của lực lượng đặc nhiệm của Kiev ở vùng miền nam Ukraina mà Nga chiếm đóng, hạ sát 25 binh sĩ Ukraina và bắt giữ một người. Theo AFP, thông tin đã được phía Ukraina xác nhận một phần.

  Nhân bản thú cưng : Thị trường ngàn đô ở Trung Quốc 29.2.2024

  Sau 28 năm chú cừu Dolly được nhân bản thành công, loại công nghệ bị nhiều nước phương Tây cấm, nhưng lại là hợp pháp (đối với động vật) ở Trung Quốc. Nhiều người đã tìm đến nhân bản vô tính để tạo ra bản sao cho những con thú cưng, khiến ngành công nghiệp này ngày càng phát triển.

  Chiến tranh Ukraina : Tác động đối với hợp tác quân sự Pháp-Đức 29.2.2024

  Theo thông lệ trong truyền thống hữu nghị lâu đời giữa Pháp và Đức, sau khi nhậm chức, thủ tướng Pháp Gabriel Attal đã mở chuyến công du nước ngoài đầu tiên tới Berlin ngày 05/02/2024. Trong cuộc họp báo chung với đồng nhiệm Đức Olaf Scholz, ông Attal thừa nhận hai nước có những bất đồng về nhiều vấn đề, bao gồm cả việc đàm phán hiệp định thương mại với Khối Thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur).

  Trung Quốc ra quy định mới về ‘‘bí mật công việc’’, công ty nước ngoài lo ngại 29.2.2024

  Ủy ban Thường vụ Quốc Hội Trung Quốc, hôm 27/02/2024, đã biểu quyết thông qua Luật Bảo vệ Bí mật Nhà nước sửa đổi. Bộ luật, sẽ có hiệu lực từ ngày 01/05/2024, đưa ra một khái niệm pháp lý mới ‘‘bí mật công việc’’, mở rộng phạm vi kiểm soát của chính quyền đối với tất cả các thông tin được coi là nhạy cảm. Theo giới quan sát, quy định rất mơ hồ này có thể sẽ gây thêm  khó khăn cho các công ty nước ngoài tại Trung Quốc.

  Tòa án Tối cao Hoa Kỳ sẽ xem xét "quyền miễn trừ truy tố" của Trump 29.2.2024

  Hôm qua, 28/02/2024, Tòa án Tối cao Hoa Kỳ thông báo sẽ thụ lý đơn kháng cáo về quyền ‘‘miễn trừ truy tố ’’ của cựu tổng thống Donald Trump trong vụ án về ‘‘các nỗ lực bất hợp pháp’’ nhằm đảo ngược kết quả bầu cử tổng thống 2020. Vấn đề này sẽ được xem xét ngay từ tuần cuối tháng 04/2024.

  Báo chí đâu rồi?
  (by Mike Luckovich)


  Tui có nói rồi mà...
  (by A.F. Branco)  hori_bar


  Translate this page: English French German Spanish Vietnam