World News

 • HOME
 • AUDIO FreeViet
 • NEWS
   » Tin Vietnam
   » Tin The Gioi
   » Luu Tru
 •  CARTOONS
   » Hi Hoa
   » Luu Tru
 • AMIGAVLINK.com


 • taysaiVC

  Các Đài Phát Thanh Việt Ngữ
  hướng về Việt Nam:

  » VOA
  » BBC phát thanh từ Luân Đôn
  » RFI (Radio France Internationale)
  » RFA - Radio Free Asia
  » VERITAS - Chân Lý Á Châu
  » Đài Phật Giáo Việt Nam

  Các đài phát thanh từ Hoa Kỳ:

  » Radio Bolsa
  » Saigon Radio Hải Ngoại


  « FreeVietNews.com
  
  1 2 3 4 5
  6 7 8 9 10
  11 12 13 14 15
  16 17 18 19 20
  21 22 23 24 25
  26 27 28 29 30
  31 32 33 34 35
  36 37 38 39 40
  41 42 43 44 45
  46 47 48 49

  Thép Đen - Hồi ký của Đặng Chí Bình
  , do Trần Nam thực hiện. Thép Đen - Thiên Hồi Ký của một điện viên, một trong những chiến sĩ của bóng tối thuộc Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa hoạt động tại miền Bắc và đã sa vào tay giặc. Thép Đen phơi bày tất cả những sự thật kinh khiếp vượt trí tưởng tượng của con người tại một vùng đất mịt mù hắc ám của loài quỷ dữ mà người viết như đã đội mồ sống dậy kể cho ta nghe những cơ cực lầm than của xã hội miền Bắc và cuộc đời tù đày bi thảm của những chiến sĩ vô danh của chúng ta, những người đã âm thầm chiến đấu và gục ngã vì lý tưởng Tự DoĐại Nghĩa Dân Tộc...

  Ở đây chỉ có tập I và II, từng được phát thanh trên đài phát thanh Quê Hương từ San Jose, California - Hoa Kỳ, trong chương trình đọc truyện do Trần Nam phụ trách.

  Thép Đen tập I và II do nhà xuất bản Đông Tiến phát hành từ năm 1987. Đến năm 1991, tác giả tự xuất bản tập III và đến năm 2005 thì hoàn tất tập IV. Quý vị có thể hỏi mua sách hay dĩa đọc truyện qua địa chỉ sau đây:

  Dang Chi Binh
  PO Box 255-571
  Dorchester, MA. 02125, USA

  Hoặc quý vị có thể liên lạc với tác giả qua email: dcbinh38@hotmail.com

  Chúng tôi xin chân thành cám ơn tác giả và trân trọng giới thiệu đến quý độc giả và thính giả khắp nơi một bộ hồi ký có một không hai, của một trong những điệp viên hoạt động trong bóng tối, một chiến sĩ thuộc Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa.

  


  .

  Thiên hồi ký Trại Kiên Giam của Nguyễn Chí Thiệp do Trần Nam diễn đọc và Huy Phong thực hiện kỹ thuật.


  Thiên hồi ký Trại Kiên Giam đưa chúng ta trở về với những trang sử đau thương của dân tộc; mở đầu bằng ngày 30 tháng Tư năm 1975; ngày mà hàng triệu người phải rời xa đất Mẹ; ngày mở đầu một địa ngục cho hàng trăm ngàn chiến sĩ, quân, cán, chính Việt Nam Cộng Hòa bất khuất. Thiên hồi ký Trại Kiên Giam trình bày tất cả những bi thảm của một trong những trại tù kiên cố cộng sản được gọi là cải tạo và những khổ đau bất hạnh trong một xã hội có nhiều tầng địa ngục được gọi là thiên đường...


  Nguyễn Chí Thiệp sinh năm 1944 tại Quảng Nam, học các trường Phan Chu Trinh Ðà Nẵng và Chu Văn An Sài Gòn. Tốt nghiệp Học Viện Quốc Gia Hành Chánh 1965 - 1969, trường Bộ Binh Thủ Ðức 1966, Chính Trị Kinh Doanh Ðà Lạt 1970.

  Năm 1975 không trình diện học tập, bị bắt tháng 9 năm 1976 trong khi chuẩn bị vượt biên. Bị giam tại các trại giam Sở Công An Thành Phố, Phan Ðăng Lưu và Chí Hòa. Cải tạo lao động tại các trại Z-30A Long Khánh, A-20 Xuân Phước Phú Yên. Ðược thả tháng 2 năm 1988. Vượt biên đến đảo Pulau Bidong Mã Lai tháng 5 năm 1988. Cư trú tại Hoa Kỳ từ tháng 10 năm 1989.

  Thiên hồi ký Trại Kiên Giam đã được phổ biến trên đài phát thanh Quê Hương, San Jose, California, trong chương trình đọc truyện do Trần Nam phụ trách. Chúng tôi xin chân thành cám ơn tác giả và trân trọng giới thiệu đến quý độc giả và thính giả khắp nơi thiên hồi ký Trại Kiên Giam của Nguyễn Chí Thiệp.

  Bản Tin từ đài VOA

  Bản Tin Á Châu Tự Do

  Buộc mọi giáo sư phải có công trình ứng dụng thực tế là xa rời thực tiễn! 2.6.2023

  Có kiến nghị mới đây với Bộ Giáo Dục & Đào Tạo và Hội đồng Giáo sư Nhà nước là khi xét duyệt công nhận giảng viên đại học đạt tiêu chuẩn Giáo sư, Phó Giáo sư... nên yêu cầu phải có ít nhất một công trình nghiên cứu phục vụ trực tiếp sản xuất và đời sống. Lý do của kiến nghị cho rằng, như vậy sẽ chấm dứt tình trạng tiến sĩ mang nặng tính lý thuyết, công trình nghiên cứu bỏ ngăn bàn.

  Giáo sư Phạm Minh Hoàng từ Pháp hôm 2/6, nhận định:

  “Nếu công trình nào đòi hỏi cũng phải có ứng dụng thực tế thì tôi nghĩ bên Pháp cũng không có nhiều giáo sư. Có những tiến sĩ suốt đời họ cũng chưa tìm ra được gì cả. Mình nghĩ tiến sĩ phải tìm ra được một cái gì mới, nhưng không phải công trình nào cũng dẫn đến một ứng dụng. Họ thường làm dưới sự hướng dẫn của một giáo sư cao hơn, sau khi hoàn thành luận án thì kết thúc với kết quả như giáo sư đưa ra, nhưng không phải hướng dẫn nào họ cũng đưa ra để kết quả bằng một ứng dụng, mà nó chỉ là một vấn đề lý thuyết. Bây giờ vị đại biểu đề nghị như vậy thì tôi thấy không thực tế, vô lý, thậm chí là không tưởng.”

  Bây giờ vị đại biểu đề nghị như vậy thì tôi thấy không thực tế, vô lý, thậm chí là không tưởng.
  -Giáo sư Phạm Minh Hoàng

  Thứ hai theo Giáo sư Phạm Minh Hoàng, có những phát minh kéo dài từ đời này qua đời khác, thí dụ như phát minh vô tuyến điện đi từ lý thuyết cơ bản, sau đó tiếp nối hai hay ba thế hệ mới tìm ra được vô tuyến điện. Ông Hoàng nói tiếp:

  “Theo tôi đề nghị của các ông đó là không tưởng, thứ hai cần phải có sự liên tục của nhiều thế hệ mới có thể có ứng dụng được. Tại Việt Nam vấn đề đào tạo tiến sĩ có nhiều bất cập, nên người ta đề nghị một giải pháp để giải quyết, nhưng giải pháp này không khả thi. Theo tôi mình cứ coi chuyện đó là bình thường, đào tạo tiến sĩ cũng như đào tạo ngành khác bằng cấp cao hơn thôi. Chứ không nhất thiết phải đưa ra một ứng dụng. Tôi thấy Việt Nam có những ứng dụng nhưng người ta không dùng, bởi vì người ta chép từ dụng này qua ứng dụng khác và cuối cùng có dùng gì đâu.”

  Giáo sư Phạm Minh Hoàng cho biết, có những cái thực sự đang là nhu cầu của xã hội, nhưng nhiều đời thầy và sinh viên cũng chưa làm được... thì nên đầu tư làm cái đấy. Theo ông Hoàng, đầu tư vào những ứng dụng mông lung thì cuối cùng kết quả cũng mông lung mà thôi.

  Giáo sư Hoàng nêu dẫn chứng về một luận văn do nghiên cứu sinh của một học viện thuộc quân đội đã làm luận án Tiến sĩ với đề tài: “Tắm giặt tập trung cho các quân đoàn đóng quân phía Bắc”. Ông Hoàng cho rằng đây là một luận án ứng dụng thực tế, nhưng không bình thường chút nào. Theo bài viết trên báo Tiền Phong, đề tài này đã không được Bộ Giáo dục - Đào tạo chấp nhận, nhưng Học viện quân đội vừa nêu vẫn khăng khăng bảo vệ với nhiều lý lẽ khá hùng hồn.

  000_Hkg10144539.jpg
  Ảnh minh họa chụp tại Hà Nội trước đây. AFP.

  Theo Bách khoa Toàn thư Mở, nghiên cứu khoa học tạm được chia ra thành ra 2 nhóm chính là: Khoa học cơ bản và khoa học ứng dụng.

  Khoa học cơ bản là sự phát triển của lý thuyết và dự đoán khoa học, thiên về những nghiên cứu không hẳn là về vấn đề ứng dụng lý thuyết mà để tìm ra đáp án cho những câu hỏi hay hiện tượng chưa được trả lời.

  Còn Khoa học ứng dụng sử dụng phương pháp khoa học và kiến thức thu được để đạt được các mục tiêu thực tiễn. Nó bao gồm một loạt các lĩnh vực như kỹ thuật và y học. Khoa học ứng dụng thường trái ngược với khoa học cơ bản, vốn tập trung vào việc phát triển các lý thuyết và quy luật khoa học nhằm giải thích và dự đoán các sự kiện trong tự nhiên.

  Tiến sĩ kinh tế Nguyễn Huy Vũ hôm 2/6 cho rằng, muốn Việt Nam phát triển thì giáo dục và khoa học kỹ thuật của đất nước phải hội nhập và trao đổi với thế giới. Theo ông Vũ, có trao đổi, tương tác thì các nhà khoa học Việt Nam mới có cơ hội học hỏi, trau dồi kiến thức, kỹ năng. Nhưng muốn có thể trao đổi một cách dễ dàng với các đồng nghiệp khác trên thế giới thì theo ông Vũ, hệ thống quản lý giáo dục và khoa học của Việt Nam cần được chuẩn hoá để tương đương với các nước tiên tiến của thế giới. Cách xét duyệt chức danh giáo sư của Việt Nam vì vậy mà cũng nên học theo các nước phát triển khác đó là trả về cho các trường xét phong giáo sư. Tiến sĩ Vũ cho biết tiếp:

  “Sự danh giá của chức vụ giáo sư do đó sẽ gắn với danh tiếng của trường đại học. Trong trường hợp chính quyền muốn kiểm soát chất lượng giáo sư, thì Bộ Giáo dục cũng chỉ cần đưa ra một tiêu chuẩn tối thiểu để các trường tham khảo mà xây dựng những tiêu chí để phong giáo sư. Thông thường tiêu chuẩn để xét duyệt chức danh giáo sư đó là số bài báo được đăng trên các tập san quốc tế. Cách đơn giản nhất là lấy tiêu chí của một vài trường đại học tiên tiến của khu vực châu Á hoặc thế giới làm chuẩn. Có như vậy một khi đi trao đổi với các đồng nghiệp nước ngoài, người mang hàm giáo sư của Việt Nam sẽ cảm thấy tự tin, ngang bằng và dễ dàng hợp tác với các đồng nghiệp nước ngoài của mình. Hình ảnh và vị thế của nền giáo dục của Việt Nam vì vậy mà cũng được cải thiện.”

  Cách xét duyệt chức danh giáo sư của Việt Nam vì vậy mà cũng nên học theo các nước phát triển khác đó là trả về cho các trường xét phong giáo sư.
  -Tiến sĩ kinh tế Nguyễn Huy Vũ

  Theo Tiến sĩ kinh tế Nguyễn Huy Vũ, mục đích của nghiên cứu đó là đẩy biên độ hiểu biết về mặt học thuật của một lĩnh vực nào đó đi xa hơn. Nghiên cứu vì vậy sẽ đóng góp vào sự hiểu biết của nhân loại. Để thực hiện những nghiên cứu như vậy, người làm nghiên cứu buộc phải nắm bắt được hết các kiến thức nền tảng và những hiểu biết trong lĩnh vực của mình. Ông Vũ cho rằng, người nghiên cứu do đó phải là một chuyên gia trong lĩnh vực của mình trước khi có thể thực hiện được những nghiên cứu để cho ra những sản phẩm mới. Chính vì vậy mà thông qua nghiên cứu, nó sẽ hình thành nên một lực lượng các chuyên gia trong lĩnh vực tương ứng.

  Trở lại câu hỏi rằng làm sao để các doanh nghiệp có thể ứng dụng các nghiên cứu để phát triển kinh tế đất nước? Ông Vũ cho biết nó thuộc về một lĩnh vực khác, đó là lĩnh vực ứng dụng. Ông giải thích:

  “Việc ứng dụng các công nghệ vào doanh nghiệp nó đòi hỏi một lực lượng kỹ sư giỏi, những người có thể ứng dụng các nghiên cứu vào thực tế hoặc thực hiện các nghiên cứu ứng dụng nhằm làm ra các sản phẩm công nghiệp. Doanh nghiệp cũng có thể kết hợp với các chuyên gia nghiên cứu trong lĩnh vực mình cần để nghiên cứu những đề tài cần thiết nào đó nhằm giúp cho đội ngũ kỹ sư của mình tạo ra những sản phẩm.”

  Việc các doanh nghiệp có ứng dụng các nghiên cứu để tạo ra các sản phẩm mới hay không nó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Những yếu tố đó tuỳ thuộc vào thị trường, khả năng sản xuất, khả năng thương mại hoá, v.v. - Ông Vũ cho biết thêm.

  Theo Tiến sĩ kinh tế Nguyễn Huy Vũ, việc nghiên cứu một cách nghiêm túc mang tầm thế giới do đó là bước đầu tiên cần thiết nhằm xây dựng một lực lượng chuyên gia làm cơ sở, để xây dựng một quốc gia giàu mạnh.

  Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, Trung Quốc không có đối thoại chính thức tại Singapore 2.6.2023

  Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đã mời người đồng nhiệm Trung Quốc, Thượng tướng Lý Thượng Phúc họp song phương bên lề Đối thoại Shangri-La nhưng Bộ trưởng Trung Quốc đã từ chối lời mời này.

  Quyết định của Trung Quốc là “đáng tiếc” – ông Austin phát biểu trước khi đến quốc đảo vốn đã đăng cai hội nghị quốc phòng thường niên này từ năm 2002.

  “Các bạn đã từng nghe tôi nói nhiều lần về tầm quan trọng của việc các quốc gia có năng lực [quốc phòng] lớn có thể trao đổi với nhau để có thể quản lý khủng hoảng và ngăn ngừa mọi việc không vượt ra khỏi vòng kiểm soát một cách không cần thiết” – các hãng thông tấn dẫn phát biểu tại Tokyo của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ hôm thứ Năm (1/6/2023).

  “Tôi hoan nghênh bất cứ cơ hội trao đổi nào với ông Lý” – ông Austin nói và thêm rằng: “Theo tôi các bộ quốc phòng nên trao đổi một cách đều đặn với nhau và cần có những kênh liên lạc cởi mở”.

  2S.jpeg
  Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Lý Thượng Phúc (giữa) duyệt đội danh dự cùng Bộ trưởng Quốc phòng Singapore Ng Eng Hen (phải) trong chuyến thăm chính thức Singapore ngày 1/6/2023. Ảnh: AP

  Về phần mình, Trung Quốc nói rằng “đối thoại không thể thiếu nguyên tắc và liên lạc không thể không có ngưỡng”.

  Hôm thứ Tư, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Đàm Khắc Phi nói rằng “những khó khăn hiện tại trong việc trao đổi giữa quân đội hai nước hoàn toàn là do phía Mỹ”.

  “Một mặt, Mỹ luôn nói rằng họ muốn tăng cường liên lạc nhưng mặt khác họ phớt lờ những quan ngại của Trung Quốc và tạo ra những trở ngại một cách giả tạo, làm xói mòn nghiêm trọng sự tin cậy lẫn nhau giữa quân đội hai nước”.

  Người phát ngôn của Trung Quốc không giải thích thêm về những trở ngại này nhưng Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương của Mỹ hôm thứ Ba (30/5) đã cáo buộc chiến đấu cơ J-16 của Trung Quốc đã có hành động “hung hăng không cần thiết” khi ngăn chặn máy bay do thám RC-135 của Lực lượng Không quân Mỹ trong tuần trước.

  Bắc Kinh hồi đáp bằng cách gọi đó là một cáo buộc có tính phóng đại và nói rằng máy bay do thám của Mỹ đã "xâm nhập" vào khu vực huấn luyện của quân đội Trung Quốc ở Biển Đông và "lực lượng không quân... đã xử lý tình huống một cách chuyên nghiệp theo quy định của pháp luật".

  Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc, người mới nhậm chức trong tháng 3/2023, đã bị Mỹ đưa vào danh sách trừng phạt từ năm 2018 vì đã mua các máy bay chiến đấu SU-35 và các thiết bị có liên quan tới hệ thống tên lửa S-400 của Nga.

  Đây có thể là một trở lực nữa đối với một cuộc gặp chính thức giữa tướng Lý và Bộ trưởng Austin.

  Các tiêu điểm

  Năm 2019, ông Ngụy Phượng Hòa, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc khi đó đã có cuộc gặp trực tiếp với người đồng nhiệm Mỹ Patrick Shanahan.

  Ông Ngụy cũng có cuộc gặp bên lề Đối thoại Shangri-La với ông Lloyd Austin vào năm 2022 khi diễn đàn này được tái tổ chức sau một vài năm gián đoạn do đại dịch COVID-19.

  Các nhà phân tích nói rằng việc thiếu vắng cuộc gặp song phương giữa Mỹ và Trung Quốc cho thấy những trở ngại trong quan hệ quân sự giữa hai cường quốc.

  Tuy nhiên “sự cạnh tranh Mỹ-Trung là một tiêu điểm của Đối thoại Shangri-La vì nó ảnh hưởng lớn tới tình hình/động năng trong và cả bên ngoài khu vực” – ông Ian Chong, Phó giáo sư khoa học chính trị tại Đại học Quốc gia Singapore nói.

  Tờ Global Times, phiên bản tiếng Anh của tờ Nhân dân Nhật báo – cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc, trong một xã luận hôm thứ Năm nói rằng trái bóng đang nằm trong sân của Mỹ.

  Thẳng thắn mà nói, kết quả và hiệu quả của Đối thoại Shangri-La phụ thuộc nhiều vào cách xử sự của Mỹ ở hội nghị này” – tờ này cảnh báo và lên án Mỹ luôn cố gắng “chiếm vị trí trung tâm và quyết định không khí/tính chất” của diễn đàn.

  Bất chấp những lời lẽ này, vẫn có những hy vọng rằng phái đoàn Mỹ và Trung Quốc sẽ gặp “không chính thức và ở quy mô nhỏ” – Bà Hoàng Thị Hà - Điều phối viên Chương trình Nghiên cứu Chiến lược và Chính trị Khu vực thuộc Viện nghiên cứu ISEAS - Yusof Ishak tại Singapore nói.

  Các quốc gia Đông Nam Á “rất muốn xem liệu Mỹ và Trung Quốc có nối lại liên lạc hay không, đặc biệt là thông qua kênh quân sự và quốc phòng" - bà Hà nói với Đài Á Châu Tự do (RFA).

  “Tất cả mọi người [quốc gia] đều có lợi khi Washington và Bắc Kinh giảm bớt thái độ thù địch đối với nhau” – nhà phân tích này nói.

  3S.jpeg
  Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin phát biểu tại Phiên toàn thể đầu tiên của Đối thoại Shangri-La lần thứ 19 tại Singapore ngày 11/6/2022. Ảnh: Reuters/Caroline Chia

  Ông Lý Thượng Phúc và ông Lloyd Austin dự kiến sẽ có các bài phát biểu riêng rẽ tại diễn đàn Shangri-La. Ông Lý sẽ nói về sáng kiến an ninh mới của Trung Quốc và ông Austin nói về vai trò lãnh đạo của Mỹ ở khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.

  Trong ba ngày diễn ra Đối thoại Shangri-La, 600 đại biểu từ 49 quốc gia sẽ thảo luận về môi trường an ninh phức tạp ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương và cuộc chiến ở Ukraine.

  “Các chủ đề thảo luận khác là tình hình ở Myanmar và cuộc chiến ở Ukraine, đặc biệt là khi nói đến vấn đề an ninh lương thực” - ông Ian Chong từ Đại học Quốc gia Singapore nói với RFA.

  Theo nhà nghiên cứu này, tình hình căng thẳng gia tăng ở Eo biển Đài Loan cũng sẽ được thảo luận vì “bất cứ cuộc khủng hoảng nào ở Đài Loan sẽ ảnh hưởng một cách khá trực tiếp tới khu vực vì ở đây có các chuỗi cung ứng, các tuyến đường vận tải biển, hàng không và các đường cáp ngầm dưới biển đi tới khu vực Đông Bắc Á”.

  “Tuy nhiên, vấn đề là ở chỗ Đài Loan chỉ có hiện diện bán chính thức mang tính biểu tượng ở diễn đàn” – nhà phân tích này nói và cho biết Trung Quốc vốn xem Đài Loa là một tỉnh của mình và sẽ kiên quyết phản đối sự tham gia chính thức nào của Đài Loan.

  “Gặp gỡ nhiều hơn với các chuyên gia Đài Loan tại Đối thoại Shangri-La chắc chắn sẽ mang lại cái nhìn sâu hơn về tình hình hai bên Eo biển Đài Loan” – Norah Huang, nghiên cứu viên từ viện nghiên cứu Prospect Foundation của Đài Loan nói.

  Ông Lai I-chung,  Chủ tịch của tổ chức nghiên cứu này đang tham dự diễn đàn với tư cách là khách mời của Ban tổ chức , tức Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế.

  Theo IISS, Đối thoại Shangri-La trong 20 năm qua là “một hội nghị độc đáo nơi các bộ trưởng tranh luận về các thách thức an ninh cấp bách nhất của khu vực, tham gia vào các cuộc hội đàm song phương quan trọng và cùng nhau đưa ra những cách tiếp cận mới mẻ”.

  Các diễn giả tại sự kiện năm nay bao gồm bộ trưởng quốc phòng Đức, Australia, Anh, Canada, Thụy Điển, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Philippines, Indonesia và Campuchia.

  Malaysia và Việt Nam - hai thành viên Đông Nam Á quan trọng – lần này tỏ ra ít nổi bật và sẽ không có bất kỳ bài phát biểu nào tại diễn đàn. Việt Nam giảm bớt hiện diện của mình tại đây và chỉ gửi đến một phái đoàn nhỏ do một thứ trưởng quốc phòng dẫn đầu.

  Cách thức mà VN cần tham khảo để có hành động pháp lý trước Trung Quốc 2.6.2023

  Việt Nam có thể tham khảo phương cách đấu tranh pháp lý của một số quốc gia trong khu vực và ở Châu Á trong bảo vệ chủ quyền biển, đảo, trong đó có những trường hợp mang tính gợi ý như Philippines, Malaysia hay Nhật Bản, qua các vụ kiện hoặc xử lý tranh chấp của các nước đó thời gian gần đây hay hiện nay, theo một nhà nghiên cứu về lịch sử chủ quyền Việt Nam và đồng thời là nhà quan sát an ninh Biển Đông từ châu Âu.

  “Có hai phương pháp cần nói tới, đó là phương pháp của Philippines và phương pháp của Malaysia. Tôi nghĩ rằng phương pháp của Malaysia là phương pháp hay và thông minh, mặc dù nặng về kỹ thuật. Trước hết về phương cách của Philippines, chúng ta thấy họ đã đạt được một kết quả rất cụ thể, họ đã minh bạch hóa được một vùng xám, họ đã cho thế giới thấy rằng giữa Philippines và Trung Quốc ‘không có tranh chấp’ gì hết, mà tất cả những yêu sách của Trung Quốc trên thềm lục địa hay là phần hải phận đặc quyền kinh tế của Philippines (vùng EEZ) đều vi phạm luật quốc tế hết,” ông Trương Nhân Tuấn, nhà biên khảo từ Marseille, Pháp nói với Đài Á Châu Tự Do hôm 01/6/2023 trên quan điểm riêng.

  “Tại sao lại nói như vậy? Philippines đã đề nghị Trung Quốc tham gia vụ kiện, nhưng Trung Quốc không tham gia thì Philippines đơn phương đi kiện, và Philippines đã tận dụng một phụ lục trong bộ luật quốc tế về Biển (Công ước LHQ về Luật biển, năm 1982) (1), theo đó, một quốc gia có quyền đơn phương đi kiện một quốc gia khác nếu những biện pháp khác để giải quyết những tranh chấp bằng ngoại giao, bằng thương thảo… đều bế tắc. Và ngay cả khi quốc gia khác kia từ chối không tham gia phiên tòa, phán quyết của tòa vẫn có ý nghĩa bắt buộc cho các bên, cho cả hai bên.

  Đã có ý kiến rằng Việt Nam nên bắt chước Philippines để đi kiện Trung Quốc, nhưng theo ý kiến của tôi, Việt Nam có thể có biện pháp đơn giản hơn và thông minh hơn, đó là đi theo biện pháp của Malaysia.

  Do chính quyền Việt Nam còn có mối quan hệ giữa hai đảng là đảng Cộng sản Việt Nam và đảng Cộng sản Trung Quốc, trong mối quan hệ giữa hai đảng này cực kỳ phức tạp, họ ‘vừa là đồng chí, vừa là anh em’, nhưng mà là ‘anh em thù nghịch’, do đó giải quyết bằng một vấn đề pháp lý tức là gây một cuộc chiến tranh khác không bằng tiếng súng, mà bằng ‘tiếng búa của Pháp đình’, vấn đề đó sẽ xúc phạm vô cùng lớn đối với lãnh đạo của Trung Quốc, và việc này có thể gây một xích mích không thể hàn gắn giữa hai đảng.”

  ảnh vệ tinh truong sa 2142017 afp.jpeg
  Ảnh vệ tinh chụp một đảo ở Trường Sa ngày 21/4/2017. AFP

  ‘Kiện mà không kiện’

  Và ông Trương Nhân Tuấn trình bày tiếp quan điểm riêng của mình:

  “Theo tôi Việt Nam có thể vượt qua trở ngại đó bằng cách gián tiếp ‘kiện Trung Quốc mà không kiện’, tức là thông qua một thủ thuật pháp lý để thông qua được sự đồng ý của nhiều quốc gia về một vấn đề, trong luật học có một thuật ngữ gọi là ‘actio popularis’ (2), tức là khi nhiều quốc gia, hay nhiều người, tập thể những người nào đó cùng đồng ý xem một điều nào đó là luật, cùng xem xét và cùng tôn trọng một nguyên tắc nào đó, thì điều đó theo tập quán quốc tế có thể trở thành luật để áp dụng cho tất cả các bên đồng ý.

  Phương pháp của Malaysia sử dụng Ủy ban Ranh giới Thềm Lục địa của Liên Hợp Quốc (Commission on the Limits of the Continental Shelf – CLCS) (3), nước này đệ trình một hồ sơ về thềm lục địa của Malaysia, trong đó Malaysia nhìn nhận phán quyết của Tòa Trọng tài Thường trực quốc tế (PCA) về vụ án mà Philippines đơn phương kiện Trung Quốc là có hiệu lực trong những vùng biển có liên quan Malaysia. Thông qua cái đó, Việt Nam cũng nộp đơn đồng ý vấn đề đó, và tôi thấy nhiều quốc gia khác, nhất là Mỹ, Anh, Pháp, Đức, Úc và tất cả những quốc gia thấy rằng họ có lợi ích ở Biển Đông mà nhận thấy rằng những yêu sách của Trung Quốc là phi lý, đều ủng hộ phán quyết đó (của tòa PCA.)

  Vô hình chung, nếu chúng ta nghĩ lại về nguyên tắc ‘Actio Popularis’ của tập quán quốc tế, chúng ta thấy rõ ràng rằng Việt Nam có thể sử dụng phương pháp đó, để làm sao phán quyết đó trở thành một ‘Erga omnes’ (4), tức là thành một chuyện bắt buộc cho tất cả các bên, ngay cả với Trung Quốc.

  Trên đây là hai phương pháp mà tôi thấy là hay, một là của Philippines và một của Malaysia, bây giờ nhìn lại xem Việt Nam nên có giải pháp gì để giải quyết tranh chấp, theo tôi Việt Nam nên áp dụng phương pháp của Philippines để đơn phương đi kiện Trung Quốc ở vấn đề Hoàng Sa, chứ không ở Trường Sa.

  Và trong vấn đề ở vùng biển Trường Sa, Việt Nam có thể đệ đơn nhờ một tòa án, mà tôi nghĩ hay nhất là nhờ Tòa Công lý Quốc tế (của LHQ) (5), để nhờ tòa phán rằng khi những quốc gia này, liệt kê là các quốc gia A, B, C, D…, nhìn nhận hiệu lực của án tòa (phán quyết) này, thì án tòa đó trở thành một phán quyết Erga omnes có hiệu lực ngay cả với Trung Quốc.

  Hình chụp hôm 2742021 Tuần duyên Philippines theo dõi các tàu Trung Quốc ở bãi Sabina ở Biển Đông. AFP.jpeg
  Hình chụp hôm 27/4/2021: Tuần duyên Philippines theo dõi các tàu Trung Quốc ở bãi Sabina ở Biển Đông. AFP

  Trường hợp tham khảo khác

  Theo nhà nghiên cứu và biên khảo Trương Nhân Tuấn, ngay tại khu vực Châu Á, Việt Nam cũng có thể học hỏi và tham khảo thêm từ cách thức mà Nhật Bản đòi lại chủ quyền ở vùng lãnh thổ ở phía Bắc của nước theo cách gọi của Nhật Bản, trước quốc gia láng giềng là Nga hiện nay, ông nói:

  “Tôi xin nói về trường hợp tranh chấp giữa Nhật Bản và Nga ở một nhóm đảo chừng bốn đảo mà Nhật gọi là Vùng lãnh thổ phương Bắc mà Nga gọi là quần đảo Nam Kuril. Nhật nói đó là lãnh thổ của Nhật, mà không bị ảnh hưởng bởi những hiệp ước như là hiệp ước San Francisco năm 1951 hay là những hiệp ước khác trong thời kỳ Thế chiến II.

  Trong Thế chiến II, Nhật Bản chiếm một số lãnh thổ của một số quốc gia khác, như là chiếm Mãn Châu, chiếm Đài Loan, và chiếm một đảo lớn ở về phía bắc của nước Nhật. Những đảo đó có một thời kỳ thuộc Nhật Bản. Nếu xét về lịch sử thì rất rườm rà, nhưng khái lược, về bằng chứng lịch sử, theo tôi Nhật Bản có lý khi nói rằng bốn đảo đó là vùng lãnh thổ hiển nhiên của Nhật Bản, và chủ quyền của Nhật trên vùng lãnh thổ đó không bị chi phối bởi các quyết định của phe Đồng minh, phe thắng trận, hay là qua các hiệp ước trước đó.

  Liên Xô vào thời điểm cuối Thế chiến II, tám ngày trước khi Nhật Bản đầu hàng, tuyên bố chiến tranh rồi đổ quân qua chiếm đảo Sakhalin trước và chiếm toàn bộ các đảo mà Liên Xô cũ (và Nga nay) gọi là đảo Nam Kuril, bao gồm các đảo mà Nhật đã thụ đắc, vấn đề này đã lưu cữu từ năm 1945 cho tới nay.

  Cái hay của Nhật Bản là họ có những bằng chứng cụ thể và tất cả các chính phủ Nhật, từ chính phủ mà lúc Thiên Hoàng Nhật Bản còn quyền lực, cho đến khi trải qua thời kỳ Hiến pháp mà Mỹ áp đặt cho Nhật, và tiếp tục cho đến ngày hôm nay, chưa có một lúc nào mà Nhật từ bỏ các vùng lãnh thổ đó. Và chính phủ của Nhật Bản thường xuyên yêu sách với Liên Xô trước đây, Nga hiện nay, khẳng định chủ quyền...

  Theo tập quán quốc tế về tranh chấp lãnh thổ, người ta không đặt ra thời gian bao lâu là sẽ mất thời hạn đòi chủ quyền, nhưng nếu một quốc gia im lặng trong một thời gian dài, chủ quyền của quốc gia trên vùng lãnh thổ đó coi như là mất. Điểm hay của Nhật Bản về lịch sử, cũng như về pháp lý, và ngay cách ứng xử của các chính phủ của Nhật, là luôn khẳng định Nhật có chủ quyền với các vùng lãnh thổ đó.”

  Theo ông Trương Nhân Tuấn, Việt Nam cũng có thể còn học được cách thức đáng tham khảo ngay trong tranh chấp Trung – Nhật, Nhật – Trung đối với quần đảo Senkaku theo cách gọi của Nhật Bản, hay đảo Điếu Ngư theo cách gọi của Trung Quốc, tuy nhiên ông cho rằng so với hai trường hợp tranh chấp Nhật – Nga và Trung – Nhật về chủ quyền biển, đảo nói trên, Việt Nam có những điểm khó khăn riêng, ông trình bày tiếp:

  “Việt Nam có những điểm cực kỳ khó khăn do lịch sử để lại, sau Hiệp định Geneve 1954, Việt Nam bị chia làm hai. Có người nói rằng Việt Nam bị chia thành hai hay thậm chí là ba quốc gia, chuyện đó tôi nghĩ mỗi người có một lập luận của mình về quan điểm thế nào là quốc gia, nhưng theo quan điểm của tôi, Việt Nam nên có lựa chọn phù hợp…, lựa chọn cách nào có lợi cho Việt Nam nhất…

  Việt Nam bị kẹt rất nhiều so với vụ tranh chấp của Nhật Bản về quần đảo Nam Kuril với Nga, hay so với Trung Quốc trong vụ tranh chấp đảo Điếu Ngư với Nhật. (Ví dụ với Công hàm Phạm Văn Đồng năm 1958), Việt Nam gặp điều cực kỳ khó, nếu không giải quyết được những rắc rối do lịch sử để lại. Do đó Việt Nam bây giờ phải có biện pháp kế thừa di sản của Việt Nam Cộng Hòa, bởi vì Việt Nam Cộng Hòa là pháp nhân duy nhất giúp cho thấy xuyên suốt từ trong lịch sử cho tới năm 1975 rằng Việt Nam luôn có chủ quyền ở trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

  Do đó, Việt Nam phải làm như thế nào để chứng minh rằng bằng pháp lý những tuyên bố trước đây (không phù hợp) của Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa đối với Hoàng Sa và Trường Sa là không có hiệu lực trước luật pháp quốc tế…

  Còn ý kiến cuối cùng mà tôi muốn nói trong dịp này là Việt Nam bây giờ cần một giải pháp pháp lý chứ chúng ta không cần phân tích sự kiện nữa, ba mươi năm ở Tư Chính, Vũng Mây, 50 năm ở Hoàng Sa đã quá lâu dài rồi, một giải pháp pháp lý bây giờ đã trở thành cấp bách rồi, và nay là lúc mà Việt Nam nên đưa ra một giải pháp như thế,” nhà nghiên cứu độc lập nêu quan điểm riêng từ Marseille, Cộng hòa Pháp hôm 01/6/2023.

  Mời quý vị bấm vào đường dẫn sau để theo dõi bài viết giới thiệu phần trước của cuộc trao đổi giữa nhà biên khảo Trương Nhân Tuấn với Đài Á Châu Tự Do, liên quan thực trạng an ninh tại Biển Đông và việc thử đi tìm giải pháp cho đấu tranh bảo vệ chủ quyền của Việt Nam tại khu vực này.

  https://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/vietnam-needs-to-bring-china-to-international-court-06012023134012.html

  Tham khảo:

  Xóa tín dụng đen: Vô phương? 2.6.2023

  Để hạn chế tình trạng người dân đổ nợ vì tín dụng đen, một số tổ chức tín dụng hợp pháp đã cố gắng đưa ra nhiều biện pháp để giúp người dân thoát bẫy nợ này, nhưng đến nay không đạt kết quả. Theo những người có liên quan việc vay, cho vay và cả những chuyên gia trong ngành tài chính, chính thủ tục rườm rà, cứng nhắc trong các văn bản cho vay đã “nuôi” mạng lưới tín dụng đen khắp nơi trong cả nước, dù nhiều đường dây bị xóa sổ.

  Theo tin từ truyền thông nhà nước, hàng chục nhóm tín dụng được nói cho vay với lãi suất từ 365%/năm đến 1.460%/năm, thậm chí mức lãi chồng lãi có thể lên đến hơn 2.000% /năm, đã bị triệt phá trong mấy năm gần đây. Trong đó có cả “ông trùm” Nguyễn Cao Thắng với qui mô hoạt động trên 63 tỉnh thành cả nước.

  Cho dù Nhà nước muốn tìm cách triệt hạ tín dụng đen nhưng không thể triệt hạ được, tại vì luôn luôn có những người không thể vay ngân hàng mà lại cần gấp một số tiền để trang trải nhu cầu trong cuộc sống. Xóa bỏ tín dụng đen là vô phương. - Tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu

  Tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, việc xóa bỏ tín dụng đen là điều không thể dù chính phủ và các ngân hàng nhà nước Việt Nam đã rất cố gắng. Ông nói:

  “Tín dụng đen lãi suất có thể lên đến hàng trăm phần trăm, hàng nghìn phần trăm mỗi năm nhưng người ta vẫn phải lao vào. Lý do là vì có những người không thể vay ngân hàng, hoặc không thể vay được ở những định chế tài chính chính thức. Họ phải vào tín dụng đen.

  Cho dù Nhà nước muốn tìm cách triệt hạ tín dụng đen nhưng không thể triệt hạ được, tại vì luôn luôn có những người không thể vay ngân hàng mà lại cần gấp một số tiền để trang trải nhu cầu trong cuộc sống. Xóa bỏ tín dụng đen là vô phương.    

  Còn ở ngoài kia có rất nhiều tổ chức tội phạm có tiền, có nguồn tiền đến từ Trung Quốc. Thành ra họ sẵn sàng cho vay. Nhưng cho vay với lãi suất rất cao. Khi người vay tiền không trả được thì họ sẽ dùng mọi thủ đoạn, kể cả việc đe dọa, gọi điện thoại cho người vay và thân nhân của họ để khủng bố tinh thần, để đòi nợ.

  Dĩ nhiên chính phủ có những quỹ tín dụng đại phương có thể cho vay với số tiền nhỏ. Thế nhưng các quỹ tín dụng đó cũng phải theo quy định của nhà nước, tức là người đi vay phải có tài sản bảo đảm, phải có thế chấp. Ngay cả những quỹ tín dụng nhân dân, quỹ tín dụng hỗ trợ người nghèo hay ngân hàng chính sách xã hội, là ngân hàng giúp người nghèo, thì người nghèo cũng không thể vay được.”

  Hiện các ngân hàng có nhiều hình thức cho vay như vay tín chấp, vay thế chấp, vay tiêu dùng, vay mua nhà, vay mua xe… nhưng tất cả các khoản vay đều yêu cầu người đi vay phải có mục đích vay rõ ràng; phải chứng minh thu nhập ổn định theo mức quy định của ngân hàng; phải có tài sản đảm bảo như nhà, xe, bất động sản, sổ bảo hiểm, thẻ tín dụng; không vướng tranh chấp tài sản ở bất cứ đâu… Chưa kể thời gian xét duyệt, chấp thuận kéo dài chưa biết bao lâu.

  Trong khi đó, với rất nhiều người dân lao động hiện nay, những điều kiện như phía ngân hàng đưa ra là quá "xa xỉ" với họ, trong khi nhu cầu cần tiền chữa bệnh, đóng tiền học, tiền thuê nhà là nhu cầu có thật và cấp bách. Họ không còn cách nào khác là phải nhờ vào tín dụng đen. Ông Hải, một người có nhiệm vụ thu tiền góp mỗi ngày ở chợ An Đông cho RFA hay:

  “Vay ngân hàng thì thủ tục khó khăn. Với lại vay ở ngoài thì trốn được, vay ngân hàng đâu có trốn được. Ở ngoài lãi xấu quá thì mình “lặn” một thời gian rồi về trả nhỏ cho người ta được. Còn vay ngân hàng đâu có được. Vay tín dụng đen cũng phải có giấy tờ đàng hoàng. Nếu mình không trả họ cũng xiết này xiết kia nhưng sau này chính quyền không cho nữa. Làm vậy là nó bắt hết.   

  Khi vay tiền ở ngoài thì lợi một cái là thủ tục rất dễ, hại một cái là lãi suất rất là cao. Vay một triệu mỗi ngày trả 40 ngàn góp trong một tháng thành triệu hai. Gọi là bạc 12. Còn tiền đứng là một ngày đóng 10 ngàn, một triệu đó còn hoài chừng nào trả một triệu thì thôi, tính ra là tới bạc 13 lận. Vay ngân hàng phải có lúa, có sổ đỏ mới mượn gạo được. Vay ở ngoài cần uy tín, cần tiếng nói thôi.”

  Ông Hải nói thêm, nếu con nợ không chịu trả trong nhiều ngày thì bên ông sẽ có ‘biện pháp’ mà chính quyền không thể can thiệp.

  Mới hôm 28/5/2023, Công an TP.HCM ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam 9 bị can là lãnh đạo, trưởng và phó phòng của 3 công ty. Theo Công an TP.HCM, các công ty này núp bóng công ty dịch vụ cầm đồ, tư vấn tài chính để cho vay với lãi suất từ 153%/năm đến 1300%/năm và đã thu lợi bất chính hơn 4.000 tỷ đồng.

  Ngoài các ngân hàng, các tổ chức tín dụng đen, từ năm 2015, tại Việt Nam xuất hiện hình thức cho vay trực tuyến ngang hàng. Đây là hình thức các doanh nghiệp thu hút tiền của nhà đầu tư, sau đó kết nối với bên cần vay tiền là người dân hay doanh nghiệp nhỏ, với cam kết lợi nhuận cao qua trang web hoặc nền tảng ứng dụng, giao dịch mà không qua ngân hàng. Tuy nhiên cũng có nhiều công ty công nghệ cũng chính là bên cho vay.

  Hình thức này có ưu điểm là người đi vay tiền không cần qua định chế trung gian, giúp tiết kiệm thời gian, chi phí, đáp ứng nhu cầu vay tiền nóng mà không có tài sản thế chấp. Tuy vậy, trong một trả lời báo chí trong nước về vấn đề này, Phó Thống đốc Ngân hàng nhà nước Nguyễn Kim Anh cho biết, trong 40 công ty cho vay ngang hàng đang hoạt động ở Việt Nam thì có 10 công ty có nguồn gốc từ Trung Quốc, một số công ty trong số 40 doanh nghiệp này đã xuất hiện những hoạt động biến tướng, vi phạm pháp luật về ngân hàng và tín dụng.

  Nhưng nói thật, bên tôi phải giữ giấy tờ gì đáng giá 20 triệu thì mới làm được đứng. Nếu giấy tờ nhà ok mà vay năm, bảy chục triệu thì bên tôi có thể giảm lãi còn khoảng 18 thôi. Nếu cần gấp thì kể cả một, hai trăm triệu cũng được. Tôi xuống xem giấy tờ nhà mà ok thì viết giấy là góp tiền luôn. Cái này giải ngân nhanh lắm. - Một người cho vay

  Tại TP.HCM, rất nhiều số điện thoại cho vay tiền, cho mượn tiền góp được dán trên các bức tường hay cột điện ở những khu dân cư, xóm lao động nghèo. Một người cho vay cho hay:

  “Bên tôi cho vay nhưng góp trong ngày, tức là ngày nào cũng phải góp. Vay 10 triệu thì góp 600 ngàn một ngày cả lãi lẫn gốc trong 21 ngày thành 12 triệu 600 ngàn. Nếu không góp được vậy thì cho vay đứng. Nếu vay 20 triệu thì đóng mỗi ngày tiền lời là 400 ngàn. Khi nào có tiền thì trả một lúc tiền gốc 20 triệu. Cứ trả lãi đều đều ngày 400 ngàn thì vay 10 năm cũng được. Chỉ có tiền lời đóng được hay không thôi.

  Nhưng nói thật, bên tôi phải giữ giấy tờ gì đáng giá 20 triệu thì mới làm được đứng. Nếu giấy tờ nhà ok mà vay năm, bảy chục triệu thì bên tôi có thể giảm lãi còn khoảng 18 thôi. Nếu cần gấp thì kể cả một, hai trăm triệu cũng được. Tôi xuống xem giấy tờ nhà mà ok thì viết giấy là góp tiền luôn. Cái này giải ngân nhanh lắm.”

  Theo người này, số người vay tiền không có giấy tờ thế chấp rất nhiều nên họ phải chịu mức lãi cao hơn, số tiền được vay nhỏ hơn nhưng họ vẫn chấp nhận. Nếu không trả thì người đi vay chỉ có nước “trốn biệt xứ”.

  Cao Ủy Nhân quyền Liên Hiệp Quốc và Hoa Kỳ quan ngại về việc bắt nhà hoạt động Hoàng Minh Hồng 2.6.2023

  "Biện pháp tạm giam nhà hoạt động môi trường nổi tiếng Hoàng Thị Minh Hồng khiến chúng tôi vô cùng quan ngại."

  Phát ngôn nhân của Cao ủy trưởng Cao ủy Nhân quyền Liên Hiệp Quốc ra thông cáo với quan điểm như vừa nêu ngày 2/6.

  Thông cáo dẫn các nguồn tin đáng tin cậy cho biết nhà hoạt động bảo vệ quyền con người trong lĩnh vực môi trường Hoàng Thị Minh Hồng và một vài cộng sự bị Công an Thành phố Hồ Chí Minh bắt giam và thẩm vấn hôm thứ tư 31/5. Trong khi những người khác được cho về nhà với yêu cầu trở lại để thẩm vấn thêm, bản thân bà Hoàng Thị Minh Hồng tiếp tục bị công an giữ lại và được tống đạt lệnh tạm giam theo cáo buộc trốn thuế.

  Bà Hoàng thị Minh Hồng là người thứ năm thuộc giới hoạt động bảo vệ quyền con người trong lĩnh vực môi trường bị cơ quan chức năng Việt Nam bắt với cáo buộc trốn thuế trong vòng hai năm qua.

  Cao ủy Nhân quyền LHQ nhắc lại sau khi cơ quan chức năng bắt giữ những nhà hoạt động khác; trong đó có luật gia Đặng Đình Bách cùng với tội danh trốn thuế và kết án ông năm năm tù; bà Hồng đã đóng tổ chức CHANGE do bà điều hành với lý do lo ngại bản thân cũng bị khởi tố.

  Theo Cao Ủy Nhân quyền LHQ, biện pháp bắt giữ những nhà bảo vệ quyền con người trong lĩnh vực môi trường diễn ra vào khi Việt Nam cam kết chuyển đổi sang năng lượng bền vững và công bằng. Tuy vậy để có thể đạt được mục tiêu mà Hà Nội công khai cam kết, cần phải có sự tham gia tự do và tích cực của những nhà bảo vệ quyền con người và những tổ chức môi trường trong công tác định hình chính sách và quyết sách về khí hậu, môi trường.

  Cao Ủy Nhân quyền LHQ còn bày tỏ quan ngại sâu sắc về xu hướng bắt bớ, giam cầm tùy tiện, tuyên án nặng đối với các nhà báo, bloggers, Facebookers, các nhà hoạt động xã hội, lãnh đạo của các tổ chức xã hội dân sự.

  Số bị bắt bớ như thế tính đến thời điểm nay trong năm mà Cao ủy Nhân quyền LHQ được báo là ít nhất 20 người; tuy nhiên con số thực tế được nói còn cao hơn.

  Phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Matthew Miller trong thông cáo phát đi ngày 2/6, cũng nêu quan ngại về việc bắt giữ những thủ lĩnh và thành viên tổ chức CHANGE do bà Hoàng Thị Minh Hồng sáng lập.

  Phía Hoa Kỳ kêu gọi Việt Nam tôn trọng quyền của những người bị giam giữ; tôn trọng và bảo vệ quyền tự do biểu đạt, cũng như lập hội của mọi người dân Việt Nam.

   

  HRW lên tiếng về việc bắt giữ nhà hoạt động môi trường Hoàng Minh Hồng 2.6.2023

  Tổ chức Giám sát Nhân quyền Human Right Watch (HRW) vào ngày 2/6 lên tiếng về biện pháp bắt giữ nhà hoạt động môi trường Hoàng thị Minh Hồng của Công an Thành phố Hồ Chí Minh vừa qua.

  Phó Giám đốc Phân ban Châu Á của HRW, ông Phil Robertson, nêu rõ “Việc Việt Nam sử dụng có chọn lọc luật thuế mơ hồ và khiếm khuyết để nhắm đến các nhà môi trường và giới hoạt động chống biến đổi khí hậu với biện pháp khởi tố có động cơ chính trị là một diễn biến mới và cực kỳ đáng lo ngại.”

  Người đại diện của HRW tại khu vực Châu Á có nhận định rằng nhà hoạt động môi trường Việt Nam hàng đầu Hoàng Thị Minh Hồng là nạn nhân mới nhất của đợt đàn áp gia tăng. Tình trạng này cần buộc Hoa Kỳ, Liên minh Châu Âu (EU) và các chính phủ khác hiện đang chuẩn bị cung cấp cho Việt Nam nguồn lực thực hiện các chương trình về biến đổi khí hậu.

  Theo ông Phil Robertson, nếu không có sự tham gia của người dân vào chính sách môi trường thông qua những nỗ lực như của bà Hồng và những tổ chức xã hội dân sự khác, mọi ứng phó trong lĩnh vực chống biến đổi khí hậu tại Việt Nam sẽ bị khiếm khuyết và thất bại.

  Đề xuất để giải quyết tình trạng khủng hoảng môi trường đang lộ dạng, theo HRW Chính phủ Hà Nội cần hoan nghênh những nỗ lực mang tính xây dựng của các nhóm chính thức và không chính thức. Việt Nam không nên nhắm đến các cá nhân có sáng kiến và những tổ chức độc lập rồi tùy tiện bắt bớ, xem họ như kẻ thù.

  Bà Hoàng thị Minh Hồng, 51, tuổi là một nhà hoạt động môi trường được nhiều người biết đến kể từ sau chuyến thám hiểm Nam cực trở về hồi năm 1997.

  Sau đó bà tích cực khởi xướng và điều hành nhiều hoạt động nhằm bảo vệ môi trường, bảo vệ các loài động vật hoang dã, chống biến đổi khí hậu…

  Bà nhận được nhiều giải thưởng cho các hoạt động đó như vào năm 2015 bà được tổ chức climateheroes.org đưa vào danh sách “Các anh hùng Khí hậu” nhân Hội nghị Liên hiệp Quốc về Biến đổi Khí hậu COP21. Vào năm 2019, bà là một trong năm người được trao giải Đại sứ truyền cảm hứng của WeChoice Awards 2019, và giải Chiến binh Xanh của Năm của giải Elle Style Awards.

  Trại hè Tiếng Anh đầu tiên Việt-Miên-Lào 2.6.2023

  Một trại hè Tiếng Anh đầu tiên giữa ba nước Việt Nam, Campuchia và Lào sẽ diễn ra tại thành phố Lào Cai, Việt Nam từ ngày 5 đến 9 tháng 6 tới đây.

  Thông cáo của Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội phát đi ngày 2/6 thông tin về sự kiện vừa nêu, và cơ quan này là đơn vị bảo trợ cho trại hè đó.

  Cụ thể thành phần tham dự gồm hơn 100 học sinh thuộc chương trình học bổng Acess, giáo viên, chuyên gia Anh ngữ và nhân viên Phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ từ ba nước Việt- Miên- Lào. Trường Cao đẳng Lào Cai là đơn vị tổ chức.

  Mục đích của trại theo thông cáo là giúp các học viên Access trao đổi ý kiến, xây dựng kết nối đa văn hóa. Những người tham gia sẽ trải nghiệm các nội dung tập huấn đa dạng, các chuyến đi thực địa, và các hoạt động văn hóa xoay quan chủ đề khả năng lãnh đạo.

  Chương trình học bổng Access, do Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tài trợ, cung cấp 360 giờ giảng dạy tiếng Anh miễn phí cho thanh thiếu niên có hoàn cảnh khó khăn ở độ tuổi 13-21 tại hơn 90 quốc gia. Mục đích nhằm trang bị cho học sinh trình độ tiếng Anh thiết yếu, kỹ năng công nghệ thông tin và kỹ năng mềm, từ đó nâng cao khả năng tiếp cận các cơ hội giáo dục và việc làm sau khi tốt nghiệp.

  Kỹ năng ngôn ngữ Tiếng Anh và những chuyên môn cần thiết khác sẽ giúp cho những học sinh tham gia tăng tiến bản thân và đóng góp cho sự phát triển của cộng đồng.

  Hoạt động buôn bán methamphetamine và các chất cấm khác không hề giảm 2.6.2023

  Hoạt động buôn bán chất methamphetamine và các chất cấm khác từ Tam Giác vàng tỏa đi vẫn không hề có dấu hiệu thuyên giảm.

  Văn phòng Liên hiệp Quốc về Chống Ma túy & Tội phạm (UNODC) vào ngày 2/6 cảnh báo như vừa nêu trong báo cáo tựa đề “Các loại ma túy tổng hợp ở Đông và Đông Nam Á”. Đây là báo cáo đầu tiên của UNODC về tình trạng buôn bán ma túy sau khi các nước mở cửa do hết dịch COVID-19.

  Báo cáo nêu rõ dạng thức các nhóm tội phạm ma túy tái tổ hợp lại như trước khi xảy ra đại dịch, và những tuyến vận chuyển được thay đổi đáng kể.

  UNODC cho biết lượng methamphetamine lớn tiếp tục được sản xuất, buôn bán; ketamine và những loại ma túy tổng hợp khác cũng được mở rộng sản xuất.

  Methamphetamine là loại ma túy được sử dụng nhiều nhất tại khu vực Đông và Đông Nam Á. Trong thập niên qua, số liệu sử dụng loại này tiếp tục tăng.

  Theo báo cáo của UNODC, các loại ma túy tổng hợp nay có lợi thế hơn hoạt động trồng cây thẩu để làm thuốc phiện là nhờ vào quy mô sản xuất công nghiệp.

  Bên cạnh đó, quyền kiểm soát lãnh địa của các tổ chức tội phạm có tổ chức lớn tại khu vực cho phép chúng gia tăng và đa dạng hóa nguồn cung, mở rộng thị trường.

  Hơn 73 đảng viên ngành đăng kiểm bị kỷ luật do vi phạm 2.6.2023

  Có 49 đảng viên bị khai trừ, 24 đảng viên bị đình chỉ sinh hoạt, và 10 chi bộ trong ngành này bị cảnh cáo do những vi phạm về đăng kiểm.

  Bộ Giao thông- Vận tải (GTVT) được truyền thông dẫn nguồn vào ngày 1/6 như vừa nêu. Bộ này báo cáo với Quốc hội, từ tháng 10/ năm ngoái đến nay, cơ quan chức năng đã khởi tố và bắt giam gần 600 lãnh đạo, đăng kiểm viên và nhân viên nghiệp vụ của các trung tâm đăng kiểm qua 68 vụ án. Các tội danh để khởi tố được cho biết 1- Môi giới hối lộ; 2- Đưa hối lộ; 3- Nhận hối lộ; 4- Giả mạo trong công tác; 5- Sản xuất, mua, bán, trao đổi hoặc tặng các công cụ thiết bị, phần mềm để sử dụng vào mục đích trái pháp luật; 6- Xâm nhập trái phép vào mạng máy tính mạng viễn thông hoặc mạng điện tử của người khác; 7- Che giấu tội phạm.”

  Hồi tháng 1 vừa qua, Cục trưởng Cục Đăng kiểm Đặng Việt Hà và nguyên Cục trưởng Cục Đăng kiểm Trần Kỳ Hình bị bắt giam theo cáo buộc “nhận hối lộ”.

  Biện pháp khám xét, khởi tố và bắt giam như vừa nêu khiến 106 trong tổng số 281 trung tâm đăng kiểm trên cả nước phải dừng hoạt động để điều tra.

  Cơ quan chức năng đã điều động nguồn nhân lực từ hai bộ Công an và Quốc phòng sang giúp công tác đăng kiểm. Tin nói tính đến nay đã khôi phục lại 73 đơn vị, nâng tổng số đơn vị đang hoạt động là 249/281 đơn vị.

  Hai vợ chồng bị án nặng vì lừa gần 140 người với hứa hẹn việc làm bên Úc 2.6.2023

  Bà Lại Thị Vân bị tòa Hà Nội ngày 1/6 tuyên án chung thân và chồng là ông Phạm Bá Trạc 18 năm tù về tội “lừa đảo, chiếm đoạt tài sản” trong vụ lừa lấy tiền của gần 140 người với hứa hẹn lo thủ tục sang Úc làm việc.

  Truyền thông Nhà nước dẫn án mà tòa Hà Nội tuyên cho hai vợ chồng như vừa nêu. Cả hai bị buộc đã nhận tổng cộng gần 39 tỷ đồng.

  Cáo trạng nêu rõ từ năm 2015-2017, hai vợ chồng bà Vân-ông Trạc tự giới thiệu với nhiều người rằng bà Vân nhiều năm làm việc trong lĩnh vực xuất khẩu lao động, còn ông Trạc là cán bộ cấp cao trong cơ quan nhà nước, có nhiều mối quan hệ, có khả năng xin được cho nhiều người đi xuất khẩu lao động tại Úc.

  Cả hai nói có thể làm thủ tục đưa người đi lao động tại Tập đoàn Ydeet của Úc, thời gian 2-4 năm, mức lương 3.000-4.000 USD/tháng. Người lao động phải nộp chi phí từ 5.000-30.000 USD, tùy từng công việc. Số tiền đặt cọc là 2.000-10.000 USD; sau khoảng 3 tháng sẽ được xuất cảnh sang Úc và nộp nốt số tiền còn lại.

  Sau khi nhận tiền xong, ông Trạc và bà Vân tổ chức cho người lao động đi khám sức khỏe tại Bệnh viện Tràng An (Hà Nội), học tiếng anh tại Trung tâm dạy nghề và đào tạo lao động SONA (Hà Nội), rồi tổ chức cho họ lăn tay, chụp ảnh để làm visa.

  Tuy vậy khi hết thời hạn cam kết, những người đã đóng tiền cho hai vợ chồng Vân- Trạc vẫn không được sang Úc nên đến đòi tiền. Hai người viết cam kết sẽ trả lại tiền nhưng sau đó bỏ trốn, chiếm đoạt số tiền đã nhận.

  Ông Phạm Bá Trạc ra đầu thú vào ngày 11/7/2020; còn bà Lại Thị Vân bị bắt ngày 3-2-2021.

  Báo cáo viên LHQ: Luật sư Đặng Đình Mạnh bị chính quyền trả đũa vì bảo vệ Tịnh thất Bồng Lai 2.6.2023

  Việc điều tra luật sư nhân quyền Đặng Đình Mạnh về cáo buộc “lợi dụng quyền tự do dân chủ” là hành động trả đũa của chính quyền đối với ông và các đồng nghiệp vì những hoạt động bảo vệ công lý trong vụ Tịnh thất Bồng Lai, theo ba báo cáo viên đặc biệt thuộc cơ chế nhân quyền của Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp quốc (LHQ).

  Luật sư Đặng Đình Mạnh cùng bốn luật sư khác bảo vệ quyền lợi cho sáu thành viên của cơ sở tu tại gia theo Phật giáo ở Long An trong vụ án “lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân” theo Điều 331 của Bộ luật Hình sự.

  Trong văn thư chung gửi Chính phủ Việt Nam đề ngày 31/3 và công bố ngày 31/5 (sau hai tháng Chính phủ của ông Phạm Minh Chính không có câu trả lời), ba báo cáo viên đặc biệt về tính độc lập của thẩm phán và luật sư, về thúc đẩy và bảo vệ quyền tự do quan điểm và biểu đạt, và về tình hình của những người bảo vệ nhân quyền viết:

  Luật sư Đặng Đình Mạnh là một luật sư nhân quyền nổi tiếng và là nhà hoạt động nhân quyền được ghi nhận vì các hoạt động của mình. Là một luật sư bảo vệ của Đoàn Luật sư thành phố Hồ Chí Minh trong hơn 15 năm qua, ông Mạnh đã tham gia bảo vệ trong ít nhất 37 vụ và thay mặt hơn 50 thân chủ, trong đó có nhiều người là người bảo vệ nhân quyền, nhà báo độc lập và người hoạt động dân chủ.

  Thông tin cho thấy cuộc điều tra có thể là một hành động trả đũa từ chính quyền, vì nhóm luật sư đã gửi đơn khiếu nại chính thức tố cáo Công an và Viện Kiểm sát tỉnh Long An vi phạm thủ tục tố tụng trong quá trình điều tra vụ án chống lại chùa Phật giáo (Tịnh thất Bồng Lai- PV).”

  Từ đầu tháng hai đến tháng tư vừa qua, luật sư Mạnh cùng một số luật sư khác bị Công an tỉnh Long An triệu tập nhiều lần để làm việc về tin báo tội phạm của Cục an ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an).

  Bộ Công an cho rằng một số luật sư trợ giúp pháp lý cho Tịnh thất Bồng Lai có dấu hiệu vi phạm Điều 331 của Bộ luật Hình sự khi công bố các tình tiết, bình luận cũng như các khiếu nại của họ về vụ án lên mạng xã hội Youtube và Facebook.

  Phóng viên gửi tin nhắn đề nghị luật sư Đặng Đình Mạnh bình luận về văn bản của các báo cáo viên đặc biệt của Liên Hiệp Quốc, tuy nhiên ông từ chối trả lời vì lý do an ninh.

  Toà án Việt Nam là trò hề

  Ông Phil Robertson, Phó giám đốc Phân ban Châu Á của tổ chức Theo dõi Nhân quyền (HRW) cho rằng việc Chính phủ Việt Nam bắt đầu theo đuổi các vụ truy tố có động cơ chính trị đối với các luật sư nhân quyền như Đặng Đình Mạnh cho thấy rằng hoàn toàn không có sự công bằng trong hệ thống tư pháp của đất nước này.

  Ông nói trong tin nhắn gửi Đài Á Châu Tự Do ngày 02/6:

  Những cáo buộc ngụy tạo và mơ hồ một cách lố bịch như Điều 331 là một sự xúc phạm trực tiếp đến nhân quyền và công lý, và khi chúng được sử dụng để chống lại những người bảo vệ pháp luật, điều đó cho thấy các tòa án ở Việt Nam hoàn toàn là trò hề.

  Đặng Đình Mạnh đã phải gánh chịu nhiều sự sách nhiễu và ngược đãi chỉ vì cố gắng giúp đỡ các nhà hoạt động chính trị và những người bất đồng chính kiến đối mặt với các cáo buộc an ninh quốc giabất công tại các tòa án kangaroo của Việt Nam.”

  Chính phủ nên cảm ơn ông vì lòng dũng cảm và cam kết của ông đối với nguyên tắc mọi người đều xứng đáng một biện pháp bo vệ pháp lý hơn là tìm cách truy tố ông vì công việc của mình." 

  Theo ông Phil Robertson, Chính phủ Việt Nam dường như đang theo đuổi một tương lai mà các bị cáo tại tòa án sẽ không có luật sư bào chữa, không có quyền phát biểu và người thân không được tham dự phiên toà. Tất cả những điều này cho thấy tòa án Việt Nam đã trở thành một trò đùa hoàn toàn dưới sự kiểm soát trực tiếp hàng ngày của Đảng Cộng sản Việt Nam và chính quyền của đảng.

  Việt Nam vi phạm các tiêu chuẩn về luật sư

  Trong quá trình bảo vệ sáu thành viên của Tịnh thất Bồng Lai, nhóm luật sư đã gửi khiếu nại đến nhiều cơ quan trung ương về các vi phạm tố tụng của công an và Viện Kiểm sát của Long An đồng thời công bố các tố cáo này lên mạng xã hội.

  Khiếu nại không bao giờ được điều tra, thay vào đó, năm luật sư nhận được giấy triệu tập của Công an Long An, thông báo họ đang bị điều tra vì vi phạm Điều 331.

  "Chúng tôi bày tỏ mối quan ngại sâu sắc của mình trước việc khởi động một cuộc điều tra hình sự đối với ông Mạnh, điều dường như có liên quan trực tiếp đến các dịch vụ pháp lý mà ông ấy cung cấp tại Việt Nam…,” thư chung của ba báo cáo viên đặc biệt viết.

  Ba báo cáo viên cho rằng theo các thông tin mà họ nhận được, việc điều tra luật sư Mạnh là sự vi phạm nghiêm trọng một số tiêu chuẩn quốc tế và khu vực liên quan đến việc hành nghề luật một cách tự do và độc lập.

  Theo các tiêu chuẩn này, các quốc gia phải đưa ra tất cả các biện pháp phù hợp để bảo đảm rằng các luật sư có thể thực hiện tất cả các chức năng nghề nghiệp của họ mà không bị đe dọa, cản trở, quấy rối hoặc can thiệp không phù hợp.

  Cụ thể, các quốc gia phải bảo đảm rằng các luật sư không phải chịu, hoặc bị đe dọa, truy tố hoặc bất kỳ biện pháp trừng phạt hành chính, kinh tế hoặc hình thức nào khác đối với bất kỳ hành động nào của họ được thực hiện phù hợp với nhiệm vụ, tiêu chuẩn và đạo đức nghề nghiệp đã được công nhận.”

  Ba báo cáo viên cũng nhắc đến việc luật sư Mạnh bị cấm xuất cảnh khi ông định sang Campuchia vào đầu tháng 2/2023 và phía công an thông báo cho ông rằng ông đã bị đưa vào danh sách cấm xuất cảnh của Bộ Công an kể từ tháng 8/2021.

  Theo các thông tin mà các báo cáo viên nhận được, trong tháng 2 và tháng 3 vừa qua, luật sư Mạnh nhận được giấy triệu tập của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Long An. Ông cũng nhận được thông tin có thể bị bắt vào đầu tháng 3/2023.

  Cũng trong tuần đầu của tháng 3, công an thành phố Hồ Chí Minh đã đến nhà ông và hỏi tung tích, cảnh sát mặc thường phục đã giám sát khu vực gần nhà riêng của ông trong nhiều ngày trong thời gian này.

  Ba báo cáo viên đề nghị Chính phủ Việt Nam cung cấp thông tin về các sự kiện dẫn tới việc khởi xướng điều tra hình sự và giải thích liệu việc điều tra này có phủ hợp với Công ước quốc tế về các quyền dân sự và chính trị (ICCPR) mà Việt Nam đã phê chuẩn.

  Trong khi chờ đợi câu trả lời, các báo cáo viên kêu gọi Chính phủ Việt Nam thực hiện tất cả các biện pháp tạm thời cần thiết để ngăn chặn các vi phạm đối với luật sư Mạnh và ngăn chặn chúng tái diễn, và trong trường hợp các cuộc điều tra cho thấy các cáo buộc là đúng thì buộc những viên chức vi phạm chịu trách nhiệm.

  ICJ chia sẻ quan ngại

  Bình luận về văn thư chung của ba báo cáo viên đặc biệt của LHQ gửi Chính phủ Việt Nam, người phát ngôn của tổ chức Uỷ ban Luật gia Quốc tế (ICJ) nói trong email gửi Đài Á Châu Tự Do (RFA) ngày 02/6:

  ICJ có cùng mối quan ngại như của các chuyên gia độc lập của Liên Hiệp Quốc về các cuộc điều tra hình sự bất hợp lý đối với Đặng Đình Mạnh và các luật sư khác nhằm mục đích cản trở công việc của họ với tư cách là luật sư và việc họ thực hiện quyền tự do ngôn luận, như chúng tôi đã đề cập trong thư ngỏ gửi cơ quan chức năng của Việt Nam.”

  Giữa tháng ba, ICJ có thư ngỏ gửi Bộ Tư pháp và Bộ Công an Việt Nam lên án cuộc điều tra hình sự đối với luật sư nhân quyền Đặng Đình Mạnh và kêu gọi Việt Nam ngưng điều tra hình sự đối với ông và những luật sư khác với mục đích gây phương hại đến hoạt động và quyền tự do biểu đạt của họ; có biện pháp hủy bỏ hay sửa đổi Điều 331 cho tương thích với luật nhân quyền quốc tế; và có mọi biện pháp cần thiết nhằm bảo đảm việc thực thi một cách tự do nghề luật sư mà không phải lo sợ bị trả thù, bị hạn chế, gồm những sách nhiễu trong quá trình tố tụng.

  Vinatex: DN dệt may Việt Nam đang mất nhiều lợi thế trước các đối thủ cạnh tranh 2.6.2023

  Doanh nghiệp dệt may Việt Nam sẽ lỗ ít nhất 15% nếu duy trì đơn giá thấp để cạnh tranh với Bangladesh.

  Đó là nhận xét của đại diện Ban lãnh đạo Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex) với truyền thông trong ngày 1/6.

  Đại diện Vinatex cho rằng suy giảm dệt may của Việt Nam cao nhất do đồng tiền Việt Nam đắt hơn 20% so với các quốc gia cạnh tranh, đồng thời lãi suất ở Việt Nam neo ở mức cao (9 – 11% trong 4 tháng đầu năm, trong khi các quốc gia khác duy trì ở mức 3,5 – 7%). Cùng với đó, giá điện của Việt Nam đã tăng 3% kể từ ngày 4/5/2023 cũng đã kéo theo nhiều áp lực đối với các doanh nghiệp dệt may.

  Do đó, theo ông Lê Tiến Trường-Chủ tịch Hội đồng quản trị Vinatex, với những điều kiện trên nếu như các doanh nghiệp VN duy trì đơn giá thấp để cạnh tranh với Bangladesh thì sẽ lỗ ít nhất 15%. Bài toán này đặt ra nhiều thách thức, bởi các doanh nghiệp dệt may trong nước đang mất đi rất nhiều lợi thế trước các đối thủ để có thể duy trì khách hàng, đơn hàng.

  Ngoài ra, cũng theo ông Trường, ngành dệt may VN còn đứng trước thách thức lớn khi Trung Quốc mở cửa, chính phủ nước này đang áp dụng nhiều chính sách hỗ trợ cho ngành dệt may trong nước để tăng nguồn cung, khiến doanh nghiệp VN khó có thể cạnh tranh.

  Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, xuất khẩu dệt may VN trong năm tháng qua đạt 12,32 tỷ USD, giảm 17,8%, xơ sợi 1,73 tỷ USD, giảm 27% so với cùng kỳ năm ngoái.

  Năm ngoái, xuất khẩu dệt may VN đạt 36,6 tỷ USD, tăng 14,7% so với năm 2021, xơ sợi đạt 4,7 tỷ USD, giảm 16%, còn lại là nguyên phụ liệu. Tổng kim ngạch xuất khẩu toàn ngành đạt khoảng 44 tỷ USD.

  Chỉ số PMI của Việt Nam xuống mức thấp nhất 20 năm qua 2.6.2023

  Chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) của Việt Nam đang giảm thấp nhất trong vòng 20 năm qua, chỉ đạt 45,3 điểm trong tháng Năm.

  Đó là thông tin trong báo cáo mới phát hành của S&P Global Market Intelligence và được truyền thông loan trong ngày đầu tháng 6.

  Theo báo cáo, đây là tháng thứ ba liên tiếp chỉ số PMI của Việt Nam rớt dưới mốc 50 điểm.

  S&P nhận định với chỉ số thấp như vậy đồng nghĩa ngành sản xuất của Việt Nam tiếp tục suy giảm trong tháng 5 khi tình trạng nhu cầu tiếp tục yếu kém. Sản lượng và số lượng đơn đặt hàng mới giảm mạnh hơn khi các công ty giảm việc làm và hoạt động mua hàng tương ứng. Trong khi đó, niềm tin kinh doanh cũng tiếp tục giảm. 

  Trong tháng 4, chỉ số PMI giảm xuống 46,7 điểm và đến tháng 5 tiếp tục rớt mạnh còn 45,3 điểm được các chuyên gia kinh tế phân tích trên tờ Pháp Luật rằng điều đó phản ánh việc các nước lớn trên thế giới đang đối diện với kinh tế suy thoái. Người dân đã phải tiết kiệm chi tiêu để đối phó với tình trạng khó dự đoán trong tương lai.

  Ông Andrew Harker, Giám đốc kinh doanh S&P Global Market Intelligence nhận định số lượng đơn đặt hàng mới giảm mạnh trong tháng 5 đã gây lo ngại rằng lĩnh vực sản xuất của Việt Nam có thể rơi vào suy thoái kéo dài chứ không phải là một giai đoạn tạm thời.

  Khoảng 700 xe sầu riêng “mắc kẹt” tại cửa khẩu Trung Quốc-Việt Nam 2.6.2023

  Hơn 700 xe nông sản hầu hết là sầu riêng bị lùi thông quan, mắc kẹt tại cửa khẩu Lạng Sơn, chờ xuất qua Trung Quốc.

  Ông Hoàng Khánh Duy, Phó trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế các cửa khẩu tỉnh Lạng Sơn cho truyền thông hay trong ngày 1/6, tình trạng xe nông sản của Việt Nam bị tồn tại cửa khẩu này diễn ra hơn một tuần qua. Ông Duy cũng cho biết xe hàng bị tồn là do sầu riêng trong nước đang vào vụ thu hoạch và mặt hàng này chỉ được xuất khẩu chính ngạch qua cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị.

  Vẫn theo ông Duy, hiện năng lực thông quan tại năm cửa khẩu ở Lạng Sơn vẫn ổn định với hơn 1.000 phương tiện mỗi ngày. Ban quản lý đã làm việc với phía Trung Quốc, yêu cầu hải quan Trung Quốc làm thêm giờ, tối ưu hóa việc kiểm tra, kiểm soát tại cửa khẩu Hữu Nghị và bố trí thêm nhân sự để đẩy nhanh quá trình thông quan hàng sầu riêng qua cửa khẩu Tân Thanh.

  Trước tình hình trên, tối 31/5, Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính đã yêu cầu tám bộ cùng các địa phương, cơ quan liên quan sớm tìm cách xử lý, thúc đẩy việc thông quan nông sản tại các cửa khẩu phía Bắc.

  Ông Chính qua đó, giao các đơn vị rà soát quy định về nhập khẩu nông sản giữa Việt Nam - Trung Quốc; phối hợp với cơ quan chức năng nước này để đơn giản hóa các thủ tục, tăng thời gian, hiệu suất cho thông quan nhằm tránh tình trạng hàng hóa bị ùn ứ, dễ hư hỏng trong điều kiện nắng nóng hiện nay.

  Do sầu riêng đang vào vụ thu hoạch, hiện tại thị trường bán lẻ Việt Nam, giá sầu riêng Musang King (sầu riêng ngon nhất thế giới) chỉ còn 650 ngàn đồng/ 1 kg sầu riêng đã tách vỏ (27,68 USD), giảm một nửa so với đầu tháng 3.

  Giá bán sỉ của nhà vườn miền Tây cho thương lái cũng đang giảm mạnh, chỉ khoảng 130.000 đến 150.000 đồng/kg, giảm 40% so với tháng trước.

  Theo ông Đặng Mạnh Khương, đầu mối chuyên bán sầu riêng ở Cần Thơ, so với giữa tháng 3, giá sầu riêng đã giảm khoảng 50-70%, tùy loại, chủ yếu vì nguồn cung dồi dào.

  Bên cạnh đó Trung Quốc giảm thu mua khiến giá sầu riêng các loại bị rớt xuống mức thấp khiến Musang King khó cạnh tranh. Hiện, Musang King chỉ ngang với giá sầu riêng Ri6 hữu cơ hàng loại A bán trên thị trường.

  Musang King có nguồn gốc từ Malaysia, đã được người dân khu vực Tây Nguyên, Đồng bằng sông Cửu Long trồng thử nghiệm và cho trái ba năm nay. So với các năm trước, năm nay sản lượng Musang King tăng gấp 3 đến 5 lần.

   

   

   

  Xung đột đất đai ở Việt Nam: do kinh tế thị trường hay bởi sự lệch lạc của cơ chế? 2.6.2023

  Vấn đề tranh chấp đất đai ở Việt Nam là vấn đề đã vượt ra ngoài biên giới nước này, được sự quan tâm sâu sắc của các tổ chức truyền thông, hoạt động nhân quyền, các tổ chức chính trị cũng như các cơ quan quốc tế khác. Mới đây, trang web Marxism của tổ chức chính trị “Khuynh hướng Mác xít Quốc tế” (International Marxist Tendency) đăng một bài viết về tình hình tranh chấp đất đai ở Việt Nam. 

  Mở đầu bài viết hôm 26 tháng năm 2023, tác giả Donovan Eggi cho rằng trong thời gian gần đây, tranh chấp đất đai đã gia tăng ở Việt Nam, khi các tập đoàn lớn kiếm được lợi nhuận khổng lồ dựa trên bất động sản xây dựng trên đất lấy của người dân bằng sự hỗ trợ của các quan chức chính quyền địa phương. Theo tác giả, “chính điều này đã dẫn đến bạo loạn dữ dội, biểu tình, phản đối và xung đột với cảnh sát.” Bằng cái nhìn của chủ nghĩa cộng sản thời kì Mác, tác giả đặt vấn đề đất đai trong một bức tranh lớn hơn được gọi là hiện tượng “đấu tranh giai cấp” ở Việt Nam ngày nay và đưa ra “giải pháp” là Việt Nam phải xây dựng chủ nghĩa cộng sản “chân chính”: 

  “Khi cuộc khủng hoảng của chủ nghĩa tư bản Việt Nam ngày càng trầm trọng, cùng với sự gia tăng căng thẳng trong nội bộ Đảng Cộng sản Việt Nam (ĐCSVN), tranh chấp đất đai sẽ trở thành tâm điểm của cuộc đấu tranh giai cấp trong thời kỳ tới. 

  Chỉ có một cuộc cách mạng xã hội chủ nghĩa do giai cấp công nhân liên minh với giai cấp nông dân lãnh đạo mới có thể giành được một chương trình ruộng đất đáp ứng thực sự nhu cầu của người nghèo ở nông thôn.”

  Tác giả điểm lại những sự kiện liên quan đến tranh chấp đất đai như biến cố Thái Bình năm 1987-1997, cuộc nổi dậy của người Thượng năm 2001, cuộc giao tranh ở Đoàn Văn Vươn năm 2009, cuộc biểu tình Văn Giang vào tháng 4 năm 2012, cuộc tranh chấp đất đai ở xã Đồng Tâm huyện Mỹ Đức, Hà Nội dẫn đến đổ máu năm 2021. Tác giả kết luận: 

  “Các cuộc biểu tình dẫn đến bạo lực liên quan đến quyền sử dụng đất đã nổ ra xung quanh các thành phố lớn như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh (Sài Gòn), Đà Nẵng, cùng nhiều thành phố khác. 

  Với việc đất đai bị biến thành hàng hóa, tranh chấp đất và trục xuất người dân khỏi đất đai của họ ngày càng trở nên phổ biến, dẫn đến bạo loạn, phản đối và sự tức giận lan rộng trong công chúng.” 

  Tác giả phê phán Nhà nước Việt Nam ngày nay bằng quan điểm Mác xít:

  “Thay vì quản lý đất đai thay cho công nhân và nông dân, chính quyền Việt Nam tích cực hỗ trợ và tiếp tay cho giai cấp thống trị để trục lợi trên sự thiệt hại của quần chúng. Điều này đặc biệt đúng khi nói đến đất đai.” 

  Giải thích cho bức tranh nghiêm trọng nói trên của vấn đề đất đai ở Việt Nam, tác giả Mác-xít này cho rằng nguyên nhân là do Nhà nước Việt Nam quay trở lại với chủ nghĩa tư bản. Hiến pháp Việt Nam quy định rằng tất cả đất đai thuộc sở hữu toàn dân và được quản lý bởi Nhà nước. Nhà nước không công nhận quyền sở hữu đất tư nhân nhưng lại công nhận “quyền sử dụng đất” do chính quyền địa phương cấp phép. Và quyền sử dụng đất này lại có thể được mua bán như hàng hóa, do đó, đất đai trở thành hàng hóa và đem lại lợi nhuận, giống như chủ nghĩa tư bản. 

  Tác giả cho rằng trong lịch sử, Đảng Cộng sản Việt Nam “đã quét sạch chủ nghĩa đế quốc Mỹ và xóa bỏ chủ nghĩa tư bản và chủ nghĩa địa chủ trên toàn lãnh thổ Việt Nam vào năm 1975, đồng thời giải phóng rất nhiều nông dân Việt Nam khỏi ách thống trị của địa chủ.” Nhưng sau đó, đến 1986, ĐCSVN lại thay đổi chính sách, tư nhân hóa một phần lớn nền kinh tế, đặt xã hội Việt Nam dưới sự chi phối của “thị trường vô chính phủ, sở hữu tư nhân và động cơ lợi nhuận.” Điều này khiến cho “mặc dù các điều khoản pháp lý về quyền sở hữu đất đai vẫn không thay đổi, nhưng nền kinh tế thị trường có nghĩa là “Quyền sử dụng đất” cũng trở thành hàng hóa có thể mua và bán, nghĩa là quyền sở hữu đất đai tư nhân hiện đang tồn tại ở Việt Nam.” Tác giả kết luận rằng “chỉ có chủ nghĩa xã hội chân chính mới giải quyết được vấn đề ruộng đất”: 

  “Đó là một hậu quả bi thảm của sự phục hồi tư bản chủ nghĩa, do chế độ ĐCSVN chỉ đạo, rằng những thành tựu to lớn của công nhân và nông dân Việt Nam đối với vấn đề ruộng đất đang bị hủy hoại. 

  Thực tế là: bạn không thể kiểm soát những gì bạn không sở hữu. Cho đến khi giai cấp công nhân Việt Nam giành lại được những lực lượng sản xuất này về tay mình, được quản lý theo một kế hoạch hợp lý, dân chủ từ bên dưới lên, thì giai cấp thống trị sẽ ngày càng kéo thêm nhiều đất đai vào nanh vuốt của nó. 

  Quần chúng phải tìm lại truyền thống cách mạng, đánh đổ bọn tư bản ăn bám và tay sai của chúng, xây dựng chế độ xã hội chủ nghĩa trên nền tảng dân chủ công nhân chân chính.”

  Trả lời RFA, Giáo sư Vũ Tường, Trưởng khoa Chính trị học Đại học Oregon, nói rằng ông không biết tác giả Donovan Eggi là ai nhưng trang web Marxist.com có lưu trữ online nhiều tư liệu về chủ nghĩa Mác cho các nhà nghiên cứu. Theo Giáo sư Vũ, tác giả bài viết này dường như giống với nhiều vị tranh đấu khi họ muốn đổ lỗi về những thất bại của chế độ cộng sản cho những người như Stalin hay Mao Trạch Đông và cho rằng phải quay về với Mác. Nhưng thực tế là người ta không thể phủ nhận vai trò của Mác với tư cách là một nhà lý thuyết, đã đưa ra các ý tưởng mà sau này được các nhà lãnh tụ cộng sản phát triển trên thực tế. 

  Theo Giáo sư Vũ Tường, tác giả đưa ra “giải pháp” nhưng chỉ là những khái niệm rộng nghĩa, không có định nghĩa rõ ràng, nhưdân chủ từ bên dưới lên”, “chế độ xã hội chủ nghĩa trên nền tảng dân chủ công nhân chân chính.” Đây là cách nói thường thấy của những người Mác-xít này. Tác giả trình bày đúng về hiện tượng tranh chấp đất đai ở Việt Nam nhưng giải thích sai bản chất. Bản chất của những tranh chấp này không phải là do chủ nghĩa tư bản hiện đại, vì hiện tượng lấy đất của dân với giá rẻ không thông qua thương lượng theo nguyên tắc thị trường đã không tồn tại ở các nước tư bản phát triển. Hiện tượng đó là do những biến thái của chế độ sở hữu ở Việt Nam mà ra. Đất đai thuộc sở hữu toàn dân, do nhà nước thống nhất quản lý thì mặt lý thuyết nó có cái gì ăn khớp với chủ nghĩa xã hội, nhưng khi đưa nó vào Hiến pháp một cách giáo điều thì nó bị biến tướng.  “Đất đai thuộc về sở hữu toàn dân” do Nhà nước thay mặt dân quản lý. Nhưng khi áp dụng điều luật này trong thực tế, thì “Nhà nước” ở đây lại là các quan chức địa phương cụ thể. Và theo Luật đất đai hiện hành, cũng như cả phiên bản đang sửa đổi, thì thậm chí quan chức cấp huyện cũng có quyền thu hồi “quyền sử dụng đất” của dân cho các dự án kinh tế có mục đích thương mại. 

  Sự biến thái của chế độ sở hữu đất đai là nguyên nhân chính gây ra hiện tượng kinh tế chính trị như trên. Do đó, con đường sửa đổi là phải xây dựng những công cụ chính trị - xã hội mà các nước văn minh sử dụng: tôn trọng quyền sở hữu của dân, doanh nghiệp phải thương lượng với người dân bằng các nguyên tắc thị trường, xã hội dân sự phải được tôn trọng để người dân có công cụ lên tiếng nói trước doanh nghiệp và quan chức nếu họ làm sai, hệ thống tư pháp phải độc lập để hành xử không chịu sức ép của bên nào. 

  Tương tự như GS Vũ Tường, trao đổi với RFA, Tiến sỹ Nguyễn Lê Tiến nhận xét rằng hiện tượng các đại gia bất động sản lấy đất của dân với giá rẻ hơn giá thị trường là điều sai, nhưng không nên tiếp cận vấn đề từ góc độ đạo đức mà cần nhìn nó ở vấn đề cơ chế. 

  “Trong kinh tế thị trường, mua được đất với giá rẻ, bán với giá cao gấp nhiều lần thì ai cũng làm. Đó là điều bình thường. Bất kỳ ai ở trong cơ chế đó đều làm như vậy. 

  Vấn đề nằm ở cơ chế: cơ chế cho phép người ta làm như vậy, khuyến khích họ làm như vậy, chứ không phải là vấn đề đạo đức.

  Thời Việt Nam Cộng Hòa ở Miền Nam Việt Nam trước đây hay ở các nước tư bản phát triển ngày nay, các đại gia bất động sản không được lấy đất của dân với giá rẻ như vậy mà phải thương lượng với chủ đất một cách bình đẳng trước pháp luật. 

  Vì sao họ bắt buộc phải thương lượng? Vì luật pháp công nhận quyền sở hữu đất đai của dân là quyền tài sản. Bộ Dân luật (Luật Dân sự) VNCH năm 1972 khẳng định như vậy. Họ có cơ chế thực thi luật pháp để bảo vệ quyền tài sản đối với đất đai. Họ có truyền thông độc lập và có quyền lập hội, tức là có các công cụ chính trị để người dân lên tiếng khi những điều luật đó không được tôn trọng.” 

  Hiến pháp và Luật về đất đai của Việt Nam hiện nay đã thiết kế ra một cơ chế khiến cho đất đai trở thành món hàng kinh doanh dễ dàng kiếm lời nhất. Điều này dẫn đến hai hệ quả: Một là nguồn lực của nền kinh tế dồn vào bất động sản, và hai là, gây ra những vấn nạn về "thu hồi quyền sử dụng đất" mà bài viết trên trang Marxist của những người “cộng sản” đã nói ở trên. Theo TS. Nguyễn Lê Tiến, điều đó dẫn hệ quả đầu tiên là bất động sản trở thành ngành kinh doanh được hỗ trợ tốt nhất ở Việt Nam, từ cơ chế, chính sách, đến tài chính. Tất cả những điều này bắt nguồn từ cơ chế cho phép quan chức địa phương định đoạt “quyền sử dụng đất” của người dân. 

  Tin Tức từ RFI

  Tiếng Nói Quốc Tế từ nước Pháp

  Thời sự bằng tiếng Việt trên RFI: các thông tin chính trị, kinh tế, văn hóa và thể thao được phát trực tiếp, nghe đài, xem video và nhiều mục khác trên rfi.fr

  Căng thẳng Mỹ-Trung chi phối Đối thoại An ninh châu Á Shangri-La 2.6.2023

  Hôm nay, 02/06/2023, Đối thoại An ninh châu Á Shangri-La khai mạc tại Singapore và kéo dài cho đến Chủ Nhật 04/6. Theo giới quan sát, căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc chi phối hội nghị, vì đây là dịp để hai siêu cường tranh giành ảnh hưởng tại châu Á-Thái Bình Dương. 

  Nga "đẩy lùi tấn công của Ukraina" tại biên giới, Kiev tiếp tục bị oanh kích dữ dội 2.6.2023

  Trong khi Matxcơva thông báo đã đẩy lùi một cuộc tấn công của Ukraina vào vùng biên giới Belgorod của Nga, sáng nay, 02/06/2023, thủ đô Kiev của Ukraina tiếp tục bị drone và tên lửa của Nga oanh kích ồ ạt.

  Mỹ thoát hiểm sau khi Thượng Viện thông qua dự luật nâng trần nợ 2.6.2023

  Tranh cãi tại Hoa Kỳ về mức trần của nợ công và nguy cơ nước Mỹ mất khả năng thanh toán đã được giải quyết, ít nhất là từ nay đến đầu 2025. Một ngày sau Hạ Viện, hôm qua 01/06/2023 đến lượt Thượng Viện Mỹ thông qua dự luật nâng trần nợ với 63 phiếu thuận và 36 phiếu chống. 

  CHƯƠNG TRÌNH 60 PHÚT 2.6.2023

  TIN TỔNG HỢP 2.6.2023

  Cầu Saint-Jean, công trình đầu tiên của Gustave Eiffel trở thành nơi giao lưu văn hóa 2.6.2023

  Cầu đường sắt Saint-Jean (cầu Eiffel), là một trong những công trình tiêu biểu, đánh dấu bước tiến đầu tiên trong ngành xây dựng của Gustave Eiffel. Cầu đã bị cho ngừng lưu thông từ năm 2008, trải qua bao thăng trầm, từ việc thoát khỏi nguy cơ bị tháo dỡ, đến khi được xếp hạng di tích lịch sử và ngày nay tiến gần đến viễn cảnh trở thành cây cầu-cư địa (văn phòng, nhà ở, bảo tàng…) đầu tiên trên thế giới.  

  Tập trận với các nước Đông Nam Á : Lá bài cạnh tranh giữa Trung Quốc và Mỹ 2.6.2023

  Những tháng gần đây, Trung Quốc tổ chức nhiều cuộc tập trận với các nước Đông Nam Á. Theo giới quan sát, Bắc Kinh đang dùng « ngoại giao quân sự » nhằm khẳng định vị thế một đối tác an ninh thay thế cho Mỹ. Tuy nhiên, những căng thẳng ở Biển Đông cũng có thể là một áp lực khiến nhiều nước Đông Nam Á không thắt chặt quan hệ quốc phòng với Bắc Kinh. 

  Tổng thống Zelensky vận động Liên Âu và NATO kết nạp Ukraina 2.6.2023

  « Để tránh bị cướp đất, mỗi quốc gia châu Âu có đường biên giới chung với Nga phải là thành viên đầy đủ của NATO và của Liên Hiệp Châu Âu ». Phát biểu tại Chisinau, Moldova hôm qua, 01/06/2023, trong khuôn khổ thượng đỉnh Cộng Đồng Chính Trị Châu Âu (CPE), tổng thống Volodymyr Zelensky một lần nữa kêu gọi hai định chế này nhanh chóng kết nạp Ukraina.

  Thượng đỉnh EU-Trung Á : Liên Âu nỗ lực lấn sâu vào sân sau của Nga 2.6.2023

  Hôm nay, 02/06/2023, chủ tịch Hội Đồng Châu Âu Charles Michel đến Kirghizstan dự hội nghị thượng đỉnh giữa Liên Hiệp Châu Âu với 5 nước Cộng hòa Trung Á thuộc Liên Xô cũ với mục tiêu tăng cường sự hiện diện và ảnh hưởng của Liên Âu tại khu vực. Nơi đây ngày càng được các cường quốc săn đón trong bối cảnh Nga đang tập trung vào cuộc chiến tranh ở Ukraina.

  Nga : Suy giảm dân số trở nên nghiêm trọng do xung đột Ukraina 2.6.2023

  Ngày 01/06/2023, tổng thống Nga Vladimir Putin gặp gỡ các gia đình đông con tại điện Kremlin, Matxcơva, vào thời điểm dân số nước Nga giảm mạnh, và cuộc xung đột ở Ukraina càng làm cho tiến trình suy giảm thêm trầm trọng. Theo báo Pháp La Croix, ngày 01/06/2023, vấn đề này gây lo ngại vì giảm dân số gây ra những hậu quả đối với nền kinh tế và như vậy, ảnh hưởng đến sức mạnh của quốc gia.

  Pháp: Đảng cực hữu Tập Hợp Dân Tộc bị “gậy ông lại đập lưng ông” 2.6.2023

  Chủ đề trang nhất các tờ báo lớn ra hôm nay 02/06/2023 tại Pháp rất đa dạng, từ cuộc sống ở Hồng Kông dưới ách cai trị của Bắc Kinh trên La Croix, cuộc khủng hoảng trong ngành thực phẩm sinh học “bio” trên Le Monde, cho đến nguy cơ nước Pháp lại bị hạ điểm tín nhiệm trên Le Figaro, và đặc biệt là kết luận của một cuộc điều tra của Quốc Hội Pháp, theo đó đảng cực hữu Pháp Tập Hợp Dân Tộc đã bị Nga thao túng.

  Pháp lo ngại cơ quan xếp hạng tín dụng Mỹ S&P hạ điểm tín nhiệm 2.6.2023

  Ngày 02/06/2023, cơ quan xếp hạng tín dụng Standard&Poor’s của Mỹ cập nhật hóa bảng đánh giá về mức độ an toàn của nền kinh tế Pháp. Giới trong ngành lo ngại Pháp bị hạ điểm tín nhiệm, thấp hơn mức AA đang có.

  Kết thúc hội nghị quốc tế Paris về chống ô nhiễm rác thải nhựa 2.6.2023

  Vòng đàm phán thứ 2 tại Paris nhằm đến năm 2024 soạn thảo một hiệp định mang tính ràng buộc pháp lý về chống ô nghiễm rác thải nhựa đã khép lại hôm nay, 02/06/2023, sau 5 ngày làm việc, với sự tham dự của 175 nước.

  Quốc tế gia tăng áp lực để buộc Kosovo và Serbia tìm lối thoát khủng hoảng 2.6.2023

  Theo Reuters, hôm qua, 01/06/2023, dưới áp lực của quốc tế, tổng thống Kosova và Serbia đã gặp nhau tại Chisinau, Moldova, nhằm tìm cách giải quyết khủng hoảng chính trị đang làm dấy lên bạo lực tại Kosovo. Lãnh đạo Pháp và Đức hối thúc hai bên phải nhanh chóng có biện pháp để hạ nhiệt căng thẳng.

  Khai mạc thượng đỉnh CPE: Châu Âu và Ukraina thách thức Nga 1.6.2023

  Thượng đỉnh 47 nước tham gia Cộng Đồng Chính Trị Châu Âu (CPE) khai mạc hôm nay 01/06/2023 tại Moldova. Trong bối cảnh chiến tranh Ukraina, sự hiện diện của tổng thống Zelensky và việc chọn địa điểm hội nghị, lâu đài Mimi cách thủ đô Chisinau 35 km và không xa biên giới Ukraina, được coi là nhằm thách thức tổng thống Nga Vladimir Putin. 

  Mỹ và Đài Loan ký thỏa thuận thương mại đầu tiên được Đài Bắc đánh giá là “lịch sử” 1.6.2023

  Theo chính quyền Đài Bắc, một thỏa thuận thương mại “lịch sử” giữa Hoa Kỳ và Đài Loan sẽ được ký kết hôm nay 01/06/2023, tại Washington, vào lúc 10 giờ sáng, giờ địa phương (14 giờ GMT). Đây là một sự kiện có thể sẽ làm xấu đi thêm quan hệ vốn đã rất căng thẳng giữa Bắc Kinh và Washington về hòn đảo tự trị mà Trung Quốc muốn sáp nhập.

  Mỹ: Dự luật nâng trần nợ được thông qua tại Hạ Viện 1.6.2023

  Viễn cảnh nền kinh tế số một thế giới mất khả năng thanh toán được xua tan sau khi Hạ Viện Hoa Kỳ, trong tay đảng Cộng Hòa đối lập, hôm qua, 31/05/2023, đã thông qua dự luật nâng trần nợ của chính phủ Liên Bang. Chủ tịch Hạ Viện Kevin McCarthy đã dễ dàng được nhiều dân biểu ủng hộ hơn mong đợi. Văn bản sẽ được trình lên Thượng Viện và trên nguyên tắc sẽ được nhanh chóng thông qua.

  Nhật Bản và NATO thắt chặt quan hệ đối tác : Lợi bất cập hại ? 1.6.2023

  Đầu tháng 3/2023, truyền thông Nhật Bản loan tin Liên minh Quân sự Bắc Đại Tây Dương - NATO sẽ mở một văn phòng liên lạc tại Tokyo từ đây đến năm 2024. Một số nhà quan sát đánh giá việc thắt chặt quan hệ giữa NATO và Nhật Bản cho phép củng cố chiến lược chống xâm nhập dựa trên răn đe của Nhật Bản. Nhưng số khác lại cho rằng việc NATO can dự sâu vào khu vực chỉ làm suy giảm an ninh và ổn định của vùng châu Á – Thái Bình Dương.

  Biển Đông: Trung Quốc ngày càng hung hăng nhưng lại nói Mỹ cố tình khiêu khích 1.6.2023

  Ngày 26/05/2023 vừa qua, khi đang hoạt động trong không phận quốc tế trên Biển Đông, một chiếc phi cơ do thám RC-135 của Mỹ đã bất ngờ bị một chiến đấu cơ J-16 của Trung Quốc cắt ngang đường bay, gây ra vùng nhiễu động không khí khiến phi cơ Mỹ bị rung mạnh. Washington ngày 30/05 đã lên tiếng tố cáo một “hành động gây hấn không cần thiết” của Trung Quốc, và đã lập tức bị Bắc Kinh đáp trả với lời lên án Mỹ có các "hành vi khiêu khích" trên Biển Đông.

  Hàn Quốc sẽ sản xuất hàng loạt tên lửa đánh chặn vào năm 2025 1.6.2023

  Để tăng cường phòng thủ trước mối đe dọa từ Bắc Triều Tiên, Hàn Quốc dự định sẽ sản xuất hàng loạt tên lửa đánh chặn vào năm 2025.

  Cái bóng Tổng Thống
  (by Gary Varvel)


  Em chỉ cúc cu thôi...
  (by Gary Varvel)  hori_bar