Translate this page: English French German Spanish Vietnam

Đói, Lạnh và Sợ Hãi Để Tẩy Não

(Sơn Hà - tháng Sáu-2007)

Sau khi có một số tù cải tạo được trả về, thân nhân nhìn nhận rằng họ bị mất trí nhớ. Có người bị xem là bệnh thần kinh hay trong tình trạng thần kinh bị suy nhược. Có người cảm thấy mặc cảm tội lỗi, tự cho mình có tội với đảng cộng sản, và đổ trách nhiệm lên những người anh em đã thoát ra nước ngoài. Họ được về sớm không phải là đã "thành thật khai báo", hay "thành khẩn với cách mạng" mà họ đã trải qua một cuộc thí nghiệm với kết quả như đảng cộng sản chờ đợi. Đảng cộng sản Việt Nam đề ra mục tiêu: phải xóa hết những tàn tích chế độ cũ. Trước tiên cần phải xóa sạch tư tưởng của những người từng ở trong hệ thống cầm quyền của chế độ miền Nam. Sau đó, tất cả nhân dân miền Nam cũng cần phải được tẩy xóa "những tàn tích của chế độ cũ", rồi sẽ đến giai đoạn bị nhồi sọ với "cơ cấu mới về ý thức hệ cộng sản".

Sau khi chiếm được miền Nam, đảng cộng sản nhanh chóng đưa những cán bộ vào các vị trí then chốt trước khi lùa tất cả những quân dân cán chính các cấp vào trại tù, được ngụy trang bằng cái tên là "trại cải tạo". Người cộng sản tin tưởng mãnh liệt vào chính sách cải tạo của họ, sẽ tẩy xóa tư tưởng trong trí não của những người năng động của miền Nam, mà chúng gọi là thành phần phản động, hay thành phần nguy hiểm. Không nhất thiết là thành phần quân nhân, cảnh sát, cán bộ hành chánh của chế độ cũ, mà bất cứ ai có trình độ, có tư tưởng có thể ảnh hưởng đến hành động của người khác, hay có khả năng xách động quần chúng.

Phương pháp mà đảng cộng sản dùng để tẩy xóa tư tưởng con người, đôi khi được nói tắt là tẩy não, là phải để cho đối tượng bị ĐÓI, LẠNH và SỢ HÃI thì tất cả cái gì trong trí nhớ, tất cả những ham muốn, hăng say,... đều biến mất. Cộng sản quan niệm tư tưởng là một dạng biểu lộ của vật chất và nếu đảng muốn thì đảng có thể xóa sạch, trước khi nhồi những thứ khác vào.

Bạn Có Thể Tin Cộng Sản, Để Trở Thành Người Cộng Sản?

Bác sĩ Fred Schwarz, sinh trưởng ở Brisbane, Úc Đại Lợi, tốt nghiệp cử nhân khoa học năm 1933, sau đó đậu cử nhân văn chương ban triết và kinh tế chính trị. Năm 1944, ông hoàn tất bằng bác sĩ y khoa. Ông đã viết cuốn sách nổi tiếng, nhan đề "You Can Trust the Communists (to be Communists)", xuất bản năm 1960 và năm 1969, Đinh Hoan và Hoài Châu đã dịch sang tiếng Việt, xuất bản ở Sài Gòn. Sách này được sử dụng ở Trung Tâm Phối Hợp Thi Hành Hiệp Định Ba Lê như một tài liệu chính yếu để đối phó với cộng sản. Ở chương 9, bác sĩ Schwarz nói về tẩy não (brainwashing) và cách dùng chữ của cộng sản. Trong chương này, bác Schwarz thuật lại những cuộc thí nghiệm của nhà khoa học PAVLOV. Các học sinh ở miền Nam, hầu như ai cũng còn nhớ thí nghiệm con chó và cái chuông, mà người ta hay gọi là thí nghiệm con chó của Pavlov. Bác sĩ Schwarz đã kể lại đầy đủ hơn. Đọc lại cuộc thí nghiệm này thì mới hiểu tại sao Đói, Lạnh và Sợ Hãi sẽ xóa hết trí nhớ trong óc.

Đói, Lạnh và Sợ Hãi Sẽ Xoá Trí Nhớ

Bác sĩ Schwarz viết: "Đại khoa học gia đã nghiên cứu một cách có hệ thống toàn thể những phản xạ có điều kiện là một người Nga, tên là Pavlov. Ông ta bắt đầu cuộc thí nghiệm khoa học này từ dưới thời Nga Hoàng. LENIN đã sớm hiểu ngay được tầm quan trọng lớn lao của cuộc thí nghiệm này của Pavlov đối với chương trình cộng sản nhằm thay đổi toàn thể những quan niệm tâm lý của nhân dân Nga. Nhờ vậy, chế độ cộng sản đã đặc biệt ưu đãi Pavlov".

Pavlov làm cuộc thí nghiệm trên con chó, về phản xạ của nước miếng. Khi con chó đói, thấy miếng thịt thì nước miếng (nước dãi) chảy ra. Pavlov mang con chó ra giải phẫu và đặt vào hạch nước miếng một cái ống chuyển vào một cái chai nhỏ để dễ đo lường số lượng nước miếng. Khi con chó đói, Pavlov đưa miếng thịt ra thì nước miếng ứa ra và chảy vào cái chai. Sau đó, mỗi lần cho chó ăn thì Pavlov rung chuông trước khi đưa miếng thịt ra, và nước miếng chảy ra. Dần dần, Pavlov làm động tác rung chuông và đưa miếng thịt cách xa nhau. Đến một lúc chỉ cần rung chuông, không có miếng thịt, con chó vẫn chảy nước miếng. Pavlov liên kết hai yếu tố miếng thịt và rung chuông để tạo trong con chó một phản xạ có điều kiện. Rung chuông kích thích một phản xạ hồi đáp.

Pavlov còn nhiều thí nghiệm khác ngoài thí nghiệm rung chuông, như dùng sự chuyển động hay ánh sáng màu sắc khác nhau để huấn luyện những con chó của ông ta có những phản xạ khác nhau. Kết quả này đã được trung ương đảng cộng sản Nga áp dụng để tạo ra những phản xạ trong đầu óc dân chúng, là một thứ sản phẩm theo ý muốn của đảng. Đảng cộng sản đưa chỉ thị từ cấp trung ương xuống đến các cơ sở thấp hơn, chỉ thi hành theo mệnh lệnh. Có nhiều cán bộ cộng sản không hiểu tại sao phải làm như vậy, nhưng phải báo cáo thật đầy đủ chi tiết, gửi về cho trung ương.

Cũng trong cuốn sách của bác sĩ Schwarz viết ở chương 9: "Năm 1924, Leningrad trải qua một trận lụt lớn, bầy chó của ông Pavlov bị bơ vơ trong nhiều ngày không có ai săn sóc. Khi người ta cứu được chúng thì mõm chúng còn trôi trên mặt nước. Trong nhiều ngày qua, chúng bị lạnh, bị sợ hãi, bị đói và kiệt sức. Khi chúng được cứu thoát, nhà quan sát sâu sắc Pavlov nhận thấy có một điều kỳ lạ. Một số đã bị suy nhược một cách trầm trọng. Chúng không màng đến thức ăn. Chúng chẳng buồn sủa, mà cũng chẳng chạy lăng quăng như trước. Cử động thì chậm chạp và bất thường. Dường như đời sống của chúng đã mất đi hết sinh khí. Điều đáng chú ý nhất là trong tình trạng đó, chúng cũng mất đi tất cả những phản xạ có điều kiện. Khi ấy ông Pavlov thấy là lại có thể dạy dỗ chúng, điều kiện hóa chúng theo một khuôn mẫu hoàn toàn khác trước".

Theo bác sĩ Fred Schwarz thì trong mười năm sau cùng của cuộc đời Pavlov, ông ta đã thí nghiệm trên con người thay vì những con chó. Pavlov muốn đập vỡ tất cả những khuôn mẫu cũ và thiết lập một cơ cấu mới về ký ức theo đường lối của đảng cộng sản. Bước đầu của quá trình, Pavlov cho tạo ra tình trạng tan vỡ giống như những con chó đã gặp phải trong trận lụt, nhưng được hệ thống hóa một cách khoa học hơn. Pavlov gọi đó là tình trạng suy sụp tinh thần. Pavlov cho rằng bốn điều cần thiết để tạo nên tình trạng suy sụp là (1) sự kiệt quệ, (2) sự rối loạn, (3) nỗi thống khổ kéo dài và (4) nỗi sợ hãi.

Tẩy Não và Nhồi Sọ

Nạn nhân bị "xóa bỏ những khuôn mẫu cũ", đó là giai đoạn tẩy não, để đi đến giai đoạn kế tiếp là nhồi sọ: "thiết lập một cơ cấu mới về ký ức". Điều này giải thích được tại sao những người tù cải tạo bị bắt buộc ở trong tình trạng LẠNH và ĐÓI. Nhiều trại tù sản xuất được rất nhiều thực phẩm nhưng tù nhân vẫn phải ăn đói. Các trại tù đều xây dựng ở những nơi có âm khí lạnh lẽo và người tù không được cung cấp đồ ấm. Nạn nhân lại bị ở trong tình trạng thống khổ và sợ hãi kéo dài triền miên. Cai tù cộng sản thường đem hình ảnh vợ con thân nhân để gây nỗi lo âu cho người tù, cảm thấy bất lực không giúp gì cho gia đình. Tù nhân bị ở trong trạng thái thống khổ và lo âu triền miền; lại thêm những màn khủng bố tinh thần tạo ra nỗi SỢ HÃI, ám ảnh triền miên. Sớm hay muộn, ít hay nhiều, nạn nhân cộng sản có thể bị tẩy não. Các bài học tập chính trị được diễn ra lặp đi lặp lại, với những ngôn từ lạ lùng, để gieo vào trong óc những phản xạ theo khuôn mẫu của cộng sản. Những điều lệ được đặt ra mang hai yếu tố được liên kết với nhau để gieo vào trong óc người tù những phản xạ có điều kiện. Chẳng hạn như khi tù nhân đến gần cổng gác có mặt cán bộ cộng sản thì phải lấy nón xuống vì lý do an ninh. Dần dần, tù nhân có phản xạ là hễ gặp cán bộ ở bất cứ nơi đâu thì lấy nón xuống.

Bên ngoài nhà tù, đại đa số dân chúng Việt Nam đều bị đặt trong tình trạng thiếu thốn, dè dặt, lo âu vì phải đối phó với cộng sản trong đời sống hàng ngày. Trong chương 6, sách "You Can Trust the Communists (to be Communists)", bác sĩ Fred Schwarz viết về quan thầy của Việt cộng là Trung cộng, khi chiếm Trung Quốc bằng thủ đoạn gồm 5 giai đoạn: (1) Chinh phục đầu óc sinh viên, (2) Tổ chức sinh viên thành đảng cộng sản, (3) Khai thác quyền lợi cá biệt của từng nhóm trong xã hội, (4) Đấu tranh cướp chính quyền, (5) Độc tài cộng sản - nô lệ toàn diện... "Một khi đã nắm được chính quyền, cộng sản bắt tay ngay vào việc thiết lập một cách có hệ thống những cơ cấu nhằm khống chế đời sống của toàn thể mọi công dân Trung Hoa, ngõ hầu cho đảng lúc nào cũng ở trong một thế mạnh thường trực, trong khi nhân dân bị dồn vào tình thế bất lực của những phần tử nô lệ cô độc. Tất cả những viễn tượng về một chế độ khác đều bị đập tan..."

Cho đến nay, chủ trương chính sách của những đảng cộng sản còn nguyên, không có gì thay đổi, và vẫn được tiến hành. Tạp Chí Cộng Sản, cơ quan ngôn luận của đảng cộng sản Việt Nam, số mới nhất (#130-2007) viết rằng: "...quy luật cơ bản phát triển của xã hội loài người là tiến tới [...] - chủ nghĩa xã hội và chủ nghĩa cộng sản. Do đó, chủ nghĩa xã hội tất yếu sẽ thay thế chủ nghĩa tư bản. Tiến trình đó là không thể đảo ngược".

--oOo--

Nhưng, những đảng cộng sản duy vật này, sẽ không bao giờ có thể tẩy não và nhồi sọ con người được. Những phương pháp của Pavlov chỉ áp dụng cho thú vật chứ không thể áp dụng cho con người. Nó đã thất bại ở Nga và Đông Âu, và nó sẽ thất bại ở bất cứ nơi nào. Trong những trại tù cải tạo, đã có nhiều người phát giác và tố cáo những âm mưu gian tà của cộng sản. Có người đã âm thầm phản ứng. Chẳng hạn, lúc đi qua cổng không đội nón để không bị bắt buộc lấy nón xuống. Nó giúp cho óc không bị điều kiện hoá.

Trong xã hội ở Việt Nam, người dân nhìn thấy rõ bản chất của cộng sản và hình thành những lực lượng chống đối âm thầm ở nhiều nơi. Bản năng sinh tồn của dân tộc Việt Nam đã trỗi dậy. Điều may mắn cho dân tộc Việt Nam là hiện nay, bên ngoài lãnh thổ còn có hàng triệu người Việt sống lưu vong ở khắp năm châu, quyết tâm vạch trần những gian manh của cộng sản và tiếp tay với đồng bào ở quê nhà trong sứ mạng cứu nước và tái thiết đất nước.

Sơn Hà (tháng Sáu-2007)

 
» more Cartoon Collections


» more Cartoon Collections